• Ch.Minivet
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 369
  • จำนวนผู้ชม : 702869
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1194 คน
Ch.Minivet's Blog
บันทึกเรื่องเล่า ไดอารี่มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by Ch.Minivet , ผู้อ่าน : 6237 , 17:06:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

( คุณเกรียงศักดิ์ถ่ายลูกนกแสกยืนเรียงแถว ...ขออนุญาตนำมาเผยแพร่ ค่ะ นำมาจาก website ไหน จำไม่ได้แล้วค่ะ )

จากกระแสขายข่าวของหนังสือพิมพ์สีฉบับวันจันทร์ " ที่บางฉบับถึงกับลงพาดหัว เข้าทำนอง ขายข่าว ขายชีวิต นกแสก " ขอยืมจั่วหัวพี่ Blogger Bluehill ถูกใจมาก .. ทำเอา กลุ่มที่รักษ์นกทั้งหลายต้องออกมาช่วยกันแก้ไข แถลงข่าวชี้แจงเพื่อให้ประชาชนทั่วไปทราบถึงความเป็นจริงของธรรมชาติของนกชนิดนี้ ..

( ผู้ร่วมแถลงประกอบด้วยคุณกฤษณา แก้วปลั่ง ผู้อำนวยการสมาคมฯ อ. นริศ ภูมิภาคพันธ์ จากคณะวนศาสตร์ ม. เกษตร คุณวัชระ สงวนสมบัติ จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาตร์แห่งชาติ .. ภาพนี้นำมาจาก Savebird.com .. ถ่ายภาพโดย คุณ Smith Sutibut )

เดลินิวส์ " ยันนกแสกร้องเพราะหาคู่ "

จากการแถลงข่าวโดยสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย  ผู้ร่วมแถลงประกอบด้วยคุณกฤษณา แก้วปลั่ง ผู้อำนวยการสมาคมฯ อ. นริศ ภูมิภาคพันธ์ จากคณะวนศาสตร์ ม. เกษตร คุณวัชระ สงวนสมบัติ จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาตร์แห่งชาติ คณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย นำโดย รศ.นริศ ภูมิภาคพันธ์ อ.ประจำภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์

ได้ชี้แจงว่า ตามธรรมชาติทั่วไปของนกแสก เวลาเจอนกแสกด้วยกันหรือต้องการหาคู่นั้น จะใช้วิธีส่งเสียงร้องหากัน มีลักษณะเป็นเสียงแหลม และค่อนข้างดังมาก อีกทั้งยังเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน ทำให้ประชาชนทั่วไป มักจะเกิดความหวาดกลัว ตกใจ โดยเฉพาะในช่วงเดือน ก.ย.-พ.ย.ของทุกปี เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของนกแสก ทำให้มักจะได้ยินเสียงของนกแสกบ่อยครั้งมากกว่าปกติ

ส่วนในกรณีที่นกแสก มาอยู่ในวัด หรือในบริเวณที่เปลี่ยวนั้น เป็นเพราะนกแสก เป็นสัตว์ที่รักความสงบ เนื่องจากส่วนใหญ่ประชาชนมักจะไล่นกแสกเมื่อเข้าอยู่ในชุมชน ออกไป อีกทั้งนกแสก ต้องการซุ่มจับหนู เป็นอาหาร ทำให้ต้องหาสถานที่ที่สงบและเงียบเป็นธรรมดา

ข่าวสด " กลุ่มอนุรักษ์นกป้องนกแสก สุดน่ารัก โวยความเชื่อ-กระแสลือคร่าชีวิต "

นายอมร กีรติยุตกุล กรรมการสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กรณีข่าวนกแสกผีคร่าชีวิตคนนับร้อยศพว่า

การที่โยงนกแสกกับการมีคนตายไม่เหมาะสมเท่าใด เพราะนกแสกก็อาจร้องของมันอยู่ทุกคืน เราอาจไม่สังเกตว่าบางทีนกแสกร้อง แต่ไม่มีใครศพเข้ามาที่วัดก็เป็นได้ การเสนอข่าวลักษณะนี้ อาจทำให้คนยิ่งกลัวนกแสกมากขึ้น อาจส่งผลให้นกแสกถูกยิง ถูกขว้างปาขับไล่ไม่มีที่อยู่ จะเห็นว่าสมัยก่อน นกแสกเป็นนกที่พบได้ง่ายตามท้องทุ่งป่าละเมาะชานเมือง แต่ปัจจุบันค่อนข้างพบเห็นได้ยากแล้ว

นอกจากนกแสกไม่ใช่สาเหตุการตายของคนแล้ว นกแสกยังทำคุณประโยชน์ให้คนเป็นอย่างมากโดยที่คนไม่เห็น คือมันคอยควบคุมประชากรหนูที่เป็นสัตว์ศัตรูพืชในเวลากลางคืน เป็นสัตว์นกล่าในห่วงโซ่อาหารที่ทำหน้าที่ตามธรรมชาติอยู่ทุกคืน ซึ่งมีคนเห็นประโยชน์ด้านนี้ของนกแสกแล้ว

เช่น บริษัทน้ำมันปาล์มยักษ์ใหญ่ที่จ.ชุมพร ใช้วิธีลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดหนูไม่ต้องพึ่งสารเคมี ด้วยการเลี้ยงนกแสกจำนวนมากไว้ในพื้นที่สวนปาล์มอันกว้างใหญ่ เป็นวิธีการที่ได้ผลมาก

จนตอนนี้มีสวนกาแฟที่จ.เชียงใหม่นำวิธีเดียวการไปใช้ด้วย ถ้านกแสกผีเป็นสาเหตุให้คนตายจริง ชาวสวนปาล์มสวนกาแฟที่เลี้ยงนกแสกไว้ปราบหนูเหล่านั้น ก็คงต้องมีอันเป็นไปกันหมดแล้ว  

คม ชัด ลึก  " .. พระเตือนชาวบ้านคนจะตายไม่เกี่ยวกับนกแสก "

พระญาณไตรโลก เจ้าอาวาสวัดกษัตราธิราชวรวิหาร  ในฐานะเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา   เปิดเผยว่า การที่ประชาชนมีความเชื่อ ว่า  เมื่อมีเสียงร้องของนกแฝกดังและนกแสะมาเกาะที่บ้านใคร  จะทำให้เสียชีวิตนั้น  ตนเองไม่อยากให้ประชาชนเชื่อกับเรื่องดังกล่าว  เพราะการที่ใครจะเสียชีวิตหรือไม่นั้นไม่เกี่ยวกับนกแสกแต่อย่างใด 

สิ่งสำคัญตามพุทธประวัติ    ก็ไม่มีความเชื่อในเรื่องที่เกิดขึ้น  ในทางพระพุทธศาสนา  การที่คนจะตายขึ้นอยู่กับกรรมที่ทำกันมาว่าทำดี  หรือทำชั่ว   และกรรมก็เป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของเราเอง  จึงขอให้ประชาชนปรับทัศนคิตในการคิด  และอย่างไปเชื่อกับสิ่งดังกล่าวมากนัก

จะเห็นว่ากรณีนกแสก เกาะอยู่ที่กิ่งต้นนกยูงข้างเรือนรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นกตัวนี้อยู่ที่นี่มานานแล้ว ตั้งแต่สมัยนายบรรจง กันตวิรุฒิ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ อ.ส.และผู้ดูแลที่อยู่ในเรือนรับรองแห่งนี้ บางวันก็มีนกแสกมาร้อง ซึ่งก็ไม่พบว่ามีใครที่เรือนรับรองเสียชีวิต ผู้ว่าราชการจังหวัดหลายคนก็เคยมายืนดูและเห็นว่าเป็นธรรมชาติของนกที่หาอาหารเวลากลางคืน

( คุณเกรียงศักดิ์ หามะฤทธิ์ นิสิตปริญญาเอก สาขานิเวศวิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ .. ภาพนี้ไปนำมาจาก Savebird.com .. ถ่ายภาพโดย คุณ Smith Sutibut )

ซึ่ง ข่าว 3 มิติ .. ก็ได้ลงไปบันทึกและถ่ายทอดมาให้พวกเราได้ชม .. และทราบถึงความหมายของเสียงและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ตามธรรมชาติของนกชนิดนี้

คุณเกรียงศักดิ์ คุณเกรียงศักดิ์ หามะฤทธิ์ นิสิตปริญญาเอก สาขานิเวศวิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า .. เสียงเป็นเพียงการสื่อสารของนกกลางคืนชนิดนี้เท่านั้น นกแสกมีนิสียเป็นนกที่มีสังคมเวลามีนกตัวอื่นมาส่งเสียงร้อง เค้าจะมาทักทายกัน เป็กการเกี้ยวพาราสีกันที่กำลังหาคู่ ช่วงนี้ที่เราเจอเยอะๆ และจะร้องมากกว่าปกติก็คือช่วงกำลังหาคู่

( ภาพนี้ไปนำมาจาก Savebird.com .. ถ่ายภาพโดย คุณ Smith Sutibut )

ส่วนรูปร่างหน้าตาที่ชวนให้ผู้คนเห็นว่า เป็นนกผีนั้น นายเกรียงศักดิ์บอกว่า เป็นเพราะออกหากินเฉพาะเวลากลางคืน ใบหน้าขาวเป็นวงและนัยตืสะท้อนแสงเป็นสีแดงวาว

แต่ถ้าใครได้เห็นนกชนิดนี้ ตอนกลางวันชัดๆ จะรู้ว่ามันเป็นนกที่น่ารักชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะชีวิตครอบครัว นกแสกวางไข่ครั้งละ 5-7 ฟอง แม่นกก็จะกกไข่ตลอดทั้งวันเป็นเวลา 30 วันโดยที่มีพ่อนกทำหน้าที่หาอาหาร และจะนอนคอยนอกรัง และลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไข่ของมันฟักทีละฟอง ทำให้ภายในรัง มีลูกนกหลายขนาดโดยที่ตัวโตก็จะไม่รังแกตัวเล็กด้วย 1 เดือนผ่านไปทุกตัวก็จะโตไล่เลี่ยกัน

( ภาพนี้ไปนำมาจาก Savebird.com .. ถ่ายภาพโดย คุณ Smith Sutibut )

นกแสกยังเป็นนกที่มีความสำคัญ ต่อความสมดุลย์ของระบบนิเวศน์ด้วยเพราะพวกมันจับหนูเป็นอาหาร และจากผลการวิจัยนั้น นายเกรียงศักดิ์พบว่า

นกแสก 1 ตัวสามารถลดปริมาณหนูลงได้ถึงปีละ 700 ตัว และทั้งๆที่นกแสกเป็นนกที่ปรับตัวเข้ากับสภาพพื้นที่ต่างๆได้ง่าย และขยายพันธุ์ได้ดี แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นนกที่เหลืออยู่น้อย เพราะมนุษย์ใช้ยาเบื่อหนู พอนกแสกกินเข้าไปมันก็ตาย รวมถึงถูกยิงตายเพราะความเชื่อเรื่องอาถรร ของนกแสกของคนบางกลุ่ม

ในตอนท้าย นายเกรียงศักด์ ได้ยืนยันในความอ่อนโยนน่ารักของนกชนิดนี้โดยไม่มีอาถรรความตายเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเค้าก็ทำงานใกล้ชิดนกแสกมาแล้ว 15 ปี แต่ก็ยังอยู่ดีมีความสุขตามที่เห็นนี้

ชมคลิ๊ป ไฮไลท์ คมชัดลึก ตอน นกแสก สัญลักษณ์ความตาย หรือ งมงาย?

ฉบับเต็มไม่มีตัด ยาวนานกว่า 1 ชั่วโมง

ฉบับรวบรัดตัด เฉพาะไฮไลท์

( กรุณาฟังช่วงรองเจ้าอาวาสพูดให้ดี ว่าท่านติเตียนนักข่าวว่าอย่างไร .. ทำไปได้ ตัดความมาเสนอขายซะตีความออกมาจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย )

... ... ...

ขอบคุณ พี่ Blogger Bluehill ที่เอื้อเฟื้อคลิ๊ป VDO 2 ชุดนี้ค่ะ

..

..

.. One - Night Trip ..

.. เชิญชวนดูความน่ารักของนกแสก ..

.. เพื่อดับกระแสความเชื่อและอาถรรพ์ กลุ่มคนที่รักนกก็จะรวมตัวกันไปวัดบ้านสร้าง ..

ในวันเสาร์ที่ 19 กันยายน นี้ เวลา 17.00 น. -20.30 น. ไปพบปะพูดคุย แนะนำเจ้านกแสกที่น่ารัก พวกนี้ให้ชาวบ้านในระแวกนั้นได้เข้าใจ

โดยจะมีผู้แทนจากทางสมาคมอนุรักษ์นกฯ และ Savebird คุณ Smith Sutibut คุณอมร และ ชมส. นำทีมดูและพูดคุยให้ความรู้ความเข้าใจกับทุกท่านที่สนใจในคืนนี้

พาหนะ .. นำรถไปเองและถ้าใครไปไม่ถูก ไม่มีพาหนะ ทางสมาคมฯ จะจัดรถตู้ให้ แล้วหารเฉลี่ยค่ารถและค่าอาหารเย็น โดยรถตู้จะออกจากปั๊ม ปตท สนามเป้า เวลาบ่าย 3 โมง หรือ 15.00 น. โทร.ติดต่อ คุณ Revee 081-173-5480

พบกันที่วัดเวลา 17.00 น. ค่ะ

ไปเจอ โปสเตอร์แผ่นนี้เข้า .. ขออนุญาตนำมาเผยแพร่นะคะ

รู้เห็น .. แจ้งเบาะแส .. http://1000eyesnetwork.net ..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
รักนันท์ วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peekung

เคยเลี้ยงค่ะ ลูกมันตกลงมาจากต้นไม้ใหญ่

หน้าตาน่ารักเหมือนสาวห่มส่าหรี เหมือนสาวอียิปจ์

พอแข็งแรงก็ปล่อยมันไป ตอนนั้นหั่นหมูชิ้นเล็กๆป้อนมัน

ค่ะ น่ารักออกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สายธาร วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ตามมาดูนกแสก...สมัยเด็กๆ ที่สวนทุเรียนเมืองนนท์ จะมีหลายตัวเหมือนกัน..พี่ให้มันเฝ้าสวน คอยจับหนูกิน

ผลทุเรียนก็ปลอดภัย จากหนูแทะ...

ขอบคุณครับ น้องแป๋ม..สบายดีนะ..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ธรรมชาติวิทยา
ศาสตร์จากฟากฟ้า
แห่งสังคมตาน้ำข้าว

กับการสั่งสมความเชื่อ
กันตามประสาคติชนวิทยา
ที่มีกันมาแต่ปู่ยาตาทวด

ยังคงเป็นการเผชิญหน้า
ที่ท้าทายยิ่ง
ของสังคมไทย
ในหลากหลายประเด็น


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BigHead วันที่ : 19/09/2009 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

+1
ถ้ามันเป็นงั้นจริงตามที่เชื่อๆกัน จับไปไว้บางที่น่าจะมัน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 19/09/2009 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ชอบภาพครอบครัวนกแสก ดูอบอุ่นพร้อมหน้ากันดี น่ะ
ครับคุณแป๋ม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
mookie วันที่ : 19/09/2009 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ช่วยกันเผยแพร่ความจริง ให้ตาสว่างกันให้เป็นวงกว้าง...


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
กำหนัน วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

ผมนำนกแสกพระเอก นางเอกของงานไปจัดนิทรรศการที่งานวันโรงเรียนปาล์มน้ำมันจ.กระบี่ 13- 17 ก.ค 52 คนสนใจมากและไม่มีคนตายครับ ให้ลูกน้องจับ สองคืนได้ 2ตัว ตัวใหญ่จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
spyone วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

หน้าตาบ้องแบ๊วมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เมื่อคืน ออกรายการตาสว่าง ไปแล้วด้วย

ขอให้นักการเมืองบ้านเราตาสว่างมั่งก็ดี

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ในทางพระพุทธศาสนา
การที่คนจะตายขึ้นอยู่กับกรรมที่ทำกันมาว่าทำดี หรือทำชั่ว
และกรรมก็เป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของเราเอง

********************************

ได้ความรู้เรื่องนกแสกเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

คนไทยบางคนก็เชื่อสื่อมากเกินไปครับ สื่อบางพวกก็เอาแต่เขียนข่าวหาเงิน

เมื่อคืนได้ดูใน รายการ ตาสว่างด้วยครับ หวังว่าคนที่เชื่อเรื่องพวกนี้จะตาสว่างขึ้นมาบ้าง

ผมเคยดูเรื่องราว ของนกแสกผ่าน รายการ บันทึกธรรมชาิติ ที่เกษตรกรชาวสวนปาล์มร่วมกับนักวิจัยนกแสก ช่วยกันทำงานและบันทึก พฤติกรรมที่นกแสกจับหนูเป็นอาหารช่วยเกษตรกรได้เยอะมากๆ ข้อดีของเขามีเยอะมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Cat@ วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

น่าสงสาร โดนเรียกเสียหายหมด

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
joeyman วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

ลองเปลี่ยนชื่อดูสิครับ .. อย่างลั่นทมเป็นลีลาวดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

นกแสก ไม่น่ารัก ไม่น่ากลัว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

นกแสก น่ารักดีออก

ความเชื่อของคน แต่กรรมตกกับนก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

อย่าปล่อยให้ลอยนวล(สื่อหัวขวด)

ชวนเที่ยวอินโดฯตอน 5 ครับ
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/09/16/entry-2

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
น้าโอ๋ วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 21.03 น.
Savebird.com

ว้าว .. ได้โปสเตอร์มาจากไหนเนี่ย เจ๋งจัง ขอแฮปไปต่อยอดหน่อยนะคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
bon09 วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กรุณาฟังช่วงรองเจ้าอาวาสพูดให้ดี ว่าท่านติเตียนนักข่าวว่าอย่างไร .. ทำไปได้ ตัดความมาเสนอขายซะตีความออกมาจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย

ท่านรองเจ้าอาวาสพูดประมาณว่า ท่านไม่เชื่อว่านกแสกเป็นนกอัปมงคล อยากให้ศึกษา อย่าไปเชื่องมงายจนเกินเหตุ

"ที่นักข่าวมาสัมภาษณ์อาตมา เอาคำสัมภาษณ์ลงไม่หมด ไปตัด ไปออกนิด ๆ หน่อย" รองเจ้าอาวาส ระบุ

สื่อหัวเขียวนะ สื่อหัวเขียว เข้าข่ายตัดแต่งข่าวนะนี่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hooknoi วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ผมว่ามันน่ารักดีออก แถมยังมีประโยชน์ด้วย ถ้าคนเรารู้จักและเข้าใจธรรมชาติก็สามารถร่วมกันได้อย่างมีความสุขเนอะ อย่างที่บ้านเมื่อก่อนหนูเยอะมากๆ ตัวเกือบเท่าลูกแมว แต่พอมีตัวเิงินตัวทองมาอยู่ในท่อระบายน้ำ ตอนนี้ไม่มีหนูซักตัว ดีจะตายไป

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ตราบใดที่มนุษย์ยังคงงมงายไร้เหตุผล นกแสกก็คงจะไม่ใช่สิ่งมีชีวิตชนิดสุดท้ายที่จะโดนพิพากษา สื่อที่ดีควรเป็นแหล่งความรู้และสร้างปัญญาให้สังคม มนุษย์ที่ดีควรใช้ปัญญาแยกแยะเหตุผลอย่าด่วนตัดสิน..ขอบคุณสำหรับความกระจ่างขอรับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tengpong วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

วันศุกร์ไปจันท

เต็งพ้ง ไปเสาร์อาทิตย์

อดเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ว้า! น่าเสียดายจัง เนอะวันศุกร์ .. โอกาสแบบนี้หายาก ..

เอาไว้คราวหน้านิ

......

คุณลุง คะ

เสาร์นี้ค่ะ ที่วัดบ้านสร้าง คุณลุงไปหรือเปล่าคะ ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เมื่อไหร่ จะพาไปดู "คนแสก"ครับ

พวกคนแสก แหกปากที่ไร ตายประจำ

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โอ๊ะโห! นกแสก 1 ตัว จับหนูได้ 700 ตัว / ปี

ไปบ่ได้ครับผม ต้องกลับเมืองจันท์ ... น่าเสียดายเป็นทริปกลางคืนเสียด้วยซี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณที่ให้ความกระจ่างครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เยือนภู ดูเหยี่ยว เที่ยวชมทะเลหมอก

แหล่งท่องเที่ยวสบายๆ เขาดินสอ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]