• มังกรสีฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 220131
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
นักศึกษาปกป้องแผ่นดิน
วันพุธ ที่ 13 เมษายน 2554
Posted by มังกรสีฟ้า , ผู้อ่าน : 27694 , 23:59:19 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มาแล้วครับสำหรับรถถังยูเครน ที่กองทัพบกสนใจจะจัดหาไปครับโดยจะใช้ชื่อว่า T92 OPLOT ครับผม ซึ่งหน้าตาที่แท้จริงเป็นอย่างไรไม่อาจทราบได้ แต่ว่าถ้าเป็น T84 oplot หน้าตามันจะประมาณนี้ครับ

 

 ม้าตัวใหม่ที่ท.บ.สนใจ T-92 Oplot รู้จักกันไหม??

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=imruksa&month=27-03-2011&group=31&gblog=5

ซึ่งถ้าจะให้พูดก็พูดครับ คือการเอา T 80 อาวุธลับในสมัย โซเวียด ยังรุ่งเรืองมาปรับปรุงใหม่นั้นเองครับ โดยติดเกราะให้หนาขึ้น และใส่ระบบ ต่างๆที่มีความเป็นนาโต้ลงไปผสม ครับ(อ่านบทความข้องบนของ ไอ้ยะ ประกอบนะครับ)

NewT84 Oplot หรือ Oplot M นั้นมีที่มาอย่างไร

เจ้าตัวนี้พัฒนามาจาก T 80 นั้นเอง คือในสมัย สงครามเย็น T 80 คือสุดยอดอาวุธลับของสหภาพโซเวียด ไว้ ฉะกับรถถัง เลโอปราช สอง ของเยอรมันตะวันตกโดยเฉพาะ โดยโรงงาน ที่สร้างของมันอยู่ที่ ยูเครนครับ ต่อมาสหภาพโซเวียด มีอันเป็นไป ตอนสิ้นสุดสงครามเย็น สหภาพโซเวียดกลายเป็นอดีต ทำให้ โรงงาน และความรู้บางอย่าง ตกไปอยู่ในมือ ของยูเครนครับ

ทางโซเวียด ได้นำเอา T 72 ไปพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็น รถถัง T 90 สุดยอดรถถังของค่ายโลกคอมมูนิสในปัจจุบัณ ส่วนทางยูเคนที่แยกตัวออกมากได้ พัฒนา รถถัง T 80 ขึ้นมาใหม่ และใช้ชื่อว่า T84 oplot 

และต่อมา เมื่อมีการส่ง เจ้า T 84 ส่งออกไป ก็มีปัญหาอีกครับ โซเวียดฟ้องร้อง เรียกค่าลิขสิธิ ทางยูเครนเลยได้ ดีไซน์ รถถัง รุ่นนี้ใหม่จนเกิดเป็น NewT84 Oplot หรือ Oplot M นั้นเองครับ ซึ่งตัวรถหน้าตาจะประมาณนี้ครับ โดยจุดเด่นที่เรียกได้ว่าชดเชย ข้อด้อยของ รถถัง ตะกูล T คือ การเสริมเกราะที่หนามากๆครับ (เสริมเกราะได้หนากที่สุดในบรรดารถถังตะกูล T ด้วยกันทั้งสิ้น) ซึ่งรายละเอียดให้ไปอ่านจากบล๊อกของ เพื่อนผมเพิ่มเติมนะครับ ไม่เอามาพูดที่นี่เพราะมันจะซ้ำกัน(จะพูดเรืองที่เขาพูดแล้วทำไมหละครับ?)

แต่จากการสังเกตุนั้น โดยส่วนตัวนั้น ได้พบเห็นข้อสังเกตุบางประการ ของเจ้า NewT84 Oplot หรือ Oplot M ตัวนี้ครับ

เรืองการออกแบบปืน ของตัวรถครับ

สังเกตุนะครับ ว่าปืนใหญ่ ลำกล้องเรียบ ขนาด 125 มม ของ เจ้า  Oplot M นั้นคือปืนตัวเดียว กับที่ติดกับ รถถังของรัสเซีย T 90 ครับ ซึ่งปืนตัวนี้เป็นปืนที่มีลำกล้องยาวที่สุดในบรรดาปืน ของรถถังตะกูล T ขนาด 125 มม ลำกล้องเรียบ ย่อม ต้องมีแรงถีบปืนเป็นธรรมดาครับ และจากการที่สังเกตุในคลิปต่างๆ ตอนยิงปืน รถสั่นไปทั้งตัวรถเลย ซึ่งการโครงของตัวรถ ย่อมต้อง มีผลต่อสภาพโครงสร้างในระยะยาวครบ อาจทำให้รถสึกหรอได้ ในระยะยาวครับ

 http://www.youtube.com/watch?v=Gj4dVTyuxJU&feature=player_embedded

คลิปนี้ตอนยิงปืนใหญ่รถถัง ในวินาที ที่ 0.25 นั้นตัวรถสั้นไปทั้งคันเลยทีเดียว(แต่ต้องยอมรับว่าตัวรถมีขนาดเล็กตาม มาตรฐานของรถถังรัสเซีย ที่ออกแบบให้เล็กแต่หมัดหนักครับและยังมีระบบป้องกัน ดีกว่ารถถังรัสเซียรุ่นใด)

กล้อง panoramic ซึ่งเจ้ากล้องนี้คือกล้องเล็งจำลองครับ โดยจะทำหน้าที่หาเป้าหมาย เพื่อ หันปากกระบอกปืน ไปยังฝ่ายตรงข้าม ซึ่งกล้องตัวนี้นั้นจะติดอยู่เหนือป้อมปืนรถถังครับ(สังเกตุว่ารอยเชื่อมหยาบมากๆ)

ซึ่งจากภาพข้างบนนั้นพบว่า กล้อง panoramic  ยามไม่ได้ใช้งานก็มีผาปิดไว้เรียบร้อยอย่างดีครับ แต่ขอตำหนิการออกแบบที่เอาปืนกล ไปวางไว้ตรงตำแหน่งด้าน ขวามือของตัวกล้อง โดยที่ ตัว กล้อง panoramic  ดันไปบังมุมยิงของปืนกล ครับเวลาที่จะยิงทหารราบ มันไม่ต้องหันกันทั้งป้อมเพื่อยิงปืนกล(แล้วเสียเป้าหมายให้ปืนใหญ่รถถัง) หรอกหรือครับ ซึ่งปืนตัวนี้เป็นทั้งปืน กล ทำลายทหารราบ และ ต่อสู้อากาศยาน จากฮ โจมตีในระดับหนึ่ง แต่การที่มีอุปกรณ์ตัวอื่นไปบังในลักษณะอย่างนี้นั้น ทำให้เกิดคำถามว่า จะใช้งานกล้อง ตัวนี้ได้อย่ามีประสิธิภาพเต็มที่ของกระบอกปืนตัวนี้จริงหรือ????

ตัวป้อมปืนโดยรวมนั้น ถูกออกแบบมาให้เป็นนาโต้มากขึ้น โดยเปลี่ยนรูปทรง จากป้อมรูป ครึ่งวงกลม หน่อย ให้กลายเป็นป้อมเปลี่ยมสำหรับปะเกราะทับ กันหลายๆชั้น เหมือนกับรถถังนาโต้โดยทั่วไปครับ

ว่ากันด้วยเกราะของตัวรถ

มาดูเรืองเกราะของตัวรถกันบ้างดีกว่าครับ ต้องถือว่า การหุ้มเกราะชดเชยของเจ้า ม้าเหล็ก ตัวนี้นั้นเป็น การชดเชยข้อด้วยของรุ่นพ่อของมัน ซึ่งรถถังตระกูล T นั้น มีข้อครหาเรืองที่ว่า เกราะ (โดยเฉพาะช่วงล่าง) บางสุดยอด ในภาพ เห็นมีการหุ้มเกราะ เพิ่มขึ้น ทำให้ตัวรถแข็งแรงขึ้นครับ(แต่ว่ามันจะไปลดความคล่องตัวของรถครับได้อย่างก็เสียอย่างนะ)

รอยต่อของเกราะของรถถัง ครับดูเหมือนว่าจะถอดออกได้ในระดับหนึ่ง???

เกราะหน้ารถครับ

เกราะเหนือป้อมปืนครับ

ระบบป้องกันตัวของตัวรถถัง

เครืองยิงม่านควันครับ คล้ายๆ กับของยุโรปตะวันตก คือในรถถังเยอรมันรุ่นเลโอปราช แต่ที่ผมสังเกตุอีกอย่างคือ ไอ้กล่อง เล็กๆนั้นใช่ระบบควบคุมระบบป้องกันหรือปล่าวครับ ?

ถ้าให้เดานะครับ ไอ้ท่อเล็กๆนั้นคือ ระบบป้องกัน ขีปนาวุธ ครับ ??? จริงไหม

คิดว่าน่าจะเป็นเซ็นเซ่อควบคุมการทรงตัวและการยิงครับ นะครับ

ด้านหลังครับ

คืออะไร?และมีไว้ทำไม?

ห้องเครืองครับ ป้องกันได้ดีจริงๆ

รู้สึกว่า เป็นท่อเติมน้ำมันครับ ???

ไฟหน้ารถและตะขอยก

อาวุธแต่ละอย่างบนป้อม โหๆทั้งนั้นครับ

ลิงค์ต้นฉบับดูได้ที่นี่เลยนะครับ

http://www.thaifighterclub.org/webboard.php?action=detailQuestion&questionid=13273&topic=ยูเครนรายงานข่าวว่า กองทัพบกไทยได้อนุมัติ OPLOT 100 คัน แล้ว

ส่วนตัวผมนะครับ ถ้าจะให้พูดในแง่ของการออกแบบแล้ว ถือว่า ยังมีจุดบกพร่องอยู่ตามที่ได้วิจารย์ไปในข้างต้นครับ ส่วนเรืองการจัดหานั้น ตอนนี้ผมก็ต้องบอกไว้ก่อนว่า ยังไม่สนับสนุนเท่าไหร่ครับ สำหรับเจ้า New T 84 - OPLOT-M ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

โหวตครบ3 เเฮตทริกเลยครับเช้านี้ เสียดายโหวตบล้อคได้เเค่ทีละครั้งๆละ30นาที ใว้มาโหวตอีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

อ้อ..ถามในทู้หลังเพราะไม่ได้อ่านอันนี้ก่อน. ดีครับเกราะหนา-เพราะเเถวๆนี้นิยมใช้อาวุธสอยรถถัง. ว่าเเต่ว่า-กันได้เเน่เเค่ไหน นะ.

''มีผลต่อสภาพโครงสร้างในระยะยาวครบ อาจทำให้รถสึกหรอได้ ในระยะยาวครับ''.... อันนี้น่าคิดครับ เเต่ผมว่าเราชอบซ่อม เเละดินเราอ่อน-หากอยากได้ปืนโตเเต่ตัวเล็กๆเบาๆก็คงต้องยอมรับตรงนี้กระมังนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน