• หนึ่งลมหายใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : child2511@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 98857
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2550
Posted by หนึ่งลมหายใจ , ผู้อ่าน : 1767 , 19:20:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รู้สึกแปลก ๆ ที่ระยะนี้ไปไหนเห็นมีแต่คนห้อยเหรียญกลม ๆ ใหญ่ ๆ ไว้ที่คอทั้งชาย หญิง วัยรุ่น ทั้งแก่และไม่แก่  บางคนไม่ได้ห้อยแค่เหรียญเดียวแต่มีมาเป็นพวงทีเดียว ไม่หนักคอกันบ้างหรือ  บางทีก็น่าเห็นใจเพราะเรากำลังอยู่ในช่วงที่บ้านเมืองขาดความมั่นคง  ผู้คนเลยต้องหาที่พึ่งพิง

                 .

                แต่ที่พึ่งพิงของคนไทยส่วนใหญ่เวลานี้ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ภายในตนเอง แต่เป็นเรื่องของภายนอก  คนไทยคุ้นเคยกับที่พึ่งที่เป็นรูปธรรมภายนอกมากกว่า มากกว่าที่จะพึ่งพาความมั่นคงภายในตนเอง  เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยากว่าเหตุใดเหรียญกลม ๆ ใหญ่ ๆ จึงกลายเป็นกระแสแฟชั่นเครื่องรางของขลังสุดฮิตในเวลานี้

                .

            นั่นคงไม่แตกต่างจากความต้องการให้มีการบัญญัติคำว่า ‘พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ’ ของพระสงฆ์ที่กำลังมีการชุมนุมเรียกร้องให้มีข้อความนี้อยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่  ด้วยความเกรงว่าพุทธศาสนากำลังถูกภาครัฐมองข้าม หรือไม่ก็เกรงว่าพุทธศาสนากำลังจะถูกกลืนกินหรืออาจสูญหายไปในอนาคตด้วยเหตุปัจจัยบางประการ  การมีคำว่า ‘พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ’ ในรัฐธรรมนูญจะช่วยให้พุทธศาสนายังคงอยู่อย่างมั่นคง ไม่มีใครไปทำร้ายหรือทำให้สูญหายไป การมีคำ ๆ นี้จะช่วยให้เราอุ่นใจได้

                 .

                แต่การคิดเช่นนี้ก็คงไม่แตกต่างจากการเอาวัตถุเป็นตัวตั้งเหมือนกับที่คนไทยยึดถือเอาเหรียญกลม ๆ ใหญ่ ๆ เป็นสรณะในเวลานี้  ด้วยเหตุเพราะเรารู้สึกว่าคนไทยไม่ค่อยปฏิบัติตามคำสั่งสอนในพุทธศาสนา คนไทยไม่ค่อยมีธรรมะ คนไทยไม่เข้าวัดกันแล้ว เราจึงใช้โอกาสนี้เพื่อเรียกร้องให้มีข้อความในรัฐธรรมนูญเพื่อต้องการความมั่นคงบางอย่าง

               .

                ทั้งคนไทยและพระสงฆ์อาจกำลังตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน คือต้องการอะไรบางอย่างเป็นเครื่องรับประกันความมั่นคง แต่เป็นไปได้ไหมว่าความมั่นคงแท้จริงแล้วไม่ได้อยู่ภายนอก แต่มันแอบซ่อนอยู่ภายใน 

               .

                ถ้าเราสามารถที่จะสอนให้ชาวไทยพุทธรู้จักวิถีแห่งสติ, สอนให้พวกเขารู้จักวิถีแห่งการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและความตระหนักรู้, สอนให้พวกเขารู้จักการใช้ชีวิตอย่างรู้คุณค่าในชีวิตตนเองและมองเห็นคุณค่าชีวิตของคนอื่น ๆ ที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นเพศชาย เพศหญิง หรือเพศอื่น ๆ ไม่ว่าเขาคนนั้นจะนับถือศาสนาใด เป็นคนเชื้อชาติไหน เป็นคนผิวสีอะไรหรือพูดภาษาอะไรก็ตาม

              .

และถ้าเราจะสามารถสอนให้ชาวไทยพุทธรู้สึกได้ว่าพวกเขาก็มีส่วนร่วมในพระรัตนตรัยด้วย เท่านี้ก็ถือว่าเรากำลังเพาะปลูกต้นไม้ชื่อ พุทธศาสนา ให้เติบโตภายในใจของผู้คนแล้ว  และนั่นเองความมั่นคงภายนอกจะมีหรือไม่ จะมีเหรียญกลม ๆ ไว้ห้อยคอหรือไม่อาจไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป

    .

                ความเกรงกลัวดังกล่าวข้างต้นเป็นความเกรงกลัวที่เกิดมีขึ้นมาอย่างสลับซับซ้อน เมื่อเราไม่สามารถสื่อให้ชาวพุทธหรือเยาวชนรุ่นใหม่ได้รู้สึกสนุกหรือมีศรัทธาไปกับศาสนาได้ เมื่อนั้นพวกเขาก็จะเริ่มเบื่อหน่ายศาสนา   บ่อยครั้งเองที่เราทำศาสนาให้กลายเป็นเรื่องยากและน่าเบื่อ  เมื่อศาสนากลายเป็นเรื่องยากและน่าเบื่อคนรุ่นใหม่ก็ไม่ให้ความสนใจ  เมื่อคนรุ่นใหม่ไม่ให้ความสนใจเมื่อนั้นศาสนาก็กลายเป็นเรื่องนอกสายตา  ครั้นเมื่อศาสนากลายเป็นเรื่องนอกสายตาเราก็พยายามมิให้ศาสนาสูญหายไปจากสังคมด้วยการพยายามใช้กลไกลทางภาครัฐเข้ามาช่วยเพื่อให้ศาสนามีตัวตนอยู่ต่อไป

               .

                ซึ่งในที่สุดการออกมาใช้กลไกลทางภาครัฐเข้าช่วยก็กลายเป็นเรื่องปลายเหตุ เช่นเดียวกับการที่คนไทยศรัทธาในเหรียญกลม ๆ มากกว่าการเข้าถึงตัวคำสอนที่แท้จริง

               .

             พุทธศาสนาก็เหมือนกับสิ่งอื่น ๆ ในโลกใบนี้ มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป  ก่อนที่พระพุทธเจ้าจะปรินิพพาน พระพุทธองค์ได้ฝากพระพุทธศาสนาไว้กับพุทธบริษัท ๔  คือ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา แต่เวลานี้เราขาดภิกษุณี ทำให้พุทธบริษัทไม่ครบองค์ ๔  และเราก็ไม่คิดค้นหาวิธีที่จะทำให้พุทธบริษัทกลับมาครบองค์ดังเดิม  เพื่อพุทธบริษัท ๔ จะได้กลับมาอุปถัมภ์สนับสนุนกิจการพระศาสนาให้เจริญสืบต่อไป

          .

          .

เมื่อพุทธบริษัท ๔ ไม่ครบองค์ซึ่งเป็นปัจจัยภายใน  แต่เรากลับหันไปพึ่งพิงปัจจัยภายนอกคือการเรียกร้องให้มีการบัญญัติข้อความในรัฐธรรมนูญ  จึงดูเหมือนว่าเรามุ่งไปที่เหตุปัจจัยภายนอกมากกว่าเหตุปัจจัยภายใน เพราะพระพุทธเจ้าฝากศาสนาไว้กับพุทธบริษัท ๔ พระองค์มิได้ฝากศาสนาไว้กับกฎหมายบ้านเมือง หรือพระองค์มิได้ฝากศาสนาไว้กับเหรียญตราสัญลักษณ์บางอย่าง  พระพุทธเจ้าฝากศาสนาไว้กับคณะบุคคลากรที่มีชีวิตจิตใจ

 .

                ทุกวันนี้งานเผยแผ่ศาสนาเป็นงานที่หนัก การที่เรามีบุคลากรเพียงพระภิกษุเท่านั้นจึงไม่เพียงพอและไม่สมดุล เราควรแบ่งเบางานศาสนาที่กำลังหนักอึ้งนี้ให้เบาแรงลงด้วยการยกฐานะการบวชของสตรีขึ้นมาเพื่อนักบวชหญิงจะได้เข้ามามีส่วนรวมในการเผยแผ่ศาสนา ขณะเดียวกันเราควรมีพัฒนาการในการถ่ายทอดธรรมะให้สมสมัย ทำอย่างไรให้การสื่อธรรมะไม่ใช่สิ่งที่ยากและน่าเบื่อซึ่งข้อนี้เราอาจจะต้องเรียนรู้จากเพื่อนนิกายอื่น ๆ ว่าพวกเขามีเทคนิคอย่างไรในการสื่อธรรมะไม่ให้น่าเบื่อ

             .

                อาจเป็นเรื่องเร่งด่วนถ้าเราจะอาศัยปัจจัยภายนอกมาทำให้พุทธศาสนามั่นคงโดยมองข้ามปัจจัยภายใน  ว่าแท้จริงแล้วเราควรหันกลับมาทำพุทธบริษัทให้ครบ ๔  แล้วเรียนรู้การสื่อธรรมะจากเรื่องยากและน่าเบื่อให้กลายเป็นเรื่องง่ายและน่าสนใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ทันที

                    .

                เมื่อนั้นชาวพุทธในเมืองไทยจำนวน ๙๕ เปอร์เซ็นต์ จะไม่เป็นเพียงแค่ชาวพุทธในบัตรประชาชนเท่านั้น  แต่จะเป็นชาวพุทธที่มีศรัทธาและรักพุทธศาสนามากกว่าเก่า เมื่อนั้นเราคงไม่จำเป็นต้องออกมาเรียกร้องให้มีการบัญญัญติคำว่า พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ จากภาครัฐ เพราะสิ่งสำคัญมากกว่าอื่นใดก็คือทำอย่างไรให้คนไทยพุทธเข้าใจศาสนาพุทธ และรักศาสนาพุทธมากกว่าที่เป็นอยู่  ถ้าเรามีคำบัญญัติดังกล่าวในรัฐธรรมนูญแต่คนไทยพุทธก็ยังใช้ชีวิตอย่างสิ้นเปลือง ไม่ได้เข้าใจพุทธศาสนา ไม่ได้รักพุทธศาสนา การบัญญัติข้อความดังกล่าวก็คงเป็นได้แค่ข้อความธรรมดา ๆ ข้อความหนึ่งเท่านั้นเอง.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
พลายพัทลุง วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
กลมๆ คือวัฏฏะ โลก สุญญตา
ครับผมพี่ท่าน
ความคิดเห็นที่ 4
จิตแก้ว วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myspirit
ทำทุกวันให้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต

(0)
มาเปลี่ยนแนวคิดชาวพุทธให้หันมายึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์กันดีกว่าการยึดวัตถุกลมๆ มาห้อยคอ กันเถิด ดิฉันเริ่มแล้วนะคะ
ความคิดเห็นที่ 3
เลข_อักขระ วันที่ : 26/06/2007 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhanormo
มหาวิชชาไลยพุทธาคมเขาอ้อ พัทลุง@ อยู่กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/dharmmasippanandha

(0)
เพียงเกิด ดำรง ดับ
ส ร ร พ สิ่ ง..
ความคิดเห็นที่ 2
นายขี้เมา วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

(0)
ไม่เจอกันซะนาน คงสบายดี
ความคิดเห็นที่ 1
หมอเด่น วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moh-den
...D....dEn....N...

(0)
สาธุ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน