*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-01-06
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 66302
  • จำนวนผู้โหวต : 60
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 มิถุนายน 2559
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 2279 , 04:58:06 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน Kalavit , แม่หมี และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

อุตสาหกรรม ไม่ได้ดึงดูดแต่คนที่ใช้แรง หรือแค่ควบคุมเครื่องจักรกล

และอุตสาหกรรมก็ไม่ได้สร้างแต่โรงงาน

อุตสาหกรรมและเงินที่เกิดขึ้น ยังทิ้งสิ่งปลูกสร้างงดงามเอาไว้ด้วย

 

 

อาคารบ้านเรือนในปัจจุบันของบริเทน ได้ชื่อตามยุคการครองราชย์ของคิงและควีน มีรูปแบบที่สะท้อนสภาพความเป็นไปของชาติและสังคมแต่ละช่วงเวลา

Georgian building ครอบคลุมรัชสมัยของ King George องค์ที่ 1 - 4 ที่บริเทนกำลังเจริญรุ่งเรือง แม้จะมีจำนวนจำกัดอยู่เพียงผู้มีอันจะกิน แต่บ้านเรือนยุคนี้คงทน มีรายละเอียดงดงาม หน้าต่างกว้างเป็นพิเศษ บอกความมั่งคั่งแห่งยุคสมัย ตัวอย่างตึกรุ่นนี้ คือ ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเกรทบริเทน เลขที่ 10 Downing Street

Victorian house เกิดในรัชสมัยควีนวิคทอเรีย ที่อุตสาหกรรมเริ่มแล้วราวครึ่งศตวรรษและกำลังเติบโตเต็มที่ มีเงินให้สร้างบ้านใหม่มากที่สุด จนกระจายทั่วคนทุกชนชั้น โดยเฉพาะชั้นกลางที่เพิ่งเกิด ลงไปสู่คนจน คนใช้แรงงาน เมื่อถึงรัชสมัย Edwardian ที่ยาวเพียงสิบปี วิวัฒนาการและความเจริญในบริเทนค่อนข้างลงตัว มีเวลาลงรายละเอียดให้สร้างบ้านได้สง่างามอีกครั้ง

 

เมื่ออุตสาหกรรมเริ่มมีบทบาทกับชีวิต ความต้องการงานทำ มีมากพอกับความต้องการแรงงานของผู้ว่าจ้าง Manchester เปิดกว้างรับทุกชีวิตที่เข้ามาแสวงหาโอกาส จนประชากรเพิ่มขึ้นได้ถึง 60% ในเวลาเพียง 40 ปี ความเคลื่อนไหวของงานและเงินที่ทะลักเข้ามามากจน Town Hall ศาลากลาง ของเมืองที่เพิ่งสร้าง ไม่สามารถรองรับได้ และต้องรีบสร้างใหม่ในต้น Victorian era

 

 

 

ตามลักษณะของ industrialisation ความเจริญจะขยายออกจากศูนย์กลางการขนส่ง โรงงานและโกดังเก็บของจึงมีดาษดารายล้อมสถานีรถไฟ สร้างโดยยึดประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ โรงงานที่รอดจากระเบิดในสงคราม ภายหลังถูกประยุกต์เป็นที่พักอาศัยตั้งตระหง่านอยู่เคียงตึกรุ่นใหม่ไม่ขัดตา รายละเอียดบนอิฐสีแดงและเพดานสูงกลับเป็นเสน่ห์ ที่ตั้งกลายเป็นทำเลทองกลางเมืองทำให้มีราคา ทั้งที่ตึกเก่าเหล่านี้เป็นพยานวัตถุของชีวิตที่ลำบากแสนเข็ญในช่วงรอยต่อสู่ความเจริญและพัฒนาการของสังคม

 

 

  

 

 

 

ณ เวลาที่บ้านเมืองไม่พร้อมรับการหลั่งไหลของคนจำนวนมากและการเปลี่ยนแปลงทางสังคม คนทำงานอย่างไร้วันหยุดทั้งผู้หญิง และเด็กไม่จำกัดอายุ ที่อยู่เป็นเพียงที่ซุกหัวนอน แออัดและอับทึบ ขาดน้ำสะอาด ไม่มีระบบกำจัดของเสีย เขม่าควันและมลพิษทำให้ตึกรามบ้านช่องสกปรกและทรุดโทรม

 

 

แต่เมื่อความถูกต้องและสำนึกไม่ได้ขาดไปจากสังคม ปัญหาจึงสร้างโอกาสให้ชาติได้เรียนรู้ เกิดพระราชกำหนดกฎหมายใหม่มาสร้างระเบียบให้การว่าจ้างแรงงาน และเป็นพื้นฐานให้ขยายการดูแลคุณภาพชีวิตขึ้นไปอีก มีการควบคุมความปลอดภัยในโรงงาน เหมือง อายุ-เพศคนทำงาน สวัสดิการ จนถึงสาธารณสุข

รวมทั้งการยกเลิกภาษีสบู่ สุขอนามัยรอบด้านของคนจึงดีขึ้น

เดิมทีสบู่ ใช้วัตถุดิบเดียวกับการผลิตเทียนไข ถูกจัดเป็นของฟุ่มเฟือยเก็บภาษีสูงเพื่อสงวนให้เทียนไขอันเป็นของจำเป็นในบ้านเรือนผลิตได้พอเพียง มีราคาเหมาะสม เมื่อเกิดเครื่องจักรและโรงงานแพร่หลาย Robert Spear Hudson เป็นนักเคมีที่สามารถบุกเบิกวิธีการผลิตผงสบู่แบบใหม่ได้ง่ายขึ้น ในราคาถูกลง จนรัฐบาลสามารถยกเลิกภาษีสบู่ได้

Hudson’s Dry Soap ใช้ซัก ล้าง และอาบ เป็นที่นิยมอย่างสูง ภายหลังในรุ่นลูกขายกิจการให้ Lever Brothers เกิดยี่ห้อ Rinso, Omo เพิ่มจาก Lifebuoy, Lux และ Vim ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

 

 

 

Manchester ยื่นโอกาสถึงคนทุกระดับ

ที่แสวงหานายจ้าง ก็มีทั้ง skilled & unskilled labour คือ ที่มีความสามารถเฉพาะทาง และที่เป็นกรรมกร

Entrepreneur ที่เป็นนายจ้าง มาลงทุนสร้างโรงงาน และแสวงหาลูกจ้าง

และที่เข้ามาเมียงมองความเป็นไป และสร้างโอกาสจากความเคลื่อนไหวที่ในเมือง

 

เมื่อมีคนแสวงโชค มีทางรถไฟ ย่อมต้องมีโรงแรมรถไฟ

The Midland Hotel สร้างเสร็จในต้นรัชสมัย Edward VII ตรงกับปลายสมัยรัชกาลที่ห้าของไทย รูปทรง Edwardian Baroque สง่างามและโอ่โถงขนาดมีอุปรากรโรงใหญ่จุหนึ่งพันที่นั่งของตัวเอง ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟ Manchester Central ที่มีรถด่วนวิ่งตรงสู่กรุงลอนดอน

 

 

คำเปรียบเทียบความงดงามของตึกเอ็ดวอเดี้ยนหลังนี้ ว่าเป็น Twentieth century palace อาจฟังเกินจริง และการที่ The Midland Hotel และ Manchester Town Hall เป็นตึกจำนวนไม่มากที่รอดจากระเบิดถล่มก็ดูเหลือเชื่อ

มีคนบอกว่า ทั้งสองอย่างนี้ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

บันทึกหน่วยข่าวกรองอเมริกัน เล่าว่า Adolf Hitler ชอบสถาปัตยกรรมของ The Midland Hotel มาก และอยากเก็บตึกนี้ไว้ใช้เป็นกองบัญชาการ ... หากว่า ยึดบริเทนได้

 

The Midland Hotel มีผู้มาพักถึงเจ็ดหมื่นคน ในปีแรกที่เปิดทำการ พ.ศ.2446

จากนั้นมา โรงแรมไกลเมืองหลวงแห่งนี้ ได้กลายเป็นฉากหลังที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไปในสังคมบริเทนอีกหลายเรื่อง ได้รับรองคนระดับคิงและควีน ผู้นำประเทศ สมาชิกราชวงศ์ เป็นที่ซึ่ง Rolls พบ Royce ควีนเอลิซซาเบ็ธและควีนมัมเสด็จมาเสวยพระกระยาหาร และสถานที่นัดแรกของ David & Victoria Beckham

 

 

เมื่อ Rolls พบ Royce นั้น หลังโรงแรมเปิดหนึ่งปี

Henry Royce เป็นวิศวกรสร้างรถยนต์ อยู่แถว Manchester ได้นัดพบกับ Charles Rolls ชายสูงศักดิ์ผู้สนใจเครื่องยนต์และเครื่องบินจากกรุงลอนดอน ที่ The Midland Hotel การพบปะนำไปสู่การร่วมธุรกิจผลิตรถยนต์ที่ชื่อ Rolls-Royce ตั้งโรงงานผลิตแห่งแรกที่ Manchester เมื่อถึงวาระครบรอบหนึ่งร้อยปีของการก่อตั้ง ผู้สืบทอดธุรกิจรุ่นปัจจุบัน จึงเลือกกลับมาฉลองที่ The Midland Hotel

 

 

ห้องอาหารของ The Midland Hotel มีอายุนับร้อยปี สะสมเรื่องราวไว้ก็ไม่น้อย

The French เป็นห้องอาหาร Michelin-starred หนึ่งในรุ่นแรกของบริเทนที่ได้รับรางวัลชวนชิมเมื่อ 40 กว่าปีก่อน มาถึงพ่อครัวรุ่นปัจจุบัน Simon Rogan ก็ยังถือดาวรับประกันคุณภาพ มิชแลงสตาร์อยู่สองดวง

ความที่ The Midland Hotel ถูกจดทะเบียนอนุรักษ์ชั้นสอง การเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์จึงทำได้จำกัด บางถ้อยคำวิจารณ์ บ่นว่าสถานที่ดูล้าหลัง ย้อนเวลา แต่มองอีกมุม การเดินผ่านเข้าไปสร้างจินตนาการหารอยอดีต เสียงสนทนา และความเป็นไปยามที่เงินจากอุตสาหกรรมสะพัดเมื่อต้นศตวรรษที่ผ่าน ก่อนจะเข้าสู่ความเงียบสงัดของบรรยากาศระหว่างสงคราม เป็นเรื่องน่าสนใจ และไม่ต้องคิดนาน  

สำหรับคนตะกละ ชอบลอง ยิ่งเห็นเป็นว่า The French กวักมือเรียก

บางครั้ง การทดลองอาหารที่ไม่ต้องเลือก ไม่ต้องรู้มาก แค่รู้ว่าคนปรุงมั่นใจอยากให้ชิม ก็กระตุ้นความสนใจไปอีกแบบ

Tasting menu ของ The French จึงลงตัว

 

 

 

ระหว่างรอ Pernod ที่เปลี่ยนสีเมื่อผสมกับน้ำ ดึงบรรยากาศฝรั่งเศสออกมาพอกับเรียกน้ำย่อย 

จุดเด่นของอาหาร คือ การใช้วัตถุดิบที่เพาะปลูกและผลิตในท้องถิ่น มีขนมปังทำเองต่างชนิดแนมกับเนยแต่งรสที่เข้ากัน และที่คนปรุงระดับติดดาวมักอวด คือ กรรมวิธีรักษาความสดของวัตถุดิบ และใช้ส่วนผสมที่ช่วยกันชูรสชาติ เป็นศิลปะเสียยิ่งกว่าการจัดแต่งให้เชิญชวน  

แค่สอง สามคำในแต่ละจาน ก็บอกได้แล้วว่าใช่ หรือไม่

 

 

จานแรกเป็นท้องและเท้า(ตีน) หมู กรุบกรอบ ให้แนมกับ bear bread

 

 

ของคั่นช่วง มีนมแพะเป็นเกร็ดเย็นโรยหน้า

 

 

Squid and a broth of barbecued beef ดูจากชื่อก็ขัดใจว่าปลาหมึกจะปรุงมาในน้ำเนื้อย่างได้อย่างไร แต่ทั้งคู่ไปด้วยกันได้ดีเหลือเกิน

 

 

Smoked eel เรียงมากับกะหล่ำปลี มีหนังหมูชิ้นจิ๋ว โรยหน้ามาให้ความกรอบแทรกเนื้อแน่นของปลาไหลรมควันเวลาเคี้ยว

 

 

 

 

Sour bread สีเข้มแต่เบานุ่ม อุ่นพอที่จะทำให้เนยละลายเยิ้มได้ กินกับ Hake ชิ้นปลาที่มากับหอยและสาหร่ายทะเล

 

 

 

 

Suckling lamb เป็นแกะวัยละอ่อน เนื้อนุ่มนวล หรือจะเป็นไก่ สำหรับคนที่ไม่กินแกะ

 

 

จานเด่นที่เป็นที่หนึ่งสำหรับมื้อนี้ Ox in coal oil, pumpkin seed, kohlrabi and young shoots ท่าทางคือเนื้อดิบที่ cure ในน้ำมัน หรือ การถนอมและปรุงที่ไม่ได้ใช้ความร้อน ความนุ่มของเนื้อและกลิ่นรส เป็นเครื่องบอกความสามารถของคนทำได้ชัดเจน

กว่าจะครบหกจาน ทำเอาอิ่มไม่รู้ตัว

 

และสำหรับคนที่ไม่ค่อยกินขนม pudding จานนี้ทำเอาเสียศูนย์ อิ่มไปนานแล้วก็ยังแยกส่วนประกอบตามชื่อ – Baked squash, toasted almonds and seed, current blossom syrup, butternut sorbet – ไม่ได้

อาจจะต้องโทษ Armagnac ที่ตบท้าย

 

 

             

 

ฝุ่นควันดำใน Manchester แม้จะจางจืดไปหมดแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรมาหยุดให้เมืองนิ่ง

 

สัญญานแห่งความเป็นไปในชีวิตของผู้คนยังเคลื่อนไหวไม่ลดระดับ

Manchester จึงไม่สิ้นโอกาสให้ผู้คนค้นหา

ไม่ผิดไปจากเมื่อเครื่องจักรกลเริ่มขยับในเมือง สองร้อยกว่าปีก่อน

 

 

* * * * * * * * *

 

เรื่อง Manchester: Hell upon Earth เมืองเกิด Capitalism และชนชั้นกลางอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
SW19 วันที่ : 15/06/2016 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๒-
คุณกระเจี๊ยบ บ้านเราคงจะมีฝนไปทั้งอาทิตย์นี้ จะว่าชอบก็ชอบเพราะไม่อ้าวจนนอนไม่สบาย แต่ก็ไม่ชอบ เพราะมันดูไม่ใช่ตามฤดูกาลแม้ว่าพายุฤดูร้อนจะเป็นเรื่องปกติ

คุณกระเจี๊ยบน่าจะให้ลุงทำกับข้าวมาลงบล็อกบ้างแล้ว เริ่มคิดถึง ยังจำปลาห่อเกลือของลุงได้ว่าน่ากินเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 14/06/2016 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไม่อยู่บ้านหลายวันเลยค่ะ กลับมาก็เจอฝนตั้งแต่วันศุกร์จนถึงวันนี้ และคงจะมีฝนต่ออีกสองสามวัน คาดว่าฝนจะพัดมาจากทางลอนดอน
รู้สึกว่าฝรั่งเศสจะมีเมนูเป็ดอยู่หลายเมนู แต่เราเคยกินแค่น่องเป็ดกับกะหล่ำปลีดอง ตามร้านขายเนื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ตแถบ Alsace ผลิตภัณฑ์จากเป็ดก็หลากหลายมาก ที่บ้าน นาน ๆ จะทำเป็ดเหมือนกันค่ะ พ่อครัวทำ ส่วนผู้ช่วยพ่อครัวอย่างกระเจี๊ยบเป็นคนเก็บล้าง

ความคิดเห็นที่ 51 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 14/06/2016 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๖-


ปัญหาอย่างหนึ่งของบ้านเรา เวลามีแขกมาบ้าน แล้วต้องชงชา กาแฟ โหย วิ่งหาน้ำตาล อยู่ไหนหว่า หมดหรือยัง ซื้อถุงละหนึ่งหรือครึ่งกิโล ราคาต่างกันนิดเดียว ก็ต้องหนึ่งกิโล แต่กว่าจะหมด จำได้ว่าตอนระเหเร่ร่อนไม่มีบ้าน หอบไอ้น้ำตาลถุงเก่าไปมาอยู่นาน จะทิ้งก็ใช่ที่ จะกินก็ไม่ได้กิน

ความคิดเห็นที่ 50 driftworm , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 14/06/2016 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๕-
คุณแม่หมี ไม่สบายนี่เอง
ขนาดไม่สบายยังมีอารมณ์ขันแทรกในความเห็น ให้คนอื่นไม่กังวลไปด้วย
ขอให้คุณแม่หมีฟื้นตัวเร็วๆ จะได้กลับบ้านนั่ง นอน ได้สบายตัวกว่า

เรื่องสบู่ เพราะส่วนประกอบทำสบู่ เหมือนส่วนประกอบทำเทียนไข ถ้าจำไม่ผิด มาจากไขสัตว์เหม็นๆ ที่มีวันหมด/ขาดตลาดได้ เขาเลยตั้งภาษีเพื่อให้ไม่มีอุปสงค์ (demand) ในสบู่มาก เทียนไขจะได้ผลิตต่อไปไม่ขาดตลาด ประสาคนเกาะ เอาความเหมาะสมเป็นที่ตั้ง ไม่มีแสงสว่างแย่กว่าไม่ได้อาบน้ำ

ความคิดเห็นที่ 49 driftworm , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 14/06/2016 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๔-
คุณกระเจี๊ยบ คิดถึงอยู่
เครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย มีคุณหนอนร่วมติดใจ ถือว่าผ่าน
เป็ดฝรั่งเศสนั้น มีทำสำเร็จแบบที่มีไขมันฉาบอยู่ด้านบนแล้วเรามาทำเองต่อ สะดวกดีเหมือนกัน
แต่ปกติบ้านเราไม่ค่อยทำเป็ดบ่อย หนังมันแยะมาก และเนื่องจากน้ำมันกระเด็นจนขี้เกียจเช็ดล้าง

อากาศบ้านคุณกระเจี๊ยบดีขึ้นหรือยังน้อ ของเราฝนมาตลอด แต่ก็โอเค สงสารแต่ต้นไม้ สับสนกับอากาศวิปริตพอดู

ความคิดเห็นที่ 48 driftworm , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 14/06/2016 เวลา : 01.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๓-
ใช่ๆ คุณหนอน
ชื่อเพราะจริงๆ กระทั่งเทียนสัตตบุษย์ ก็ยังเพราะ
ที่จริงคนสมัยก่อนไม่ว่าหัวดำหัวทอง ต่างก็มีและรู้จัก และใช้ เครื่องเทศและสมุนไพรกันแยะไม่ต่างกัน
เราเองมักรู้จักในแง่ของกิน - ทำกับข้าว มากกว่าจะรู้สรรพคุณทางยา หรือต้มยา
และเรามักจะสับสนฐานะการเป็น ‘เครื่องเทศ หรือ สมุนไพร’ รู้ว่ามันคือ spice – herb
แต่รู้ว่า herb มาจากใบ
Spice มาจากส่วนอื่นที่เหลือ ไม่ว่าจะ ก้าน ผล หัว ราก
เวลาใช้งาน ไม่เคยรู้หลักการ จะรู้แค่วิธีใช้ ใช้กับอะไร ถูกกับสัตว์แบบไหน ให้ชูกลิ่น ชูรส

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
SW19 วันที่ : 13/06/2016 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ไม่ได้เข้ามาประเดี๋ยวหนึ่ง เลยไม่ทันเห็นว่ามีคนมาชวนคุย เอ้า.. ขอแป๊ปนึง

ความคิดเห็นที่ 46 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 13/06/2016 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แม่หมีมาช้า แต่ก็มาละ
อ้าว ป่วยซะอีก
ผมละ หัดกินจืดมานาน ที่จริงก็ไม่ต้องหัด มันเฉย ๆ ไปเอง
ซื้อก็๋วยเตี๋ยวมากินที่บ้าน ซองน้ำปลาน้ำส้มน้ำตาลไม่เคยแกะ
มาไงกินยังงั้น

ลองกลั้นใจสิเอ๊ย ไม่ใช่ เดี๋ยวตาย ลองทำใจสิแม่หมี
ประเดี๋ยวก็จะรู้สึกว่า ไม่หวานก็อร่อยไปอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 45 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 13/06/2016 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แวะเข้ามาอ่านเพราะรู้สึกตงิดๆว่ามีใครมาสะกิด
มาอ่านเรื่องนี้อ่านไปก็มึนไปเพราะฤทธิ์ยา และจิ้มไอแพดลำบากเพราะติดสายน้ำเกลือ. แต่ก็ยังประหลาดใจว่าสบู่ก็มีภาษี. ส่วนวงเสวนาจับใจความของลุงผอ.ได้. แต่ทำไมสาลี่สุพรรณ และข้าวหมาก มันมาลอยอยู่ตรงหน้า. กวนอารมณ์อยากกินของคนเป็นเบาหวาน
อาคารสถานที่ดูขึงขังและอาหารชวนให้น่ากินมากๆ
เพราะกำลังเซ็งกับอาหารอ่อนๆ. ที่กล้ำกลืนมาหลายวันและยังคงต้องฝืนกินต่อไปอีก. พอเขาเอาอาหารมาส่ง.หน้าตาดูดีแต่รสชาติไม่ไหวๆ
อาหารคราวนี้หมอสั่งพิเศษต้องกินแบบนี้เท่านั้น. มิชลินคงไม่ให้สักดาว
ติดบล็อกไม่ต้องรักษา. แต่คุณพยาบาลมาสะกิดคุณป้าเพลาๆลงบ้างก็ดีนะคะ

เฮ้อ. อยู่บ้านลูกก็ควบคุมโดยเฉพาะหมีน้อยเคร่งครัดเสียเหลือเกิน. ลามปามไปถึงป้าติ๋ม. พี่สาวที่เป็นเบาหวานแต่รักน้องเลยมาเฝ้าแทนหมีน้อย. ป้าจะกินขนมหวานให้ชื่นใจเจ้าหมีน้อยบอก "ป้าติ๋มครับ. มันหวานมากนะครับ".
ความคิดเห็นที่ 44 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 12/06/2016 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

อ่านเรื่องและความเห็นแบบรวดเร็ว

เห็นเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยแล้วน่าสนใจ
confit de canard ก็น่าลอง

ขอไปเดินเล่นสักพักใหญ่นะคะ หลังจากลังเลดูฟ้าฝนว่าจะตกไม่ตก ถือร่มไปด้วย หากลมไม่แรง คงไม่มีปัญหา .... แล้วจะกลับมาอ่านละเอียดอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 12/06/2016 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔๒-

ชื่อสมุนไพรไทยมีชื่อเพราะ ๆ เยอะครับ
ที่ฟังแปลก ๆ ก็เยอะ
ที่ผมเคยต้มยาหม้อก็มีโกฐบัว เกสรบัว ประคำดีควาย
ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ ฯลฯ ที่เหลือจำไม่ได้
มีซี่ไม้เหมือนฟืนด้วย และมียาดำ ๑ ก้อนใหญ่ ไอ้ตัวหลังนี่ทำให้ถ่ายแหลก

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
SW19 วันที่ : 12/06/2016 เวลา : 02.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๐-

SW19 แค่จะบอกว่า ไม่คุ้นกับคำว่า เทียนสัตตบุษย์
ไม่รู้ว่าคือสิ่งที่พูดถึง
..

[แต่วลี We are stardust, we are golden ผมเข้าใจว่าเป็นสำนวนกวี
สืบเนื่องกัับความเป็นลูกหลานพระเจ้าบนสวรรค์]

ความรู้สึกและความเข้าใจส่วนตัวจากยุคสมัยของเพลง และของ Woodstock (as a music festival) คิดว่า ใช้เปรียบถึง value ถึงคุณค่า / บอกคุณค่า และถ้าเราดีมีคุณค่า ก็พาประเทศกลับไปในที่ที่ดี แบบ garden of Eden
น่าจะเป็น double meaning ด้วย
รวมทั้งการเปรียบเทียบสถานที่ คือ Max Yasgur's farm เป็น garden of Eden

แต่ความหมาย หรือความเป็นบทกวี หรือความลึกซึ้งมากกว่านี้ ก็ไม่ทราบชัดเหมือนกัน เพราะเพลงของ Joni Mitchell ค่อนข้างลึก

ความคิดเห็นที่ 41 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 12/06/2016 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ -๓๘ - ๓๙-

OK!

ความคิดเห็นที่ 40 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๗-

เทียนสัตตบุษย์ ก็เทียนสัตตบุษย์สิฮับ
ก็ คห.นั้น ผมพูดกว้าง ๆ ใช้คำว่า "คงประมาณ.."
เท่ากับ "จำพวกว่า....กระวาน กานพลู .."

-๑๘-

ขอย้อนคุย
back to the garden น่ะผมรู้ เพราะปี ๒๕๑๑-๒๕๑๓ ผมเรียน รร.คริสต์ที่ราชบุรี
(จำภาษาละตินมาสองสามคำ อิอิ)
ทั้งตอนขึ้นต้นเพลงก็ขึ้นว่า Well we came upon a child of God
เป็นคติคริสต์ที่เปรียบเราเป็นลูกหลานของพระเจ้า
กับอีกสำนวนหนึ่งเปรียบเราเป็นแกะในฝูงที่พระเจ้าต้องดูแลไม่ให้หลงฝูง หลงทางให้ซาตานหลอกไป
แต่วลี We are stardust, we are golden ผมเข้าใจว่าเป็นสำนวนกวี
สืบเนื่องกัับความเป็นลูกหลานพระเจ้าบนสวรรค์

ผมอ่านเนื้อเพลงนี้แล้วจำติด เนื่องจากประทับใจวรรคที่ว่า
And I don't know who I am, but life's for learning.
นี่ตั้งแต่อายุ ๑๕-๑๖ ว่าแล้วก็เข้าร่วมเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๑๖

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
rattiya วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ความคิดเห็นที่ 38 ขอโทษค่ะ ขำผิดบล็อก ที่จริงเเล้วขำบล็อกคุณรินรู้ดีเเล้วกระเด็นมาบล็อกนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
rattiya วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ตอนนี้ SW19 ไม่ค่อยอยู่ในอารมณ์รักเท่าไหร่ มัวไปพะวงกับอนาคตในอีกสองอาทิตย์ข้างหน้า
แปลไปอาจจะทำเพลงเขาเสีย กินอะไรไม่ลงไปเลย
Without You – UK or EU


ความคิดเห็นที่ 37 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๒-
คุณหนอน วีกี้ เขาบอกว่า anise คือ เทียนสัตตบุษย์
SW19 เลยเป็นใบ้ไปเลย

Hallucinogen คือสิ่งที่ทำให้เกิด hallucination
รากคำ gen มาจาก Genesis คือ จุดเริ่ม จุดกำเนิดนั่นแล

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
SW19 วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๑-
คุณ Harin – จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 35 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๙ - ๓๐-
ตอนนี้ SW19 ไม่ค่อยอยู่ในอารมณ์รักเท่าไหร่ มัวไปพะวงกับอนาคตในอีกสองอาทิตย์ข้างหน้า
แปลไปอาจจะทำเพลงเขาเสีย กินอะไรไม่ลงไปเลย
Without You – UK or EU

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
SW19 วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๘- คุณชาลี
คนปรุงแต่ละที่คงไม่แตกต่างกันที่จะหามุก มาสร้างความน่าสนใจ
ที่จริงของไทยก็ไม่น้อยหน้าใคร ที่จำได้พวก หรุ่ม ม้าฮ่อ อร่อย รสชาติส่งกันทั้งนั้น ของว่างไทยก็มีมาก จับมาผสมผเสกันก็น่าจะเก๋ดี

ความคิดเห็นที่ 33 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สว้สดีคุณหนอน อาทิตย์นี้ยังไม่ได้คุยกันเลยนะ
เสาร์-อาทิตย์นี้รัตน์ต้องทำงาน คนไข้ค่อนข้างหนักหัวสมองไม่ว่างนะ ถ้าว่างๆเเล้วจะมากวนคุณหนอนใหม่

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
driftworm วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๗-

anise คงประมาณ กระวาน-กานพลู รสเผ็ดซ่า
ดูสารคดี ทุกประเทศมีสมุนไพร ผักพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติคล้าย ๆ กัน
ถูกนำมาปรุงอาหาร ยา เมรัย เหมือน ๆ กัน

hallucinogen นี่ไม่เคยเจอมาก่อน รู้แต่ hallucination

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Harin วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salinta
เรื่องกินต้องยกให้หมีตามหมีมาน๊าาาา.. >> FB.com/EatByBear <<              

งดงามยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
rattiya วันที่ : 10/06/2016 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คิดว่าเวลาทานอาหารเเล้วน่าจะเปิดเพลงฟังพร้อมไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
rattiya วันที่ : 10/06/2016 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

https://www.youtube.com/watch?v=_bQGRRolrg0

รู้สึกว่าช่วงนี้อยากฟังเพลงรัก...เเต่ไม่เก่งภาษา คุณ SW19 ช่วยแปลให้หน่อยซิ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 10/06/2016 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ของคั่นช่วง มีนมแพะเป็นเกร็ดเย็นโรยหน้า
ดูผ่านๆ ไปผมยังนึกว่า เป็นกระถางต้นไม้ ให้ชมคั่นเวลาเสียอีก
ย้อนกลับมาดูอีกรอบ จึงได้เห็นกระจ่างชัดครับ
ไม่เลวทีเดียว ไอเดียนี้

ความคิดเห็นที่ 27 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/06/2016 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน -๒๖-

กลับไปหาข้อมูลอีกที กลัวว่าจะพูดพลาด
พบว่าน่าจะเข้าใจถูกแล้วว่า Pastis เป็นชื่อเหมือนคำว่า ไวน์

Pastis ใช้กลิ่นรสของ Anise – Anise seed เป็นตัวนำ ไม่รู้ว่าภาษาไทย เรียกว่าอะไรเหมือนกันคุณหนอน หน้าตาแบบโป๊ยกั่ก แบบที่ใส่พะโล้

พอไปอ่านข้อมูล เลยขำ เอาเข้าจริง เขาบอกว่า Pastis เกิด เพราะ Absinth ถูกแบน
Absinth – แอ้บแซ้ง นี่ hallucinogen กินแล้ว เห็นได้สารพัดแล้วแต่จินตนาการ จำไมได้แล้วว่าใครเล่าว่า van Gogh ตัดหูก็แอ้บแซ้งนี่แหละ

และที่กำเนิดของ Pastis ก็ Marseille อย่างที่คุณหนอนพูดเรื่อง Province

ส่วน Gitanes นี่พูดแล้วคิดถึงเลย คิดถึงสีฟ้าหลายเฉด สมัยก่อน ต้อง Gitanes maize – มาอีส เป็นคำเดียวกับ maze คือ ข้าวโพด ดังนั้นกระดาษจะเหลือง และไม่มีก้นกรอง เวลาขายจะตั้งกองไว้กับพื้น คือ คนซื้อแยะจนไม่เอามาเรียงบนชั้น

Gitanes แปลว่า gypsy บนกล่องถึงเป็นรูปสาวเต้น แก่วง tambourine

ทั้ง Gitanes และ Gauloises หายไปจากสายตาทางสื่อ หลังจาก Formula 1 ไม่สามารถรับโฆษณาบุหรี่
นึกถึงซองบรรจุและภาพที่มาด้วยกันในแง่โฆษณา (รวมถึงคนขี่ม้าซองแดง) ที่เขาสร้างภาพพจน์กันสมัยก่อน ตอนนี้เป็นอดีตแล้ว ผู้ผลิตแพ้คำสั่งศาล ว่าสมัยนั้นกำหนดกลยุทธให้เข้าถึงคนรุ่นอายุน้อยๆ ซองเหล่านี้จะกลายเป็นซองไร้ชื่อ ไร้โลโก้แบบเมืองไทยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 26 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 10/06/2016 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๗-

แต่ที่เพื่อนจากเมือง Nimes พกมาฝากเมื่อปี ๒๕๒๒ เป็นขวดทรงยังกับขวดยาธาตุน้ำขาว แบน ๆ
สีฟ้าใส แต่มีเพิ่มร่องลายขอบตรงสันด้านแคบทั้ง ๔ สัน
และภาพฉลากปิดขวดยังติดตาผม มันพิมพ์คำว่า PASTIS ตัวโตเป็นชื่อหลักเลย ไม่มีชื่อยี่ห้ออื่นใดพิมพ์อยู่อีก
แต่ก็เป็นได้ว่า
- เขาไม่ตั้งชื่อยี่ห้อ (brand) แต่ใช้ชื่อสามัญ (generic name) ก็พอ เพราะขายเป็นของฝาก
เหมือนของฝากที่พิมพ์ฉลากแค่ว่า กุนเชียงปลา, สาลี่สุพรรณ, ข้าวหมาก ของดีพื้นบ้าน ฯลฯ
- ความทรงจำมันทรยศหักหลังผมดังพล็อก ๆ ๆ ตรงที่ว่าไม่มีชื่ออื่นใดอีกบนฉลากด้านหน้า

เพิ่งรู้ว่า ปั๊สติ๊ส เป็นชื่อสามัญ เป็นความรู้ใหม่ให้ผม

ป.ล.เพื่อนคนนี้ เมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว มากับลูกชายลูกสาววัยรุ่น คราวนี้ไม่มีเหล้า
ไม่มีบุหรี่ จีตานส์, กูลัวส์ มาฝากอีกแล้ว สงสัยเพราะลูกวัยรุ่นนี่เอง
เป็นแม่แล้ว สุขุมรอบคอบขึ้นมั้ง ผมเลยหันไป เฮ้ล กับลูก ๆ เขาแทน
ฮี่ๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 25 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๒-
คุณหมอวัลลภ
เพิ่งทราบจากคุณหมอเรื่องเราไม่ต้องถูสบู่ที่หน้าแข้ง – ตาย ตาย ตาย รู้อย่างนี้มาเสียก่อนหน้าก็ดี

เราแย่อยู่อย่าง คือ ติดนิสัยอาบน้ำครบทุกมื้อ จากความที่ติดออกกำลัง เพราะฉะนั้นได้เหงื่อแล้วไม่อาบน้ำก็ไม่ได้ คนในประเทศไทยโชคดี น้ำไม่กระด้าง บนเกาะบริเทน น้ำมีหลายระดับ ทั้ง Soft, medium, hard water คือ น้ำอ่อน น้ำกระด้าง มีผลเรื่องการฟอกสบู่ล้างตัวแล้วเหมือนยังลื่น มีผลกับตะกรัน (น่าจะเรียกถูก คือ Lime scale) ที่เกาะติดทั้งกาต้มน้ำ เครื่องซักผ้า สุขภัณฑ์ ท่อ (
ในพื้นที่น้ำกระด้าง การซักผ้าก็ใช้น้ำยาซักมากกว่า
เรื่องห้องน้ำ ในประเทศหนาวนั้น ผ่านการพัฒนามามาก ขนาดดูตามวังต่างๆ ที่เปิดให้ชม กว่าจะมีห้องน้ำใช้อย่างสะดวกก็ใช้เวลานาน ของ UK บ้านในยุค Victorian era นั้น ที่มีห้องน้ำ ก็มักจะมีอยู่ข้างนอกบ้าน บ้านจากยุคนั้นที่ยังอยู่ๆ กันทุกวันนี้ เวลาซื้อมา อย่างแรกที่ต้องปรับปรุงคือ ทำห้องน้ำเพิ่ม บ้านเก่าๆ บางบ้านที่ว่าดีแล้ว ในห้องนอนมีแค่อ่างล้างหน้าเล็กๆ และมีห้องอาบน้ำห้องเดียว
หมายเหตุนอกเรื่อง
(๑) คือ ทำให้เหยือกและอ่างน้ำ กระเบื้องโบราณเป็นชุดเข้ากัน สวยๆ มีแยะมาก - ชอบ
(๒) จะรอคุณหมอเอาเรื่องรัสเซียที่มา มาเล่า

ขอบพระคุณคุณหมอที่แวะมาคุยกันเสมอ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SW19 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๑- คุณ Sleepypanda
ขอบพระคุณที่แวะมาคุยกันเสมอ อากาศดีแล้ว แดดออกและอุ่น น่าจะสบายตัวกันดี

SW19 ก็ไม่ได้เน้นอาหารจากมิชแลงสตาร์เชฟ ส่วนตัวขออร่อยไว้ก่อน แต่คนทำระดับได้ดาวพวกนี้หลายคนมีความสามารถพิเศษจริงๆ ก็ไปดูเขาบ้างเพื่อจุดประกายตัวเรา มีเคล็ดลับนิดหน่อยมาฝากว่า

หนึ่ง ถ้าเลือก tasting menu ที่เขาจัดให้กิน (โดยเลือกออกได้บ้างในสิ่งที่เราแพ้ หรือ กินไม่ได้ เขาจะมีอย่างอื่นมาแทน) ต้องกินทุกอย่างที่เขาให้ เพราะมันจะอิ่มจริงและเข้ากัน อย่างพวกแป้ง เช่น ขนมปัง ที่คนมักเลี่ยงว่ากินที่ในท้อง ของคนพวกนี้ทำ มักจะทำได้พิเศษ และอร่อยจริง
สอง ถ้าอยากกินฝีมือเขา ให้กินมื้อกลางวัน จะราคาดีขึ้นมาก มักจัดเป็นรายการให้เลือกสั่งได้ตามชอบ
สาม หาร้านที่อยู่นอกลอนดอน (ยกเว้นบางร้านที่อยู่ไหนก็แพงจริงๆ) ในลอนดอนเป็นค่าเช่าที่เสียมากกว่าค่าอาหาร มื้อนี้ของเราที่ Manchester เลยได้ราคาดีจนต้องลอง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
SW19 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๐- ขอบคุณลุงตุ่ยที่กรุณาขยายความ
ขอให้ลูกสาวประสบความสำเร็จในการฝึกงาน ดูจากผลงานที่ลูกทำแล้ว น่าภูมิใจไปด้วยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 22 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็นเรื่องทรงคุณค่าสู่สังคมไทย
ในหลายๆ เรื่อง
ตั้งแต่ อาหาร สบู่
การทำโรงงานให้สวยงาม

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงกราฟิติ
หรือการพ่นสีบนกำแพง
ซึ่งถ้าทำดีๆ น่าจะเป็นจุดถ่ายภาพไปได้ในตัว

เรื่องสบู่...
เดือนพฤษภาคมมีโอกาสไปรัสเซีย
คุณไกด์คริสตินาเล่าว่า

เจ้านายรัสเซียหรูเลิศมากในแทบทุกมิติ
ยกเว้น เรื่องน้ำ
อาบน้ำเฉลี่ย 1 ครั้ง/เดือน เท่านั้น

คนไทยนี่อาจจะสุดโต่งไปอีกแบบ
คือ อาบน้ำมาก
หลายๆ คนถูสบู่มากจนคันหน้าแข้งเรื้อรัง

จริงๆ แล้ว... หลังอายุ 40 ไม่ควรถูสบู่ที่หน้าแข้ง
เพราะ การผลิตน้ำมันธรรมชาติจะน้อยลงไปมาก

ขอบคุณอาจารย์อีกครั้งครับ...

ความคิดเห็นที่ 21 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

ตามมาอ่านด้วยคนค่ะ รู้ว่าอ่านบล็อกคุณ SW19 ต้องได้ความรู้ใหม่ๆกลับไปทุกครั้ง แต่ว่าครั้งนี้พิเศษได้อิ่มท้องกลับไปด้วย
พูดถึงร้านอาหารสไตล์มิชลินสตาร์ น่าทานมากๆเลย ในชีวิตเคยเข้าไปทานอยู่ครั้งเดียว อาหารชื่อแปลกๆ หน้าตาสวยงาม เวลาเสริฟจานใหญ่มากแต่อาหารกระจุกเล็กๆอยู่ตรงกลาง มีอยู่นิดเดียว กินแบบนี้ไม่สะใจกระเพาะเลย แถมแพงขาดใจอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 20 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ช่วงนี้ลูกไปฝึกงานที่โรงแรม W สาธร ลูกเลยไม่ทำ พ่อเลย อดถ่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
SW19 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ป.ล. ถึงคุณหนอน ด้วยความขอบคุณที่กรุณาทักท้วงการสะกดคำผิด SW19 ชอบมากที่มีคนช่วยแนะนำ เพราะรู้ว่าบางที่ขนาดตั้งใจดูดีๆ แล้วยังมีพลาด

ความคิดเห็นที่ 18 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๖-

Well, then can I roam beside you? I have come to lose the smog.
And I feel myself a cog in something turning.

โห คุณหนอน ความจำเป็นเลิศ
จำได้ว่าเพลงนี้ฮิตที่เมืองไทยมาก ในขณะที่เวลานั้น ที่ในบริเทนไม่ได้ดังเป็นพิเศษ

เพิ่งทิ้งความเห็นไว้ที่เรื่องของคุณ february26 ว่า การแปลเพลงเป็นเรื่องยาก ก็พอดีคุณหนอนมาพูดถึง
เพราะ Woodstock เพลงนี้ แม้จะพาดพิงถึง Woodstock Music festival เป็นสำคัญ แต่เนื้อหามีความนัยไปถึงอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะ สงครามเวียดนาม ตัว Woodstock งานดนตรีนั้น ก็เป็นเครื่องหมายประท้วงสงครามด้วยตัวเองอยู่แล้ว ตอนนั้น Joni Mitchell คนแต่ง คนร้อง ไปร่วมงานนี้ไม่ได้ เนื้อเพลงตอนต้น พูดถึง Yasgur’s farm ก็หมายถึง Max Yasgur เจ้าของพื้นที่จัดงาน
ท่อนที่ว่า

We are stardust, we are golden, we are ten billion year old carbon,
And we got to get ourselves back to the garden.

ความหมายยิ่งต้องคิด we are stardust, we are golden คือ การที่เราบอกว่าตัวเราเก๋ไก๋ สร้าง value ให้ราคาให้ตัวเราเอง ไม่ได้แปลว่าเราเป็นสะเก็ดดาว หรือเศษทอง
We are ten billion year old carbon นี่คือ พูดว่า เราเป็น ‘เพชร’

ตรงที่ back to the garden นั่นคือ garden of eden แปลว่า กลับสู่ความบริสุทธิ์ผุดผ่องที่มีคุณค่ามากที่สุด garden ไม่ใช่สวนหลังบ้าน
เราไม่ใช่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของสังคม ปั่นไป โดยทำอะไรไม่ได้ นั่นคือความหมายของ cog ซี่เฟืองที่คุณหนอนว่า เพราะเฟืองคือ คนอื่นหมุน เราต้องหมุนตามไปด้วย ไปค้านกระแสไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 17 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๕-
[ อุ่ย ... คิดถึง Pernod เลย
Pastis ของ Province ก็ 'โอ' นะ]
ที่จริงคุณหนอนน่ะพูดถูกแล้ว
เพราะเวลาสั่งจะเป็น Pastis avec glasse et eau

นั่นคือ Pastis ปัซติซ เป็นชื่อสามัญ แต่ Pernod เป็นยี่ห้อ ยี่ห้อของ Ricard บางทีก็เรียกกันว่า Pernod Ricard
ยิ่งกินที่อากาศอุ่นๆ แบบ Province ยิ่งชื่นใจ

ขอเรียนเพิ่มเติมกับผู้อ่านท่านอื่นที่อาจจะใม่คุ้นเคยว่า น้ำใสๆ ของ Pastis นี้ เวลาดื่ม มักจะเติมน้ำแข็งและน้ำเปล่า ซึ่งเมื่อเติมแล้วจะกลายเป็นสีขุ่นอย่างในภาพ ส่วนรสชาตินั้น ก็ยาธาตุเราดีๆ นั่นเอง เวลาอากาศร้อนก็สดชื่นดี คนฝรั่งเศสนิยมดื่มก่อนอาหาร เรียกน้ำย่อย

ความคิดเห็นที่ 16 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔-

[แต่สมัยนั้น เขาเรียก smog มาจาก smoke + fog ชื่อเล่นลอนดอน]

คำนี้มีในเพลง Woodstock ด้วย ผมวัยรุ่น จำไม่ได้ว่าเปิด ดิก แล้วเจอคำแปลมั้ย
ในเนื้อเพลงจะสัมผัสกับคำว่า cog เขาว่ารู้สึกแย่มากเหมือนเป็นเฟืองซี่หนึ่งของอุตสาหกรรมมหึมา
ดูประวัติว่าเรื่มแรกมาจากเพลงร้องเล่น ๆ เนื้อเพลงสั้น ๆ บนเศษกระดาษของนักร้องสาว
กับเสียงฮัมไม่จริงจังนัก

ความคิดเห็นที่ 15 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 09/06/2016 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อุ่ย ... คิดถึง Pernod เลย
Pastis ของ Province ก็ 'โอ' นะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SW19 วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐-
คิดถึงลุงตุ่ยมากด้วย
ตาม #ลูกทำพ่อถ่าย อยู่ด้วย หายไปนานแล้ว
ป.ล. ไม่รู้ว่าลูกไม่ทำ หรือว่าพ่อไม่ถ่าย

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ -๙-
Volkswagen ดูเหมือนจะเป็นเจ้าของ Bentley ไปเลย คือ own แต่ยังเป็น British Company คือหมายความว่าบริษัทเป็น subsidiary ของ Volkswagen
การผลิตเครื่องและส่วนประกอบทำที่เยอรมนีบางส่วน บางส่วนผลิตที่ UK แต่โรงงานประกอบ อยู่ที่ Crewe, UK แถว Midlands ก็ไม่ไกลจาก Manchester นัก
VW ก็ได้ประโยชน์ทางผลกำไร ส่วนที่ UK ก็ยังได้การจ้างงาน และเศรษฐกิจท้องถิ่น
ปีที่ผ่านเรื่อง carbon emission ก็ทำเอา VW เจ็บหนักเหมือนกัน แต่เรายังเชื่อคุณภาพรถ VW อยู่นะ


Rolls-Royce – RR นั้น BMW ซื้อแค่ license ชื่อไป
คือ มีสิทธิ์ผลิตรถชื่อ RR คือเป็นเจ้าของการผลิต เจ้าของรถที่ผลิตขึ้นมา แต่ไม่ใช่เจ้าของ RR หรือ brand นี้ อย่างถาวร สิทธิ์ในการผลิตมีวันหมดอายุ และต้องต่อ รายได้ที่ผลิตและขายได้ก็ต้องแบ่งจ่ายให้เจ้าของสิทธิ์ ซึ่งทำให้มองว่า เป็นลิขสิทธิ์ทางปัญญาที่ยุติธรรมดี

ทั้งนี้การผลิต RR ยังอยู่ที่ Goodwood, UK อยู่

ความคิดเห็นที่ 12 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘-
คุณสิงห์นอกระบบ คนขายเนื้อ(และหมู ไก่ เป็ด ที่ไม่ใช่อาหารทะเล) เขาสอนวิธีเก็บรักษาเนื้อด้วยการล้างเลือดออกแล้วซับชิ้นเนื้อให้แห้ง ใส่จานวางในตู้เย็นเปิดๆ จะเก็บได้นาน เขาบอกว่าตัวทำเสีย คือ เลือด

และเขาบอกอีกวิธีว่า ถ้ายอมแพงหน่อย ก็ให้แช่ในน้ำมัน โดยเฉพาะโอลิฟออย เพราะน้ำมันจะเคลือบกันออกซิเจน เนื้อไม่เสีย

วิธีนี้เป็นหลักการเดียวกับการทำเป็ดแบบฝรั่งเศส ที่ปรุงช้าๆ ไฟอ่อนมากๆ แล้วทิ้งไว้ภายใต้ไขมันของมันเอง พอจะกินก็ควักออกมาทอด เรียกว่า confit de canard - อร่อย

เนื้อ ox in coal oil น่าจะเป็นการรักษาแบบเดียวกัน เท่าที่รายการอาหารสอน คือ แช่ในโอลิฟออย ใส่ถุงสุญญากาศ บางสูตรก็มีเม็ดพริกไทย เครื่องเทศ ให้อบกลิ่นด้วย เข้าใจว่าจานนนี้คงทำหลักการเดียวกัน แต่น่าจะมีวิธีขั้นปรมาจารย์ด้วย เพราะอร่อยเหลือเกิน แต่ละเม็ดกลมผัก และซอส รสชาติเข้ากันมาก ยกให้เป็นพระเอกของมื้อนั้นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์
-๖- ปีที่แล้ว SW19 กลับไป backpack เพื่อตามดู world cup หนึ่งรายการ ตัดของไม่จำเป็นออกหมด เลนส์ตาก็เลิกแล้ว ไม่มีน้ำยาล้าง อุปกรณ์มากมาย - - ก็พอไหว มารู้ตัวว่าแก่เอาตอนจบหมดทุกเกม หมดสภาพ

-๗- เดี๋ยวจะกลับไปหาสบู่นกแก้วดูบ้าง
ทางนี้มี Wright’s Coal Tar Soap เกิดรุ่นไล่ๆ กับอุตสาหกรรม 1866 ใช้กันมาได้ดี และมีขายอยู่จนปัจจุบัน แต่ EU เขาให้เอา coal tar ออกไปเสียแล้ว คนทำก็เก่งยังคงกลิ่น สี ได้อย่างเดิม

ความคิดเห็นที่ 10 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

คิดถึงกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
rattiya วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"Henry Royce เป็นวิศวกรสร้างรถยนต์ อยู่แถว Manchester ได้นัดพบกับ Charles Rolls ชายสูงศักดิ์ผู้สนใจเครื่องยนต์และเครื่องบินจากกรุงลอนดอน ที่ The Midland Hotel การพบปะนำไปสู่การร่วมธุรกิจผลิตรถยนต์ที่ชื่อ Rolls-Royce ตั้งโรงงานผลิตแห่งแรกที่ Manchester เมื่อถึงวาระครบรอบหนึ่งร้อยปีของการก่อตั้ง ผู้สืบทอดธุรกิจรุ่นปัจจุบัน จึงเลือกกลับมาฉลองที่ The Midland Hotel"

บริษัทที่ผลิตรถยนต์ Rolls-Royce ยังเป็นของคนใน UK อยู่หรือเปล่าค่ะ รัตน์จำไม่ได้เเล้วว่าเป็นบริษัทรถอะไร ทีขายให้กับริษัท Volkswagen เยอรมนีไป

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อยากลองทำ Ox in coal oil ครับ เนื้อไม่ปรุงร้อน ดูแปลกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ฮ่า...ฮ่า คราวที่เเล้วที่กลับไปเมืองไทยรัตน์ไปซื้อสบู่นกเเก้วไปใช้ที่บ้านค่ะ ยังเเปลกใจว่ายังมีขายตามท้องตลาด

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

W
"Barrow-in-Furness ไกลนะนั่นคุณรัตน์ แม้จะไม่ไกลจาก Manchester เท่าไหร่ แต่จากลอนดอนนี่สาหัส ยกเว้นคนขับได้เจ็ดชั่วโมงโดยไม่บ่นได้ ก็คงเป็นเรื่องธรรมดา"

ตอนนั้นอายุไม่ถึง 30 ปี ลูกเต้าก็ไม่มี มืดที่ไหนก็นอนที่นั้นค่ะ ตอนนี้ไม่ไหวเเล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
SW19 วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋ม
Soap tax ถูกยกเลิกไปตอน 1853
เราเองสนุกสนานกับการได้เห็นว่าชื่อ Rinso, Omo เกิดมาเป็นร้อยปี สบู่นกแก้วน่าจะเก่าแก่สู้ได้เลย
รูปโต๊ะอาหารโค้งใน The French ถามเขามาแล้ว เขาว่าสองโต๊ะน่าจะนั่งได้แปดคน ครบสมาชิก – คุณอุ๋มว่าไงดี

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑-
คุณรัตน์ ขอบคุณที่มาประเดิมให้ คิดถึงเหมือนกัน แต่เพิ่งสลัดตัวขี้เกียจออกไปได้

เรื่องอิฐแดง
เท่าที่รู้ Northern Europe รับอิฐไปจากทาง Northern Italy เราเลยเข้าใจว่าอิฐที่เยอรมนี น่าจะได้รับอิทธิพลจากอิตาลี่มากกว่า
ที่เยอรมนีรับไปเต็มๆ จากบริเทน ไปที่เบอร์ลิน ขนาดที่ส่งคน ส่งความรู้ไปบอกกัน คือ รถไฟ รับไปแล้ว ทำที่หลังและทำได้ดีกว่ามาก ประสบการณ์นั่งรถไฟในเยอรมนียืนยันได้เลยว่าดีจริงๆ
ของบริเทนกลายเป็นทำก่อนใคร แล้วก็แก่กว่าใคร การจะปรับปรุง upgrade แพงและยากเสียอีก

สมัยก่อนในบริเทน สร้างบ้านตรงไหนก็เอาดินตรงนั้นขุดมาทำอิฐ น่าจะสมเหตุสมผลเพราะมันหนัก ขนส่งลำบาก พอมี industrial revolution ทั้งเกิดรถไฟขนส่งได้ง่าย มาก เกิดเครื่องจักรให้ย้ายไปทำอิฐแทนการทำจากมือ บวกความต้องการก่อสร้าง ตลาดอิฐก็โตมาก เป็นยุคแรกที่ลอนดอนเอาอิฐสีแดงจากการผลิตอิฐรุ่นใหม่ๆ เหล่านี้มาสร้างตึก
สาเหตุที่เลือกสีแดงกัน เพราะจะเห็นได้ชัดท่ามกลาง fog หนา – หมอกหนา – เขาว่าจะได้ลดอุบัติเหตุทางจราจร

แต่สมัยนั้น เขาเรียก smog มาจาก smoke + fog ชื่อเล่นลอนดอน ที่คนที่อื่นยังเรียกกันว่า The Big Smoke จนทุกวันนี้
คนเขาเล่ากันว่า visibility ของอากาศบวกควัน ทำให้มองเห็นได้แค่ระยะ 30 เมตร

Barrow-in-Furness ไกลนะนั่นคุณรัตน์ แม้จะไม่ไกลจาก Manchester เท่าไหร่ แต่จากลอนดอนนี่สาหัส ยกเว้นคนขับได้เจ็ดชั่วโมงโดยไม่บ่นได้ ก็คงเป็นเรื่องธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

รัตน์สนใจเรื่องอิฐเเดงค่ะ เเถวเยอรมนีตอนเหนือยังมีบ้านเมืองอาคารที่ก่อสร้างด้วยอิฐเเดงมากกว่าทางตอนใต้เยอรมนี น่าจะได้รับอิทธิพลจาก UK นะ

ปีค.ศ.1991 ไป UK - ขับรถเเค่ผ่านกรุง London ไปเมืองเล็กๆ Barrow-in-Furness (สถานีผลิตไฟฟ้า) จำได้ว่า ตึก อาคาร บ้าน ที่นั้นก็สร้างด้วยอิฐเเดงเสียส่วนใหญ่

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านแล้วอิ่มทั้งสมอง อิ่มทั้งท้อง ไปพร้อมๆ กัน เพิ่งทราบว่าโลกนี้เคยมีภาษีสบู่ด้วย ถ้ายังอยู่ถึงสมัยนี้อุ๋มคงแย่เพราะเป็นคนใช้สบู่เปลือง 555 อาหารก็ละลานตา ละลานใจไปหมด คงมีบุญจริงๆ ถ้ามีโอกาสไปลิ้มรสสักครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ต้องรีบเข้ามาเจ๋อเป็นคนเเรกกลัวคนอื่นเเย่งคิวเเรก
ก่อนอื่นไม่ได้เจอมานานคิดถึงนะ...ฮ่า..ฮ่า..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน