*/
  • สุดเขตเวชกุล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 31594
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by สุดเขตเวชกุล , ผู้อ่าน : 899 , 13:15:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


บุคคลที่ก้าวเข้ามาในวงการนักเขียน คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ยาขอบ” (โชติ แพร่พันธ์์ุ) ผู้โด่งดังจากเรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ
สำหรับบทความที่ผมอ่านซ้ำหลายหน ชื่อ “เหตุที่กุสุมาไม่ได้แต่งงาน”
โชติ แพร่พันธ์ ใช้นามปากกา “ยาขอบ” เขียนเรื่อง สินในหมึก เพื่อแนะนำการเขียนหนังสือไว้อย่างน่าฟัง ผมคัดลอกจากต้นฉบับพิมพ์ พ.ศ. 2496 โดยสำนักพิมพ์เกษมบรรณกิจ ซึ่งได้ซื้อมาจากแผงหนังสือเก่าท้องสนามหลวง เมื่อ พ.ศ. 2512

1
การวางกำหนดกฎเกณฑ์ใดๆ ในทางประพันธ์นั้น หาใช่ภาระของนักประพันธ์ไม่ ด้วยที่แท้แล้วนักประพันธ์เป็นผู้บำเพ็ญศิลปะโดยอิสระ เป็นศิลปินที่ทำให้เกิดซึ่งศิลปะตามที่ตัวรักและอยากสำแดงออกมา

2
ศิลปินไม่ใช่ผู้เคร่งอยู่แต่ในหลักเกณฑ์ ถ้าศิลปินเป็นบุคคลประเภทที่ถูกจำกัดหรือเคร่งอยู่แต่ในหลักเกณฑ์ ในโลกศิลปินก็จะไม่เกิดอะไรใหม่

3
จึงอยากถามเสียก่อนว่า ในความคิดของคุณนั้น อันใดคือความสำเร็จบรรลุแห่งการประพันธ์ มงกุฎอันเลอเกียรติขององค์การวรรณกรรมแห่งใดแห่งหนึ่ง หรือว่าเพียงแต่อยากกินอยากซื้ออะไร ก็ซื้อได้กินได้ด้วยฝีไม้ลายมือที่เนื่องมาแต่งานประเภทนี้ ถ้าคุณปรารถนาในข้อหลัง ฉันน่าจะให้คุณได้ เจ้าสิ่งนี้จะวิเศษวิโสหรือไม่ก็ตาม แต่มันก็พิสูจน์ให้คนที่รู้จักฉันเห็นแล้วว่า ชีวิตคนที่กินเติบใช้เติบชีวิตหนึ่งอยู่ได้ก็เพราะมัน

4
มิตรแท้เป็นสิ่งสำคัญขั้นต้นในทางการประพันธ์ให้พนิดาจดจำไว้ เชิงชั้นการประพันธ์นี้ต้องอาศัยวิชาการฝ่ายหนังสือเป็นใหญ่ ถูกแล้ว ตามทัศนะของฉัน อักษรศาสตร์มิได้มีบทบาทสำคัญในด้านการประพันธ์เสมอด้วยมิตรแท้เลย คุณรู้ไหมว่าคนเรานี่นะจ๊ะ ยอดรัก มักเข้าใจตนเองว่าดีกว่าคนอื่น หรืออย่างน้อยก็ดีเท่าคนอื่น การแต่งหนังสือขอองเราจะดีหรือไม่ อุปาทานของเราเองมักช่วยให้เราพินิจเห็นปัญหาข้อนี้ ค่าที่เราจะดีหรือด้อย เราต้องรอให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินด้วยเวลานาน ระยะ เวลาที่รอประชาชนเขาตัดสินนั้น สัญชาตญาณแห่งการยกตัวจะเป็นมูลเหตุให้ตบะของเราเสีย แล้วยากนักที่คนผู้นั้นจะบรรลุถึงจุดหมายอันดีในทางการประพันธ์

5
ตำราการประพันธ์ก็เหมือนกับตำราในสรรพวิทยาการประเภทอื่นทั้งหลาย คือไม่มีตำราเล่มใดวิธีใดที่จะทำให้บุคคลบรรลุผลสำเร็จเพียงแต่เมื่อจบตำรานั้น เช่น หลักข้อหนึ่งที่ว่า บทประพันธ์ที่ดีนั้นจะต้องมีสำนวนโวหารสละสลวยเร้ารึงใจผู้อ่าน เช่นนี้ หลักข้อนี้ก็ถูกอย่างไม่มีที่ผิด แต่เราจะทำ อย่างไรเล่าจึงจะใช้สำนวนโวหารสละสลวยเร้ารึงใจนั้นได้ เราจะเอาจากที่ไหนมาใช้ จากวิชาหนังสือที่ร่ำเรียนมา ? ก็คนอื่นๆ เขาก็ร่ำเรียนมาเป็นอันมากเหมือนกัน เขาก็ดีเท่าเราหรือมิฉะนั้นเขาก็ดีกว่าเรา แล้วใครที่ไหนจะมาชื่นชมยินดีในบทประพันธ์ของเรา จึงไม่มีตำราเล่มใดและของผู้ใดที่จะว่าออกมาให้ประจักษ์แจ่มแจ้ง ซึ่งพอเรียนจบก็แต่งหนังสือให้ใครอ่านใครชอบขึ้นมาทันทีทันใดทีเดียว

6
ผู้ที่ต้องการบรรลุความมีชื่อในการประพันธ์ต้องสลัดความเหิมเห่อออกไปจากตนให้ได้เสียก่อน การตัดความเหิมเห่อนี้ด้วยการอ่านทานทวนเรื่องเก่าๆ ของตนเองซ้ำๆ ยิ่งไม่ควร ทางที่ถูกคือการหามิตรแท้ที่อ่านงานของเราแล้วให้ความเห็นติชม แนะนำอย่างบริสุทธิ์ใจ พยายามเปิดใจเปิดโอกาสรับฟังความคิดเห็นจากมิตรให้เขาโขกให้เขาตำหนิ ถ้าตรงไหนเขียนไม่ดี ไม่สนุก ตรงนั้นเขียนเป็นบ้า จะเขียนหนังสือให้เป็นหลักฐานเข้าไว้สักเล่มก็ดันใช้ภาษาสแลงเป็นไอ้กุ๊ยลงไปได้ เขียนประโยคอะไรกลับหน้ากลับหลัง พ่อเป็นฝรั่งรึถึงได้ใช้สำนวนอย่างนั้น นี่แหละเบื้องหลังหนังสือของฉันที่มีคนชมว่าดีนั้น พวกมิตรแท้ของฉันเขาว่าอย่างนี้ เขาถือว่าเขาชมเป็นหน้าที่ของคนอ่าน พวกเขามีหน้าที่ติ ติเพื่อให้ออกไปรับคำชม มิตรแท้สำคัญยิ่งอย่างนี้


คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน