• หนึ่งลมหายใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : child2511@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 98874
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2550
Posted by หนึ่งลมหายใจ , ผู้อ่าน : 16218 , 22:34:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

|

ไปอยู่  “พันพรรณ”  กัน

"หนึ่งลมหายใจ"

ฤดูฝนปีนี้เรามีโอกาสไปใช้ชีวิตอยู่ที่สวนพันพรรณของ พี่โจน จันได ฅนสร้างบ้านดิน ใจดีฅนนั้น   เดิมทีพี่โจนเป็นชาวยโสธร ต่อมาย้ายถิ่นฐานบ้านเรือนไปตั้งรกรากใหม่ที่ชายเขาบ้านแม่โจ้ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่  แล้วตั้งชื่อไร่ว่า สวนพันพรรณ  พันพรรณ หมายถึง ความหลากหลายพันชนิด

           วันที่เรามาถึงเป็นช่วงต้นฤดูฝน  พี่โจนไม่อยู่ ไปสหรัฐกับแฟน (ชื่อเพ็กกี้ เป็นชาวอเมริกัน) และลูกชาย (ชื่อ ด.ช.ทาน) เพื่อไปจัดอบรมสร้างบ้านดินที่นั่น ๓ เดือน เหลือไว้แต่ฅนงานกับแม่ครัวเฝ้าสวนสองฅน และจัสติน หนุ่มผิวสีจากเกาะอังกฤษที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ฅนงานผู้ชายชื่อพี่จานี ทำงานเก่ง หนักเอาเบาสู้ ชอบฟังวิทยุทุกวัน  ส่วนแม่ครัวชื่อพี่นาคอ ฅนนี้พูดน้อยแต่ทำอาหารอร่อยมากและชอบทำกับข้าวไปฟังวิทยุไปเหมือนกัน  ทั้งคู่เป็นชาวเขาเผ่ามูเซอที่พี่โจนจ้างมาทำงานในไร่

           จัสตินเป็นหนุ่มผิวดำที่เกิดในอังกฤษ  ช่วงนี้ลาออกจากงานที่สถานีโทรทัศน์เพราะรู้สึกเบื่อ จึงเก็บเงินแล้วออกเดินทางท่องเที่ยวไปในเอเชีย  ที่ผ่านมาไปเที่ยวลาวแล้วเข้าเมืองไทยมาทางแม่สาย จากนั้นก็มาพบสวนพันพรรณโดยบังเอิญจึงใช้เวลาที่เหลือ ๒ เดือนอยู่ที่นี่ จัสตินบอกว่าชอบที่นี่เพราะสงบดี ชอบอ่านหนังสือ มักจะมีหนังสือพ็อกเก็ตบุคถือติดตัวตลอด อ่านจบเล่มนี้ก็ถือเล่มใหม่เข้ามาแทน ตอนที่เราเจอจัสตินเป็นช่วงสองอาทิตย์สุดท้ายของการใช้ชีวิตที่นี่ก่อนที่เขาจะกลับไปอังกฤษ เราจึงมีโอกาสให้จัสตินช่วยสอนภาษาอังกฤษให้นิดหน่อย เขาบอกว่าปลายปีนี้อาจจะได้กลับมาที่นี่อีกครั้ง เราก็หวังเช่นนั้น

            สวนพันพรรณมีเนื้อที่ประมาณ ๒๐ ไร่ ตั้งอยู่ในทำเลที่สวยงามมาก อยู่บนเนินเขาลูกเล็ก ๆ ออกมาจากบ้านแม่โจ้  ที่นี่จึงมีความสงบมาก  จากเนินเขาในสวนเราจะเห็นวิวรอบ ๆ เป็นเทือกเขาสวยงามสลับซับซ้อนอยู่ไกล ๆ  มองเห็นบ้านแม่โจ้อยู่เบื้องล่าง  ดูสงบสุขทุกเวลา  บางวันตอนเช้า ๆ เราจะเห็นทะเลหมอกไหลล้นออกมานอกเบ้าภูเขาด้วย เป็นความสวยงามที่ยากจะบรรยายออกมาเป็นตัวอักษร 

           ที่นี่มีบ้านดินอย่างน้อย ๙ หลัง น่ารักน่าอยู่ทั้งนั้น  แต่ละหลังมีรูปแบบการออกแบบที่โดดเด่นเฉพาะตัว หาใครเลียนแบบได้ยาก อยากเห็นว่าน่าอยู่อย่างไรต้องมาชมด้วยตาตนเอง ยังมีอาคารหอประชุมขนาดมินิที่ยังสร้างไม่เสร็จ พี่โจนบอกว่าระหว่างวันที่ ๒๒ พฤศจิกายนปีนี้ถึงมกราคมปีหน้าจะมีการสอนทำบ้านดินโดยใช้อาคารหอประชุมนี้เป็นสถานที่ปฏิบัติการเรียนรู้และลงมือสร้างไปในตัว  เสร็จเมื่อไหร่คงใช้งานได้สารพัดประโยชน์เมื่อนั้น 

            กระเถิบไปทางด้านหลังของสวนพันพรรณ ณ เนินเขาลูกย่อม ๆ อีกลูกหนึ่ง  มีบ้านพักตากอาการออกแนวโฮมสเตย์ ชื่อ “บ้านอยู่สบาย” เป็นรีสอร์ทบ้านดินเช่นกัน  เจ้าของกิจการเป็นคู่สามีภริยาและเป็นเพื่อนซี้กับพี่โจน ชื่อ กฤตกับเยา ทั้งคู่เพิ่งจะฉลองฮันนี่มูนกันไปหมาด ๆ น่าอิจฉาตาร้อน

         ทุกสัปดาห์ที่รีสอร์ทบ้านดินของ กฤตกับเยา มีคอสสอนทำอาหารมังสวิรัติให้กับฝรั่งด้วย  เราเลยโชคดีมีโอกาสร่วมพักลักจำไปหลายสูตรทีเดียว  คอสนึงมีฝรั่งเข้าเรียนประมาณ ๓-๔ ฅน บางทีก็มากกว่านั้น ฝรั่งจะเข้าพักที่บ้านดินและเรียนทำอาหารกันที่นี่อย่างน้อย ๓ วัน จากนั้นจึงกลับออกไปพร้อมกับความสามารถในการทำอาหารไทยมังสวิรัติในหัวสมองเพื่อเอาไปอวดเพื่อน ๆ ที่ประเทศตัวเอง 

 

         บ้านอยู่สบายมีเว็ปไซต์ชื่อ  www.yousabai.com 

         กระเถิบไปด้านหลังทางทิศใต้ของสวนพันพรรณ  เราพบว่ามีไร่อีกไร่นึง   อันนี้เป็นชุมชนทางเลือกที่สนใจการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย  แต่น่าสนใจว่าเป็นชุมชนที่เกิดจากการรวมตัวของฝรั่งชาวอเมริกันจำนวน ๘ ฅน  ร่วมลงขันกันซื้อที่ดินขนาด ๒๐ กว่าไร่แห่งนี้  จุดมุ่งหมายคือการใช้ชีวิตพึ่งพาธรรมชาติและพึ่งพาตนเอง  ไปพ้นจากบริโภคนิยมและความหรูหราฟุ่มเฟือย 

           ชุมชนนี้มี ๓ ชื่อด้วยกัน คือ  โครงการบ้านไทย , ปัญญาโปรเจ็ค และบ้านคริสเตียน  ที่ตั้งชื่อบ้านไทยคงเพราะต้องการให้ฟังดูแบบอนุรักษ์ ๆ คงความดั้งเดิมอย่างไทย ๆ ไว้ (ทั้ง ๆ ที่ฅนก่อตั้งทั้ง ๘ ไม่ไทยเลย)  ส่วนปัญญาโปรเจ็คมาจากเพื่อนคนไทยช่วยตั้งให้  และชื่อบ้านคริสเตียนมาจากชื่อของผู้ร่วมลงขันท่านหนึ่ง  ก่อนหน้าที่จะมีบ้านไทย คริสเตียนเคยช่วยพี่โจนดูแลสวนพันพรรณอยู่สองปี  ต่อมาคริสเตียนก็เกิดความคิดแตกแขนงขึ้นมาว่าตนเองน่าจะรวบรวมเพื่อนฝูงที่สนใจเส้นทางเดียวกัน ร่วมหุ้นกันซื้อที่ดินแถวนี้สร้างชุมชนทางเลือกขึ้นมาอีก  ว่าแล้วคริสเตียนก็ชักชวนเพื่อนชาวอเมริกันอีก ๗ ฅน ร่วมหุ้นกันซื้อที่ดินถัดจากสวนพันพรรณ (แค่เดิน ๕ นาที) ชื่อบ้านคริสเตียน จึงมีที่มาอย่างนี้  ที่ต้องเล่าไว้ ๓ ชื่อเพราะเกิดคุณผู้อ่านมีโอกาสไปเยี่ยมชมจะได้ไม่งง 

          หลักปรัชญาการใช้ชีวิตในบ้านไทย (หรือบ้านคริสเตียน) คือการพึ่งพาตนเองให้มาก-ใช้เงินให้น้อย  แล้วหันมาอยู่กับไร่ปลูกพืชผักสวนครัวกินเอง ปลูกผลหมากรากไม้ในผืนดินตนเอง  ถึงฤดูกาลอะไรเราก็จะได้กินผลไม้ชนิดนั้น ไม่ต้องออกไปจ่ายตลาดให้เสียเงินและเวลา  อันนี้จะคล้าย ๆ กับสวนพันพรรณเพราะที่พันพรรณเรามีทุกอย่าง  ตื่นเช้ามาเราไม่ต้องไปจ่ายตลาดให้เสียสตางค์ พืชผักสวนครัวเรามีพร้อม ไม่ว่าจะเป็น ผักบุ้ง ผักหวาน ใบกระเพรา โหระพา แมงลัก ฟักทอง แตงกวา ต้นหอม กูไช่ ตะไคร้ สะระแหน่ หน่อไม้ ฯลฯ  ผลไม้เราก็มี แตงโม มะละกอ กล้วย มะเฟือง ลำไย มะม่วง ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะได้กินขนุนและอโวคาโด้เพราะเพิ่งจะปลูก  ทุกวันเราได้ดื่มน้ำจากลูกเสาวรสคั้นสด ๆ กับมือ อุดมไปด้วยวิตามีซี ที่ล่ะชีวิตที่ไม่ต้องใช้เงินแบบเห็น ๆ

บ้านไทย หรือปัญญาโปรเจ็ค หรือบ้านคริสเตียน มีเว็ปไซต์ชื่อ  www.panyaproject.org

          เวลานี้มีคริสโตเฟอร์ (หุ้นส่วนอีกฅนหนึ่ง) อยู่ประจำกับแฟนสาวชาวไทยชื่อ ฉุย  บางทีก็มีควีนบีกับเจน สองสาวเพื่อนซี้ชาวอเมริกันแวะไปค้างคืนทำขนมปังกินกัน ทั้งพันพรรณและบ้านไทยมักจะมีฝรั่งแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมเยียนเสมอ ๆ ฅนไทยจะไปเยี่ยมเยียนบ้างก็ได้ไม่ขัดข้อง เจ้าของบ้านยินดีต้อนรับอยู่แล้ว

          ชีวิตในสวนป่าชนบทแบบนี้เป็นอะไรที่เงียบสงบมาก ตื่นเช้ามาเรามีกิจวัตรประจำวัน  สวดมนต์  กายบริหารโยคะ  ถางป่า  เก็บผัก  ทำกับข้าว  การที่สวนอยู่ออกมานอกหมู่บ้านและตลาดทำให้ชีวิตในสวนเป็นชีวิตของการภาวนาไปโดยปริยาย  ที่นี่มีรถเข้าเมืองเชียงใหม่วันละรอบ รถมารับตอน ๖ โมงเช้าและจะมาส่งเราที่สวนในเวลาบ่าย ๒ โมง  

           การที่มีรถเข้าออกเพียงวันละรอบทำให้เราไม่ค่อยคิดฟุ้งซ่านว่าจะออกไปไหน  วัน ๆ อยู่กับลมหายใจตัวเอง มองไปทางไหนมีแต่ท้องฟ้าป่าเขาและเสียงจิ้งหรีดเรไรแมลงป่าร้องเพลง  สัญญาณโทรศัพท์มือถือมีบ้างไม่มีบ้างก็ไม่ต้องกังวลว่าใครจะคิดถึง ถึงจะคิดถึงก็คงติดต่อกันลำบาก  อย่าถามถึงโทรทัศน์เพราะที่นี่ไม่มีโทรทัศน์ให้ชม  ช่วงที่ผ่านมาเราจึงทราบข่าวล่าช้ากว่าใครว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ชนะเสียงโวตจากประชาชนไปแบบหวุดหวิด 

           การมีชีวิตอยู่กับชนบทด้วยตัวเองทำให้รู้สึกได้ว่าเป็นชีวิตที่ไม่ต้องออกไปต่อสู้ดิ้นรนกับใคร หรือไม่ต้องออกไปต่อสู้ดิ้นรนเพื่อปากท้องตัวเอง ในผืนดินรอบ ๆ ตัวเรามีอาหารให้เราอย่างบริบูรณ์ ทั้งอาหารภายนอกและอาหารภายใน ที่จะทำให้เรารู้สึกอิ่มไปตลอดเวลา 

           เราไม่จำเป็นต้องรับรู้ข่าวสารว่าใครจะทำอะไร  ใครทะเลาะกับใคร  เพราะหนังสือพิมพ์ก็ไม่มีให้อ่าน สิ่งที่เราได้อ่านคืออ่านใจตัวเองในแต่ละวันว่าเราคิดอะไร ทำอะไรไปบ้างในแต่ละวินาทีที่ผ่านไป 

           ชีวิตในสวนพันพรรณในช่วงฤดูฝนปีนี้จึงถือเป็นกำไรชีวิตอย่างสูง เพราะนอกจากจะได้ภาวนาอยู่กับตัวเองมากขึ้นแล้ว ยังมีโอกาสรับรู้ว่ามีกลุ่มฅนอีกกลุ่มหนึ่งที่สนใจการใช้ชีวิตนอกกระแส ไปพ้นจากการใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือยแบบบริโภคนิยม และเป็นวิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยการกลับมามองดูภายในอย่างแท้จริง 

          หากคุณผู้ผ่านสนใจต้องการไปเยี่ยมสวนพันพรรณ, บ้านอยู่สบาย หรือบ้านไทยก็ไม่ยาก  ถึงเชียงใหม่ไปต่อรถเมล์สองแถวที่คิวรถ กาดนครพิงค์ (อยู่ที่ตลาดวโรรส) ถามหารถเมล์สองแถวสีขาวไปแม่แตง-เข้าบ้านแม่โจ้  มีคันเดียว  รถออกเวลาเที่ยงไปส่งถึงสวนพันพรรณเวลาบ่าย ๒ โมง  สังเกตที่รถเขียนว่า Pun Pun , Panya Project , You Sabai ค่ารถฅนละ ๕๐ บาท ก่อนเข้าไปอาจจะซื้อน้ำตาล หอม กะเทียม หรือเครื่องครัวที่จำเป็นเข้าไปบ้างก็ดี เพราะพันพรรณก็มีหลายอย่างที่ยังผลิตเองไม่ได้ 

            สวนพันพรรณ มีเว็ปไซต์  www.punpunthailand.org  พี่โจนและครอบครัวยินดีต้อนรับทุกท่านอยู่แล้ว   (ป.ล. พี่โจนร่วมหุ้นกับเพื่อน ๆ เปิดร้านอาหารพันพรรณ ในวัดสวนดอก เชียงใหม่ เป็นร้านอาหารมังสวิรัติ  ก่อนไปไร่พันพรรณ แวะกินข้าวที่ร้านอาหารพันพรรณก่อนก็ได้ครับ)  แล้วเจอกันนะที่พันพรรณ.

 

 

*ตีพิมพ์ครั้งแรกใน  “สร้อยทองสาร”  จุลสารรายสะดวก ปีที่ ๗ ฉบับที่ ๖๘

กันยายน-พฤศจิกายน ๒๕๕๐ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25
กวิศุภา วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
๑๕ ปี กลุ่มเขียนข้าว (๙) ตามรอยชีวิตงาม
http://www.oknation.net/blog/khienkhao/2007/11/24/entry-1

-------------------------------
กลุ่มเขียนข้าว ทำดีเพื่อพ่อค่ะ
-------------------------------

สวัสดีวันลอยกระทงค่ะ
อยู่ Highland Mills NY, ไม่ได้ลอยกระทงเลยอ่ะ
อย่าลืมลอยกระทงให้ด้วยนะ
ที่นี่หิมะเริ่มตกแล้วค่ะ
ความคิดเห็นที่ 24
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy

(0)

หายไปนานเลยคุณหนึ่งฯ
สบายดีไหม
ความคิดเห็นที่ 23
Sainam วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

(0)
ขอไปเที่ยวได้ไหมคะ
ความคิดเห็นที่ 22
มุสิกะตะวัน วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

(0)

บ้านดินที่แม่แตง ยอดเยี่ยมครับ
ความคิดเห็นที่ 21
ปลัดแรมโบ้ วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaifreeman
http://www.oknation.net/blog/wangnuea

(0)
อยากเอานิ้วไปแตะๆดู แบบเด็กจับของเล่น
ความคิดเห็นที่ 20
หนึ่งลมหายใจ วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Buddha009
ในลมหายใจมีเรื่องราว..***+มนุษย์ โลก ธรรมชาติ กาลเวลา สรรพสิ่ง+***เรื่องเล่า บทความ เกี่ยวกับ ศาสนา ภาพยนตร์ เหตุการณ์บ้านเมือง ความรัก เพศวีถี ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมนุษย์  / กลุ่มเขียนข้าว

(0)

0
ความคิดเห็นที่ 19
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy

(0)

มาสิคะ
เชียงใหม่ยินดีต้อนรับ
ผู้คนที่นี่น่ารักด้วย เนอะ
ความคิดเห็นที่ 18
กวิศุภา วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)

สวัสดี ทักทายชาววรรณกรรมค่ะ

เชิญร่วมเยือนอ่าน
"๑๕ ปี กลุ่มเขียนข้าว"
ตลอดเดือนแห่งรักค่ะ

๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๓๕-ปัจจุสมยะ

มาเป็นนามะแห่งการเขียน
ความคิดเห็นที่ 17
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

(0)
ทุกดินแดนมีเรื่องราวครับ
ความคิดเห็นที่ 16
หนึ่งลมหายใจ วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Buddha009
ในลมหายใจมีเรื่องราว..***+มนุษย์ โลก ธรรมชาติ กาลเวลา สรรพสิ่ง+***เรื่องเล่า บทความ เกี่ยวกับ ศาสนา ภาพยนตร์ เหตุการณ์บ้านเมือง ความรัก เพศวีถี ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมนุษย์  / กลุ่มเขียนข้าว

(0)

ความคิดเห็นที่ 15
นายขี้เมา วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

(0)
สวัสดีครับท่าน
ความคิดเห็นที่ 14
แคร่รัก วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamis
อาช กามิฌ /หรอยครับ หรอยกันนิ..หรอยชะอวด เมืองคอนครับ ; กลุ่มเขียนข้าว 

(0)
หรอยครับ หรอยกันนิ..
ความคิดเห็นที่ 13
หนึ่งลมหายใจ วันที่ : 14/10/2007 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Buddha009
ในลมหายใจมีเรื่องราว..***+มนุษย์ โลก ธรรมชาติ กาลเวลา สรรพสิ่ง+***เรื่องเล่า บทความ เกี่ยวกับ ศาสนา ภาพยนตร์ เหตุการณ์บ้านเมือง ความรัก เพศวีถี ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมนุษย์  / กลุ่มเขียนข้าว

(0)
รถเมล์ที่วิ่งเข้าออกระหว่าง สวนพันพรรณ - เชียงใหม่ มีคันเดียวต่อวัน (รถจอดที่ตลาดวโรรส เชียงใหม่) ฅนขับรถชื่อ "สาวคำ" มีเบอร์โทร. 087 183 2425 ...

สามารถโทร. เช็คได้ว่า รถจอดอยู่ส่วนไหนของตลาดวโรรส... หรือ โทรเช็คว่า วันนี้มีรถเข้า "สวนพันพรรณ" รึเปล่า ? ....

โดยปรกติ "สาวคำ" จะขับรถเข้าออกหมู่บ้านทุกวัน

รถออกจากท่ารถที่ ตลาดวโรรส ทุกวัน เวลา 12.00 น.
ความคิดเห็นที่ 12
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy

(0)
อืม น่าอยู่เนอะ
คงจะเย็นๆ ละก็มีกลิ่นดินหอมๆ

สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่ไปเยี่ยมกัน
ความคิดเห็นที่ 11
มุสิกะตะวัน วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

(0)
บ้านดินพี่โจน ที่แม่แตงน่าใจ ว่างๆ จะเยี่ยมชมครับ
ความคิดเห็นที่ 10
นายธรรมพริ้ม_ขาวแก้ว วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dharmaphrim
หนุ่มน้อย ปลักควายเมืองลุง กลอนธรรมะ การเมือง ; คุณค่าต้องสูงกว่ามูลค่า

(0)
หวัดดี
ความคิดเห็นที่ 9
natkung วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natkung
บ้านกลางไพรใหญ่ : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
อยากไปอยู่ด้วยครับ ไปไงอ่ะ
ความคิดเห็นที่ 8
คาวบอยเสกัก วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cowboysakak
คั่วกลิ้งรกวัวแกล้มเพลงอนารหันต์ : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
ผมเลี้ยงวัว ไม่ได้ไปอยู่ด้วยน่ะครับ
ความคิดเห็นที่ 7
Bumblebee วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bumblebee
 

(0)
น่าสนใจครับ หากมีโอกาสไปเชียงใหม่และโอกาสอำนวย คงได้แวะไปครับ
ความคิดเห็นที่ 6
ออกหลวงไพร่ วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phri
อพิโธ่-ดาวเรือง แม่ดวงใจของพี่ แสนห่วงเจ้าเสียยิ่งกว่าใดๆ แม่มิรู้หรอก

(0)
สวัสดียามแรกโมงขอรับ พระคุณออกพระสมานวรคุณ
ข้าพระเจ้าอย่าไปยิ่งนักขอรับ
ความคิดเห็นที่ 5
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)
มารับหน่อยจาปัยอยู่ด้วย
ความคิดเห็นที่ 4
กวิศุภา วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
บ้านดิน คงเย็นสบายเนอะค่ะ ท่านพี่กิ้ว
ความคิดเห็นที่ 3
พลายพัทลุง วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)

กราบหลวงพ่อปัญญานันทะ ภิกขุแม่ทัพโลก
http://www.oknation.net/blog/suphakara/2007/10/10/entry-2


ปัญญานันทภิกขุ ปราชญ์มุนีแห่งเมืองพัทลุง
http://www.oknation.net/blog/khokmaw/2007/10/10/entry-1/comment#read
ความคิดเห็นที่ 2
พิชญาภา วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pitchayapa


(0)
รู้จักกับเป๊กกี้ค่ะ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมซักที
ลูกชายฉันเกิดไล่ๆกันกับน้องทาน

ไม่รู้ว่าตอนนี้กลับมาจากอเมริการึยังคะ
ความคิดเห็นที่ 1
จันทร์วารี วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

(0)
แล้วเจอกันนะค้า
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน