• มังกรสีฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 226613
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
นักศึกษาปกป้องแผ่นดิน
วันพุธ ที่ 13 เมษายน 2554
Posted by มังกรสีฟ้า , ผู้อ่าน : 9979 , 00:30:35 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คนกลาโหมดันเรือดำน้ำเกาหลีใต้แทนเรือดำน้ำเยอรมันแล้วครับ เห็นว่ากลาโหมเบรคกองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำ U-206 ของเยอรมัน 6 ลำ แต่ให้ซื้อจากเกาหลีใต้แทนโดยให้งบประมาณ 5 หมื่นล้าน

โดยราคานี้จะได้เรือดำน้ำ U 209 ที่ต่อในเกาหลีใต้(แต่ได้สิธิบัตรจากเยอรมัน) จำนวน2ลำ ครับ

http://www.navy.mi.th/sctr/clipping/2554/Apr/12/kom2.pdf

ตามลิงค์ข้างบนนี้เลยครับ

ถ้าเป็นแช่นนั้น เรือดำน้ำ ของ เกาหลีใต้ คือ U 209 ครับ(เห็นหนังสือพิมพ์ ลงว่า ยู 209 อ่านผิดนะครับ ต้อง อู 209 นะครับ เพราะมันคือภาษาเยอรมันครับ ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ)

งั้นเรามาเปรีบมวยกันครับ ว่าเรือเยอรมัน กับของเกาหลี อะไรดีกว่ากัน ในกรณีถ้าไทยเรือของเยอรมัน ทหารเรือบอกมาว่า

ถ้าโครการผ่านความเห็นชอบ ได้งป. ก็ซ่อมเปลี่ยนใสในใหม่ทั้งระบบ 4 ลำ ที่เยอรมันตัวเรือเหล็ก non magnetic เปลือกเรือ ไม่จำกัดอายุใช้งาน ซ่อมปรับปรุงใหม่หมดใช้งานได้ 10-15 ปี แต่ตามปกติ ทุก 6 ปีรวมเจ้าหน้าที่เทคนิค ดูแลที่ปรึกษา 4ปี หลังส่งมาไทย ถ้าเรือใหม่ลำเดียวไม่รวมอะไรเลย 18,000 -20,000 ล้าน โครงการเรือใหม่ถึงไม่มีความเป็นไปได้ ส่วนราคาเรือชุดนี้ U206 A ประมาณลำละ 300 ล้าน ุ ลำ 1753 ล้าน รวม อบรม basic training
ส่วนค่าซ่อมปรัปรุง set ระบบ ทดสอบในทะเล เพื่อความปลอดภัย โครงการ เรือ 6 ลำ ใช้เรือพร้อม 4 ลำ เป็นอะไหล่ 2 ลำ ค่าส่งกำลังพลไปฝึก ใช้งานและซ่อมบำรุง รวมระบบอาวุธ และอะไหล่ ส่วนสนับสนุน อาคารซ่อมบำรุง หอฝึกดำน้ำ สิ่งอำนวยความ สะดวก รถยกตอร์ปิโด ก่อสร้างกองเรือดำนำ้ กองร้อยกองบัญาการ และ เครื่องฝึกจำลอง ทั้งหมด 7,700 ล้าน


----------------------------------------------

แต่ถ้าอยากได้ของเกาหลี ตามที่กลาโหมอยากได้

ทางเกาหลีใต้ เคยเสนอ ขายเรือดำน้ำ ชั้น U 209 Chang Bogo class ที่เริ่มประจำการในปี 1993 ให้กับกองทัพเรือไทยครับ ซึ่งเรือชั้นนี้ ลำล่าสุดพึ่งปล่อยลงน้ำในปี 2007 นี้เองครับ ตัวเรือมีความใหม่กว่า แต่ว่า เทคโนโลยี ยังไม่ใช่ของที่สุดของ เยอรมันครับ ใหม่กว่านั้น คือ U214 ครับซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดครับซึ่งเรือ ชั้น Chang Bogo class นั้นต่อขึ้นในเกาหลีใต้ โดยได้ต้นแบบมาจาก เยอรมัน U 209 (เกาหลีใต้ซื้อสิธิบัตรมาผลิตเพื่อใช้ในประเทศครับ) ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของเกาหลีใต้เลยทีเดียว และอินโดนีเซีย ก็สนใจจัดหาไป 2 ลำเพื่อสมทบ กับ U209 จำนวน 2 ลำ ที่อิโดนีเซียมีอยู่แล้วนั้นเอง

http://en.wikipedia.org/wiki/Type_209_submarine#Individual_Ships

ต้องดูกันไปว่า คราวนี้โผเรือดำน้ำจะพลิกอีกหรือไม่ครับ เพราะถ้าได้ของเกาหลี เราก็ได้เรือดำน้ำ U209 รุ่นไม่เก่า ไม่ใหม่ สองลำ ราคา 5 หมื่นกว่าล้านบาท ตัวเรืออายุ 25 ปี ส่วนถ้าได้ ของเยอรมัน จะได้เรือดำน้ำอายุ 30 ปี แต่เปลี่ยนไส้ในตอน ปี 2000 ทำให้ระบบข้างในใหม่ และตัวเรือก็ มีโครงสร้างที่เป็นอมตะครับ อายุของโครงสร้างเรือไม่เกียวครับ ใช้ได้อีก 30 ปี ได้สบายๆเลย ของเยอรมันทนอยู่แล้ว(ถ้าบำรุงรักษาดีๆนะ) ก็เลือกกันเอาเองนะครับ เพราะ U209 ที่เอามา อุปกรณ์ไม่เหมาะสำหรับเอามาเป็นเรือฝึกเลยครับ ใช้ไปดีไม่ดีอาจมีปัญหา เพราะเรายังไม่มีองค์ความรู้เกียวกับเรือดำน้ำครับ

แต่ที่ผมสังเกตุนะครับ ว่าทำไม ทางกลาโหม ถึงอยากได้ เรือดำน้ำเกาหลีนัก
Gen. Teeravat Boonyapradub, left, vice chief ot the Royal Thai Army, and Col. Werachon Sukondhapatipak, a military attache at the Thai Embassy in Seoul ride on a K1A1 battle tank during a visit to a South Korean Army unit

http://aagth1.exteen.com/20100901/k1a1

นี่หละม๊างครับ ที่ว่าทำไม สภากลาโหม ถึงอยากได้ ของเกาหลี เพราะท่านเคยไปเกาหลีและ อาจคุยอะไรกับ ทาง เกาหลีหรือปล่าว เรืองนี้คงต้องติดตามกันต่อไป

ส่วนตัวผมการขายเรือดำน้ำ ของเยอรมัน นั้นผมว่ามีเงื่อนงำครับ เพราะ ว่าทาง กรีช ไม่มีปัญาจ่าย เงินค่าเรือดำน้ำ U214 รุ่นล่าสุดให้กับทางเยอรมัน ทางเยอรมัน เลยคิดจะ ขายต่อให้ไทยหรือปล่าว โดย ให้ U 206 มาฝึกกำลังพลก่อน แล้วถึงขายเรือ U 214 ทีหลัง ตามข่าวนี้ครับ ทางกรีช ต่อเรือ U 214 แล้วไม่มีปัญญาจ่า ขายต่อลำละ 300 ล้านเหรียญ(ปกติ 500 ล้านเหรียญ)

กรีซจะขายต่อเรือดำน้ำแบบ U214 หรือชั้นPapanikolis ในราคา 350 million euros($480 Million) โดยรัฐมนตรีกลาโหมกรีซนาย Evangelos Venizelos กล่าวว่า
"เยอรมันตั้งราคาเรืดำน้ำที่ 300million การให้เราคำนวนราคาที่ 350million นั้นไม่มีการมองในแง่ดีเกินไป"กรีซได้ลงนามสัญญาต่อเรือแบบ U214 จำนวน4ลำโดยส่วนหนึ่งจะต่อในกรีซ และปรับปรุงเรือแบบ U209 ซึ่งเก่ากว่าอีก 3ลำตั้งแต่ปี2000
แต่ในปี 2006 การทดสอบเรือPapanikolis ซึ่งเป็นเรือลำแรกของชั้นที่ต่อในเยอรมนีนั้น กรีซไม่ยอมรับมอบเรือเนื่องจากอ้างว่าเรือมีปัญหาด้าน Technic
โครงการดังกล่าวนี้กรีซได้ใช้งบประมาณไป 2.84 billion euros จากที่ตั้งไว้ที่ 2.03 billion euros
ปัจจุบันแผนการปรับปรุงเรือดำน้ำ U209 เก่า นั้นเรือ2ลำได้ถูกแยกชิ้นส่วนไปแล้ว เรือดำน้ำใหม่2ลำจะมีราคาที่ลำละ 500 million euros
ซึ่งรัฐมนตรีกลาโหมกรีซกล่าวว่าการขายเรือดำน้ำในครั้งนี้จะช่วยคนงานได้กว่า 1,300คน
ซึ่งปัญหาเรือดำน้ำนี้เป็นข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลกรีซกับ ThyssenKrupp HDW มาตลอด

กรีซยังมีโครงการจัดหาเรือฟริเกตจากฝรั่งเศสอีกครับ

http://aagth1.exteen.com/20100320/u214ซึ่งที่บอกว่าเรือดำน้ำ เยอรมันคุณภาพไม่ดี มันคือข้ออ้างครับ เพราะเรือ U 214 เป็นเรือรุ่นล่าสุดของ เยอรมัน มีการประจำการไปแล้ว ถึง 3 ประเทศครับ ความสามารถโดยรวม ถือว่าเป็นเรือดำน้ำพลังงาน ดีเซล ไฟฟ้า ที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ ความจริงคือ กรีช โดนวิกฤษจากพายุเศรฐกิจ ที่กระทบมาจากอเมริกา แล้ว เกิดอาการถังแตกครับ ผม (ฮา) เลยไม่มีเงินจ่ายเลยกะจะปล่อยของ ซึ่งเรือดำนำตัวนี้ ขอบอกว่า เหมาะกับ ทะเล ไทยฝั่งอันดามันและมหาสมุทรแปรซิฝิกอย่างยิ่งครับ


นี่คือรูปสายการพัฒนา ของเรือดำน้ำ เยอรมันครับ จาก สมัยสงครามโลก โดยก้าวเข้าสู่ U 205 ในสมัยสงครามเย็น ระอุใหม่ๆ และ U 206 ตอนใกล้เลิกสงครามเย็น และ U209 ที่หลายๆชาติใช้อยู่ และรุ่นล่าสุด U214 (U212 ถ้าไม่ใช่มิตรประเทศไม่ขายให้เด็ดขาด ).

ส่วนตัวผมว่าการขายเรือดำน้ำของเยอรมันในครั้งนี้เป้นโครงการในระยะยาวครับ ในอนาคต ถ้าเราใช้กำลังพลจนคล่องแล้ว U 214 ได้ประจำการในทะเลไทยแน่นอน ครับ กองทัพเรือไทย สู้ๆนะครับ

+---------------------------+----------------------------+------------------

ความเห็นส่วนตัวนะครับ ขนาด งบ ในหลัก แค่ พันล้าน เพื่อจัดซื้อเรือดำน้ำ เยอรมัน 6 ลำ (ผลิตในปี1974) ยังโดนคนด่ากันขมเลยครับ แล้วเอางบ ห้าหมื่นล้าน ไปซื้อ เรือดำน้ำ มือสอง จากเกาหลีใต้ 2 ลำ(ผลิตในปี1993แต่U209อายุไล่ๆกับ U 206 เพราะ U 206 คืออาวุธลับ ของเยอรมันในสมัยสงครามเย็นไม่ส่งขายให้ใคร แต่ U209 คือรุ่นส่งออกครับ) ลำละ 2.4 หมื่นล้าน ซื้อ 2 ลำ ก็ 4.8 หมิ่นล้าน ไม่รวมอุปกรณ์ อย่างไหนมันคุ้มกว่ากันหละครับ

อันนี้คือความเห็นของทหารเรือนะครับ ต่อข่าวข้างต้น

-------------------------------------------------------------------------

ทร.เขามีหลักคิดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ทหารเราเรียนกันที่ รร เสธ ส่วนที่ต้องนำมาพิจารณาคือ JDPและ งป ประเทศ และก็มีอีกตั้งหลายหน่วยที่ต้องการอาวุธยุทโธปกรณ์ในการเพิ่มเติมและทดแทน ถ้ามุ่งแต่ ด.ทุกหน่วยก็...

--------------------------------------------------------------------------

มีความจำเป็นอะไรหละครับ ที่เราจะต้อง เอางบม่ทุมให้กับกองเรือดำน้ำ ? อย่างเดียว ขณะที่มีส่วนอื่นๆ จำเป็นต้องจัดหาอีก แล้ว นาวิกโยธิน หรือหน่วยสงครามพิเศษ ไม่สำคัญหรือ? ถึงต้องเอาเงินไป ตั่ง 5 หมื่นกว่าล้านเพื่อเรือดำน้ำ แค่ 2 ลำ(แถมรุ่นนี้ซ้ำกับของอิโดอีกต่างหาก) สู้เรา เอา U 206 ที่อับเกรเป็น U206A มาทำการฝึกเตรียมพล (และใช้รบในอ่าวไทยได้เยี่ยมมาก) แล้วค่อยจัดหารุ่นล่าสุดอย่าง U 214 เมื่อเราชำนาญแล้วไม่ดีกว่าหรือครับ ก็เห็นอยู่ว่ากรีช เขาปล่อยของ ไม่รับมอบเรือดำนำรุ่นใหม่ล่าสุดของเยอรมัน อดเปรียวไว้กินหวานดีกว่าครับ U 209 อีกหน่อยก็เก่าแล้ว ไม่ควรเอาเงิน ไปถมตรงนั้นมาก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มังกรสีฟ้า วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BlueDragonExp

ถ้าเราได้เรือดำน้ำของเยอรมัน U206 มาเพื่อเตรียมพล ผมรับรองว่า เตรียม รอรับ U 214 สุดยอดเรือดำน้ำพลังงานดีเซล ไฟฟ้า ของโลก ในตอนนีเนี้ไว้ได้เลยครับ ไม่เกิน สิบปีหลังจากนั้น มันติดธงไทยแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

หากได้ของเยอรมัน เราน่าจะขอซื้อเท็คโนฯต่างๆในอนาคตได้อีกมากนะครับ เเละนี่ยังหมายถึง ทัพบก ทัพอากาศ ด้วย

สองลำยังเเพงกว่าเเยะเลย จะซื้อทำไม เอาเเบบหกลำมาเเล่นฉวัดเฉวียนให้คนคร้ามดีกว่าเพราะมันลานตาเเละการกระจายตัวดีไปตลอดเเนวด้ามขวานเเละอ่าวไทย เเละยังสำรองเผื่อบางลำซ่อมบำรุงในอู่ด้วย
อย่าว่าเเต่เห็นพูดว่าช่วงยังไม่คุ้นจะไปเล่นของเเพงทำไมครับ หกลำฝึกนายเรือได้มากมาย สองลำรอคิวลงก็คงยาวกว่าเเยะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดาบปลายปืน วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 09.41 น.

เรื่องเรือดำน้ำ อยากได้จากต้นตำรับมากกว่า
เรือดำน้ำ Made in Germany คุณภาพการันตีตั้งแต่ WWII แล้วละครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มังกรสีฟ้า วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 02.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BlueDragonExp

ยังไม่ได้ลงนามอะไรๆก็เกิดขึ้นได้ครับ ฉะนั้นแล้ว อาจได้ U 206A ก็ได้ครับ และเมือกำลังพลเราฝึกจนคล่องแล้ว ก็ถอย U 214 ในราคา 300 ล้านเหรียญ คุ้ม เลยครับ เพราะปกติ 500 ล้านเหรียญ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดาบปลายปืน วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 02.07 น.

อยากได้ U 206A มากกว่าครับ ดูคุ้มค่ากว่าด้วย
งง! กับรัฐมนตรีกลาโหมคนนี้มากครับ
ไม่รู้ว่าไปเกาหลีใต้คราวนี้ ได้อะไรติดปลายนวมมาบ้าง
ทำไมผลถึงได้ออกมาพลิกโผแบบนี้นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน