• มังกรสีฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 220700
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
นักศึกษาปกป้องแผ่นดิน
วันอังคาร ที่ 19 เมษายน 2554
Posted by มังกรสีฟ้า , ผู้อ่าน : 2502 , 01:16:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คือว่าวันนี้ อ่าน หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐแล้วไปเจอบทความนี้ เลยเอามาฝากให้อ่านกันครับผม


ภาพเรือ U 206A กำลังได้รับการซ่อมบำรุงในอู่ลอย ของเยอรมัน ซึ่งไม่แน่ว่า อุปกรณ์ซ่อมบำรุงนั้น อาจรวมเจ้าอู่ลอยนี่ด้วย

ดำไปดำมา

นสพ.ไทยรัฐ  29 มีนาคม 2554, 09:40 น.

เคยกระชุ่นไว้ให้จับตาช่วงใกล้เลือกตั้ง ใหญ่ให้ดีๆเพราะเป็นช่วงเข้าด้ายเข้าเข็มที่รัฐบาลจะเร่งเซ็นอนุมัติทิ้งทวน โครงการต่างๆ ล้างสต๊อกก่อนยุบสภาฯเพราะหลังจากยุบสภาฯแล้ว รัฐบาลนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะมีฐานะเป็นรัฐบาลรักษาการไม่สามารถอนุมัติจัดซื้อจัดจ้างก่อหนี้ผูกพัน ระยะยาวได้อีกต่อไป

ฉะนั้น เดือนเมษายนนี้จึงเป็นฤกษ์ดีที่จะอนุมัติโครงการใหญ่ๆที่ยังติดค้างลำกล้อง ให้สำเร็จเสร็จสมบูรณ์

โดยเฉพาะโครงการจัดซื้ออาวุธเพิ่มศักยภาพการป้องกันประเทศ ถ้าหากเสนอขออนุมัติช่วงนี้...

"แม่ลูกจันทร์" รับประกันซ่อมฟรี รูดปื๊ด รูดปื๊ด สะดวกโยธิน

โครงการล่าสุดที่รัฐบาลเพิ่งเปิดไฟเขียวตามที่คุณขอมาคือ โครงการของกองทัพเรือขออนุมัติจัดซื้อเรือดำน้ำมือสอง จำนวน 6 ลำ มูลค่า 7,700 ล้านบาท จากประเทศเยอรมนีแต่เนื่องจากสถานะการเงินของรัฐบาลกำลังบักโกรกอย่างแรง เพื่อไม่ให้รัฐบาลมีภาระต้องจัดหางบเพิ่มซื้อเรือดำน้ำอีกก้อนโต

รัฐบาลจึงใช้วิธีอนุมัติให้จัดซื้อ โดยใช้งบปกติของกองทัพเรือจ่ายแก้ขัดไปพลางๆ

หลังเลือกตั้งใหญ่ผ่านไป "นายกฯอภิสิทธิ์" กลับมาเป็นรัฐบาลใหม่ จะเร่งจัด หางบพิเศษมาชดเชยให้อีกที

หรือจะเลือกวิธีก่อหนี้ผูกพัน 4 ปี ก็ไม่ผิดกติกา

โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำลอตนี้ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง "สุเทพ เทือกสุบรรณ" กระโดดแหย็วออกมาสนับสนุนสุดลิ่มทิ่มประตู

อ้างว่าเรือดำน้ำมีความจำเป็นในการรักษาอธิปไตย และปกป้องทรัพยากรทางทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน

"แม่ลูกจันทร์" ไม่คัดค้านที่ประเทศไทย จะมีกองเรือดำน้ำ 6 ลำ เอาไว้ดำดูหอยดูปูดูปลาเพราะกองทัพเรือของ พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผบ.ทร. ไม่ค่อยขออนุมัติซื้ออาวุธราคาแพงขนาดจะซื้อเรือดำน้ำมาใช้ทั้งทียังซื้อ เรือเก่าจากเยอรมนี ราคาลำละหนึ่งพันล้านบาทเศษจิ๊บๆเท่านั้นเอง

สำหรับสเปกเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นรุ่นพิมพ์ นิยม มีระวางขับน้ำ 600-700 ตัน ใช้พลังไฟฟ้าและดีเซล

แต่ประเด็นที่จะต้องพิจารณาคือ เรือดำน้ำทั้ง 6 ลำนี้ มีอายุใช้งานมาแล้ว 30 ปี ถึงกำหนดต้องปลดระวาง

ถ้ากองทัพเรือไทยรับช่วงมาใช้งาน คาดว่าจะใช้ต่อไปได้อีก 10 ปี

ประเด็นที่จะต้องพิจารณาต่อไปคือ เมื่อเรือดำน้ำลอตนี้มีอายุแก่งั่กถึง 30 ปี คงต้องใช้งบซ่อมบำรุงต่อลำต่อปีสูงแน่นอนจะเป็นการลงทุนที่คุ้มหรือไม่ "แม่ลูกจันทร์" ยังไม่แน่ใจ??

แต่ถ้าจะซื้อเรือดำน้ำใหม่ป้ายแดงมาใช้งาน สนนราคาตกลำละหนึ่งหมื่นสองพันล้านบาทขาดตัว

"แม่ลูกจันทร์" ชั่งน้ำหนักแล้วเห็นชอบให้ซื้อเรือดำน้ำเก่ามาใช้แก้เซ็ง

อย่างน้อยก็เป็นเรือครูสำหรับฝึกทหารเรือไทยดำน้ำเป็นและการที่กองทัพไทยมี เรือดำน้ำผลุบๆโผล่ๆ ถึง 6 ลำ ก็อาจจะขู่ให้ประเทศแถวนี้ยำเกรงแสนยานุภาพทางทะเลของไทย??

อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแสดงความเห็นท้วงติงว่า สถานการณ์ ปัจจุบันยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้กองเรือดำน้ำปฏิบัติภารกิจใต้ทะเลข้อ สำคัญ สภาพพื้นทะเลในอ่าวไทยค่อนข้างตื้น ไม่เหมาะที่จะใช้เรือดำน้ำมุดไปมุดมา

"แม่ลูกจันทร์" ไม่เชี่ยวชาญภูมิศาสตร์ ทางทะเลเลยไม่รู้จะเชื่อใครดีห่วงอย่างเดียว...เรือดำน้ำรุ่นนี้ดำแล้วโผล่แน่นะโยม??


"แม่ลูกจันทร์"

http://www.thairath.co.th/today/view/159619

-----------------------------------------------------------------------------------------------

ซึ่งขอชื่นชมนะครับ ว่าเขียนได้ดีกว่า คุณหมัดเล็กหรือลมเปลี่ยนทิศเยะครับ ขานั้นอะไรก็ไม่รู้ อ่านแล้ว เกิดความรู้สึกว่า ข่าวเขียนไว้เวอร์เกินจริงครับ ไม่ไหวที่จะวิจารย์ - - '

ในช่วงนี้ เดินไปไหนมาไหน ก็เห็นคนวิจารย์ เรือกองทัพเรือ จะซื้อเรือดำน้ำ ชั้นนี้จังเลยครับ ตัวอย่างเช่น
เรือเก่าตั่ง 30 กว่าปี มันจะไหวหรอ? โอ๊ย ต้องรีบซื้อ ไหนๆจะยุบสภาแล้ว รีบซื้อเอาใจทหาร.....  เรือเก่าซื้อมาทำไม บลา บลา บาล

โอ๊ยไม่ไหวจะเครียร์ .... จริงๆ
 แต่ข้อมูลมันก็มั่วเยะตามประสาของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐนั้นแหละครับ ซึ่งผมจับผิดหนังสือพิมพ์ฉบับนี้มาได้หลายครั้งแล้ว ฉะนั้นจึงขอ วิจารย์ ทีละฉาก ทีละ Shot เลยนะครับ


โครงการล่าสุดที่รัฐบาลเพิ่งเปิดไฟเขียวตามที่คุณขอมาคือ โครงการของกองทัพเรือขออนุมัติจัดซื้อเรือดำน้ำมือสอง จำนวน 6 ลำ มูลค่า 7,700 ล้านบาท จากประเทศเยอรมนีแต่เนื่องจากสถานะการเงินของรัฐบาลกำลังบักโกรกอย่างแรง เพื่อไม่ให้รัฐบาลมีภาระต้องจัดหางบเพิ่มซื้อเรือดำน้ำอีกก้อนโต

อย่างแรกเลยนะครับ ที่ว่าสถาณะทางการเงินของรัฐบาล บัทโกรก อย่างแรง ตรงไหนครับ ? รัฐบาลจัดเก็บภาษีเงินได้ มากขึ้นกว่าเดิม และเศรฐกิจ โดยภาพรวม ดีขึ้นมากๆ จนถึงขนาดที่ว่า กระทรวงการคลัง ยัง ลดภาษีน้ำมันลง เลยครับ โดยรมตคลังให้เหตุผลว่า (คัดมาจากเฟสบุ๊กคุณกรณ์นะครับ)

วันนี้เราตัดสินใจลดภาษีสรรพสามิตนำ้มันดีเซลจาก 5.31 บาทต่อลิตรเหลือ 0.005 บาทต่อลิตรเพื่อป้องกันไม่ให้ราคาดีเซลต้องปรับเป็น 36 บาทตามราคาตลาด ถ้าปล่อยให้เป็น 36 บาทราคาสินค้าอุปโภคบริโภคปรับขึ้นหมดแน่ รายได้ของรัฐบาลดีกว่าเป้ามาก ก็ถือเป็นการคืนแก่ประชาชนใดยไม่กระทบแก่ความมั่นคงทางการคลังแต่อย่างใด(Korn Chatikavanij)

ข้างบนนี้ไงครับ ที่บอกว่า รายได้ของรัฐบาลดีกว่าเป้ามาก ถึงขนาดกล้าลดภาษีสรรพสานมิตรน้ำมัน ลงชนิดที่เรียกว่า แทบจะไม่ได้เก็บเลย แบบนี้เรียกว่า สภาณทางการเงินของรัฐบาล บัดโกรกได้อย่างไรครับ?รัฐบาลจึงใช้วิธีอนุมัติให้จัดซื้อ โดยใช้งบปกติของกองทัพเรือจ่ายแก้ขัดไปพลางๆ
หลังเลือกตั้งใหญ่ผ่านไป "นายกฯอภิสิทธิ์" กลับมาเป็นรัฐบาลใหม่ จะเร่งจัด หางบพิเศษมาชดเชยให้อีกที
หรือจะเลือกวิธีก่อหนี้ผูกพัน 4 ปี ก็ไม่ผิดกติกา

กองทัพเรือ เขาจะขอใช้งบประมาณปกติ เจียด ไปซื้ออยู่แล้วครับ ข่าวมั่วมากๆ(อ่านบล็อกของผมย้อนหลัง) ซึ่งงบตัวนี้ไม่ส่งผลกระทบ ต่องบการคลังของไทย คือไม่ได้ดึงจากเงินในคลัง ของประชาชนครับ แต่อาศัยงบที่ ทร สะสมไว้เป็นประจำ ในการดำเนินการครับ - - ตกลงว่า คอลัมนิสต์ รู้จริงหรือปล่าวครับเนี่ย และการจัดซื้อ ทร ก็จะก่อหนี้ผูกพัน 4 ปีอยู่แล้ว ซึ่งหมายความว่าหลังจากลงนามไปแล้ว จ่ายเงิน ดาวน์ ก็ต้องผ่อน อีก 4 ปีถึงจะครบครับ ซึ่งทร จะรับผิดชอบผ่อนเอง ไม่ได้เจียดเงินจากคลัง ฉะนั้นแล้ว อย่ามั่วนิ่มครับ


โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำลอตนี้ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง "สุเทพ เทือกสุบรรณ" กระโดดแหย็วออกมาสนับสนุนสุดลิ่มทิ่มประตู
อ้างว่าเรือดำน้ำมีความจำเป็นในการรักษาอธิปไตย และปกป้องทรัพยากรทางทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน

เอ่อคือ อ่าวไทยเขามีบ่อน้ำมันทับซ้อนกับเขมรหรือปล่าว ยิ่งตอนนี้ มาเลย์เซีย ฟิลิปปินส์ อิโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ จีน เขาอึ่มครึ้ม กันอยู่นะครับ มีการ ส่งเรือทั้งเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำลาดตระเวน ในพื้นที่ทับซ้อน พร้อมจะประจัญบาญกันได้ทุกเมือ ประเทศไหนในภูมิภาคนี้ไม่มีเรือดำน้ำเนี่ยสิครับแปลก.....

ถ้าคิดว่า เรือดำน้ำไม่สำคัญครับ ช่วยอ่านข่าวนี้หน่อยครับ เพราะว่า มีหลายครั้ง ที่เรือดำน้ำของ ฝ่ายตรงข้าม ปล่อยทุนระเบิด หรือเอาตอปิโดหมดอายุ มาปล่อยเล่นในน่าน้ำที่เป็นพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลบ่อยๆครับ
http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9530000055959

"แม่ลูกจันทร์" ไม่คัดค้านที่ประเทศไทย จะมีกองเรือดำน้ำ 6 ลำ เอาไว้ดำดูหอยดูปูดูปลาเพราะกองทัพเรือของ พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผบ.ทร. ไม่ค่อยขออนุมัติซื้ออาวุธราคาแพงขนาดจะซื้อเรือดำน้ำมาใช้ทั้งทียังซื้อ เรือเก่าจากเยอรมนี ราคาลำละหนึ่งพันล้านบาทเศษจิ๊บๆเท่านั้นเองสำหรับสเปกเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นรุ่นพิมพ์ นิยม มีระวางขับน้ำ 600-700 ตัน ใช้พลังไฟฟ้าและดีเซล

คือเข้าในอะไรบ้างไหมครับ เรือดำน้ำ ของเยอรมันทนยั่งกะอะไรดีครับ และตัวเรือก็ได้รับการปรับปรุงมาแล้ว จะให้ซื้อเรือดำน้ำพลังงานนิวเครียร์ มาใช้หรือครับ แล้วในอาเซีย เขามีข้อตกลงว่าปลอดอาวุธนิวเตรียร์ ทุกชนิด รวมถึงเรือรบพลังงานนิวเตรียร์ด้วย แล้วเข้าใจไหมครับ ว่าของเยอรมันนะครับ ทนยั่งกะอะไรดี แถมทนกว่าของจีน หรือเกาหลีอีกนะครับ


แต่ประเด็นที่จะต้องพิจารณาคือ เรือดำน้ำทั้ง 6 ลำนี้ มีอายุใช้งานมาแล้ว 30 ปี ถึงกำหนดต้องปลดระวาง ถ้ากองทัพเรือไทยรับช่วงมาใช้งาน คาดว่าจะใช้ต่อไปได้อีก 10 ปี

มั่วได้อีก เรือดำน้ำชั้นนี้ กำหนดปลดระวาง ปี 2015 โน่นเลยครับ ถ้าปรับปรุง เปลี่ยนแบทเตอรี่ใหม่ก็ใช้ได้อีก 30 กว่าปีสบายๆเลยครับ แต่กำหนดทร จะใช้เป็นเรือดำน้ำหลักไปอีก 15 ปีมิใช่หรือครับ แถมเมือได้เรือดำน้ำใหม่ เรือดำนัำชั้นนี้ก็ทำหน้าที่เป็นเรือครู นะครับไว้ฝึก นักเรียนนายเรือ อีกหลาย ปี...

ประเด็นที่จะต้องพิจารณาต่อไปคือ เมื่อเรือดำน้ำลอตนี้มีอายุแก่งั่กถึง 30 ปี คงต้องใช้งบซ่อมบำรุงต่อลำต่อปีสูงแน่นอนจะเป็นการลงทุนที่คุ้มหรือไม่ "แม่ลูกจันทร์" ยังไม่แน่ใจ??

ลองอ่าน บทความนี้ดูนะครับ


In 1962 IKL began studies for a follow-on development of its U-205 design. This new U-206 class, built of high-tensile non-magnetic steel, was to be use for coastal operations and had to conform with treaty limitations on the maximum tonnage allowed to West Germany. New safety devices for the crew were fitted, and the armament fit allowed for the carriage of wire-guided torpedoes.

   After final design approval had been given, construction planning took place in 1966-68, and the first

orders (for an eventual total of 18 units) were placed in the following year.

   By 1975 all the boats, U-13 to U-30 were in service. Since then the class has been given extra

armament in the form of two external GRP containers to carry a total of 24 ground mines in addition to

their mines in addition to their normal torpedo armament.

   From 1988 onwards 12 of the class were modernized with new electronics and torpedoes to form

theU-206A class. In 2003, 12 examples remained in German service.

 

ที่มา:http://www.military-today.com/navy/u_206_class.htm


จะเห็นว่าเรือดำนํ้าชุดนี้ของเยอรมันก็มีการปรับปรุงอยู่ตลอดนะครับ! และเป็นการยืนยันว่ามันถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานบริเวณชายฝั่งนะครับ ซึ่งเหมาะกับอ่าวไทยเป็นอย่างยิ่ง


แต่ถ้าจะซื้อเรือดำน้ำใหม่ป้ายแดงมาใช้งาน สนนราคาตกลำละหนึ่งหมื่นสองพันล้านบาทขาดตัว

เรายังไม่มีความชำนาญ ในการใช้เรือดำน้ำ แล้วเราจะซื้อเรือดำน้ำมือหนึ่งมาทำไมครับซื้อเรือดำน้ำเก่ามาฝึกก่อน เป็นเรืองปกติของประเทศที่ไม่มีเรือดำน้ำประจำการอยู่แล้วหนิครับ

"แม่ลูกจันทร์" ชั่งน้ำหนักแล้วเห็นชอบให้ซื้อเรือดำน้ำเก่ามาใช้แก้เซ็ง อย่าง น้อยก็เป็นเรือครูสำหรับฝึกทหารเรือไทยดำน้ำเป็นและการที่กองทัพไทยมี เรือดำน้ำผลุบๆโผล่ๆ ถึง 6 ลำ ก็อาจจะขู่ให้ประเทศแถวนี้ยำเกรงแสนยานุภาพทางทะเลของไทย??

คือเรือดำน้ำ ชั้นนี้นอกจากจะเป็นเรือครูแล้ว ยังป้องกันประเทศได้เป็นอย่างดีครับ เพราะมันถูกออกแบบมาให้ใช้ในน้ำตื่น ที่เยอรมัน ประจำการที่ทะเลบอลติกซึ่ง มีน้ำที่ตื้นใกล้เคียงกับอ่าวไทยครับ ถ้าพื้นที่การรบ มันอยู่แถวอ่าวไทย U 206 ได้เปรียบเรือดำน้ำ ใหญ่ๆด้วยซ้ำครับ เพราะมันคล่องตัวกว่า.....


อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแสดงความเห็นท้วงติงว่า สถานการณ์ ปัจจุบันยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้กองเรือดำน้ำปฏิบัติภารกิจใต้ทะเลข้อ สำคัญ สภาพพื้นทะเลในอ่าวไทยค่อนข้างตื้น ไม่เหมาะที่จะใช้เรือดำน้ำมุดไปมุดมา

ผู้เชี่ยวชาญท่านไหนครับ ? อยากรู้จัง อ่าวไทย มันตื่นไม่เหมาะกับเรือดำน้ำ แล้วทะเลบอลติก หละครับ เหมาะที่จะใช้เรือดำน้ำไหม ทะเล คือว่าผมเห็น ทุกประเทศ ที่มีชายฝั่งติดกับทะเลบอลติก(ซึ่งมีน้ำตื่นพอๆกับอ่าวไทย) มีเรือดำน้ำประจำการหมดทุกประเทศ ??? แล้วเรือดำน้ำมันไม่เหมาะกับน้ำตื่นตรงไหน? ในสงครามโลกครั้งที่สอง เรือดำน้ำอเมริกัน ก็เข้ามาสืบข่าวยังจมอยู่ใต้ทะเลที่ชายฝั่งสงขลาจนถึงทุกวันนี้...
คุณแม่ลูกจันทร์ไปเอาข้อมูลมาจากไหนครับช่วยแจ้งที ? เพราะข้อมูลมั่วมากๆ

"แม่ลูกจันทร์" ไม่เชี่ยวชาญภูมิศาสตร์ ทางทะเลเลยไม่รู้จะเชื่อใครดีห่วงอย่างเดียว...เรือดำน้ำรุ่นนี้ดำแล้วโผล่แน่นะโยม??

คือ น่าน้ำของสวีเดน และฟินแลนด์ ทะเลตื่นกว่าอ่าวไทยเยะครับ ยังจัดหาเรือดำน้ำ ไปประจำการเลยครับ และ อ่าวบอสเนียร์ ที่เป้นน้ำน้าของสวีเดนนั้น น้ำตื่นกว่าของไทยไม่มาก แต่สวีเดน ยัง คิดค้นเรือดำน้ำ ส่งออกและเข้าประจำการ ซึ่ง ตอนนี้ สวีเดน มีเรือดำน้ำพร้อมรบ ประจำการในปัจจุบันถึง 5 ลำเชียวนะครับ (ชั้น A19 Gotland 3 ลำ และ A17 Sodermanland อีก 2 ลำ) แล้วเรือดำน้ำมันไม่เหมาะกับน้ำตื่นตรงไหนครับ งง  คือน้ำตื่น ก็มีเรือดำน้ำ ที่ออกแบบสำหรับ ใช้ในน่าน้ำตื่นครับ อย่าง U 206 ที่ กองทัพเรือจะจัดหามาเป็นเรือครู เนี่ยแหละครับ ซึ่งการออกแบบนั้น ก็แตกต่างกันไปให้เหมาะสมตามภูมิประเทศครับ

วันนี้ ขอจบแค่นี้แล้วกันนะครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดาบปลายปืน วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 02.13 น.

แหม! คุณมังกรสีฟ้าต้องเข้าใจนิดนึงนะครับ
คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ไทยก็เป็นแบบนี้ละครับ
เขียนเหมือนพหูสูตรรู้ทุกอย่าง แต่ไม่รู้จริงอะไรซักอย่างนะครับ
แล้วชื่อที่ยกมาทั้ง 3 ชื่อนั้น ลูกแม่จันทร์เอย หมัดเหล็กเอย ลมเปลี่ยนทิศเอย
พวกกางเกงในสีแดงทั้งนั้นละครับ สงสัยยังแค้นทหารมากมา 2-3 ปีแล้วละครับ
ลองอ่านคอลัมน์ย้อนหลังสังเกตุดูซิครับ อะไรที่เกี่ยวกับรัฐบาลหรือทหารนะ เรียงหน้าออกมาเสนอหน้าโดยพร้อมเพรียงกันโดยมิได้นัดหมายเลยละครับ
อ้อ! ยังมีแจ๋วริมจออีกคน คอลัมน์บันเทิงแต่ออกมาวิจารณ์เรื่องทหารกับการเมืองก็หลายครั้งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน