• โมไนย-พจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raveewin@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-11
  • จำนวนเรื่อง : 261
  • จำนวนผู้ชม : 579974
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ท้องถิ่น ศาสนา การศึกษา และการเรียนรู้
ท้องถิ่นของเรา ศาสนาของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Bansuan
วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2558
Posted by โมไนย-พจน์ , ผู้อ่าน : 5999 , 10:38:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

7 มีนาคม  2558 ได้มีโอกาสไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูวิจิตรวรวัฒน์ (หลวงปู่ครูบาบุญลือ จิตฺตคุตฺโต) อายุ 81 พรรษา 61 อดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยแก้ว อดีตเจ้าคณะตำบลห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ 

-----
ในพิธีมี พระธรรมมังคลาจารย์ (หลวงพ่อทอง สิริมงฺคโล) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 7 วัดพระธาตุศรีจอมทอง พระเทพโกศล วัดศรีโสดา เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีพระราชทานเพลิงศพพระครูวิจิตรวรวัฒน์ ณ เมรุชั่วคราววัดห้วยแก้ว ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จ.เชียงใหม่

---------

เมื่อได้มีโอกาสมาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ เกี่ยวกับความเชื่อและการแสดงออกต่อความ เคยได้ยินมาก่อนที่จะมางานเผาศพนี้ว่าถ้าเป็นศพชาวบ้่านทั่วไป จะนำไปเผาที่ป่าช้ารวม ท้ายหมู่บ้าน ถ้าเป็นพระจะเผาที่วัด โดยมีความนิยมทำเป็นปราสาทนกหัสดีลิงค์ อันเป็นเครื่องหมายและพาหนะของผู้มีบุญ มีผู้ให้ข้อมูลว่า "นกหัสดีลิงค์ โดยเหตุที่งานศพเจ้านายผู้ใหญ่ พระเถระผู้ใหญ่ หรืองานศพท่านผู้มีวาสนาบารมีสูงยิ่ง มักจัดงานศพโดยสร้างรูปนกหัสดีลิงค์ มีพิธีบวงสรวงก่อนสร้างรูปนก นกนั้นขนาดใหญ่ รองรับหีบศพได้ นิยมสร้างในวัดใกล้บ้านผู้ตาย จัดหาช่างและวัสดุเครื่องสังเวยให้พร้อม เพียงแต่เริ่มสร้าง ก็เป็นที่สนใจของคนทั่วไป นกนั้นสร้างแบบมีชีวิต เช่น หันศีรษะได้ งวงม้วนได้ ตากระพริบ หูกระดิก มีเสียงร้องได้ด้วย หลังนกมีที่ว่างพอสำหรับพระภิกษุนั่งอ่านคัมภีร์หน้าศพไปด้วย พิธีต้องจัดกระบวนญาตินุ่งขาวห่มขาวตามหลังศพ มีฆ้องดนตรีธงต่างๆ ถ้ามีเครื่องยศของผู้ตาย ก็ต้องเข้าขบวนด้วย" 

         นักหัสดีลิงค์ จึงเป็นเครื่องหมายของงานศพ ส่วนตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับหัสดีลิงค์ สัตว์ในวรรณคดี ที่มีรูปร่างเป็นนก หัวเป็นช้างทำไมจึงมาอยู่ในวิถีงานศพ จึงสืบค้นจากแหล่งข้อมูลออนไลน์ แล้วนำมาเล่าต่อได้ว่า 

         ตำนานนกหัสดีลิงค์มีว่า สมัยโบราณหลายพันปีมาแล้ว ในนครตักกะศิลาเชียงรุ้งแสนหวีฟ้ามหานคร พระมหากษัตริย์แห่งนครนั้นถึงแก่สวรรคต ตามธรรมเนียมต้องอัญเชิญพระศพออกไปฌาปนกิจที่ทุ่งหลวง ในครั้งนั้นพระมหาเทวีให้จัดการพระศพตามโบราณประเพณี ได้แห่พระศพออกจากพระราชวังไปยังทุ่งหลวงเพื่อถวายพระเพลิง

          ขณะนั้นมีนกสักกะไดลิงค์ หรือนกหัสดีลิงค์ซึ่งกินเนื้อสัตว์เป็นอาหารบินมาจากป่าหิมพานต์ นกได้เห็นพระศพคิดว่า เป็นอาหารของเขา จึงบินโฉบลงมาเอาพระศพจะไปกิน เมื่อพระมหาเทวีเห็นเช่นนั้นก็ประกาศให้คนดีต่อสู้นกหัสดีลิงค์เพื่อเอาพระศพคืนมา คนทั้งหลายก็อาสาต่อสู้นกหัสดีลิงค์ไม่ได้ ถูกนกหัสดีลิงค์จับกินหมด ในครั้งนี้ ธิดาแห่งพญาตักกะศิลาจึงเข้ารับอาสาสู้นกหัสดีลิงค์นั้น นางมีนามว่า สีดา นางได้ใช้ศรอาบยาพิษยิงนกหัสดีลิงค์ นกหัสดีลิงค์ถึงแก่ความตายจกลงมาพร้อมพระศพแห่งกษัตริย์องค์นั้น พระมาหาเทวีจึงโปรดสั่งให้ช่างทำเมรุคือหอแก้วบนหลังนกหัสดีลิงค์แล้วเชิญพระศพขึ้นประดิษฐานบนหลังนกหัสดีลิงค์ แล้วถวายพระเพลิงไปพร้อมกัน ตำนานมีกล่าวไว้ดังนี้

           ต่อจากนั้นมาเจ้านายในพระราชวงศ์นั้นแห่งเมืองตักกะศิลาเชียวรุ้งแสนหวีฟ้าได้ถือเอาประเพณี ทำเมรุนกหัสดีลิงค์ หรือนกสักกะไดลิงค์นั้นขึ้น เพื่อประกอบพิธีถวายพระเพลิง ถวายแก่เจ้านายเชื้อพระวงศ์ที่ถึงแก่อสัญกรรม ประเพณีนี้จึงถือกันมาตลอดสายกษัตริย์องค์นั้น 

          เมื่อตำนานเกี่ยวกับนก ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับศพ และการทำศพ แปลว่า เป็นความเชื่อที่ถูกทำให้เชื่อทางสังคม จนกระทั่งกลายเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่ถูกใช้มาจนกระทั่งปัจจุบัน โดยพิธีกรรมความเชื่อแบบนี้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ หรือจัดงานศพ ของผู้หลักผู้ใหญ่ พระสงฆ์ นักบวช ที่มีวัตรปฏิบัติ สมอาจาระ ได้รับการยกย่องในเชิงสังคม 

 ภาพบรรยากาศระหว่างที่่วางดอกไม้จันทร์เพื่อแสดงออกต่อการเคารพต่อเจ้าของร่างผู้วายชนม์ แต่อาจบอกต่อได้ว่า สิ่งใด ๆ ล้วนเปลี่ยนแปลงเป็นสัญลักษณ์ของการคงอยู่ หรือตั้งอยู่ของธรรมชาติที่มีอยู่ในสถานการณ์ที่ปกติ 

หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพพระครูวิจิตรวรวัฒน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยแก้ว อดีตเจ้าคณะตำบลห้วยแก้ว 

กลางคืนมีพิธีสวดพระอภิธรรม แสดงธรรมเทศนา และการประดับไฟ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ

การแสดงคารวะเคารพศพตามแบบพิธีกรรมทางเหนือ 

พระภิกษุสงฆ์ผู้มาร่วมพิธี

 

ก่อนทำพิธีพระราชทานเพลิงศพ

คณะศรัทธามาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ

ร่วมวางดอกไม้จันทร์ก่อนพิธีพระราชทานเพลิงศพจริง 

พิธีการวางดอกไม้จันทร์

พิธีวางดอกไม้จันทร์เคารพศพ

พิธีวางดอกไม้จันทร์

พัดรองที่ใช้ในการ "บังสกุล"

จัดเตรียมก่อนพระราชทานเพลิงศพ 

สิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงมี สิ่งนี้เกิดสิ่งนี้จึงเกิด สิ่งนี้ดับ สิ่งนี้จึงดับ เป็นเช่นนั้นเอง 

 สูงสุดคืนสู่สามัญ 

ดอกไม้จันท์ สัญลักษณ์ร่วมกับพิธีศพ แปลว่าก็ไม่มีใครนำดอกไม้แบบนี้ไปใช้กับพิธีกรรมอื่น ก็ขอใช้คำว่าเป็นสัญลักษณ์ร่วมกับงานศพแล้วกัน ส่วนใครจะเป็นผู้ผลิต หรือเป็นต้นคิดต้องฝากผู้รู้ไว้แล้วกันนะครับ   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โมไนย-พจน์ วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bansuan

ขอบคุณครับ ที่มาเยี่ยมเยียนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 08/03/2015 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ไปงานศพทั้งทีได้ความรู้ติดมาด้วย ... หวังให้คนรุ่นหลังสืบทอดความอยากรู้ช่างสังเกตอย่างนี้ต่อๆ ไปค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]