• ส.บุญยืน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyoon@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 286
  • จำนวนผู้ชม : 480285
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
อิสระแห่งการแสดงความคิด
การแสดงความคิดเห็น วิจารณ์ นำเสนอ อย่างอิสระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1274 , 06:07:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน อะหนึ่ง , SW19 และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

มีเรื่องที่ผู้เขียนคิดว่า ควรจะเล่า เพราะพี่น้องมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลามอาจจะไม่รู้ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงในพื้นที่ชายแดนใต้ พี่น้องชาวพุทธก็อย่าได้น้อยใจนะครับคนไทยทั้งนั้น

ผู้เขียนโชคดีที่ได้เป็นทั้งสองสถานะ คือ 1.ครั้งหนึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่ในด่านตรวจ และปัจจุบันก็ได้พาน้องๆตั้งด่านอยู่เรื่อยๆ 2.ผู้เขียนได้เป็นราษฎรของที่นี่คือการแต่งงานกับคนในพื้นที่ เข้ารับศาสนาอิสลาม(ไม่ใช่เรื่องแปลกนะ ที่นี่มีเจ้าหน้าที่มากมายที่มีครอบครัวอยู่ที่นี่)

          

ทุกท่านในภาพคือ วีไอพี 

ใน 2 สถานะ นั้นมีสิ่งที่ชาวมุสลิมควรรู้คือ เมื่อเราอยู่ในด่านตรวจ ท่านเชื่อไหมว่าถ้าท่านเป็นผู้หญิงเราไม่ตรวจอยู่แล้ว(อาจจะดูส่วนอื่นของรถ) ถ้าท่านผู้ชายแต่งตัวตามรูปข้างบน (ถ้าไม่มีกระเป๋ามาด้วย) ท่านเป็นวีไอพีระดับทหารยศนายพล ผ่านตลอด เสมือนท่านรวมเหล่า คือ เทียบได้กับชุดปฏิบัติงานของ ทหาร ตำรวจ หรือชุดของเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งถ้าแต่งชุดเจ้าหน้าที่เขาให้เกียรติกัน เขาไม่ตรวจกันเอง เทียบได้กับพระสงฆ์ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ตรวจ ซึ่งพระสงฆ์ก็เห็นไม่มาก เพราะทุกรูปห่มเหลือง ไม่เหมือนพี่น้องชาวมุสลิมที่ทุกคนคือ วีไอพีสำหรับเจ้าหน้าที่ แต่บางครั้งช้าบ้างด้วยเหตุผล มารยาทที่พึ่งมี เอาง่ายๆนายใหญ่ๆ มีคนเคยเจอแม่ทัพตอนดึกๆด้วยล่ะ ท่านจะมาเงียบๆคันเดียว ขับรถผ่านยังเปิดกระจกมาถามเลยว่า ทำงานเป็นไงบ้าง สบายดีกันไหม เวลาไม่กี่นาทีที่ช้าไป คือความห่วงใยที่ให้กันมากกว่า

ทำงานในด่านตรวจ ยกนิ้วให้นะ คนน้อยแต่ทำ 24 ชม. มีเวรทั้งวันทั้งคืน ขึ้นมาโบกรถบนด่าน ที่เคยทำคือ อย่างน้อย วันละ 3 เวลา วันดีคืนดี ออกเวรใหม่ๆกำลังจะหลับเพื่อนตะโกนว่าดักรถต้องสงสัย ก็ไม่ต้องนอนแล้ว-ฮา พรึ่บๆพับๆทั้งคืน

กลับมาเข้าเรื่องครับ พอเป็นราษฎร เทียบเลยนะวันนั้นขับมอเตอร์ไซ เข้าเมืองกลับบ้าน ใส่กางเกงยีนส์เสื้อเชิ้ต เอากระเป๋าวางไว้ด้านหน้าผ่านด่านถูกเรียกตรวจทันที ผมบอก   “เจ้าหน้าที่ครับ..ลาพัก” นึกว่าจะผ่านฉลุย ช้าไปอีก ขอตรวจบัตร เปิดเบาะ หน้าตาเราสงสัยไม่ค่อยมีราศี-ฮา

อีกวันหนึ่ง แฟนโทรมาตอนใกล้เที่ยง บอกให้เป็นตัวแทนครอบครัวไปงานแต่งหน่อย อยู่หน้าบ้านเรา ไปงานแต่งผมก็จัดเต็ม ใส่ผ้าถุง ใส่เสื้อสีขาวแขนยาว ใส่หมวกกะปิเยาะ ใส่รองเท้าแตะ บังเอิญ มีธุระแวะในค่ายอิงคยุทธบริหาร เข้าค่ายกำลังชะลอจะให้ตรวจ สห.ที่ตรวจรถถามว่าไปไหน แค่นั้นก็ปล่อยผ่านเลย ต้องเล่านิดหนึ่งนะครับ พอเข้าไปทุกคนจะถูกตรวจเท่าเทียม รถต้องผ่านที่ตรวจระเบิด คนขับกับคนนั่งข้างต้องเปิดกระจก คนที่นั่งข้างหลังต้องถอดแม็กปืน วางลงหรือถือไว้ ให้เหลือเฉพาะตัวปืน สำหรับรถมอเตอร์ไซ จอด เปิดเบาะ ตรวจบัตร ใส่ชุดสุภาพ รองเท้าหุ้มส้น มีหมวกกันน็อคเข้าได้ ไม่มีห้ามเข้า(ตรงนี้เจอกับตัวไปกับลูกน้อง ผู้เขียนมีหมวกกันน็อค ลูกน้องไม่มีก็ไม่ได้เข้านั่งรอหน้าค่าย)

ที่เล่ามาคืออยากให้รู้ว่าท่านคือวีไอพี แต่ปัจจุบันพี่น้องมุสลิมส่วนหนึ่งหันมาแต่งกายธรรมดา ใส่กางเกงยีนส์ เสื้อยืด ฯลฯ ไม่ได้แต่งกายตามที่ว่ามา ทำให้อาจรู้สึกหรือเข้าใจผิดว่า ทำไมตรวจแต่เรา ทั้งที่ความจริงการตรวจทุกคน เป็นหน้าที่หรือเรื่องปกติที่ผู้ตั้งด่านต้องทำ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 04.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

คุณSW19 ขอบคุณที่มาเยี่ยมครับ

พี่อะหนึ่ง อยากให้รู้ว่าท่านเป็นคนสำคัญครับ บางทีคนที่นี่คิดน้อยใจว่าอาจถูกระแวงทั้งที่ความจริงคืออย่างที่เห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 21/09/2014 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ความให้เกียรติ
จนบางครั้งผู้ก่อการฯ ก็อาศัยจุดนี้...

พูดยากเน๊อะครับ บัง ส.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SW19 วันที่ : 21/09/2014 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

...พี่น้องชาวพุทธก็อย่าได้น้อยใจนะครับคนไทยทั้งนั้น...
ชอบคำนี้ของคุณ ส.บุญยืน

ความคิดเห็นที่ 2 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ส.บุญยืน วันที่ : 21/09/2014 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ครับพี่ชบาตานี ยกนิ้วสำหรับคนทำงานนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 21/09/2014 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ตรวจเถอะ ไม่ว่าหน้าตาจะมีราคี เอ๊ย ราศรีหรือไม่ ก็ควรจะตรวจ เพราะมันคือหน้าที่
นับถือหัวใจผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่น่ะ บ่อยครั้งที่ต้องลำบากใจที่จะเข้าตรวจค้นคนที่หน้าที่ไม่มีราศรี เพราะหน้าตาไม่ให้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]