• ส.บุญยืน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyoon@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 506870
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
อิสระแห่งการแสดงความคิด
การแสดงความคิดเห็น วิจารณ์ นำเสนอ อย่างอิสระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 8762 , 17:01:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เปลคือสิ่งสำคัญอันดับแรกๆของนักรบในสนาม ปืน เป้ เปล เต้นท์  (นักรบไม่ต้องผูกเปลก็มีครับ )  เรื่องของการเปียกฝนในเปล ผู้เขียนสารภาพว่าเคยเปียกอยู่ 2 ครั้ง ในรอบ 6 ปี อยากเล่าเป็นความรู้ครับ นี่ครับการกางเตนท์ในสนาม ปกติผมจะไม่ถ่ายรูปเตนท์นะครับ  การผูกเปลในสนามที่ถูกต้อง และเคยเห็นมี 2 แบบ                    แบบใช้เสาไม้ ผู้เขียนใช้การผูกเปลแบบนี้ครับ เป็นคนเดียวที่ยังผูกด้วยวิธีนี้ น้ำยังไงก็ไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1486 , 06:35:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เขียนๆอยู่ อ้าวระเบิดอีกแล้ว หยุดเขียนไว้อาลัยให้คนจากไป เราคนอยู่ต้องสู้ต่อไปเพื่อลูกหลาน เพื่อประเทศไทย มัสยิดกลางปัตตานี คนเขียนคิดแปลกกว่าคนอื่น คือ ถ้าเราอยู่ในที่ที่อันตราย เราต้องทำตัวให้สบาย สบายคือ สบายใจครับ กายไม่สบายอยู่ได้ ใจไม่สบายอยู่ลำบาก ถึงเวลาพัก ทำงาน 30 วัน เขาให้พัก 10 วัน ผมจะขี่มอเตอไซเข้าเมืองปัตตานีไปเช่าโรงแรมนอนเล่น ไม่พกปืนหรอก เพราะกลัวโจรยิงเอาปืนไปก่อเหตุต่อ ตายแล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1384 , 08:48:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นั่งจิ้มแทบเลตครับ ลองดูว่าจะเขียนได้ไหม เรื่องนี้มีประโยชน์กับทุกคนที่ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ   นั่งวาดไว้นานแล้วครับ ไม่นึกว่าจะได้ใช้ประโยชน์ ผมให้ทุกคนที่อ่านเป็นโจร หรือ  RKK คุณต้องสาบานตนเพื่อไม่ให้เผยแพร่ความลับ จะตั้งใจทำงาน((พี่น้องมุสลิมเรื่องการสาบานเป็นสิ่งที่ต้องทำโดยเคร่งครัด)) เมื่อคุณฝึกสำเร็จโดย เวลาไม่กี่สัปดาห์ คุณจะได้รับตำแหน่ง มีพื้นที่ทำงานที่ไม่ใช่บ้านของตัวเอง คุณมีบั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1481 , 21:09:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ดินแดนล้งกาสุกะ เราเรียนประวัติศาสตร์ ก่อนมีชายแดนใต้ สมัยก่อนแผ่นดินลงไปไกลมาก แผนที่ของ ผกร.รวมไปไกลนะอย่าคิดว่าแค่ที่ได้ยิน ในภารกิจครั้งแรกๆนั้น เราตั้งฐานอยู่กับที่ราวๆ 2 ปี ภารกิจคือสนับสนุนหน่วยพัฒนาสันติ รปภ.เส้นทางที่ครูผ่าน ลว.รอบฐานปฏิบัติการ เพื่อป้องกันฐานปฏิบัติการ ซุ่มในเวลากลางคืนเพื่อป้องกันฐานหรือซุ่มเพื่อป้องกันการก่อเหตุ ส่วนนี้ก็คือบริเวณที่ถูกลอบวางระเบิด ภาพตอน 2 เอามา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 2038 , 16:04:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

   ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต "มันตัดคอพวกเราไปหมดแล้ว" เป็นเสียงตะโกนของผมเอง ไม่มีใครตัดคอใครนะครับ เป็นคำพูดที่ผมตะโกนและลูกน้องบางคนเอามาล้อ ในช่วงแรกหลังจากที่เข้าพื้นที่ตั้งฐาน 2 จุด เป็นทางเข้าหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยมี กองร้อยเดิมซึ่งอยู่กรมเดียวกับเรา ตั้งอยู่ตรงกลางหมู่บ้าน    ขอบคุณเครดิตอยู่ในภาพ   เนี้ยไปตั้งฐานในปามะพร้าว ฐาน 1 ภาพคล้ายๆ แบบนี้เลย แต่ถนนมีเส้นเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 2057 , 08:48:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

         ในระยะเวลาหลายปีมานี้ อยากเขียนเรื่องที่พอมีสาระบ้าง ก็ละเหี่ยใจ เพราะมืดแปดด้าน ในชีวิตก็ไม่เคยไปเที่ยวไหนให้ได้มาเล่า จะเขียนเหมืิอนครั้งแรกๆ ก็นะ...ไม่รู้เขียนมาได้ไง ตามกระแสจัง สรุป ก็คงต้องเล่าเรื่องงานในด้านที่น่าสนใจว่าเราทำอะไรกัน ซึ่งก็ได้ความคิดจากครูชบาตานีที่สะกิด เรื่องเลี้ยงไข้ซึ่งคนในพื้นที่ส่วนหนึ่งเข้าใจว่าอย่างนั้น ผมเองพอเป็นเขยคนตานี (ตานี-ปัตตานี)ก็พอจะเข้าใจความรู้สึกข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 2841 , 02:58:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

       สวัสดีครับ คนบ้านโอเคเนชั่น ยังคิดถึงอยู่เสมอครับ เริ่มต้นเขียนงานแรก เมื่อปี 52 หายไประยะหนึ่ง กลับมาเยี่ยมอีกครั้ง ปี 57       แวะมาเล่าสู่กันฟังครับ ว่าชายแดนใต้วันนี้กับวันแรกที่ผมเหยียบเข้ามามีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง    แอบนอนข้างทางปี 52 ตอนเช้าๆต้องไปต่อแล้วรีบ นายสั่งมา  ตอนยังเป็นชาวบ้านอยู่บุรีรัมย์เราดูโทรทัศน์ ชายแดนใต้น่ากลัวจัง ยิง ฆ่า ระเบิด แถมยังเพิ่มความสงสัยเข้าไปอีกว่า ทำ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 เมษายน 2554
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 2048 , 11:30:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน"ผมจะเอาชีวิตเข้าแลก เพื่อปกป้องชาติและสถาบัน"และผมเชื่อเหลือเกินว่า คนไทยทุกคนคิดเหมือนกับผมแต่ก็มีคนบางคนบางกลุ่มบางพวกที่หมิ่นสถาบันเราจะทำอย่างไรกับคนพวกนั้นประฌามเถอะครับสาปแช่งดีไหม ขอให้คนที่คิดไม่ดีอย่าได้เจริญขอบคุณข่าวด่วนเนชั่นแม่ทัพภาคที่1วอนคนไทยประณามคนหมิ่นสถาบัน14 เมษา. 2554 10:19 น. แม่ทัพภาคที่1 วอนปชช.คนไทยทุกคนรุมประณามกลุ่มคนที่หมิ่นสถาบัน ยันท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 มีนาคม 2554
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 2178 , 06:35:27 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ขอบคุณภาพจากhttp://variety.teenee.com/foodforbrain/30877.htmlเชื่อเถอะว่าถ้าใครซักคน ไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ "เรื่องสมอง" ก็จะไม่ได้ให้สนใจมากนักกับเรื่องการดูแลสมอง ผมจึงได้นำความรู้มาฝากครับ หรือไม่ท่านก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ จากอินเตอร์เน็ต หรือความรู้ที่มีอยู่ทั่วไปได้มากมายเกี่ยวกับการดูแลสมอง 10 นิสัย ที่ทำร้ายสมอง1.ไม่รับประทานอาหารเช้า ไม่เพียงแต่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเท่านั้น แต่ย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 มีนาคม 2554
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1990 , 16:51:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาได้ไง ป้อมไปทั้งหลัง ผมกินกาแฟในอยู่ป้อมจุดตรวจ ผิดกฏหมายด้วยหรือ?เวลาประมาณ 8 โมงกว่า....เฉียดตาย ผ่านหน้า แบบไม่ได้รับอนุญาตเลย น้องพลทหาร หัวแตก ยาว 15 ซม. ตอนนี้ปลอดภัยแล้วยับเลยท่าน รถทัวร์มันกินน้ำมัน พี่ท่านจะให้มันกินสังกะสี เป็นไปบ่ได่ดอกดูเอาครับ ว่าเละขนาดไหนใครว่าสึนามิไม่ถึงไทย นี่หลักฐานรถติดยาวครับ อุทธาหรณ์ของคนชอบขับรถเร็วเวลาผ่านด่านและอุทธาหรณ์ของคนนั่งในป้อม  เรื่องเกิดเมื....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 ธันวาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 9860 , 07:43:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับวันนี้เป็นวันอาทิตย์สบายๆครับใกล้ปีใหม่แล้วนะครับขอให้พี่น้องคนบ้านโอเคเนชั่น พี่น้องคนไทย  มีความสุข มีเงิน มีทองกันถ้วนทั่วผมเริ่มต้นความสุข แต่ช่วงไม่ค่อยสุขก็มีมฝากเหมือนกันครับไม่นานมานี้ผมได้คุยกับคณะกรรมการเงินกองทุนหมู่บ้านคนหนึ่ง จึงได้ฉุกคิดที่จะนำเสนอเรื่องนี้ในประเทศไทยนั้น มีกองทุนหมู่บ้านอยู่ 7.92 หมื่นแห่งทั่วประเทศและมีสมาชิก 12 ล้านคน        ในจำนวนทั้งหมดนี้หมู่บ้านบางส่วน  ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ธันวาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 4073 , 07:16:04 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

               ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ตขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องโตมี่ขอบคุณตำรวจที่ทำงานได้รวดเร็ว ทำให้ขยะสังคมได้ลดลงผมขอชื่นชมตำรวจ....เพราะยาบ้า เป็นปัญหาใหญ่ของคนไทย หนักหนาสาหัสเด็กเยาวชนส่วนใหญ่ที่เสียคน  มามากมายก็เพราะยาชนิดนี้ ซื้อง่าย ราคาถูกบอกตรงๆเห็นมีคนวิจารณ์คลิปเรื่องยิงโจรค้ายาบ้ารายใหญ่ตาย แล้วรู้สึกงง? นั่นมันรายใหญ่นะ มันคลุมกี่จังหวัดเด็กเสียคนไปเท่าไหร่ ผู้ใหญ่เสียคนไปมาก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 ธันวาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1238 , 09:11:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เคยได้ยินเรื่องการพูดถึงศาล แล้วเกิดกรณีคดีดูหมิ่นศาล ก่อนหน้านี้ก็มีหลายคดี ให้ดูกันแต่พอเห็น เฉลิม อยู่บำรุง พูดว่า  หากมีอำนาจจะยุบศาลรัฐธรรมนูญ และศาลปกครองทำให้เข้าใจได้ว่าการพูดครั้งนี้   เป็นการดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ และศาลปกครองหรือไม่เพราะ เหตุผลในการยุบเลิกนั้น ไม่ใช่แค่ใครพอใจหรือไม่ก็ได้ ใช่หรือไม่วันนี้ผมขอคุยเรื่องศาลรัฐธรรมนูญก่อนเพราะเกี่ยวเนื่องกับการตัดสินยุบพรรคประชาธิปัตย์โดยตรงตั้ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กันยายน 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1452 , 19:05:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศธ.ปิดเทคโนบางกะปิ 7 วัน/ถกแก้นักเรียนตีกันทำประวัติส่งตร.-ผิดซ้ำส่งลง 3 จว.ใต้ ขอบคุณข่าวจากsms ของเนชั่นผมชอบครับ เห็นข่าวนักเรียนตีกันทีไรผมหดหู่หัวใจครับ มันเหมือนสังคมเรากำลังทรุดโทรมลงเรื่อยๆ ทั้งที่เทคโนโลยี ความทันสมัยยิ่งวิ่งไปข้างหน้าเรื่อยๆสำหรับกรณีของเด็กที่ตีกันเป็นประจำนี่ก็เป็นปัญหาโลกแตกที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆต้องช่วยกันแก้ไขวันนี้ผมชอบ แนวทางที่จะให้ส่งเด็กลงชายแดนใต้ เพราะคิดมานานแล้ว ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 สิงหาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1465 , 14:19:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ตการวิพากษ์วิจารณ์ของเพื่อไทยในคดียุบพรรคนั้นหมายความว่ามีการแสดงความไม่เคารพศาลการที่นายหัว ชวน ออกมาตอบโต้ เพื่อไทยให้สงบปากถือเป็นสิ่งที่เราคงต้องเตือนกัน ว่าการพูดในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น ในกรณีการพิพาทษาเรื่องต่างๆมีความหมายอย่างชัดเจนว่าดูหมิ่นศาล ไม่เคารพศาลขอบคุณข่าวจากข่าวด่วนเนชั่น"ชวน" ชี้ยิ่งวิจารณ์คดียุบปชป.ยิ่งแสดงถึงความไม่เคารพศาล 3 สค. 2553 13:39 น.     เมื่อเวล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 2364 , 06:40:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณภาพจากคมชัดลึก"ประเทศไ ทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐ ไผทของไทยทุกส่วนอยู่ดำรงไว้ได้ทั้งมวล ด้วยไทยล้วนหมายรักสามัคคีไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่สละเลือดทุถกหยาดเป็นชาติพลี เถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย"ร้องเพลงชาติไทย  ก่อนที่จะเริ่มอ่านครับ ความฮึกเฮิมจะได้เกิดมากขึ้นเป็นเรื่องร้อนมานานมากระหว่างไทยเรากับเพื่อนบ้านเขมรจอมยุ่งผมรู้สึกดีใจ และภูมิใจ ที่เมื่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 กรกฎาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 2098 , 06:45:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณภาพจากคมชัดลึกเลือกตั้งได้ยินคำนี้ผมตื่นเต้นทุกรอบผมตื่นเต้นกับพี่น้องคนกรุงเทพฯเขต 6 กรุงเทพมหานคร เพราะในวันนี้จะมีการเลือกตั้งซ่อมหลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่า เอะ ทำไมเราต้องไปตื่นเต้นกับการเลือกตั้งซ่อม ก็เพราะการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ มีการต้องสู้ระหว่างคนดี กับคนเผาประเทศ สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ อาจต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของไทยไว้ไม่ข้อใดก็ข้อหนึ่งต่อไปนี้1.คนกรุงเทพมหานครเขต 6 เลือกต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1358 , 14:00:12 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต "ไข่จัดอยู่ในอาหารประเภทโปรตีนประเภทสูง ไข่ 1ฟองให้โปรตีนประมาณ7กรัม โปรตีนในไข่เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ มีกรดอะมิโนครบทุกชนิดตามที่ร่างกายต้องการในปริมาณสูง ร่างกายสามารถนำโปรตีนจากไข่ไปใช้ได้ทั้งหมด นอกจากไข่จะมีโปรตีนแล้ว ยังมีเกลือแร่ต่างๆที่สำคัญมากมาย เช่น เหล็ก วิตามินดี และบีสอง" http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st25....

อ่านต่อ

Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1520 , 06:44:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณภาพจากคมชัดลึกสวัสดีครับ ไม่มีอะไรที่จะทำให้ผมกระตืือรือร้นในการเขียนมากเท่ากับเรื่องการเมืองไม่ใช่เป็นเรื่องสบายหูสบายตาสำหรับใครหลายคน  แต่คนชอบก็เลยไม่เคยเบื่อที่จะพูดถึง ที่ผ่านๆมาติดตามข่าวไข่แพงพอประมาณ  เห็นว่าไข่ราคาเริ่มถูกแล้ว เมื่อวานเจอกับตัวแผง120บาทอึ้งเลย และจะเล่าถึงที่มาของการซื้อไข่ด้วยแต่ขอติดไว้ก่อนหาข้อมูลให้ชัดแล้วจะมาเล่าช่วงบ่ายๆหน่อยคึกคักครับช่วงนี้ กรุงเทพเขต 6 จะมี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2553
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 2612 , 19:11:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หยุดทำร้ายประเทศไทย      มาช่วยกันสร้างความสงบให้กับบ้านเมืองของเรากันเถิด       ขอบคุณOKnationหลายวันมานี้รู้สึกสบายใจขึ้นเยอะจากการที่ไวรัสลงเครื่อง  แบกเครื่องไปซ่อมเรียบร้อยไวรัสนี่ดีนะทำให้ผมได้หยุดพักสมอง-ฮา  ไปไกลแล้วครับ เพิ่งไปเจอมา คำพูดดีๆที่คนคิดบอกว่า ไม่สงวนลิขสิทธิ์ "โตไป ต้อง ไม่โกง" ชอบจังครับคำนี้ เป็นคอลัมน์มองนอกตำรากับ อ.อวีณัฐ ชวนะเวช ในสยามธุรกิจโตไปไม่โกง เป็นหลักสูตรที่สอนคุณ....

อ่านต่อ


/7
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]