• หนึ่งลมหายใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : child2511@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 97786
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2550
Posted by หนึ่งลมหายใจ , ผู้อ่าน : 4779 , 19:54:30 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
 

|

 ถ้า คำพิพากษาของมหาสมุทรบอกเล่าเรื่องราวของผู้ชายที่ฆ่าผู้หญิง คืนไร้เงาก็คือหนังที่กำลังบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงที่ฆ่าผู้ชาย 

 เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นในคืนแรกของการแต่งงานระหว่าง สิปาง กับ นภัทรเสียงโทรศัพท์มือถือของนภัทรดังขึ้น สิปางรับสายเธอจึงได้ยินเสียงร้องไห้ของผู้หญิงจากปลายสายโดยบังเอิญ นภัทรเพียงแต่อธิบายว่าเป็นเสียงของฅนสติไม่ดีโทรมากวน จากนั้นเสียงโทรศัพท์มือถือของนภัทรก็ดังขึ้นอีก หลังจากที่นภัทรรับสายคราวนี้เขารีบวิ่งออกไปนอกบ้านโดยไม่กลับมาอีกเลย

 สิปางพยายามโทรหานภัทรแต่ไม่สามารถติดต่อได้เธอจึงไปแจ้งความฅนหาย ที่สถานีตำรวจ เธอเริ่มหาข้อมูลจากบ่อนการพนันแต่ก็ไม่ได้ข้อมูลอะไรมากนัก ในที่สุดข้อมูลต่าง ๆ เริ่มมีเค้าร่องรอยมาจากบ้านของ ชาติพี่ชายของนภัทรนั่นเอง ที่นั่นสิปางได้ทำความรู้จักกับ บุษบาเมียของชาติ และยังได้รับรู้ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งของสามีภริยาคู่นี้ อีกทั้งยังได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือของใครบางฅนอยู่ในบ้านเล็กหลังถัดไปจากบ้านของสามีภริยาคู่นี้ 

 เรื่องราวเริ่มแสดงความลึกลับซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อสิปางเข้าไปในห้องนอนของบุษบา เธอพบปืนที่กระสุนถูกใช้ไปหนึ่งนัด สิปางเริ่มสงสัยว่าเป็นไปได้ไหมว่านภัทรได้เสียชีวิตไปแล้วด้วยปืนกระบอกนั้น ถ้านภัทรยังมีชีวิตอยู่แล้วเขาหายไปไหน

 เมื่อสิปางกลับมาบ้าน เธอค้นพบที่เขี่ยบุหรี่ของนภัทรมีชื่อของฅนที่มอบให้เขียนกำกับว่า เหมยใครคือเหมย ? เมื่อเธอตามไปค้นหาร่องรอยของนภัทรที่มหาวิทยาลัยที่นภัทรเป็นครูสอน เธอพบว่าก่อนที่นภัทรจะแต่งงานกับเธอ นภัทรมีผู้หญิงอีกคนหนึ่ง แต่เมื่อเธอพบผู้หญิงคนนั้นข้อมูลที่ได้กลับทำให้เธอค้นพบความจริงว่านภัทรไม่ได้คบผู้หญิงทีเดียวสองแต่อาจมีถึงสาม ใครคือผู้หญิงอีกฅนหนึ่งที่นภัทรคบด้วย ? หรืออาจจะเป็นผู้หญิงที่ชื่อ เหมยชื่อที่ปรากฏอยู่บนที่เขี่ยบุหรี่อันนั้น ?

 ความสัมพันธ์ระหว่างสิปางกับบุษบาเริ่มพัฒนาขึ้น สิปางสังเกตว่าบุษบาเป็นผู้หญิงที่เรียบร้อย พูดน้อย มีบุคลิกที่เก็บกด ไม่เปิดเผย ซ่อนเร้นความเจ็บปวดไว้ภายใน ขาดเพื่อน ภายใต้บุคลิกที่ดูซื่อและน่าสงสารเช่นนี้กลับทำให้สิปางเห็นใจบุษบามากขึ้น เธอชวนบุษบาไปเที่ยวห้าง แต่งตัว ซื้อของ ทั้งหมดนั้นเหมือนกับเป็นการจี้ถูกจุดในสิ่งที่บุษบากำลังโหยหา บุษบาถึงกับร้องไห้โฮออกมาอย่างแรงเมื่อเธออยู่เพียงลำพังสองต่อสองที่ท่าน้ำ นั่นยิ่งทำให้สิปางเห็นใจบุษบามากขึ้นเมื่อเห็นชาติใช้อำนาจกดขี่บุษบาอย่างรุนแรงต่อหน้าต่อตา 

 สิปางรับรู้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นถึงความสัมพันธ์ระหว่างบุษบากับชาติว่าชาติใช้อำนาจรุนแรงกับบุษบาอย่างไร จนเกือบจะลืมเรื่องที่จะต้องตามหาสามีตนเองไปเสียสนิท จนกระทั่งวันหนึ่งโทรศัพท์มือถือของเธอก็ดังขึ้น มันเป็นเบอร์โทรของนภัทรปรากฏที่หน้าจอ แต่เมื่อเธอรับสายก็ต้องผิดหวังเพราะปลายสายวางหูไปทันที สิ่งนี้ทำให้เธอระลึกได้ว่ายังมีสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่เธอยังไม่ได้ไปสำรวจ นั่นก็คือบ้านหลังน้อยที่อยู่ถัดออกไปในรั้วเดียวกันกับบ้านของสองสามีภริยาที่เธอกำลังเข้าไปปฏิสัมพันธ์ด้วย

 เหตุการณ์ที่สลับซับซ้อนมาเฉลยตัวเองในฉากสุดท้าย เมื่อสิปางพบแม่ของบุษบาเป็นอัมพาตในบ้านหลังนั้น แม่เรียกบุษบาว่า เหมยทำให้ รู้ว่าแท้จริงแล้วผู้หญิงฅนที่สามที่นภัทรมีความสัมพันธ์ด้วยก็คือ เหมยและเหมยก็คือ บุษบาผู้หญิงคนที่ใกล้ชิดกับเธอมากที่สุด ผู้หญิงที่ดูเงียบเรียบร้อยที่สิปางไม่คาดคิดว่าจะมีพิษมีภัย และบุษบานั่นเองที่เป็นฅนฆาตกรรมนภัทรสามีของเธอ ด้วยเหตุผลที่ว่านภัทรตัดสินใจแต่งงานกับหญิงอื่นที่มาที่หลัง เพราะความจริงก็คือบุษาเป็นผู้หญิงคนแรกของนภัทรก่อนที่นภัทรจะมีหญิงอื่นเข้ามาในชีวิตอีกสองฅน โดยที่บุษบาถูกจับแต่งงานกับชาติ (พี่ชายนภัทร) แบบไม่มีทางเลือก ในคืนแต่งงานคืนแรกของนภัทรกับผู้หญิงฅนนั้น บุษบาได้โทรไปหานภัทรเพื่อขู่จะฆ่าตัวตาย ทำให้นภัทรต้องรีบออกไปหาบุษบากลางดึกคืนนั้นเพื่อหาข้อยุติ แต่หลังจากคืนนั้นเป็นต้นมานภัทรก็ไม่ได้กลับไปหาเจ้าสาวของเขาอีกเลย นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อภาษาอังกฤษของหนังเรื่องนี้ one night husband 

 คิดว่าจริง ๆ แล้วเราไม่ค่อยได้เห็นหนังไทยในสไตล์นี้มากนัก เพราะหนังไทยมักจะเป็นหนังตลกสนุกสนานเฮฮา ซึ่งในที่สุดลักษณะของหนังไทยก็จะบ่งบอกบุคลิกของคนไทยด้วยว่าคนไทยมีลักษณะนิสัยอย่างไร เหมือนกับกำลังจะบอกว่าภาพยนตร์มีลักษณะอย่างไรก็บ่งบอกถึงบุคลิกลักษณะของคนชาตินั้น ๆ

 แต่สำหรับ คืนไร้เงาอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้น คืนไร้เงาเป็นหนังฆาตกรรมแนว feminist ที่กำลังนำเสนอให้เห็นถึงสภาพทั่วไปในความสัมพันธ์เชิงอำนาจระหว่างสามีภริยาในสังคมไทยที่สามีมักจะใช้อำนาจกับภริยาอย่างรุนแรง, การคบผู้หญิงและมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคนในเวลาเดียวกันของชายไทย, การถูกบังคับแต่งงานของหญิงไทยโดยที่หญิงไทยไม่มีโอกาสเลือกถ้าผู้หญิงฅนนั้นไม่ใช่ผู้หญิงสมัยใหม่ที่ทำงานนอกบ้าน, สภาวการตกอยู่ในกรอบของหญิงไทยที่มีทางเลือกน้อย, ความสัมพันธ์แบบ sisterhood ผู้หญิงซึ่งสามารถเข้าใจจิตใจกันได้ง่ายโดยใช้ช่วงเวลาสั้น ๆ  

ในหนังเราได้เห็นบุคลิกที่แตกต่างอย่างชัดเจนของตัวละครสองตัวคือสิปางและบุษบา สิปางเป็นสาวสมัยใหม่ มีโอกาสเลือกในชีวิต รู้ว่าอะไรคือความต้องการของตนเอง ในขณะที่บุษบาเป็นผู้หญิงที่อยู่ในกรอบ ไม่มีทางเลือกในชีวิตและแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอะไรคือความต้องการของตนเอง

 ครั้งหนึ่งสิปางถามบุษบาว่าทำไมจึงแต่งงานกับชาติ บุษบาบอกว่าเพราะอยู่บ้านใกล้กันผู้ใหญ่จึงจับแต่ง ส่วนสิปางบอกว่าที่แต่งงานกับนภัทรเพราะผู้ชายก็เปรียบเหมือนกับน้ำในกระป๋องต้องลองลิ้มรสดูถึงจะรู้ว่าใช่หรือไม่ใช่ ถ้าไม่ใช่ก็ต้องลองยี่ห้อใหม่หรือไม่ก็เปลี่ยนรสไปเลย

 เรื่องการถูกทำร้ายร่างกาย สิปางถามบุษบาว่าทนอยู่ได้อย่างไร คำตอบจากบุษบาน่าจะเป็นคำตอบที่หญิงไทยจำนวนมากมักจะตอบคล้าย ๆ กันว่า ลืม ๆ ไปซะ เดี๋ยวมันก็ผ่านไปนั่นคงเพราะผู้หญิงต้องพึ่งพาสามีในทางเศรษฐกิจจึงไม่มีทางเลือกอื่นมากไปกว่าการยอมถูกกระทำจากสามี

 จนเมื่อสิปางพบว่านภัทรไม่ได้มีเธอแค่คนเดียวเธอเองถึงกับไม่แน่ใจในความรู้สึกของเธอว่าเธอยังรักนภัทรอยู่หรือเปล่า ในขณะที่บุษบาบอกว่า ของ ๆ เราก็ต้องเป็นของเราอยู่วันยังค่ำ เราเลิกรักเขาไม่ได้หรอก

 แต่ไม่ว่าผู้หญิงสองคนจะแตกต่างกันอย่างไร ทั้งคู่ก็ถูกล็อคด้วยกรอบประเพณีที่แข็งแรงบางอย่าง ถึงแม้ผู้หญิงบางฅนจะบอกตัวเองว่าฉันเป็นสาวสมัยใหม่เพียงใดก็ไม่อาจมีทางเลือกในชีวิตไปเสียทุกเรื่องอยู่ดี เหมือนกับภาพที่ทั้งคู่ทั้งคู่กำลังทำกับข้าว แต่ถูกมองจากข้างนอกผ่านลูกกรงเหล็ก ซึ่งดูเหมือนเธอสองฅนกำลังทำกับข้าวอยู่ในห้องขัง

 ฉากที่น่าจะสื่อให้ฅนดูเข้าใจได้ดีถึงผลลัพธ์ของความกดดันภายในที่บุษบาได้รับ น่าจะเป็นฉากที่บุษบาร้องไห้โดยเห็นมุมมองจากด้านหลัง ภาพนี้อาจตีความได้สองมิติ มิติหนึ่งบุษบายังมีความทุกข์อีกมากมายที่ยังไม่ได้เผยให้เราเห็น กับอีกมิติหนึ่งก็คือเป็นด้านมืดของบุษบาเองที่แม้แต่ฅนดูก็ไม่ควรเข้าไปรับรู้

 ฉากที่น่าสนใจอีกฉากหนึ่งแต่ถูกตัดไปก็คือฉากที่สิปางมีความสัมพันธ์ทางเพศกับบุษบา การที่หนังถูกตัดฉากนี้ไปด้วยเงื่อนไขทางวัฒนธรรม (ไทย) นี่เองน่าจะทำให้เราเข้าใจตัวละครสองตัวนี้มากขึ้นในแง่มุมที่ว่าแม้แต่ฉากอิโรติคของเธอสองฅนก็ไม่สามารถสื่อสารออกมาได้ (หรือนั่นทำให้เราเข้าใจได้มากขึ้นว่าหญิงไทยไม่มีโอกาสแสดงออกเรื่องเพศในความเป็น homosexual หรือ bisexual ของตนเอง) จึงแสดงออกมาในรูปของการนอนกอดกันเฉย ๆ ในขณะที่เมื่อหนังเรื่องนี้ถูกส่งไปฉายต่างประเทศกลับไม่ได้ตัดฉากนี้ออกไป ซึ่งทำให้หนังลดความปมซับซ้อนของตัวละครลงไป 

ฉากสุดท้าย เป็นวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจทีเดียวผ่านการเล่าเรื่องวันเกิดเหตุด้วยน้ำเสียงของบุษบา โดยมีตัวละครนภัทรอยู่ในฉากเดียวกันกับการเล่าเรื่อง มีสิปางเข้าไปนั่งดูในฐานะ ผู้เห็นเหตุการณ์ ก่อนจะจบด้วยคำถามจากบุษบาว่า ถ้าเป็นคุณ ๆ ก็ต้องเลือกทำอย่างบุษใช่ไหม

ในช่วงที่ผ่านมาถึงแม้ คืนไร้เงาจะไม่ได้เป็นหนังดังที่ทำเงินเหมือนหนังเรื่องอื่น ๆ แต่อย่างน้อยหนังเรื่องนี้ได้เผยให้เห็นภาพของผู้หญิงที่ถูกกดขี่ และผลลัพธ์ที่บอกให้รู้ว่าในโลกนี้ไม่ควรมีใครกดขี่ใคร.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22
พลายพัทลุง วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
แลจบตะกี้คับ

งุงุ
ความคิดเห็นที่ 21
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)

เมื่อไหร่จามุดออกมาจากรูดินคับเพ่
ความคิดเห็นที่ 20
ออกหลวงไพร่ วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phri
อพิโธ่-ดาวเรือง แม่ดวงใจของพี่ แสนห่วงเจ้าเสียยิ่งกว่าใดๆ แม่มิรู้หรอก

(0)
สวัสดีขอรับพระคุณออกพระสมานวรคุณ
เชิญร่วมสนับสนุนศูนย์การศึกษาตามอัธยาศัยไทยภูเขาขอรับ
ความคิดเห็นที่ 19
พลายพัทลุง วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)

ครับ
ความคิดเห็นที่ 18
พลายพัทลุง วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)

http://www.oknation.net/blog/meepedsiva

กวีซีไรท์ 2550 เชิญไปกินหมี่เป็ดฟรีที่หาดใหญ่ครับพี่น้อง


"โลกในหน่วยตาข้อยและเจ้า" งางา
ความคิดเห็นที่ 17
พลายพัทลุง วันที่ : 20/08/2007 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
เชิญฟัง "เคียงเดือน" ใน "เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว"
คำเพลง คำชีวิตเพื่อเธอ
ในวันครบรอบปีแห่งชีวิตคนงามของผม- จันทร์วารี ครับ
http://www.oknation.net/blog/waraninstar
ความคิดเห็นที่ 16
จันทร์วารี วันที่ : 18/08/2007 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

(0)
ความคิดเห็นที่ 15
ราตรีวีนัส วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lightdevill
ความสุขทางใจหาได้ด้วยการทำดี :กลุ่มเขียนข้าว

(0)
นิยายเรื่องนี้น่าสงสาร จัง แต่ก็น่าอ่าน เหมือนจะเป็นอะไรที่มีมาตั้งแต่นู๋เด็กๆนะ คุ้นๆจัง
ความคิดเห็นที่ 14
พลายพัทลุง วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
เชิญฟัง "จันทร์วารี คนงามของผม" อ่านบทกวี "มาตา : แม่ของลูก" ครับ
http://www.oknation.net/blog/suphakara/2007/08/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)
ขอเชิญมิตรรักนักเขียนหรือผู้สนใจต่ออายุสมาชิก/สมัครสมาชิกจุลสารคลื่นวรรณกรรม ปีละ 6 ฉบับ อัตราค่าสมาชิก 200 บาท(ค่าหนังสือ 180 บาม ค่าจัดส่ง 20 บาท)

ซึ่งสามารถสมัครและโอนเงินค่าสมัครได้ ดังนี้

1.โอนเงินเข้าบัญชี น.ส.พรทิพย์ รามสูตร ธนาคารกสิกรไทย สาขาทุ่งสง เลขที่ 126-2-33521-2 เมื่อวันที่.....เดือน.......พ.ศ........

2.ส่งธนาณัติหรือตั๋วแลกเงินไปรษณีย์ สั่งจ่ายในนาม น.ส.พรทิพย์ รามสูตร ตู้ปณ.96 ปณจ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช 80110

http://www.oknation.net/blog/panthakant/2007/07/30/entry-1
ความคิดเห็นที่ 12
พลายพัทลุง วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
มาบอก- เพลงเรือกล่อมจันทร์ /มีทั้งภาพทั้งเสียงแล้วครับ ไปแลไปควังน่ะครับ หรอยกันนิ
http://www.oknation.net/blog/suphakara/2007/07/20/entry-1
-------------

ความคิดเห็นที่ 11
พลายพัทลุง วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
ระรื่น เสียง ระเริงคำ คิดถึง
ระลึกคะนึงในคะเน
ณ เธอ..

รัก คิดถึงนักหนา
ใคร ฤา จะรู้ว่าเรารัก
เท่าเรารู้ว่าเรารัก
คิดถึง
ห่วง
หวง
...

เพิงเพลง ; ผู้หญิง เพลง ความรัก และความว่างเปล่า
woman_music_love_and_the_emptiness


http://www.oknation.net/blog/waraninstar
------------------------------------------------


ร่วมคิดถึง สาวมหาชัย สาวบ้านดาวเรือง
http://www.oknation.net/blog/skylove/2007/07/17/entry-1
ความคิดเห็นที่ 10
กวิศุภา วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
พี่ท่านคร้า งุงุ มาเรียกดู ยังอยู่น๊า อิอิ
ความคิดเห็นที่ 9
หนอนหนัง วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mr-peeky

(0)
อยากดูเหมือนกันนะเรื่องนี้...ไม่มีเวลา
ความคิดเห็นที่ 8
ลูกชิ้นปลาแปดเหลี่ยม วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poisoncandy
http://www.oknation.net/blog/-away-

(0)
เขียนได้ดีและเห็นภาพ ...ยังไม่เคยดูคืนไร้เงาก็เหมือนได้ดูและติดตามปมของตัวละครไปด้วย ...อย่างนี้ต้องโหวตตตต ^^
ความคิดเห็นที่ 7
หนุ่มแดนสยาม วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/munee
อย่าลืมดีเจคนนี้นะครับ บ่าวนุ้ย @@DJ วิทยุชุมชน คนท้องถิ่น เมืองจตุคามรามเทพ : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
เพลงดังแดนสยาม บทเพลงแห่งสถานีวิทยุชุมชน - FM 106.50 MHz

หลวงพงศ์ ตามพรลิ้งค์/ ทำนองและคำร้อง

หนุ่มหน้ามนคนของชุมชน จัดสรรค์ให้ทุกท่านมีความสุขไปกับเสียงเพลง
http://www.oknation.net/blog/munee/2007/07/16/entry-1
ความคิดเห็นที่ 6
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)
จากท่าเรือปากคลอง-บ้านโคกหม้อ ต้นทางแถก-บุ๊ค
The Tag มาล่าสุด (อ่ะป่าว) TAG >BOOKS
: หนังสือ 2 เล่มที่คุณอยากให้เพื่อนอ่าน
http://www.oknation.net/blog/khokmaw/2007/06/29/entry-1
ถึง...จันทร์วารี – วิตามินบี - visitor - yongchan - มะอึก
-----------------------------------------------------------------------
รวมลิ้งค์ Tag Book 1 : จาก นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ ถึง เพื่อน Blog
http://www.oknation.net/blog/khokmaw/2007/07/04/entry-1
รวมลิ้งค์ Tag Book 2 : จาก นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ ถึง เพื่อน Blog
http://www.oknation.net/blog/khokmaw/2007/07/08/entry-1
รวมลิ้งค์ Tag Book 3 : จาก นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ ถึง เพื่อน Blog
http://www.oknation.net/blog/khokmaw/2007/07/16/entry-1

--------@ ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมแนะนำ ปันกันอ่านครับ @--------
ความคิดเห็นที่ 5
เลข_อักขระ วันที่ : 14/07/2007 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhanormo
มหาวิชชาไลยพุทธาคมเขาอ้อ พัทลุง@ อยู่กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/dharmmasippanandha

(0)
น่าแลครับ ..
ความคิดเห็นที่ 4
มิสนอราห์ วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

(0)
เรื่องนี้ตอบได้ว่า เฉยๆนะคะ คือหนังก็โอเค ครึ่งเรื่องแรกเราว่าโอนะ แต่หลังๆมันไม่สามารถจับอารมณ์ให้เราอยากดูต่อเนื่องได้

แต่เป็นหนังไทยที่ไม่ทุเรศ ชัวร์ ดังนั้นยังไงเราก็อุดหนุน
ความคิดเห็นที่ 3
คันทรี่แมน วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

(0)
ดูแล้วเรื่องนี้ ชอบเลยละ บรรยากาศมันให้เลย
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
หนังเนิบนาบ...ดี
ความคิดเห็นที่ 1
siampatriot วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

(0)
รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน