*/
  • ดอกไม้บานในสวนอักษร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : forrest_1663@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-25
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 85761
  • จำนวนผู้โหวต : 104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 104 คน
ย้ำคิดย้ำฝัน

คนคนนึงเคยยืนมองไปบนฟ้าอันกว้างใหญ่ วันเวลาเวียนไปก็ยังมองฟ้าตรงที่เก่า ใครจะมองว่าเราเป็นคนชอบ "ย้ำ" ก็ช่างเขา คงมีดาวบางดาวรอเรามองซ้ำบ้างใช่ไหม ให้"ย้ำ" กันต่อไป ให้ "ฝัน" กันต่อไป

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน 2556
Posted by ดอกไม้บานในสวนอักษร , ผู้อ่าน : 1645 , 13:10:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน โรสกีญ่า , นักเดินทางตัวเขื่อง โหวตเรื่องนี้

           


          หัวใจแข็งแกร่ง ที่ถูกหล่อหลอมขึ้นจากเมืองแห่งสายน้ำ สร้างตัวตนของผู้ชายคนนึงให้มีความแตกต่างทั้งการดำเนินชีวิต และแนวคิด จนเป็นที่จดจำและกล่าวขานในความกล้าและมุ่งมั่นออกเดินทางสู่โลกกว้างและเก็บเกี่ยวประสบการณ์นำกลับมาสร้างแบรนด์เมล็ดกาแฟของบ้านเกิดให้โด่งดังไกลข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงยุโรป และนี่คือเรื่องราวของเขา สุพจน์ กรประสิทธิวัฒน์  หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันดีในนาม ก้อง กาแฟ แห่งกระบุรี

กลิ่นกาแฟแห่งกระบุรี

      คุณทราบหรือไม่ว่า กาแฟพันธุ์โรบัสต้าที่ปลูกใน จ.ระนองคุณภาพอันดับต้นๆ ของโลก
   สุพจน์ กรประสิทธิวัฒน์ หรือคุณก้อง เป็นอีกคนหนึ่งที่รักการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ คุณก้องนิยมใช้หม้อ MOKA (หม้อต้มกาแฟความดัน) ต้มกาแฟดื่มสดๆ  และนิยมหาซื้อกาแฟคั่วบดยี่ห้อต่างๆ จากต่างชาติมาทดลองชิม นานร่วมยี่สิบปี
          วันหนึ่งเมื่อคุณก้องและครอบครัวเบนเข็มชีวิตกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดที่ จ.ระนอง หมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขาที่มีสภาพแวดล้อมเป็นป่าดิบชื้นท่ามกลางแมกไม้และสวนกาแฟโดยมีธรรมชาติเป็นผู้ดูแล คุณก้องมีความสุขกับการกลับมาอยู่ที่บ้านเกิด และจ้างแรงงานท้องถิ่นในการปรับปรุงบ้าน โรงเรือน ซึ่งการที่มีแรงงานท้องถิ่นเข้ามาทำงาน ทำให้คุณก้องสังเกตเห็นว่าคนงานนั้นดื่มกาแฟสำเร็จรูปบรรจุซองโดยชงดื่มครั้งละ 2 ซอง วันละหลายแก้ว เหตุใดพวกเขาถึงดื่มกาแฟเกินขนาดมากแบบนั้น คุณก้องจึงนำซองกาแฟสำเร็จรูปมาอ่านอย่างละเอียด พบว่าหนึ่งซองนั้นมีกาแฟเพีบง 10 เปอร์เซ็นต์  ขายราคาปลีกซองละ 4 บาท ซึ่งในหนึ่งวันแรงงานทั้งหมดในหมู่บ้านดื่มกาแฟกันมากกว่าวันละ 500 ซอง เท่ากับซื้อกาแฟซองถึงวันละ 2000 บาท ทั้งๆ ที่ทุกบ้านมีต้นกาแฟปลูก
          ด้วยความคิดดังกล่าวคุณก้องจึงลองนำเมล็ดกาแฟตากแห้งมาทดลองคั่วกับกระทะในครัว ลองผิดลองถูก
จดบันทึกและพยายามหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกาแฟโรบัสต้า โดยมีที่ปรึกษาเป็นเหล่าเพื่อนชาวต่างชาติที่คุณก้องได้รู้จักตั้งแต่สมัยเป็นนักเดินทาง Backpacker ท่องโลก ในช่วงชีวิตช่วงหนึ่ง ที่แวะเวียนกันมาเยี่ยมเยียนและเป็นผู้ทดลองดื่มกาแฟจากกะทะของคุณก้องร่วมปี จนกระทั่งวันหนึ่งเพื่อน Barista ชาวอิตาเลียนชื่อ มาริโน ผู้คร่ำหวอดในวงการกาแฟอิตาลีกว่า 30 ปี ได้เดินทางมาเยี่ยมเยียนคุณก้องที่บ้าน และคุณก้องได้ทดลองให้มาริโนดื่มกาแฟของคุณก้องด้วยหม้อต้มกาแฟความดัน MOKA


    

         “ผมเริ่มจากกาแฟที่ชาวบ้านที่นี่ดื่มกันทุกวันนำเอามาคั่วตามมาตรฐานสากล และคำถามแรกหลังจากมาริโนหลังลองดื่มกาแฟของผมแล้ว คือ “คั่วได้เหมือนเดิมทุกครั้งไหม” ผมตอบว่าได้ ตอนนั้นคั่วมาเป็นร้อยกะทะแล้วมือนิ่งแล้ว มาริโนบอกว่ากาแฟของผมมีลักษณะเฉพาะตัว ดีไลท์ ฟูลอโรมา และ บอดี้ ซึ่งเป็นภาษากาแฟ ความหอมเป็นความหอมของเมล็ดพันธ์โดยแท้ กลิ่นของกาแฟจะแตกต่างกันชัดเจน กาแฟดีจะมีความเปรี้ยวนิดนิดอยู่ในเมล็ดแฝงด้วยความสดชื่น ดื่มแล้วเปลี่ยนเป็นหวานในปาก กาแฟดีจะมีน้ำหนักให้ความรู้สึกสัมผัสด้วยลิ้นดื่มแล้วรสชาติจะติดปากติดคอ กาแฟของผมหอมแต่ไม่ขม ไม่มีกาแฟของใครดีกว่าใครเพียงแต่ลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกัน”


     และสำหรับแหล่งกำเนิดกาแฟของคุณก้องที่ใช้ในการคั่วคือกาแฟจากหมู่บ้านบกกราย อ.กระบุรี จ.ระนอง หากดูในแผนที่โลก ตั้งอยู่ในระนาบเหนือเส้นศูนย์สูตรเดียวกับแหล่งกาแฟที่มีชื่อเสียงอันดับโลก คือ เคนยา บราซิล และ โคลัมเบีย โดยเฉพาะกาแฟพันธ์โรบัสต้าที่ชอบอากาศที่มีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศมากกว่า 60 % และชอบฝนแปดแดดสี่  เมื่อนำกาแฟดังกล่าวมาคั่วในกระทะแบบโบราณ จึงทำให้ก้องกาแฟมีเอกลักษณ์ รสชาติ กลิ่นเฉพาะตัว ปัจจุบันมีการตอบรับจากชาวต่างชาติ ร้านกาแฟชั่นนำ ทั้งในและต่างประเทศ  แต่ก้องกาแฟยังยืนหยัดที่จะคั่วกาแฟด้วยมือตามกรรมวิธีโบราณ พร้อมเผยแพร่องค์ความรู้การคั่วกาแฟเบื้องต้นแก่ชาวไร่กาแฟ 

 

    “โรบัสต้าที่ปลูกในภาคใต้คือโรบัสต้าอันดับต้น ๆ ของโลก ของเรากับเคนย่าไม่ต่างกัน บี้กันได้เลยกับของเคนย่า ที่บอกว่าดีที่สุดของโลก  กาแฟเรา Feedback ดีมากๆ อยากจะให้เกษตรกรสามารถต่อยอดพัฒนาได้อย่างนี้ทุกคน เพราะเราเป็นเกษตรกร ธงของเราคือเราควรกำหนดราคาสินค้าได้ การแปรรูปและการพัฒนาเป็นทางออกที่ดี   และสร้างความรู้ต่าง ๆ เผยแพร่เป็นวิทยาการ”

อุตสาหกรรมธรรมชาติ

       นอกจากนั้น กลุ่มของคุณก้อง ยังได้บุกเบิกกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ  และทัวร์ศิลปะการประมงพื้นบ้าน ศึกษาวัฒนธรรมประเพณีของกระบุรีให้เกิดเป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซึ่งดำเนินงานในรูปแบบของกลุ่มหลาย ๆ กลุ่มที่มาร่วมกัน

      “ ผมแปรรูปสวน คำว่าแปรรูปบางคนอาจจะนึกถึงโรงงาน แต่สำหรับผม โรงงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือธรรมชาติ เราแค่มาหาสิ่งเติมเต็ม เราสร้างที่พักสร้างกลุ่มต่าง ๆ เรามีกลุ่มอาชีพประมงพื้นบ้าน คือชาวบ้านแถบนี้มีการทำประมงโพงพางแบบพื้นบ้านซึ่งผิดกฎหมายที่อื่นเขายกเลิกไปหมดแล้ว ที่นี่ทำมา 50 ปี  ได้รับการยกเว้นเป็นที่สุดท้ายในประเทศไทยแต่เขาไม่ต่อใบอนุญาตให้นะ เพราะฉะนั้นรุ่นลูกหลานหมดสิทธิแล้ว  คือวันน้ำใหญ่ชาวประมงพื้นบ้านเขาจะหาปลากันทุกพระจันทร์เปลี่ยน มีคนหาปลา 12 ลำ ซึ่งชาวประมงก็จะมีรายได้จากการท่องเที่ยว นี่คือเครือข่าย เป็นการเกษตรอีกแบบที่เราสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ถ้าเราเข้าใจมัน ผมว่าเราเป็นกลุ่มที่แปลกที่สุดในประเทศไทยกลุ่มหนึ่ง คือเราเป็นหุ้นส่วนทางความคิด เราหุ้นกันด้วยความคิด ยกตัวอย่างให้ฟังว่า เดี๋ยวนักท่องเที่ยวจะไปเที่ยวกับเรือกลุ่มนั้น เรือกลุ่มนั้นคือหุ้นส่วนทางความคิดกับผม เพราะเมื่อลูกค้ามาเที่ยวที่นี่ เขาได้ตังค์ เขาจะหาปลาได้หรือไม่ได้แต่เขามีรายได้แล้ว คนที่ปลูกกาแฟกับผมก็เหมือนกัน คือเราไม่ได้เอาตังค์มารวมกัน หรือต่างคนต่างคั่วมา แต่สิ่งที่เราทำมันคืองานศิลปะ มันคือมาตรฐานสากลที่ signature เราจะออกมาเหมือนเดิมทุกครั้ง ตัวอย่างกาแฟเป็นแค่ Section หนึ่งของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่นี่ สินค้าทุกตัวมันควรจะมีธงในการทำ ทุกอย่างถ้าเราทำแล้วมันมีคอนเซปท์มันง่าย แต่ถ้าไม่มีคอนเซปมันยาก”

 

        “ผมโตมากับการท่องเที่ยว ผมมองว่ามันคืออุตสาหกรรม ยกตัวอย่างนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ ต้องการชมวัฒนธรรม ผมพาเขาไป ปัจจุบันผมว่าโลกมันแคบเกษตรกรสามารถมี Website  มีเครือข่ายของตัวเอง  ผมดีใจที่ในรอบปีที่ผ่านมา ปีที่แล้วมีคนเข้ามาหาเรา 10,000 คน ผมได้บรรยาย ได้เผยแพร่ความรู้ให้กับคนที่โตมาคนละแบบกับเรา ได้เรียนรู้เติมเต็มกันและกัน  ผมเป็นเกษตรกรผู้ไม่รู้ พวกเขาเป็นเกษตรกรผู้รู้ พวกเขาปลูกกาแฟกันมานาน  ผมก็เอา Knowledge จากเขามาเดินต่อ    ทุกวันนี้โรงเรียนการเกษตรสอนทุกอย่างแต่การตลาดล่ะ การเดินต่อจากนั้นล่ะ รูปแบบการทำการเกษตรที่ผ่านมาก็ไม่มีใครผิด เพียงแต่มันคือคนละ Version กัน แต่ถ้ามันสามารถเชื่อมกันได้ ลูกหลานเกษตรกรอาจจะสามารถใช้เทคโนโลยีมาเชื่อมกับตลาดได้ไม่ดีกว่าเหรอ เรื่องอย่างนี้เราอยากจะให้กลายเป็นโมเดลให้เกษตรกรทั่วไปในอนาคต”  

          “เกษตรกรทางภาคใต้ควรจะได้พัฒนาทั้งแผง ผมเข้าใจหลักการตลาดระดับหนึ่ง มีอย่างนึงที่ทุกคนรู้กันดีคือ Place หรือจุดขาย ทุกวันนี้โลกมัน Globalization  ที่จะกระจายออกไป  คือเราไม่ได้ผลิต Mass แต่โมเดลที่เราเดินออกไปมันชัดเจนแล้ว  และต่อไปถ้าเราจะเดินก้าวต่อไปอีกแบบหนึ่งมันก็จะง่ายขึ้นแล้ว  ถ้าเราเริ่มต้นแบบใหญ่ๆ แต่ฐานเราไม่แน่นมันก็แค่นั้น  อยากให้เขามาดูว่ากระบวนการที่คิดเล่นๆ มันก็เป็นไปได้ กระบวนการคิดเล่นๆ   แต่ถ้าเป็นความคิดที่ตกผลึก เชื่อว่าเขาสามารถอยู่ที่ไหนก็ได้ อย่างผมเนี่ย ถ้าผมออกไปพูดข้างนอกใครจะเชื่อผมไหม”
          บางทีความแตกต่างระหว่าง ความเป็นไปได้ และความเป็นไปไม่ได้ น่าจะอยู่ที่ ความมุ่งมั่นของคน และเรื่องราวของคุณก้องคงเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่พิสูจน์ประโยคข้างต้นได้เป็นอย่างดี

 

เรื่อง : บุษบาบัณ

ภาพ : ญาณภัทร์
              

# # # 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดอกไม้บานในสวนอักษร วันที่ : 24/09/2013 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bootsabahbun

ได้คุยกับพี่เขาแล้วรู้สึกว่าชีวิตเรายังต้องค้นหาอะไรอีกเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 23/09/2013 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มีคนเคยพามาทีนี่บ้างแระ..เหมือนกัน..กาแฟคุณก้อง
วันนี้ก้ตามกลิ่นกาแฟ..มาที่กระบุรีนี้อีกรอบค่ะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน