• Ch.Minivet
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 369
  • จำนวนผู้ชม : 703263
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1194 คน
Ch.Minivet's Blog
บันทึกเรื่องเล่า ไดอารี่มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน 2553
Posted by Ch.Minivet , ผู้อ่าน : 5235 , 08:33:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

" กลับมาแล้ว ได้กลับมาที่นี้อีกครั้ง " ฉันนึกในใจ เจ้านาฟ้าค่อยๆเคลื่อนจากทางแยกถนนใหญ่เข้าเขตอุทยานแห่งชาติศรีพังงา แสงแดดยามสายๆส่องสะท้อนละอองน้ำบนลานหญ้าที่ผ่านการตัดแต่งบรรจงรักษาดูแลอย่างดี สบายตา สดชื่น จริงๆ

ฉันรีบลงทักทายพี่เณรที่เดินตรงมา พร้อมกับเดินไปทักทาย สมาน เฉลิม แล้วก็สิน เจ้าหน้าที่ชุดเดิมที่เดินป่าเขาแดนเมื่อปีที่ผ่านมา ที่พร้อมกันลุกขึ้นเดินมาต้อนรับ .. ทุกคนอยู่ในชุดพร้อมออกเดินทาง

...

" ขอเข้าเดิน 7 คนนะคะ " ฉันโทรหาหัวหน้าอุทยานฯศรีพังงา

" ผมคิดว่ามากเกินไปนะ "

" งั้น 6 คน " ฉันต่อรองลดจำนวนเพื่อนร่วมทริป พร้อมๆกับเริ่มคิดแระ .. ตัดใครออกดี

" อื่ม! ม ม ม มม ม ..... "

" เอางี้ค่ะ 5 คนก็ได้ค่ะ " น้อยสุดเท่าที่จะทำได้แล้ว ด้วยจำนวนคน ที่ได้รับอนุญาต กับที่ต้องการเดินป่า " พรุชิง " ไม่สอดคล้องกัน ฉันจำเป็นต้องตัดรายชื่อบางคนออก ถ้าเป็นเมื่อก่อน ฉันคงเบิกบานเมื่อได้เดิน แต่มาวันนี้ ฉันไม่ใช่คนที่เดินตามรอยเท้านั้นแล้ว ความรู้สึกอยากเดินร่วมทางจางหายไปทีละน้อย .. ถ้าฉันไม่ใช่คนเริ่มทริป น่าจะตัดชื่อฉันคนแรกนะเนี่ย

" ต่อจากนี้ไป จะไปด้วยทุกทริปแล้วล่ะ " คำนี้แหละมั้ง ที่ทำให้ฉันเริ่มไม่ชักชวน ParadiseFc เพราะถ้าชวน ก็ต้องนับ 2 นั่นหมายถึงว่า ฉันต้องเห็นสิ่งที่ทำให้ใจที่บอบบางของฉันต้องเจ็บปวด มันทรมานมากนะ

ยังงัยซะหลังจากทริปนี้แล้ว ฉันคงต้องพิจารณาตัวเอง .. ลาออกจากการเป็น ผจก.ทริปชาวโอ้เอ้แล้วล่ะมั๊ง .. หรือไม่ก็ เปิดทริปโอ้เอ้ที่ไม่มีเค้า ..

ด้วยปริมาณสมาชิกที่ได้รับอนุญาตแค่ 5 คน คำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว เอารถไปเองดีที่สุด แต่จะหนักคนขับเท่านั้น ฉันกัน ParadiseFc ก็เลยตกลงกันว่า

" เอานาฟ้าไป .. เรามือ 1 .. ไปเรื่อยๆตั้งแต่ office ง่วงเมื่อไหร่ เธอมือ 2 แต่คาดว่า แค่วังมะนาวก็ง่วงแล้ว ฮ่าๆ "

ถึงวันเดินทาง สละสิทธิ์ไปอีก 1 เอาล่ะ นั่งสบายๆ กับเจ้านาฟ้า 4 คน ออกเดินทาง 2 ทุ่ม ฉันอยู่กะแรก พาเจ้านาฟ้าไปเรื่อยๆ สมองน้อยๆก็คิดไปเรื่อยๆ .. " ถ้าข้างหลังไม่มีใคร .. ถ้ามีแค่เธออยู่ข้างๆแบบนี้ ตลอดไปก็จะดีนะ " ฉันรีบสลัดความคิดนั้นทิ้ง .. " อย่าคิดสิ่งที่เป็นไปไม่ได้น่า "

" ง่วงแระ .. " ฉันส่งเสียงแทรกกับเสียงเพลงดังที่เปิดเป็นเพื่อน

เปลี่ยนมือให้ผลัด2 ที่ปราณบุรี กี่ทุ่มจำไม่ได้แล้ว จำได้แค่ว่า ย้ายที่นั่งเสร็จฉันก็หลับตา ปิดสมอง ปิดการรับรู้สิ่งรอบข้างทั้งหมด รู้ตัวอีกครั้ง ..ก่อนเข้าเมืองชุมพร

ปั๊ม ปตท เป็นที่พักนอนอย่างดีสำหรับคนเดินทางอย่างพวกเรา ฉันเตรียมเอามุ้งใหญ่มาด้วยครอบเจ้านาฟ้าได้ทั้งคัน คราวนี้เปิดหน้าต่างรับลม ก็ไม่โดนยุ่งกัด ปรับเบาะนอนหลับสบาย ตี 5 ออกเดินทางต่อผ่านระนอง มุ่งตรงตะกั่วป่า

" เราเดินเข้าทางนี้เหรอ " หลังจากออกจากโรงอาหารของอุทยาน พวกเราเดินมุ่งน้ำขึ้นทางทิศตะวันออกบนเส้นทางลาดยาง หลังจากนั้นก็เลี้ยวเข้าเส้นทางเริ่มต้นเดิน เส้นทางไปน้ำตก

" โตนหินรา 2 กม. น้ำตกโตนขิงแห้ง 3 กม. น้ำตกโตนต้นไทร 3 กม. ไปเส้นนี้เหรอคะ " ฉันอ่านป้ายไปเรื่อยๆ

" ใช่ เดี๋ยวเราจะต้องเดินผ่านน้ำตกทั้ง 3 "

เราเดินผ่าเข้าดงไผ่ ดงกล้วย ข้ามลำธารสายเล็กๆที่เกือบจะแห้ง พี่เณรนำพาพวกเราเดินขึ้นเนินและเริ่มไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ สมาน และเฉลิม 2 คนผลัดกันแบกเป้สัมภาระของฉันเดินปิดท้าย สินน้องเจ้าหน้าที่ที่รับหน้าที่ลากจูงฉันวันนี้พาน้องมนพยาบาลสาวหวานใจมาร่วมทริปด้วย

พี่เณรพาเดินหลบลงลำธารกะว่าจะเจอน้ำให้เย็นๆ ลำธารก็แห้งเกือบตลอดเส้นทาง

แหล่งน้ำเล็กๆ ก็มีสิ่งมีชีวิตหลบซ่อนอยู่ .. ตัวนี้รอดพ้นเงื้อมมือกลุ่มนายพรานที่เข้ามาล่าแล้วพี่เณรลาดตระเวณมาพบจับกุม เมื่ออาทิตย์ก่อนที่พวกเราจะมา

สมาน เฉลิม น้องมน สิน เจ้าหน้าที่ร่วมเดินทาง

สายน้ำจากโตนหินรา ยามหน้าแล้ง เรากินข้าวเที่ยง กันตรงนี้

ต้นน้ำตกโตนหินรา ( ถ้ามาในหน้าฝนเราไม่สามารถมายืนตรงนี้ได้ )

เมื่อฉันเดินผ่านโขดหินลำธารที่แห้งเหือด เส้นทางที่เราเดินคราวนี้ถ้าถึงคราวหน้าฝน เราจะใช้เส้นทางไหนเดิน หรือถ้าเราจะเดินตามที่เราเดินในวันนี้ เราจะเดินกันยังงัย .. ฉันเดินไปจินตนาการไป

ต้นน้ำตกโตนขิงแห้ง ( วันนี้ก็ไม่มีน้ำ )

ธารน้ำที่ไหลออกมาสู่ต้นน้ำตกโตนขิงแห้ง

เส้นทางเดินที่เดิมเป็นลำธารสายเล็กๆ วันนี้แห้งแล้งกลายเป็นธารใบไม้

พี่เณร สมาน เฉลิม สิน เจ้าหน้าที่และทริปนี้มีน้องมนพยาบาลสาวมาด้วย

" พี่แป๋ม เชื่อมั๊ยว่า ป่าพรุ ที่นี่มีอยู่บนเขา " สินลากจูงฉันเดินไปพูดไปให้คลายเหนื่อย

ลำพังความรู้เท่าหางอึ่งที่มีอยู่ ก็รู้แค่ว่า ป่าพรุต้องเป็นป่าที่มีน้ำขังแฉะๆ มีใบไม้ถมๆ มีต้นไม้ที่มีลักษณะรากโผล่พ้นพื้นยั้วเยี้ยเกะกะ

" ป่าพรุ มันอยู่บนนี้เหรอ .. น่าสนใจนะ จะถึงยังล่ะ " ฉันถามไปงั้น แต่ที่อยากเห็น .. " ลานนกหว้า " มากกว่า

ทริปนี้พี่เณรโฆษณาไว้ตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมาแล้วว่า ที่ป่านี้มีนกเด่น ถ้าโชคดีเราจะได้เห็นนกหว้า .. " เอาว่ะ! ไม่เห็นตัวได้ยินเสียง เห็นลานก็เป็นบุญตาบุญหูแล้ว "

( ภาพข้างล่างนี้เป็น .. ตัวอย่างนกหว้า ที่พวกเราตั้งใจมานะบากบั่นดั้นด้นลากสังขารอันอวบท้วมมาดู .. สวยงามแค่ไหน ตัดสินใจเอาเอง.. )

เดินไปพักไป ตั้งแต่ 10 โมงเช้า .. ว่าด้วยระยะเวลาพักมากกว่าเวลาเดิน กว่าเราจะมาถึงจุดนี้ ก็ปาเข้าไปสี่โมงเย็น พี่เณรก็พาเรามาถึงแหล่งน้ำข้างๆที่พักแรมของเราคืนนี้ ด้วยเส้นทางที่ลาดบ้างชันมากๆบ้างขอบอกว่าเหนื่อยจะขาดใจ อากาศร้อนจนปวดหัวแทบจะระเบิด ..

" พี่แป๋มมาคราวนี้ ไหวมั๊ยพี่ .. หน้าพี่ไม่มีสีแล้ว " ทั้งมน ทั้นสิน สมาน เฉลิม ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาถาม ฉันนั่งวิงเวียน ใช้หมวกแทนพัด โบกเอาลมเข้าตัวเองถี่ๆ

" ไหวอยู่ .. เอายาดมมาดมหน่อยดิ " เหลือบเห็นเจ้ามนคนข้างตัวนายสินกำลังสูดดม ก็นึกอยาก

ข้างหน้าเนี่ย ถึงแล้วพี่ พวกเราพักตรงนี้แป๊บ ให้พวกเค้าไปกันก่อน ( พวกเค้าในที่นี้ก็คือ พี่เณร ParadiseFc และพวก ส่วนพวกเรา หมายถึง ฉันที่ห้อมล้อมไปด้วยน้องเจ้าหน้าที่ของอุทยานทั้งสาม และพยาบาลสาวน้อยอีก 1 ฮ่าๆ

พอเริ่มออกเดินไปได้ไม่นาน ก็รู้ว่าเดินหลงกับกลุ่มพวกเค้า พลังงานของฉันที่เกือบจะหมดประหนึ่งว่าไฟแดงกระพริบร้องเตือน ก็เตือนถี่ขึ้น .. " ไม่อยากเดินแล้วโว้ยยยยย " ฉันตะโกนก้องในใจ ดีที่เจ้าสินยังลากจูงฉันให้เดินไปเรื่อยๆ ฉันปล่อยตัวเดินตามจังหวะลากจูง อ้อมไปอ้อมมา ก็เจอกลุ่มด้านหน้า

" ลานนกหว้าเก่า " พี่เณรรอบอกฉัน .. พี่เณรและกลุ่มผู้นำเดินเร็วเหมือนตามควายเดินยืนรอพวกเราผู้ล้าหลัง

ลักษณะพื้นที่เรียบเป็นลานกว้าง ปราศจากกอไม้กิ่งไม้เล็กๆ แต่เนื่องจากเป็นลานเก่าแล้ว จึงถูกปกคลุมไปด้วยใบไม้แห้งที่มีปริมาณหนาตามกาลเวลา

" ถ้าฉันได้เห็นตัวของเค้า กรีดกรายร่ายรำ อยู่บนลานนี้ มันจะสวยงามแค่ไหนน้อ " ฉันนึกไปกวาดสายตาไปรอบๆ

" เราจะผ่านอีกหลายลาน วันกลับก็ผ่านอีก " สินพูดเสร็จก็ลากจูงฉันเดินต่อไป

ผ่านลานกำมะหยี่ ( ชื่อนี้ฉันตั้งเองและเข้าใจกันเอง ) ที่มีมอส กลุ่มพื้นสีเขียวต้นเล็กๆปกคลุมพื้นหิน ทั้งลานเหมือนเตียงนอนที่มีผ้ากำมะหยี่สีเขียวสดเป็นผ้าคลุมเตียง " อยากนอน " .. ก็ได้แค่คิด พวกเราเดินผ่านลานกำมะหยี่ไปอย่างน่าเสียดาย .. ซ้ายขวามีกล้วยไม้ที่เกาะตามคาคบ บางกอออกดอกตูมบางกอก็โรยรา ..

" วันนี้ขอผ่านไปก่อนนะ ไม่มีอารมณ์ยกกล้องเท่าไหร่ .. เฮ่อ! ขนาดเอาตัวจิ๋วมาแล้วนะ ยังรู้สึกว่าหนักแทบจะโยนทิ้ง .. สิน.. พรุ่งนี้เราจะมาตรงนี้อีกมั๊ย " ฉันถามเพื่อความแน่ใจ ถ้าไม่คลิ๊กวันนี้ เราจะเดินย้อนมาเก็บภาพเส้นทางนี้หรือเปล่า

" มาพี่ ถ้าไม่ผ่านพรุ่งนี้ ก็ต้องผ่านตอนเราเดินกลับ เดี๋ยวเราจะผ่านดงต้นชิงด้วย " สินบอกเส้นทางที่เราจะต้องเดินผ่านในไม่ช้า

เส้นทางนี้ไม่ไกลแต่สาหัสพอสมควร เดิมสามารถใช้เวลา 2 วัน 1 คืน แต่สำหรับพวกเราแล้ว บวกเพิ่มอีก 1 วัน สำรวจบริเวณโดยรอบมีอะไรน่าสนใจมั่ง ที่สำคัญที่สุด เผื่อฟลุ๊คเจอนกหว้า ( กรุณาย้อนขึ้นไปดูภาพตัวอย่างด้านบน ) นกที่จัดว่าสวยงามและหาดูยาก ( ในธรรมชาติ )

ไม่นานพวกเราก็ผ่านดงต้นชิง

" ดินแดนของที่มาของคำว่า " พรุชิง " .. น่ะเหรอ "

" นี่แหละ .. ปีนี้แห้งแล้ง ปกติจะมีน้ำขังตลอด " งั้นก็แสดงว่าเส้นทางนี้ นอกจากจะเป็นที่ลุ่มนำขัง มีใบไม้ทับถม บนยอดเขาที่มีความสูง 440 เมตรจากระดับน้ำทะเลแล้ว เส้นทางนี้ก็อุดมไปด้วยเหล่าประชาทาก ฉันคิดได้แค่นี้ ก็เริ่มเช็คเรตติ้ง แล้งๆแบบนี้ เกาะติดมามั่งป่าว

" ตอนนี้น้อยพี่ แต่เห็บน่ะเยอะ " น่านแหละที่น่ากลัวอีกอย่าง กัดเกาะที คันไปเป็นปีเลยที่เดียวสำหรับฉัน

" เอาวะ! ปลงแระ ค่อยเช็คเรตติ้งเห็บตอนกลับทีเดียว "

พี่เณรช่วยกางฟรายด์ ผูกเปล ฉันปูกราวด์ ..

" กินกันง่ายๆนะ เดี๋ยวรีบกินรีบนอน " อาการปวดหัวแบบรุนแรงของฉันไม่จายหายไปซะที อารมณ์ก็เริ่มขุ่นมัว

" เธอหันหัวไปทางไหน " ParadiseFc เดินเข้ามาถาม

" ทางนั้น " ฉันชี้ส่งๆ ... นั่นหมายความว่า ด้านหัวของเค้าอยู่ด้านเท้าของฉัน คราวนี้ฉันไม่สนใจใครแระนอกจากตัวเอง ทำตามใจตัวเองบ้าง ไม่ย้ายทิศ

เริ่มมืดอาหารแบบง่ายๆ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ไข่เจียว ก็เสร็จจัดวางเรียง พวกเราล้อมวงกันใต้ฟรายด์ฉัน สนทนากันได้ไม่นาน แยกย้านเข้านอน

" สงสัยจบทริปนี้เราต้องแขวนเป้แล้วม้างเนี่ย เดินคราวนี้ เหนื่อยจะขาดใจ "

" ไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ป่าว เจออากาศร้อนๆ ก็เลยไปกันใหญ่ "

ฉันจะบอกเธอยังงัยว่า สาเหตุสำคัญอยู่ที่ .. " สิ่งที่ฉันเห็นมันทำให้ใจของฉันเจ็บปวด มันทรมาน มันนึกเปรียบเทียบ มันเริ่มน้อยใจ อาการทุกอย่างที่เกิดขึ้นฉันต้องเก็บกลั้น ไม่แสดงออก .. "

" น่าจะใช่เนอะ นอนแระ ให้ตื่นเมื่อไหร่ก็ปลุกแล้วกัน " .. ทิ้งวงสนทนาตะกายขึ้นเปล ฟังเสียงคนด้านล่าง

" นอนไม่ได้ เล็กไป ติดไป " เสียงบ่น เสียงพลิกตัวไปมา จากคอนโดเปล ปลายเท้า เสียงลากรองเท้าเดินเข้ามาใกล้ๆ

" นอนตรงนี้ด้วยคน " เสียงหมอนที่ถูกโยนกระทบกราวด์ฟีท เสียงเลื่อนเป้สัมภาระที่วางเกะกะจากใต้เปล

... ... ...

" เธอ .. อยู่ใกล้แค่นี้เอง .. แค่นี้เอง "

รู้เห็น .. แจ้งเบาะแส .. http://1000eyesnetwork.net ..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 21/06/2010 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

Conf ทริปภูหลวง

ศุกร์นี้เดินทาง พบกันปั๊มน้ำมัน ปตท วิภาวดี 2 ทุ่มนะคะ เลทนิดหน่อยถ้ารถติด ( สภาพการจราจรเดี๋ยวนี้เอาแน่นอนไม่ได้ ) กินข้าวเย็นมาให้เรียบร้อยนะคะ

นอนบ้านพักของเขตรักษาพันธุ์ฯค่ะ ส่วนอาหาร ต้องไปช่วยกันทำนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียมไป .. เอาไปเท่าที่จำเป็นและอยากเอาไปนะคะ แต่อย่าเยอะ แฮะๆ เดี๋ยวไม่มีที่นั่งค่ะ

เอาแก้วน้ำส่วนตัวไปด้วยนะคะ

ตอนนี้ จำนวนท่านที่เข้าศึกษาธรรมชาติที่ขออนุญาตไว้ คือ 8 คน สำหรับท่านที่ 9 เดี๋ยวจะติดต่ออีกครั้งนะคะ หลังจากยื่นจดหมายขออนุญาต ( ยังไม่ conf ว่าจะได้ไปมั๊ย )


ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 18/06/2010 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

ชอบบรรยากาศ
กลิ่นควันไฟ...

..และเพื่อนร่วมทาง

เที่ยวป่าด้วยคน

.

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 18/06/2010 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันเสาร์นี้ ว่าจะไปแก่งกระจานอีกแล้ว แบบเช้า-เย็นกลับ
ออกจากกรุงเทพฯ ค่ำศุกร์
ส่วนวันอาทิตย์ต้องไปงานวัฒนธรรมของป้ารุ
เลยไม่ได้ไปเขาเขียว

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
numouse วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

มาตามพี่แป๋มไปเดินป่า พรุชิง ค่ะ
น่าเหนื่อยจริงๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

" ทริปชมนก ชมดอกไม้ และสายหมอกที่ลานเปราะภูแปกดำ ภูหลวง "

... ... ...

แป๋มรับทราบสำหรับเพื่อนๆ ( พี่ๆ ) ที่จะร่วมหารค่ารถไปกันแล้วนะคะ

ส่วนจะนอนบ้านพักหรือนอนเต้นท์ เดี๋ยวขอโทรคุยกับที่เขตก่อนนะคะ ( เต็มหรือเปล่า จะอนุญาตได้หรือเปล่าไม่รู้แฮะ เพิ่งได้จำนวนคน แต่ยังไม่ได้ยื่นขออนุญาตเลยค่ะ )

จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งเมื่อประสานงานทุกอย่างเรียบร้อยแล้วนะคะ

อะแฮ่มๆ .. ใครจะไปด้วยกันยังรับได้อีกนะคะ รถตู้ยังไม่เต็มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
plains-wanderer วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

พี่แป๋มจะไปกางเต๊นท์หรือไปนอนบ้านพักอ่ะ น่าสนใจมากครับพี่ อยากไปๆ ขอบคุณที่ชวนคร้าบ เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมโทรไปถามอีกทีนะพี่

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BigHead วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

ป่าอยู่ยั้งยืนยง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
wansuk วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แย่จัง ...พี่แป๋ม วันที่ 27 วันศุกร์ต้องเดินทางไปทำงานที่ปาย (กลับ 29) ไปไม่ได้จ้า!

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
market วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เข้าไปลึกจริงๆค่ะ กล้วยไม้งามๆทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

เดี๋ยวย้อนรอยอ่าน ย้อนรอยเที่ยวบ้านนี้ก่อนล่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

ฟิตร่างกายไว้แล้ว ปลายปีนี้
จะต้องเข้าป่าไปดูธรรมชาติ
อย่างคุณแน่ ๆ ทนไม่ได้แล้ว
สวยขนาดนี้ บรรยากาศดีจัง
และไปแบบลุยสุด ไม่หวั่นเลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
wansuk วันที่ : 20/05/2010 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ทำอันใดอยู่ครับ...

เมื่อคืนฝันถึงพี่แป๋มด้วยนะ เลยมาเยี่ยมซะหน่อย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ราษีไศล วันที่ : 20/05/2010 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ยังไม่อัพบล็อกเหรอครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 18/05/2010 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

บ้านเมืองวุ่นวาย
คงมีผลกระทบกับงานของ Ch.Minivet อย่างมาก
หวังว่าสถานการณ์คงจะดีขึ้นในเร็ววัน
ยังไงก็รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดีนะคะ

ระลึกถึง Ch.Minivet เสมอค่ะ


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2010 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บล็อกกำลังขึ้นราแล้ว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

พี่นกบ้านนา คิดถึงพี่มากๆเลยค่ะ ..

คู่แฝดคะ .. ยังเที่ยวอยู่เหมือนเดิมค่ะ แต่เขียนถ่ายทอด...ไม่ออกง่ะ คงซักพักนิ .. ตอน 2-3 ยังได้แค่มองรูปอยู่เลยค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านนะคะ ที่แวะเข้ามา .. อารมณ์ตอนนี้คงได้แค่ไปอ่านเรื่องราวบ้านเพื่อนๆแทนล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 05/05/2010 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ชะแว๊ปมาอีกรอบ


ช่วงนี้ Ch.Minivet ไม่จัดทริปแล้วหรือคะ
รู้สึกว่าเรื่องราวการเดินทางจะขาดๆ หายๆ ไปยังไงไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 29/04/2010 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna

มีคน Forward mail มาให้ อ่านไปอ่านมา อ้าว เป็นเรื่องของน้องสาวเรานี่เอง ก็เลยต้องแวะเข้ามาเยี่ยมเยียน ดูแลอาการป่วยของน้องสาวคนเก่งซะหน่อย อิอิ....

เอาน่า นางเอกก็ต้องเป็นนางเอกวันยันค่ำ .... อย่าได้แคร์ .... อิอิ ....

คิดถึงนะ ....

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ศณีรา วันที่ : 27/04/2010 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 27/04/2010 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ชะแว๊ปมาหาด้วยความคิดถึง


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

" เธอ .. อยู่ใกล้แค่นี้เอง .. แค่นี้เอง "

ทริปนี้ดูท่า Ch.Minivet จะย่ำแย่ผิดปกติ
ยังไงก็ดูแลสุขภาพกายและใจตัวเองด้วยนะคะ

เอาใจช่วย Ch.Minivet เสมอค่ะ


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
YingeXtreme วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

Happy Songkran Day ย้อนหลังนะคะคุณแป๋ม ภาพสวยจังค่ะ อยากไปเดินป่าแบบนี้บ้างจังคงต้องหาโอกาสไปบ้างแล้วขอบคุณสำหรับการรายงานทริปเดินป่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Supawan วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพสวยมากค่ะ

กำลังนึกอยากจะไปลองเดินป่า (ตอนแก่) ณ ที่ราบสูง โบลีแวน ดูน้ำตกสูงมากๆ และสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นกหว้าสวยจริงๆครับพี่แป๋ม
เลือกไม่ถูกเลยว่า ระหว่าง นกยูง และ นกหว้า อะไรสวยกว่ากัน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 18/04/2010 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่ได้ไปเดินป่าแบบนี้มานานแล้วครับ
ขืนไปช่วงนี้ มีหวังขาลาก เป็นลมเอาง่าย ๆ เพราะไม่ได้เดินลำบากลำบนมานานทีเดียว

นกหว้า มีคนเห็นแถวลำธาร 2 แก่งกระจานด้วยนะ แต่ต้องเดินเข้าป่าไปอีกกิโลกกว่า ๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Patui วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatสนุกไหมคะคุณแป๋ม...
นกสวยนะคะ...เหมือนยูงรำแพนเลย...
สบายดีนะคะ...


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ยังไม่เคยไปป่าพรุชิงเลย
ร้อนๆ อย่างนี้คิดถึงป่าจัง
คิดว่าอาทิตย์หน้าคงได้ไปเที่ยวใกล้ๆ สุพรรณบุรีนี่ล่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ป่าพรุชิงเคยได้ยินแต่ชื่อ...

...เพิ่งได้มาเห็นเอาจากบล็อกแป๋มขาลุยครั้งนี้เอง...

...ดูแล้วชื่นใจดีจัง...

...ที่ยังเห็นป่าที่อุมสมบูรณ์ขนาดนี้...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สิริปตี วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ไม่เคยเห็น นกหว้า เลย แปลกจัง
อิจฉาตาแหก คนได้ไป คนได้เห็น อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
น้องไม่ต้่อง วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 10.41 น.

รออ่านตอนต่อไปอยู่ครับ

เอาใจช่วยตามไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
tengpong วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 04.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

โห.....อีกแล้วเอ๋อ
เออ...ไปได้ไปดี
ไม่ถึงคิวคนอิจฉามั่ง ให้มันรู้ไปวุ้ย...

ตอนนียังติดอยู่ที่ ตปท. สนามบินปิดกลับบ้านไม่ได้..เซ็ง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
wansuk วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เพลินภาพ เพลินเรื่องราวค่ะพี่แป๋ม

ยังคงมีความสุขกับการเดินนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
nanGunner วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors05

ไม่แกร่งจริงเดินไม่ไหวแน่ เยี่ยมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ตามาเที่ยวป่าสันพรุชิง ป่าที่อุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติศรีพังงา ด้วยคนครับ สวัสดีครับคุณแป๋มหายไปนานเลย หนีร้อนจากกรุงเทพฯมาลุยป่าแถวพังงานี่เอง เชื่อว่าป่าแถวนี้ยังสมบูรณ์ ความเป็นธรรมชาติยังอยู่ครบทั้งสัตว์ป่าเห็นเต่า และนกแปลกๆ ในภาพ ป่าทางใต้ดูแล้วยังชุ่มชื่นไม่ถูกบุกรุกทำลายเท่าทางภาคเหนือ ทริปลุยป่าทางใต้เที่ยวคงจะสมบุกสมบันน่าดู แต่ก็ไม่พรั่นพรึงสำหรับผู้หญิงแกร่งนักลุยป่า ชื่นชมจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
market วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

โห....งามจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
บ้านชฎาเรือนปฏัก วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scorpius
ครุตามพรลิงค์

มาเที่ยวป่าด้วยคนครับ
นึกถึงวันที่ได้ดูสารคดีของทรู อภิมหาการเดินป่าและภูเขา หกเดือนกับเส้นทาง ๑,๕๐๐ ไมล์ ประมาณ ๓ ล้านก้าว ปีหนึ่งเดินสำเร็จไม่กี่คน สุดยอดจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

พยายามหาดูว่าสถานที่นี้อยู่ตรงไหน ช่วยบอกพิกัดให้หน่อยครับ สนใจ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ธรรมชาติยังคงงดงามเสมอ
...
ดอกกล้วยไม้ป่าก็ยังงาม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
bon09 วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาไปเที่ยวป่าพรุชิงค่ะ (ไม่มีปัญญาไปเองแน่ๆๆๆๆ)

เชิญฟังเพลงคลายเครียดได้ที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hooknoi วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เพิ่งกลับจากพังงามาเมื่ออาทิตย์ก่อนเหมือนกันครับ แต่ผมไปลงทะเลที่สิมิลันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กำหนัน วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดครับ หนีม็อบแดงมาเที่ยวป่า....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ราษีไศล วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ธรรมชาติ สวยจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dogstar วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ธรรมชาติทำให้จิตใจที่รุ่มร้อน ผ่อนคลายได้อย่างดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 16/04/2010 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ในวันที่โลกรายรอบรุ่มร้อน
บ้านหลังนี้เป็นบึงบ่ออันร่มเย็นสบายตา
ให้ได้ปลีกตัวมาผ่อนพักได้เสมอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เยือนภู ดูเหยี่ยว เที่ยวชมทะเลหมอก

แหล่งท่องเที่ยวสบายๆ เขาดินสอ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

View All
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]