*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-01-06
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 64450
  • จำนวนผู้โหวต : 60
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม 2557
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4560 , 05:38:07 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน market , thetwit และอีก 20 คนโหวตเรื่องนี้

เกรทบริเทนเป็นเกาะ สมควรที่อาหารประจำถิ่นหลายชนิดเป็นสัตว์น้ำ ทั้งจากแม่น้ำและมวลหมู่ทะเลที่โอบล้อม เรื่องราวจากสายน้ำเจือด้วยวัฒนธรรม จึงวนเกี่ยวกับผู้คนเป็นกระแสไม่เคยขาดตอน

 

 

การหาและค้าปลามีมาช้านาน กว่าจะมีกฎบัตรควบคุมตลาดเมื่อเกือบ 700 ปีก่อน กำหนดให้ตลาดต้องอยู่ในรัศมี 6.6 ไมล์จากชุมชน ระยะทางที่คำนวนมาอย่างดีว่าคนสามารถเดินเท้าเอาผลผลิตไปจำหน่ายและกลับได้ในวันเดียวกัน สมัยนั้นตลาดเป็นศูนย์รวมชุมชน มีของจำเป็นเพื่อดำรงชีวิตตั้งแต่อาหาร หม้อไห จนถ่านหิน

Billingsgate Fish Market ในอีสท์ลอนดอนก็ถือกำเนิดมาเช่นนั้น ค่อยเปลี่ยนสภาพเป็นตลาดปลาอย่างเดียวตามที่สภาสั่งใน พ.ศ.2242 ให้ใครใคร่ค้าขายอะไรได้อย่างอิสระ เว้นไว้แต่ ‘ปลาไหล’ ให้เฉพาะคนดัทช์

ปลาไหลของ The River Thames มีมากมาย ตอน The Great Fire เผากรุงลอนดอนครั้งใหญ่ คนดัทช์พายเรือหาปลาในเดอะเทมส์ จับปลาไหลแบ่งปันให้คนทุกข์ร้อนจากอัคคีภัยยังชีพ คนลอนดอนจึงตอบแทนน้ำใจ สงวนปลาไหลไว้ให้ดัทช์ขาย

ความอุดมสมบูรณ์ของปลาไหล ทำให้ Jellied eels อาหารคนจนกลายเป็นของอร่อยประจำถิ่นลอนดอน จนถึงเดี๋ยวนี้ปลาไหลในแม่น้ำยังมีอยู่ และเจลลิ่ดอีลซ ก็ยังทำกันแบบดั้งเดิม

 

ดึงจุดเด่นของโปรตีนปริมาณสูงจำพวกคอลลาเจนผ่านการต้ม เติมกลิ่นรสเพียงเครื่องเทศและ vinegar ทิ้งให้เย็นเป็นวุ้นใส อร่อย

 

เดอะเทมส์ยังมีของหลวงครอบครองไว้ในท้องน้ำอีก

Cygnets ลูกหงส์ ถือเป็นสมบัติของควีน มี Swan Marker ข้าราชบริพารที่แต่งตั้งให้มาเลี้ยงแต่ศตวรรษที่ 12 เดี๋ยวนี้ได้หน้าที่เพิ่มเรื่องการอนุรักษ์ ดูแลคุณภาพชีวิต และความปลอดภัยของหงส์จากคนตกปลาและพายเรือทั่วทุกท้องน้ำ

 

 

และ ‘ปลาหลวง’

กฎหมายของ King Edward II บอกว่า  Sturgeons – ตัวให้ไข่ Caviar,  ปลาวาฬ และปลาโลมาทั้งหมดที่อาศัยอยู่รอบเกาะเกรทบริเทนเป็น ‘Royal Fish’ หากขึ้นมาเกยตื้นหรือถูกจับได้ภายในรัศมีน่านน้ำ 3 ไมล์ จะเป็นหรือตายก็นับเป็นของหลวงทั้งสิ้น หากจับได้ต้องแจ้งวัง  แจ้งตำรวจจึงจะไม่ผิดกฎหมายที่ให้โทษสูงสุดถึงจำคุก 6 เดือน ปรับ 5,000 ปอนด์ ในทางปฏิบัติ แจ้งแล้ว ‘วัง’ ก็ยกคืนกลับให้ กฎหมายโบราณนี้ เลยไม่มีใครสนใจร้องเรียนให้แก้ไขหรือยกเลิก

บิลลิ่งซเกท ทิ้งตำแหน่งตลาดปลาใหญ่ที่สุดในโลกไปนานแล้ว คงไว้แค่ความเป็นตลาดปลาใหญ่ที่สุดของเกาะ ทุกเช้ามีเงินหมุนเวียนอย่างน้อยกว่า 5 ล้านปอนด์ วันไหนอากาศสบาย ตื่นไปเดินตอนตีสี่ก็สนุกดี ใครก็ไปได้ยกเว้นเด็กต่ำกว่า 12 และห้ามวุ่นวายถ่ายรูปเด็ดขาด

ถ้าขี้เกียจตื่น และไม่อยากซื้อจากตลาดสมัยใหม่ ก็ยังมี  Fishmongers ร้านขายปลาและของทะเลจากทุกสารทิศให้เลือกตามชอบ ปรุงตามธรรมเนียมท้องถิ่นที่คุ้นเคย

ในฐานะที่เป็นชาติกินพาย เราจึงมักใช้ปลาทำ Fish Pie และแม้จะรู้จักวิธีทอด deep fry น้ำมันท่วมมาเป็นหลายร้อยปี Fish and Chips ก็เพิ่งมารู้จักกันเมื่อศตวรรษที่ 19 – มีเล่าไว้ในหนังสือ Oliver Twist ของ Charles Dickens

 

 

Fish and Chips มาเฟื่องฟูก็เพราะ Industrial revolution ที่นำมาซึ่งการเดินรถไฟ ช่วยให้การขนส่งรวดเร็ว อาหารสดหาได้ง่ายขึ้น ไม่จำกัดอยู่แค่ปลารมควันตามวิธีถนอมอาหารแบบโบราณ

 

 

Smoked fish ราคาถูกแพงไปตามประเภทปลา กินได้เลย หรือถ้าต้องทำต่อก็ไม่ซับซ้อน แค่เติมเนยนิด ห่อปิดแล้วเข้าเตาอบสักครู่พอสุก หรือจะ Poach ต้มไฟอ่อน ในนม น้ำ หรือไวน์ตามชอบ กรรมวิธี โพ้ช ไม่ต้องเติมไขมัน และเอาเกลือออกโดยเนื้อปลาไม่เปื่อยยุ่ย

 

 

การกินปลาแบบคนเกาะจึงไม่เคยหวือหวา มีปลาดีมักส่งออกขายก่อน  การปรุงมีไม่กี่แบบ แถมคนเกาะติดรสบางตัวอย่าง Cod ซึ่งมีน้อยลง แต่เมื่อสมัยนี้ปลาและอาหารทะเลสดหาง่าย ทั้งจากน้ำอุ่น น้ำเย็น หรือน้ำจืด น้ำเค็ม เกม ตัวกลม ตัวแบน มีเปลือก เราจึงมีวัตถุดิบให้พัฒนาการกินมากขึ้น

 

 

Fishmonger เจ้าประจำใกล้บ้าน มีทุกอย่างAman คนขายอัธยาศัยดีมาจากอัฟกานิสถาน ประเทศที่ไม่มีทางออกทะเล รู้จักปลาทุกอย่างที่รายตัวอยู่บนกองน้ำแข็ง คนซื้อกลับเป็นฝ่ายมีปัญหาจะเลือกอะไรดีสำหรับมื้อนี้

 

 

ถ้าจะกินแบบที่ไม่เบียดเบียนปลากันนัก มีคำแนะนำให้กินของที่มีมากตามฤดูกาล เลี่ยงของยอดนิยมที่ขาดแคลนง่ายอย่างใช้  Haddock ทำ Fish and Chips แทน Cod  

 

 

ปล่อยให้กุ้งได้พักแล้วย้ายมากินปลาหมึก หรือหอยแมลงภู่ หอยนางรมบ้าง ใส่ใจรู้แหล่งและการได้มาของอาหารซึ่งไม่ทำลายเพื่อนตัวอื่น การจับปลาใหญ่ประเภทเกมอย่างทูน่า ต้องไม่ทำร้ายปลานิสัยดีอย่างโลมา และสลับประเภท Demersal fish หรือ Pelagic fish ปลาอยู่อาศัยใกล้พื้นน้ำ หรือ ผิวน้ำ ซึ่งให้ปริมาณน้ำมันปลามากน้อยไม่เท่ากัน

 

 

ความต่างของลักษณะ ขนาด และน้ำมันในตัว เป็นปัจจัยให้การปรุงแต่งแตกต่าง  ทอดน้ำมันท่วม deep fry เหมาะกับ Fish and Chips ที่ซื้อกินอร่อยกว่า ที่นิยมทำกัน คือ pan fry ใช้น้ำมันเพียงให้ปลาไม่ติดกระทะ

Fishmongers บริการ cleaning – scaling – gutting ทำความสะอาด – ขอดเกล็ด – ควักไส้พุง ปลาที่มาเป็นตัว ส่วนการ fillet จะทำเอง ก็ไม่ยุ่งยาก ขอเพียงมีดคม

 

 

การทำอาหารไม่ใช่การต่อสู้ ไม่ถึงกับต้องบรรจง แค่ให้เกียรติวัตถุดิบสักนิด ใช้มีดคม จะทำปลาได้อย่างเบามือ ไม่ช้ำ ถ้าลูบแล้วสะดุดก็เก็บก้างออก

 

 

การทาน้ำมันที่ชิ้นปลา โรยเกลือพริกไทย ก็พอเพียงแล้วไม่ว่าจะปลาเล็กอย่าง Sprat หรือ Conger eel ปลาไหลตัวเบ้อเริ่มที่ยังราคาถูกจนต้องขายควบทีละสองชิ้น

 

ถ้ามีกระทะที่อาหารไม่ติด หรือ Plancha ก็ทำแบบพล็องช่า ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันเลย

Swordfish และ King Fish ปลาอินทรี เป็นเกม จับแล้วปล่อยก็ได้ กินก็อร่อย เนื้อแน่น

 

 

เสร็จแล้วค่อยเติมผงชูรสชั้นดี คือ Olive Oil เลือกที่ Fruity ให้กลิ่นฟุ้ง โปรยสะบัดหลังยกขึ้น อย่าให้เจอความร้อนจากเตา - เสียของ

 

 

Skate เป็นกระเบนที่ก้างชิ้นโต กินได้หมดจดเหมือนกระดูกอ่อน ให้อารมณ์เคี้ยวกรุป หนักแน่นกว่าเนื้อปลาธรรมดา แต่ก็ยังเบากว่าเนื้อสัตว์ ทำให้อร่อยง่าย แค่โรย เกลือ พริกไทย แล้วย่าง หรือ Grill ในเตาอบ ใช้ไฟอ่อน เดี๋ยวเดียวก็ใช้ได้ อย่าลืมทาน้ำมันกันเนื้อแห้ง เวลากินแค่บีบมะนาว

 

 

ปลาตัวแบน เช่น Sole หรือ Plaice ตบแป้งอย่างบางเบา เวลาทอดชิ้นปลาจะคงรูป ไม่หลุดลุ่ย หนังกรอบ    

 

 

ปลาคาวอย่าง Salmon ชื่อที่ ตัว M ตามมาสะกดเสียง L จนเงียบ เลยต้องเรียกว่า แซมม่อน กินแบบรมควันหรือนาบบนกระทะร้อน ทิ้งให้ตรงกลางไม่สุกสีชมพู อร่อยกว่านึ่งหรือ poach มาก

 

ผักคู่เคียงที่เข้ากับอาหารทะเลทุกชนิด คือ Samphire สีเขียวจัด เนื้อกรอบ รสกริบ ขึ้นตามแนวชายฝั่งทะเลรอบเกาะ

 

แซมไฟร์มีรสเค็มในตัว ถ้าไม่ใช้ดิบใส่สลัด ก็นึ่งหรือลวกสักนิดให้คลายความเค็มแล้วผัดเนย

 

 

ทั้งที่อยู่เกาะรายล้อมด้วยผืนน้ำ ปริมาณบริโภคปลาและอาหารทะเลของคนยังต่ำเกินควร  ขนาดว่ามีคุณค่าสูงส่งและหลากชนิดกว่าเนื้อสัตว์หลายเท่า จึงมีคำแนะนำให้ใครๆ ที่แม้ไม่ใช่คนเกาะก็ตามที ถ้าคิดอะไรไม่ออกให้กินปลาสัปดาห์ละสองมื้อ

หาของชื่นใจกลั้วคออย่างไวท์ไวน์เย็นฉ่ำ

 

 

จะเป็นองุ่นพันธุ์อะไรก็มักไม่พลาด ขออย่าเป็น Chardonnay ที่กลิ่นจัดจ้านเหมาะกับของหวานมากกว่าอาหารคาว หรือเรดไวน์ก็ไม่ผิด องุ่น Pinot Noir เสริมรสปลาเนื้อหนักได้ดี

ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศกินปลาให้รื่นรมย์ได้อีกแบบ

 

Godzilla กินปลาแยะ เลยคิดถึง Heroes เพลงประกอบภาพยนตร์ ฉบับ The Wallflowers

Upload by TheElectricHedgehog

*********อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
market วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบจังเลยค่ะเอนทรีนี้ ขออนุญาต add to my favorite นะคะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
SW19 วันที่ : 21/05/2014 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณยามครับ กลับมาตอบเรื่องความสะอาดสกปรกของตลาด

กลิ่นและภาพอย่างที่คุณยามครับเล่า มีไม่ได้ที่นี่ ผิดกฎหมาย ที่เปียกแฉะมีแน่ แต่ห้ามเน่า
ที่ Billingsgate เข้มงวดเป็นปกติตามที่กฎหมายบังคับ มีการทำความสะอาดรายวันทันทีที่เลิกค้าขาย ชั้นบนของตลาดยังเป็นสำนักงาน มีทั้ง ประเภทหอการค้าปลา ทำนองนั้น Trade Union ไปจนบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการค้าปลา และ the Sea Food School Training Association โรงเรียนผลิตพ่อค้าปลา
ตลาดทั่วไปก็ต้องมีการรักษาความสะอาด ตามกฎหมายอีก ใครไม่ทำตามก็โดนปิดแน่
ร้านอาหาร ก็เช่นกัน ใบอนุญาตขอยาก ต้องมีสอบ เจ้าของก็ต้องสอบ กฎระเบียบหยุมหยิมแยะ เอาแค่กระเป๋าร่วมยา First Aid ยังต้องมี และพลาสเตอร์ปิดแผลต้องเป็นสีเฉพาะคือ สีฟ้า ที่สรุปแล้วว่าโดดเด่นไม่ซ้ำกับวัตถุดิบปรุงอาหารใดๆ ไม่มีโอกาสหลุดร่วงปะปนอาหาร ห้ามเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดโดยเด็ดขาด ถ้าตรวจพบมูลแมลงสาบ หนู ปิดทันที แม้ว่าในส่วนเก็บของที่ไม่ใช่ครัว

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ยามครับ วันที่ : 21/05/2014 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 49
You are what you eat จริงๆล่ะครับ อาหารท้องถิ่นและวัฒนธรรมการกิน แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดจริง แม้แต่ในไทยเอง ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ก็กินแตกต่างกัน เอาเฉพาะเมนูปลาล่ะครับ

ผมเคยลองคิดเล่นๆ

ไปนครสวรรค์ ต้องหาปลาน้ำเงิน หรือปลาเนื้ออ่อน มาฉู่ฉี่ ให้ได้ ราคาแพง แต่การได้กินถือเป็นลาภปาก โดยเฉพาะปลาน้ำเงิน

อยู่ตรัง ต้องปลาอินทรีต้มยำ หรือแกงส้มปลาแดงเขี้ยว (กระพงแดง)

แถวระยอง มี กระพงข้างปาน ต้มส้มใส่ระกำ อร่อยอีกแบบ

แต่ถ้าไปแถวแม่น้ำโขง เมนูปลาบึกลวกจิ้มต้องมี ถ้าหากไปเมืองกาญจน เขื่อนศรีนครินทร์ ปลากดคัง กิโลละหลายบาท ก็ต้องหามาลิ้มรส

ผมเองทำกับข้าว ก็วนเวียนอยู่แต่อาหารเดิมๆ เมนูเดิมๆที่คุ้นเคยครับ สงสัยต้องลองทำอะไรใหม่ๆบ้างแล้ว

เรื่องน้ำมัน ซอสปรุงรส ต่างๆนานา ผมเคยไปห้าง แล้วก็ไปยืนอ่านมาซอสอะไร ทำจากอะไร ทำที่ไหน โดยเฉพาะของ import ราคาหยิบไม่ลงจริงๆครับ แต่ผมยังไม่มีรายการอาหารที่ต้องใช้ก็เลยยังไม่ได้ใส่ใจศึกษา ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ยามครับ วันที่ : 21/05/2014 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

อ้างถึง คห 48

ขอบคุณมากครับ ทำให้เห็นภาพโดยเฉพาะเรื่อง "ตลาดประมูล" และตลาดขายส่ง ดูเหมือนไทยจะไม่มีตลาดค้าปลาใหญ่ๆแบบนี้ องค์การสะพานปลา เคยพยายามสร้าง ตลาดค้าสัตว์น้ำบางคล้า ซึ่งก็ร้างไปนานแล้ว ไปตอนนี้ก็มีแต่มะม่วงขายเกร่อ


"อาหารปลอดภัย สำหรับสัตว์น้ำ" ไทยก็มีมาตรฐานนะครับ เขากำหนดไว้ แต่ไม่มีบทบังคับใช้ และไม่มีใครใส่ใจกันมากนัก มีการกำหนดหยาบหมดล่ะครับ /ต้องมีระบบบำบัดน้ำเสีย /แยกพื้นที่จำหน่ายสัตว์น้ำ /พื้นที่น้ำแข็ง /น้ำล้างสัตว์น้ำให้สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน /

จะให้ลึกลงไปกว่านั้น ไทยมี กองตรวจสอบรับรองมาตรฐานคุณภาพสัตว์น้ําและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ํา มีการสุ่มตรวจสอบ การปนเปื้อนแบคทีเรียและเชื้อโรค แต่พอเอามาบังคับใช้ ไม่เห็นได้สักที

ไปตลาดสดขายปลา ขายอาหารทะเลที่ไหน สกปรก กลิ่นเน่าเหม็นที่นั่น เดือนที่แล้ว มีโอกาสไปมา 4 ตลาดใหญ่ๆ ชายฝ่ังทะเล กลิ่นตลาดเหลือจะทนเหมือนกันครับ

กลิ่นและภาพแบบนี้ ตลาดสดประเทศที่เจริญแล้วคงไม่มีใช่มั้ยครับ?

ความคิดเห็นที่ 51 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๗-
คุณรัตน์

ความคิดเห็นที่ 50 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๖- (๓)

คุณยามครับ ร้านของ Aman เป็นร้านธรรมดา ราคาถูกที่สุด ราคาสูงขึ้นไปจะเป็นซู้เปอร์มาร์เกตประเภท Tesco จากนั้นก็มีร้านเก๋ ราคาเก๋ขึ้นไปอีก สำหรับเรา Aman อยู่ใกล้ ถือเป็นแจ๊กพอท เพราะราคาดีแล้วของดีด้วย

ปลาที่นี่เป็นของไม่แพง มีความรู้สึกที่อาจไม่รู้จริง คือ ถูกกว่าเมืองไทย ในแง่คุณภาพที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะถ้าเป็นปลาท้องถิ่นแถวนี้เอง ถ้าของมาจากน้ำอุ่น อินเดีย บังคลาเทศ แพงขึ้นไปและคุณภาพคงสู้เมืองไทยไม่ได้แน่นอน

Bream ตัวกลางๆ ใช้ได้เลย เคยราคา ๔ ตัว ๕ ปอนด์ คือตัวละ ปอนด์นิดๆ เดี๋ยวนี้อาจจะ แพงขึ้นหน่อยคือ ๓ ตัว ๕ ปอนด์ ตกตัวละปอนด์ครึ่ง ก็ประมาณ ๗๕ บาท (คูณ ๕๐ ง่ายๆ)
ปลาไหลสองชิ้นใหญ่ ขายคู่ตัดไว้ไม่ขาด สักประมาณ ๓ ปอนด์ ๑๕๐ บาท
Mackerel ตัวโตๆ เอามาย่างทั้งตัว กินสองคนได้ ตัวละปอนด์กว่า
Sprats กำหนึ่งใกล้สิบตัวปอนด์กว่า
King Fish อินทรี สองชิ้นหนาประมาณหนึ่งนิ้วประมาณ ๖-๗ ปอนด์ แล้วแต่ตัวช่วงไหน ถ้าคิดคร่าวๆ ช่วงกว้างชิ้นโตในรูปท้ายๆ ชิ้นละใกล้ ๕ ปอนด์ หนึ่งชิ้นกินสองคนได้ ทำลักษณะฝรั่งมีผักเพิ่ม ก็อิ่มแปล้

เวลาเลาะปลาเอง กระดูกเอามาต้มจากน้ำเย็น ใส่กระเทียมสองสามกลีบ ใส่ซีอิ๊วขาว ทำข้าวต้มทะเลได้อีกมื้อ แต่โครง Mackerel ห้ามเอามาทำ – คาว
เวลาทำกินมันก็สลับกันไปแล้วแต่ความอยาก ราคารวมเลยไม่ได้สาหัสนัก
ถ้าดูค่ารถเมล์ เที่ยวละ ๑.๓๕ ขึ้นทั้งวันมาถึงสี่ปอนด์กว่าก็หยุดคิดเงิน กลายเป็นราคาตั๋ววัน
น้ำเปล่าขวด ประมาณ ๐.๗๐ มากน้อยแล้วแต่เอาเก๋ เอาน้ำแร่ น้ำซ่า
ไวน์ดี ๕ ปอนด์นี่ก็ใช้ได้เลย บอกเสียแยะ จริงๆ ถ้าบอกว่าค่าแรงขั้นต่ำ เป็นอย่างไรอาจง่ายกว่า ที่นี่ให้เป็นอัตรารายชั่วโมง แตกต่างตามอายุ
£6.31/ชั่วโมงสำหรับผู้ใหญ่ 21+
£5.03/ชั่วโมง สำหรับ 18-20
£3.72/ชั่วโมง สำหรับต่ำกว่า 18 แต่ต้องจบการศึกษาภาคบังคับแล้ว

สำหรับรายได้คำนวณคู่กับค่าครองชีพทางนี้ ปลาถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนราคาดีมาก แต่คงต้องถามคุณยามครับต่อว่าดูข้อมูลแล้วถูกแพงต่างกันกับเมืองไทยมากไหม

ความคิดเห็นที่ 49 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๖- (๒)

การปรุงแต่งทำอาหาร เราคิดว่ามันแล้วแต่ท้องถิ่น และภูมิอากาศ ส่วนตัวแล้วอยู่ที่ไหนก็ชอบวิธีการของที่นั่น เป็นทั้งสองทางทั้งที่เมืองไทยก็กินแบบไทยเหมาะดีแล้ว อยู่ทางนี้กินแบบนี้ก็ชอบ อร่อยได้เหมือนกันประสาตะกละ ลักษณะการกินของไทยเป็นแบบกับข้าว มีอะไรเข้ากับอะไร หรือแนมกันเสริมส่งรสชาติได้ดี
แต่ทางนี้กินกันเป็นส่วนอย่างที่เห็น วันไหนอย่างใดก็อย่างนั้นไปอย่างเดียว ของที่มาเคียงเป็นตัวรอง คือพวกผักหรือแป้ง ก็สะดวกต่างกันไปอีกแบบ

การปรุงแต่งแบบที่เล่าให้ฟัง สุดท้ายก็ต้องการเครื่องปรุงเสริมรส มีหลายแบบทั้งทำซอสราด ใส่แค่โอลิฟออย
น่าแปลกว่าการใส่โอลิฟออย – ไม่รู้จะเรียกอะไร คือ drizzle สะบัดราด ไม่ใช่ราดโครมแยะๆ เป็นน้ำราด มันช่วยชูรสได้จริง กลิ่นหอม รสออกเค็มๆ ที่ไม่ใช่รสเค็มเกลือ มันๆ แบบ nutty เอามาเล่าเน้นเพราะน้ำมันดีๆ นี้ไม่ควรเอาไปทำกับข้าว ไม่ใช่เขาว่าดีกับร่างกายแล้วจะเหมาะเอาไปผัดทอด เขาจะมีชนิดเกรดต่ำลงที่เอาไปทำแบบนั้น เกรดดีที่ดูราคาแพงก็อาจสมราคาถ้าดูการใช้เป็นการปรุงรส

ซอสปรุงรสสำเร็จรูปก็มีแยะ แล้วแต่คนชอบ เช่นพวก Seafood sauce คล้ายๆ Prawn Marie rose ที่บอกในเรื่องก่อนหน้า เอามาโยเนสมาเป็นฐานแล้วปรุงเองก็ได้ กินกับกุ้งสุกอร่อย ไม่ก็ Tartare sauce ก็เอามาโยเนสมาใส่พวก pickles ผักดองสับ ออกรสอมเปรี้ยวนิ้ด นิยมกินกับ fish and chips และอื่นๆ ประเด็นคือเติมรสให้ความแบนๆ ของเนื้อปลาจืด

บางปลาราดซีอิ๊วญี่ปุ่นไว้ก่อนทำสักครู่ ให้พอซึม (ไม่อยากใช้คำว่าหมัก น้ำหนักของคำว่าหมักมันมากในเชิงให้เข้าเนื้อ) แล้วค่อยเทน้ำมันลงไปลูบก็อร่อยอีกแบบ ปลาเนื้อหนักประเภททูน่า ถ้าได้ชิ้นโตสวยทำแบบนี้ก็อร่อย ให้สุกแค่ขอบๆ รอบชิ้น ตรงกลางดิบ
ความแตกต่างมากมายของที่นี่กับเมืองไทยคือช่องห่างของอุณหภูมิในแต่ละฤดูกาล ทำให้อยากทำทุกตามความอยากแต่ละช่วง
คุณยามครับลองหากระพงทำเป็นชิ้น ตบแป้งสักนิด ใช้น้ำมันน้อยเอาด้านหนังลงก่อน พอกลับแล้วได้ที่เติมเนยสักนิด เอาขึ้น แล้วเอาข้าวลงไปผัดน้ำมันผสมเนยที่เหลือ ถ้าเหลือน้อยไปเติมแค่เนย ใส่กระเทียมด้วย เติมแม้กกี้หน่อย น่าจะถูกปากได้ไม่ยาก
สำหรับกระเทียมเวลาทำอาหารทางนี้ ไม่ค่อยทุบ ใช้วิธีซอยเป็นชิ้นบางๆ เวลาทำเริ่มจากน้ำมันไม่ร้อนจัด กระเทียมจะไม่เกรียม และกลิ่นไม่ฟุ้งเพราะน้ำมันในตัวกระเทียมไม่ออกมา

ความคิดเห็นที่ 48 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๖- (๑)

คุณยามครับ ความเห็นที่ทิ้งไว้ทำให้มีเรื่องอยากคุยต่อแยะเลย ขอทีละประเด็น

Tsukiji ภายนอกเท่าที่ดูจากรูป ไม่น่าจะต่างและเพิ่งมาแซงหน้า Billingsgate ในตอนหลัง บิลลิ่งซเกทเป็นตลาดค่อนไปทางขายส่ง มีการประมูลปลาจาก UK landings การขายปลีกก็มี แต่มีกำหนดปริมาณซื้อขั้นต่ำ เวลาไปก็เป็นเรื่องสนุก แต่ต้องเตรียมการกับตู้เย็น และรายการทำกินให้พร้อม ที่ห้ามถ่ายรูปเพราะกันวุ่นวาย คนจอแจมาก มีพื้นส่วนเปียกน้ำอยู่ทั่วไป ซึ่งมันมีกฎหมายคุ้มครองอุบัติเหตุ ความปลอดภัย และการรักษาสะอาด ใครอยากเข้าไปดู เช่น นักเรียน นักศึกษา เรียนถ่ายหนัง เรียนทำสารคดี ติดต่อเข้าเป็นหมู่คณะก็ทำได้ เราเองก็ไม่เกิดอารมณ์ถ่ายรูป มันเกะกะการทำมาค้าขายเห็นได้ชัด หาข่าวที่มีภาพตลาดมาฝาก คุณยามครับตามนี้ http://www.bbc.co.uk/news/magazine-17536764

เรื่องของคุณภาพอาหารสด
ที่นี่กฎหมายเข้ม เป็นโชคดีของคนไป ขนาดนี้ก็ยังมีเรื่องรอดหูรอดตาบ้าง ที่เรากำลังเป็นเรื่องคือ เนื้อสัตว์ ว่าทำ(เชือด)มาด้วยวิธีไหน สมัยก่อน คนที่ต้องการบริโภค Halal meat หรือ Kosher บ่นเรื่องไม่มีป้ายบอกวัตถุดิบในอาหารว่าทำจากเนื้อชนิดนี้ หรือไม่ก็หาไม่ได้ สมัยนี้ Halal meat ใช้กันมากจนคนเรียกร้องให้ระบุให้ชัด อย่างุบงิบ คิดไปเองว่า Halal meat ไว้ก่อนจะขายง่าย จะสะดวกทุกกลุ่มคน
คนที่โวยวายไม่ใช่ว่าคนต้องการหรือไม่ต้องการบริโภคเนื้อที่ฆ่ามาแบบนั้น แต่ประชาชนต้องมีสิทธิ์รู้

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
rattiya วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 15.53 น.

ขอบคุณค่ะ


"ส่วนตัวเห็นว่าการเมืองเป็นเรื่องที่ต้องมีข้อมูลหลายด้าน ไม่สามารถเอาความเห็นที่คิดไปเองหรือแค่ความรู้สึกมาชี้นำ และเมื่อเปิดประเด็นก็อยากพร้อมที่จะนั่งคุยกัน เมื่อเวลาน้อย-อยู่ไม่เป็นที่ เลยพักไว้ก่อน"
ชอบมากข้อความนี้ต้องนำมาเขียนซ้ำอีก

ด้วยเหตุนี้ถึงชอบอ่านจากบล็อก SW 19 ค่ะ เเต่วันนี้มีเวลาน้อยต้องเข้าประชุมทีม เเล้วต่อด้วยเข้าทำงานเวรบ่าย

ความคิดเห็นที่ 46 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เห็นกระบวนการจัด ตัดแต่ง และวางปลาของเขา ในภาพของร้าน Fishmonger ถ้าหากเทียบกับปลากรุงเทพฯ ก็ต้องระดับขึ้นห้าง

เห็นบอกว่า บิลลิ่งซเกท เป็นตลาดปลาขนาดใหญ่ แต่ย้ำว่า ห้ามวุ่นวายถ่ายภาพ ก็เลยพลอยนึกภาพไม่ออก รายการสารคดีทีเคยดู และข่าวในเมืองไทยเคยทำ ก็น่าจะเป็น ทสึคิจิ ของญี่ปุ่น คงประมาณเดียวกันมั้งครับ หรือจะเทียบกับมหาชัย?

เรื่องคุณภาพของอาหารสด บ้านเรายังไม่มีการควบคุมกันอย่างจริงจัง คนกินก็กินบนความเสี่ยงของตัวเอง ถ้าหากจะเลือกซื้อหา ก็ต้องด้วยประสบการณ์ของตัวเองอีก

ดีที่ว่า ไทยยังมีหลายจังหวัด มีอาณาเขตติดทะเล คนกรุงเทพฯก็เลยพอได้กินปลาทะเลอ่าวไทย (แต่ประเทศไหนไม่ทราบ)

เรื่องการปรุง ทำอาหารเทียบกับคนไทย ต้ม-ยำ-ทำแกง-ทอด deep fry-ย่าง ค่อนข้างเห็นประจำ รวมถึงอาหารที่ผมเอง

แต่ถ้าจะให้ อบ-ทอดแบบน้ำมันน้อย - ทำสเต็ก - ย่างแบบไฟบางๆเป็นชิ้นเหมือนปลาไหล เห็นจะไม่ใช่นิสัยคนถิ่นไทยชนบทดั้งเดิม

ผมกำลังคิดว่า ตัวเองได้รับอิทธิพลจากการเรียนรู้ว่า คนอื่นเขากินอย่างไร อร่อยอย่างไร แล้วก็อยากลองนำมาทำกับปลาที่หาได้ในไทยบ้างครับ ให้ถือว่าสัมผัสรสชาติแปลกใหม่ คิดได้เมนู ย่าง หรือ นึ่งซีอิ้ว แต่จะเอาปลาอะไรในตลาด? ไม่พ้น กะพงขาวขนาด 2-3 โลสักตัว ค่อยมีเนื้อเวลาเลาะแล่สักหน่อย

เห็นภาพปลาดีๆหลายแขนงแล้ว ไม่ทราบว่าราคา ถ้าเทียบกับค่าครองชีพ เอาแบบ ชาวบ้านทั่วไป ถือว่าแพงเกินเอื้อมมั้ยครับ?

ความคิดเห็นที่ 45 เพลงกระบี่ฯ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเพลงกระบี่ อ่านแล้วเห็นภาพเวลามาดามไปชี้นิ้วซื้อปลาขึ้นมาทันที ปลานึ่งบ้านเราไม่ค่อยทำ ไม่รู้ทำไม จริงๆ อีกเมนูที่ highly recommend ถ้าได้ปลาชิ้น หนา ที่อาจดูไม่หวือหวา คือ เอามาห่อด้วย prosciutto หรือเบค่อนก็ได้ที่เหลือในตู้เย็น แล้วเข้าเตาอบ ... เด็ดมาก ขอแนะให้ลองทำให้กระบี่น้อยชิมเลยคุณหลาน!!

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
SW19 วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ป้าแอ๊ด แฝงนัยอีกแล้ว..แต่อย่างเปิดเผยได้แล้วเลย เช้านี้ที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๗

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
SW19 วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ชอบราดหน้าของลุงตุ่ยมากกว่า..

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
SW19 วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณทุนดี ที่ว่าตบแป้งบางเบา SW19 ตั้งใจหมายความตามนั้น แต่อาจจะอธิบายไม่เก่ง วิธีการ คือ คลุกแป้งให้ทั่วตัวปลา แล้วเอาชิ้นปลานั่นแหละมาตบ/เคาะเบาๆ กับมือให้เหลือแป้งเป็นเพียงฝุ่นติดเนื้อปลานิ้ดเดียว ให้ชิ้นปลาแห้ง ผลคือ ถ้าทอดน้ำมันท่วม น้ำมันก็จะไม่กระเด็น ถ้าทำ pan fry ที่ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นรสฝรั่ง (จะเจียวกระเทียมก่อน แล้วเอากระเทียมขึ้น ตักน้ำมันออกให้เหลือน้อยลง) เอาปลาลงนาบจะได้หนังกรอบ เอากระเทียมใส่ลงไปคืนก็แบบไทยที่ไม่อุ้มน้ำมันเท่าทอด deep fry

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะลุงเอส
ดีใจจังมาทันได้เมนูปลา แม้จะอยู่ประเทศไม่ติดทะเลแต่ก็มีทะเลสาบเยอะ
ปลาน้ำจืดจึงหาทานง่ายกระนั้นเพลงกระบี่ฯ ก็ความจำสั้นจำชื่อปลาไม่ได้สักตัว แต่ยามคนข้างตัวเข้าครัวทำเมนูปลาจะจำเมนูแม่นเป็นพิเศษ
..ปลาทะเลมีแช่แข็งจากอิตาลีและฝรั่งเศส ไม่ค่อยมาเป็นตัวแต่จะมาเป็นชิ้นรสชาติไม่ซ่านลิ้นเหมือนมาสดๆ จะหาปลาทะเลสดๆ ต้องไปร้านแขกศรีลังกา นัยว่าขึ้นจากเรือปุ๊ปแพ็คลงถังเย็นขึ้นเครื่องมาปั๊ป ปลาเลยสด เพลงกระบี่ฯ เดาๆว่ามันคือกระพงขาว กระพงแดง ชี้นิ้วชั่งกิโล ทางร้านเขาจะขอดเกล็ดให้ เพลงกระบี่ฯมีฝีมือในการทำเมนูปลาอยู่อย่างเดียวคือ นึ่งมะนาว ที่ทำแล้วอร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง ตามความสามารถเฉพาะหน้า...รอบหน้าจะลองแบบลุงเอสบ้างชำแหละปลาเองดูท่าจะไม่ยาก แต่คงไม่กล้าใช้มีดคมกลัวหลั่งเลือดสาบานรักกะพี่ปลา เพิ่งเห็นเคล็ดลับความอร่อย ต้องมีถาดแบบลุงถึงจะเข้าที รอบหน้าจดลงบัญชีอย่าลืมถาดจากไทยแลนด์
ป.ล เพลงกระบี่ฯ ชอบทานปลาแต่ไม่ทานปลาไหล และปลาแบนๆ ไม่รู้ทำไม สงสัยได้ชิมแล้วไม่ถูกลิ้น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

อาทิตย์นี้กินปลาทั้งอาทิตย์
เจอปลาจำนวนมากมายอีก
แต่ไม่เคยเบื่อปลาเลย
แต่"ปู"ก็เบื่อบ้าง555

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ชอบปลาครับ..เพลงประกอบก็ชอบมากครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
toondee วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

มีเรื่องราวที่น่าสนใจทุกเรื่อง กฎระเบียบการอยู่ร่วมกันในสังคมที่น่าอยู่ ความรู้เรื่องการจับปลา ถนอมอาหาร เทคนิคการกินปลา อ่านจนเพลินเลยค่ะ จบแบบเสียดาย อ้าวจบแล้วเหรอ ปลาตัวแบนๆคล้ายปลาตาเดียวบ้านเรานะคะ ในอดีตเป็นปลาไม่มีราคา ตอนนี้หากินยาก ก่อนทอดต้องคลุกแป้งบ้างแล้วค่ะเป็นเทคนิควิเศษจริงๆค่ะ ขอบคุณคุณSW19 มากๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ ปีที่ผ่านยุ่งกับการย้ายบ้าน
ส่วนตัวเห็นว่าการเมืองเป็นเรื่องที่ต้องมีข้อมูลหลายด้าน ไม่สามารถเอาความเห็นที่คิดไปเองหรือแค่ความรู้สึกมาชี้นำ และเมื่อเปิดประเด็นก็อยากพร้อมที่จะนั่งคุยกัน เมื่อเวลาน้อย-อยู่ไม่เป็นที่ เลยพักไว้ก่อน
ใช้บล็อกนี้เอาเรื่องเรื่อยเปื่อยมาเล่าสู่กันฟังไปพลางระหว่างตั้งสมอง ตั้งศูนย์ และคงมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังอีก
SW19 คิดถึงเวลาที่คุณรัตน์มีมุมมองอีกแง่ที่น่าสนใจมาฝากเสมอ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
rattiya วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 18.07 น.

เรื่องหาของกินชอบ เลยเข้ามาอ่านบ่อย

ปล.คุณSW19 ไม่เขียนเรื่องการเมืองเเล้วหรือ

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี งั้นเราก็เท่ากัน เราก็ไม่ได้กินปลาทูมานานแล้ว
คราวนี้มีแต่เรื่องปลา เราอุตส่าห์อ้อมไปเอาเรื่องหงส์มาแทรก กลัวไม่มีสัตว์ปีกแล้วคุณชาลีจะไม่สนุก

ความคิดเห็นที่ 34 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณบีน จำได้ว่าคุณบีนหาวิธีทำปลาแบน อย่าง plaice หรือ sole เลยเอามาฝาก เข้าใจว่าคนกินของคุณบีน ทานปลาไม่มีเกล็ดไม่ได้ หอยกับปลาหมึกต้องอดแน่
นาบกระทะร้อนให้สุกก็ทำได้ ใช้เวลานานขึ้น ไฟกลาง กว่าจะสุกทั่วจะได้ไม่เกรียม พริกไทยสมัยก่อนเราก็ไม่เน้น กินไปกินไปก็โอเค คนกินของคุณบีนน่าจะชอบปลารมควัน หา smoked cod, smoked haddock แบบสีเหลือง ต้มกับนมด้วยไฟอ่อน พอปลาร้อน เอาขึ้น กินกับ มันต้ม ผักนึ่งหรือลวก เข้ากันดี
ที่จริงอยู่ Stockholm พวก roll mop อร่อยดี เป็นปลาดองมีหอมใหญ่กับ clove (น่าจะกานพลู) มาในขวด กินได้อย่างนั้นเลย กับ rye bread ชาติแถวนั้นชอบทำ open sandwich คือวางเป็นชิ้นๆ บนขนมปังหนักและแห้งหน่อย ถ้าอยากได้รสชาติ หาผักดองมาแกล้ม พวก sweet pickles เป็นกระปุกตามซูเปอร์มาร์เกตมีแยะ
วันหลังจะเอาวิธีทำแกะมาฝาก คนกินต้องชอบแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณสีเงิน ปลาทูเป็น Soul Food ขนานแท้ เป็นอาหารใจ ที่แค่นึกถึงจะดึงความทรงจำส่วนอื่นติดมาด้วย – ไม่มีอะไรเหมือน แต่มีอะไรที่อร่อยไม่หย่อนกว่ากัน คือ Mackerel แบบเดียวกับที่ทำปลากระป๋อง แต่ที่นี่หาสดๆ ตัวกำลังดี ย่าง - อร่อย เนื้อลักษณะเดียวกับปลาทู หรือจะมาแบบรมควันก็อร่อยมาก

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋ม – ถาด กะละมัง แถมจานสังกะสีเอาไว้บาร์บีคิวตอนหน้าร้อนมีครบข้างตัว แถมกระโถนที่อวดคุณสิงห์นอกระบบไปด้วยอีกต่างหาก
กว่าจะถึงกันยายนคงมีรายการให้คุณอุ๋มต้องเลือกแล้วว่าจะกินอะไรแนมน้ำใสๆ กันดี

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


คุณสิงห์นอกระบบ ของแท้จากเมืองไทยเลย ที่จริงยังมีอีก แต่ไม่เคยมีเรื่องเล่าตอนไหนที่ทำให้หลุดติดมาในภาพ เลยขออวดตรงๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 30 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณผจญ ออกจะหายากที่อาหารไม่กวนดนตรี ส่วนตัวคิดว่าอาหารไปได้ดีกับทีวีมากกว่า บ้านนี้เลยชอบฟังเพลงแบบฟังเพลง แต่เผอิญเวลาเอาเรื่องมาเล่า มือก็เขียนแต่ใจไพล่ไปนึกถึงบางเพลงที่สะกิดกับเรื่องราว บางทีก็เป็นเรื่องขำกันเอง บ่อยครั้งเพลงที่เลือกไม่ได้ไปกับเรื่องเล้ย (เกรงใจคนอ่านอยู่) แต่สำหรับคนเล่าหูได้ยินแบบนั้น เลยจริงใจเอาเพลงนั้นมาให้ฟังกัน
แม้อาหารเป็นปัจจัยสี่ ดนตรีไม่อยู่ในปัจจัยไหน แต่ดนตรีเป็นอาหารสมองที่ขาดได้ไง

ความคิดเห็นที่ 29 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เมื่อคืนตอบคุณ rattiya ไว้ที่ความเห็นที่ ๒๒
มัวคิดว่านั่งคุยกันแบบคุ้นเคยเลยลืมเอ่ยว่าคุยกับใคร ต้องขอโทษคุณรัตน์ด้วย

ความคิดเห็นที่ 28 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กินของที่มีมากตามฤดูกาล เลี่ยงของยอดนิยมที่ขาดแคลนง่ายอย่างใช้
เห็นด้วยครับ ปลาทูแท้ๆในอ่าวไทยเราก็เหลือน้อยเต็มที แถมลูกปลาตัวเล็กๆ ก็้โดนอวนตาถี่กวาดจับมาทำปลาป่นอีก ระยะนี้ ผมไม่ได้กินปลาทูแท้มานานแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 27 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เห็นภาพ ..."อิ่มแล้ว นอนขึ้นอึดที่บ้าน ..."


ฟังกรรมวิธีกินปลานาบกระทะร้อน เราอดทำค่ะ
เพราะคนกิน(เราคนทำ) ต้องสุกสุดๆ พริกไทยโรยให้เห็นก็ไม่ได้(ไม่ชอบ..เผ็ด) ต้องขมิ้นเหลืองๆเท่านั้น

เป็นธรรมชาติ ที่มีปลาก็ย่อมมีกล้าง คนกินเบื่อก้างปลา ? บ่น..ไม่ชอบปลา เราเริ่ม ...อะไรกัน..เนื้อทอดบอกว่าเหนียว (จริงๆเนื้อเมืองฝรั่งนี่นุ่มสุดๆแล้ว) จะทำสะเต๊กสุกมากก็เกรงว่าจะไม่กิน เพราะเคี้ยวไม่ได้ ..
กุ้งก็ต้องผ่าหลัง ดีๆนะ!! ,,
หมู หอย ปลาหมึก..ไม่กิน งั้นจะกินแต่ไก่ ไก่ ไก่ ?
(คนกินหยุดบ่น ทันใด)

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สีเงิน วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 12.08 น.

ปลาทูสด ๆ ทอดให้กรอบ ๆ ราดด้วยซิอิ้วขาวอร่อยที่สุด สาวนปลาแดงและปลากระบอกนึ่งแล้วทานกับเต้าเจี้ยวหล่นทานกับข้าวสวยร้อน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อยากบินไปกินปลาแบบคนเกาะจังค่ะ เอาแบบที่อัพบล๊อคนี่เลยนะคะ เจ้าน้ำใสๆ ในขวดเย็นๆ ข้างๆ ด้วยนะคะ เอาด้วย เอาด้วยค่ะ ปล. จำได้เลยถาดโปรดของ จขบ. นี้ ได้ออกหลายงานแล้วนิคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชอบถาดกลมครับ เห็นแล้วนึกถึงวัดเลย พกไปจากเมืองไทยใช่มั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 23 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ขอบคุณสำหรับเพลงนี้เวอร์ชั่นของwallflower ผมเป็นคนชอบฟังเพลงมากกว่าอาหารอร่อย แม้ชอบทั้งคู่ แต่หลีกอาหารมื้ออร่อยเพื่อฟังเพลงเพราะได้...แต่แม้มื้อไหนอาหารดีแต่ดนตรีห่วยผมอาจจะจ่ายเงินแล้วเดินออกจากร้าน...แต่อาหารคือปัจจัยสี่ แต่ดนตรีไม่ใช่...เราเลือกกินได้ตามฐานานุรูป...ก็ว่ากันไปครับ

ความคิดเห็นที่ 22 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 04.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อาหารที่ UK ต้องบอกที่มา และวิธีการผลิตให้ชัดเจน ของในเกาะจะติดธงให้เห็นชัดๆ ซึ่งเราว่าก็ดี ช่วยๆกันได้ก็เป็นประโยชน์กับคนอยู่ คนทำมากิน และเสียภาษี และผลิตภัณฑ์อาหารจากในเกาะบางที่จะมีตัวเลขบอกที่มาสถานที่ทำ (slaughter house หรือ แหล่งฟาร์มชัด) ก็เป็นผลดีกับผู้บริโภค ของเหล่านี้เมืองไทยเจอปัญหาอื่นมาแซงหน้าจนไม่ถึงคิวดูแลคุณภาพชีวิตของคนทุกระดับ ทุกสีเสียที – น่าเสียดาย

ความคิดเห็นที่ 21 wansuk , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 04.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ wansuk ที่นี่ส่วนมาก ถ้าอีกหลายปัจจัยอำนวย นิยมกินกันที่บ้าน ตัดกังวลและภาระอีกหลายอย่าง หัวทอง หัวดำเลยได้ชิมทุกอย่าง แต่ของที่นิยมที่สุด คือก๋วยเตี๋ยวแห้ง น้ำ ธรรมดาที่เครื่องครบ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana
ฮ่าๆ ดูสารคดีนี่ให้ฟัง (กิน) อย่างเดียว ห้ามเถียง (บ่น) นะ

ความคิดเห็นที่ 19 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 04.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ ni_gul ทำเราเหนียมเลย
เราทำกินกันเริ่มต้นด้วยความตะกละ เจอแหล่งของสดยิ่งเป็นบ้า ซื้อมาแล้วคำนวนต้นทุน กับค่าความสด อร่อย ที่สำคัญความสุขในความอร่อยน้ำลายย้อย เสร็จแล้วนอนขึ้นอืดอยู่ในบ้าน ก็ติดใจ รู้สึกได้ว่าคุ้มจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 23.51 น.

"เรื่องคนท้องไม่ควรกินปลาแยะ "
ต้องเข้ามาเเก้ไขเพิ่มเติม เขาเตือนว่าถ้าซื็อปลา Salmon ที่ผลิตมาจากฟาร์มให้ระวังใว้ก่อน เเละเพื่อความปลอดภัย กินปลาไม่ควร 2ครั้ง/สัปดาห์ค่ะ(คนท้อง)
คิดว่าที่ UK คงจะเหมือนที่เยอรมนี ที่คนขายต้องบอกหรือห่อที่ใส่ปลา(เเช่เเข็ง)ต้องเเจ้งว่าปลามาจากที่ใด

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
wansuk วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อาหารทะเลเยอะเลยค่ะ
ได้ทำอาหารไทยจากปลา ให้คนที่นั่นทานบ้างไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
hayyana วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

แซลม่อนทอดนี่ถ้าทำทานเองก็จะเป็นเมนูประจำเลยครับ
สไตล์การบรรยายหนึ่งประโยคน์หนึ่งข้อมูลนึกถึงนั่งดูสารคดี BBC เลย


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ni_gul วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

มายืนน้ำลายสอข้างเตาด้วยคนค่ะ
ไม่ค่อยรู้ที่จะกิน ไม่รู้ที่จะทำ
กินง่ายน่ะง่ายอยู่ ก็เลยแอบมาดูวิธีทำเอาแถวๆ นี้ไปด้วย
ได้ข้อมูลเพียบเลยค่ะ
ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณrattiya
เพิ่งทราบว่าคนเยอรมันทางเหนือนิยมกินปลา แต่ถ้าคิดว่าไม่ห่างจากแถบแสกนดิเนเวียนก็สมเหตุผล เรื่องปลาเลี้ยงจากฟาร์มก็มีหลายข้อมูล ทั้งฟาร์มปิดน้ำนิ่ง และฟาร์มที่ล้อมไว้ในทะเล คนในอุตสาหกรรมฟาร์มก็พยายามบอกว่าของเขาปลอดภัยอย่างไร โชคดีแซมม่อนของเรามาจากสกอตแลนด์ก็มาก แต่ก็มีนำเข้าจากนอร์เวย์เหมือนกัน บังเอิญเราสนับสนุนของในชาติก็เลยเลือกของสกอตแลนด์เป็นหลัก ไม่ว่าปลาอะไรถ้าทำได้ก็มักซื้อของธรรมชาติไว้ก่อน
อันที่จริง ปลาธรรมชาติก็มีสารตกค้างเหมือนกัน ข่าวบอกว่ากินปลาใหญ่มาก ที่อยู่ตามก้นทะเล จะมีสารปรอทเจือปน (ดูประเภทความใหญ่จากการขายเป็นชิ้น) ส่วนปลาที่อยู่ใกล้ผิวน้ำ จะมีสารตกค้างน้อยกว่า ไขมันดีเยอะด้วย สังเกตได้ว่ามักเป็นปลาตัวเล็ก ขายเป็นตัว
UK ก็ปลาขาดแคลน เราติด Cod ที่ยังมีมากที่ Iceland เดิมทีเราก็หาปลาจากที่นั่น ภายหลังมีการกำหนดน่านน้ำใหม่ เราก็เลยต้องนำเข้า ทั้งปริมาณและมูลค่านำเข้าสูงเป็นอันดับหนึ่ง ปลานำเข้าอื่นก็มาจากทะเลน้ำอุ่นที่เราไม่มีเช่นพวกทูน่า จากหมู่เกาะอื่น
ที่น่าสนใจคือ เรานำเข้ากุ้งจากเมืองไทย มีมูลค่าเป็นอันดับสอง แต่... ในแง่ปริมาณติดลบลงทุกปี ๒-๓ ปีที่ผ่านมา ติดลบเพิ่มขึ้นเป็นสิบกว่าเปอร์เซนต์แล้ว สาเหตุที่ฟังแล้วเศร้า คือ ไทยเราชอบทำผิดกฎตามเงื่อนไข/มาตรฐาน การผลิต
ในแง่รสชาติ โดยส่วนตัว ชอบกุ้งน้ำเย็นมากกว่า แบบคุณแม่มด ทำไม่สุกมาก เนื้อจะดึ๋ง

เรื่องคนท้องไม่ควรกินปลาแยะ ไม่ทราบจริงๆ ทราบแต่ว่าคนท้องควรดื่ม Guinness เบียร์ stout ของไอริช เพราะมีธาตุเหล็กแยะ เป็นเรื่องจริงที่เป็นข่าวมานานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SW19 วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลูกเสือหมายเลข9 – SW19 รับประกันความอร่อยตามภาพ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชายสามหยด คองเกอร์อีล (Conger eel) ชิ้นขาวสี่ชิ้นข้างบนเป็นปลาไหลทะเล ตัวขนาดงูเหลือม อาจจะไม่ผิดกฎการปล่อยปลาไหลก็ได้ ตัวขาวเนื้อแน่นมากพอที่จะย่างได้ขนาดว่ามาเป็นชิ้นแล้ว แต่กระดูกแปลกๆ แยะ มีก้างที่วิ่งทางยาวของตัว กินต้องระวังมาก ร้านอร่อยที่สัตหีบที่เคยกิน คงหายไปหมดแล้ว มีโอกาสไปใหม่ต้องปรึกษาคุณชาย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณผจญ ตอนคิดถึงเพลงนี้ นึกถึงตอนก่อดซิลล่ากินปลามากมายจริงๆ เลยตัดใจไม่เอาของเดวิด บาววี่ ที่เจ้าตัวเปรี้ยวกว่าหลายขุม แต่ใช้ฉบับประกอบหนังของ The Wallflowers ที่นักร้องนำ Jacob Dylan เป็นลูกชาย Bob Dylan แทน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเฟื่อง ความตะกละของบ้านเรา ทำให้กินทุกอย่าง ส่วนมากความอยากเป็นไปตามอากาศ เริ่มร้อนกินอาหารทะเลดูจะเบากว่า และพักหลังสั่งปลาแยะเพื่อหาไอเดียเวลาทำกินเอง เลยลองไปเรื่อยไม่ซ้ำซาก บางอย่างทำแล้วไม่ชอบก็ไม่เอาแล้ว ที่น่าแปลกใจ คือ King Fish จำได้แต่ทอดแข็งๆ แบบปลาอินทรีไทย พอมาทำแบบพล็องช่า อร่อยเหลือเกิน คล้ายของไทยแต่ไม่เหมือน
ปลาเมืองไทย หายหน้าไปก็หลายตัว กระพงแดงที่เคยลงอวนกันที่หัวหินสมัยนี้ก็หาไม่ได้แล้ว จาระเม็ดขนาดสวยทอดแล้วกรอบกินได้ทั้งตัวก็กลายเป็นร่างยักษ์ที่ออกจะไม่ค่อยใช่ในความทรงจำ หลายปีก่อนมีคนใจเด็ด เอาปลาสลิดห่อด้วยใบตองและใส่ถุงกระดาษน้ำตาล หอบมาฝากถึงลอนดอน คนรับตาเหลือก ว่าผ่านด่านหมาดมมาได้อย่างไร แช่แข็งไว้อยู่นานพอเอามาทอดถึงได้ทราบและซาบซึ้งว่าอร่อยจริง สมัยนี้มีปลาสลิดแห้งที่บรรจุถุงทันสมัย มีคนเอามาฝากอีกแหละ กินเป็นของแกล้มกีฬายามโพล้เพล้เข้ากั้น เข้ากัน

ความคิดเห็นที่ 9 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch ทั้งรอบเช้าตรู่และรอบสาย

แซมม่อนติดอันดับหนึ่งของความนิยมที่นี่ ส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นปลาคาว ไขมันมาก ชอบแบบรมควันที่กินได้เรื่อย โดยเฉพาะกับไข่ scramble egg อร่อยที่สุด มาพักหลังเรียนรู้จากรายการทีวีของเชฟพาไปดูว่าปลาดิบที่เรากินดิบทั่วไปนั้น ตามกรรมวิธีที่ถูกต้อง ต้องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -26 C ก่อนจะทำให้เชื้อโรคทั้งหลายควรจะตายหมด แล้วเอาออกมาละลายข้ามคืน เป็นวิธีการที่คนไม่รู้เข้าใจว่าปลาดิบกินกันดิบจริงๆ ส่วนเราพอรู้อย่างนี้และบังเอิญตู้แช่แข็งที่บ้านทำได้ตามอุณหภูมินั้น พอจังหวะได้แซมม่อนสดจริง ดีจริง เลยเปลี่ยนมาทำกินวิธีนี้มากกว่า ส่วนแซมไฟร์ ข่าวก็บอกว่าเกาะเรากินกันมากมายเพราะมีมากตาม coastal line รู้อย่างนี้คนพัซเซาได้กินไปหลายรอบแล้ว

ชอบวิธีทำปลาของทางนี้ ตรงที่ไม่นิยมทำให้สุกมาก เนื้อรสชาติอร่อยกว่าแยะ คุณลูกชายพูดถูกแล้ว! บางเชฟบอกว่าทำแซมม่อนเอาด้านหนังลงก่อน ไม่ว่าจะยังมีหนังอยู่หรือไม่ ไม่ใช้น้ำมันเลย ทำจนเหลืองสวย กลับชิ้นแล้วปิดไฟทันที แล้วครู่เดียวเอาขึ้นจะพอดี
Skate ที่คุณแม่มดว่า ต้องกระเบนผัดเผ็ด ของเจ๊พร หน้ากรมอู่ทหารเรือ แนะนำมาหลายคนแล้ว ไม่ผิดหวังสักบ้าน อร่อยจริงๆ พักหลังคนไปกินอ้างถึงคำแนะนำ คนขายบอกว่าสงสัยคนที่บอกคุณมาต้องเกษียณแล้วนะ เราไม่ค่อยทำมานานแล้ว เจ้าของร้านบอกว่าถ้าอยากกินซื้อกระเบนมาเองด้วย จะทำให้กิน
ของอร่อยที่บ้านเราชอบคือ cod roe ไข่ค้อดที่เห็นสีส้มๆ ในภาพ เอามาทอดกระเทียมพริกไทย น้ำมันแยะ คลุกข้าวกันไม่เลิก อาหารอร่อยทุกจานของคุณแม่มด ไวน์ก็ไม่เข้ากันเลย ต้องลาเกอร์เย็นๆ สักไพ้ท์ ดับเผ็ดร้อนได้ดีแท้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
rattiya วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 13.45 น.

คิดว่าที่ UK คงมีปลาพอ ไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศใช่ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
rattiya วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 13.37 น.

เริ่มกินปลามากกว่าเเต่ก่อนเพราะแฟนชาวเยอรมันค่ะ เขามาจาก Hannover คนทางเหนือจะนิยมกินปลามากกว่าคนทางใต้ ถ้าเข้าไปเมืองใหญ่จะไปกินที่ร้านที่ชื่อ Nordsee ซึ่งมีสาขาทั่วเยอรมนี (ส่วนใหญ่ในเมืองใหญ่)

" ถ้าคิดอะไรไม่ออกให้กินปลาสัปดาห์ละสองมื้อ"
ที่บ้านก็พยายามจัดเมนูอาหารกินปลา 2 ครั้ง/สัปดาห์ค่ะ เเต่เมื่อประมาณอาทิตย์ที่เเล้วมีข่าวออกมาปลาส่วนใหญ่ที่ขายที่เยอรมนีเป็นปลาที่เลี้ยงจากฟาร์ม ซึ่งจะถูกเลี้ยงเเบบไม่ธรรมชาติจะมีสารตกค้างในตัวปลาโดยเฉพาะที่บริเวณผิวหนัง(นำมันมันปลา)เขาพบที่ปลาประเภท Lachs ( salmon )มาจากฟาร์มประเทศนอร์เวย์ คนท้องไม่ควรกินปลามาก

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ลืมเล่าว่าตอนอยู่ที่เยอรมนีและเนเธอแลนด์ แม่มดชอบปรุงปลาฝรั่งแบบไทยๆค่ะ
อย่าง skate นี่เอามาทำผัดฉ่าได้อร่อยถึงใจ ปลาดุกทะเลก็เอามาทอดกรอบแล้วผัดเผ็ด โรยพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใบมะกรูดฉีกกับใบกระเพราทอด ส่วนพวกปลาแบนทั้งหลายเอามาทอดเกลือกระเทียมพริกไทยทานกับข้าวหอม Salmon กับกุ้งแอตแลนติคตัวโตๆนี่เหมาะจะเอามาทำฉู่ฉี่ที่สุด อร้อย อร่อยทุกจานแบบไม่ต้องพึ่งไวน์ (ประสาคนแพ้แอลกอฮอล์ทั้ง oral และ local ) เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่ากินมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

อาหารทะเลสดทั้งนั้นเลยครับ
ปลาไหล(ไทย) ตั้งแต่คนไทยมีการทำบุญปล่อยปลาไหล ผมไม่ทานอีกเลยครับ
ผมเป็นอีกหนึ่งที่ชอบทานอาหารเมนูปลาครับผม

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ชอบอาหาร ชอบปลา ชอบชาดองเน่...สุดท้ายชอบเพลงพระเอกของเดวิด โบวี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เป็นคนชอบกินปลา ไปไหนมาไหน ปลาเป็นตัวเลือกแรกเสมอ ตลาดปลาทั่วไปในเมืองไทยที่แพร่หลายก็จะมีให้เลือกน้อยกว่าสมัยก่อน ปลานิลจะไม่แพง เนื้อเยอะ หาง่าย ทอดง่าย และอร่อย ปลาช่อน ปลากระพง ปลาดุก ก็เช่นกัน ส่วนปลาตาเดียว ปลาแดง ปลาเบี้ยว ปลาแรด ต้องวันพิเศษ ปลาจาระเม็ดตามตลาดสดก็ยังพอมี เฟื่องนิยมซื้อกุ้งกับปลาที่ตลาดนัดข้างบ้าน มีเจ้าประจำ เขาทำให้เสร็จสรรพ เราแค่จ่ายเงิน ส่วนในซุปเปอร์มาร์เก็ต ตามห้าง ไม่ค่อยได้ซื้อ นอกจากที่บ้านไม่มีตลาดนัด ปลาสลิดแห้งของโปรด จะซื้อแม่ค้าแก่ๆที่กระเดียดปลาสลิดจากสุพรรณมาขายทุกวันจันทร์ ปลาของป้าจะสวย สะอาด ตัวใหญ่พอดี และไม่มีสารกันบูด วันหนึ่งซื้อแล้วลืมทิ้งไว้ที่ทำงาน วันร่งขึ้น ออฟฟิศอบอวลไปหมด แย่จริง ความร้อนเมืองไทย มีอีกเจ้าที่น้องชายจะซื้อมาให้ประจำ ขายที่ท่าน้ำ ปลาบางบ่อ ใส่ใบเตยและถุงกระดาษสีน้ำตาล ตัวไม่ใหญ่ แต่รสชาติไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ มาทอดเองทุกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 1 SW19 , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อยู่เมืองไทยไม่ขาดแคลนอาหารทะเลที่มีมากมายจนเหลือเฟือ คนไทยคืนถิ่นจึงคิดถึงไส้กรอกรสเลิศของเยอรมนีกับเนื้อวัวดีๆที่หาได้ยากยิ่งเสียมากกว่า
แต่เวลาคิดถึงลูก บางครั้งก็จะคิดถึงอาหารบางอย่างที่ลูกคงไม่ค่อยได้ทานเพราะคนปรนนิบัติจากมาเสียไกล
ในบรรดาอาหารเหล่านั้น Salmon กับ Samphire เป็นตัวชูโรงเพราะลูกชอบทานเหลือหลาย แม่ต้องขับรถไปซื้อที่สดและดีจริงมาให้จากตลาดขายส่งปลาที่อยู่ห่างจากบ้านไปเกิน ๑๐ กม. ลูกไปเรียนที่บาวาเรีย มีโอกาสทานปลาสดๆดีๆก็แค่ปลาน้ำจืดอย่าง trout
นึกถึงเวลาทอดปลาแล้วต้องอมยิ้มเพราะลูกจะต้องมายืนกำกับแม่ว่า medium นะครับ ไม่ใช่ well-done
มาเยี่ยมคนลอนดอนวันนี้จึงมีอาการคิดถึงคนอยู่พัสเซาขึ้นมาจับใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน