• หนึ่งลมหายใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : child2511@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 97786
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2550
Posted by หนึ่งลมหายใจ , ผู้อ่าน : 2583 , 18:54:59 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

|

|

เรานั่งดูหนังเรื่องนี้ด้วยความงุนงงและรู้สึกแปลก ๆ กับรูปแบบวิธีการนำเสนอ  พอได้ดูรอบสองถึงได้เห็นความสนุกและน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ผ่านการเล่าเรื่องด้วยภาพ  การจัดฉาก มุมกล้อง และการคลายปมในตอนจบ

คิดว่าหนังเรื่องนี้กำลังพูดถึงเรื่อง กฎแห่งกรรมตามแนวคิดทางพุทธในรูปแบบร่วมสมัยและโดยอ้อมโดยไม่จำเป็นต้องสื่อออกมาตรง ๆ   เนื้อเรื่องดูอืด ๆ ตามสไตล์หนังอาร์ต  แต่เมื่อดูรอบสองเราได้เห็นอะไรหลายอย่างที่ซุกซ่อนอยู่ในฉากต้นเรื่อง (หรืออันที่จริงก็เปิดเผยให้เห็นอยู่แล้วโดยมิได้ปิดบัง) แม้แต่ปริศนาที่ซ่อนไว้ภายใต้ชื่อเรื่อง “คำพิพากษาของมหาสมุทร” 

หนังเรื่องนี้เป็นหนังฆาตกรรม แต่เป็นหนังฆาตกรรมที่ค่อนข้างสะอาด  เกือบจะไม่มีฉากเลือดสาดกระเด็นให้เห็น ถ้าไม่นับฉากคราบเลือดบนตู้ปลาซึ่งจู่ ๆ ก็โผล่เข้ามาในหนังแบบไม่มีที่มาที่ไป แต่ก็น่าจะสื่อถึงความรู้สึกอะไรบางอย่างของตัวละคร ‘เคียวจิ’ ได้อย่างมีเลศนัย

ดูหนังเรื่องนี้แล้วทำให้นึกถึงหนังของอัลเฟร็ด ฮิชค็อก  ในเวลาเดียวกันวิธีการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้จะคล้าย ๆ กับ ‘คืนไร้เงา’ ของพิมพ์ผกา โตวิระ (นั่นก็หนังฆาตกรรมซ่อนเงื่อนอีกเรื่องหนึ่ง) ตลอดเรื่องมีแต่บรรยากาศของความสลดหดหู่ ซึมเซา คลุมเครือ แต่หนังจะเปิดเผยทุกอย่างให้รู้ในตอนจบ

เคียวจิเป็นกุ๊กในร้านอาหารแห่งหนึ่งในมาเก๊า เขาลักลอบเป็นชู้กับเซโกะเมีย ‘เจ้านาย’ (ในหนังใช้คำว่า ‘บอส’)  ต่อมาบอสรู้เข้าจึงว่าจ้างให้เคียวจินั่นแหละฆาตกรรมเมียตัวเองเสีย  แต่จะด้วยเงื่อนไขหรือเหตุผลอันใดก็ตามเคียวจิในฐานะลูกน้องยอมรับการว่าจ้างนั้นโดยไม่เอะใจสักนิดว่าเจ้านายก็รู้ว่าเขามีอะไรกับเซโกะ  แม้ในวันฆาตกรรมเขากับเซโกะก็มีอะไรกันอีกก่อนที่เขาจะสังหารเธอด้วยไวน์ผสมยาพิษ

จากนั้นเพื่อให้เคียวจิปลอดภัยจากคดีฆาตกรรม  บอสมีตั๋วเรือเดินทางและเงินจำนวนหนึ่งให้เขาไปใช้ชีวิตอยู่ที่ภูเก็ตชั่วคราว เพื่อเป็นรางวัลของการพักผ่อนและเพื่อหลบหนีจากคดีฆ่าคน  โดยบอสฝากตั๋วและเงินไว้กับหลวงพ่อที่วัดใกล้ ๆ   บอสบอกว่าเมื่อไปถึงเมืองไทย ‘ลิซาด’ จะเป็นคนที่คอยให้ความสะดวกสบายแก่เคียวจิที่นั่น

บนเรือเขาพบกับเหตุการณ์ประหลาด ๆ ฝักบัวเปิดได้เองจนทำให้เขาตัวเปียกทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ  เตียงกระดกขึ้นเองได้ ประตูห้องล็อกได้เองจนเขาต้องติดอยู่ในห้อง  หรือบางครั้งก็ปวดท้องขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ ทำให้เขาครุ่นคิดถึงเหตุการณ์การฆาตกรรมเซโกะ เขารู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างคอยตามดูพฤติกรรมเขาอยู่  แม้แต่เมื่อออกไปนอกห้องก็เจอคนแปลก ๆ ที่บอกว่าเคยเรียนห้องเดียวกันเมื่อตอนชั้นประถม ซึ่งเขาแน่ใจว่าหมอนั่นจำผิดคน

บนเรือเขาพบกับ ‘น้อย’  ผู้โดยสารที่มากับลูกสาววัยไม่ถึงขวบที่ชื่อ ‘นิด’ น้อยดูสวยและเซ็กซี่ เขาคงหลงชอบเธอด้วยสิ เขาขอเบอร์โทรศัพท์ของเธอโดยเขียนมันไว้บนธนบัตร เคราะห์ร้ายเกิดขึ้นอีกเมื่อเขาไปถึงภูเก็ต เขาถูกทำร้ายร่างกายและยังถูกขโมยเงินโดยหัวขโมยคนหนึ่งที่แอบย่องเข้าไปในห้องพักของโรงแรมที่เขาเช็คอิน   เมื่อเขาพบกับ ‘ลิซาด’ เขาคิดว่าลิซาดน่าจะให้ความช่วยเหลืออะไรเขาได้บ้าง แต่ในที่สุดเขากลับพบว่าลิซาดนั่นเองที่อยู่เบื้องหลังเคราะห์ร้ายอันนั้น เขาพบว่าธนบัตรของเขา (ที่มีเบอร์โทรของน้อย) อยู่ในกระเป๋าสตางค์ของลิซาดนั่นเอง

ในที่สุด ‘ลางสังหรณ์’ ที่ติดตามเขามาตลอดก็เฉลยให้เขารับรู้ในเวลาต่อมาว่า ลิซาดก็คือคนที่บอสส่งมาเก็บเขานั่นเองด้วยเหตุผลที่ว่าเขาเป็นชู้กับเมียเจ้านาย  ส่วนน้อยก็คือเมียใหม่ของบอสที่ถูกส่งมาตากอากาศในเมืองไทยเพื่อที่บอสจะได้ปลอดภัยจากคำกล่าวหาว่าบอสฆ่าเมียหลวงเพื่อเมียน้อย  ในที่สุดเคียวจิก็ถูกลิซาดยิง เขาหนีลงทะเลแต่ไม่ตาย  เขากลับไปที่มาเก๊าอีกครั้งหมายฆ่าบอสเพื่อแก้แค้น

แต่เมื่อไปถึงเขาพบว่าบอสกำลังมีความสุขกับน้อยและลูก  เขาเปลี่ยนใจไว้ชีวิตบอสด้วยเหตุผลที่ว่า ‘คนที่มีความสุขสมควรจะมีชีวิตอยู่ต่อไป’ จากนั้นเขาก็ปล่อยให้ ‘มหาสมุทร’ พิพากษาเขาด้วยการยอมให้ลิซาดปลิดชีวิตเขาด้วยเหตุผลว่า ‘คนที่ทุกข์ใจน่าจะตายดีกว่าอยู่’ ซึ่งนั่นก็หมายถึงตัวเคียวจินั่นเองที่สมควรตายดีกว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไป

บรรยากาศของหนังเล่นอยู่กับอารมณ์ซึมเซา อึมครึม หดหู่ ไม่ปลอดโปร่งผ่องใสของเคียวจิ  หลายฉากพาคนดูให้อยู่ในสภาพอุดอู้ ในห้องพักของเคียวจิที่ดูคับแคบ เหตุการส่วนใหญ่เกิดขึ้นในทะเลแต่เราเราไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็นท้องทะเลที่สวยงามมากไปกว่าฉากทางเดินภายในเรือที่แคบ ๆ อับ ๆ มืดทึบ แม้จะอยู่บนดาดฟ้าเรือเราก็ไม่เห็นแม้แต่ทะเลที่สวยงาม มุมกล้องที่จำกัดทำให้ไม่สามารถเห็นตัวละครได้ถนัด ฉากที่เคียวจินั่งเล่นกับน้อยและนิดบนดาดฟ้าเรือก็ยังรู้สึกได้ถึงความไม่อิสระเพราะจำกัดอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ หลายฉากเหล่านี้สื่อถึงภาวะตีบตันของตัวละครเคียวจิว่าเขามีความทุกข์จากาการฆาตกรรม  เคียวจิมี ‘วิปฏิสาร’ จากการฆ่าคน และอยากจะพ้นทุกข์จากความรู้สึกผิดอันนี้ (วิปฏิสาร เป็นภาษาทางพุทธหมายถึง ความทุกข์ที่กัดกินใจจากการทำผิดศีล)

หนังนำเอาความขัดแย้งมาเล่นกับคนดู ในภาพยนตร์ทั่วไปเรามักจะเห็นตัวละครสั่งเหล้า แต่ในหนังตัวละครเคียวจิสั่งนม  ‘นม’ สีขาวแทนสัญลักษณ์ของความสะอาดบริสุทธิ์  ผู้ชายที่ดูเรียบร้อยไม่น่ามีพิษภัยสั่งนมทุกครั้งที่เข้าบาร์ แต่เบื้องหลังเคยมีประวัติฆ่าคนมาก่อน (หรืออีกนัยหนึ่งการดื่มนมของเคียวจิหมายถึงการล้างบาป ?)  การดื่มนมไม่ได้หมายความว่าคน ๆ นั้นเป็นคนดี ไม่มีมลทิน ไม่มีอะไรด่างพร้อยในชีวิต  เช่นเดียวกับเด็กวัยรุ่นก่ออาชญากรรมก็ยังใส่ริสแบนด์ ‘เรารักในหลวง’ ให้เห็นบ่อย ๆ ตามข่าวในจอทีวี  พระภิกษุในหนังไมได้เป็นตัวแทนของคนดี แต่ในหนังพระสงฆ์กลับเป็นลูกน้องของบอส

หนังล้อคนดูอีกครั้งด้วยการให้ชื่อตัวละคร น้อย-นิด จากหนังเรื่องที่แล้วของผู้กำกับคนเดียวกัน (เรื่องรักน้อยนิดมหาศาล) ในขณะที่น้อยยังหมายความถึงเมียน้อยได้ด้วยหนังทำให้คนดูกระจ่างไปกับชื่อเรื่องมากขึ้น  เมื่อเคียวจิเข้าไปสั่งนมในบาร์ เจ้าของบาร์พูดว่าเขาชอบมองทะเล เพราะทะเลไม่เคยตัดสินเขา  แต่เคียวจิกลับบอกว่า ‘ผมรู้สึกว่าทะเลตัดสินผมตลอดเวลา’

ความหมายของ ‘ทะเลที่คอยตัดสินผมตลอดเวลา’   ของเคียวจิหมายถึงกฎแห่งกรรมที่คอยตามติดเขาหลังจากที่เขาเล่นชู้และฆาตกรรมเมียเจ้านาย หรืออาจจะหมายถึงความรู้สึกผิดบาปที่ฝังอยู่ในใจของเขาตลอดเวลาซึ่งปรากฏให้เห็นในหนังตลอดทั้งเรื่อง

         คำว่า ‘มหาสมุทร’ ชื่อหนังในความหมายที่ชัดเจนอีกความหมายหนึ่งที่หนังกำลังสื่อน่าจะหมายถึง ‘สังสารวัฏฏ์’ ตามนัยยะทางพุทธที่มักจะเปรียบเปรยสังสารวัฏฏ์ว่าหมายถึงมหาสมุทรแห่งความทุกข์ ยากจะหลุดพ้นไปเสียที  จนในที่สุดเคียวจิก็ต้องอาศัยลูกปืนของลิซาดช่วยให้เขาหลุดพ้นไปจากสังสารวัฏฏ์อันมืดมนแห่งนี้.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
คนลุ่น้ำของ วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okj
นักสู่ลุ่มน้ำโขง ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ why is who is her harbour will love ? draws a person ? her arrives at to are flirt or , only laugh laugh with me this person but [ T letter ] , she doesn't love or , be formed funny beg for sheนักข่าวอาสามาแลัวครับท่าน

(0)

แวะมาอ่าน
ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ
ความคิดเห็นที่ 6
จันทร์วารี วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

(0)
น่าดู น่าดู
ความคิดเห็นที่ 5
ณัฐพร วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/awake
เตือนตน : จงระวังอย่านำทรรศนะคติหรือความคิดเห็นมาปนกับคำสอน จากคำสอนของท่าน ว.วชิระเมธี

(0)
อ่านแล้วทำให้อยากดูอีกรอบ
ชอบหนังเรื่องนี้จัง.
สวัสดีนะคะ
ความคิดเห็นที่ 4
กวิศุภา วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
ดูบ้างคร้า พี่ท่าน เอามาเบิ่งบ้างเน้

กวีตาย ; ราหูอมจันทร์ กองทุน กนกพงศ์ สงสมพันธุ์
http://www.oknation.net/blog/khienkhao/2007/07/07/entry-1

ผลการพิจารณาคัดเลือกวีนิพนธ์ รางวัลวรรณกรรมซีไรต์ ปี 2550
รายชื่อหนังสือที่เข้ารอบ 8 เล่มสุดท้าย (7 คน)มีดังต่อไปนี้ (เรียงจากลำดับตัวอักษร)

1.เก็บความเศร้าไว้ให้พ้นมือเด็กๆ ของ ศิริวร แก้วกาญจน์
2.ที่ที่เรายืนอยู่ ของ อังคาร จันทาทิพย์
3.ปลายทางของเขาทั้งหลาย ของ กฤช เหลือสมัย
4.แมงมุมมอง ของ พรชัย แสนยะมูล
5.ฤดูมรสุมบนสรวงสวรรค์ ของ อุเทน มหามิตร
6.ลงเรือมาเมื่อวาน ของ ศิริวร แก้วกาญจน์
7.โลกในดวงตาข้าพเจ้า ของ มนตรี ศรียงค์
8.หมู่บ้านในแสงเงา ของ โกสินทร์ ขาวงาม

ข่าววรรณกรรม ศิลปะ ดนตรี จากคมบาง
http://www.oknation.net/blog/combang/2007/07/09/entry-1
ความคิดเห็นที่ 3
พลายพัทลุง วันที่ : 09/07/2007 เวลา : 04.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
ครับ เอามาให้ดูมั่งน่ะ อยากดูง่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
นายขี้เมา วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

(0)
สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
ความคิดเห็นที่ 1
oopsbaby วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oopsbaby

(0)
เจ๋งอ่ะค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน