• มังกรสีฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 220583
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
นักศึกษาปกป้องแผ่นดิน
วันอาทิตย์ ที่ 3 เมษายน 2554
Posted by มังกรสีฟ้า , ผู้อ่าน : 4007 , 00:16:28 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนกองทัพเรือ จะซื้อเรือดำน้ำมือสองเยอรมนี... อย่าผลุบๆ โผล่ๆ


วันที่ 2 เมษายน 255

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ข่าวยืนยันแล้วว่าประเทศไทย จะซื้อเรือดำน้ำมือสองจากเยอรมนี 6 ลำ ด้วยงบประมาณประมาณ 7.7 พันล้านบาท...

และคณะรัฐมนตรีของ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็เห็นด้วยในหลักการไปแล้ว

ทันทีทันใดก็มีคำถามว่าไทยต้องมี "กองเรือดำน้ำ" ด้วยเหตุผลอันใด

ทันทีทันใดก็มีคำถามว่าทำไมค่าซื้อเรือดำน้ำชุดนี้ ยังใช้เงินน้อยกว่าค่าซ่อม (ค่าเรือดำน้ำเก่าจากเยอรมนีประมาณ 1.8 พันล้านบาท ขณะที่ต้องใช้เงินอีก 5 พันล้านบาท เพื่อซ่อมแซมอะไหล่ และจะใช้ได้อีกประมาณ 10 ปี)

คำถามจากผู้คนทั่วไป ก็คือ ไทยกลัวว่าประเทศไหนจะคุกคามความมั่นคงของประเทศด้วยเรือดำน้ำ หรือถามอีกอย่าง ก็คือ ว่าในภาวะการเมืองวันนี้ กองทัพเรือของไทยวิเคราะห์ว่าประเทศไหนเป็น "ศัตรู" ของเรา และหากมีศัตรูจริง เขามีเรือดำน้ำที่จะแล่นเข้ามาในน่านน้ำไทย เพื่อสร้างปัญหาให้กับเราหรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญด้านกองทัพเรือบอกนักข่าวว่าเพื่อนบ้านมาเลเซีย มีกองเรือดำน้ำแล้ว และพม่าก็กำลังจะซื้อเรือดำน้ำจากจีนในเร็ววัน

เรามองว่าเพื่อนบ้านอย่างจีน มาเลเซีย และสิงคโปร์ จะมีปัญหาทางด้านความมั่นคงของไทยกระนั้นหรือ

หรือเพราะกองทัพอากาศ กับกองทัพบก ได้งบประมาณซื้อเครื่องบินรบ Gripen จากสวีเดน และรถหุ้มเกราะ BTR-3EI จากยูเครนกับเฮลิคอปเตอร์ MI-17 จากรัสเซียกระนั้นหรือ

เรือดำน้ำที่กองทัพเรือจะขอซื้อจากเยอรมนีเป็นของเก่าแบบ Type-206 ในรูปแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล หรือ g-to-g โดยใช้เครื่องยนต์ดีเซล มอเตอร์ไฟฟ้า และลูกเรือ 22 คนต่อลำ

ข่าวบอกว่าเรือดำน้ำมือสองของเยอรมันชุดนี้ใช้งานมาแล้ว 30 ปีแล้ว

รายงานในนิตยสาร Jane’s บอกว่า เรือดำน้ำของกองทัพเรือเยอรมนีชุดนี้ เดิมจะปลดระวางในปี 2015 แต่ปรับวันเวลาให้เร็วขึ้น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

ข่าวบอกด้วยว่าเกาหลี และจีน ก็ได้เสนอขายเรือดำน้ำให้กองทัพเรือของไทยเช่นกัน แต่ตัดสินใจซื้อของเยอรมนี เพราะเห็นว่าเงื่อนไขดีกว่าของประเทศอื่น

ตอนแรกที่ข่าวออกมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เชื่อกันว่าถ้าเอาเรือดำน้ำเยอรมันเก่าที่ซื้อมาไปซ่อมด้วยงบกว่า 5 พันล้านบาท ก็อาจจะใช้ได้ประมาณ 10 ปี

แต่อีกไม่กี่วันต่อมา หนังสือพิมพ์อ้างคำพูดของ พลเรือเอกกำธร พุ่มหิรัญ ว่า ช่วงเวลาที่เหลือสำหรับปฏิบัติงานของเรือดำน้ำมือสองชุดนี้ จะอยู่ประมาณ 6-7 ปีเท่านั้น และบอกว่าความจริง กองทัพเรือได้เสนอแผนจะซื้อเรือดำน้ำครั้งแรกเมื่อ 60 ปีก่อนหน้านี้ด้วยซ้ำไป โดยที่ตอนแรก คิดว่าจะซื้อจากญี่ปุ่น แต่เมื่อประเทศนั้นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง ไทยก็ระงับแผนนั้นเอาไว้

แผนต่อมา คือ จะซื้อจากอิสราเอล แต่ข้อเสนอนั้นก็ไปไม่ถึงไหนเช่นกัน

ผู้บัญชาการทหารเรือบอกว่าไทย ต้องการจะมีความสามารถทางด้านทะเลที่ไม่แพ้ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งหลายประเทศก็ได้จัดซื้อเรือดำน้ำแล้วเมื่อหลายปีก่อน

แต่ท่านบอกว่าเข้าใจถึงปัญหาเรื่องข้อจำกัดทางงบประมาณของรัฐบาล เพราะหากซื้อใหม่เลย แต่ละลำก็จะไม่น้อยกว่า 1 หมื่นล้านบาท ดังนั้น กองทัพเรือจึงยอมลดมาตรฐานด้วยการเสนอซื้อของเก่าจากเยอรมนี

แต่ท่านก็ยังจะต้องตอบคำถามของชาวบ้านอย่างพวกเราว่า "ความจำเป็น" ที่จะต้องมีกองเรือดำน้ำนั้นคืออะไร และคำนิยามของ "ความมั่นคง" วันนี้ได้เปลี่ยนไปจากเมื่อ 60 ปีก่อนที่กองทัพเรือคิดจะมีกองเรือดำน้ำของตนเองไปแล้วอย่างไรหรือไม่

นี่ยังไม่พูดถึงคำถามบางข้อที่ชาวบ้านอยากรู้ ว่าน้ำในอ่าวไทยลึกพอสำหรับเรือดำน้ำหรือไม่ และความขัดแย้งของเรากับประเทศไหนจะทำให้เกิดความจำเป็นที่เราจะต้องมีเรือ ดำน้ำ เพื่อรักษาอธิปไตยของไทยเรา

ความโปร่งใสและชัดเจนในการอธิบายการใช้เงิน เพื่อซื้อหาอาวุธราคาแพงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งยวด ในภาวะที่บ้านเมืองกำลังเจอกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจ และการเมืองที่ไม่สามารถจะตอบโจทย์ของประชาชนมากมายหลายข้อ

จะซื้อเรือดำน้ำ กระทรวงกลาโหมต้องไม่ผลุบๆ โผล่ๆ...และต้องตอบคำถามให้ได้ทุกประเด็น

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/opinion/suthichaiyoon/20110402/384968/news.html

คุณสุธิชัย หยุ่น ถามได้ดีนะครับ ทางทร ยังไม่เห็นมีการมาชี้แจงในประเด็นนี้เท่าไหร่เลยครับ ซึ่งผมเองก็รอให้ผู้มีส่วนเกียวข้อง ตอบมานานแล้วแหละครับ แต่ว่าส่วนตัวผมว่าการเลือกเรือดำน้ำ มือสองของเยอรมันครั้งนี้มีเหตุผลพอสมควรแหละครับ


เกาหลี

 ใชครับเรืองเรือดำน้ำเกาหลี เคยเสนอขายให้กับไทย แต่เนื่องจากว่าถ้าหากว่าเราจัดหาจากเกาหลีแล้ว เราจะได้เพียงแค่สองลำ ไว้ปฐิบัติงานเท่านั้นแหละครับ แถมเรือลำนั้นคือ Chang Bogo class Submarine นั้นเองครับ ซึ่งเรือชั้นนั้คือ U 209 นั้นเองครับ ซึ่งเรือรุ่นนี้ ประจำการในปี 1993 นั้นเองครับ อายุของเรืออก็ประมาณ 20 กว่าปีได้ ที่เกาหลีใต้รีบปลดเพราะว่า ต้องการนำเรือรุ่น U 214 เข้าประจำการแทนนั้นเอง

จีน


ส่วนเรือดำน้ำของจีนขอบอกว่า ทร ของไทย เคยส่งคนไปดูแล้วครับ พบว่าเทคโนโลยี ยังล้าหลังอยู่ และพึ่งเกิดเหตุแบบนี้ไปได้ไม่น่านครับ ทำให้เครดิตรเสียอย่างแรง

เรือดำน้ำชั้นหมิง (Ming) หมายเลข.361 ได้ประสบอุบัติเหตุ  เครื่องยนต์ดับไม่ได้ ใช้อ๊อกซิเจนจนหมด ทำให้สูญเสียลูกเรือ 55 คนพร้อมผู้สังเกตุการณ์ 15 รวม 70 ชีวิต โดยทุกคนยังประจำอยู่ในตำแหน่งไม่มีท่าทีดิ้นรนหรือหนีเอาชีวิต
ซึ่งหลังจากนั้นปัญหานี้ได้ถูกแก้ไขแล้วด้วยความระมัดระวัง โดยปกติแล้วทางการจีนจะไม่รายงานเสียหายจากอุบัติเหตุ
แต่อาจเพราะการที่มีผู้สังเกตุการอยู่บนเรือจำนวนมากจึงทำให้มีรายงานอุบัติเหตุออกมาให้สาธารณชนรับทราบ
 http://www.lostsubs.com/361_Ming.htm

แต่เป็นเพราะครั้งนี้มีผู้สังเกตุการณ์ครับ ทำให้ต้องรายงานให้สาธารณะชนรับทราบ แต่ว่าเท่าที่ทราบมา เรือดำน้ำจีนเกิดเหตุแบบนี้หลายครั้งแล้วครับ แต่ละครั้งก็มีการปิดข่าวกันด้วย ซึ่งได้ทร ซื้อมาจริงๆ ผมคงเขียรบล๊อกคัดค้านในลักษณะแบบนี้แหละครับ และเรือดำน้ำมือสอง โซเวียด เขาก็เตรียมขายหลายลำครับแต่เราเอามาปรับปรุงไหวหรือปล่าว(ดูเรือดำน้ำของยูเครนที่พึ่งเขียนบทความไปครับ)

ทางสวีเดน เองก้เคยปรับปรุงเรือดำน้ำชั้น Sodermanland ขึ้นมาใหม่ครับ ให้มีประสิธิภาพสูงขึ้น(ตัวเรืออายุของมันก็ไล่เลี่ยกับ U206 นั้นแหละ) ไปในช่วงปี 2007 โดยเปลี่ยนเรด้ากับแบทเตอรี่เรือและอับเกรดอาวุธบางส่วน ครับซึ่งการปรับปรุงเรือดำน้ำ U206 ชั้นนี้ก็จะคล้ายๆกัน

แล้วอ่าวไทยหละลึกพอสำหรับเรือดำน้ำไหม

ส่วนที่ว่าอ่าวไทยลึกพอสำหรับเรือดำน้ำไหม สำหรับผมที่เป็นผู้ศึกษาในเรืองนี้ ขอตอบว่าได้ครับ อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่า มีเรือดำน้ำมาเพ่นพ่านในอ่าวไทยหลายต่อหลายครั้งแล้ว และก็มีหลายครั้งที่เราตรวจจับไม่ได้ คืออ่าวไทย ไม่เหมาสมสำหรับการปฐิบัติการด้วยเรือดำน้ำ อันนี้ไม่จริงเลยครับ เป็นเรืองขี้ตู่ของนักการเมือง เท่านั้นเองครับ ในเหตุการณ์ยุธนาวีที่เกาะช้างหากว่า เรามีเรือดนำดำน้ำ หรือ แค่มีการปล่อยข่าวลวงว่า เรือดำน้ำของเราลาดระเวณอยู่แถวนั้น เรือรบของฝรั่งเศษ ไม่กล้าเข้ามาแหยมหรอกครับ แล้วที่หลังจากที่เหตุการณ์ครั้งนั้นเรือฝรั่งเศษไม่เข้ามาแหยม เพราะว่าเราเอาเรือดำน้ำ ไปลาดตระเวณแถวนั้น นั้นแหละครับ

สำหรับวันนี้ก็สวัสดีครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
4BANK วันที่ : 03/04/2011 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เท่าที่ทราบ เรือดำน้ำของ เยอรมัน เลิศมาก
และส่วนมากเรือดำน้ำทันสมัย มักใช้พลังงาน นิวเคียร์
เข้าใจว่า เรือดำน้ำเป็นขนาดเล็ก ส่วนเรื่องเรือดำน้ำจีน เกาหลี ผมว่าทหารไทยไม่กล้าซื้อหรอก มือใหม่หัดทำ ของเยอรมันไว้ใจได้ อย่างไร ผมก็เชื่อกองทัพไทยครับว่า มีความสามารถเลือกซื้ออาวุธในงบประมาณจำกัดได้ดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 03/04/2011 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ซื้อของเก่าก็ประมาณนี้ ใช้จริง 2 ลำ เตรียมถอดเป็นอะไหล่ 4 ลำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน