• Ch.Minivet
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 369
  • จำนวนผู้ชม : 703264
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1194 คน
Ch.Minivet's Blog
บันทึกเรื่องเล่า ไดอารี่มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
วันอังคาร ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by Ch.Minivet , ผู้อ่าน : 3154 , 13:53:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน pom-pom , Ch.Minivet และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

" มองอะไรกันเหรอจ๊ะ " ถ้าฉันเป็นเจ้าเดินดงหัวสีส้มตัวนี้ คงเดินเข้ามาทักทายคนแปลกถิ่นแบบนี้แล้วตั้งคำถาม ..

ดินแดนมรดกโลกที่ใกล้กรุงด้วยระยะการเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง ผากล้วยไม้แห่ง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่วันนี้รองรับแขกแปลกหน้าที่อยากจะเข้าสัมผัสธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นนักเดินทางท่องเที่ยว นักดูนก หรือนักถ่ายภาพนก

และเช้าวันนี้ก็เป็นอีกวันของในหลายๆปีที่ฉันได้เดินทางกลับเข้ามาด้วยมนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดใจ

เจ้านกตัวเล็กๆหลายๆตัว ที่เดินทางเข้ามาพักพิงอาศัยผืนป่าแห่งนี้ เสมือนจะมาขอซุกหาความอบอุ่นชั่วคราว ในช่วงเดือน ธันวาคม ถึงประมาณเดือนกุมภาพันธุ์ หรือบางตัวถึงกับติดใจ ลงหลักปักฐานสร้างครอบครัวไม่โยกย้ายไปไหน

นกเดินดงหัวสีส้ม Orange-headed Thrush

หลังจากพลาดนกที่เป็นเป้าหมายของการมาครั้งนี้ นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน ( Blue Pitta ) ไปเมื่อวาน ฉันเริ่มหมดความหวังที่จะได้เห็น เช้าวันนี้ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนจุดเฝ้าดู

แสงสว่างจากไฟฉาย ส่องฝ่าความมืดไปตามเส้นทางหลังห้องน้ำ ลานดินปีนี้กว้างขึ้นกว่าเมื่อปีก่อนมาก พงหญ้าทึบที่ฉันเคยนั่งซุ่มใช้แทนบังไพรก็หายไป

ฉันมองหาจุดที่จะวางบังไพรที่เตรียมมาด้วย .. ด้วยสภาพพื้นที่ ที่โล่งเตียน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้บังไพรเพื่อพรางตัว

หาจุดที่ตั้งบังไพร ไม่ให้ใกล้จุดเส้นทางเดินไปหาอาหารมากเกินไป จนมองแล้วรู้สึกอึดอัด ดับแสงสว่างลงหลังจากที่มองรอบๆภายในบังไพรให้แน่นใจ ไม่มีเพื่อนตัวอื่นเข้ามาสังเกตุการณ์ร่วมด้วย

โชคดีที่เช้านี้ไม่มีใคร ลานกว้างจึงเป็นศูนย์อาหารที่เจ้านกตัวเล็กๆออกเดินคุ้ยเขี่ยได้สบายอารมณ์ ความมืดค่อยๆคลาย แสงสว่างเริ่มเพิ่มมากขึ้น มองชัดขึ้น ฉันมองเห็นจุดเทาๆเคลื่อนที่อยู่ไกลๆ ใจก็เริ่มเต้นโครมคราม .. ภาวนาขอให้ใช่ นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน ( Blue Pitta ) ที่ฉันเฝ้าคอยมานาน

แต่การภาวนาครั้งนี้กลับไม่เป็นผลเมื่อฉันยกกล้องสองตาขึ้นส่องดู

เจ้านกเดินดงหัวสีส้ม ( Orange-headed Thrush ) เดินคุยเขี่ยพลิกใบไม้ที่ร่วงปกคลุมพื้นดิน ค่อยๆกระเถิบเข้ามาใกล้ฉันมาขึ้น มากขึ้น จนในที่สุด ฉันก็ได้สบตากับเจ้าตัวน้อย

ครั้งนี้ฉันต้องยอมรับตรงๆเลยว่า .. ฉันหลงรักเค้าอย่างจัง เค้ากระโดดไปกระโดดมา ตามกิ่งไม้บ้างพื้นบ้าง

นกเขนน้อยไซบีเรีย Siberian Blue Robin

สาวไซบีเรียตัวน้อยๆ ( นกเขนน้อยไซบีเรีย Siberian Blue Robin ) ก็ได้จังหวะ ออกมาจากพงโปร่งๆร่วมวงตรงเข้าลาน เหมือนจะจงใจเบี่ยงเบนความสนใจ ให้ฉันละสายตาจากเจ้าตัวน้อยหัวสีส้ม

ตะวันเริ่มขึ้นแล้ว แสงอ่อนๆที่เริ่มส่องสาดลานกางเต้นท์ด้านนอก ไม่สามารถส่องสว่างรอดช่องเข้ามาถึงลานอาหารกว้างหลังห้องน้ำบริเวณนี้ได้ สภาพลานกว้างจึงยังดูอึมครึมมองไม่ชัดเจน

แต่ความรู้สึกเหมือนมีอะไรเคลื่อนตัวอยู่ด้านหลัง ทำให้ฉันต้องรีบหันหลังโดยฉับพลัน .. " ตัวอะไรวุ้ย หลังขอน " ในสมองนึกแค่นี้ แต่มือเร็วกว่าความคิดยกกล้องสองตาขึ้นดูทันที ..

นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน Blue Pitta

นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน ( Blue Pitta ) .. ตัวนี้ที่ฉันเฝ้ารอคอยมาหลายปีพลาดโอกาสที่จะได้ยลโฉมความงามของเค้ามาหลายครั้งหลายครา ฉันดูผ่านกล้องสองตาอยู่นานเพื่อจะบันทึกภาพนี้ไว้ในความทรงจำที่เหลืออยู่จนเกือบลับสายตา

นึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้เก็บภาพเป็นที่ระลึก รีบคว้ากล้องคลิ๊กรัวไป 1 ครั้ง ก่อนที่เค้าจะเคลื่อนตัวหายลับไปในพงมืด

ฉันนั่งหลับตาในบังไพรแคบๆ เปิดบันทึกความทรงจำที่บันทึกไว้เมื่อครู่ .. play แล้วกรอกลับ แล้วPlay .. ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

นกโกโรโกโส Coral-billed Ground Cuckoo

เสียงปีกเล็กกระทบอากาศดังผ่านบังไพร ของเจ้าหัวสีส้มที่ซุกซน เรียกสติให้ฉันกลับคืนมา คราวนี้ภาพตรงหน้าที่ฉันเห็นเป็น นกโกโรโกโส ( Coral-billed Ground Cuckoo ) ที่เดินออกมาจากพงด้านหน้า

แสงแดดเริ่มมุดรอดเข้ามาถึงลานอาหารใหญ่นี้แล้ว ทำให้ฉันเห็นนกขนาดใหญ่นี้ได้ชัดเจน วงตาสีม่องแกมฟ้า ปากแดง ตัวใหญ่เท่าไก่ .. เสน่ห์ของเค้าอยู่ตรงไหนน้า .. ฉันส่องมองโดยละเอียด ก่อนที่จะวางกล้องสองตา เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

หลังจากนั้น ก็ได้เวลาขบวนนกสวยงามออกรอบโชว์ นกจับแมลงอกสีฟ้า ( Hainan Blue Flycatcher ) นกจับแมลงหัวเทา ( Grey-headed Flycatcher ) นกเขนน้อยไซบีเรีย ( Siberian Blue Robin ) นกกางเขนดง ( White rumped Shama ) จอมเกเร 3 ตัว นกจาบดินอกลาย ( Pugg-throated Babbler )  ผลัดเปลี่ยนวนเวียนกันลงมาให้ฉันได้เฝ้าดู

ได้เวลาเก็บบังไพรเทพ เดินออกจากลานอาหารกว้างหลังห้องน้ำ ด้วยความเสียดาย ความงามของเขาใหญ่ไม่ได้มีแค่นี้

ฉันตระเวณสู่โลกกว้าง ค่ายกรองแก้ว เดินเส้นหลังอุทยาน ผาเดียวดาย ผาตรอมใจ น้ำตกเหวนรก ..

นกเขนน้อยไซบีเรีย Siberian Blue Robin

นกกางเขนดง White rumped Shama

นกกินแมลงป่าฝน Abbott's Babbler มั๊ยคะ ..

ผู้ต้องหา .. เอาขนมปังอาหารเช้าแป๋มไปกินค่ะ

นกจาบดินอกลาย Pugg-throated Babbler

นกจับแมลงดำอกสีส้ม Muginaki Flycatcher

นกกระเบื้องคอขาว White throated Rock Thrush

เวลาแห่งความสุขที่ฉันโหยหา สามารถหยิบฉวยได้จากผืนป่ามรดกโลกแห่งนี้

... ... ...

ทุกสิ่งที่ได้พบเห็น .. ตราตรึง .. ทำให้ฉันต้องย้อนกลับมาครั้งแล้วครั้งเล่า

.. เหมือนต้องมนต์ .. 

..

..

รู้เห็น .. แจ้งเบาะแส .. http://1000eyesnetwork.net ..

ของแถม .. วันนี้ค่ะ.

ข้อพึงปฎิบัติสำหรับนักดูนก (Code of conduct for birdwatchers)

การ อนุรักษ์ธรรมชาติในปัจจุบันได้รับแรงสนับสนุนไม่น้อยจากกลุ่มคนที่เรียกตัว เองว่า "นักดูนก" ขณะที่นักดูนกเพิ่มจำนวนมากขึ้น หากไม่ระมัดระวัง โอกาสที่กิจกรรมการดูนกจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่นกและธรรมชาติก็มีมากขึ้น เรานักดูนกจึงควรถือเป็นหน้าที่ที่จะสร้างจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบต่อ ธรรมชาติร่วมกัน โดยปฏิบัติตามแนวทางดังนี้

1. พึงระลึกอยู่เสมอว่า ความสุขและความปลอดภัยของนกต้องสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด
--- ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับนก เช่น การดูนก การถ่ายภาพ การเข้าใกล้ที่อยู่อาศัย ที่หาอาหาร หรือเข้าใกล้รังนก พึงถามตนเองว่ากิจกรรมนั้นมีผลกระทบต่อความสุขและความปลอดภัยของนกหรือไม่ ถ้ามีหรืออาจมี ก็ควรหลีกเลี่ยงเสีย

2. เมื่อเราต้องทำกิจกรรมใดๆ ที่จะเกี่ยวข้องกับนก ควรรบกวนนกและการดำเนินชีวิตตามปกติของนกให้น้อยที่สุด
---  เพราะทุกอิริยาบทของนก เช่น การหาอาหาร ไซร้ขน พรางตัวนิ่งๆ เกาะพักผ่อน ร้องเพลง ร้องประกาศอาณาเขต ฯลฯ ล้วนมีความสำคัญยิ่งต่อการดำรงชีวิต เราจึงควรพยายามหลีกเลี่ยงการกระทำที่เป็นการรบกวนการดำเนินชีวิตตามปกติของ นก

3. ควรระวังมิให้กิจกรรมของเราก่อความเสียหายแก่ถิ่นอาศัยและรังของนก รวมทั้งไม่ดัดแปลงสภาพแวดล้อมบริเวณรังนก
--- พ่อแม่นกได้พยายามอย่างดีที่สุดที่จะเลือกจุดทำรังที่ปลอดภัย มิดชิด เหมาะสมในการกกไข่ เลี้ยงดูลูกอ่อน ป้องกันภัยจากสภาพอากาศ และพลางตัวจากศัตรู การดัดแปลงสภาพรอบรัง เช่น การตัดกิ่งไม้ ใบไม้ แม้เพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้นกทำรังไม่ประสบผลสำเร็จ

4.  ควรหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ บริเวณรังที่อาจนำพาสัตว์นักล่าสู่รังนก ทำให้นกเครียดตื่นกลัว หรือทำรังเลี้ยงลูกไม่สำเร็จ
--- ช่วงที่นกทำรังเป็นช่วงเวลาที่ละเอียดอ่อนเราจึงควรหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ รัง เพราะหากพ่อแม่นกเครียดหรือตื่นกลัว อาจทิ้งรังและลูกๆ ของมันได้ อีกทั้งการทำกิจกรรมต่างๆ บริเวณรัง อาจทำให้รังนั้นถูกพบจากสัตว์นักล่า เช่น เหยี่ยว งู ลิง ได้ง่ายขึ้น

5. ใช้วิจารณญานในการบอกต่อเมื่อพบนกหายากหรือนกทำรัง เพราะการมาเยือนของคนจำนวนมาก อาจรบกวนนกถิ่นอาศัยและเจ้าของพื้นที่ได้
---  เมื่อพบนกหายากและนกทำรัง ก่อนที่จะบอกต่อผู้อื่นเราควรพิจารณาให้ดีว่าข่าวนั้นจะนำมาซึ่งคนจำนวนมาก จนเกิดการรบกวนนกหรือไม่ ก่อความเสียหายแก่พื้นที่ หรือสร้างปัญหาให้กับเจ้าของพื้นที่หรือไม่ รวมทั้งไม่ควรบอกตำแหน่งรังแก่สาธารณะ เพื่อหลีกเลี่ยงภัยจากผู้ประสงค์ร้าย เช่น นักล่านก นักเก็บไข่นก

6. หากพบนกหายากหรือนกทำรังที่คิดว่าควรได้รับการปกป้องคุ้มครองเป็นพิเศษ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ หรือสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย
---ไม่ ว่าจะเป็นนกอพยพที่ต้องการอาหารและที่พักพิงเมื่อเดินทางมาถึง นกทำรังที่ต้องการความสงบและปลอดภัย นกหายากที่พบเห็นได้น้อยลงทุกวัน หากพบนกเหล่านี้ในสถานะที่เสี่ยงอันตรายหรือถูกรบกวน เราควรควรแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อขอความคุ้มครองเป็นพิเศษ

7. ควรบันทึกรายงานการพบนก และส่งรายงานแก่สมาคมฯ เพื่อประโยชน์ในการรวบรวมข้อมูลเพื่อการอนุรักษ์
--- ควรช่วยกันส่งรายงานการพบนก นกหายาก และนกทำรัง แก่สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย บันทึกรายละเอียดการพบ เช่น จำแนกชื่อนก จำนวน เพศ วัน เวลาที่พบ หรือขอแบบฟอร์มรายงานการพบนกได้จากสมาคมฯ เพื่อเป็นข้อมูลในการวิจัยและการอนุรักษ์ต่อไป

8. ควรเคารพในสิทธิของผู้อื่นและเจ้าของพื้นที่ รวมทั้งไม่เข้าพื้นที่ที่เจ้าของมิได้อนุญาต
--- ควรแสดงมารยาทที่ดี ให้เกียรติต่อเจ้าของพื้นที่ ไม่ก่อกวนความสงบสุขในพื้นที่ ขออนุญาตก่อนเข้าพื้นที่ทุกครั้ง และควรระวังมิให้เกิดความเสียหายแก่พื้นที่ เช่นใช้การเดินแทนการขับรถที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นและหลุมบ่อบนถนน

9.ช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของการดูนกและเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนกแก่บุคคลทั่วไป
--- ควรแสดงมารยาทที่ดี ให้เกียรติต่อผู้อื่น รวมทั้งนักดูนกท่านอื่นเสมอ ไม่ควรให้การดูนกของเราขัดจังหวะการทำกิจกรรมของผู้อื่น ควรบอกกล่าวข้อดีและชักชวนผู้อื่นให้เห็นประโยชน์ของการดูนก อีกทั้งช่วยกันสนับสนุนกิจกรรม อุดหนุนสินค้า และบริการของท้องถิ่นในพื้นที่ที่เข้าไปดูนก เพื่อให้ผู้พบเห็นเกิดความรู้สึกที่ดีต่อกิจกรรมดูนก

10. ช่วยกันเผยแพร่ข้อพึงปฏิบัติสำหรับนักดูนกและช่วยสนับสนุนกิจกรรมใดๆ ที่ทำขึ้นเพื่อการอนุรักษ์นกและถิ่นอาศัย
--- เนื่องจากกิจกรรมดูนกมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ผู้ที่เริ่มต้นดูนกอาจยังไม่ทราบว่าการดูนกที่ถูกต้องควรทำอย่างไร มีวิธีปฏิบัติตัวอย่างไร นักดูนกที่มีประสบการณ์ควรช่วยกันเผยแพร่ความรู้และข้อพึงปฏิบัติให้กับนัก ดูนกท่านอื่นๆ และช่วยกันสนับสนุนโครงการอนุรักษ์นก และถิ่นอาศัยต่างๆ เพื่อให้การดูนกเกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งกับตัวนก นักดูนก ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
pom-pom วันที่ : 24/02/2011 เวลา : 10.41 น.
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ขนาดไม่ได้ไปดูด้วยตัวเอง แค่เห็นนกสวย ๆ มากมาย ก็เหมือนถูกต้องมนต์ไปด้วยเลย .......แล้วจะไปดูด้วยตาตัวเองนะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

โกโรโกโส ตัวใหญ่มาก
มาทีนกเล็กๆ ต้องหนีกันกระเจิง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/02/2011 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ภาพสวยๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Ananda วันที่ : 02/02/2011 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ภาพสวยเล่าเรื่องได้ดี มีจรรยาบรณสำหรับนักดูนกให้รู้กันด้วย ชอบ ๆ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ChaiManU วันที่ : 02/02/2011 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

แวะมาทักทาย (นก)สบายดีใช่มั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
arexy13 วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

มีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปเยือน รู้สึกจะเป็นป่าแห่งเดียวที่ไปเยี่ยมเยี่ยนบ่อยที่สุดตั้งแต่สมัยเรียนยันทำงาน....

เป็นห่วงเขาใหญ่อยู่อย่างเดียว ที่รอบๆเขาโดนความเจริญเซาะตามขอบเข้ามาไปเรื่อยๆ เมื่อปีใหม่น้องชายไปมาเล่าให้ฟังว่า เสียงพลุจากรีสอร์ตใกล้ๆหลายแห่งจุดกันสนั่นหวั่นไหว...ไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ที่นั้นจะนอนสดุ้งพร้อมสัตว์ป่าที่นั้นบ้างไหมเน้อ.....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
wansuk วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ไปเขาใหญ่ไม่ค่อยผิดหวังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ขอบคุณค่ะน้า Chamnan

พี่สุ คะ .. เอาไว้คราวหน้า ไปกันอีกค่ะ .. หางแดงของแป๋มหายไปไหนไม่รู้ แฮะๆ ..

ท่านพี่เต็งคะ .. สนใจบังไพรเทพ มั๊ยล่ะคะ .. มีเบอร์โทรค่ะ .. พี่สุก็รับมาแล้ว 1 อันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
tengpong วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ซะใจกันละ Minivet ซื้อบังไพรร้านไหนอ่ะ ขลังดีจัง

ป.ล.ชอบกฏ 10 ข้อเป็นยิ่งนัก อย่างนี้ต้องช่วยกันกระจายข่าว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพสวยแจ่มเชียว ...

อยากกลับไปกดชัตเตอร์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ... อีกหลายๆเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nanGunner วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors05

เล่าและเรียบแรงเรื่องราวได้น่าอ่านมากครับ
แถวยังได้ชมภพาสวยๆอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

สวัสดีค่ะ .. ครูแดง ตอนนี้นกเยอะเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

พี่คะ สงสัยเจ้าตัวหางแดง แป๋มกด delete ไปแล้วน่ะค่ะ หาเท่าไหร่ก็ไม่มี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เขนน้อยหางแดง หายไปไหน
ไม่เห็นมีภาพกะเค้าเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

play แล้วกรอกลับ แล้วPlay .. ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ดีนะเนี่ย ไม่ไปเผลอกด Delete เข้า ไม่งั้นเป็นเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแดง วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ผืนป่ายังเขียวชะอุ่ม นกน้อยยังมีรังอยู่อาศัย

-ขอบคุณภาพดีๆ ธรรมชาติสวยๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

สวัสดีค่ะพี่ลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอเดินด้วยคน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เยือนภู ดูเหยี่ยว เที่ยวชมทะเลหมอก

แหล่งท่องเที่ยวสบายๆ เขาดินสอ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

View All
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]