*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-01-06
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 64510
  • จำนวนผู้โหวต : 60
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 3774 , 07:06:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน Kalavit , ลำชานบ้านบู และอีก 22 คนโหวตเรื่องนี้

กินให้ดีกับร่างกาย ไม่จำเป็นต้องไม่อร่อย

โดยเฉพาะเมื่อกลิ่นและควันจางของอาหารปรุงสุกใหม่ เสียงกระเบื้องถ้วยชามกระทบคละเคล้าบทสนทนายามค่ำของวัน คือเรื่องของครัวและครอบครัว มากกว่าแค่ท้องอิ่ม

อาหารพื้นฐานของสังคมบริทิชปัจจุบันใช้วัตถุดิบและวิธีปรุงใกล้เคียงกับศตวรรษก่อน สิ่งที่เปลี่ยนคือการใช้ชีวิต เมื่อคนขยับตัว – เคลื่อนไหวใช้เวลากลางแจ้ง เผาผลาญสิ่งที่เข้าปากไปน้อยลง  ของเล่น – ความบันเทิงยามว่างยิ่งตรึงตัวให้นิ่งอยู่กับที่มากและนานขึ้น

Chips ชิ้นหนากรอบนอก เนื้อฟูข้างใน ที่อร่อยกันมาทุกสมัยจึงกลายเป็นของต้องระวัง

ชีวิตที่เปลี่ยนไปเกิดขึ้นเหมือนกันในสังคมอีกหลายมุมของโลก

อาหารที่สร้างปัญหากับร่างกายก็เหมือนกัน คือ น้ำตาล ไขมัน

 

 

จะกินให้ยังอร่อย จึงต้องแยก Myths & Facts - ความรู้สึก ความเชื่อ ที่ปนแทรกจนบางครั้งกลบความจริง

Cholesterol จากอาหารไม่ส่งผ่านเข้าร่างกาย1ไข่ อาหารทะเล เช่น ปลาหมึก หอยนางรม ไม่ส่งต่อคลอเรสโทรอล ร่างกายมนุษย์เป็นผู้สร้าง Cholesterol ขึ้นเอง      

กาแฟ มีประโยชน์กว่า Smoothie 2 กาแฟ 2-5 แก้วต่อวัน – เกินกว่านี้ประโยชน์จะลดลง – มี flavonoids หลากชนิดให้ผลทาง antioxidant มี caffeine ช่วย anti-depressant ลดความหงอย ทั้งนี้กาแฟที่ว่า ต้องปกติ black หรือ white ที่ใส่นมสด น้ำตาลหนึ่ง ให้พลังงานประมาณ 0 – 60  แคลอรี่ ไม่ใช่ครีมเทียม หวานเจื้อย หรือกาแฟในร้านหวือหวา น้ำตาลมหาศาลให้แคลอรี่ได้ถึง 600

ส่วนน้ำผลไม้ปั่น ถูกกระบวนการผันจากผลไม้ดึงของดีอย่างกากใย สาร antioxidants หายไปหมด เหลืออยู่แต่ น้ำตาล - Coca-Cola 1 กระป๋อง มีน้ำตาลเทียบเท่ากับ 9 ช้อนชาแต่ Fruit smoothie บางยี่ห้อมียิ่งกว่า    

 

น้ำตาลเป็นสาเหตุของโรคหัวใจมากกว่าไขมัน

Dr Aseem Malhotra แพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจ ตั้งข้อสงสัยใน British Medical Journal ว่า การเลี่ยง saturated fat มากว่า 40 ปี กลับมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วน และโรคหัวใจ3 

 

 

ข้อเท็จจริงของอาหาร คือรสชาติจะพร่องลงหากตัดไขมัน เมื่ออุตสาหกรรมผลิตอาหารต้องลดปริมาณไขมันอิ่มตัว ก็เพิ่มน้ำตาล และหรือเกลือทดแทน เพื่อรักษารสชาติเดิม หรือคงความกรอบ น้ำตาลที่เพิ่มส่งผลข้างเคียงเป็น Obesity โรคอ้วนและ type 2 diabetes เบาหวาน รวมทั้งทำให้ยาควบคุม Cholesterol ประเภท statins ถูกสั่งจ่ายกันอย่างเฝือ– ผลต่อเนื่องหลังบริษัทยาในสหรัฐอเมริกาปรับตัวเลข Cholesterol ขั้นที่ต้องพึ่งยา เพิ่มผู้ใช้จำนวนหลายล้านข้ามคืน

 

Dr Malholtra อธิบาย Cholesterol กับโรคหัวใจว่า ‘correlation is not causation.’ ส่วนที่สัมพันธ์กัน ไม่ใช่สาเหตุ

Lipoprotein cholesterol (LDL)   ‘ตัวเลว’ ที่เชื่อกันว่ามาจาก saturated fat มี 2 ประเภท  

Type A เกี่ยวข้องกับ saturated fat ที่น่าจะเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ

Type B สัมพันธ์กับโรคหัวใจ และการกิน carbohydrate โดยตรง   

การวิจัยรุ่นหลังพบว่า saturated fat คือตัวช่วยดูแลหัวใจ

ใน US ช่วง 30 ปี ที่ลดการบริโภค fatty food อัตราเกิด Obesity ยังเพิ่มสูงสวนทาง 

 

หลักฐานทางการแพทย์ชี้ว่า น้ำตาลเป็นปัจจัยสร้างความเสี่ยงให้เกิด metabolic syndrome อาการรวมมิตรของเบาหวาน ความดันสูง ความอ้วน ไขมันสูง ที่มีผลต่อโรคหัวใจ – สองในสามของคนที่เกิดอาการหัวใจวาย มี Metabolic syndrome แต่ 75% ของคนเหล่านั้นมีระดับ Cholesterol ปกติ   

 

 

น้ำตาล – ความหวาน – พฤติกรรมการกิน พิษร่วมกัน

น้ำตาล มีความดีเรื่องชูรสชาติ ทำให้กรอบ ข้น สีสวย แต่ความเลวก็มี

Professor John Yudkin เขียน Pure, White and Deadly เมื่อ พ.ศ. 2515 จากผลการวิจัยว่าน้ำตาลเกินขนาดเป็นสาเหตุที่แท้จริงของโรคหัวใจ ตับ เบาหวาน  Obesity  อุตสาหกรรมผลิตอาหาร และน้ำตาล รู้เข้าก็เดือดร้อน ขัดขวางการตีพิมพ์ ระงับการให้ทุนวิจัย เวลาเดียวกัน Ancel Keys จากฝั่งอเมริกาที่เพิ่งเสนอทฤษฎีว่า saturated fat เป็นต้นตอของโรคหัวใจ ก็กระทบกระเทือนไปด้วย จึงเกิดกระบวนการใส่ร้าย บิดเบือนข้อมูล จนคำเตือนของ Prof Yudkin ถูกละเลย

 

 

ปริมาณน้ำตาลพอเหมาะต้องไม่เกิน 10% ของแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการต่อวัน นั่นคือ ผู้ชาย 70g ผู้หญิง 50gคิดอย่างง่าย 14.7 และ 10.5 ช้อนชา4ตามลำดับ – ดูเหมือนมาก แต่ยังน้อยกว่าน้ำอัดลมสองกระป๋อง

ที่ UK ตัวเลขการซื้อน้ำตาล น้ำผึ้งลดลง แคลอรี่ที่กินเข้าไปต่อวันก็ลดจาก 30 กว่าปีก่อนถึง 28% แต่ข้อมูลบอกว่าคนกินน้ำตาลเฉลี่ยถึง 34 ช้อนชาต่อวัน – โดยไม่รู้ตัว   

 

ไม่กี่ปีก่อน Dr Robert Lustig เกิดสนใจงานวิจัยของ Prof Yudkin และไปรื้อมาศึกษา

ได้ความว่า  not all calories are equal – แคลอรี่จากต่างที่มา ส่งผลต่างกัน

ความหมาย คือ แต่ละโมเลกุลเดี่ยวของน้ำตาลส่งผลไม่เหมือนกัน

ข้อมูลผู้ป่วยเบาหวาน type 2 จาก 175 ประเทศ5 บอกว่า 150 แคลอรี่ที่กินมากขึ้นในหนึ่งวัน ทำให้อัตราเกิดเบาหวานเพิ่มขึ้น 0.1% แต่ถ้า 150 แคลอรี่นั้นมาจากน้ำอัดลม อัตราจะกระโดดเป็น 1.1% เชื่อว่าตัวแปรที่ส่งผล คือ fructose เกินขนาด ซึ่งถูกส่งไปเป็นไขมันตับ จุดเริ่มที่ insulin ทำงานไม่ได้

 

 

Fructose หรือ fruit sugar ในผลไม้ ไม่ได้มากจนน่ากลัว

Fructose และ Glucose อย่างละครึ่ง ที่ประกอบกันเป็น Sucrose น้ำตาล ก็ไม่น่ากลัว

Fructose ตัวก่อเหตุ คือ HFCS – high fructose corn syrup ใช้แต่งเติมรส กลิ่น เครื่องดื่ม อาหารทั้งคาว-หวาน ขนมปัง cereals ขนมขบเคี้ยว ซอส ซอสมะเขือเทศ โดยเฉพาะ processed food อาหารแปรสภาพ และ low-fat food เป็นพิษสงจำนวนมหาศาลที่ร่างกายรับโดยไม่รู้ตัว

Food industry นิยม HFCS ด้วยความที่ขนส่งง่าย ผสมสะดวก ที่สำคัญราคาถูกกว่าน้ำตาล สหรัฐอเมริกาสนับสนุนถึงขั้นให้เงินช่วยเหลืออุตสาหกรรมผลิตข้าวโพด HFCS จึงราคาถูกแบบ super cheap   

เมื่อผู้บริโภคคิดว่าอาหาร low-fat ปลอดไขมัน ปลอดภัย ก็ตัดพิรุธในใจ สร้างพฤติกรรมดื่มกินโดยไม่ยั้ง

 

ข้อเท็จจริงของความหวาน

น้ำตาลเป็นสารเสพติด

การทดลองของฝรั่งเศส พบว่าหนูที่ถูกทำให้ติด Cocaine เลือกน้ำตาลมากกว่าโคเคน

 

 

สิ่งทดแทนน้ำตาลมีทั้งดีและเลว

ความหวานอย่าง Aspatame ในน้ำอัดลมก็ทำให้เกิด Obesity และ type 2 diabetes ได้

น้ำผึ้ง ความหวานธรรมชาติไม่ได้ช่วยเรื่องแคลอรี่ น้ำผึ้งและน้ำตาลปริมาณเท่าเทียมกับ 100 กรัม ให้พลังงาน 400 และ 330 kcals กับ carbohydrates 100 และ 81 กรัม ตามลำดับ

 

 

 

พืชให้ความหวานยังมีอีก เช่น Stevia และ Agave

Stevia ไม่มีน้ำตาล carbohydrates และแคลอรี่เลย EU ผ่านให้ใช้ได้อย่างปลอดภัยในอาหารเครื่องดื่มมาหลายปี

 

 

 

จะคุมพิษความหวาน ต้องดูทั้ง Fructose และ Glucose  

Fructose หาตัวง่าย ตัด added sugar น้ำตาลเลว HFCS ส่วนเกิน จากอาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว ซอสปรุงรส โดย

- สังเกตฉลาก เลี่ยงสิ่งที่มี fructose syrup/sugar

- ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำปลา แทนซอสสำเร็จรูป หรือน้ำมันหอย

- หากติดรสหวาน ใช้น้ำตาล – แต่จำขึ้นใจว่าน้ำตาลเป็นสารเสพติด ซึ่งลด และตัดได้ - พยายามลดทีละน้อย

 

 

Glucose พุ่งสู่กระแสเลือดได้ทันที ได้จากการย่อยแป้งด้วย จะควบคุมน้ำตาลในเลือด ก็ต้องดูประเภทแป้งที่กินประกอบกัน

 

Glycaemic Index ตัวช่วยระวัง Glucose จาก Carbohydrates

ไกลซีมิกอินเด็กซ หรือ GI บอกอัตราเผาผลาญ Carbohydrates เป็น Glucose สู่กระแสเลือด โดยตั้งค่า Glucose เป็น 100 แล้วเปรียบเทียบกับการผันแป้งเป็นน้ำตาล เร็ว-ปานกลาง-ช้า  ของอาหารต่างชนิด 

 

 

High GI กำหนดค่าตั้งแต่ 70 ขึ้นไป เป็นอาหารที่ย่อยเร็ว สร้าง glucose เร็ว ส่งระดับน้ำตาลในเลือดให้แกว่งและพุ่งปรี๊ด ภาษาเบาหวานเรียกว่า ‘spikes’ ผลคือ หิวใหม่เร็ว ต้องกินบ่อย กินมากขึ้น เช่น อาหารหวาน น้ำอัดลม ข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว ขนมปัง

 

 

Low and Medium GI มีค่า GI ต่ำกว่า 69 - 55 เช่น ผักและผลไม้ เมล็ด pulses, grains กินแล้วย่อยช้า ย่อยยาก อิ่มนาน กว่าจะแปรเป็น glucose ก็นาน ระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่เพิ่มพรวด ร่างกายมีเวลาคิด นำพลังงานไปใช้ให้เหมาะ ไม่สะสมสะเปะสะปะ

 


 


 

เข้าใจหลักการ ก็จะใช้ง่าย

อาหารที่ปราศจากการ ‘ช่วยย่อย’ มาก่อน GI ยิ่งต่ำ ถ้าถูกแตกสลายเป็นโมเลกุลต่ำสำเร็จรูปมาแล้ว จะยิ่งแปรสภาพเร็ว

บางกรณี อาหารชนิดเดียวกัน มีค่า GI คาบเกี่ยวทั้ง High and low GI ขึ้นกับวิธีทำกิน เช่น มันฝรั่งบด ถูก ‘ช่วยย่อย’ ไปแล้วบ้าง ย่อมแย่กว่ามันต้ม  

สายพันธุ์ข้าวหอมมะลิย่อยง่าย ต่างจากข้าวแขก Basmati ที่ย่อยยาก ข้าวขาว ผ่านการขัดสียิ่งย่อยง่าย ที่แย่กว่า คือข้าวต้ม – ดูเบาท้อง แต่คือตัวทำน้ำตาล spikes ยิ่งถ้ากินกลางคืนแล้วก็นอน

ขนมปัง ใช้ยีทส์ทำให้ฟู เบา ย่อยง่าย น้ำตาลพุ่งเหมือนข้าวต้ม - ขนมปัง wholemeal ไม่ได้ดีกว่าขนมปังขาว ขนมปังที่ดีคือ หนัก เมล็ด seeds, grains ยังคงรูปครบ 

 

 

Pasta เป็นแป้งที่หนัก ผสมน้ำ ปราศจากผงฟู ย่อยช้า ดีกว่าข้าวหลายเท่า แต่อย่าต้มจนนุ่มมาก จะไม่อร่อยและย่อยง่าย พาสต้าเป็นแป้งหลักสำหรับลดน้ำหนัก ตัวทำให้อ้วน คือ ซอสราดที่เข้มข้น  

 

Glycaemic Index บอกอัตราแปรสภาพเป็น Glucose ของอาหาร ให้ผลต่อเนื่องในการช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และลดน้ำหนักสำหรับคนปกติ อย่างได้ผล ภายหลัง GI ถูกถ่วงน้ำหนัก เป็น GL – Glycaemic Load ผลไม้ High GI เช่น แตงโม เมื่อเอาน้ำหนักน้ำมาคำนวณด้วย ปริมาณ Carbohydrates จะต่ำลง ทำให้กินได้ การดูค่า GI ทำให้ไม่ต้องตัดอาหารประเภทใดออกไปอย่างสิ้นเชิง วิธีปรับใช้ก็ไม่ยุ่งยากขอเพียงเข้าใจหลักการ เช่น 

 

 - GI กำหนดเฉพาะอาหาร carbohydrates ผัก ผลไม้  ไม่ใช่ไขมัน และเนื้อสัตว์ซึ่งเป็นโปรตีนที่ไม่สร้างน้ำตาล และมีบทบาทสำคัญช่วยทำให้การดูดซึม Carbohydrates ช้าลง การเติมไขมันจากน้ำมันในการผัด/ปรุง – ไม่ใช่ deep fry น้ำมันท่วมทำได้ สิ่งที่ต้องระวังกว่า คือ ปริมาณ carbohydrates ที่กิน ถึงแม้ carbohydrates นั้นจะ Low GI หากกินมากเกินไป ก็ spikes น้ำตาลในเลือดได้

- แทรก Carbohydrates ที่ Low GI แทน High GI ในแต่ละมื้อ เช่น เปลี่ยนประเภท carbohydrates จากข้าวเป็นอย่างอื่นบ้าง

- ปนอาหาร Low GI กับ High GI เพื่อลดค่า GI รวม  

- อาหาร Low GI บางประเภทใช่ว่าไม่ต้องระวัง เช่น Chocolate cake กินได้ แต่ห้ามมาก ห้ามบ่อย เหมือนกับที่ High GI ก็กินได้บ้าง ไม่ต้องถึงกับอด

สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ใช้ค่า High/Low GI เป็นแนวทางเพื่อเลือกกิน เลือกงดให้เหมาะสม ระวังปริมาณเป็นสำคัญ ดูเวลากินประกอบ มื้อเย็นที่ร่างกายไม่มีกิจกรรมใช้พลังงานภายหลัง ควรงดแป้ง/ข้าวโดยสิ้นเชิง แล้วย้ายไปกินเช้า และกลางวันแทน

อาหาร Low GI ปรุงให้รสชาติไม่แปร่งแปลกจากความเคยชินมีหลายอย่าง

 

 

 

เริ่มต้นกันที่มื้อเช้า ด้วย Oats ประโยชน์สูง fiber มาก ด้วยความที่ดิบไม่ผ่านการบด ขัดสีมาก ทำให้ย่อยช้า อิ่มนาน ไม่สร้าง Glucose เร็ว หาซื้อไม่ยาก ขอให้เลี่ยง instant ประเภทชงน้ำร้อน ที่ย่อยง่ายเกินไป

 

SW19 Eats: โจ๊กปลา

เครื่องปรุง

Whole Oats  

ปลา น้ำสต็อค ขิงซอย ไข่ ต้นหอม ผักชี

เตรียมการ

น้ำสต็อค – ใช้กระดูกตามสะดวก: โครงไก่ ปลา เปลือกกุ้ง กระดูกหมู ใส่กระเทียมทุบ พริกไทย รากผักชี(ถ้ามี) ต้มจากน้ำเย็น ไฟกลาง จนเดือดช้อนฟองออกให้น้ำใส ต้มต่อจนน้ำลดลงครึ่งหนึ่ง  แช่แข็งเก็บได้ เวลาใช้เติมน้ำเท่าตัว

 

 

 

 

 

ปลา – ลวก 

 

 

ขิง – ปอกผิวทิ้ง ล้างน้ำเกลือ ซอย แช่แข็งเก็บไว้ใช้ได้ในสภาพที่สดกว่าทิ้งให้เก่าคาตู้เย็น

 

 

วิธีทำ

Whole oats 1 ส่วน ต่อน้ำสต็อคประมาณ 3-4 ส่วน ต้มจากน้ำเย็น ใส่ขิงซอย เติมซีอิ๊วขาว ต้มจนเดือดข้น เติมปลา ใส่ไข่

 

 

 

วันหลังเปลี่ยนเป็นเนื้อบดผสมกระเทียมสับละเอียด เกลือ พริกไทย ปั้นเป็นก้อน ต้มจากน้ำเดือด เคี่ยวจนอ่อนนุ่ม และใช้น้ำสต็อคนั้นเลย

 

 

 

อาหารที่ดีกับร่างกาย ให้กลิ่น รส และท้องอิ่ม โดยไม่ไร้รสชาติ ไม่เพิ่มน้ำตาล และคงความรู้สึกที่ดีกับครอบครัว

จึงยังมีได้อยู่

แม้เวลาและสังคมจะเปลี่ยนไป

 

*********

Sweet Dreams by Roy Buchanan

uploaded by: CaponeProductions

 

Sweet Dreams ก็น่าจะดีกว่า Sweet poison

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
tengpong วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

Memo :
Stevia
Oats none instant.

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
tengpong วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

มาส่งเสียงอีกครั้งครับว่า วันที่ ๒ Sep จะไป UK แล้วต่อขึ้นไป Glasgow

จะสอบถามเรื่องเก่าคือแหวน คราด้า จะไปหาที่ไหน ได้ในกลาสโกว์
และอยากได้ Linkของเรื่องนี้ด้วยครับ (อยากได้เยอะจริง ๕๕)
ผมใช้ Line ID : tengpong
ครับผม

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
SW19 วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลำชานบ้านบู

https://iquitsugar.com/faqs/can-i-drink-wine/

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 18.40 น.


CHEERS & ชน

ความคิดเห็นที่ 51 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๐-

Old wine and friends improve with age.

ไม่รู้ล่ะ ทั้ง age เรา age ไวน์ และ age ที่เราคุยกันมากับคุณลำชานบ้านบู ได้เวลา Cheers & ชน แล้วล่ะ

Cheers & ชน!!

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 09.38 น.

สวัสดีตอนยามดึก อีกครั้ง แวะมาบอกว่าชอบ คห.ที่ 49 มากเลยยย.
อิอิ Cheers & ชน ครับ. เลยขอลอกมาจากเรื่องก่อนนี้หน้านี้นะครับ...
" Drinking a good wine with good food in good company is one of life's most civilized pleasures"

Cheers & ชน

ความคิดเห็นที่ 49 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลำชานบ้านบู

โอ .. สาหัสแล้วท่าน เพราะไวน์กับเบียร์น้ำตาลไม่สูงเลย เราก็เพิ่งรู้ หลงคิดว่าไวน์น้ำตาลมากมาทั้งชีวิต ระวังแทบแย่
แต่ทั้งนี้สุราก็ไม่ดีกับสุขภาพส่วนอื่นอยู่ดี แต่ถ้าเลือกโอกาสให้เหมาะสม ร่ำสุรากับผู้ที่เหมาะสม ในปริมาณที่เหมาะสม ก็คงได้น่ะ!!

Cheers!

รายละเอียดเรื่องนี้ ตอบคุณอุ๋มไปในความเห็นที่ ๘ และคุณชาลี ความเห็นที่ ๑๗

ความคิดเห็นที่ 48 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana

Roy Buchanan เล่นดี และดังเงียบๆ มานานแล้วเหมือนกัน เสียดายว่าอายุไม่ยืน

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 18.09 น.

สวัสดีครับ
ขอบคุณเรื่องดีๆ แถมด้วยข้าวต้มอร่อยๆ เพลงเพราะ ๆ...

ในไวน์ กับเบัยร์ มีปริมาณน้ำตาลเยอะมั้ยครับ? 555

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
hayyana วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ต้องจำ HFCS – high fructose corn syrup ซ๊ะแล้ว
ขอบคุณครับ
สงสัยกลับไปกินน้ำพริกจิ้มผักแบบไทยถ้าไม่ปนยาฆ่าแมลง
คงจะปลอดภัยสุด
Roy Buchanan สมัยก่อนเคยฟังอยู่บ้าง เล่นโอเว่อร์โทนได้จี๊ดดีครับ

ความคิดเห็นที่ 45 Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๒-
คุณ Sleepypanda

เรื่องการกินหวานของเด็กสมัยนี้ น่ากังวลจริง เพราะการใช้ชีวิตเดี๋ยวนี้ต่างไปจากสมัย SW19 เด็กๆ มากนัก กินอะไรๆ แบบ Chip butty หรือเบียร์เป็นหลายๆ ไพท์ มันก็ไม่แย่ กิจกรรมกลางแจ้งมันยังมีแยะ ไม่นั่งๆ นอนๆ หน้าจอ ที่มีเวลาออกกำลังและเล่นกีฬาน้อยขนาดนี้
ดูข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ หลายคนก็โทษการบ้านเด็กว่าเยอะจนทำให้ไม่มีเวลาเล่นกีฬาหรือออกกำลัง Obesity ก็เป็นปัญหาใหญ่
ร่างกายรับน้ำตาลแยะมากๆ บางคนจะเป็น sugar surge ที่อยู่ไม่นิ่งด้วย และยิ่งได้น้ำตาลมาก จะยิ่งหิวบ่อย ถ้าลูกสาวคุณ Sleepypanda มีเวลาออกกำลังบ้าง อาจจะช่วย – ขอเอาใจช่วย

คุณ Sleepypanda และครอบครัวคงจะสบายดี - SW19 นึกถึงอยู่

ความคิดเห็นที่ 44 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๑- คุณรัตน์

ทางเรายังโชคดีอยู่ที่ไม่ต้องเป็นประกันสุขภาพ แต่เป็น social benefit ที่รัฐบาลต้องดูแล รัฐบาลเองก็พยายามผ่องถ่ายหลายอย่างออกไป พยายามนำเรื่องการซื้อประกันสุขภาพเข้ามา แต่คงไม่ใช่เรื่องง่าย ประชาชนไม่มีทางยอม

วาระเรื่อง NHS (National Health Service) เป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกคนเพ่งเล็ง ประมาณว่าเป็นนโยบายแรกที่ทุกพรรคต้องพูดถึงว่าจะทำอย่างไร ก่อนจะถึงการเลือกตั้งใหญ่กลางปีนี้

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
SW19 วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๐-

[... เหลือแต่ว่าจะหลีกเหลี่ยงน้ำตาลได้อย่างไรละ ...]

ข้อมูลข้างบนมีใช้ได้หลายอย่าง
ขนาดนี้มี movement ที่เรียกว่า I quit sugar ที่แพร่หลายค่อนข้างมาก สรุปว่าคงขึ้นอยู่กับตัวเราเองด้วยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Sleepypanda วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะคุณ SW19
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆมีประโยชน์. อ่านเพลินแล้วก็ใจหายนิดๆ ผู้ใหญ่อย่างเราๆอ่านแล้วยังสามารถควบคุมการบริโภคน้ำตาลได้ แต่เด็กๆวัยรุ่นสมัยนี้ มันเป็นเรื่องยาก ลูกสาวดิฉันเป็นตัวอย่าง ชอบดื่มนำ้อัดลม ตามด้วยเค้ก ช้อคโกแลต แมชเมลโล่ว ของหวานทุกชนิด เวลาแอบเช็คกระเป๋ากางเกง กระเป๋าสะพาย เจอประจำกระดาษห่อช้อคโกแลต บอกประจำเตือนบ่อยๆแถมที่บ้านก็ไม่ได้ห้ามกินไปเลย เพียงแต่ขอให้กินน้อยๆเท่านั้น. ตอนนี้ได้แต่หวังว่า ถ้าโตขึ้นหน่อยแกจะเริ่มเข้าใจโทษของน้ำตาลและสามารถควบคุมตัวเองได้ดีกว่านี้.

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
rattiya วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 14.31 น.

จาก คห."ได้ข้อสรุปว่า ทุกอย่างรอบกายล้วนเป็นเรื่องธุรกิจทั้งนั้น "

จากประสบการณ์ทำงานทางด้านการพยาบาล เห็นด้วยกับข้อสรุปนี้ค่ะ ที่เยอรมนีบังคับให้ทุกคนต้องมีประกันสุขภาพ หลายสิ่งหลายอย่างที่อยู่ในข้อกำหนดที่ประกันฯจ่ายเงินให้ ผู้ทำประกันฯจะพยายามใช้สิทธิอย่างเต็มที่ + รวมทั้งหน่วยงานบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ทางด้านพยาบาลก็อำนวยความสะดวกเต็มที่ บอกตามตรงบางครั้งไปเยี่ยมบ้านผู้ป่วย เห็นสิ่งของที่ใช้กันทางด้านการพยาบาลเเบบฟุ่มเฟื่อย รวมทั้งยาที่คนไข้ต้องกินด้วย เหลือเป็นลังๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ไม่มีความเห็นอะไรครับ คนอื่นเห็นไปหมดแล้ว เหลือแต่ว่าจะหลีกเหลี่ยงน้ำตาลได้อย่างไรละ

ความคิดเห็นที่ 39 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๕-

ขอบคุณคุณหมอวัลลภ ที่ช่วยสรุป ๓ ข้อให้ชัดเจน เรื่องโปรตีน เส้นใย ไขมันดี - เห็นด้วยทุกประการ

เรื่อง เส้นใย กากใย อาหาร High Fibre นั้น สำคัญมาก มีประโยชน์ทั้งที่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลช้ามาก อิ่มท้องนานมาก ช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย ช่วยระบบขับถ่าย
ที่ให้วิธีทำโจ๊ก เพราะอยากนำเสนอว่า oat meals นั้นเอามากิน แบบที่คนไทยคุ้นเคยได้ ไม่ต้องคิดว่าจะเป็นของแหยะ แต่อย่าใช้ประเภทสำเร็จรูป ชงน้ำร้อน เพราะประโยชน์ไม่สูงเท่า

เรื่องถั่ว ที่เอ่ยคร่าวๆ กับคุณหนอนเมื่อคืน สำหรับทางนี้ คนแพ้ถั่ว nuts allergy sufferers มีมาก สังเกตได้จากถุงบรรจุอาหาร ต้องระบุความเสี่ยงของการเตรียมอาหารว่าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ถั่วเป็นส่วนผสม คนที่แพ้มากๆ ถั่วสักเม็ดเดียว ล้มตึงได้เลย
ทางนี้ใช้เงินวิจัยอย่างมหาศาลเพื่อหาทางแก้แพ้ โดยให้เหตุผลว่า ถั่วมีโปรตีนสูง ดีต่อร่างกาย ราคาถูก ถ้าเด็กกินได้จะช่วยให้ได้โปรตีนมากขึ้น โดยเฉพาะยามเศรษฐกิจแย่ เป็นของกินเล่นก็ยังดีกว่าขนมขบเคี้ยวอื่น ที่สำคัญอาหารส่วนมากใส่ถั่ว ตัดโอกาสของคนที่แพ้ให้เหลือทางเลือกกินน้อยลง

เท่าที่ทราบ มีทางแก้ให้ไม่แพ้ได้แล้ว คงจะขยายผลต่อไปวงกว้างได้ในเร็ววัน

เรื่องของไข่ เช่นเดียวกับ ถั่ว คนเข้าใจผิดกันมานาน เวลายามยาก แทนที่จะได้ไข่ซึ่งราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์มาทดแทนโปรตีน กลับไปกลัวเรื่อง cholesterol
..
..
Professor Yudkin ทำการวิจัยเรื่องน้ำตาล ไว้น่าสนใจ เพราะท่านเกิดมามีชีวิตผ่านสงครามโลกทั้งสองครั้ง ข้อมูลวิจัยนั้นเริ่มตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง สาเหตุเพราะ ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เกรทบริเทน มี การปันส่วนอาหาร – food rationing เพราะเราผลิตอาหารไม่พอกิน ต้องนำเข้าส่วนใหญ่มาจากฝั่งด้านอเมริกา เรือขนส่งโดนเยอรมนียิง อาหารขาดแคลน เราบริโภคน้ำตาลกันน้อยมาก
คนแต่งงานช่วงนั้น ทำ card board ครอบเค้กแต่งงานให้เหมือนมีน้ำตาล icing สีขาวเคลือบ
ไข่ ที่รุ่นแม่เรายังทัน เป็นไข่ผง ผสมน้ำทำกิน
คนสมัยนั้นกินอาหารแย่กว่าสมัยนี้แยะ แต่ก็ไม่เป็นอะไร คนกินเป็น กินหมดจด เนื้อสัตว์ทำประโยชน์ทั้งตัว ไขมัน มันฝรั่งกินได้
พอหลังจากเลิก rationing ไม่นาน ก็เข้าช่วงที่ให้เลิกกิน saturated fat อาหาร low fat เริ่มเกิด พร้อมกับเกิดอัตรา obesity และ เบาหวาน สูงขึ้นมาเรื่อยๆ
..

เมื่อ British Heart Foundation ยกเลิกข้อห้ามกินไข่ และอธิบายเรื่อง cholesterol จากอาหารทะเลไม่ส่งผ่านสู่ตัวคน เป็นที่ยินดีกันมาก ยอดขายปลาหมึกพุ่งพรวด เพราะทำง่าย ไม่แพง

เรื่องการขยับตัวลุกนั่ง ที่คุณหมอบอก เป็นสิ่งจำเป็นมาก คนไทยเดินน้อยไปนิดนึง
..
..

..(ระวังหมอตกงานนา)... – มิบังอาจ

ความคิดเห็นที่ 38 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๔-

โห คุณเต็งพ้ง ไม่เห็นกันทางนี้นานมาก

SW19 ก็ไปได้เรื่อยๆ คันเหงือกคันฟันเรื่องอะไรก็เอามาบ่นบ้าไปตามประสา เรื่องทำกับข้าว ก็เน้นอร่อย เรื่องดีกับร่างกายก็ยึดที่หลักการแต่ปรับไปตามสถานการณ์ กินดีบ้าง เลว(แต่ต้องอร่อย)บ้าง เน้นที่ปริมาณ moderation ไม่มาก เกินเลย

ตอนมาช่วยส่งเสียงด้วย คิดถึงเหมือนกัน ต้องเจอ

ความคิดเห็นที่ 37 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๓-

มันอ่าน muesli มู้ซ-ลี่ (มู้ซ ระดับเสียงแบบ จู๊ด) ที่จริงประสายูโรเปี้ยนอ่านทุกตัวอักษรแหละ แต่ออกเสียงรวบเร็ว เลยออกมาแบบนั้น ที่กินมันเป็นแบบธรรมชาติ โอ้ตหยาบ barley ไม่เติมน้ำตาล เกลือเพิ่ม มีผลไม้แห้ง – มากไปก็เขี่ยออก บ้านเราเรียก ข้าววัว เป็นอันรู้กัน เพราะเวลากินก็เคี้ยวเอื้อง มันหยาบต้องเคี้ยวมาก กินแล้วกว่าจะย่อย เหมือนวัวยังไงยังงั้น ใหม่ๆ ท้องอืดด้วย แต่โห อิ่มนาน กินเป็นมื้อกลางวัน วันธรรมดาหลายวันอยู่ พอเสาร์อาทิตย์ ขึ้นอืดดูกีฬาก็เป็นวัน bad food อยากกินอะไรก็กิน แต่ไม่ค่อยกังวลเพราะไปออกกำลังทุกเช้า

เรื่องสบู่ ได้ยินมาเหมือนกัน ทางนี้ มีข้อมูลไอ้เรื่องดีเลวของสบู่ เรื่องของกลีเซอรีน และเคยลองสบู่อยู่ยี่ห้อ จำไม่ได้แล้ว เป็นสบู่น้ำที่ไม่มีอะไรไม่รู้ ไม่ใช่สบู่เหลวทั่วไป เป็นน้ำๆ แปลกดีเหมือนกัน แต่ก็รู้สึกสะอาดดี

ส่วนช่องปากนี่ เขาก็ว่าน้ำเกลือนี่ล่ะดี แต่ก็ไม่ได้ลองสม่ำเสมอนอกจากกลั้วคอ เวลาทำท่าจะไม่สบาย ดีเหมือนกัน

เดี๋ยวมาคุยต่อกับความเห็นก่อนหน้า ให้คุณหนอนไปเริ่งร่ากินกับเพื่อนฝูงก่อน อย่าลืมรูปถ่ายพิสูจน์วัยก็แล้วกั๊น

ความคิดเห็นที่ 36 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๒-
คุณเจ้าหญิง กินไปเถอะ เอาไว้หมดแล้วค่อยคิดว่าจะอย่างไรต่อ

ถ้าส่วนประกอบอื่นในชีวิตประจำวันของคุณเจ้าหญิงไม่มีปัญหา ไม่มีโอกาสรับน้ำตาลจากแหล่งที่ไม่รู้ ก็ว่าไปอย่าง
หมายเหตุ แหล่งที่ไม่รู้ คือ อาหารสำเร็จรูป กับข้าวถุง อาหารตามร้าน น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มอาหารทะเล ชาเย็น กาแฟเย็น ขนมขบเคี้ยว (อันนี้ผงชูรสเพียบ มาในชื่อ food enhancer) ของว่าง ฯลฯ
อ้าว.. ตายละ เยอะเหมือนกันนะ

ความคิดเห็นที่ 35 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้ เป็น อะไรที่คล้าย กับ
'Paradigm Shift'
= แนวคิดสุขภาพเปลี่ยนไป
.
และ เรื่องนี้ ก็ดูจะสอดคล้อง
กับ การศึกษา EGAT
หรือ สุขภาพ พนักงานการไฟฟ้าฯ
ต่อเนื่องหลายสิบปีในไทย
.
พันธุกรรม คนเอเชีย รวมคนไทย
ความดันเลือดสูง + ระดับน้ำตาลในเลือด
มีผล มากกว่า โคเลสเตอรอล
.
ขอแทรกอะไรหน่อย คือ
อาหารที่ ทำให้
การดูดซึม-ย่อยน้ำตาล
ช้าลงมาก ได้แก่
.
(1). โปรตีน - อย่าลืม อาหารทำจากถั่ว
(2). เส้นใย _ เน้นเส้นใยละลายน้ำ มีในถั่ว ข้าวโอ๊ต แอปเปิ้ล
(3). ไขมันชนิดดี _ เน้นทอด ให้น้อยที่สุด (ผัดกินได้)
.
ถ้ามี 2 ใน 3 ข้อขึ้นไป จะดีมาก
และ ถั่ว ก็มีครบ 3 ข้อเลย
.
อีกอย่าง คือ
อย่านั่งนานเกิน 30 นาที/ครั้ง
ให้ลุกขึ้นยืนสลับ เดินสลับ
หรือ เขย่าขาสลับ บ่อยๆ
(นั่งนาน น้ำตาลในเลือดขึ้น)
.
ขอบคุณ อาจารย์ ครับ....
(ระวัง หมอตกงานนา)

ความคิดเห็นที่ 34 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tengpong วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ผมไม่ได้ เข้าบล๊อก นาน พอสมควร

มาดูอีกที อ้าว...บล๊อกเกอร์ SW19 ออกแนวเพื่อสุขภาพไปแล้ว ๕๕

ที่บ้านผมจะเป็นคนทำหับข้าวเอง เน้นที่ความสด สะอาด เพราะอย่างน้อยก็มั่นใจว่า ปลอดภัยในระดับหนึ่ง มากกว่าซื้อข้างนอก ซึ่งก็ยังมีแบบนานๆครั้ง

เดือน มี.ค. นี้ คงได้ไป UK อีกครั้งแล้วนะครับ ไม่ได้ไปซะนาน คิดถึงมากมาก

ความคิดเห็นที่ 33 rattiya , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๑-

อ่อ มุสลี่ ออกเสียงสั้นเป็น มุส เนาะ เหมือนมุสโสลินี มั้ง

ยาวีควัน โคลีโน้ส นั่น หวานน้อย คนไทยไม่นิยม ที่เล่านี่ สี่สิบปีมาแล้ว
แต่อย่งไร ยี่ห้อนี้ก็ยังมีบนชั้นในห้างใหญ่ ๆ อยู่
แต่ถ้ามาถามหนอนว่าใช้แล้วเป็นไง ก็อย่างที่บอก เลิกใช้ยาสีฟันทุกชนิดมาสี่ปีแล้ว
หมดความจำเป็นไปหนึ่งเรื่อง
เพื่อนผมที่นี่ อาบน้ำไม่ใช่สบู่มายี่สิบปีแล้ว
เคยอ่านหนังสือเจอว่ามีสุภาพสตรีท่านหนึ่ง ดูแลผู้สูงอายุท่านหนึ่งที่มีคุณูปการกับเมืองไทยมาก
เธอผู้ดูแลนี้ก็ไม่ใช้สบู่มาเป็นสิบ ๆ ปี
คนที่ไม่ใช้สบู่ หรือสิ่งทดแทนอื่นใด พูดตรงกันว่าใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำ บิดหมาด ๆ ถูตัวเอาพอแล้ว

รง.สบู่ ยาสีฟัน น่าเชิญไปโฆษณา

ความคิดเห็นที่ 32 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

แหม เพิ่งซื้อไมโลทรีอินวัน..มาถุงใหญ่เลย..ว้า..เอาไงดี

ความคิดเห็นที่ 31 rattiya , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

-๒๒- สหบาทานั่นแหละใช่เลยคุณหนอน

-๒๓- โชคดีที่เราไม่ต้องไปงานเลี้ยงรุ่นเดียวกัน ไม่งั้นจะเกิดการแย่งผักรองจาน แต่... คุณหนอนอย่ามากินที่นี่เชียวนะ เขาว่าพวกร้านอาหารไทยที่มีผักแกะสวยๆ บนจานน่ะ recycle ภาษาชาวบ้านคือเวียนเทียน จานนี้ส่งกลับมาผักแกะสลักไม่ได้กิน เอามาแกว่งน้ำใช้ต่อได้

-๒๔-
ตกลงไอ้ kolenos ใช้แล้วไม่มีน้ำตาลเคลือบฟัน แต่ช่วยให้หายคันเหงือกไหมลุง

เรื่อง มูสลี่ นี่กินเหมือนกัน (เลยคันปากเสมอกัน)
เรื่องไข่ นี่ยังลามไปเรื่องถั่วได้ ขอตามมาคุยต่อพรุ่งนี้อีกรอบ วันนี้หมดแล้ว ... สลบ

ความคิดเห็นที่ 30 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ
เคยมีคนพูดว่า อาหารปกติที่ไม่ต้อง no sugar, low fat นี่แหละปลอดภัยที่สุด เพราะเรารู้ว่ามันเข้มข้น มันมากเกินไปไม่ดี เราก็คอยระวังปริมาณ ไม่เหมือนของพร่องไขมัน ไม่มีน้ำตาล ที่ทำคนเผลอเรอคิดว่าดีกับร่างกาย แต่ที่จริงเป็นอะไรก็ไม่รู้ แล้วก็กินตามใจ ตามปาก บางทีมากมายเกินปกติ

บ้านเราไม่ใช้น้ำตาลในชา กาแฟเลย ส่วนการทำอาหารปกติไม่ได้ใช้ บางครั้งที่ใช้ เช่น ทำมัสตาร์ดเอง (จากผง) ก็ต้องใช้ผสมนิดหน่อย แต่ถ้าทำน้ำดองผักที่ต้องมีเปรี้ยวหวานจะใช้น้ำผึ้งผสมน้ำส้ม vinegar

ส่วนน้ำซุป ทำเก็บไว้เลย ตัดค่าซื้อสต็อกก้อนทิ้งไป ได้น้ำซุปที่รสชาติดีกว่า ตัดผงชูรสที่มาในสต็อกก้อนไปด้วย เวลาทำโจ๊กปลา ก็ใช้ปลาแช่แข็ง สะดวก ไม่คาว ไม่มีก้าง เนื้อล้วนๆ ราคาถูกอีกต่างหาก
อยากให้คุณกระเจี๊ยบลองเอา oat meals มาทำดู ใช้ได้ดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 29 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 05.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณบีน เรื่องน้ำตาลเป็นก้อนๆ กับชา เคยได้ยินและรับได้นะ มันเป็นทั้งวัฒนธรรมและสอดคล้องตามลักษณะภูมิประเทศและการดำเนินชีวิต
ขนมหวาน ของหวาน ที่ดูน่ากลัว เราคิดว่ามันชัดเจนโจ่งแจ้งและคุมง่ายกว่าภัยมืดที่มากับอาหารสำเร็จรูป และเครื่องปรุงรส ทุกวันนี้ใช้ซีอิ๊วขาวก็มีผงชูรสปนอยู่แล้ว แต่ก็ยังดีกว่าซอสปรุงรสอีกหลายอย่างเช่น น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ ที่น้ำตาลสูง บางชนิดรู้ว่ามาจากน้ำตาลอะไร บางชนิดที่ไม่ระบุ ให้เดาว่าเป็น HFCS ตัวอันตรายได้เลย
อีกคำที่ต้องระวัง คือ food enhancer ตัวชูรสอาหารที่เป็นได้ทั้งผงชูรส และ HFCS นี่ล่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเจ้าหญิง น่าแปลกที่สมัยนี้ กาแฟ ช้อกโกแลทเป็นประเภทผสมเสร็จมาเสียแยะ และชอบบรรยายสรรพคุณว่า no sugar, low fat เราว่า เอาแบบธรรมดาที่เราอยากเติมน้ำตาลเท่าไหร่ก็เติมเอง คุมเอง เพราะความหวานประเภทเติมมาเสร็จนั้นน่ากลัว aspartame น้ำตาลเทียมก็เป็นข่าวแล้วว่าไปทำให้สมองงง แต่ก็ยังให้โทษเป็นโรคอ้วนและเบาหวานได้เท่าเดิม
ส่วนครีมเทียมนั้นไม่ดีเลย

น้ำผลไม้เพิ่งคุยกับคุณอุ๋มว่าก็มีข้อโต้แย้งแยะ เรื่องข้อดีข้อเสีย ถ้าติดถ้าชอบ ก็ต้องคิดว่าดีกว่าดื่มน้ำอัดลม แล้วควบคุมปริมาณตามที่เหมาะกับตัวเอง หลายอย่างบ้านเราก็ไม่เคยคิดจะบอกลา แต่ไปๆมาๆ เห็นความจำเป็นและต้องการน้อยลงก็เลิกราไปบ้าง

ความคิดเห็นที่ 27 rattiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อันที่จริง เขียนเรื่องนี้ก็มีคุณแม่หมีเป็นหลักในใจ ไม่ใช่ว่าไม่นึกถึงผู้อ่านท่านอื่น แต่เพราะรู้แน่ว่าคุณแม่หมีกำลังต้องหาข้อมูล

เรื่อง Glycaemic Index บ้านเราติดตามมาพอสมควร หนังสืออ้างอิงที่เริ่มสนใจซื้อมาได้สิบปีพอดี
อยากให้กำลังใจคุณแม่หมีว่าควบคุมน้ำตาล โดยเฉพาะเรื่องเบาหวานไม่สาหัสขนาดนั้น ผู้อาวุโสในครอบครัวเรา ซึ่งแซยิดหกรอบไปแล้ว เป็นเบาหวาน แต่เวลามาใช้ชีวิตเป็นครั้งคราว(อย่างน้อยเดือนถึงสองเดือน) ที่นี่ ถูกจัดอาหารที่คำนึงถึงค่า GI ถูกจับเดิน ไม่ได้มากแต่สม่ำเสมอ มีขนมหวานที่อยากให้ทุกวัน แต่ถึงแค่มื้อกลางวัน เย็นไม่ให้แล้ว แถมไม่มีข้าวเย็นเลย – ให้ไวน์แทนหนึ่งแก้วกับอาหาร ที่เป็นเนื้อสัตว์หนึ่งอย่าง ชิ้นไม่โตกับผักไม่อั้น สลัดบ้างผักสุกบ้าง ผักดิบ-สลัดกินมากบางทีก็ท้องอืด ผักดิบจึงควรมีเว้นบ้าง วันไหนเดินแยะอาจมีขนมหวานให้คำสองคำ มื้อเช้าถ้าอยากข้าวต้ม ทำโจ๊กด้วย oats ให้
ทุกครั้งที่มา กลับไปน้ำตาลลงฮวบ จนบางครั้งหมอต้องลดยาเบาหวาน
สิ่งสำคัญที่สุด คือ ช่วงเวลานั้น ท่านได้กินอร่อย ไม่ได้อด ได้ดมกลิ่นอาหารในครัวตามปกติ ได้ฟังช้อนชามกระทบกัน ได้พูดคุย ระหว่างนั่งโต๊ะ – นั่นคือความรู้สึกของครอบครัว – ที่คุณแม่หมีก็ทำได้ ที่ให้ครอบครัวหมีทุกคนได้อร่อยเหมือนเดิม
ไม่อยากให้หมีน้อยต้องกินข้าวผัดแห้งแล้งเกินไป
SW19 ขอเอาใจช่วย

ความคิดเห็นที่ 26 rattiya , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เออ ลืม รีบมาหย่อนไว้ก่อน ไม่งั้นพรุ่งนี้ก็จะลืมอีก เรื่องกินไข่น่ะ
น้องเขยผมนอน รพ. เป็นโรคตับ สารตัวหนึ่งที่หมอจ่ายให้โดยเป็นถุงแขวน เข็มจิ้มเข้าเส้น
แบบน้ำเกลือ คือ อัลบูมิน ซึ่งมาจากไข่ขาว น้องเขยผมไม่ชอบกินไข่ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
driftworm วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ว้าย ดูดิ ใจคิดอย่าง มือมันพิมพ์อีกอย่าง ทรยศเรา ต้องตีสักเพียะ

"พวกนี้จะถ่ยรูปคู่กับเพื่อนที่หัวล้านหัวขาวมายืนยัน"
ต้องเป็น พรุ่งนี้นี้จะถ่ายรูปคู่กับเพื่อนที่หัวล้านหัวขาวมายืนยัน ผมอ่อนกว่าใคร ๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 24 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เอ มึนแฮะ แถมคันเหงือกอีก {ผมแปรงฟัน ไม่ใช้ยาสีฟันมาสี่ปีแล้ว สบายดี
สมัยหนึ่ง หมอฟันบอกว่าน้ำตาลในยาสีฟันแหละตัวดี มันตกค้างหลังแปรงฟันเสร็จ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งแปรงฟันก่อนนอน น้ำตาลมันเซาะผิวฟันกันสนุกสนาน
เพราะฉะนั้น หมอขอแนะนำให้ใช้ยี่ห้อนี้ สูตรน้ำตาลน้อย ยี่ห้อ kolenos
ฮ่า ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ก็ธุรกิจแฝงนะแหละ (( เห็นมั้ย แค่วงเล็บ หนอนยังโม้ซะ..) }

ผมกินข้าวโอ๊ตแบบหยาบ ผสม มู้สลี่ผลไม้แห้ง เป็นมื้อเช้ามาสี่ห้าปีแล้วเหมือนกัน
ตอนนี้ตัดมู้สลี่ออก จะประหยัดตังค์ แต่ไม่ขาดไข่ต้มหรือลวก ๔ ใบทุกวัน
ไข่นี่ กินตอนทำลูกโป่ง+ขดลวด (บัลลูน+สะเต๊น) หลอดเลือดหัวใจมาแล้ว
ก็ปีกว่า ๆ มานี้ ไม่ขาด กินไข่แบบไม่กลัวคลอเร้สสะเตอร่อล นั่นมันโฆณาชวนเชื่อ
อายุเยอะยิ่งต้องการสารจากไข่มาช่วยซ่อมแซม เสริม สร้าง ดุน ดัน ค้ำยัน
เซลล์อวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประจุไฟฟ้าระบบประสาทโดยตัวที่
ทำหน้าที่นี้คือ โคลีน กับ ทอรีน ที่มีผสมในพวกน้ำชูกำลังทุกยี่ห้อ
แต่ความจริงแล้วโคลีน กับ ทอรีนที่ได้จากไข่ ๑ ใบ มันมากกว่ากินน้ำพวกนั้น ๑๐ ขวดซะอีก
กินไข่พอควร (ได้ถึงวันละ ๖ ใบ หมอเกษียณจาก รพ.พระมงกุฎฯ ยืนยัน)
แล้วหน้าจะเด้ง อ่อนกว่าวัย อ่อนกว่าใครในรุ่น พวกนี้จะถ่ยรูปคู่กับเพื่อนที่หัวล้านหัวขาวมายืนยัน
กินไข่ กินปลา กินผัก กินธัญพืชไม่ขัดสีกันเหอะ
เดี๋ยวจะลองกินอีกอย่างให้เป็นประจำ - น้ำผักปั่นมั่ว ครับ
เดินไปตลาดเช้าเห็นผักอะไรบนแผงก็จก ๆ เอามาอย่างละต้น อย่างละแง่ง
อย่างละครึ่งกำ "อะ แม่ค้า คิดตังค์ไป ขี้เกียจชั่งก็เหมาละกัน"
เอามาล้างน้ำ โยนใส่เครื่องปั่น ปั่นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ซดเลย เอ้อ หยดน้ำผึ้งหน่อย
บีบมะนาวนิด ดูดิ๊ จะลดน้ำหนักได้สักครึ่งมั้ย

เอ่อ หายคันเหงือกละ กลับไปอ่านต่อ แล้วค่อยนอน

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
driftworm วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

พรุ่งนี้มีงานเลี้ยงรุ่นดึกที่ร้านอาหารสุดซอยกรมชลประทาน
จะจัดอะไรให้กินมั่งนะ ทุ่มสุดตัวสักมื้อดีมั้ย
หรือไม่ก็เนื้อ ๑ ส่วน แป้ง(มักเป็นพวกพัฟฟ์, ลาซานญ่า) ๑ ส่วน ผัก ๑ ส่วน
ง่าย ๆ พวกผักประดับขอบจาน ผมเดินไปดึง ๆ มาที่จานผมให้หมด ใครไม่กิน ผมกิน
ไม่พอก็ "น้อง ๆ มีผักอย่างงี้อีกมั้ย ในครัวอะ ปีนี้ปีแพะ ขอเป็นแพะวันหนึ่ง"


เอาวะ กลั้นใจขึ้นไปอ่านลงมาตลอดเรื่องสักเที่ยวนึงน่า

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
driftworm วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๐-

"คำนี้เป็นคำที่ใช้เวลารวมกันป่วนให้คนเสียหาย"
พูดง่าย ๆ .. คำนี้ใช้กับพฤติกรรมหมาหมู่
ภาษาจิ๊กโก๋ว่า รุมยำ
เคยเห็นบทความพื้นที่ประจำ (column) ใน นสพ.รายวันใช้ว่า สหบาทา


โอย อ่านความเห็นจนลืมเรื่องอาหารในเนื้อเรื่องไปละ

ความคิดเห็นที่ 21 rattiya , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

"ข้อเท็จจริงของอาหาร คือรสชาติจะพร่องลงหากตัดไขมัน"
จริงที่สุดเลยค่ะ กระเจี๊ยบชอบกินเนื้อไก่มากกว่าเนื้อไก่งวง และโยเกิร์ตธรรมดา (ทางนี้จะประมาณ 3.5-3.8% ) มากกว่าโยเกิร์ต low fat 0-1% เนื้อสัตว์ติดมันนิดหน่อย อร่อยและรสชาติดีออก ลำบากทุกทีที่ไปเซื้อโยเกิร์ตเมืองไทย low fat แต่อ่านข้างกระป๋อง น้ำตาลเยอะมาก ลองซื้อมากิน หวานมาก ๆ เป็นคนไม่กินหวานอยู่แล้วด้วย

สมัยเรียนมัธยม ดื่มน้ำอัดลมประจำค่ะ ขอบอกว่าติดจริง ๆ ต้องกินทุกเย็น พอเข้ามหาวิทยาลัย เริ่มใส่ใจกับสุขภาพ เลิกกินน้ำอัดลมทุกชนิด เลี่ยงไม่กินข้าว-ขนมปัง-น้ำตาลสีขาว มาเกือบจะ ๓๐ปีได้แล้วกระมังคะ

ที่บ้านก็ใช้ stevia & agave แทนน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ในการประกอบอาหาร ดื่มกาแฟดำประจำ วันละ ๒-๓ แก้ว เช้า+บ่าย แต่เหล้า เบียร์ ไวน์ ก็ดื่มคู่ไปกับอาหารนิดหน่อย

น้ำซุปทำแบบเข้มข้น เก็บเข้าช่องแข็งเหมือนคุณ SW19 ค่ะ ข้าวต้มปลาน่ากินมาก ๆ เฮ่อ...พูดแล้วหิว ไม่ได้กินข้าวต้มปลานานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 20 rattiya , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
bene วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

อาหารหวานๆ นี่ ต้องเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ "ไทยมาก" แล้วค่ะ

คุยกับเพื่อนญี่ปุ่น เรื่องไม่กินอาหารไทย-ญี่ปุ่นเมืองสตอกโฮล์มเพราะเขาทำหวานมาก ซึ่งสามีก็ว่าเราทำอาหารหวาน อาหารไทยๆที่เขากินเขาก็ว่าหวาน
ในครัวของคนอิหร่านไม่ปรุงน้ำตาล แต่กินน้ำตาลเป็นก้อนๆกับน้ำชา(ครั้งละก้อนกับน้ำชาแก้วเล็กๆหนึ่งแก้ว) แม้เขาจะกินอาหารรสเปรี้ยว(จัด) แต่การบริโภคน้ำตาลก็ไม่น้อยหน้า
เราหรอกนะคะ ในพวกขนมหวานแทบจะเรียกว่า กินก้อนน้ำตาล กันก็ว่าได้ หวานจัด พอๆกับอินทผาลัม

บทความนี้ ยอดเยี่ยมเลยค่ะ ได้ความเข้าใจและ สูตรทำน้ำสต็อก -อาหารเช้าอร่อยๆด้วย พอดีมีข้าวมันปูถุงใหญ่มากำลังหาวิธีกำจัด เพราะหุงแล้วไม่อร่อยค่ะแข็งเกิน

ความคิดเห็นที่ 19 rattiya , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มีประโยชน์มากค่ะ เรื่องกินเนี่ย..ผลไม้ชอบกินน้ำผลไม้คั้นแยกกาก ..ประเภทขี้เกียจเคี้ยว..ว้า..น้ำตาลเยอะซะอีกเนอะ..ไม่ทาน ชา กาแฟ แต่ไมโล โอวัลตินเนี่ย มีครีมเทียม กับน้ำตาลผสมแน่ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 18 rattiya , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับเรื่องราวที่ทำให้เข้าใจการกินอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสม นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลตัวเองแล้ว ก็จะเป็นประโยชน์กับการดูแลครอบครัวที่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน
ก๊อปแล้วไปนอนอ่านอีกครั้งเพื่อให้แม่นยำมากขึ้น
อาหารเช้าน่าทานมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี
ขอกลับมาเพิ่มเติมข้อมูลเรื่องเบียร์ เพื่อเป็นข้อมูลในแง่ของ Glycaemic Index ให้ครบถ้วนว่า alcoholic drinks ส่วนมาก รวมทั้งเบียร์มี carbohydrates น้อยมาก วัดลำบากในตัวเอง ดังนั้นค่าของน้ำตาลจากเหล้า เบียร์ มีต่ำ
ในแง่ของ แคลอรี่ เบียร์ทั่วไป หนึ่งกระป๋อง ให้ประมาณ 153 calories
ขณะที่ Coke หนึ่งกระป๋องมีประมาณ 139 calories
แต่ในแง่ของสุขภาพ เครื่องดื่มมึนเมาก็ต้องระวังอยู่ดี – drink sensibly and responsibly!

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

น้ำหนักน้ำ...คุณชาลีอย่าคิดมาก

เวลาน้ำหนักตัวขึ้นหรือลง ตอนไปออกกำลังมักเป็นน้ำหนักน้ำ ไขมันน่ะเบา พวกเล่นรักบี้ BMI จะเข้าข่าย obese ทุกคนเพราะน้ำหนักกล้ามเนื้อทั้งนั้น
คุณชาลีไม่น่าพูดถึงเบียร์เลย ทำให้คิดถึงเบียร์ซ่าเมืองไทยแบบ lager ที่นี่จะอร่อยตอนหน้าร้อน ฉ่ำดี แต่ส่วนมากเราก็กินเบียร์ไม่เหมือนกันนัก ทางนี้ติดเบียร์ไม่เย็น ไม่ซ่า พวก Ale วันหลังคุณชาลีต้องมาลองแล้ว

ความคิดเห็นที่ 15 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มันสำคัญตรงที่กินมันฝรั่งและถั่ว กับเบียร์ที่ไหร่
น้ำหนักขึ้นปั๊บ 0.5 กก.ในวันรุ่งขึ้น
ปกติ กว่าจะลดได้สักกิโล ก็วิ่ง 3-4 วันนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 14 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อันที่จริงน้ำตาลธรรมดา ปริมาณพอสมควรไม่ได้แย่ น้ำตาลที่เราไม่รู้ตัวที่ผู้ผลิตอาหารใช้ในเครื่องปรุงและอาหารสำเร็จรูป คือปัญหามากกว่า
คุณวันศุกร์ยังสะโอดสะอง แถมเดินป่า ดูนก ยังต้องใช้แรงเยอะ ถ้าร่างกายปกติไม่มีโรคประจำตัว SW19 ให้ทานมากกว่านั้นหน่อยนึง

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี
เราใส่ข้อมูลกาแฟให้คุณชาลีนะนี่

ทางนี้กาแฟถ้า white ใส่นมกัน ครีมเทียมเป็นเรื่องไม่นิยมกันเลย บ้านเราก็ไม่ใส่น้ำตาล แขกมาทีคุ้ยหาน้ำตาลแทบแย่ เพราะทำอาหารก็ไม่ต้องใช้

มันฝรั่ง Frites, Chips, French fries ไม่แย่มาก มันบด mashed potato แย่กว่ามาก แต่ .. กินแกล้มเบียร์ก็ไม่น่าผิด ถ้าไม่ได้กินทุกวัน อาหารทุกอย่าง หัวใจ คือ moderation – ทางสายกลาง พอเหมาะพอควร ก็เป็นไปได้

ทางนี้ chips ที่ว่าอ้วนแล้ว นิยมเอามาทำแซนวิช คือ เอามาใส่ตรงกลางขนมปังขาว (สมัยใหม่มีชีสราด แล้วทำละลายอีกต่างหาก) กินกันเอร็ดอร่อยมาทุกยุคทุกสมัย เรียกว่า chip butty ชิพ บุทที่ คนสมัยก่อนไม่มีปัญหา SW19 ก็โตมากับอาหารแบบนี้ กับการขี่จักรยานไปไหนมาไหน มันก็ไม่มีปัญหา แต่สมัยนี้อาหารมันก็แบบเดิมๆ แต่คนกินแล้วนั่งจ่อม หน้าจอ computer กันตั้งแต่เด็ก มันก็ยากอยู่

ความคิดเห็นที่ 12 bene , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

อย่าคิดมาก
อย่างที่บอกคุณอ้วนไปว่าทุกอย่างไม่ได้แย่ไปทั้งหมด ถ้าคุณรัตน์ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ต้องระวังระดับน้ำตาลในเลือด การกินอาหาร High GI ไม่ได้มีข้อเสีย เกินกว่า ๑) อาจจะน้ำหนักขึ้น ๒) กินมากไปโดยไม่มีการออกกำลังอาจจะเสี่ยงต่อโรคพวก เบาหวาน
แต่ทั้งนี้ มีทางแก้ คือ เรื่องของเวลาที่กิน กินขนมปังขาวตอนเช้า แล้วออกไปทำงาน เคลื่อนไหว ขยับตัว ไม่เป็นไรหรอก มีผลข้างเคียงอย่างเดียว คือ จะหิวเร็ว หิวก่อนเวลาอาหารกลางวัน แต่ถ้ากินขนมปังพวก rye bread แผ่นบางๆ แผ่นเดียว อิ่มนานมาก บางทีเราแค่ทาเนยแผ่นเดียวมื้อกลางวันอยู่เลย แถบคุณรัตน์ rye bread หาง่ายออก
สำหรับคนเป็นเบาหวานต้องระวัง ขนมปังขาว ไม่ดี เพราจะทำให้น้ำตาล spikes ง่าย และหิวใหม่เร็ว

ความคิดเห็นที่ 11 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ต้องกัดฟันอดขนมไทยหวานๆ ประเภทแกงบวด ขอสักเดือนครั้งสองครั้งก็พอค่ะ

ข้าวต้มปลาน่าทานจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน
นอนเลื้อย แฉะเย็น แล้วดูอันนี้ดีกว่า smear campaign
คำนี้เป็นคำที่ใช้เวลารวมกันป่วนให้คนเสียหาย ตัวอย่างเช่น Prof Yudkin ถูกผู้ผลิตน้ำตาล และอาหาร ตัดงบที่ให้กับการทำวิจัย ออกข่าวกลบว่าไม่มีมูล งดการช่วยเหลือโรงพยาบาลที่เคยว่าจะให้เงินสร้างตึก Professor แกเขียนแฉไว้ในบทสุดท้ายของหนังสือ หมดจด
หรือ การที่บริษัทยาอเมริกัน เปลี่ยนค่า cholesterol ที่ต้องใช้ยา หรือ เหมือนกับที่บางคนไม่ยอมทดค่าความดัน hypertension ไปตามอายุ ทำให้คนต้องเริ่มกินยา ที่กินไปแล้วเหมือนขี่หลังเสือ บริษัทยาเพิ่มยอดขายข้ามคืน

ได้ข้อสรุปว่า ทุกอย่างรอบกายล้วนเป็นเรื่องธุรกิจทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอ้วน
เราเชื่อว่า อาหารทุกอย่างไม่ได้แย่ไปทั้งหมด อยู่ที่การกินพอเหมาะ และการใช้พลังงานออกไป
chocolate cake จึงยังทานได้ เนื่องจาก Low GI สรุปว่า Enjoy!
แต่ขอให้ระวังแค่ปริมาณและความถี่ เพราะเค้กที่ทำให้อร่อยต้องมีไขมันจากเนยอยู่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 8 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋ม
ยังมีอีกเรื่องที่ SW19 เข้าใจผิดมาทั้งชีวิต คือ ไวน์กับน้ำตาล โทษกันไปมาอยู่ตลอดว่าน้ำหนักขึ้นเพราะดื่มไวน์ เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ที่น้ำตาลสูงมาก เมื่อมาเช็คบางข้อมูลเรื่องน้ำตาล ได้ความว่า น้ำตาลในองุ่นนั้นเปลี่ยนไปเป็นอัลกอฮอลล์เกือบหมด ถ้าจำไม่ผิด ไวน์หนึ่งลิตรมีน้ำตาลไม่ถึงกรัม
แต่.. ของมึนเมาก็ไม่ได้ดีกับร่างกาย
ดังนั้น สรุปได้ว่า การดื่มพอประมาณกับกัลยาณมิตรจึงยังเป็นเรื่องดีอยู่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
SW19 วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณสิงห์นอกระบบ
อย่างไรก็ขอให้มีสุขภาพดี แต่หากร่างกายมีเรื่องต้องระวัง ก็หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่ปรับใช้ได้บ้าง
ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โชคดีมากที่ตอนวัยรุ่นหัดจิบกาแฟ ผมไม่ใส่น้ำตาลและครีมเทียมเลยครับ
แต่ดันไปชอบกินมันฝรั่งแกล้มเบียร์นั่นแหละ สำคัญทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 15.07 น.

ก่อนที่เข้ามาอ่าน โอเคเนชั่น เพิ่งจะกินขนมปังขาวปิ่งไป 2 เเผ่น ไม่อยากบอกด้วยว่าทาขนมปังด้วยอะไร

เป็นคนประเภทกินอะไรตามใจปากค่ะ ดีว่าไม่ได้ทำงานนั่งโต๊ะ...มิฉะนั้น... ...

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ยังไม่ทำอะไรเล้ย รูดดูลงมา เห็ชื่อ สะตีเวีย, ทรูเวีย
ไพล่นึกถึงโอลิเวีย, ซิลเวีย ไปจน ไซโคลเวียร์ยาฆ่าเชื้อไปฉิบ

กีต้าร์โซโล ฟังเหมือนอนค็อนด้าเลื้อยในที่ชื้นแฉะ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

chocolate cake ของโปรดยังทานได้ สวรรค์ เยียมเลยค่ะ ข้อมูลมีประโยชน์มากและได้ใช้จริงกับคนใกล้ตัว กดไปสิบไลค์เลย

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ข้อมูลเพียบค่ะ อ่านแล้วดีใจประการแรกคือยังสามารถดื่มกาแฟในปริมาณแบบเดิมได้ เพราะวิธีชงกาแฟของอุ๋มเหมือนที่คุณ SW19 บอกเป๊ะ ดีใจประการต่อมาคือได้สูตรโจ๊กปลา จะไปทำให้น้องเอมทานค่ะ เธอชอบโจ๊ก เธอชอบปลา และเธอชอบของอร่อย เพราะฉะนั้น สูตรโจ๊กปลาคุณ SW19 ใช่เลยค่ะ ตอบได้ทุกโจทย์คะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เป็นประโยชน์เหลือเกิน ขอบคุณมากมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน