*/
  • PhutaiKaowong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 233090
  • จำนวนผู้โหวต : 38
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม 2558
Posted by PhutaiKaowong , ผู้อ่าน : 7671 , 17:34:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , ตาหนุ่ม และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีคะพี่ๆ เพื่อนๆ ชาวบล็อกเกอร์ทุกท่าน


บล็อกเกอร์ห้องนี้ห่างหายไปซะนาน ด้วยเหตุผลนานับประการ แต่ยังอยากกลับมาเล่าขานประสบการณ์จากการมีโอกาสไปสัมผัสและพบเห็นบางแหล่งท่องเที่ยวที่ผ่านๆ มา และเผื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีส่วนช่วยสานฝันเพื่อนๆ ที่อยากออกท่องเที่ยวต่างแดนด้วยตัวเอง พร้อมเตรียมรายละเเอียดต่างๆ ด้วยตัวเองทุกขั้นตอน...เพราะกระบวนการไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด แค่ค่อนข้างเยอะอย่างที่เห็นแค่นั้น!!!...

เชื่อว่ามีหลายคนคงเคยมีโอกาสไปเที่ยวตามสถานที่ไม่ต่างจากนี้มาแล้ว... แต่บล็อกเกอร์ขอนำเรื่องมาร้อยเรียงเล่าตามรูปแบบของตัวเองนะคะ...


ทริปนี้เราเลือกเส้นทางยุโรปอีกครั้ง เริ่มจากประเทศเยอรมันนี สาธารณรัฐเช็ก และประเทศออสเตรีย และครั้งนี้พวกเรารวมตัวได้มากถึง 7 คน และมากกว่าการเที่ยวยุโรปจากครั้งก่อนเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2555 ซะอีก ...ครั้งนั้นเราออกเที่ยวยุโรปครั้งแรก และไปกันเอง 4 คน

ขอแชร์ทริปยุโรปปี 2555 เส้นทางประเทศสวิสเซอร์แลนด์และประเทศฝรั่งเศส ตามลิงค์นี้ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2012/08/28/entry-2

 

และเมื่อจำนวนคนมากขึ้นการนัดวันลาพักผ่อนจากงานที่เหมาะสมก็เป็นเรื่องสำคัญของคนทำงานกินเงินเดือนอย่างพวกเรา ...สรุปวันลงตัวได้คือวันที่ 6-14 มิถุนายน 2557.... จากนั้นเรานัดกันดำเนินการเรื่องเอกสารและจองตั๋วก่อนล่วงหน้าประมาณ 2-3 เดือน เมื่อทุกอย่างลงตัวตามแผนกำหนดการ ทุกอย่างก็สบายใจ และรอเตรียมใจออกท่องฝันกันคะ...

 

      ....ภาพฝันบนแผนที่โลกที่เราทำจุดท่องเที่ยวเอาไว้ พร้อมเส้นทางการเดินทางและที่พักแต่ละเมือง...

ตั๋วเครื่องบิน:

เป้าหมายทริปเรา คือขาไป ลงที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ตประเทศเยอรมันนี และขากลับจากเมืองมิวนิคประเทศเยอรมันนีเช่นกัน หลังจากเปรียบเทียบหลากหลายสายการบิน ปรากฎว่าสายการบินไทย เหมาะสมกับการเดินทางของคณะเราเรามากที่สุด คือบินตรง, ถือเช้าแล้วเที่ยวเลย และเที่ยววันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับประเทศไทย ราคาแพงกว่าสายการบินนิดหน่อยแต่คุ้มค่ากว่าการไปบินวนที่ประเทศอื่น และอีกอย่างบินกับสายการบินไทยได้รับการบริการดีเลิศสมกับสโลแกนของการบินไทยก็ "รักคุณเท่าฟ้า" และ "Smooth As Silk"

การขอวีซ่าแบบเชงเกน:
จุดนี้สำคัญอย่างมากหลังเจอประสบการณ์ที่ไม่ได้อ่านข้อมูลล่วงหน้าไปก่อน โดยเพื่อนร่วมทีมบอกว่าให้ยื่นวีซ่าที่ประเทศเยอรมันนีเพราะเราเดินทางเข้าเมืองแฟรงก์เฟิร์ตประเทศเยอรมันนีก่อน พวกเราในทีมก็พร้อมกันที่สถานทูตเยอรมันในวันที่นัดยื่นวีซ่า พอถึงคิวยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่เค้าก็ถามว่าคุณไปเที่ยวประเทศไหนบ้าง เราก็ชี้แจงแผนการเดินทางอย่างคล่องแคล่ว ...จากนั้นเค้าก็บอกด้วยหน้าตาเย็นชา ว่าคุณรู้มั๊ยว่าการเที่ยวหลายประเทศแบบนี้คุณจะต้องนับจำนวนวันว่าคุณพำนักอยู่ในประเทศไหนมากที่สุด จากนั้นให้ไปยื่นขอวีซ่าที่สถานทูตของประเทศนั้น...!!!  

พวกเราก็รู้อยู่แล้วว่าเราพักที่ประเทศออสเตรียมากที่สุดในทริปนี้... สรุปว่าเราต้องนั่งรถไปขอวีซ่าที่สถานทูตออสเตรียแทนสถานทูตเยอรมันในเช้าวันเดียวกัน โชคดีว่าไม่ไกลกันเท่าไร ซึ่งทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ที่ต้องจดจำไปนาน... จากนั้นไม่กี่วันพวกรับ Passport และวีซ่ากันทุกคนคะ

เอกสารคร่าวๆ การขอวีซ่าแบบเชงเกน (สามารถหาอ่านจากเวปไซด์ได้) เช่น:
- แผนการเดินทาง
- หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
- หลักฐานการจองที่พัก (เช่น ใบจองโรงแรม)
- หลักฐานด้านการเงิน (เช่น ใบแจ้งยอดเงินฝากจากธนาคาร (bank statement) ย้อนหลัง 3 เดือน)
- ใบรับรองการทำงาน (เอกสารจากนายจ้างที่รับรองตำแหน่งงาน ระยะเวลาจ้างงาน เงินเดือน และจำนวนวันลา)
- หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท (ในกรณีที่ผู้ยื่นขอวีซ่าเป็นเจ้าของกิจการ)
- ใบรับรองสถานภาพนักเรียน/นักศึกษา จากสถานศึกษา (ในกรณีที่ยื่นขอวีซ่าเป็นเยาวชน) อกสารเพิ่มเติมโดยแบ่งตามวัตถุประสงค์ของการเดินทาง
- ถ้าเยาวชน (บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี) เดินทางคนเดียว ต้องมีหนังสือยินยอมให้เดินทางไปต่างประเทศออกโดยที่ว่าการอำเภอ พร้อมลายเซ็นของผู้ปกครองตามกฎหมาย (ฉบับจริง) พร้อมกับสูติบัตร หรือหลักฐานแสดงความเป็นผู้ปกครอง

 

แผนการเดินทางท่องเที่ยว (Itinerary)

ขอแชร์มาเป็นตัวอย่างนะคะ เพราะจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกรอกข้อมูลเหล่านี้แนบพร้อมกับการแนบยื่นขอวีซ่า  แต่ถ้าหากเราจัดเตรียมพิมพ์จากบ้านไปพร้อมสรุปลักษณะแบบไปสถานทูตด้วย เราสามารถขอแนบยื่นได้เลยเช่นกัน มิฉะนั้นจะต้องไปนั่งกรอกข้อมูล และเรียบเรียงว่าจะไปไหนแต่ละวันที่นั่นเอง อาจจะทำให้เสียเวลาไปพอสมควรคะ ... ปกติทางสถานทูต เค้าก็เตรียมแบบฟอร์มให้กรอกการเดินทางไว้ให้เช่นกัน รูปแบบไม่แตกต่างกันเท่าไร และที่สำคัญควรทำแผนการเดินทางเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นนะคะ 

 

ส่วนการเดินทางระหว่างเมือง เราช่วยกันทำการเปรียบเทียบการเดินทางหลายเส้นทางเลือกทาง เช่นทางเครื่องบิน รถไฟ และรถเช่า เพื่อให้คุ้มค่าทางการจ่ายเงินและระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุด  จึงอยากแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้เห็นภาพรวมถึงค่าใช้จ่ายการเปรียบเทียบข้อมูล.... ลองดูรายละเอียดกันนะคะ

 

 

 

 

 

พวกเราเลือกการเดินทางแบบเช่ารถขนาด 7 ที่นั่ง ที่สามารถใส่กระเป๋าเดินทางขนาด 24 นิัวของทุกคนได้ตามภาพ

เส้นทางทางขับรถวันแรก: จากเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมันนีไปยังเมืองเซสกี้ครุมลอฟ สาธารณรัฐเชก และจากเมืองเมืองเซสกี้ครุมลอฟ สาธารณรัฐเชก ไปยังเมืองปราก สาธารณรัฐเชก (วันถัดไป เช่ารถบริษัทเดิม)

เส้นทางทางขับรถวันที่สอง: เดินทางจากเมืองปราก สาธารณรัฐเชก ไปยังเมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย

ส่วนการเดินทางจากเวียนนาไปยังเมืองมิวนิคประเทศเยอรมันนี เราใช้การเดินทางโดยรถไฟตามเส้นทางเดินตามภาพด้านล่างนี้ค่ะ และก่อนไปยังเมืองมิวนิค พวกเรามีแวะท่องเที่ยวอีกสองเมืองคือเมืองซาลส์บวร์ก (Salzburg) และเมืองฮัลล์ซตัทท์ (Hallstatt) ประเทศออสเตรีย

 

 

 

 

เมื่อการเตรียมตัวทุกอย่างพร้อมเรียบร้อย และวันเวลาของการเดินทางมาถึง พวกเราก็นัดเจอกันที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อทำการเช็คอิน และโหลดกระเป๋าไปพร้อมๆ กัน  เมื่อยังมีเวลาก่อนรอขึ้นเครื่องเพื่อนๆ ก็ขอเดินช้อปปิ้งใน Duty Free กันเล็กน้อยตามประสาสาวๆ และมีเวลาไปนั่งทานอาหาร เครื่องดื่มต่อที่รอยัลออร์คิดเลานจ์ของสายการบินไทย จนถึงเวลาขึ้นเครื่อง...

 

  

 

หลังจากนั่งๆ นอนๆ ไม่กี่ชั่วโมง นักบินของสายการบินไทย ก็นำพาพวกเราลงยังเป้าหมายที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมันนี เวลาเช้า 6.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นพอดี จากนั้นก็แวะห้องน้ำเพื่อล้างหน้า ล้างตา พร้อมเตรียมเอกสารเพื่อตรวจคนเข้าเมืองตามระเบียบ..

 

 

 

ติดตามในตอนต่อไปตามลิงค์นี้คะ

 

http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2015/07/26/entry-2

 

 

 

 

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 28/07/2015 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 27/07/2015 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


ยินดีที่ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์คะ

ความคิดเห็นที่ 2 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาหนุ่ม วันที่ : 27/07/2015 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

น่าสนใจมากครับ
เคยคิดว่าจะไปเที่ยวด้วยตนเองเหมือนกัน แต่คิดไม่ออกว่าจะเริ่มอย่างไรดี ได้ข้อมูลดีๆ แบบนี้ช่วยได้มากเลย
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 26/07/2015 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีประโยชน์มากๆ
โดยเฉพาะ เรื่อง การขอวีซ่าเชงเก้น

การเที่ยวเอง คงจะทำให้
ได้ความรู้-ประสบการณ์มากมาย

ขอบคุณ ครับ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน