• มังกรสีฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 226612
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
นักศึกษาปกป้องแผ่นดิน
วันอังคาร ที่ 12 เมษายน 2554
Posted by มังกรสีฟ้า , ผู้อ่าน : 8176 , 21:43:01 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คนล่าสุดนะครับ มาอับเดท คือทาง กองทัพเรือไทย ได้ทำการจัดตั่งกองเรือดำน้ำขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับโดยแต่งตั่ว พล.ร.ต. สุริยะ พรสุริยะ อดีตหัวหน้าสว่นการศึกษาโรงเรียนนายเรือ เป็นผู้บัญชาการครับ ซึ่งในข่าวนี้ท่านได้ตอบข้อสงสัย ในเรืองการจัดซื้อเรือดำน้ำว่าจัดซื้อเรือมาทำไม

ผบ.กดน.กร. เปิดใจไทยไม่มีเรือดำน้ำ ก็ถอยหลังไปอยู่กับเขมร"ถ้า รัฐบาลไม่ซื้อเราก็ไม่มีใช้ เราก็จะด้อยกว่าประเทศรอบบ้าน ถึงแม้ที่ผ่านมาเราจะพยายามพัฒนาขีดความสามารถ แต่การปราบเรือดำน้ำในทางปฏิบัติแล้วประสิทธิภาพมันไม่สามารถจะหวังผลได้ เราเคยฝึกในสถานการณ์ สมมติมีข้อขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีเรือดำน้ำ เราก็จะปั่นป่วนไปหมดทั้งกองเรือ แค่เจอเรือดำน้ำเขาแค่ลำเดียว"...
พล.ร.ต. สุริยะ พรสุริยะ ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ (กดน.กร.) กองเรือยุทธการกองทัพเรือ คนแรกของไทย กล่าวเปิดใจกับทีมข่าว "ไทยรัฐออนไลน์" หลังจากมีข่าวกองทัพเรือเสนอ ครม. ซื้อเรือดำน้ำมือ 2 จากประเทศเยอรมนี รุ่น 206A ถึง 6 ลำ งบประมาณกว่า 7.7 พันล้านบาท ทำไมต้องซื้อเรือดำน้ำถึง 6 ลำ ว่า "กรณีความขัดแย้งไทย-กัมพูชา อาจจะไม่เกี่ยว เพราะเวลาที่มีปัญหาคุยกันไม่รู้เรื่องหรือปะทะกัน เราก็จะส่งกำลังไปแสดงตาม พื้นที่อยู่แล้ว มันก็ทำให้น้ำหนักในการเจรจาต่อรองมันสูง แต่ว่าสาเหตุสำคัญที่เราเดือดเนื้อร้อนใจที่จะต้องมีเรือดำน้ำเพราะว่า ประเทศรอบบ้านมีเรือดำน้ำหมดแล้ว ต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่าเรือดำน้ำมันมีพิษสงร้ายแรงมาก มันมีสมรรถภาพที่น่ากลัวมาก เพราะว่ามันตรวจจับยาก เวลาดำไปแล้วหายากมาก ต้องมีเรือดำน้ำที่ดีถึงจะตรวจจับได้ เรือดำน้ำกับเรือดำน้ำถึงจะสู้กันได้เพราะฉะนั้นมันทำให้ศักยภาพของเราด้อย กว่าและเสียเปรียบเขา

-ความจำเป็นที่ไทยต้องมีเรือดำน้ำ
พล.ร.ต. สุริยะ กล่าวอีกว่า "สมมติว่าถ้าเรามีปัญหากับประเทศหนึ่งในย่านอาเซียน ซึ่งเกิดเป็นประเทศที่มีเรือดำน้ำทันสมัยมาก แล้วถ้าเกิดเขาประกาศปิดอ่าวไทย และประกาศว่าเขตนี้เป็นเขตที่ไม่รับรองความปลอดภัย เราต้องทุ่มเทกำลังทางเรือแทบจะทั้งหมดเลยไปคุ้มกันเรือเข้า-ออก คุ้มกันดีไม่ดี ก็อาจโดนเรือดำน้ำเขาสอยอีก ถ้าเราจะสู้กับเรือดำน้ำมันต้องใช้ทรัพยากรมาก ต้องใช้เรือฟรีเกต 4-5 ลำ รวมกับเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำอีก 2 ลำ มันลงทุนนิดเดียวสำหรับพวกที่ใช้เรือดำน้ำ แต่เราต้องทุ่มกำลังไปเยอะ บางทีเขาขู่แล้วดำน้ำหายไป แต่เราเห็น เราก็เดือดเนื้อร้อนใจแล้ว ว่าเขาจะมาจัดการอะไรกับเราหรือเปล่า"
"จริงๆแล้วปัจจุบันเหลือแค่ไทย เขมร บรูไน ที่ยังไม่มีเรือดำน้ำ พม่าเนี่ยถึงแม้จะไม่มีตอนนี้ แต่ก็ได้ส่งคนไปฝึกกับอินเดียแล้ว และจะสั่งซื้อจากจีนในไม่ช้า เพราะฉะนั้นถ้าเรามองในแง่ศักดิ์ศรีของประเทศ และในแง่ผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ในแง่ทางยุธศาสตร์ว่าถ้าเกิดเรามีข้อขัดแย้งกัน คุยกันไม่รู้เรื่อง การที่เรามีกำลังทางเรือ ซึ่งเราเสียเปรียบเขาเนี่ย ทำให้เราสบตาเขาไม่ได้"


- มีความเป็นมาในการจัดซื้อเป็นอย่างไร

" อาจจะเป็นโชคหรือโอกาสของกองทัพเรือที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดเพราะ เป็นเรือที่ใช้แล้วและราคาถูก เนื่องจากว่าเยอรมนีจะตัดลดงบประมาณทางทหาร ต้องมีโครงการที่ซ้ำซ้อนกัน ปัจจุบันเยอรมนีมีเรือดำน้ำ 2 ชุด คือชุด206Aซึ่งเป็นชุดเก่า กับเรือชุดใหม่คือ212 ถ้าเขาใช้เรือสองชุดก็จะสิ้นเปลืองทั้งคนทั้งเทคโนโลยีเขาเห็นว่าส่วนนี้ถ้า โละเรือชุดเก่าออก 6 ลำ ก็จะช่วยในการปรับลดงบประมาณ ซึ่งตามแผนเดิมจะโละในปี 2015 แต่ทางด้านกระทรวงกลาโหมเยอรมัน เตรียมปลดระวางไวขึ้น เพราะเรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีผู้บังคับบัญชาหลายท่านที่สนิทสนมกัน เขาจึงติดต่อขายให้เราเป็นประเทศแรก เพราะเขาทราบดีีว่าเราสนใจที่จะมีเรือดำน้ำ"
ตอนปี 2552 เคยเสนอโครงการเรือดำน้ำใหม่ แต่วงเงินสูงถึง" สี่หมื่นแปดพันล้าน" แค่ 2 ลำแต่มันใหม่ ในขณะที่ชุดนี้ มี 6 ลำ ซึ่งใช้ในงานจริง 4 ลำ อีก 2 ลำจะใช้ในการฝึกและใช้เป็นอะไหล่ คือที่ใช้จริงๆ 4 ลำ สามารถที่จะมีเรือพร้อมใช้ทางด้านอ่าวไทยและอันดามัน เพราะการที่มีเรือดำน้ำในพื้นที่มันเป็นอะไรที่มีความป้องปรามสูงยามศึก สงคราม ส่วนในยามสงบเราก็สามารถใช้ในการเฝ้าตรวจทางทะเล การทำผิดกฎหมาย การลักลอบต่างๆ ซึ่งทางนาโต้เคยใช้เรือชุดนี้ 6ลำ ในยุทธการต่อต้านการก่อการร้ายประจำอยู่นอกท่าเรือในนอกอ่าวของทางด้าน ประเทศกลุ่มตะวันออกกลาง เพื่อไปเฝ้าดูการเคลื่อนไหว ซึ่งก็ใช้ได้ผลดี

-มีข้อท้วงติงอ่าวไทยอยู่ในเขตน้ำตื้น ซื้อมาทำไม ?
พล.ร.ต. สุริยะ ยืนยันว่า เรือชุดนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้ในเขตน้ำตื้น เพราะฉะนั้นตรงนี้มันจึงเหมาะสมกับทางด้านอ่าวไทยของเราพอดี แล้วเรือดำน้ำ มันต้องออกปฏิบัติการนอกบ้านเรา จะไม่ได้อยู่ในบ้านเรา ต้องไปเฝ้าตรวจการเคลื่อนไหวในพื้นที่ที่ล่อแหลม ที่มีการลักลอบทำอะไรสักอย่าง ซึ่งผิดกฎหมาย ในยามสงบเราก็อาจจะใช้ในเรื่องของทางทะเล การลักลอบของผิดกฎหมาย โจรสลัด เราสามารถใช้เรือไปตรวจสอบได้ และถ่ายภาพความเคลื่อนไหว มารายงานที่ฝ่ายความมั่นคง ถ้ายามสงครามเราสามารถไปตรวจความเคลื่อนไหวจากนอกบ้านเรา
เราใช้กำลังพล ประจำเรือประมาณ 23 คน แต่ต้องจัดคนลงเรือ และ ในขั้นต้นต้องส่งคนไปฝึกที่ทางกลาโหมเยอรมัน เพราะเขาจะฝึกคนให้เรา 2 ปี และ ฝึกให้เรา 2 ชุด และ ทีมต่อไปเราก็อาจจะต้องมาฝึกเอง ขอยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไรกับภูมิประเทศของเรา เพราะเรือดีไซน์ไว้ให้ใช้กับทะเลน้ำตื้นใกล้เคียงอ่าวไทย แต่มันต่างที่น้ำทะเลของเขาอุณหภูมิเย็นกว่าน้ำทะเลของเรามาก ตัวเรือเป็นเหล็กป้องกันสนิมที่เกิดจากน้ำเค็ม ยอมรับว่าอาจจะต้องปรับปรุงในเรื่องของการทาสี เคลือบสารที่จะป้องกันเรือ โดยเฉพาะเพรียงทะเล แต่ในส่วนการปรับปรุงนี้อยู่ในแพ็คเกจที่เขาได้ขายให้เราอยู่แล้ว ทางด้าน อาวุธในเรือเป็นตอปิโดขนาดใหญ่ ที่สามารถจมเรือได้ทั้งลำ และ ตอปิโดที่เรือเยอรมันทั้ง 6 ลำนั้นก็เป็นมาตรฐาน นาโต้ ที่มีประสิทธิภาพสูง
"อย่าง สิงคโปร์ ซึ่งเขามีเศรษฐกิจดีกว่าเรา แต่เรือดำน้ำสิงคโปร์เนี่ยอายุมากกว่าเราด้วยซ้ำไป ตั้ง 40 กว่าปี (ของไทย 30ปีถ้าตัดสินใจซื้อ) โดยเขาเลือกที่จะฝึกคนจากเรือเก่าก่อน ให้ได้ขีดความสามารถในการใช้เรือดำน้ำก่อน พอเขารู้วิทยาการเรือดำน้ำแล้วก็จะเปลี่ยนเรือให้ใหม่ขึ้นมานิดนึง แต่ไม่ได้ซื้อเรือใหม่ ขั้นที่สอง เพียงแต่ซื้อลำใหม่ขึ้นมาอีกนิด (จาก 40 เป็น 20 ปี) ส่วนของไทยเราที่จะซื้อคือ 30 กว่าปี ทั้ง 6 ลำ แต่มันได้รับการปรับปรุงครึ่งอายุมาแล้ว ถ้าซื้อมา เราต้องติดตั้งระบบปรับอากาศใหม่ เพราะเรือชุดนี้เคยปฏิบัติการในทะเลเหนือ (บอลติก) ซึ่งอากาศหนาว แต่ถ้ามาบ้านเรา มันร้อนต้องติดแอร์ ถ้าเราซื้อ ทางเยอรมนี ก็จะต้องถ่ายทอดทั้งวิทยาการ อาวุธ ซีมูเลเตอร์ อะไหล่ อุปกรณ์ทั้งหลาย เพียงแต่ว่าเราต้องฝึกคนเราก่อนเท่านั้น" ผบ.เรือดำน้ำคนแรกของไทยกล่าว

"ถ้ามองอันดับแรกต้องมองก่อนว่า เรือดำน้ำมันมีพิษสงร้ายแรง คือ ถ้าหากจะมีประเทศที่เป็นคู่อริ หรือ แบ่งแย่งผลประโยชน์กัน มันก็ต้องระวัง มันเหมือนเป็นตัวช่วยที่ทำให้เรามีการป้องกันไปด้านยุทธศาสตร์ เหมือนเป็นศักยภาพในการป้องกันอย่างสูง เราขาดวิทยาการเรือดำน้ำมาถึง 60 ปีเพราะเรือดำน้ำลำแรกของไทยจริงๆ ชื่อ"มัจฉาณุ" ปลดประจำการไปตั้งแต่ปี 2494
เรามองว่าอย่างสั้นที่สุดยังสามารถใช้งานเรือดำน้ำที่ซื้อมาใหม่ไป ได้อีกประมาณ 10 ปี แต่จริง ๆ มันน่าจะใช้งานไปได้ถึง 15 ปี ผมว่าคุ้มค่ามาก ถ้ามองว่าเรือเรา 30 กว่าปี ให้มองสิงคโปร์ของเขา 40 กว่าปี เขาก็จะใช้งานไปต่ออีกเป็นสิบปีเหมือนกัน .. ยอมรับเราก็ต้องมองที่จะนำเรือชุดใหม่เข้ามาหลังจากที่เราใช้เรือชุดนี้ไป ซักสิบปี เราจะเริ่มมีวิทยาการทางเรือดำน้ำก็ต้องคิดว่าจะใช้ประโยชน์จากมันยังไง ถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด แล้วก็ถ้าเกิดเราไม่มีเงินจริง เราก็อาจจะซื้อเรือมือสองมาใหม่ก็ได้ แต่เป็นเรือมือสองที่ใหม่ขึ้นเหมือนที่ทางสิงคโปร์เขาทำ ซึ่งในท้องตลาดในพื้นที่นี้ก็มีหลายๆ ประเทศที่มีเรือดำน้ำมือสอง อย่างเช่นเกาหลีใต้ เกาหลีและหลาย ๆ ประเทศก็มาเสนอขายเรือดำน้ำกับเรา แต่เขาขายเป็นเรือใหม่ซึ่งมีราคาก็สูงเป็นหมื่นล้าน สำหรับประเทศพม่า ถ้ามีเรือดำน้ำขึ้นมาศักยภาพของกำลังจะเปลี่ยนไปทันที ไทยที่เคยส่งเรือไปลาดตระเวนในพื้นที่เราก็อาจจะส่งไปไม่ได้ ผบ.กองเรือดำน้ำไทยกล่าว

-ทำไมต้องเป็นเรือดำน้ำใช้เชื้อเพลิงดีเซล จะคุ้มค่าหรือไม่ ถ้าเป็นแบบใช้พลังงานนิวเคลียร์ล่ะ?
พล.ร.ต. สุริยะ กล่าวอีกว่า "เรือดำน้ำของเราใช้ดีเซลไฟฟ้า ซึ่งประหยัดน้ำมันมาก แค่ใช้น้ำมันสตาร์ทเครื่องยนต์ ที่เหลือก็ใช้แค่แบตเตอรี่ ถ้าเป็นนิวเคลียร์ ต้องเป็นประเทศมหาอำนาจเท่านั้น เพราะมันแพงมาก มีแค่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อังกฤษ จีน ที่ใช้ งบประมาณ 7.7 พันล้าน ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเราจะมีกองเรือดำน้ำได้ทันที ถ้าเราต่อเรือดำน้ำใหม่ต้องใช้เวลาในการต่อเรือนานเกือบๆ 6 ปี เมื่อต่อเสร็จถึงจะฝึกคนได้เพราะคนต้องไปฝึกกับเรือดำน้ำที่เราจะใช้ 

แต่ถ้าซื้อกับเยอรมนีเราแค่จัดคนไปแล้วก็ไปฝึกได้เลย ส่วนเทคโนโลยีของเมืองไทย ต่อเรือดำน้ำไม่ได้แน่นอน เพราะต้องมีการซื้อเทคโนโลยี แต่ของเกาหลีที่เขาต่อเรือกันได้เพราะเกาหลีเขามีอุตสาหกรรมต่อเรือที่เจริญ กว่าเรามาก
-ทำไม พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ ผบ.ทร. ถึงได้เลือกท่านมาเป็นผบ.กองเรือดำน้ำ
พล.ร.ต. สุริยะ กล่าวอีกว่า"ผมเคยทำงานกับท่านสมัยอยู่กรมยุทธการทหารเรือ ผู้บัญชาการมีนโยบายที่อยากจะให้มีหน่วยงานสักหน่วยงานที่เป็นแหล่งในการ รวบรวมข้อมูลต่างๆ ของเรือดำน้ำ ท่านจึงมอบหมายให้ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ และท่านผู้บัญชาการกองเรือยุทธการก็มอบหมายให้ผม ผมก็ศึกษาข้อมูลเอาไว้ข้างต้นแต่ว่ามันยังไม่มีโครงการอะไรที่เป็นรูปธรรม แต่ผมย้ายมาก็เป็นส่วนหนึ่งในการจัดโครงการขึ้น เพราะเราผ่านงานด้านนี้มานาน เคยไปประชุมเรื่องเรียนดำน้ำกับประเทศแถบแปซิฟิก ประเทศส่วนใหญ่เขามีเรือดำน้ำกันหมด เช่น มาเลย์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มีเรือดำน้ำหมด เราก็ไม่มีเรือดำน้ำแต่ต้องไปประชุมกับเขา ผมจึงทำได้แค่ติดตามข้อมูลติดตามวิทยาการ
ท้ายสุดแล้วจะเหลือเรากับเขมร และบรูไน ที่ไม่มีเรือดำน้ำ

 ซึ่งประเทศเราเมื่อก่อนเป็นประเทศที่มีอำนาจทางเรือสูงมาก สิงคโปร์ มาเลเซีย เมื่อก่อนต้องมาเรียนกับเรา ต้องมาให้เราช่วยฝึกให้ แต่ตอนนี้กำลังรบจะเป็นมหาอำนาจเหมือนยุโรปแล้วเพราะเขาเน้นยุทธโทปกรณ์ที่ ทันสมัยไม่ได้เน้นกำลังพล เดิมทีเราอยู่ในกลุ่มแนวหน้า ตอนนี้เราอยู่ในกลุ่มพม่า เขมร ไทย แล้วถ้าพม่ามี (ซึ่งขณะนี้เขาเริ่มโครงการแล้ว) เราก็จะอยู่กับเขมร เราจึงต้องมองว่าในอาเซียนเราจะอยู่กับเขมรหรือจะไปอยู่ชั้นแนวหน้า ทำไมเวลาผ่านไปเราจึงถอยลงเรื่อยๆ .. แล้ววันดีคืนดีถ้าเขมรมีเรือดำน้ำขึ้นมา ศักยภาพทางทหารจะเปลี่ยนทันที ถ้าเขามีเรือดำน้ำ เราจะไม่กล้าทำอะไรเลย .. ดูง่ายๆ เมื่อก่อนเขมรเกรงใจเรา มาเลเซียเกรงใจเรา เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว ซึ่งเราก็เข้าใจเศรษฐกิจและสภาพบ้านเมืองตอนนี้ แต่ถ้ามีโอกาสเข้ามาก็ควรคว้าไว้"
-มีข้อครหาค่าคอมมิสชั่น ผลประโยชน์จำนวนมาก
เรื่อง คอมมิชชั่นไม่มีแน่นอนเพราะมันเรือเก่าที่ใช้แล้ว ส่วนจะทันไม่ทันก็ต้องลุ้นให้ผ่านก่อนเดือนเมษายน เพราะถ้าพ้นเดือนเมษายนไปทางเยอรมนีจะขายให้ประเทศอื่นที่รอซื้อต่อหากไทย ไม่เอา

- อย่างที่ผ่านมาที่เยอรมนีไม่ยอมขายเครื่องยนต์สำหรับนำไปใช้ประกอบรถเกราะ ยูเครน ที่กองทัพบกจัดซื้อ แล้วถ้าถึงเวลาที่เราซื้อเรือมาแล้วเขาไม่ให้มาเป็นอย่างเขาบอกล่ะ
"ผม เชื่อว่าเขาพูดคำไหนคำนั้นเพราะเขาไม่ขายเขาก็บอกว่าไม่ขาย ไม่ให้ก็บอกว่าไม่ให้ แต่นี่เขาบอกว่าให้ เขาพูดตรงไปตรงมา ซึ่งถ้าให้ไม่ได้เขาก็บอกว่าให้ไม่ได้ ซึ่งตอนนี้เขาขอแค่เราตกลงซื้อก่อนและเขาจะเปิดเผยทุกอย่าง เพราะการจะกลับคำและทำแบบที่ทำกับชุดเกราะนั้นสำหรับเรือดำน้ำมันไม่ใช่ทำ ง่าย ๆ เพราะทุกระบบของเรือดำน้ำมันออกแบบให้ลงตัวกันให้หมด พื้นที่ในเรือมันแคบมาก เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ทั้งหลายมันต้องออกแบบมาให้ลงตัวกันมากที่สุด พาวเวอร์เครื่องกำลังทั้งหลายมันต้องพอดีกัน"
-แล้วถ้าครม.อนุมัติเราจะได้เห็นเรือดำน้ำลำแรกเมื่อไหร่
พล.ร.ต. สุริยะ กล่าวอีกว่า เราจะได้เรือลำแรกประมาณ 2 ปี นับจาก ครม.อนุมัติ เพราะการซ่อมปรับปรุงใช้เวลาไม่นาน แต่นานคือการฝึกคนที่จะมีความสามารถใช้เรือดำน้ำได้อย่างน้อย 2 ปี (แค่เบสิก) ส่วนการฝึกยุทธวิธีให้ช่ำชองต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก 2 ปี ถึงจะเป็นนักรบใต้น้ำได้ เรือดำน้ำ 2 ลำแรกใช้ได้ภายในสองปี แต่อีก 4 ลำนั้นใช้้เวลาประมาณ 4 ปี
ขณะที่ทหารที่อยู่ประจำเรือ ก็จะลำบากและเสี่ยงอันตรายกว่าทหารที่อยู่บนเรือปกติมาก จึงมีนโยบายเพิ่มเติม ว่าจะต้องมีเงินเพิ่มพิเศษสำหรับผู้ที่ปฎิบัติงานในเรือดำน้ำ อย่างน้อยต้องให้เท่ากับเครื่องบินขับไล่ของทหารอากาศ เพราะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ต้องอยู่ในเรือซึ่งแคบ และปฎิบัติงานท่ามกลางความเครียดตลอด อย่างน้อย 3 อาทิตย์ การคัดเลือกเจ้าหน้าที่จึงต้องตรวจสุขภาพจิตว่าทนน้ำได้ไหม ไปอยู่ในที่แคบๆนานๆอยู่ได้ไหม
-ถ้าสุดท้ายครม. ไม่อนุมัติซื้อเรือดำน้ำล่ะ
"ถ้า รัฐบาลไม่ซื้อ เราก็ไม่มีใช้ เราก็จะด้อยกว่าประเทศรอบบ้าน ถึงแม้ที่ผ่านมาเราจะพยายามพัฒนาขีดความสามารถ แต่การปราบเรือดำน้ำในทางปฎิบัติแล้วประสิทธิภาพมันไม่สามารถจะหวังผลได้ เราเคยฝึกในสถานการณ์ สมมติมีข้อขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีเรือดำน้ำ เราก็จะปั่นป่วนไปหมดทั้งกองเรือ แค่เจอเรือดำน้ำเขาแค่ลำเดียว" พล.ร.ต.สุริยะกล่าว

http://www.thairath.co.th/content/pol/161553

ตาที่ท่าน ได้อธิบายไปนั้นแหละครับ แล้วก็มีคำถามจากประชาชนทั่วไปว่า ซื้อมาทำไม? จะไปรบกับใคร จำเป็นแค่ไหน

เอ่อ คือว่า ถ้าหากว่า ใครที่ติดตามข่าว บ่อยๆ จะพบกว่า ในภูมิภาคอาเซียน ฝั่งแปซิฝิกนั้น มีปัญหากรณีพิพาท ที่เรียกกันว่าตกลงกันไม่ได้ ระหว่าง ฟิลิปปินส์ มาเลย์เซีย เวียดนาม จีน อินโดนีเซีย เพื่อแย่งดินแดนกันครับ คือหมู่เกาะ สแปรดรี่ ครับ (ไว้จะเขียนเพิ่มทีหลังนะครับว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมจีนและหลายๆชาติอยากได้นัก) จนถึงวันนี้ก็ยังตกลงกันไม่ได้

แล้วทำไมต้องรีบจัดซื้อกันตอนนี้หละครับ เกียวกับการเมืองหรือปล่าว?

ขอตอบว่า ถ้าไม่รีบจัดซื้อ หลายชาติเขาจ้องจะซื้อเรือชุดนี้เอาไปทำเป็นเรือฝึกอยู่ครับ ทั้ง อิโดนีเซีย มีโครงการจัดหาไป 2-4 ลำ อิยิปอี 4 ลำ ไตหวันอีกอย่างน้อย 2 ลำครับ ถ้าเราไม่ได้เรือชุดนี้ อาจต้องไปหาเรือที่เก่ากว่านี้มาเป็นเรือฝึกครับ ซึ่งก่อนที่สิงคโปรค์หรือ มาเลย์ จะจัดหาเรือดำน้ำรุ่นใหม่เข้าประจำการ เขาก็จัดหาเรือรุ่นเก่ามาประจำการเพื่อฝึกความพร้อมเหมือนกันครับ

ส่วนเรืองเกียวกับกองเรือดำน้ำ เชิญอ่านเพิ่มเติมที่บล็อกของพี่เอก ครับ

http://aagth1.exteen.com/20110401/u206a
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มังกรสีฟ้า วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BlueDragonExp

กองทัพไทย กำลังให้สถาบัญ เทโนโลยีเพื่อการป้องกันประเทศ พัฒนา ขีปนาวุธ ในลักษณะนั้นอยู่ครับ รอชมได้ปีหน้าเลยครับ ตอนนี้จรวดต้นแบบ กำลัง อยู่ในระหว่างการวิจัย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ขอบคุณที่เอาคลิปมาให้ดูอีกครั้งครับ
คราวที่เเล้วใล่หาดูพลาดไม่เจอได้ไงไม่ทราบ.

อยากให้กองทัพไทยพัฒนาจรวดร่อนครับ เเบบโทมาฮอว์คน่ะครับ หากมีเยอะๆสักหน่อยจะเป็นอาวุธป้องปรามทางบกได้ดี หมายถึงใครจะบุกต้องคิดหนักกลัวเราตอบโต้น่ะครับ

รถเกราะยูเครน เขาว่าดีนี่นะ - รออ่านเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มังกรสีฟ้า วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BlueDragonExp

ส่วนเรือ ความเหมาะสม ของ การปฐิบัติการในอ่าวไทย ก็ดูบทความย้อนหลังเลยครับ เรือลำนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นเรือดำน้ำหลัก ในสมัย สงครามเย็น แต่ในปี 2000 ถูกปรับปรุง เพื่อให้ใช้เป็นเรือฝึกและเรือดำน้ำน้ำตื่นครับ โดยประจำการในแถบทะเลบอลติก ซึ่งอยู่ในฝั่งเยอรมันตะวันออก ซึ่งมีสภาพพื้นผิวใกล้เคียงกับอ่าวไทยมากๆครับ ฉะนั้นแล้ว ใช้งานได้สบาย ครับสำหรับอ่าวไทย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มังกรสีฟ้า วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BlueDragonExp

ถูกครับเรือดำน้ำสำหรับใช้ในการสงคราม นั้นเยอรมัน เป็นต้นแบบครับ (เรือดำน้ำมีขึ้นใช้ครั้งแรกในอังกฤษครับแต่เรือดำน้ำสงครามถูกคิดโดยเยอรมัน) ซึ่งการติดตั่งตอปิโด นำวิถี แบบยิงจากเรือดำน้ำ นั้นเยอรมันทำเป็น เจ้าแรกครับ ตอปิโดที่มากับเรือดำน้ำรุ่นนี้ นำวิถีครับ สามารถ ทำลาย เรือ ประจัญบาญ ที่เกราะหนาๆ ให้จมได้ในนัดเดียวครับ ในภาพ เรือพิฆาต ขาดครึ่งท่อนเลย การันตีความแรง (ถ้าซื้อเรือเขาเขาก็แถมตอปิโดให้ด้วย)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
GrassRoots วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/markfanclub


ขอให้กองทัพเช็คให้แน่ใจว่าเป็นเรือดำน้ำที่เหมาะกับพื้นที่ทางทะเลของไทย ที่น้ำไม่ลึกมาก เช็คให้ดี ห่วงเรื่องนี้เรื่องเดียว ส่วนเรื่องประสิทธิภาพ made in Germany น่าจะการันตีได้ และประเทศนี้เป็นต้นตำรับเรือดำน้ำด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มังกรสีฟ้า วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BlueDragonExp

ตอปิโดหลักของ เรือรุ่นนี้ คือ DM2A3 Seehecht คลิปที่ยิงอยู่นี่ครับผม

http://www.youtube.com/watch?v=_oUNt47G-08

เคยเขียนไปแล้วที่ บทความี้ครับ อ่านดูครับ

http://www.oknation.net/blog/BlueDragonExp/2011/03/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
GrassRoots วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/markfanclub


ประเทศไทยกว่าครึ่งประเทศติดทะเล ฝั่งขวาเป็นอ่าวไทย ฝั่งซ้ายเป็นทะเลอันดามัน และยังทะเลชายแดนจันทบุรี ตราดอีก

คุยกับคนต่างชาติ เขาแปลกใจด้วยซ้ำที่ประเทศไทยไม่มีเรือดำน้ำสักลำ ประเทศไทยควรมีเรือดำน้ำตั้งนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มังกรสีฟ้า วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BlueDragonExp

เห็นท่านพูดถึงเรืองรถหุ้มเกราะ ผมจะเขียน เรืองรถหุ้มเกราะของยูเครนเป็นเรืองต่อไปดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

โหวตให้คู่เลยครับ เพราะตามข่าวดีเเละเจาะข้อมูลลึกดี.

มีคลิปสาธิตยิงตอปิโดมั้ยครับ.

คิดว่าคุ้มนะ..เพราะเราเเนวทะเลยาว มีหกลำก็ว่าดี สลับไปมาระหว่างพื้นที่ เเละมีเข้าซ่อมบำรุงด้วย
อ่าวไทยนั้นเศสฝรั่งมาปิดอ่าวเเล้วเเลกเเผ่นดินไปหลายครั้ง. ทั้งปัจจุบันก็มีเเหล่งน้ำมันที่เป็นทรัพย์สินของไทยที่ต้องปกป้อง. พอหาซื้อได้ก็ต้องซื้อครับ..เเล้วอย่าลืมเอาโนฮาวเขามาเยอะๆล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มังกรสีฟ้า วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BlueDragonExp

ไม่เกียวครับ และอาวุธนิวเครียร์ เป็นไปไม่ได้สำหรับภูมิภาคนี้ ครับ มีแต่พม่าชาติเดียวเท่านั้นที่มี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ชาติเรารวย ก็เลยต้องมีไอ้แบบนี้ไว้บ้าง
อีกหน่อยเราจะมีอาวุธนิวเคลียร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน