• Ch.Minivet
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 369
  • จำนวนผู้ชม : 702872
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1194 คน
Ch.Minivet's Blog
บันทึกเรื่องเล่า ไดอารี่มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2552
Posted by Ch.Minivet , ผู้อ่าน : 4120 , 08:27:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2552 ท้องทุ่งนาบ้านอู่ตะเภา ที่เคยว่างเปล่ากลับได้เนืองแน่นไปด้วยนักดูนกจากทั่วทุกสารทิศ ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

จุดมุ่งหมายน่าจะมีอย่างเดียวกัน คือ มาชมความอลังการ์การเดินทางอพยพของเหยี่ยวนับหมื่นๆตัวที่ผ่านน่านฟ้าบริเวณนี้

ธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตามการหมุนของโลก ที่มีผลกระทบต่ออาหารของเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายการอพยพหาแหล่งที่ทำมาหากินก็ตามมาเป็นกฏของธรรมชาติไม่มีการยกเว้นแม้กระทั่งนกนักล่า

ในช่วงเดือนตุลาคม ทั้งเดือน เป็นเดือนที่เหล่านกล่าเหยื่อ 5 ชนิดหลักคือ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวหน้าเทา และเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น จะใช้เส้นทางเหนือแผ่นดินลงมาทางภาคใต้ของเรา

ด้วยสภาพพื้นที่ของจ.ชุมพร เป็นแผ่นดินที่แคบๆ ที่ขนาบด้วยทะเล ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เหยี่ยว หลีกเลี่ยงไม่บินเหนือน้ำเป็นระยะทางไกล อาจหมดแรงจมน้ำตาย และทิศทางของลมมรสุม ในช่วงนี้ เอื้อให้เหยี่ยวบินอพยพลัดเลาะมาตามชายฝั่งทะเลอ่าวไทย

ซึ่งที่ทุ่งนาบ้านอู่ตะเภา ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพรที่อยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลเพียง 1 กม. ที่มีลักษณะเป็นทุ่งนาสลับสวนปาล์มและภูเขาเตี้ยๆ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมอย่างยิ่งที่เหล่านกเหยี่ยว อพยพจะมาเกาะพักนอนเอาแรง และบินต่อไป

รายงานผลการนับบริเวณทุ่งนาบ้านอู่ตะเภา ชุมพร

วันที่ 3 ตุลาคม 2552 ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00น.

โดย จตุพร สวัสดี แห่ง ThaiRaptorGroup

Oriental Honey-buzzard (8,556)

Chinese Sparrowhawk (14,839)

Japanese Sparrowhawk (163)

Shikra (2) Osprey (1) Black Kite (4) Eastern Marsh Harrier (9) Unidentified Harriers (1) Unidentified Accipiters (47) Unidentified Raptors (2)

... ... ...

บันทึกการเดินทาง

อลังการ์..การเคลื่อนกำลังพล..กองทัพเหยี่ยวนกนักล่าเจ้าเวหา

" ความองอาจ ดุดัน เด็ดเดี่ยว มองไปยังเป้าหมายข้างหน้าด้วยสายตาที่มุ่งมั่น วางท่าสง่างาม ประดุจเจ้าเวหา " ทุกครั้งที่มองเหล่านกล่าเหยื่อ มันทำให้เกิดความหลงไหลในบุคคลิกที่โดดเด่น ฉันหลงเสน่ห์ของพวกเค้า

พวกเรารวมกลุ่มกันเดินทางลงชุมพรเพื่อเข้าร่วมงานเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ณ ทุ่งนาบ้านอู่ตะเภา ตั้งแต่คืนวันศุกร์ มาถึงชุมพรราวๆ ตี 3 หาที่นอนพักผ่อน ตื่นแต่เช้าตรู่ เข้าสู่พื้นที่จัดงานบ้านอู่ตะเภา

นักดูนก ชาวบ้านเริ่มทะยอยเข้ามาในบริเวณงาน ฝนที่กระหน่ำลงเมื่อคืน เช้านี้ทำให้พื้นที่บริเวณงานเปียกแฉะ

เห็นปลัดปู ( ปลัด อบต.นาทุ่ง ) เดินยก จัด เช็ดเก้าอี้ ไม่มีหยุด

" เอ! แล้ว ชาวอบต บ้านอู่ตะเภาไปไหน? " ทำให้เกิดนึกสงสัย แต่ก็ต้องปัดทิ้งไปเมื่อมีสิ่งที่น่าสนใจดาหน้า ( Head on ) มาข้างหน้า เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน จับมือกันรวมทัพตรงดิ่งเข้ามาทางพวกเรา แบบแบ่งระดับเพดานบินอย่างชัดเจน กลุ่มนี้ไม่ต่ำกว่า 100 ชีวิต

อากาศโดยรอบฟ้าใส มีเมฆน้อย พวกเราเริ่มตั้งอุปกรณ์ที่เตรียมมากลุ่มเราได้รับหน้าที่ให้เช็คจำนวนประการกรเหยี่ยวที่ผ่านน่านฟ้าบ้านอู่ตะเภา นำทีมโดยนายจตุพร สวัสดี หรือเจ้าบอย เหยี่ยวเริ่มทะยอยร่อนมาทางสวนปาล์มด้านหน้าแต่ยังไม่ถึงเวลานับอย่างเป็นทางการ พวกเราก็ซ้อมๆแยกประเภทกันไปก่อน

แปดโมงเช้า เริ่มนับจำนวนกลุ่มเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน ( Chinese Goshawk ) ยกพลมาเป็นกองทัพ ร่อนตรงเข้ามาบริเวณจัดงานด้วยระดับเพดานบินที่ต่ำมากเป็นทัพแรก แถมยังมาบินวนหาลมร้อนก่อนที่จะร่อนเป็นสายออกไป ทำให้พวกเราฮือฮากันแต่เช้า

นักดูนก นักถ่ายภาพนก รัวสลุดชัตเตอร์ดังกระหึ่ม จากทัพเล็กๆ ของเจ้า " ชิน " ( ฉายาของเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน ที่พวกเราเรียกกัน ) ที่เพิ่งก่อตัวตื่นนอน กลายเป็นทัพใหญ่หลักร้อย สองร้อย และเป็นสาย ประหนึ่งธารน้ำไหลไม่มีจนสิ้น

นานๆ เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น ( Japanese Sparrowhawk ) พวกเราเรียกชื่อเล่นๆของเจ้าตัวนี้ว่า " แจ๊ป " จะบินปนเข้ามากับกลุ่มเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน ซักตัว

เกือบๆ 11 โมง น้องฮันนี่ หรือ Oriental Honey-buzzard (เหยี่ยวผึ้ง ) ก็ออกโรงโดยชัดเจน ทะยอยร่อนมากลุ่มใหญ่บ้างเล็กบ้างส่วนมากก็จะร่อนโชว์ทรวดทรงอยู่หน้าพวกเราเต้นท์กันแดด แบบนี้แต่ละท่านที่มีกล้องอยู่ในมือไม่คลิ๊กภาพก็ไม่ได้แล้ว

พอเริ่มเย็น พวกเราก็พักสายตา มองเจ้าตัวน้อยๆรอบๆ

5 โมงเย็นเสร็จภาระกิจหลักของนายบอยวางไบนอคเลิกนับ " เลขที่ออก 23,000 กว่าตัว " เจ้านัทรวมยอดที่นับได้ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าเสร็จ ก็ตะโกนให้ทราบโดยทั้งกัน

นกกิ้งโครงหัวสีนวลกำลังทำความสะอาดร่างกายโดยใช้พื้นที่เล็กบนลูกพร้าวต้นถัดไป

หันไปทางทุ่งนาริมถนน นกเอี้ยงควายที่เกาะบนหลังควายจริงๆ ยื่นโชว์ตัวเหมือนจะยิ้มให้ทั้งนกทั้งควาย ถ่ายภาพกันเพลิน

นกแแซวสวรรค์คาบแมลงปอสีแดงอาหารเย็นวันนี้ กระโดดข้ามกิ่งไม้เล็กๆหลังเต้นท์

.. จุดชมเหยี่ยว เขาดินสอ ..

วันรุ่งขึ้นพวกเราเดินทางไปเขาดินสอ ตามคำบอกเล่าของปลัดปู ( เสือทะเล ) ปลัด อบต. แห่งบ้านนาทุ่งว่าจุดเขาดินสอเป็นจุดที่ดูเหยี่ยวที่ดีอีกแห่งของชุมพร

เส้นทางไปเลียบทางรถไฟ ตัดเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 3201 มุ่งขึ้นไปทางเหนือ ไม่นานจะพบทางแยก จุดชมวิวเขาดินสอ ขึ้นไปจนสุดทาง เขาดินสอมีความสูงไม่ถึง 500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ลมพัดเย็นสบาย ข้างล่างจะมีต้นไม้สูงๆ

แต่พอเดินขึ้นไปเรื่อยๆ ต้นไม้สูงๆ หมดไป เหลือแต่ต้นเตี้ยๆที่เพิ่งขึ้นหลังพายุที่พัดกระหน่ำชุมพรสร้างความเสียหายอย่างมากเมื่อไปนานมานี่เอง

เดินไปได้แค่ครึ่งทาง พวกเราก็ต้องมาหยุดชะงัก โดนสะกดไว้ด้วยกองทัพนกนักล่า น้องฮันนี่ Oriental Honey-buzzard (เหยี่ยวผึ้ง ) ที่ร่อนตรงเข้ามาเหนือศีรษะไม่กี่เมตร

แล้วตามด้วยทัพเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน จุดที่ยืนตรงนี้ฉันได้มีโอกาสสบสายตาของพวกเค้าที่พุ่งตรงมาข้างหน้า โดยไม่ต้องผ่านอุปกรณ์ช่วยมอง (กล้องสองตา )

ฉันได้มองเห็นถึงแววตาที่มุ่งมั่นของพวกเค้าที่จะต้องเดินทางต่อไปให้ถึงจุดหมายข้างหน้าแบบไม่มีหยุดยั้ง ด้วยความผึ่งผาย องอาจ สง่างาม ก่อนที่จะยกเพดานบินเชิดหน้าขึ้นผ่านศีรษะไป

พวกเค้าลับไปตัวแล้วตัวเล่า บรรยากาศรอบๆเงียบ แต่ใจของฉันกลับยังเต้นระส่ำไม่จางหาย

11 โมงเช้า พวกเราก็ต้องจากลาเขาดินสอ สถานที่ที่วิเศษแห่งนี้ ทั้งสภาพอากาศที่เย็นสบายและที่ดูเหยี่ยวด้วยตาเปล่า เหมือนแทบจะจับมือกระทบไหล่อย่างใกล้ๆ ความงามที่อยู่แค่เอื้อม

เพื่อเดินทางไปยังเขาเรดาห์ จุดดูเหยี่ยวอพยพที่ดีที่สุดอีกแห่งบริเวณใกล้ๆเขาโพธิ์ โดยในปีที่ผ่านมา 1 เดือนคุณจตุพร เก็บข้อมูลทำสถิติไว้ได้ราวๆ 115,000 ตัว

โดยในปีที่ผ่านมา ปริมาณเหยี่ยวแต่ละชนิดที่บินผ่านน่านฟ้าบริเวณเขาเรดาร์ในช่วงเดือนตุลาคมที่ปีผ่านมา เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza ) 77,828 ตัว เหยี่ยวหน้าเทา ( Grey-faced Buzzard ) 24,331 ตัว เหยี่ยวผึ้ง ( Oriental Honey-buzzard ) 5,599 ตัว เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน ( Chinese Goshawk ) 5,403 ตัว เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น ( Japanese Sparrowhawk ) 1,320 ตัว และเหยี่ยวนกเขาชิครา ( Shikra ) 695 ตัว

โดยแต่ละชนิดจะพากันเคลื่อนพลไม่เหมือนกัน

ถ้าช่วงต้นเดือนเราจะเห็นเน้นไปทาง เหยี่ยวผึ้ง และเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน ซึ่งมีปริมาณ 3-4 พันตัว

ส่วนสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน เราจะเริ่มเห็น เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ ในปริมาณเท่าๆกับเหยี่ยวหน้าเทา แต่ก็ยังคงได้เห็นเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน และเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น ที่อยู่ในหลักพันตัว

พอถึงสัปดาห์ที่ 3 เราจะเริ่มเห็นความอลังการ์ของแท้ กองทัพเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ ที่มาเหมือนสายน้ำสายใหญ่ บางวันเห็นถึง 2-3 หมื่นตัวพร้อมๆกับกองทัพเหยี่ยวหน้าเทา ที่ปริมาณหมื่นไม่แพ้กันมาก เหยี่ยวผึ้ง และเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน ที่ตกค้าง

สัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม เราก็ยังคงเห็นความอลังการ์ของกองทัพเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำอยู่ พร้อมๆกับเห็นเหยี่ยวหน้าเทา และเหยี่ยวผึ้ง แต่ในปริมาณที่น้อยลง

นอกจากนี้ยังมี เหยี่ยวรุ้ง ( Crested Serpent-eagle ) ,เหยี่ยวกิ้งก่าสีน้ำตาล ( Jerdon’s Baza ) ,เหยี่ยวดำ ( Black Kite ) , เหยี่ยวทุ่งพันธุ์เอเซียตะวันออก ( Eastern Marsh Harrier )  ,เหยี่ยวออสเปร ( Osprey ) ,เหยี่ยวด่างดำขาว ( Pied Harrier ) ,เหยี่ยวนกเขาหงอน ( Crested Goshawk ) ,นกอินทรีย์เล็ก ( Booted Eagle ) ,นกอินทรีปีกลาย ( Greater Spotted Eagle ) ,นกอินทรีหัวไหล่ขาว ( Imperial Eagle ) ที่นานๆหลงเดี่ยวมาซักตัว 2 ตัว แต่รวมๆกันใน 1 เดือนก็ไม่ใช่น้อย

ส่วนนกที่ไม่ใช่นกล่าเหยื่อแต่อาศัยช่วงนี้อพยพ

ช่วงต้นเดือน Blue-tailed Bee-eater จะมีปริมาณมากเกือบๆพันตัวส่วนสัปดาห์ต่อมาจะแผ่วเหลือประมาณ 4-500 ตัวต่อสัปดาห์

กลางเดือนตุลา Black-naped Oriole ,Barn Swallow ,Ashy Minivet ซึ่งแต่ละตัวพากันอพยพมาไม่ต่ำกว่า 400 ตัวใน 1 สัปดาห์ Black Drongo อพยพอย่างสม่ำเสมอตลอดเดือน

เขาเรดาห์มีลักษณะเป็นเนินเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่ถึง 200 เมตร ข้างบนเป็นลานโล่ง สามารถมองเห็นการเดินทางอพยพของเหล่ากองทัพเหยี่ยวขนาดใหญ่ได้ชัดเจน พื้นที่ข้างล่างเป็นสวนปาล์ม จุดพักนอนที่ดีอีกจุดของเหยี่ยวที่เดินทางมาไกลๆ ตรงจุดนี้

ถ้าพวกเรามาถึงเขาเรดาห์ตอนเช้าๆ ราวๆ 6-7 โมงเช้านอกจากจะได้เห็นฉากพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามหลังเทือกเขาติดกับทะเลด้านหน้า

เราจะเห็นปรากฏการณ์ การก่อตัวม้วนขึ้นของเหล่ากองทัพเหยี่ยวที่ทะยอยตื่นนอนทีละตัว ร่อนเป็นวง ตั้งลำขึ้นเป็นสาย และเริ่มใหญ่ขึ้นๆ เปรียบเสมือนการก่อตัวเป็นพายุงวงช้างเล็กๆ ก่อนที่จะหาช่องลมร้อนร่อนออกไป วงแล้ววงเล่า

บางกลุ่มก็ร่อนพุ่งตรงเรียงหน้ากระดานแผ่แสนยานุภาพ ครอบครองน่านฟ้าทั่วบริเวณ มาหาพวกเราเหมือนจะเข้าจู่โจม พอเข้ามาใกล้พวกเค้าก็ก้มหัวลงชายตามองพวกเรา แล้วร่อนจากไป ทิ้งไว้แค่ความรู้สึกความมีเสน่ห์ในตัวของพวกเค้าที่ฉันไม่อาจจับจองเป็นเจ้าของได้

( ขอบคุณภาพจาก คุณชูเกียรติ นวลศรี .. ปลัดปู เสือทะเลแห่งบ้านนาทุ่ง  )

เค้าสะกดฉันให้หลงใหลในตัวของเค้า ทำให้ฉันมีความสุขทุกทั้งที่ได้พบเจอ ทำให้ฉันต้องรอคอยการกลับมา

เป็นเพราะเหตุนี้ล่ะมั๊งที่ทำให้ฉันต้องดั้นด้นเดินทางมากกว่า 500 กิโล เพื่อจะได้มาพบเจอ เสน่ห์แห่งความมุ่งมั่น แสนยานุภาพ อำนาจเหนือน่านฟ้า

" การเคลื่อนกำลังพล..กองทัพเหยี่ยว นกนักล่าเจ้าเวหา .. "

ทุกครั้งเมื่อถึงเดือนตุลาคมของทุกปี

... ... ...

.. ร่วมเดินทางชมบรรยากาศกับพวกเราโดยการ ..

คลิ๊ก

.. ชม VDO ตลอดการเดินทางค่ะ ..

ประกาศ

อาสาสมัครของกลุ่ม ThailandRaptorGroup.com จัดทริปหารเฉลี่ยเดินทางไปดูเหยี่ยวอพยพที่ชุมพร

ในวันที่ 31 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน รถออก 2 ทุ่มของวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม ที่ม.เกษตรบางเขน

หากท่านใดสนใจ คลิ๊กไปลงชื่อที่กระดาน TRG  >> ตรงนี้ << ค่ะ

..

อีกเรื่องค่ะ

ช่วงนี้ท่านอาจพบเหยี่ยวอพยพที่หมดแรงใกล้ๆบ้านท่าน

โปรดทราบ

.. เลี้ยงเหยี่ยว ผิดกฏหมาย ..

นกล่าเหยื่อทุกชนิด ได้แก่ เหยี่ยว นกอินทรี อีแร้ง และนกเค้าต่างๆ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มิให้ทำร้ายจนบาดเจ็บหรือตาย มิให้ดักจับเพื่อซื้อขาย เลี้ยงหรือครอบครองส่วนบุคคล

หากพบเหยี่ยวอพยพบางตัว หมดแรง ขาดอาหาร บินไม่ได้ หรือบาดเจ็บด้วยกรณีใดๆ โปรดติดต่อ

หน่วยฟื้นฟูนกล่าเหยื่อ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่โรงพยาบาลสัตว ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. หรือกำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ บำบัดรักษา และนำปล่อยคืนธรรมชาติต่อไป

หากพบเหยี่ยวบาดเจ็บหรืออ่อนแอในต่างจังหวัด ควรติดต่อเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อนำส่งหน่วยฟื้นฟูนกล่าเหยื่อ ม.เกษตรศาสตร์ เพื่อต่อชีวิตให้สัตว์ป่า

น.สพ.ดร.ไชยยันต์ เกษรดอกบัว

หน่วยฟื้นฟูนกล่าเหยื่อ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ กลุ่มศึกษาเหยี่ยวและนกอินทรีในประเทศไทย

Chaiyan Kasorndorkbua, DVM, PhD
Assistant Professor of Veterinary Pathology
Department of Veterinary Pathology
Faculty of Veterinary Medicine
Kasetsart University
Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand
Phone: 66-2-5790058-9 extension 2226, 6606
Fax: 66-2-9428437
Email:
fvetchk@ku.ac.th, trogon@gmail.com
www.thairaptorgroup.com

โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

... ... ...

Blog แนะนำ

เหยี่ยวอพยพ.. ที่ชุมพร โดย Blogger วันศุกร์

เหยี่ยวถลาลม ณ.เส้นโค้งขอบฟ้า โดย Blogger BlueHill

วิธีจำแนกเหยี่ยวเบื้อต้น โดย Blogger Ch.Minivet

ทำแบบนี้..ผิดกฏหมาย โดย OK NATURE

เลี้ยงเหยี่ยวผิดกฏหมาย ทรมานสัตว์ ไม่ใช่อนุรักษ์ โดย Blogger BlueHill

เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น .. ในนกป่าสัปดาห์ละตัว กับ Blogger Plains Wanderer 

ติดตามข้อมูล และการเคลื่อนไหววงการนกล่าเหยื่อที่  http://www.thairaptorgroup.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 15/10/2009 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/10/2009 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ธรรมชาติช่างกำหนด..

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
mookie วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

อะเคร กลับมารับทราบคำอธิบายของนู๋แปร๋ม...

แบบแว่ รอยหยักในซาหมองพี่ไม่ค่อยได้ขุด มานเลยตื้นเขินปายหน่อย...

น่าสนุกดีจัง แต่ถ้าเป็นพี่นะ ฉงฉัยต้องปูเสื่อนอนนับดีกั่ว เพราะแว่ ขี้เมื่อย...

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ไม่ได้ไป แต่ได้เห็นบรรยากาศจากคลิป ก็สุขใจแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ชอบท่าส่องกล้องดูนก เลนส์ใหญ่ ๆ เหมือนเล็งกระบอกปืนอย่างใจจดใจจ่อเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

พี่อาโต้ คะ
เสร็จภาระกิจเมื่อไหร่ มีโอาสเมื่อไหร่ เรียนเชิญเข้าร่วมขบวนการ OK NATURE เต็มตัวเลยนะคะพี่


นายเบียร์ คะ
ช่วงนี้ เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน กับน้อง ฮันนี่ เหยี่ยวผึ้งจะเยอะ แต่ช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ดิ อลังการ์กว่านี้หลายเท่านัก ( ถ้าอากาศเป็นใจ ฝนไม่ตกหนัก ) เราจะเห็นฝูงเหยี่ยว ใส่เสื้อยืดลายขาวแดง ยกขบวนพาเรดมากลุ่มนึงไม่ต่ำกว่าพัน ..
อยากให้เพื่อนๆไปเห็นด้วยกันจัง

เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ คะ
ค่ะ ที่บ้านไร่ มีผ่านมั่งมั๊ยคะ ..
ฝากเช็คน่านฟ้าแถวนั้นด้วยนะคะ

Soonthorn คะ
ขอบคุณสำหรับ คลิ๊กโหวต ค่ะ

ท่านพี่ Mookie คะ
วิธีการนับ นะคะ คร่าวๆ ..

เราจะนับเมื่อเค้าร่อนผ่านเส้นสมมุติที่เราแบ่งไว้ในท้องฟ้า เช่น ท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ข้างหน้าเราแบ่งครึ่ง ซ้าย และขวา .. และเส้นระยะเกือบจะข้ามหัวเรา .. ซึ่งเราก็จะแบ่งทีมนับ ทีม ละ 2-3 คน นับกลุ่มที่ร่อนไปทางซ้าย ร่อนไปทางขวา และถ้ามีร่อนตรงมาข้างหน้า เราก็จะถามกันว่า ใครจะนับ นับกลุ่มนี้หรือยัง ค่ะ

เราจะเห็นเค้าก่อตัวเป็นพายุ งวงช้างเล็กๆ .. ตอนที่เห็นงวงช้าง เรายังไม่นับ .. งง ค่ะ เดี๋ยวนับซ้ำ .. เราจะเริ่มนับเมื่อเค้า ร่อนออก ..

เค้าจะร่อนจากเหนือลงใต้ ไม่ร่อนสวนทางค่ะ ดังนั้น เราจะไม่นับซ้ำค่ะ

เราจะนับที่ละ 5 หรือถ้าใครถนัดนับมากกว่านั้น ก็ได้ค่ะ

เมื่อนับหมดกลุ่ม เราก็จะขานกันว่าใครได้เท่าไหร่ เช่น 72 74 75 เราก็จะใช้ตัวเลขกลางๆ คือ 74 ทุกคนเห็นด้วย ก็จดบันทึก ค่ะ แต่ถ้ามีคนขาน ตัวเลขตรงกัน ก็ยึดเอาตัวเลขที่ตรงกันนั้นเลยค่ะ เช่น 72 72 74 เราก็จะจดบันทึกเป็น 72 ค่ะ

ปายวัน คะ
หูยยย์ วันนี้ หลายยิ้มเลยนะคะ


พี่หนุมานฯ คะ
มากจนบางครั้งมองเพลิน จนแสบตา ปวดหัวทุกวันเลย แฮะๆ แต่ก็ยังชอบดู

หมอวิทย์ คะ
ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาดู

Wallaya คะ
มองออกถึงความมุ่งมั่น ที่จะไปสู่จุดหมายข้างหน้าเลยนะคะ
แป๋มก็ชอบมากค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
Wallaya วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

ตื่นเต้นแทนเลยค่ะ ได้ดูนกเยอะแยะ ชอบมากค่ะภาพของคุณชูเกียรติ นวลศรี ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
หมอวิทย์ วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plolee06
บรรยากาศที่เป็นจริง มิใช่สิ่งที่เพ้อฝัน

หวัดดีครับ แวะมาดูเหยี่ยว น่าทึ่ง สำหรับสรรพสัตว์แตกต่างกันไป สง่า ธรรมชาติสร้างสรรด้วยธรรมชาติ จึงเกื้อกูลนิรันดร์

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ชอบภาพเดียวกับเจ้ามุกกี้

เหยี่ยวละลานตาจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
spyone วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
mookie วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


ชอบภาพนี้มากเรยย ดูอาวุธของแต่ละคนดิ...

ปล. พี่ก็ยังไม่เข้าใจวิธีการนับอยู่ดี แต่ละคนนับเหย๋อจ๊ะ แล้วทำไมมันจะไม่ซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
soonthorn วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
ยอดเยี่ยมทั้งเพทั้งภาพ ยกนิ้มให้
เรื่อง
Lat out

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
soonthorn วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
ยอดเยี่ยมทั้งเพทั้งภาพ ยกนิ้มให้
เรื่อง
Lat out

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 11/10/2009 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เต็มท้องฟ้า
เลยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
theeratatt วันที่ : 11/10/2009 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

นกเยอะจริงๆ เลยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
อาโต้ วันที่ : 11/10/2009 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

ระลึกถึงกัน..จึงแวะเวียนมา

..เสร็จภาระกิจช่วงปลายปี อาจได้สะพายเป้แบกกล้องเดินตามหลังแป๋มมั่ง

นะครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 10/10/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ท่านพี่เต็ง คะ
ไปลงชื่อจองที่นั่งให้แล้วค่ะ ที่ TRG
น่าเสียดายพี่ สบายใจจัง ไม่ว่างซะนี่ ม่ายง้าน ร่วมกันฮ่า

มิ้นท์ คะ
เมื่อไหร่จะว่างไปเที่ยวด้วยกันอีกล่ะเนี่ย
ห่างหายไปนานแล้วน้า

พี่ Jonathan_Seagull คะ
ช่ายค่ะ เหมือนวันรวมพลคนดูนกชั้นเซียน
โชคดีที่ปีนี้ ฟ้าใส ฝนไม่ตกเหมือนปีก่อนๆ ได้เห็นเหยี่ยวสมใจ

มารูโกะ คะ
ไปดูตัวเป็นๆกันมั๊ยคะ

อิอิ ใครผ่านไปผ่านมา ชวนเกลี้ยง ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มารูโกะ วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

มาขอดูด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

งานนี้เหยี่ยวก็เยอะ เซียนนกก้อแยะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
minmint วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


" เดินไปได้แค่ครึ่งทาง พวกเราก็ต้องมาหยุดชะงัก
โดนสะกดไว้ด้วยกองทัพนกนักล่า น้องฮันนี่
Oriental Honey-buzzard (เหยี่ยวผึ้ง )
ที่ร่อนตรงเข้ามาเหนือศีรษะไม่กี่เมตร


แล้ว ตามด้วยทัพเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน
จุดที่ยืนตรงนี้ฉันได้มีโอกาสสบสายตาของพวกเค้าที่พุ่งตรงมาข้างหน้า
โดยไม่ต้องผ่านอุปกรณ์ช่วยมอง (กล้องสองตา )


เค้าสะกดฉันให้หลงใหลในตัวของเค้า
ทำให้ฉันมีความสุขทุกทั้งที่ได้พบเจอ
ทำให้ฉันต้องรอคอยการกลับมา "


""""""""""""""""

คงเป็นช่วงเวลาที่พิเศษสุดเหมือนหยุดโลก.....
อยากรู้สึก...อยากสัมผัสได้อย่างนี้บ้าง...
ทำได้ก็เพียงพยายามหาทาง และร่วมยินดีกับพี่ค่ะ

เทโหวตให้หัวใจรัก ของนักดูนก ทุกท่าน
เป็นพิเศษสำหรับ Ch.Minivet นางพญาตาเหยี่ยว...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
tengpong วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สิ้นเดือนนี้ เต็งพ้ง ไปด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

กำหนัน คะ


น้องเพ็นนี จ๊ะ
เหรอคะ พวกเค้าแผ่แสนยานุภาพครอบครองน่านฟ้าแถวนั้นด้วยเหรอ
ดีจัง แสดงว่าเส้นตะนาวศรี ก็เป็นเส้นทางอีก1 เส้นทางที่ใช้เดินทางอพยพเนอะ
พี่ที่ไปด้วยกันก็บอกว่า มีเพื่อนที่อยู่ที่แก่งกระจานเห็นเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีนติดฝนอยู่ราว ร้อยกว่าตัว คาดว่า ฝนหายคงมุ่งหน้าลงใต้ต่อไปเหมือนกันค่ะ

คานคอดิน คะ
สวัสดีค่ะ

น้องป่าน คะ
แล้วสิ้นเดือนไปกันอีกป่าว คะ

ขาดเขลา คะ
ขอบคุณสำหรับคลิ๊กโหวต ค่ะ
ต้นเดือนหน้า มีอลังการ์ทัพใหญ่กว่านี้อีกค่ะ เป็นฝูงเหยี่ยวอีกประเภท แล้วกลับมาชมอีกนะคะ

Hucka จ๋า
ตกลงว่า เคลียร์คิวได้ยัง สิ้นเดือนนะ ..
กล้าๆลาไปเล้ย

อะหนึ่ง คะ


พี่เป๊ปซี่ คะ
ถ้าจุดนี้ไม่มีเหยี่ยวให้ดู แป๋มก็คงไม่ได้ขึ้นหรอกค่ะพี่

KK2004 คะ
อ้าว! เหรอคะ ..
ความคิดเห็นที่ 32 (0)
kk2004 วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 23.24 น.

จริงๆมาดูตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับ......แต่ไม่ได้ทิ้งรอยไว้ครับ....วันนี้เลยมาทิ้งไว้ตามคำเชิญครับพี่.....

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...บ้านผมอยู่ชุมพรแท้ๆ...

...แต่ยังไม่เคยขึ้นเขาเรด้าร์เลยครับ...

...น่าอายจัง...!!!

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

อลังการงานเหยี่ยว ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ดูเหยี่ยวไม่เป็น แต่ผมเห็นน่านฟ้าชุมพรสวยมากๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Hucka วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hucka
บอกเล่าอย่างไรจะได้ครบถ้วน ....

เฮ้อ !!!! .... ถึงไม่ได้ไป ...
อ่านจาก Blog พี่แป๋ม .. ก็ยิ้ม แล้ววว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ขาดเขลา วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamer

หาชมได้ยากยิ่ง

โหวตค่ะโหวต

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
plains-wanderer วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

ดูเหยี่ยวกันจุใจเลยครับ เยอะจริงๆ ใครยังไม่เคยไปเขาดินสอขอบอกว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คานคอดิน วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/army11

สวัสดีครับ..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพ็นนี วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
ขณะที่เพ็นนีได้นั่งรถไฟไปเมืองกาญจน์ในวันฟ้าเปิด
ช่วงที่รถไฟไปถึงบ้านโป่ง แหงนหน้ามองฟ้า
เห็นเจ้าเวหาอยู่กลุ่มหนึ่ง กลุ่มเล็กๆเหินเหนือน่านฟ้า
เพ็นนีอดนึกถึงพี่แป๋มไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้ยกกล้องกดภาพมาให้ดู อยากดูนกเป็นบ้างจังเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กำหนัน วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ภาพเยี่ยวเดือน 11นี่ สุดยอดจริงๆครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

นายผีเสื้อ จ๊ะ
ปีนี้ จะขยับไปร่วมดูความอลังการ์กันได้หรือยังจ๊ะ

Bon09 คะ
ขอบคุณที่แวะมานะคะ

นายเต่าวิ่ง คะ
ปีนี้ไม่ไปเหรอ .. งานยุ่งมากใช่มั๊ย
เช็คความเคลื่อนไหวของ 1000 ตา ใน mail ด้วยนะคะ .. มีรวมพล ช่วยว่างด้วย ต้องการกำลังค่ะ

พี่อัง คะ
น่าเสียดาบเป็นอย่างยิ่ง .. เลยเนอะ ขาพี่ไม่น่าเจ็บเล้ย พี่จิ๋วเลยได้ คลิ๊กสลุดอยู่คนเดียว ..
31 นี้ เอาเฝือกออกยังคะ .. ไปได้มั๊ย เดี๋ยวไปลงชื่อให้ค่ะ ..

ตอนนั้น ฝูงใหญ่กว่านี้ค่ะพี่ เพราะเป็นเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ เค้ามาทีเป็นทัพใหญ่ร่วมพัน น่ะค่ะ

นายนกฮูก คะ
มีปัญหาเรื่องฝึกเหยี่ยวเลี้ยงเหยี่ยวกันที่พุทธมณฑล ค่ะ
OK NATURE ก็ลงเรื่องเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าเลี้ยงเหยี่ยว ผิดกฏหมาย
..
มีคนกลุ่มนึงเห็นดีงามด้วยเหตุผลส่วนตัว เกี่ยวกับเรื่องฝึก เพาะพันธุ์ และเลี้ยงเหยี่ยว โดยไม่คำนึงถึงกฏหมายในเมืองไทยว่าห้าม!
มีการโต้ตอบเรื่องนี้อยู่ที่กระดาน TRG ค่ะ
http://thairaptorgroup.com/TRG/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=2088
http://thairaptorgroup.com/TRG/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=2086
ลองตามดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าทำไม จึงต้องออกแถลงข่าวให้ทราบโดยทั่วกันค่ะ
คราวนี้พวกเราก็รอดู ว่า ทางกรมฯ จะดำเนินการอย่างไรต่อไป .. เงียบ .. หรือเดินหน้าทำให้ถูกต้องตามกฏหมายบ้านเมือง

พี่สุ่ย คะ
พี่ว่างไปดูด้วยกันกับแป๋มมั๊ยคะ ไปอีกครั้งวันที่ 31 นี้ค่ะ เดินทาง 30 ถ้าว่างไป บอกแป๋มนะคะ
อยากให้อยู่ในเหตุการณ์จริงๆจังเลย ..

ย่าดา คะ
ได้ค่ะ ถ้าว่างไปก็บอกแล้วกันนะคะ จะไปเช็คดูว่า TRG จัดเต็มยังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อ่านอย่างละเอียด ยอดเยี่ยมจริงๆทั้งภาพและข้อมูล
โหวดเลยจ้า
เดี๋ยวกลับไปเช็คดูก่อนนะไปได้เปล่า

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
feng_shui วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นก ยิบยับ เต็มท้องฟ้าเชียวววววว

.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
hooknoi วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

วันนี้ดูทีวีไทยช่วงสี่ทุ่มเห็นมีข่าวเรื่องคนเอาเหยี่ยวไปฝึก
รู้สึกเหมือนใน oknation เคยมีคนนำเสนอเหมือนกัน

ฟังแล้วรมณ์เสียๆๆๆ คนเรานะช่างสรรหาจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อังศนา วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
turtlerun วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ขอบคุณสำหรับบรรยากาศที่คิดถึงเสมอครับ รวมพลคนดูนกชั้นเซียนของเมืองไทยทั้งนั้นเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
bon09 วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

แวะมาดูเหยี่ยวอพยพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ทำไม comment ไม่ค่อยได้ หว่าาาา

ปีนี้คึกคักน่าดูเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

IndexThai คะ
ขอบคุณค่ะ

จ่าจินต์ คะ
วันนี้ นึกเม้นท์ออกแล้วนะคะ อิอิ

วันศุกร์ คะ
ดูภาพเก่าๆแล้ว ..
นึกชอบขึ้นมาหรือยังค่ะ .. แล้วมาด้วยกันอีกมั๊ยล่ะ
สัปดาห์สุดท้ายของเดือน นี้

พี่ลูกเสือ คะ
อยู่ในสนามจริง จะเพลินจนลืมเวลาไปเลยค่ะ แป๊บๆ ห้าโมงเย็น

พี่ C-W คะ
ดีใจที่ได้พบพี่เช่นกันค่ะ ไม่ค่อยได้คุยกันเลย มัวแต่นับ มัวแต่จด อิอิ
มารู้อีกที ได้ยินเสียงใครพูดไม่ทราบ ว่า พี่จะกลับแล้ว
ก็เลยได้แต่มองตามส่ง .. ตาปริบๆ
ความคิดเห็นที่ 13 (0)
C-W วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/C-W
C&W "แสนสุขสม นั่งชม วิหค"


ได้ครบทุกรส ทุกบรรยากาศ พร้อมรายละเอียด ทั้งเหยี่ยว และคนดูเหยี่ยว

ยินดีที่ได้เจอกันค่ะ แม้จะไม่มีโอกาสคุยกันเลย เพราะภาระกิจเบื้องหน้าเยอะมาก มาเป็นฝูง ไม่ขาดสาย ไว้เจอกันใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพลินเลย....

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wansuk วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ครั้งแรกที่ได้ดูเหยี่ยวบินเหนือท้องฟ้า นับร้อย นับพันตัว
เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เป็นหัวใจเหยี่ยวนี้ดี..
อยากถลาแล่นไป
.ทุกถิ่นที่..ดูแลสุขภาพด้วยนะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
indexthai วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ทั้งนก และคนดูนก น่าดูด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

คห.25 ..ดัชนีตลาดหุ้น .Asean6 Index มี new high
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2009/10/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

พี่สุ คะ ..
ปีนี้ โปรแกรมพี่เต็ม ปีหน้าแล้วกันนะคะ พี่
ต้นเดือน กับปลายเดือนตุลาคมค่ะ จดบันทึกไว้ได้เลยค่ะ
ไม่พลาดแน่นนอน .. เดี๋ยวพาไปค่ะพี่

พี่ BlueHill คะ
หูยยย์! นี่ขนาดอ่านไม่ละเอียดนะคะเนี่ย ..
ไปเพิ่มชื่อไทย กับมี ลูกน้ำคั่นให้ก็ได้ ค่ะ .. อิอิ พลาดไปนิด ขออภัย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

Crested Serpent-eagle Jerdon’s Baza Black Kite Eastern Marsh Harrier Osprey Pied Harrier Jerdon’s Baza Crested Goshawk Booted Eagle Greater Spotted Eagle Imperial Eagle

นกอะไรนะแป๋ม ช่อยาวจัง น่าจะเป็นชื่อนกที่ยาวที่สุดในโลก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอนทรีนี้ แป๋มเขียนได้อลังการ์จริง ๆ ครับ

บรรยากาศการนับเหยี่ยวและข้อมูลนก ครบเครื่องจริง ๆ

เดี๋ยวมาอ่านต่อแบบละเลียด ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปๆๆๆๆ ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

พี่ซันตะวันยิ้ม คะ
นกใหม่แป๋มนะคะเนี่ย .. เพิ่งเห็นชัดๆ กันวันเสาร์ที่ผ่านมานี่แหละค่ะ

ชาวหัวใจเดียวกัน คะ
เมื่อไหร่จะว่างเว้ยจากภาระกิจทางใต้ แล้วเดินทางแว๊ปๆ ขึ้นชุมพรสักนิด

สัปดาห์สิ้นเดือน แวะชุมพรมั๊ยคะ

พี่มะอึก คะ
คลิ๊ป VDO เป็นงัยมั่งคะพี่ พอมองชัดป่าวคะ เรื่องมันยาวยาวมาก ตัดเหลือนิดนึงแล้วก็ยังตั้ง 7 นาทีแน่ะค่ะ

เครื่องคอมฯแป๋มเครื่องนี้ ดูไม่ได้ค่ะ ผลิตได้ แปะได้ แต่ดูไม่ได้ .. อดเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านเรื่องนี้จบลงอย่างมีความสุขครับแป๋ม....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

เหยี่ยวเยอะจริงๆ น่าตื่นเต้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

มีนกเอี้ยงเลี้ยงควายเฒ่าด้วย

หาดูยากเหมือนกันนะ เพราะแถวนี้ไม่ค่อยมีควายให้นกเลี้ยง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เยือนภู ดูเหยี่ยว เที่ยวชมทะเลหมอก

แหล่งท่องเที่ยวสบายๆ เขาดินสอ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]