• ส.บุญยืน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyoon@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 286
  • จำนวนผู้ชม : 480498
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
อิสระแห่งการแสดงความคิด
การแสดงความคิดเห็น วิจารณ์ นำเสนอ อย่างอิสระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2557
Posted by ส.บุญยืน , ผู้อ่าน : 1246 , 11:03:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , เฟื่อง และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

                        

         ภาพมุมนี้เป็นมุมที่คนร้ายมักก่อเหตุ (ด้านหน้าสีดำๆคือป้อมยามข้างถนน ที่ถูกรกบัสชนราบผมเคยลงรูปแล้ว) อาคารเรียนร้างหลังนี้ เสาบนด้านซ้ายของภาพเคยถูกซุ่มยิงเวร แต่ไม่ถูก ถูกที่เสาแทน หน้าฝนต้องทำสะพานเดินมาตั้งแต่ ในตัวโรงเรียนด้านล่าง ประมาณครึ่งเสาล่าง

         ปัญหาของที่ชายแดนใต้ ถ้าไม่มีเหตุการณ์ ก็มีปัญหาเหมือนกับปัญหาส่วนอื่นของไทย ปัญหาเรื่อง ความยากจน ที่ทำกิน ปัญหาเรื่องทะเลาะกันระหว่างเพื่อนบ้าน แต่ปัญหาเรื่องสาธารณูปโภคพื้นฐาน ถนนหนทาง ไฟฟ้า น้ำประปา การเดินทาง พี่น้องชายแดนใต้ไม่เคยรู้เลยว่าที่นี่ดีกว่าส่วนอื่นในประเทศไทยมากมาย เรื่องถนนนี่บอกเลยว่าชัดเจนที่สุด ลาดยาง หรือ คอนกรีตแถบทุกเส้น(ถ้าไม่วางระเบิดทำให้เป็นหลุมเป็นบ่อจะสวยมาก) ใครสงสัยเรื่องนี้แวะไปที่บ้านผู้เขียนที่ต่างจังหวัดแล้วมาเทียบกับที่นี่ ท่านจะเห็นเลยว่าบ้านผู้เขียนบ้านนอกจริงๆเลย ฮา

       ที่สำคัญปัญหาเรื่องหนึ่งของชาติที่ใหญ่ของสังคมไทยคือปัญหาของเด็ก ปัจจุบันที่เมืองกรุง มักจะได้ยินเรื่อง ปัญหาเรื่องเด็กตีกันระหว่างสถาบัน มีการลอบทำร้ายกันระหว่างสถาบันจนถึงตาย ปัญหาเรื่องเด็กแว้น(เด็กแว้นจากเวบวิกิพีเดีย (มีการสะกด เด็กแว๊น) หรือ เด็กแซป หมายถึงผู้ที่อายุประมาณ 13-28 ปี ที่ออกขับมอเตอร์ไซค์ไปเป็นกลุ่มในเวลากลางคืน มีลักษณะการแต่งกาย และทรงผม รวมถึงรสนิยมการฟังเพลง ราชบัณฑิตยสถาน ได้ให้ความหมายของคำไว้ว่า "วัยรุ่นผู้ชายที่ชอบเร่งเครื่องมอเตอร์ไซค์ให้มีเสียงดังแว้น ๆ) 

      ปัญหาท้องถิ่นของไทยเท่าที่เคยเจอก็ ตีกันในงานวัด งานมหรสพต่างๆ ตั้งแต่งานหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ตีกันเรื่อยๆ ดักตีวัยรุ่นหมู่บ้านข้างๆ (สมัยก่อนนะครับไม่รู้หมดไปหรือยัง)

       ที่นี่ชายแดนใต้ไม่มีปัญหาแบบนั้นนะครับ เพราะที่นี่นับถือศาสนาอิสลามกันส่วนใหญ่ จะกินเหล้า เมายาไม่ได้ ไม่มีเด็กยกพวกตีกัน ภาพที่เห็นคือ เด็กที่นี่ขยันและเคร่งศาสนา ปัญหาที่เห็นบางส่วนเล็กๆ คือ แอบพ่อแม่จับกลุ่มต้มน้ำใบกระท่อม และเด็กบางส่วน ก้าวร้าว บางคนที่เห็น พ่อมีเมียหลายคน ส่วนใหญ่คนมีเงินเขาไม่มีเมียเยอะนะ ที่เห็นคือคนยากจนที่มีเมียหลายคน พอเลี้ยงคนนี้ไม่ได้ก็ไปหาใหม่ ไม่รู้จะหาทำไมนะครับเลี้ยงไม่ได้อยู่แล้ว ลูกเกิดมาก้าวร้าวอย่างน่ากลัว(เคยมีน้องๆในพื้นที่ 2 คน มีนิสัยแบบที่ผมว่าเลย ปัจจุบันออกไปแล้ว)  

       ปัญหาอีกเรื่องที่คนในพื้นที่ควรรู้คือ

       การจุดประทัดของเด็กในเวลากลางคืน ท่านงงล่ะซิ ที่อื่นในประเทศไทยเขาจุดประทัดเป็นเวล่ำเวลา แต่ที่นี่บางครั้งมาจุดกวนประสาท ขึ้นรถผ่านมาหน้าฐานก็บิดรถแปร๋นๆ หนวกหูพอแล้ว พอขับผ่านไปก็จุดปะทัด ปังๆๆ อะโดย เหนื่อยๆเพลียๆคุณเอ้ย นึกว่าโจรยิงฐาน ดีไม่ยิงลูกเขาตาย

      ฝากบอกลูกบอกหลานนะคนชายแดนใต้ ถ้าไม่ใช่หน้าเทศกาล อย่าให้ลูกหลานจุดประทัดนะ ตอนจุดสนุกๆๆจังเลย ได้ป่วนทหาร ตบมือหัวเราะชอบใจ หรือจุดแล้วรีบหนี จุดเสร็จ รู้ตัวอีกที อ้าวกระสุนมาแล้ว กลายเป็นปัญหาของชายแดนใต้ไป

      ผู้เขียนขอเล่าเรื่องสมัยกะโน้น เหมือนนานนะครับ ช่วงเข้าไปอยู่ที่โรงเรียนร้างข้างถนน ประมาณกลางปี 51 – กลาง ปี 52 หลังจากรับน้องใหม่ด้วยระเบิด เป็นช่วงที่ผู้เขียนเครียดๆสุดๆ ผู้เขียนรู้ว่าชาวบ้านร้านตลาดมีความสุขในเดือนนี้ ตกกลางคืนจุดปะทัดกันตูมๆตามๆ เปรี้ยงๆปร้างๆ รู้นะว่าแอบยิงปืนผสมแหละ แต่ทหารไม่เคยสุขหรอก เพราะ เขาทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัย เกิดว่าเสียงจุดประทัดกลบเสียงปืนที่กำลังฆ่าใครซักคนจะทำยังไง หน่วยที่ต้องรับผิดชอบก็ไม่พ้นหน่วยใกล้ที่สุด

      หลังจากจรยุทธ์ในช่วงเดือนแห่งการจุดประทัดในห้วงต่อมาหน่วยได้มีคำสั่งให้ตั้งด่านที่โรงเรียนร้างแห่งนี้ มีอยู่วันหนึ่งในตอนเย็น มืดหน่อยๆ แต่พอมองเห็นถนนสายเข้าหาดใหญ่ และเส้นกลับปัตตานี กพ.กำลังเปลี่ยนเวร คนอยู่บนอาคารเรียนประมาณ 10 กว่านาย กำลังจะเข้าแนวป้องกันการก่อเหตุตามปกติ มีเสียงดัง “ตูม” เสียงบิดมอเตอไซ ดังแปร่นๆ ออกไป ผู้เขียนสีดำทหารพรานทำงานผสมกับสีเขียว ทหารหลัก ตอนนั้น ยศ สิบตรี แต่พี่ทหารเขียว ยศ จ.ส.อ. พอเสียงดังตูมต่างคนต่างหมอบ มีเสียงตะโกนว่ายิงเลย หันไปทางจ่า เรายศน้อยกว่า ก็เลยตะโกน “พี่ๆยิงเลย” จ่าเล็งปืน M 16 แบบสั้น ตามรถที่กำลังวิ่งออกไป ดึงคันรั้งทันที “ปืนติดว่ะ”พี่จ่าบ่น เลยหันมาถอดปืนซ่อมแทน เพราะคนก่อเหตุขับรถไปไกลแล้ว

       ผมถามว่าถ้ายิงตามสถานการณ์ใครผิด พวกเราผิดเต็มๆ ติดคุกนะครับ

       แล้วหันไปถามผู้อ่านอีกที แล้วระเบิดหน้าฐาน (ใครจะไปนึกว่านั่นคือประทัดดังซะขนาดนั้น ดังขนาดระเบิดลูกเกลี้ยงนี่แหละ) คนเราในสถานการณ์คับขัน สิ่งแรกที่ทำคือการหยุดยั้งคนก่อเหตุให้ได้ ไม่มีใครวิ่งตามไปจับ มีวิธีเดียวคือยิง ไม่ได้นึกหรอกว่า อะไรเป็นอะไร เด็กหรือผู้ใหญ่เป็นคนทำ ไม่ได้นึกหรอกว่าเราต้องติดคุกหลังจากยิงกระสุนออกไป มันเป็นการแก้สถานการณ์ในจังหวะนั้นเมื่อนานมาแล้ว สุดท้ายความผิดก็คือเจ้าหน้าที่ พี่น้องประชาชนต้องพยายามห้ามปรามเด็กที่จะจุดประทัด ในวันที่ไม่ใช่เทศกาล เพราะมีโอกาสถึงเสียชีวิตได้ตามที่เล่ามา

      ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ที่ได้ทำงานมาหลายปีอย่างพวกเรา ไม่มีทางยกปืนขึ้นแน่นอน จนกว่าจะเห็นคนกำลังยืนยิงเรา ไม่เหนี่ยวไก จนกว่าเขาจะยิงมา เด็กๆที่เคยจุดประทัดต้องรู้บ้างว่าในครั้งหนึ่งปืนอาจจะเคยจ่อไปที่ท่านแต่ไม่เคยเหนี่ยวไกออกมา ก็เนี้ยรู้ไว้บ้างนะ

      คนจุดประทัดที่ชายแดนใต้ต้องมีความรู้ เจ้าหน้าที่ทุกคนได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีท่านจนรู้ว่า พี่น้องมุสลิมมีเทศกาลฉลองความสุขในช่วงเวลาใดของปี ซึ่งก็ไม่ได้ห้ามการเฉลิมฉลองแต่อย่างใด แต่ถ้าผิดเวลา ก็สุ่มเสี่ยงจะเกิดโศกนาฏกรรมอยู่ร่ำไป เพราะมันคล้ายเสียงปืนกับเสียงระเบิดนั่นเอง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

จริงครับคุณpooklookclub ถนนดี วิวสวย ชวนทุกท่านมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pooklookclub วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ตอนไปปัตตานียังแอบอิจฉาคนที่นั่น ถนนก็ดี วิวก็สวย
น่าอยู่มากๆ เลยนะคะ ถ้าไม่มีปัญหาความรุนแรงคงจะดีมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 4 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ส.บุญยืน วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

คุณตายั้งคิด ขอบคุณครับ
มีคนมากมายที่เขียนได้ดีกว่าผม ขออยู่เงียบๆดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เก็บรวบรวมให้ดี แล้วขายให้สำนักพิมพ์เลยครับ หรือจะพิมพ์ขายเองก็เอา เป็นเรื่องแปลกที่ไม่มีใครเขียนมาก่อน ถ้าอยากรวย อยากดัง ต้องเชื่อผมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ครับคุณสิงห์นอกระบบ เกือบไปแล้ว แต่ในปัจจุบันผมรับรองว่าไม่มีการทำแบบนี้อีกครับ เพราะถ้ายิ่งอยู่นานจะยิ่งเป็นคนที่ไม่ค่อยตกใจเรื่องเสียงต่างๆครับ ส่วนใหญ่ที่ตกใจจะเกิดช่วงแรกๆของการทำงานนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เกือบไปแล้วนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]