• ส.บุญยืน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyoon@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 286
  • จำนวนผู้ชม : 480600
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
อิสระแห่งการแสดงความคิด
การแสดงความคิดเห็น วิจารณ์ นำเสนอ อย่างอิสระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1294 , 17:52:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , ชบาตานี โหวตเรื่องนี้

เขียนวนไปวนมาไม่เข้าเรื่องซักที ต้องขออภัยครับทำงานมา 6 ปี ไม่มีเรื่องเล่า เคยจดเป็นไดอารี่เหมือนกัน แต่เห็นข่าวคนโน้นคนนี้ออกมา เขียนเล่าประวัติตัวเองอย่างโน้นอย่างนี้ คือได้เผยแพร่ตอนไปแล้ว ก็เลยเลิกเขียนดีกว่า  เอ้อ นะ...คนตายเขาถึงไปเอาเรื่องเล่าในสมุดจดบันทึกมาเล่า ตัดสินใจไม่เขียนต่อ ตายไปจะได้ไม่มีคนเอามากวนเวลานอนในหลุม-ฮา เล่ายามมีชีวิตดีกว่านะพี่น้องเอ้ย

             .

             

ภาพบน ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส สนับสนุน นย. ที่นี่ทะเลทรายชัดๆ น้ำที่อยู่ในบ่อดิน กลางวันอาบไม่ได้ ร้อนยังกับน้ำต้ม

ภาพล่าง หิวข้าว จัด รปภ. แล้วก็จัดเต็ม ไข่ทอด กับน้ำพริก

ทำงานที่นี่ เราคือพี่พราน พี่พรานเราสีดำ ถึงชุดดำ แต่ใจดีนะครับ สีดำทำให้คนกลัว และประวัติเดิมๆของคนเก่าๆสมัยสู้กับคอมมิวนิสต์ยังติดตาติดใจชาวบ้านก็กลัวหนักเข้าไปอีก เวลาปิดล้อมก็ดุดัน เสียงดังฟังแล้วสยอง เอ้ย ไม่ใช่ไม่ขนาดนั้น สมัยก่อนชาวบ้านประท้วงเขาเอาผู้หญิงกับเด็กมาเป็นโล่ ผู้ชายจะไปแยกผู้หญิงก็ไม่ค่อยสวย พี่พรานจัดน้องๆพรานหญิงสู้ ก็ไม่มีประท้วงแล้ว หรือเขาอาจจะเปลี่ยนแนวสู้ก็ไม่รู้นะครับ พี่พรานมีหลายกรม 41 – 49 และมาจากทัพภาคอื่นด้วย(ข้อมูลตรงนี้ผมไม่ลงเพราะกลัวลงผิดกรม) แต่ละกรมก็ทำงานต่างกันนะ บ้างก็ทำงานเชิงรับ บ้างก็ทำงานเชิงรุก รุกๆรับๆสลับกันไป

           

ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

หลายครั้งที่เราถูกตำหนิจากหลายคน ว่าทำงานกันบ้างไหม ไม่รู้จะตอบยังไงนะครับว่าเราทำงานไหมเพราะเวลาทำงานเราก็มักจะ ลับ ลวง พราง เจ้าหน้าที่รัฐหน่วยอื่นเขาเริ่มทำงานกัน 08.00 น. พอถึงเวลา 16.00 น.อาจจะกลับบ้านหมดแล้ว ถ้าเราตั้งด่าน ก็ตั้งตอนกลางคืน หรือถ้ากลางวันก็ที่ไหนซักที่ซึ่งโอกาสจะเจอเราทำงานแทบไม่มีทางเลย

            

ตอนเช้ามืด ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

ถ้าไปนั่งซุ่ม นอนซุ่ม เราก็ไม่กล้าตะโกน “นี่เธอเราทำงานตรงนี้นะ” เรามาซุ่ม-ฮา คงได้หลบลูกปืนกันอุตลุดแน่นอน

          

ตรวจรถ รร.บ้านห้วยเต่า ต.คูหา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

 

ลาดตระเวนจนชาวบ้านเหม็นขี้หน้า แต่แปลกหนาหลายคนว่าเราไม่ทำงาน ก็เราออกเดินตั้งแต่ 06.00 น. ไปสายก็ร้อน บางทีเพื่อนมาทำงาน เราก็เสร็จงานแล้ว หรือบางทีไม่เสร็จงานก็ไม่เห็นเรา ถนนไม่ใช่ที่ที่เราจะเดิน เราชอบป่า ชอบทุ่งนา ชอบป่ายาง ถ้าถนนไม่บังคับให้ต้องเดินไหล่ทางคุณไม่มีวันเห็นเรา   

            

 ละหมาดวันศุกร์ ที่มัสยิดบ้านห้วยเต่า ต.คูหา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

กรมผมสมัยก่อนก็มีที่เป็นของตัวเองแต่หลังๆมานี่เขาให้ทำงานเชิงรุกเต็มที่ พื้นที่ทำงาน กองร้อยผมไม่แน่นอน ที่เคยไป ก็มี จ.ปัตตานี -อ.หนองจิก อ.โคกโพธิ์ อ.กะพ้อ อ.สายบุรี ,จ.นราธิวาส ก็มี อ.รือเสาะ อ.บาเจาะ อ.เมือง ,จ.สงขลา ก็มี อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย อ.จะนะ ไปทำงานเป็นลูกมือพี่เขียว ทหารเขียว(ทหารเขียว-คนส่วนใหญ่เขาเรียกสั้นๆ แทน ทหารหลัก กองพลโน้น กองพันนี้เขาไม่เรียก เห็นใส่ชุดลายพรางสีเขียวๆ หรือลายดิจิตอลสีเขียว.....ทหารเขียวโหมดๆ) หรือลูกมือ ทหารเรือ นย. บ้างเป็นบางครั้ง

ขอยกย่องเพื่อนที่เคยร่วมงาน

ทหารหลัก หรือ ทหารเขียว หรือพี่เขียว

พี่เขียวเราได้ชื่อว่าพ่อพระ ลงตรงไหนชาวบ้านรักชาวบ้านหลง ลูกเล็กเด็กแดงพ่อเฒ่าแม่เฒ่า สาวแก่แม่หม้ายวิ่งตามเป็นพรวน ไม่ใช่อะไรเขาไปแจกยา....อะโดย อย่าคิดเรื่องอื่นพี่น้อง แจกของคนยากคนจน โครงการในหมู่บ้าน ในตำบล ช่วยทำ ช่วยสร้าง พี่พรานซื้อของชาวบ้านไม่ขาย พี่เขียวเก่งชาวบ้านขายให้ไม่ธรรมดาวุ้ย นับถือๆ

ทหารเรือ นย.(นาวิกโยธิน)

คุณเป็นทหารที่สุดยอดทางพร้าวเลย (สุดยอดทางพร้าว-สุดยอดจริงๆเลย) ระเบียบไม่ต้องพูดถึง โทรศัพท์คุยวันละ1 ชม.นอกนั้นถูกยึด พื้นที่ที่ทำแดงเถือกทั้งนั้นแต่ก็รอดกันมาได้ ปิดล้อมๆๆๆ (พี่ๆปิดล้อมบ่อยจัง-คำตอบ ง่ายๆ ป้องกันการก่อเหตุครับ มันไม่ทันได้เตรียมของ ไม่ทันได้ลงมือเราตัดหน้าก่อนเลย)

ขอให้ทุกคนที่ทำงานเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน มีแต่ความสุข ทุกวัน

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 20/09/2014 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ตอนลงไปทำกิจกรรมที่ปัตตานี ยังต้องถามคนนำทาง ว่าที่นี่เค้าไม่มีตำรวจเหรอคะ เห็นแต่ทหาร ทหารพราน ทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 18/09/2014 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

บ้านคลองช้าง แสดงว่า ต้องผ่านหน้าบ้านพี่แร่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ส.บุญยืน วันที่ : 18/09/2014 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

คุณครูชบาตานี ไปนานมากแล้วครับ
ภาพนั้น ไปเดือน ก.ย. ปี 55 ครับ บ.คลองช้าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 18/09/2014 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อ้าว มา นาเกตุตอไหนล่ะเนี่ย?
ไม่บอกกล่าวกันบ้าง อยู่ใกล้บ้านพี่ชบาตานีนี่เอง
แหม๋ หากส่งข่าว จะได้ชวนไปกินข้าวกับแกงส้มให้อร่อยเหาะไปเรยนิน้องบ่าวเหอ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 18/09/2014 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ต้องขออภัย เจ้าหน้าที่หน่วยอื่น ไม่ได้พูดถึงทั้งที่ทุกคนเป็นฟันเฟืองสำคัญที่จะทำให้งานได้สำเร็จ แต่เพราะไม่ค่อยได้ใกล้ชิดมาก ทำให้ไม่กล้าวิจารณ์ หรือ ติชม
พูดถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนที่นี่เรื่องหนึ่งที่กล้าพูดคือ เสียสละกันทุกคน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 18/09/2014 เวลา : 02.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

พี่4BANK-ตำรวจผมก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไร คือเคยร่วมงานกันบ้างนิดๆหน่อย ตำรวจเขาน่าสงสารนะครับ สารวัตรเวรของแต่ละเหตุการณ์น่าสงสารสุด เขายิงชาวบ้านล่อให้ตำรวจไปตรวจโดนระเบิดอยู่เรื่อยๆครับ
คนที่เป็นซุปเปอแมนคงต้องยกให้ตำรวจครับ จับที่ไหนตำรวจร่วมด้วย หรือสุดท้ายแล้วทหารจะส่งผู้ร้ายส่ง ของกลางไปให้ตำรวจ บันทึกการจับกุม คือเท่าที่ดูเขาอาจมีภารกิจรับใช้ประชาชนมากมาย ก็เลยไม่มีภารกิจเหมือนหน่วยอื่น คือหน่วยอื่นทำงานในสนามเป็นหลัก แต่ของตำรวจอาจจะมีมากกว่าหรือน้อยกว่าแล้วแต่พื้นที่นัครับ
มานึกออกตอนท้าย ว่าเคยได้ยินชาวบ้านเขาเรียกตอนเห็นตำรวจ ว่า นายมาแล้ว คนกลัวครับตำรวจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 17/09/2014 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ทหารเขียว นย ทหารดำ แล้ว ตำรวจเขาเรียกว่าอะไรครับ 5555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]