• มังกรสีฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 220608
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
นักศึกษาปกป้องแผ่นดิน
วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน 2554
Posted by มังกรสีฟ้า , ผู้อ่าน : 2742 , 23:55:05 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ข่าวแรกนะครับจะเป็นการที่ท่าน ผบ ทร ออกมาแก้ข่าวที่ไทยรัฐลงไว้คราวที่แล้วว่า เรือดำน้ำใช้การในอ่าวไทยไม่ได้(ก็ไม่ทราบว่าไทยรัฐได้รับข่าวมาจากไหน)

ผบ.ทร.ยันซื้อเรือดำน้ำมือสองเยอรมันคุ้มค่า


คมชัดลึก :ผบ.ทร.ยัน ซื้อเรือดำน้ำมือสองเยอรมัน 6 ลำ ระบุยังเป็นเอกสารลับอยู่ที่รมว.กลาโหม เผยเคยบรรยายให้ นายกฯฟังที่ร.11 รอ. ช่วงศอฉ. ทุกหน่วยเห็นด้วย ลุ้น ครม อนุมัติ ปลายเดือน เม.ย.นี้ อยากทำให้เร็วที่สุดเพราะมีหลายประเทศต่อคิวซื้อ โอดโอกาสสุดท้ายในรอบ 60 ปี ยันคุ้มค่า รวมแพ็คเกจ ทั้งเรือ–อาวุธ--ก่อตั้งหน่วย เผยทำเพื่อชาติ ให้นร.นายเรือ ได้ปฏิบัติไม่ใช่เก่งแต่ทฤษฎี เป็นทหารเรือโง่- โบราณ ยันซื้อของเก่าไม่มีคอมมิชชั่น โต้ใช้ในอ่าวไทยได้

 (30 มี.ค.)พล.ร.อ.กำธร  พุ่มหิรัญ  ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวระหว่างแถลงข่าวกองทัพเรือช่วยเหลือผู้ประสบภัย ถึงโครงการจัดหาเรือดำน้ำมือสอง  6 ลำจากเยอรมันวงเงิน  7.6  พันล้านบาท ว่า กองทัพเรือมีความต้องการในการจัดหาเรือดำน้ำเข้าประจำการมา 60 ปีแล้ว  หลังจากที่เราปลดประจำการเรือหลวงมัจฉานุ  ซึ่งเป็นเรือดำน้ำลำที่ 2  ในกลุ่มประเทศแถบอาเซียน และเป็นเรือดำน้ำลำ แรกของกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้กองทัพเรือเคยเสนอโครงการในการจัดซื้อมา 2 ครั้ง โดยครั้งแรกคือการจัดหาจากประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อประเทศญี่ปุ่นแพ้สงครามทำให้ชิ้นส่วนอะไหล่ของเรือดำน้ำหมดไป อีกครั้งคือ การจัดซื้อจากประเทศอิสราเอลแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้วิทยาการของเรือดำน้ำของกองทัพเรือหยุดไปกว่า 50 ปี
 
            “นักเรียนนายเรือ เมื่อกลับมาจากการศึกษาต่างประเทศและนักเรียนจ่าทหารเรือ ไม่มีเรือดำน้ำใช้ จุดประสงค์ของกองทัพเรือ มีความเป็นห่วง ทั้งที่เราไม่ต้องการไปแข่งกับใคร แต่วิสัยทัศน์ของกองทัพเรือ ต้องเป็นกองทัพเรือชั้นนำในภูมิภาคนี้ ด้วยการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเพื่อนบ้านเราเรียนรู้มาเป็นสิบปีแล้ว การปฏิบัติการของกองทัพเรือ มีอยู่ 3 มิติ ผิวน้ำ อากาศ และบนบก โดยเฉพาะการปฏิบัติการสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก แต่กองทัพเรือยังขาดวิทยาการอีกหนึ่งสายคือใต้น้ำ เมื่อขาดสิ่งนี้ไปทหารเราก็ไม่ได้เรียนรู้ สมัยก่อนนักเรียนโรงเรียนนายเรือก็ได้แต่ความรู้พื้นฐานว่าเป็นอย่างไร บางครั้งต้องวาดภาพเอาเอง การที่เราศึกษาทฤษฎีแต่ไม่ได้ปฏิบัติงานจริง ก็เหมือนการเรียนรู้ด้านวิทยาการแต่ไม่ได้ปฏิบัติ ผมคิดว่าการที่จะเป็นกองทัพเรือชั้นนำในภูมิภาคนี้ ตามวิสัยทัศน์กองทัพเรือ ทั้งนักเรียนนายเรือและนักเรียนจ่าของเรา จะต้องมีความรู้ในด้านนี้ ไม่อย่างนั้นก็โง่ตาย ย่ำอยู่กับที่ เป็นทหารเรือโบราณ  ถ้าเปรียบเทียบกับการเป็นทหารม้าแล้วเราขี่ม้าไม่ได้หรือเพื่อนบ้านขี่ยาน เกราะกันแล้วแต่เรายังขี่ม้าเนื้อ เรายืนยันว่าไม่ได้แข่งกับประเทศใดหรือคุกคามประเทศไหน“

   พล.ร.อ.กำธร กล่าวอีกว่า กองทัพเรือเข้าใจดีว่าประเทศเรามีปัญหาเรื่องงบประมาณ ดังนั้นการจัดหาของใหม่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ถ้าเป็นเรืออย่างดีราคาไม่ต่ำกว่า  1   หมื่นล้าน   ถ้าสมมุติว่าเรามีกองเรือดำน้ำจะต้องมีประจำการอย่างน้อย 3 ลำ  ราคาประมาณ  3 - 4 หมื่นล้านบาท  ที่ผ่านมา เคยตั้งงบประมาณในการจัดซื้อเรือดำน้ำใหม่ ประมาณ 4.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งข้างในไม่มีอะไรเลย ถือว่ามีความเป็นไปได้น้อยมาก เข้าใจว่าประเทศชาติไม่มีงบประมาณขนาดนั้น ตนเกษียณ หรือ ตายไปแล้ว ก็คงไม่ได้   ทั้งนี้เข้าใจว่า เรื่องเศรษฐกิจ การศึกษา สาธารณสุข ก็มีความจำเป็น จะใช้งบประมาณมากมายไม่ได้ ต้องมีการเจียมตัว   การซื้อเรือดำน้ำที่ ใช้แล้ว แต่ดูสภาพแล้วมีความปลอดภัย  เราไม่ต้องการเป็นกองทัพเรือที่เป็นที่หนึ่ง แต่ขอเป็นแนวหน้าในประเทศอาเซียน ตนมีความปรารถนาดีต่อประเทศชาติ อย่างน้อยซื้อมาก็ได้เรียนรู้ ทั้งนี้ ก่อนที่จะดำเนินการก็ได้ศึกษาในรายละเอียดและคุณภาพ อย่างรอบด้าน  แต่เรือเก่าก็เหมือนงูพิษแก่ กัดใครก็ตายเหมือนกัน

   ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า  โครงการนี้มีการเสนอขึ้นไปเป็นเอกสารลับ และยังไม่ได้ข้อยุติ อยู่ระหว่างการพิจารณาในระดับของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ขณะนี้ยังไม่ผ่านการอนุมัติในหลักการ เป็นเพียงการนำเสนอ ถ้าทุกอย่างผ่านขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว จะชี้แจงในรายละเอียดอีกครั้ง  ส่วนการจัดซื้อจะทันรัฐบาลที่จะยุบสภาต้นเดือน พ.ค.นี้หรือไม่นั้น ตนก็พยายามอยู่จะให้เร็วที่สุด ทำให้ทันปลายเดือน เม.ย.นี้เพราะ ถ้าไทยไม่เอาก็มีเจ้าอื่นต่อคิวซื้ออยู่  ทั้งนี้มีคนโจมตีว่าเรือดำน้ำไม่สามารถดำน้ำในบริเวณอ่าวไทยได้เนื่องจากน้ำตื้นนั้น เราก็ต้องดูว่าเรือดำน้ำที่ เราซื้อมาใช้ในลักษณะที่เป็นระดับน้ำเหมือนอย่างเราหรือเปล่า ถ้าระดับน้ำใกล้เคียงกันก็ดำได้ ในหลักการด้านยุทธวิธีแล้วก็ต้องไม่อยู่ใกล้เรา ต้องอยู่ในที่ลึกในแนวหน้า ซึ่งได้มีการศึกษาว่าขณะเรือดำน้ำปฏิบัติ การอยู่แม้แต่เครื่องบินก็มองไม่เห็น รวมถึงการปฏิบัติการตอนกลางคืนก็ไม่สามารถตรวจจับได้ ซึ่งประเทศไทยไม่ได้มีแค่อ่าวไทย มีหลายเส้นทางในการเดินเรือสินค้า โดยเฉพาะฝั่งอันดามัน ซึ่งต้องดูทั้งสองฝั่ง   อย่างไรก็ตาม หลายคนโจมตีว่าอย่าให้ซื้อเลย บางคนบอกว่าดำไปแล้วไม่โผล่ ซึ่งทุกอย่างต้องมองให้รอบด้าน  

  พล.ร.อ.กำธร กล่าวอีกว่า  ในการจัดซื้อจะมีการปรับงบประมาณประจำปีที่กองทัพเรือได้รับ และจะมีการผ่อนชำระในแต่ละช่วง ระยะเวลาก่อหนี้ผูกพัน 5 ปี ซึ่งการผ่อนชำระในแต่ละช่วงจะต้องอยู่ในขีดความสามารถที่กองทัพเรือเจียด จ่ายได้  ไม่ใช่ซื้อเรือดำน้ำแล้ว ทำให้เกิดผลกระทบ ต่อเรือฟรีเกตและเรือผิวน้ำ รวมถึงเครื่องบิน ในทางที่แย่ลง ตนก็ไม่เอา กองทัพเรือ การจัดซื้อครั้งนี้ทำแบบแพ็คเกจ มีอาวุธมาให้พร้อม ซิมูเลเตอร์ ฝึกกำลังพล รวมถึงการปรับสภาพเรือดำน้ำมา ให้ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแบตเตอรี่ชุดใหม่ ซึ่งสามารถใช้ได้ 10 ปี แบตเตอรี่สามารถชาร์ตได้ ถ้าแพ็คเกจดีทุกอย่าง รวมอยู่ในนี้หมด เสียงบประมาณปีละ 200-300 ล้านบาท และ สามารถยืดระยะเวลาใช้งานเป็นสิบ ๆ ปี ก็ถือว่าคุ้มค่า

 “ ผบ.ทร.ในอดีตมาถึงปัจจุบันก็มีแนวคิดทางเดียวกัน เพราะการวางยุทธศาสตร์ ทางเรือ มียุทธศาสตร์ หรือแนวทางปฏิบัติอยู่ เราไม่ได้นั่งเทียน กว่าจะได้ออกมาเป็นรูปร่าง ต้องศึกษาทุกด้าน ทั้งด้านการทหาร การเมือง เศรษฐกิจ รวมทั้งสิ่งแวดล้อมต่างๆ ความคุ้มค่าในการปฏิบัติ โดยเปรียบเทียบว่า เรือฟรีเกตที่มีกำลังพล 100-200 คน เรือดำน้ำใช้ แค่ 30 คน ค่าเบี้ยเลี้ยงก็ถูก เครื่องยนต์ก็ใช้แค่สตาร์ท หลังจากนั้นใช้แบตเตอรี่   ไม่ได้กินน้ำมันหนักหนา โดยสรุปคือการปฏิบัติการของเรือดำน้ำ ถูกกว่าเรือผิวน้ำ ”
 
           เมื่อถามว่า   หากคณะรัฐมนตรีอนุมัติ และ กองทัพเรือนำเข้าประจำการต่อไปอีกสิบปีถือว่ามีความคุ้มค่าใช่หรือไม่ พล.ร.อ.กำธร กล่าวว่า เราคิดที่คุ้มที่สุด เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและกองทัพ   เลือกสิ่งที่ดีที่สุด   เท่าที่ฐานะเราจะอำนวย คิดว่าคุ้มค่า ตนไม่ได้คิดคนเดียว มีคณะกรรมการ ซึ่งมีผู้มีความรู้ ผู้ทรงคุณวุฒิ ช่วยกันพิจารณา พอซื้อของเก่า ก็อย่ามาถามเรื่องค่าคอมมิชชั่น เพราะไม่มี เราทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อส่วนรวม โดยประเทศผู้ขาย ถือว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเรามาก ความจริงราคาสูงกว่านี้ แต่ด้วยความสัมพันธ์ที่ดีเลยลดลงมา ทุกอย่างเป็นแพ็คเกจ แม้แต่อาคารโครงการ กองบัญชาการกองเรือดำน้ำ ที่พักกำลังพลในเมืองไทย พร้อมทั้งอาวุธด้วย ก็อยู่ในแพ็คเกจวงเงิน 7.7 พันล้านบาท    ไม่รู้จะคุ้มอย่างไร ปลายเดือนนี้เป็นโอกาสสุดท้ายที่เราจะมีโอกาสอย่างนี้อีก ถ้าไม่ได้ก็ต้องหาเรือเก่าต่อไป ก็ต้องดูว่ามิตรประเทศไหนจะขายให้เราอีก

            ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ ฟังแล้วเห็นความจำเป็นของกองทัพเรือหรือไม่ พล.ร.อ.กำธร กล่าวว่า ไม่เฉพาะแต่ท่านนายกฯ ตนเคยบรรยายสรุปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องฟังมาหลายเดือนแล้ว ตั้งแต่สมัยที่เราประชุม ในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เวลาว่างก็เชิญมาฟังบรรยาย ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สำนักงานส่งเสริมการลงทุน ทุกฝ่ายเห็นชอบหมด เรือดำน้ำใน อาเซียนมีหมดแล้ว ทั้งมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เวียดนามกำลังสั่งซื้อ 6 ลำ   รวมถึงพม่ากำลังส่งกำลังพลไปเรียนที่อินเดีย ทั้งนี้หากผ่านการอนุมัติแล้วจะใช้ระยะเวลาในการจัดซื้อ 2 ปีก่อนเข้าประจำการ ขณะนี้เป็นเพียงการขออนุมัติในหลักการ ผลออกมาเป็นอย่างไร กองทัพเรือยอมรับ แต่ด้วยความจำเป็นด้านยุทธศาสตร์ และเจตนาดีต่อกองทัพ จึงได้มีแนวคิดในเรื่องนี้
 
          พล.ร.อ.กำธร ย้ำว่า เรือชุดนี้ประเทศเยอรมันยังใช้ประจำการอยู่ และยังสามารถใช้ได้ 6-7 ปี เพียงแต่เขาได้ต่อเรือดำน้ำลำใหม่ขึ้นมาแล้ว แต่ไม่อยากเพิ่มกำลังพล จึงนำกำลังพลชุดเก่าไปใช้ที่เรือใหม่  ทำให้เรือดำน้ำชุด เก่านี้ว่างอยู่ แต่มีการบำรุงรักษาต่อเนื่อง มีการรับประกัน ไม่ใช่เรืที่จอดไว้ในอู่เป็นสิบ ๆ ปี แล้วมาประกาศขายเป็นเศษเหล็ก  ซึ่งถือว่าเป็นโชคของกองทัพเรือไทยจึงได้รีบรับเอาไว้   ที่ผ่านมามีการปรับสภาพมิดไลฟ์อัพเกรดใหม่หมด และยังสามารถใช้ได้อีกนาน

 “ ผมไปเยือนมาเลเซียแล้วเขาบรรยายให้ฟัง ยังสะอื้นอยู่ในอก ทั้งนี้ถ้าเราไม่มีเรือดำน้ำ การปฏิบัติการก็ไม่ครบ 3 มิติ ตนได้ตั้งกองบัญชาการกองเรือดำน้ำ  โดยให้ พล.ร.ต.สุริยะ พรสุริยะ เป็นผบ.กองเรือดำน้ำคนแรก รวบรวมทหารเรือที่จบจากต่างประเทศ มาหาความรู้โดยรวมวิทยาการไว้ที่เดียว แม้ว่าจะไม่ได้เรือดำน้ำก็ไม่เป็นไร   แต่อยากให้รวบรวมเอาไว้ เรามีเรือดำน้ำต่อไว้เองเป็นตัวเป้าขนาดเล็ก และเรือดำน้ำขนาดเล็กอีกหนึ่งลำ มีโอกาสดีเมื่อไหร่เราก็สามารถบริหารโครงการได้ และตามหลักการการปราบเรือดำน้ำ จะใช้เรือฟรีเกต 3-4 ลำ และ เฮริคอปเตอร์ 2  ลำ ถึงจะเอาอยู่ ดังนั้นเราสู้มีเรือดำน้ำ สู้กับเรือดำน้ำไม่ดีหรือ”พล.ร.อ.กำธรกล่าว 


http://www.komchadluek.net/detail/20110330/93371/%E0%B8%9C%E0%B8%9A.%E0%B8%97%E0%B8%A3.%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2.html

โดยรวมๆแล้วข่าวนี้ คือการบอกถึงความจำเป็นสำหรับ ทร ครับว่าทำไมถึงต้อง ซื้อเรือดำน้ำมาประจำการ แล้วก็ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้แล้วครับ
Thailand has Shown a Keen Interest in South Korea's Facilities for Submarine Repairs

S. Korea, Thailand discuss promoting ties in defense procurement
SEOUL, (Yonhap) -- South Korean and Thai defense chiefs held talks on Friday to expand cooperation in the defense procurement sector and bolster their military ties, officials said.

Defense Minister Kim Kwan-jin and his Thai counterpart, Prawit Wongsuwon, who is on a visit to Seoul, also discussed regional security issues, ministry officials said.

"The Republic of Korea and Thailand have traditionally maintained a friendly relationship, and I expect today's talks to produce fruitful results," Kim said in his opening remarks, referring to South Korea by its official name.

Thailand, which plans to buy second-hand submarines from Germany, has shown a keen interest in South Korea's facilities for submarine repairs, according to ministry officials.

The Thai defense chief arrived in Seoul on Wednesday for a four-day visit and toured defense-related companies in South Korea, including military ammunition maker Poongsan and shipbuilder Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering, the ministry said.

http://english.yonhapnews.co.kr/national/2011/04/01/78/0301000000AEN20110401010600315F.HTML

คือข่าวนี้ก็คือเกาหลี สนใจจะปรับปรงเรือดำน้ำให้กับทร ไทย ครับโดยผมก็สงสัยว่า เกาหลีจะปรับปรุงให้เรายังไง เพราะขาก็ ได้รับสิธิบัตร ในการต่อเรือ U 209 กับ U 214 สำหรับประจำการในเกาหลีเหมือนกัน ฉะนั้นแล้วต้องรอดูกันต่อไปครับ

http://english.yonhapnews.co.kr/national/2011/04/01/78/0301000000AEN20110401010600315F.HTML

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

เอามือสองมาปรับปรุงดัดแปลงให้อยู่ได้นานกว่านี้ ผมว่า คนไทยเก่งอยู่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
inzy วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inzakaew

เห็นด้วยครับ ซื้อมือสองที่ใช้ได้จริง มาฝึกก่อน กำลังพลใช้เป็น แล้วค่อยซื้อมือ 1 คุ้มนะ ผมว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

อ่านเพลินดีครับ จ่ายถูกเเล้วต้องดำเเล้วโผล่นะครับ-ห่วงชีวิตนายเรือลูกเรือครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน