• มังกรสีฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 226613
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
นักศึกษาปกป้องแผ่นดิน
วันอังคาร ที่ 19 เมษายน 2554
Posted by มังกรสีฟ้า , ผู้อ่าน : 6140 , 03:02:17 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนภาพเก่า เรือดำน้ำ U 206 ในสมัยสงครามเย็น ก่อนที่ตัวเรือบางลำจะถูกดัดแปลง เป็น U 206A เรือดำน้ำ U206 ถูกต่อขึ้นในช่วงปี   1973-1975 โดยต่อขึ้นมา ถึง 18 ลำด้วยกัน เพื่อเป็นกำลังรบหลักของกองทัพเรือเยอรมันในช่วงสงครามเย็นและต่อมาในปี 1991 มีเรือดำน้ำชั้นนี้จำนวน 12 ลำได้รับการอับเกรดเป็น U206A เพื่อปฐิบัติการเป็นเรือดำน้ำในน้ำตื่นและเพื่อฝึกกำลังพลและนักเรียนนายเรือ สำหรับเตรียมใช้งาน เรือดำน้ำ ที่ทันสมัยกว่าที่ประจำการเป็นกำลังรบหลักเยอรมันในปัจจุบัณครับ โดยเรือดำน้ำ 6 ลำที่จะมาประจำการในกองทัพเรือไทย คือเรือดำน้ำ U 206A ล๊อตสุดท้ายได้แก่ S194 U15, S195 U16, S196 U17, S197 U18, S172 U23 และ S173 U24 มีกำหนดปลดก่อนกำหนดเดิม เพื่อลดงบประมาณในกลาโหม (แต่ก็ยังเยะอยู่ดีครับ เพราะตอนนี้เยอรมันประจำการด้วย U 212 จำนวน 6 ลำ)

ทำไมกองทัพเรือต้องจัดหาเรือดำน้ำรุ่นเก่ามาประจำการ?

คือคำถามนี้ เห็นหลายๆคนถามมา ว่าทำไมไม่เก็บเงินซื้อเรือใหม่ ไปเลยซะหละครับ จะจัดหาเรือเก่าๆมาทำไม

ซึ่งผมก็อธิบายไปตอนนี้เลยนะครับ ว่า เพราะว่ากองทัพเรือต้องการเรือดำน้ำสำหรับฝึกกำลังพล ในช่วงแรกครับ โดยเรือดำน้ำ ที่จะนำมาฝึกนั้น ต้องเป็นเรือดำน้ำที่มีแต่ระบบพื้นฐานขึ้นเบสิก ๆ มาทำการฝึกก่อนครับ โดยในวันนี้ผมจะยกตัวอย่างบทเรียน การจัดหาเรือดำน้ำของ เพื่อนบ้านมาให้เรา ได้ชมกันนะครับ เพื่อหาคำตอบว่าทำไมถึง ต้องเอาเรือดำน้ำรุ่นเก่า ที่อายุมากกว่า 30 ปีมาประจำการ?

Republic of Singapore Navy


สำหรับกองทัพเรือ สิงคโปรค์ นั้นในขึ้นแรกก็ยังไม่มีเรือดำนำเป้นของตนเองครับ ต่อมาในปี 1997 ได้สั่งซื้อเรือดำ ชั้น Sjöormen class มือสองจากสวีเดน จำนวน 5 ลำ ตัวเรือชั้นนี้ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1967 หรือ ซึ่งในวันที่สิงคโปรค์จัดหามานั้นตัวเรือก็อายุมากกว่า 40 ปีมาแล้วนั้นเองครับ (U206ถูกผลิตในช่วงปี1973-1975 ใหม่กว่าเยะครับ) ซึ่งเรือดำน้ำชั้นนี้นั้น กองทัพเรือสิงคโปรค์ ได้จัดหามาเป็นเรือฝึกครับ เพื่อเตรียมกำลังพล (คล้ายๆกับที่ไทย หาเรือชั้น U 206 เพื่อเตรียมกำลังพล) โดยกองทัพเรือสิงคโปรค์ ได้เปลี่ยนชื่อเรือเป็นเรือชั้น Challenger class แต่ขึ้นประจำการจริงเพียง 4 ลำและเก็บไว้เป็นอะไหล่ 1 ลำครับภาพSjöormen class ขณะประจำการอยู่ในสวีเดน(ภาพจากวิกิวิเดีย)

ซึ่งพวกท่านสามารถไปรับทราบชะตากรรมของ Sjöormen class หรือ Challenger class ได้ที่สารนุกรมเสรีนี้เลยนะครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/Sj%C3%B6ormen_class_submarine

ต่อมเมือกองทัพเรือสิงคโปรค์ ฝึกกำลังพล จนเกิดความชำนาญในระดับหนึ่งแล้ว ก็ได้จัดหาเรือดำน้ำ รุ่นใหม่เพิ่มเติมครับ ซึ่งประกอบกับ ที่สวีเดน ลดงบประมาณทางการ ทหารลง จึงได้ทำการปลดระวางเรือดำน้ำเก่าชั้น Västergötland class จำนวน 4 ลำที่ต่อปี 1986 ลง และทำการปรับปรุงเรือดำน้ำชั้น Västergötland class จำนวน 2 ลำ โดยทำการเปลี่ยนไส้ในใหม่ทั้งหมด (คล้ายกับกรณีของเยอรมันที่ อับเกรด U 206 ให้กลายเป็น U 206A) จึงเกิดเป็นเรือชั้นใหม่ Södermanland class ข้าประจำการในกองทัพเรือสวีเดน 
ข้อมูลของเรือดำน้ำ ชั้น
Västergötland class  หาอ่านได้ที่นี่นะครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/V%C3%A4sterg%C3%B6tland_class_submarine

Södermanland class ที่ได้รับการปรับปรุงใน ปี 2003 อ่านได้ที่นี่เช่นกันฉะนั้นแล้วจึงขอพูดถึงเรือดำน้ำชั้น Archer Class ที่ปรับปรุง มาจากเรือ ชั้น   Västergötland class ในจำนวนที่เหลืออีกสองลำครับ โดยทางกองทัพเรือสวีเดน ได้ตัดสินใจขายเรือดำน้ำชั้น Västergötland class  ที่เหลืออยู่สองลำ ให้กับกองทัพเรือสิงคโปรค์ โดยปรับปรุงเปลี่ยนไส้ในให้หมด ให้มีความสามารถให้เหมือนกับ Södermanland class ที่ประจำการอยู่ในกองทัพเรือ สวีเดน ตามข่าวข้างล่างนี้นะครับ
http://www.kockums.se/en/products-services/submarines/archer-class/

ทำให้สรุปในปัจจุบัณ นี้กองทัพเรือสิงคโปรค์ มีเรือดำน้ำ ประจำการทั้งสิ้น 7 ลำครับ
คือ Challenger class คือเรือดำน้ำ Sjöormen class มือสองจากสวีเดน จำนวน 5 ลำ และ เรือชั้น Archer Class ที่ประจำการอยู่ในปัจจุบัณนี้ โดยปรับปรุงมาจาก Västergötland class ของสวีเดนครับ และถือว่าเป็นเรือดำน้ำที่มีความทันสมัยที่สุดในภูมิภาคนี้เลยทีเดียวครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/Republic_of_Singapore_Navy#Submarines

Royal Malaysian Navyสำหรับมาเลย์เซียนะครับ ค่อนข้างมาแปลกกว่าชาวบ้านนิดนึงครับ คือจัดหา เรือดำน้ำชั้น Agosta class S 620 มาเพื่อฝึกแบบสิงคโปรค์นั้นแหละครับ แต่มาเลย์มาแปลกกว่าชาวบ้านตรงที่ จัดหามาใช้แค่ลำเดียว....ซึ่งผู้โชคดีก็คือเรือ S623 Ouessant นั้นเองครับเพียงลำเดียว... ซึ่งเรือชั้นนี้นั้นผลิตขึ้นในปี 1977 ครับ โดยมีประจำการ ถึง สามชาติด้วยกันข้อมูลของ S 620  Agosta class
http://en.wikipedia.org/wiki/Agosta_class_submarine
ข้อมูลของเรือ S623 Ouessant
http://en.wikipedia.org/wiki/French_submarine_Ouessant_%28S623%29

โดยทางมาเลย์เซีย ทำการฝึกดำ กับเรือดำน้ำ S623 Ouessant ได้เพียง 3 ปีกว่าๆเท่านั้นเอง คือในช่วงปี 2005-2009 มาเลย์เซียก็เปรี้ยวจัด!!! ซื้อเรือดำน้ำใหม่จากฝรั่งเศษ ชั้น Scorpene ซึ่งเป็นเรือดำน้ำ รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เกิดจากการร่วมทุนของสเปนและฝรั่งเศษ ครับhttp://www.defenseindustrydaily.com/india-to-sign-multibillion-dollar-scorpene-sub-contract-updated-01194/

โดยเจ้าสกอร์ปิเน่นั้น เคยมีข่าวที่มืดมนอยู่ช่วงหนึ่งคือมันดำไม่ได้ครับ ต้องใช้เวลาแก้ไขอยู่หลายปีกว่าจะดำได้ตามปกติ
นี่คือข้อมูลของมันครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/Scorp%C3%A8ne_class_submarine
ซึ่งสาเหตุที่มาเลย์เซียประจำการเรือดำน้ำ ชั้น สกอร์ปิเน่แล้วเกิดปัญหา ส่วนหนึ่งนั้นเพราะว่า ลูกเรือดำน้ำ ของมาเลย์ขาดความชำนาญครับ เมื่อไปเจออุปกรณ์ใหม่ๆ จึงใช้ไม่เป็นและเกิดปัญหาครับ (ถือเป็นบทเรียนล้ำค่าให้กับกองทัพเรือไทย)
ตามข่าวในลิงค์นี้เลยครับเรือดำน้ำของมาเลย์มีปัญหาดำไม่ได้ 
https://liberalthai.wordpress.com/2010/02/15/5036/
และโชคอีกชั้น บริษัทที่ร่วมทุนพัฒนาเรือดำน้ำนชั้นนี้ แตกคอกันอีก (อาจทำให้มีปัญหาด้านอะไล่ในอนาคตครับ)
http://rtnpr.blogspot.com/2010/11/scorpene.html

Vietnam People's Navyกล่าวถึงกองทัพเรือเวียดนามนั้น ตอนแรก ในขั้นแรกนั้น กองทัพเรือเวียดนาม มีเรือดำน้ำเก่าสมัยสงครามเย็นจากเกาหลีเหนือ Yugo class submarine ซึ่งเวียดนามก็ซื้อเรือดน้ำชั้นนี้มาเพื่อ ฝึกกำลังพลเหมือนกันครับ และเมือใช้ไปจนเกิดความชำนาญแล้ว กองทัพเรือเวียดนามมีเรือดำน้ำชั้นคิโล Project 636 ( Kilo class submarine) สั่งซื้อมาจะนวน 6 ลำครับ

ภาพเรือดำน้ำชั้นคิโล Project 636 ( Kilo class submarine)  ครับผม

ซึ่งเรือดำน้ำชั้นคิโล นั้นขึ้นชื่อในเรืองความเงียบครับ เป็นเรือดำน้ำที่เดินเครืองได้เงียบที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา... จนได้รับฉายาว่าหลุมดำแห่งมหาสมุทร ซึ่งถือว่าเป็นเรือดำน้ำที่น่ากลัวที่สุดแบบหนึ่งของโลกเลยทีเดียว...

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9520000154229
และหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่คับ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=11-02-2010&group=3&gblog=147

Tentara Nasional Indonesia Angkatan Laut Navyกองทัพเรือ อินโดนีเซียนั้น เป็นชาติแรกที่จัดหา เรือดำน้ำ U209/1300 มาใช้งาน 2 ลำในช่วงปี 1981 ครับผม โดยก่อนหน้านี้ก็เคยได้ข่าวว่าจะจัดหาเรือ U 206 มาเพื่อใช้ในการฝึกกำลังพลแต่เรืองก็เงียบไป และต่อมา อินโดนีเซีย ก็มีโครงการจะจัดหาเรือดำน้ำจากรัสเซียประจำการอีก 6 ลำ แบ่งเป็นเรือดำน้ำชั้น อาร์มูร์ 950 จำนวน 2 ลำ และ คิโล อีก 4 ลำครับ (เห็๋นได้ข่าวว่าตอนหลังเปลี่ยนเป็นจัดหาเรือดำน้ำชั้นคิโลหมดแล้วทั้ง6ลำ)
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=31-10-2006&group=3&blog=1


ภาพของ U 209 เยอรมันครับ และเมือทางกองทัพเรือเกาหลีจะปลด  เรือดำน้ำรุ่นเก่าชั้น Chang Bogo class  ทางกองทับเรืออิโดนีเซียก็ รีบเสนอตัวจะขอจัดหามาในเบื้องต้น 2 ลำครับ ซึ่งคาดว่ากองทัพเรืออินโดนีเซีย มีความต้องการเรือดำน้ำชั้นนี้มากกว่านี้ครับ (เอาไว้รบในพื้นที่พิพาททางทะเลกับเพื่อนบ้าน)

Burma Navy, Myanmar Navyปัจจุบัณกองทัพเรือพม่า ยังไม่มีเรือดำน้ำประจำการครับ แต่ก็ได้ส่งกำลังพลไปฝึกเพื่อเตรียมพร้อมใช้เรือดำน้ำ ที่ประเทศอินเดีย พร้อมกันนั้นรัฐบาลพม่าก็เล็งเรือดำน้ำ ของจีนเอาไว้แล้วด้วยครับ (ซึ่งยังไม่แน่ใจว่า เป็นชั้น Song หรือชั้น Ming กันก็ไม่รู้น้า)

ซึ่งถ้าได้ Type 035 Ming Class หละก็มีเฮครับ เพราะเหตุนี้เรือดำน้ำชั้นหมิง (Ming) หมายเลข.361 ได้ประสบอุบัติเหตุ  เครื่องยนต์ดับไม่ได้ ใช้อ๊อกซิเจนจนหมด ทำให้สูญเสียลูกเรือ 55 คนพร้อมผู้สังเกตุการณ์ 15 รวม 70 ชีวิต โดยทุกคนยังประจำอยู่ในตำแหน่งไม่มีท่าทีดิ้นรนหรือหนีเอาชีวิต
ซึ่งหลังจากนั้นปัญหานี้ได้ถูกแก้ไขแล้วด้วยความระมัดระวัง โดยปกติแล้วทางการจีนจะไม่รายงานเสียหายจากอุบัติเหตุ
แต่อาจเพราะการที่มีผู้สังเกตุการอยู่บนเรือจำนวนมากจึงทำให้มีรายงานอุบัติเหตุออกมาให้สาธารณชนรับทราบ
 http://www.lostsubs.com/361_Ming.htm

ถ้าได้หละก็โชคดีนะครับ

แต่ถ้าได้ Type 039 Song Class หละอันนี้น่ากลัวครับ เพราะข่าวนี้ครับ

เรือดำน้ำจีนโผล่เย้ย "คิตตี้ ฮอว์ค" ทหารมะกันเต้นถูกลูบคม

วอชิงตัน-มะกันเต้นถูกเหยียบจมูก เรือดำน้ำจีนโผล่เทียบ "คิตตี้ ฮอว์ค" ในระยะยิงขีปนาวุธ

หนังสือ พิมพ์เดอะ วอชิงตัน ไทม์ส ฉบับวันจันทร์ (13 พ.ย.) รายงานว่าเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา เรือดำน้ำจู่โจมชั้นซ่ง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานดีเซลของจีน ได้ลอยลำขึ้นเหนือผิวน้ำห่างจากเรือบรรทุกเครื่องบิน "คิตตี้ ฮอว์ค" ของสหรัฐที่ลอยลำอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกภายในรัศมีเพียงแค่ 5 ไมล์ ซึ่งอยู่ในระยะยิงหวังผลของตอร์ปิโด และขีปนาวุธประจำเรือดำน้ำจีนลำนี้ โดยที่ไม่ทางสหรัฐไม่สามารถตรวจจับการมาของเรือลำนี้ได้แม้แต่น้อย

รายงาน ข่าวระบุว่าการเผชิญหน้าด้วยความบังเอิญครั้งนี้เป็นการตอกย้ำ ว่าจีนได้ดำเนินความพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมตัวพร้อมต่อกรกับสหรัฐ หากเกิดความขัดแย้งกันในอนาคต นอกจากนี้ การเผชิญหน้าของเรือทั้ง 2 ลำครั้งนี้ยังสร้างความอับอายให้พลเรือเอกวิลเลียม ฟอลลอน ผู้บังคับบัญชากองกำลังสหรัฐประจำภาคพื้นแปซิฟิก เป็นอย่างมากอีกด้วย

ทั้ง นี้ กองเรือคุ้มกันคิตตี้ ฮอว์คประกอบด้วยเรือจู่โจมหนึ่งลำ และเฮลิคอปเตอร์คุ้มกันไม่ให้เรือธงถูกเรือดำน้ำโจมตีอีกหลายลำ รายงานข่าวแจ้งว่าบรรดาเจ้าหน้าที่ต่างถูกต่อว่าในความหละหลวมครั้งนี้ โดยมีรายงานว่าเรือดำน้ำจีนซึ่งนานๆ ครั้งจะออกปฏิบัติการในทะเลลึกที่ไกลจากชายฝั่งของประเทศตัวเอง หรือใต้เรือสหรัฐนั้น ถูกตรวจพบโดยเครื่องบินลาดตระเวนลำหนึ่งหลังจากที่เรือดำน้ำลำนี้โผล่ขึ้นมา บนผิวน้ำแล้ว

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=15-11-2006&group=3&blog=1

แสดงว่า อเมริกัน ถูกลูบคมโดยกองทัพเรือดำน้ำจากจีน ถ้าพม่าได้เรือดำน้ำชั้นนี้จากจีนมาจริงๆถือว่าน่ากลัวไม่ใช่น้อยเลยนะครับ

Royal Thai Navyสำหรับกองทัพเรือไทยนั้นได้เคยมีการจัดหาเรือดำน้ำ ไว้ประจำการ ในยามสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งสิ้น 4 ลำ โดยทั้งสี่ลำต่อจากญี่ปุ่นครับ ซึ่งถือว่าไทยเป้นชาติแรกในภูมิภาคนี้ที่ประจำการด้วยเรือดำน้ำซึ่งเรือดำน้ำนำของราชนาวีไทย ได้สร้างผลงาน การดำที่นานที่สุด ในระหว่างสงครามโลกครั่งที่สอง หลังจากการเกิดวีรกรรมเรือหลวงธนบุรี ยุธนาวีที่เกาะช้าง โดยข่าวการมาของเรือดำน้ำนั้น ทำให้เรือของชาติ สัมพันธมิตร ไม่กล้าเข้ามาในน่าน้ำไทย ในช่วงสงครามโลกครั่งที่สอง (ถึงจะมีลอบเข้ามาบ้างแต่ก็ตรวจพบ และโดนเรือดำน้ำจมหมดครับ) ต่อมาเมือญี่ปุ่นแพ้สงคราม ก็ทำให้เรือดำน้ำชั้นนี้ขาดแคลนอะไหล่ในการบำรุงรักษา ทางกองทัพเรือไทย จึงได้ ตัดเรือดำน้ำชั้นนี้ขายเป็นเศษเหล็ก ให้กับเชียงกงไป โดยอนุรักษณ์ สะพานเดินเรือ และ อาวุธบางส่วนไว้เป็นอนุศร ครับ

และข้อกำหนดในการจัดหาเรือดำน้ำของ ทร ในยุคใหม่ กำหนดไว้ดังนี้

กองทัพเรือ มีแนวความคิดที่จะปรับปรุง  และสร้างกำลังรบทางเรือให้เข้มแข็ง มีความทันสมัยเพื่อถ่วงดุลอำนาจทางทะเลกับประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชีย เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ทั้งการเดินเรือพาณิชย์ การคุ้มครองเรือประมง และแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ เช่นแหล่งก๊าซ ตลอดจนแท่นขุดเจาะน้ำมันในทะเลไทย เรือดำน้ำได้อยู่ในแนวความคิดของกองทัพเรือไทยมาตั้งแต่ พ.ศ.2453 แล้ว จะเห็นได้จากโครงการจัดสร้างกำลังทางเรือ พ.ศ.2453 โครงการนี้ได้กำหนดให้มี “เรือ ส.(1) จำนวน 6 ลำ” ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ได้อธิบายไว้ว่า “เรือ ส. คือเรือดำน้ำสำหรับลอบทำลายเรือใหญ่ข้าศึก

และเชิยไปหาข้อมูลได้จากที่ลิงค์นี้นะครับ
http://dstd.mi.th/main/index.php/2010-11-20-14-53-12/161-2010-11-20-14-22-50/60-2009-09-04-08-12-21

ซึ่งต้องตามมาดูแล้วหละครับว่าเราจะได้เรือดำน้ำรุ่นไหนมาประจำการในกองทัพเรือไทย???

แล้วบทเรียนนี้ให้อะไรกับกองทัพเรือไทย?


อย่างแรกเลยนะครับ ทำให้เราได้รู้ว่า ความชำนาญ และการฝึกกำลังพลเป็นเรืองสำคัญครับ ฉะนั้นแล้วหากว่าเราอยากใช้ เรือดำน้ำรุ่นใหม่ ความสามารถเจ๋งๆ ก็ควรจะเริ่มจากเรือดำน้ำที่มีความสามารถขั้นพื้นฐานก่อนเพื่อเตรียมกำลังพลครับ ดูอย่างกรณีของมาเลย์เซียที่เปรียวจัด ซื้อเรือเก่ามาใช้แค่ 1 ลำ แถมใช้ในช่วงเวลาสั้นๆ แค่ 3-4 ปี แล้วไปซื้อเรือดำน้ำ เจ๋งๆมาแล้ว ใช้ไม่เป็น เกิดปัญหา ดำไม่ได้ต้องเสียเงินแก้ไขอีกนาน ก็หวังว่ากองทัพเรือไทย จะไม่เดินไปตามทางนั้นนะครับ เมื่อเราฝึกกำลังพลให้ชำนาญจน รู้จักจัดเจนในยุธวิธีใต้น้ำแล้ว ค่อยถอยเรือดำน้ำเจ๋งๆ อย่าง U 214 จากเยอรมัน ที่กรีช ไม่รับมอบไปเลยครับ แล้วเราก็จะได้ กองเรือดำน้ำที่เป็นที่หนึ่งในอาเซียน แต่ได้มาในราคาที่ถูกที่สุด ครับ

สวัสดีครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 26/04/2011 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

เมื่อไรจะมีเรื่องมาให้อ่านอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ควรมีครับ. มีสักหกลำเเปดลำ กำลังดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

มาสมัครเป็นสมาชิกของที่นี่ด้วยคนนะครับ

จะตามอ่านเรื่องเก่า ๆ ที่เขียนไว้จนครบครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน