• unified
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : unified@ji-net.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-14
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 57484
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
แนะนำ/วิจารณ์หนังสือ
แนะนำ/วิจารณ์หนังสือทั้งภาษาไทยแลอังกฤษ มิได้คิดว่าทำในฐานะผู้รู้และหวังความนิยม แค่ทำเพราะอยากทำ แค่มีคนอ่านบ้างน่าจะเพียงพอแล้วสำหรับการเผยแพร่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/BookReview
วันอังคาร ที่ 27 มกราคม 2552
Posted by unified , ผู้อ่าน : 1277 , 10:25:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือ: Creating the World without Poverty

ผู้แต่ง: Muhammad Yunus

ISBN: 978-1586484934

สำนักพิมพ์: PublicAffairs


"ผมได้ยินชื่อของ Muhammad Yunus นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวบังคลาเทศและผลงานการสร้างธุรกิจสินเชื่อระดับ Microcredit จากหนังสือหลายเล่มที่ผ่านมา มีการกล่าวกันว่าธนาคาร Grameen ที่ Yunus ก่อตั้งขึ้นมานั้นถึงขั้นให้ขอทานกู้ยืม สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมอยากรู้ว่าเขาทำได้อย่างไรและทำไมนักเศรษฐศาสตร์ที่สร้างรูปแบบธุรกิจแบบตนเองจึงไปได้รางวัลในสาขาสันติภาพแทน

ไม่นานนักก่อนถึงปลายปี 2551 ผมก็ได้พบหนังสือของ Muhammad Yunus เล่มนี้ ชื่อหนังสือไม่ค่อยสะดุดหูผมเท่าไร แต่คำขยายชื่อที่ว่า “Social Business and the future of Capitalism” กลับทำให้ผมอยากรู้ว่า Social Business นั้น Yunus นิยามอย่างไร และถ้ามันคือ Business แล้ว ทำกำไรอย่างไรต่อเมื่อมีเป้าหมายทางสังคมด้วย? ก่อนอื่นคงต้องให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าหนังสือเล่มนี้หนาประมาณ 250 หน้า มีอยู่ 3 ภาคที่มี 11 บทไม่รวมบทนำและบทส่งท้ายอยู่ข้างใน Yunus เขียนเรื่องนี้ร่วมกับ Karl Weber ซึ่งคงพอจะเดาได้ไม่ยากว่าคงเป็นผู้เรียบเรียงถ้อยคำอันมาจากประสบการณ์อันล้ำค่าของ Yunus ให้สละสลวยน่าอ่าน

ความน่าสนใจตั้งแต่แรกเริ่มของกลุ่มธุรกิจ Grameen คือหลักคิดการช่วยคนจนโดยรูปแบบที่ไม่ใช่มูลนิธิหรือองค์กรไม่แสวงกำไร ผู้เขียนบอกว่ารูปแบบองค์กรที่กล่าวมาทั้งสองล้วนไม่สามารถยืนอยู่ได้ด้วยตนเองแต่ต้องอาศัยเงินบริจาค เขาเชื่อว่าเขาสามารถช่วยคนจนได้ด้วยองค์กรที่มีความเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้เลี้ยงตัวเองได้ ความแตกต่างประการสำคัญของ Social Business กับธุรกิจทั่วๆไปคือ Social Business มีจุดประสงค์หลักที่การช่วยสังคมในขณะที่ธุรกิจทั่วไปแสวงกำไรเป็นหลัก นั่นจึงทำให้ Yunus คิด model ที่ไม่มีการให้เงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นแต่จะนำส่วนกำไรไปลงทุนขยายกิจการต่อไป เขาบอกว่าการทำเช่นนี้จะตัดผู้ถือหุ้นที่แสวงกำไรออกจากวงจรธุรกิจเพื่อสังคมและเหลือไว้เฉพาะนักลงทุนที่มุ่งช่วยเหลือสังคมอย่างแท้จริง

สิ่งที่จูงใจคนเหล่านี้ให้มาลงทุนกับ Social Business มากกว่าการบริจาคเข้ามูลนิธิคือการเห็นองค์กรได้เติบโตและเพิ่มศักยภาพความช่วยเหลือซึ่งดีกว่าการฉีดเงินช่วยเหลือแบบไม่มีวันจบ ประการต่อมาคือ Yunus เชื่อว่าด้วยความที่ Social Business ต้องแข่งขันกับธุรกิจอื่นๆจึงทำให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพมากกว่าองค์กรไม่แสวงกำไร Yunus ไม่เชื่อในการผสมจุดประสงค์ทางสังคมเข้ากับการทำกำไรแบบมีเงินปันผล เขาบอกว่าสุดท้ายแล้วผู้บริหารก็จะถูกบีบโดยเป้าแห่งกำไรจากผู้ถือหุ้นอยู่ดี ซึ่งทำให้จุดประสงค์ทางสังคมถูกถีบตกขอบเหลือไว้เพียงเป็นสัญญลักษณ์แห่งภาพที่สวยงามขององค์กร มาถึงตรงนี้ผมเองยังรู้สึกสงสัยอยู่ดีว่าหลักคิดของ Yunus ค่อนข้างมีความเป็นนามธรรมอยู่สูงซึ่งคงยากที่นักธุรกิจจะคล้อยตามได้ แต่แล้วทำไมกลุ่ม Grameen ถึงได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วจากธุรกิจสินเชื่อสู่โทรคมนาคมและอื่นๆอีกหลายแขนง

แล้วผมก็พบว่าจุดเด่นที่สุดของ Grameen ไม่น่าใช่หลักคิด Social Business เสียอย่างเดียว แต่กลับเป็นการทำความเข้าใจต่อพฤติกรรมผู้บริโภคและการกล้าคิดแหวกแนวต่างหากที่ทำให้ธุรกิจเพื่อสังคมของ Yunus โดดเด่นจนเป็นต้นแบบ ในธุรกิจสินเชื่อบุคคลนั้น Grameen ใช้หลักการคุมพฤติกรรมกันเองในชุมชนเป็นตัวป้องกันการจ่ายหนี้ล่าช้า การใช้การพิจารณาสินเชื่อร่วมโดยสมาชิกในชุมชนเดียวกัน 5 คนที่เป็นลูกค้าดีของ Grameen เหมือนกันทำให้ลูกค้าคิดหนักที่จะต้องทำให้เพื่อนบ้านเสียเครดิตต่อเมื่อตนเองไม่จ่ายซึ่งทำให้ Grameen มีหนี้เสียต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ

ในเมื่ออ่านทะลุถึงกุญแจสู่การจ่ายหนี้อย่างมีวินัยแล้ว Grameen จึงปลดตัวเองจากพันธนาการทางความเชื่อที่ว่า เสี่ยงมากดอกเบี้ยยิ่งต้องแพง โดยการให้ลูกค้าซึ่งเป็นคนจนกู้ที่ดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาดและให้ขอทานกู้ที่ดอกเบี้ย 0% ซึ่งกุญแจคุมความเสี่ยงอีกประการคือการจำกัดวงเงินกู้ให้เหมาะสมแก่ศักยภาพผู้กู้ซึ่งนั่นหมายความว่าเงินทุนเท่ากันแต่ Grameen จะซอยเป็นเงินกู้แต่ละก้อนที่เล็กกว่าคู่แข่งซึ่งเหมาะสมกับศักยภาพลูกหนี้และตอบโจทย์เรื่องการกระจายความเสี่ยงได้ดีกว่าอย่างเหมาะเจาะที่สุด และผมว่านี่เองที่น่าจะนิยามคำว่า Microcredit ได้ดีที่สุด อีกประการที่แสดงถึงความเข้าใจอย่างถ่องแท้ต่อชุมชนคือความจริงที่ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของ Grameen คือผู้หญิง ผมไม่แน่ใจว่า Grameen ใส่เรื่องเพศในการพิจารณาสินเชื่ออย่างไร แต่ความเข้าใจถึงธรรมชาติความรับผิดชอบของเพศแม่ที่มีต่อภาระครอบครัวและต่อสังคมรอบตัวถือเป็นความคิดที่แหลมคมเป็นอย่างยิ่งในการเฟ้นลูกค้า

ต่อเมื่อเข้าใจอย่างถองแท้ต่อพฤติกรรมลูกค้าซึ่งเป็นคนจนซึ่งมีอยู่จำนวนมากในบังคลาเทศแล้ว Grameen จะทำธุรกิจอะไรก็ได้ไม่ว่านั่นจะคือการร่วมทุนกับ Telenor ในการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือที่อาศัยแม่บ้านที่เป็นลูกค้าจากเงินกู้มาเป็นเสมือนพนักงานขายซึ่งถือว่าแปรลูกค้าสู่โครงข่ายการขยายตลาดอย่างชาญฉลาด หรือการร่วมทุนกับ Danone ในการทำธุรกิจผลิตภัณฑ์จากนมที่มุ่งเน้นให้คนจนได้เข้าถึงอาหารที่มีประโยชน์ในราคาที่ย่อมเยาว์ที่สุด ซึ่งถ้ามองในแง่ดีคงต้องบอกว่ากลุ่มธุรกิจระดับนานาชาติศรัทธาแนวทางช่วยคนจนแบบของ Grameen Business แต่ก็อาจจะมองได้เช่นกันว่านักลงทุนตะวันตกเหล่านั้นร่วมทุนเพราะต้องการเรียนรู้วิธีเข้าถึงลูกค้าคนจนแบบของ Grameen ซึ่งอาจพออ่านเค้าลางได้อยู่บ้างเพราะ Yunus เองก็กล่าวหาว่ายักษ์ใหญ่โทรคมนาคมแห่งยุโรปบางเจ้ายังไม่ยอมทำตามสัญญาในการขายหุ้นคืนให้บริษัทท้องถิ่นหลังเวลาที่กำหนดไว้

 แต่จะอย่างไรก็ตามผมสรุปเอาว่าเป็นแง่ของการอ่านพฤติกรรมผู้บริโภคและการทำการตลาดที่เป็นจุดเด่นที่สุดของ Grameen และ Yunus และต่อเมื่อมาอยู่ภายใต้ชายคาแห่งนิยามของธุรกิจเพื่อสังคม ยิ่งทำให้ Model แบบ Grameen ดูทั้งแตกต่างและน่าศรัทธาซึ่งถือเป็นการสร้างภาพพจน์องค์กรได้แบบเหนือชั้น และหวังว่าคงจะมีการนำแนวคิดธุรกิจเพื่อสังคมมาปรับใช้ในบ้านเราเพื่อเป็นการถ่วงให้ธุรกิจทั้งหลายได้หันมาใส่ใจคนเล็กคนน้อยได้บ้าง"

ขอบคุณ Asiabook สำหรับหนังสือ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

น่าสนใจสำหรับแนวคิดนี้
โดยเฉพาะสภาวะและปัญหาที่ทั้งโลกกำลังเจอนะคะ
ได้ยินชื่อคนแต่งเรื่องนี้มานาน
เพิ่งได้เห็นภาพชัดๆเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
unified วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/squash
Squash และ หนังสือ คือสิ่งที่ผมรัก http://www.oknation.net/blog/bookreview

ขอบคุณคุณ นูเทลล่า และคุณ Chaniya ที่ให้ความเห็นครับผม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaniya วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thailand-my-country

ทุกอย่างเป็นไปได้หมด
หากอยู่ที่เราเคยคิดหรือเคยตั้งใจหรือไม่

สมควรแล้วที่เขาได้รางวัล

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

"... ผมไม่แน่ใจว่า Grameen ใส่เรื่องเพศในการพิจารณาสินเชื่อ
อย่างไร แต่ความเข้าใจถึงธรรมชาติความรับผิดชอบ ของเพศแม่ที่มีต่อภาระครอบครัวและต่อสังคมรอบตัว
ถือเป็นความคิดที่แหลมคมเป็นอย่างยิ่งในการเฟ้นลูกค้า..."


ชอบที่คุณ unified เขียนตรงนี้มากเลยค่ะ และเห็นด้วยว่า
เป็นความคิดและมุมมองที่แหลมคม

Muhammad Yunus ท่านเหมาะสมกับรางวัลโนเบลอันทรงคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
unified วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/squash
Squash และ หนังสือ คือสิ่งที่ผมรัก http://www.oknation.net/blog/bookreview

ขอบคุณทั้งพี่สุรศักดิ์และคุณ นายมะม่วงที่ comment ครับ คือว่าหลักการใช้การพิจารณาสินเชื่อร่วมนี้ให้ลูกค้าดี 5 คนช่วยพิจารณา ความหมายคือเป็นลูกค้าที่จ่ายตรงเวลาครับ
ส่วนความเห็นคุณพี่สุรศักดิ์ คืองี้ครับ ผมมองว่าหลักการ social business ของ yunus ค่อนข้างเป็นจริงยาก เพียงแต่ที่ฝั่งมาร่วมทุนเพราะต้องการ customer database ของ Grameen มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ผมอยากให้เมืองไทยนำแนวคิดทำธุรกิจเพื่อสังคมเช่นนี้
มาทำบ้าง แทนที่จะมีแต่ธุรกิจเพื่อนายทุน ธุรกิจเพื่อ
การเมือง เพื่อช่วยเหลือสังคมอย่างแท้จริง เพราะเมืองไทย
นับวัน Distribution of Income ยิ่งห่างกันเข้าไปทุกที
ไม่มีใครแก้ไขในเรื่องนี้กันเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายมะม่วง วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/me03qkmitl

บ้านเรา ก็มี ธกส. ครับ ที่ใช้หลักการเดียวกัน

คือ เกษตรกรที่จะกู้ยืม จะมีกลุ่มๆละ 5 คน รับรองและเห็นชอบด้วยกัน

สุดท้าย ก็ไม่สามารถช่วยให้ดีขึ้นได้(เพราะทั้ง5คน ก็ไม่มีเงินมาคืน ธกส เหมือนกัน)

ขอบคุณครับ ที่มีบทวิพากษ์ดีๆมาให้อ่านครับ

นาย มะม่วง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน