*/
  • เหยียบดินมองฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nop.guyphet@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 69672
  • จำนวนผู้โหวต : 15
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
วันจันทร์ ที่ 24 ตุลาคม 2554
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1446 , 21:59:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 อ่านฉบับเต็ม ๓ ตอนได้ที่ http://nopparatg.blogspot.com/(สำหรับคนที่ชอบอ่านแบบเนื้อหาเยอะๆ).เชื่อว่ามีคนรอดูนโยบายนี้อยู่  อย่างน้อยก็ ๑-๒ คน(ฮา)รอกันมาถึง ๑ ปีเต็มๆ  ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับผมเอาล่ะ ถึงเวลาจะตอบสนองท่านแล้ว----------------------------------------------ปัญหาในโลกมีท่วมหัว คุณจะแก้ไขอย่างไร ?เพิ่งดูหนังเอเชียมา ๑ เรื่อง จำชื่อไม่ได้  แต่ประทับใจประโยคนี้ปัญหาในเมืองไทยก็ท่วมหัว จะแก้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 ตุลาคม 2554
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 2319 , 14:33:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ประกาศเตือน(อีกแล้ว) : ส่งเสริมรักษ์การอ่าน ตัวหนังสือล้วน.. หากขี้เกียจ..โปรดพิจารณา(ฮา)----------------------------------------------------------------------------------.ไม่รู้แฟนคลับ “เมืองไทยฉบับย่อ” ลืมไปหมดแล้วหรือยัง .. ความคิดและการปฏิบัติเรื่องนี้ยังเดินมาเรื่อยๆ นะครับ ตั้งเป้าหมายไว้ ๒ ปีเพื่อกำหนดรากฐานของงานต่างๆ ตามความเป็นจริงที่ศึกษามาซะพอสมควรทั้งๆ ที่เป็นบ้านตัวเอง(รู้สึกตัวเองโง่ๆ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 เมษายน 2554
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 681 , 13:45:15 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

..“ซ่อมหน่วย” จากสัญญาณว่า “หน่วย..เสี่ยงจะแตก” (๑)โมเดลประเทศไทย (เดือนที่ ๑๖)ช่วงวันสาดน้ำขึ้นปีใหม่ตามประเพณีวัฒนธรรมไทยและบางประเทศเพื่อนบ้าน(นอกจากประเทศลาวแล้วมีที่ไหนอีกไม่รู้เหมือนกัน) กำลังจะพ้นไป  กระแสการขับเคี่ยวในวงการเมืองก็คงจะกลับมาแป่ะหัวหนังสือพิมพ์เด่นชัดเหมือนเดิม พร้อมๆ กับสภาพปัญหาต่างๆ เรื่องการฟื้นฟูความเสียหายจากน้ำท่วมในภาคใต้ของประเทศไทย ตลอดจนความเค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 เมษายน 2554
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 5963 , 02:58:10 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันนี้เพื่อนโทรมาบอกอีกแล้ว  “ทีวีไทย”  รายการ “ฉันจะเป็นชาวนา” ของคุณสิริยากร พุกกะเวสลองไปดูกันนะครับ  ดีกว่าละครน้ำเน่าแน่นอน(ฮา)อยากจะเขียนยาวๆ แต่ต้องรีบนอน พรุ่งนี้มีงานแต่เช้าเอาสั้นๆ  ไปลองตีความกันเอาเองนะ ..ผมจะบอกอะไร...  แต่รับรอง..ไม่ใช่ใบ้หวย(ฮา)----------------------------------------------๑.ชีวิตคนเคลื่อนไหวอยู่ ๓ เรื่อง .. ๑)เลี้ยงชีพอย่างไร.. ๒)รับผิดชอบภาร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 มีนาคม 2554
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 788 , 20:51:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

..ทำงานกับสิ่งที่จับต้องยาก..แต่นำเสนอด้วยสิ่งที่จับต้องง่ายโมเดลประเทศไทย (เดือนที่ ๑๕)..เข้าสู่โหมดขายฝันของนักการเมืองเพื่อเก็บแต้ม.. กันอีกครั้งหวังว่าคงไม่มีเหตุการณ์นอกกติกา.. ให้สังคมไทยซับซ้อนไปกว่าเดิมแล้วจะรอดูว่าทั้งการขายฝันและการตอบรับครั้งนี้..จะเป็นอย่างไรมองภาพสังคมไทยแล้วมองยาก เพราะมันใหญ่  ซับซ้อนนักการเมืองนี่เก่งนะ  มองออก  รู้ว่าควรทำโครงการพัฒนาอะไรบ้าง แต่ไหงสังคมไทยมีเรื่องเส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 ธันวาคม 2553
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 681 , 20:54:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

.วันนี้...ผมไม่ได้อยู่กับลูกๆ .. ทั้งๆ เป็นวันพ่อ.. แต่ก็เหมือนกับวันสำคัญอื่นๆ อีกมากมาย..ที่ผมมักอยู่อีกที่หนึ่ง..ที่ไม่ใช่ครอบครัว...อยู่เสมอ...  สภาพแบบนี้  เป็นเรื่องที่ผมทำความเข้าใจและสอนลูกมาตลอด..  ให้ใส่ใจกับสาระสำคัญของวันสำคัญต่างๆ ..เพื่อจะได้ทำจิตใจและตัวเองให้เหมาะสม..  เรื่องพิธีการนั้น  ไม่ต้องใส่ใจให้มากนัก..ผมเริ่มชีวิตคู่ตั้งแต่อายุ 23  พออายุ 24 ก็มีลูกสาวคนแรก  หลังจากนั้นอีกสาม....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2553
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1124 , 12:14:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สัปดาห์นี้  มีกลุ่มหัวรุนแรงก่อการกบฏครับ  ประสงค์จะยึดอำนาจโฉมหน้าผู้ก่อการครับ  คนรุ่นใหม่ไฟแรงกันทั้งนั้นขมิ้น (ป.1) หัวโจกชวนพรรคพวกก่อกบฏ)  อั้ม (ป.2) ลูกชายของน้องสาว..ผู้มีความเสี่ยงจะเป็นตุ๊ด(ฮา)  มะปรางค์ (ป.2)  เด็กข้างบ้าน ที่มาขลุกอยู่ที่บ้านบ่อยๆ..และบังอาจมาร่วมก่อการจากการชักชวนของขมิ้น  ชำมะเลียง (ป.4)  สาวหัวอ่อน   ใครจะลากไปทางไหนก็ไปตามเขา...แต่บทจะดื้อก็ดื้อเงียบสัปดาห์ที่แล้ว  สั....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันอาทิตย์ ที่ 24 ตุลาคม 2553
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 45827 , 00:57:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"นักเลงเมืองเพชร"คิดว่าคนเกิดจังหวัดเพชรบุรีทุกคน  คงเคยเจอคำถามประเภทนี้มาบ้าง.. เช่น...เมืองเพชรนี่..เมืองมือปืนใช่ป่าว..เมืองเพชรคนดุ..อะไรประมาณนี้ ..   อยู่มาจนป่านนี้  ผมก็เจอคำถามแบบนี้มาทุกปี  แต่ไม่ได้สนใจ  เมื่อคืนคุยก่ะแม่ เรื่องความหลังสมัยแม่ยังสาว (ตอนนี้หกสิบแระ)  เออ..น่าสนุกดี...มา..จะเล่าให้ฟัง.. แม่ฉายภาพย้อนหลังไปสี่สิบกว่าปีก่อนหน้านี้  แม่ยังวัยรุ่น..อายุสิบกว่าๆ ...  สมัยนั้น  ....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม 2553
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 656 , 19:45:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เสาร์-อาทิตย์....  เป็นเวลาที่ผมจัดไว้ให้กับครอบครัวอย่างเต็มที่หลายๆ คนว่าง..ในสองวันนี้...แต่ผม..ไม่ว่าง..และขอปฏิเสธทุกนัด-----------------------ขมิ้น..เป็นลูกสมุนคนเล็ก อยู่ ป.1  ลุงป้าน้าอาในหมู่บ้าน บอกว่า..นี่แหล่ะ..ผมตอนเด็กๆ .. แค่ต่างเพศกันเท่านั้นขมิ้นมีเพื่อนรัก 3 ราย... เจ้าจิ๊บ ..แม่ไก่ไข่ที่หลงเข้ามาอยู่กับที่บ้านเมื่อสิบปีก่อนเจ้ากี้..น้องหมาที่น้องสาวของผมเก็บมาเลี้ยงเมื่อ 7 ปีก่อนเจ....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันอาทิตย์ ที่ 25 กรกฎาคม 2553
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 754 , 14:41:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานสิ่งแวดล้อม และแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน คล้ายๆ กันทั่วโลก  แต่การเริ่มหลักคิดและออกแบบวิธีทำงานจะต่างกันไป  ผมจะยกบางเรื่องจาก C2C กับ งานสิ่งแวดล้อมทั่วๆ ไปของบ้านเรามาให้เห็นกัน 1.C2C เริ่มที่เรื่องน้ำ.. แล้วลามไปถึงเรื่องดิน ป่าไม้ อากาศ ขยะ ฯลฯ .. การกำหนดแผนงาน การจัดอัตรากำลัง การจัดสรรงบประมาณ การจัดการความรู้.. ก็ไปตามแนวเดียวกัน....บ้านเรา เรื่องน้ำก็เรื่องน้ำ  ดินก็ดิน  ป่าไม้ก็แยกออกไป.....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 928 , 14:11:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Creek to Coral เป็นปรัชญาแนวคิดในการทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาที่ยั่งยืน(sustainable development) เด่นชัดในเรื่องงานสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ พลังงาน การใช้ประโยชน์ที่ดิน แต่ก็ครอบคลุมไปถึงการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจอยู่ในตัวของมันเอง Creek to Coral ใช้ "น้ำ" เป็นตัวเดินเรื่อง .. เริ่มที่การจัดการน้ำ หรือจะเรียก "ทรัพยากรน้ำ" ก็แล้วแต่ .. น้ำกับชีวิต.. มีคนเคยพูดและเขียนเรื่องทำนองนี้มากมาย .. แต่สรุปไ....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


/1