• หนึ่งลมหายใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : child2511@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 98635
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 กันยายน 2551
Posted by หนึ่งลมหายใจ , ผู้อ่าน : 3152 , 13:07:04 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“แม่น้ำ”  ละครไร้บทพูด


ราวเดือนพฤษภาคม  โซโนโกะ พราว ส่งอีเมล์มาบอกว่ากำลังจะทำละครเวทีสะท้อนชีวิตและความรู้สึกด้านในเรื่อง  “แม่น้ำ”   โดยใช้ศิลปะ  “บูโต”  เป็นการนำเสนอ  (บูโต คือ การแสดงศิลปะการละครผ่านการใช้สรีระ การเคลื่อนไหว  การเต้นรำ  การแต่งหน้า  สีหน้า  ใบหน้า ท่าทาง  แสง  สี เสียง ในการนำเสนอ โดยปราศจากคำพูด)

     เรารู้จักกับโซโนโกะเมื่อประมาณ ๓ ปีที่แล้วในงานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งที่เชียงใหม่โซโนโกะเป็นนักแสดงและผู้กำกับละครเวทีเชื้อสายลูกครึ่งไทยญี่ปุ่นที่มีความสามารถมากฅนหนึ่ง 

     เวลานี้เธอทำละครกับกลุ่มเพื่อน ๆ ศิลปะขันธา ( www.khandhaarts.org)

     เธอบอกว่าเนื้อหาหลักของ  “แม่น้ำ”  อยู่ที่การนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ  HIV และ Aids  อันเป็นประสบการณ์ที่มาจากฅนที่อยู่รายรอบตัวเธอ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งฅนที่เธอรัก

     คงเพราะโซโนโกะสนใจพุทธศาสนาและการทำสมาธิภาวนาเธอจึงประยุกต์การแสดงให้เข้ากับเรื่องราวชีวิตด้านในของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงครั้งนี้นักแสดงทุกฅน (ประมาณ ๒๐ ลมหายใจ) ต้องผ่านการเข้าฝึกสมาธิภาวนาอย่างน้อยก็ช่วงหนึ่งในระหว่างการฝึกซ้อมละครด้วย 

     เธอให้เหตุผลว่าการภาวนาจะช่วยให้นักแสดงไม่ติดหรือตกอยู่ในห้วงอารมณ์ของการแสดงมากเกินไปเพราะบ่อยครั้งที่นักแสดงมักจะติดและหลงไปกับอารมณ์ที่ตนต้องแสดงออกมา อย่างเช่นอารมณ์โลภ อารมณ์โกรธ อารมณ์ดีใจเสียใจ ซึ่งการภาวนาจะช่วยตรงนี้ได้มาก คือช่วยให้นักแสดงมีสติไปกับอารมณ์ที่เกิดขึ้น เห็นและรับรู้อารมณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้พวกเขามีการเจริญเติบโตด้านในไปพร้อม  ๆ การภาวนาและวิถีการเป็นนักแสดงของตน อันนี้จะเรียกว่าปฏิบัติธรรมไปพร้อม ๆ กับการประกอบอาชีพก็ว่าได้

     ปลายเดือนกรกฎาคม โซโนโกะ โทรศัพท์มารายงานว่าละครพร้อมจะโชว์ในวันที่ ๒ สิงหาคมนี้แล้ว หลังจากที่ผ่านการฝึกซ้อมมาเป็นเวลา ๒ เดือน นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตเหมือนกันที่เราจะได้ดูละครเวที ที่ภัทราวดีเธียเตอร์คืนนั้นกว่าละครจะเล่นก็เกือบ ๒ ทุ่ม ผู้ฅนมากันมากหน้าหลายตาเต็มที่นั่ง . . .

     เปิดฉากแรกเป็นจินตลีลาประกอบเพลง ทุกฅนยิ้มแย้มแจ่มใสไปกับท่วงทำนองดนตรีที่สนุกสนานร่าเริงบนเวที  ยืนและประกอบท่าทางกันเป็นตัวอักษร HIV  เสื้อยืดตัวในก็มีตัวอักษร HIV . . . ทุกฅนมีเชื้อ HIV  หรอกรึ

     การแสดงฉากถัดมา หนุ่มฅนหนึ่งกำลังจะกระโดดจากที่สูงเพื่อฆ่าตัวตาย ?  ตามด้วยฅนอื่น ๆ ที่กำลังตกอยู่ในภาวะหลง งงงัน สับสน วิ่งรนไปรนมา เดินโซซัดโซเซ เด็กแว๊น เด็กสะก๊อย อาการชักดิ้นชักงอของผู้ฅน แสงไฟกระพริบถี่จนตาลาย เสียงดนตรีที่ปวดแสบแก้วหู ความรุนแรงต่าง ๆ ที่กดดันภายในของมนุษย์กับสังคม (เมือง) ที่มีรูปร่างบิดเบี้ยว หลายฅนบนเวทีชักดิ้นชักงอ ทุรนทุรายและจบลงด้วยความเงียบและความมืดสนิท

     ต่อด้วยภาพยนตร์สั้น “จุดอ่อน” (weak spot) บทสัมภาษณ์ธรรมดา ๆ เกี่ยวกับว่า “อะไรเป็นจุดอ่อนที่ทำให้คุณติดเชื้อ HIV”บางฅนตอบว่าความรัก บาง
ฅนบอกว่าความจริงใจ บางฅนบอกว่าความเชื่อใจ บางฅนบอกว่าตอนไปแปลงเพศหมอใช้เครื่องมือแพทย์ที่ไม่สะอาดทำให้ตัวเองติดเชื้อ บางฅนปฏิเสธบอกว่าผมไม่มีจุดอ่อนเพราะป้องกันตลอด หนังสั้นตอนนี้น่าจะสะท้อนใจ
หลายฅนหากย้อนกลับมาถามตัวเองว่า ‘แล้วจุดอ่อนของเราล่ะคืออะไร’

     จากนั้นเป็นการแสดงที่แบ่งออกเป็นตอน ๆ แต่ละตอนจบในตัวเอง อาจจะเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กันหรือไม่เกี่ยวกันก็ได้ แต่ทั้งหมดมีเนื้อหาหลักอยู่ที่ HIV , Aids และความรุนแรงที่แอบซ่อนในสังคม

     สิ่งที่น่าสนใจโดยรวมของละครเวทีเรื่อง “แม่น้ำ” น่าจะอยู่ที่การแสดงที่ไร้บทพูดที่เรียกว่า “บูโต”  อันเป็นการแสดงผ่าน “สัญลักษณ์”  นั่นหมายความว่าฅนดูต้องอาศัยการชมที่ต้องตีความด้วยตัวเอง  ทั้งนี้ฅนดูจะเข้าใจแต่ละฉากแต่ละตอนอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ทางอายตนะทั้ง ๖ ของแต่ละฅน  ตรงนี้จะเป็นอะไรที่คล้าย ๆ กับ “โกอาน” (ปริศนาธรรม) ในพุทธศาสนานิกายเซ็น  ซึ่งในที่สุดแล้วฅนดูก็อาจจะงงไปกับการแสดงก็ได้หรือไม่จำเป็นต้องดูแล้วเข้าใจก็ได้ หรือจะดูเอาสนุก ๆ โดยไม่ต้องคิดอะไรให้ปวดหัวก็ได้เหมือนกัน

     จุดเด่นอีกประการหนึ่งของการแสดงชุดนี้ก็คือ ละครไม่ได้ยึดติดอยู่กับเวทีตลอดเวลา บางครั้งนักแสดงก็ออกมาโลดแล่นวิ่งไปวิ่งมาตามฟลอร์ที่ฅนดูนั่งชมอยู่  ให้ความรู้สึกว่าการแสดงบนเวทีก็อาจเป็นชีวิตจริงของฅนดูที่กำลังนั่งชมการแสดงอยู่ด้วยก็ได้

     มีฉากหนึ่งที่ดูแล้วรู้สึกประหลาดใจปนประทับใจและเป็นภาพที่ติดตา . . . ฉากหลังเป็นรูปหลวงปู่ทวดองค์โต นักแสดงออกมาก้มกราบไหว้ แต่ . . . แทนที่พวกเขาจะก้มกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ พวกเขากลับโก่งตัวกลับหัวกลับหางอยู่ในท่าโก้งโค้งเอาหัวไหล่ตั้งพื้น ?  มีฅนอีกสามสี่ฅนนอนเกลือกกลั้วไถลไปเรื่อย พร้อมกับเอาดอกบัวสีสวยฟาดพื้นแตกกระจายไม่มีดี  สักพักพวกที่โก่งตัวกลับหัวกลับหางพยายามคืบคลานออกมาเก็บดอกบัวที่เรี่ยราดอยู่ตามพื้น  ดูคล้ายสัตว์ประหลาดกำลังออกหากิน . . . ฉากนี้ดูน่ากลัวและอาจตีความได้หลายแง่มุมแล้วแต่ประสบการณ์ของฅนดู

 

     การแสดงครั้งนี้นักแสดงต้องผ่านการฝึกโยคะด้วย  มีการใช้ท่าโยคะยาก ๆ ประกอบการแสดงอย่างเช่นการแสดงข้างต้นที่เรากำลังพูดถึง และยังมีท่าโยคะยาก ๆ ที่ต้องใช้ศีรษะยืนแทนเท้านับเป็นการแสดงที่ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างสูง  โซโนโกะบอกกับเราว่าหลังจากสองเดือนของการฝึกซ้อมละครเรื่องนี้ทำให้นักแสดงหลายฅนมีการเจริญเติบโตด้านในไปพร้อม ๆ กับละครด้วย

     ฉากสุดท้ายดูเหมือนเป็นการแสดงที่ให้กำลังใจฅนติดเชื้อ ถึงจะติดเชื้ออย่างไรก็ยังมีจิตใจ, มีมือ, มีแขน, มีขา, มีเงิน, มีโทรศัพท์มือถือ, มีบ้าน, มีรถ  ฯลฯ  ซึ่งก็น่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะฅนที่ติดเชื้อหลาย ๆ ฅนก็ยังคงมีจิตใจ มีแขน มีขา มีเงิน มีโทรศัพท์มือถือ มีบ้าน มีรถ ไม่ได้แตกต่างไปจากฅนทั่วไปที่มิได้ติดเชื้อ

     การแสดงจบลงราว ๆ ๓ ทุ่ม นักแสดงออกมายืนโค้งแสดงความขอบคุณที่มาชมการแสดงของพวกเขาในค่ำคืนนี้  นับเป็นการแสดงที่น่าสนใจในความรู้สึกของเรา เพราะเป็นมหรสพที่ต้องอาศัยการช่างสังเกตแล้วทำความเข้าใจเอาเองจึงจะดูสนุก หรือจะดูไปทั้งที่ยังงง ๆ ก็สนุกไปอีกแบบ  ผิดกับมหรสพทั่วไปที่ตีความสร้างรูปแบบมาให้เราได้เข้าใจไปเรียบร้อยตั้งแต่แรกลืมตามองเห็นตัวละครแล้ว 
ชีวิตนี้ถ้างง ๆ ไปกับอะไร ๆ รอบ ๆ ตัวเสียบ้างก็อาจจะทำให้ชีวิตมีรสชาติมากขึ้นก็ได้นะ  บางทีมันอาจจะดีกว่าที่เราต้องเข้าใจไปหมดซะทุกเรื่อง . . .

หรือคุณว่าไง ?อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)

กิงแควกะกล้วยเด้อเพ่ งุงุ
ความคิดเห็นที่ 9
อิมกุดั่น วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

(0)
ดูละคร แบบนี้ อดกินปลาหมึกปิ้ง อ้อยควั่น น้ำเขียวน้ำแดง ....อิอิ
ป้าอิมไม่เคยได้ดูกะเขาเสียทีค่ะ
คงอลังการดีนิ
ความคิดเห็นที่ 8
พลายพัทลุง วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
ไม้หนีบผ้าสีชมพู

เรียงเป็นหลังคารถไฟ

ลอยบนฟ้าสีเขียว
ความคิดเห็นที่ 7
บอย_บางเบิด วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siwadolrathee

(0)
ความคิดเห็นที่ 6
เด็กหญิงหว่านกล้า วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
V.-บทเพลงหัวใจของเด็กเดินทาง-.V : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
ตา หิวกล้วย..
ความคิดเห็นที่ 5
จันทร์วารี วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

(0)
ก็ว่าอย่างนั้นแหล่ะค่ะพี่ท่าน
ความคิดเห็นที่ 4
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)
……..*..เม้นครับ.…*
…..*..เม้นเม้นเม้นเม้น…*
…*..เม้นเม้นเม้นเม้น.….*
.*. เม้นเม้นเม้นเม้นเม้น…*…………….*….*
*.. เม้นเม้นเม้นเม้นเม้น.…*………*..เม้น..….*
*.. เม้นเม้นเม้นเม้นเม้น…*….*…เม้นเม้นเม้น..*
*.. เม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้น…*…*…เม้นเม้นเม้น..*
*.. เม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้น…*..*…เม้นเม้นเม้น…*
.*… เม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้น..*… เม้นเม้นเม้น.…*
…*….เม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้น..…*
…..*….เม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้น.…*
……..*….เม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้นเม้น…*
………..*….เม้นเม้นเม้นเม้นเม้น.…*
……………*…เม้นเม้นเม้น.….*
………………*..เม้นเม้น…*
…………………*…..*
………………….*..*
★★★`• • เม้นแล้วเม้นอีก..• •`★★★
...................o°o
.................O....°
............o°°O.....o
...........O..........O
............° o o o O
......................★
...................★
...............★
...........★
........★
....★
.★
*♥´¨)
¸.-´¸.-♥´¨) ¸.-♥¨)
(¸.-´ (¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-.- ♥
ความคิดเห็นที่ 3
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)
ความคิดเห็นที่ 2
เส้นกุหลาบ วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petitefaasai
หวานโลก @ โลกใสๆ   กลุ่มเขียนข้าว

(0)
สวัสดีค่ะคุณลุง ..
ความคิดเห็นที่ 1
หนึ่งลมหายใจ วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Buddha009
ในลมหายใจมีเรื่องราว..***+มนุษย์ โลก ธรรมชาติ กาลเวลา สรรพสิ่ง+***เรื่องเล่า บทความ เกี่ยวกับ ศาสนา ภาพยนตร์ เหตุการณ์บ้านเมือง ความรัก เพศวีถี ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมนุษย์  / กลุ่มเขียนข้าว

(0)
โอ้.. คนมาดูเยอะแยะเลย
อืมๆ.. สวัสดีๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน