• Ch.Minivet
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-28
  • จำนวนเรื่อง : 369
  • จำนวนผู้ชม : 703266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1194 คน
Ch.Minivet's Blog
บันทึกเรื่องเล่า ไดอารี่มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
วันอังคาร ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by Ch.Minivet , ผู้อ่าน : 4773 , 07:33:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ลุงชาติ , ศณีรา และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้เค้าทั้งคู่มาได้จังหวะเหมาะที่เดียว เหมือนจะมาต้อนรับวันแห่งความรัก ..

หลังจากได้รับแจ้งข่าว นกแต้วแล้วลาย Banded Pitta ออกมาโชว์ตัวที่อุทยานแห่งชาติศรีพังงา ตั้งแต่กลางเดือนเดือนมกราคม แต่ตอนนั้นรายงานข่าวแจ้งว่า มีเพียงตัวผู้เท่านั้น ยังไม่เห็นแม้แต่เงาของตัวเมียแต่อย่างใด

ปีนี้นกแต้วแล้วลายออกโชว์ตัวเร็วกว่าปีก่อนร่วมเดือนครึ่ง หลายคนคาดคะเนว่าอาจเป็นเพราะอากาศที่สับสนก็เป็นได้ แต่จะอย่างไรก็ตาม ปีนี้ฉันคาดการณ์ไว้แล้วว่า จะต้องลางานไปเฝ้าดูให้เห็นให้จงได้

เนื่องจากโอกาสไม่ได้มีบ่อยนักปีนึกจะมีซักครั้ง ในเมื่อปีที่ผ่านมา ใช้เวลาเฝ้าดู 3 วัน ฉันก็ได้แต่มองขอนไม้ที่วางพาดอยู่ข้างหน้าอย่างไร้วี่แววนกใดๆ

ปีนี้ ด้วยความเอื้อเฟื้อของน้องที่แสนดี เจ้าป้อมที่รับหน้าที่ไปซื้อตั๋วรถทัวร์ และพี่สุ Blogger Supawan ที่คอยแจ้งข่าวต่อ ( แต่คราวนี้ไม่ได้เดินทางไปกับพวกเรา ) ฉัน ป้อม และพี่อัง Blogger อังศนา ก็ได้เดินทางลงใต้ เป้าหมาย อุทยานแห่งชาติศรีพังงาทันทีBanded Pitta ( Male )
อุทยานแห่งชาติศรีพังงา จ.พังงา เป็นอุทยานที่มีเทือกเขาสลับสับซ้อน กินพื้นที่เข้าถึงเขตคุระบุรีเมื่อคราวก่อน ซึ่งครั้งนั้นฉันได้มีโอกาสเดินชมความสมบูรณ์ของป่า ไป 2 รอบ ความประทับใจยังคงอยู่ไม่มีลืม .. รอบแรกเดินขึ้นเหมือนโชน โตนพันเมตร เขาแดน ส่วนอีกรอบเดินป่าพรุชิง

ซึ่งแต่ละเส้นมีพรรณไม้ป่าที่หายาก น่าสนใจมากมาย รวมทั้งดงบัวผุดขนาดยักษ์ ดาวดิน ( เจ้าหน้าที่เรียกแบบนั้น ) ต้นชิงที่ขึ้นบนยอดเขา กลางพื้นที่ที่เต็มไปด้วยทรายละเอียด และดงกล้วยไม้นานาชนิด

ตอนนั้นระหว่างทางเดินได้เห็นลานนกหว้า และได้ยินเสียงร้องของเค้าก้องป่า พร้อมกับเสียงเหล่านกเงือกที่เกาะตามต้นไม้สูง ตอนเช้าๆ ก็มีนกมากมายให้ดูบริเวณแค้มป์ยอดดอย

เส้นทางที่รกเหมือนใช้เป็นเส้นทางเดินลาดตระเวณของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ( และพรานล่าสัตว์ ) พวกเราเคยพบหัวกะโหลกของสัตว์ป่าด้วย ส่วนสัตว์เลื้อยคลานไม่ต้องกล่าวถึง มากมาย เก็บภาพได้บ้างไม่ได้บ้างเพราะต่างก็ตกใจไปกันคนละทางและที่จะเด่นที่สุดเห็นจะเป็น .. แต่ละเส้นทางอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยทากนานาขนาด ..หลังจากจบทริปเดินป่า ประมาณว่าแขวนเป้ .. ฉันก็หันเห มาเดินดูนกสบายๆเพลินๆ .. อาจเป็นเพราะอายุเริ่มมากสังขารรับต่อสภาพการเดินทางหนักๆไม่ค่อยได้แล้ว การเดินๆหยุดๆ นั่งรอ เฝ้าดู สิ่งมีชีวิตรอบๆตัว ก็เพลิดเพลินหมดวันไปโดยไม่รู้ตัวเหมือนกัน

วันนั้นหลังจากออกจากห้องประชุม ฉันรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าให้รัดกุมพร้อมเดินทางไกล เช็คอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่ง กล้อง 2 ตัว (เผื่อเสีย ) แบตเตอรี่ ( ตัวละ 2 ก้อน ) เมมโมรี่ 32 กิ๊ก เลนส์ 100-400 ยังเตรียมกันพลาด เอา 70-300 ติดไปอีก บังไพรเทพ เก้าอี้ ขาตั้งกล้อง .. ทุกอย่างพร้อม

" หนอนไม่มี " " แฟลชไม่มี "

ออกจากที่ทำงานย่านเพลินจิต บ่าย 4 โมง ใช้เส้นสาธร ข้ามสะพาน ไปโผล่พุทธมณฑล เจอสภาพติดตั้งกะถนนสาธร ถึงสายใต้เกือบ 6 โมงเย็น เล่นเอาเครียด .. คิดว่าไม่ทันรถซะแล้วนกแต้วแล้วลาย Banded Pitta ( Female ) ออกมาตอนแสงมานิดๆ ..ป้อมจองได้ที่นั่งท้ายสุด เอนนอนยาวสบายๆ หลังกินข้าวต้มรอบดึก ขึ้นรถอีกครั้งคลุมโปงหลับลากยาวตื่นอีกที หน้าอุทยานแห่งชาติศรีพังงา .. ตี 4 กว่าๆ

งัวเงียเมาขี้ตาหยิบของนับชิ้นลงรถ พอเริ่มสร่างกดโทรศัพท์เรียก สิน น้องเจ้าหน้าที่ที่ติดต่อไว้ ให้ออกมารับ ล้างหน้าล้างตารอเวลาสว่างอีกนิด

การที่จะเข้าไปในอุทยานแห่งชาติศรีพังงา ไม่ว่าจะเดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือดูนก ให้ติดต่อกับทางอุทยานฯก่อนล่วงหน้าเพื่อทางอุทยานฯจะได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวกให้ได้

อย่างวันนี้ พวกเรา 3 คน เจ้าเข้าไปดูนก ก่อนหน้า ฉันได้ติดต่อไปที่หัวหน้าอุทยานฯ คุณวรพจน์ ล้อมลิ้ม โทร. 089 688 3111 เพื่อขออนุญาตเข้าไปดูนก ตัวสำคัญ นกแต้วแล้วลาย Banded Pitta

และนอกจากจะติดต่อหัวหน้าโดยตรงแล้วยังติดต่อไปที่ส่วนกลางได้เช่นกันคือเบอร์โทร. 086 952 5246 เพื่อทางส่วนกลางจะได้ลงบันทึกและดูจำนวนนักดูนกในแต่ละจุดเพื่อความเหมาะสม เพื่อไม่รบกวนนกจนเกินไป และจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแล
นกเขนน้อยไซบีเรีย Siberian Blue Robin ดูเหมือนเพิ่งเห็นโลกกว้างนกกางเขนดง White-Rumped Shama ตัวนี้ก็ดูยังแบ้วๆ อยู่เลยสินเจ้าหน้าที่อุทยานฯบอกว่า เมื่อวานมีแต้วแล้วออกคู่ทั้ง 2 จุด มีบางท่านได้ภาพ นกแต้วแล้วซ้ายขวา มี กขคเป็นนกเดินดงหัวสีส้ม .."  โอ้ว์ อะไรจะขนาดนั้น "
พวกเราสมควรไปดูที่จุดใกล้ก่อน คือเส้นทางไปน้ำตกตำหนัง ..
" อ่ะ! จะให้ไปทางไหนก็จัดไป .. "

ขึ้นกะบะของสินอีกครั้งเข้าไปยังจุดด้านใน เดินข้ามสะพานเล็กๆ ขึ้นเนินไปได้นิดเดียว ก็มีเส้นทางเดินตัดเข้าป่าข้างทาง พวกเราเดินตามไปอย่างกระชั้นชิด

ไม่ถึง 30 เมตรจากเส้นทางเดินใหญ่ที่จะไปน้ำตก เสียงธรรมชาติของป่าเริ่มดังก้องในหู .. ลานโล่งกว้าง ต้นไม้เล็กๆขึ้นแซมต้นไม้ใหญ่ที่ตระหง่านห่างๆกัน ใบไม้สีน้ำตาลอ่อนปกคลุมพื้นดิน ขอนไม้ผุๆ ที่วางพาดขวางทางเดินด้านหลังเป็นพงไม้รกๆ

ฉันเดาได้ทันที นี่แหละจะที่เราตั้งบังไพรเฝ้าดู ..

พวกเรามองระยะห่างจากขอนไม้ กางบังไพรไกลออกมาจากขอนไม้ผุผุ ที่วางขวางทาง .. โดย บังไพรพี่อังอยู่ด้านซ้าย บังไพรป้อมอยู่กลาง และบังไพรของฉันที่อยู่ริม .." พี่ไม่มีหนอนนะคะ " ฉันบอกกับสิน เมื่อเห็นว่าสินมองอุปกรณ์ที่พวกเราแบกกันมา
" หัวหน้าก็ไม่ให้ใช้หนอนครับพี่ " สินตอบกลับทันที .. ฉันพยักหน้ารับรู้

วางเก้าอี้ วางกล้องลงตำแหน่งที่ต้องการ กางบังไพรสวมลงมุดเข้าที่กำบังด้วยความเร็วสูง หลังจากที่ได้ยินเสียงเตือนของสินเจ้าหน้าที่ " เสียงเค้ามาแล้วพี่ เร็ว "

ฉันเตรียมเช็คกล้องลองกดถ่ายขอนไม้ด้านหน้าอีกครั้ง .. แค่สว่างพอมองเห็นรอบๆ ไม่มีแฟลช ดัน ISO 6400 น้อยส์กระจาย แต่ได้นก .. เอาวุ้ย ..นกแต้วแล้วลายตัวผู้ช่างสงสัย กระโดดออกนอกหน้า เดินเข้าใกล้ๆบังไพรระยะแทบจะกระโดดจิ๊กเลนส์ ฉันรีบปรับระยะเลนส์ลงเหลือ 100 ทันที เกรงว่าเดี๋ยวจะไม่ได้เต็มตัว

ฉันมองเค้าผ่านเลนส์เก็บภาพไปเรื่อยๆ มองเค้าเดินคุ้ยเขี่ยพลิกใบไม้กระจาย " นี่แหละวิธีการหากินตามธรรมชาติของเค้า " การได้มาซึ่งอาหารแต่ละทีมันช่างยากเย็น ร่างกายถึงได้ผอมเพรียว

เค้าต้องออกเดินทั่วบริเวณกว้างหลายๆรอบ เพื่อคุ้ยเขี่ยพลิกเศษใบไม้ตลอดเวลา นั่นก็เหมือนว่าจะเป็นโชคของพวกเราที่สามารถได้เห็นเค้าอยู่กับเราตลอดตั้งแต่เริ่มสว่างจนถึง 11 โมง

ฉันปรับ ISO ลดลงตามแสงที่เริ่มสว่างขึ้น .. เก็บภาพน่ารักๆไปมากมายหลายอิริยาบท สายๆ เริ่มหิว เจ้าป้อมแจกข้าวเหนี่ยวหมูทอดที่เตรียมมาแจกฉันกับพี่อัง ..

หลังจากได้รับภาระอันหนักอึ่ง หมูทอด 4 ขีด .. ฉันก็ได้แค่มองเจ้าตัวน้อยๆสีแจ๋นๆ เดินคุ้ยเขี่ยหาอาหารจากข้างในบังไพร .. จะคลิ๊กเก็บภาพก็ไม่ได้แล้ว .. มือเป็นมัน

นกสีน้ำตาลตัวนี้ เปิดหนังสือแล้วก็ยังไม่กล้าฟันธง รบกวนท่านเกจิ มาฟันธงให้ด้วยค่่ะนานๆ เค้าจะกระโดดขึ้นขอนไม้ที่วางพาดด้านหน้าซักครั้ง .. แต่ทุกครั้งฉันก็ไม่พลาดที่จะเก็บภาพของเค้าไว้นกเดินดงหัวสีส้ม Orange-headed Thrush

มองไปด้านซ้าย กิ่งไม้ผุที่หักลงเหมือนจงใจวางไว้ พาดขัดกับขอนไม้ใหญ่ เห็ดดอกโตงามโชว์ตั้ง .. " มันน่าจะมีแต้วแล้วเกาะอยู่ ฉากหน้าเป็นเห็ด นะเนี่ย " ฉันพูดเบาๆ ให้เจ้าป้อมที่อยู่บังไพรข้างๆได้ยิน

เมื่อมีเป้าหมายในใจ นอกจากจะเก็บภาพแต้วแล้วที่เดินอวดทรวดทรงไปมาด้านหน้าแล้ว ฉันยังต้องการภาพแต้วแล้วกะเห็ดอีกด้วย .. คราวนี้รอไปซิ เมื่อไหร่น้อ เค้าจะกระโดดขึ้นเกาะ ..

" นั่นงัย " ไม่นานเกินหมดเวลา 11 โมง ฉันก็ได้ภาพดั่งที่คิดไว้ หลังจากเค้าเดินเขี่ยหาอาหารเรียบๆขอนไม้ เค้าก็กระโดดขึ้นโชว์พุงพุ้ยๆบนกิ่งไม้เป้าหมายทันทีถ้ามีใครถามว่านกออกรอบกี่โมง .. วันนี้นกไม่มีรอบออก เพราะนกเดินวนคุ้ยเขี่ยพลิกใบไม้หาอาหารรอบบังไพรตลอด
แล้วแต่ว่าเค้าจะเดินย้ายพุง มาหน้าบังไพรเราหรือไม่ ..เสียงใบไม้ที่โดนเขี่ย ข้างๆ .. มองรอดหน้าต่างบังไพร ก็เจอพวกเค้าตัวนี้มารวมโชว์บ้างบางครั้ง ทรวดทรงอรชร ขาเรียวเพรียวมากๆ .. เดินบนแคทวอคได้ไม่นานก็กระโดดลงเดินเดิน ..

นี่ก็เข้าใกล้เกี้น .. สุดระยะที่จะถอยแล้ว .. ขาหายนกเดินออกมาให้ดูตลอด แล้วแต่ว่าเราจะเลือกดูตัวไหน ด้านซ้ายหรือด้านขวา ด้านหน้าหรือด้านหลัง
ก่อนจะออกจากพื้นที่ตรงนี้ เจ้าแต้วแล้วลายก็เดินมาส่งระยะใกล้ชิดมากๆ แทบจะมุดบังไพรเข้ามาเลยค่ะหลังจากเก็บบังไพร พวกเราเดินออกอย่างเงียบๆทิ้งไว้ซึ่งลานโล่งว่างเปล่า รอเวลาเพื่อนดูนกกลุ่มอื่นเข้าไปดู ซึ่งในวันที่ฉันไปก็มีไม่มากมาย

เดินย้อนกลับไปเส้นน้ำตกโตนเด้ง ข้ามธาร3 4 ครั้ง ก็ถึงจุดดูแต้วแล้วลายอีกจุด

รอเพื่อดูนกกลุ่มก่อนหน้าเก็บบังไพร พวกเราก็กางบังไพรต่อ .. รอนานเกือบครึ่งชั่วโมง หลับเกือบตกเก้าอี้ ฉันก็ได้ยินเสียงชัตเตอร์บังไพรข้างๆ .. ก็บังไพรของพี่อังนั่นแหละ .. มองไปข้างหน้าปรับโฟกัสสายตา .. แต้วแล้วหนุ่ม สาว ก็ควงกันเดินออกคุ้ยเขี่ยหากิน

แสงที่จุดนี้สว่างมากกว่าจุดแรกที่ดู นกออกไม่ค่อยบ่อยแต่ก็ออกมาให้เห็น บางครั้งรอนาน อากาศก็เป็นใจ เดี๋ยวครึ้มเดี๋ยวแดด

จากที่เมื่อตอนเดินทางมานอนไม่ค่อยเต็มอิ่มเท่าไหร่ ประกอบกับข้าวเหนียวหมู 4 ขีด ทำเอาหนังตาตกยกไม่ขึ้น แทบจะตัดสินใจปูพื้นบังไพร นอนซะให้รู้แล้วรู้รอดไป ..

นั่งมองรอดออกนอกบังไพรทางช่องหน้าต่างเล็กๆ เจ้าบั้งรอกเขียวอกแดง ไปตกน้ำที่ไหนมาไม่รู้เปียกซก มาตากแดดชายป่า

เจ้าเดินดงหัวสีส้มขี้สงสัยก็มาเกาะกิ่งไผ่จนแทบจะมุดเข้าหาฉันทางหน้าต่าง ..

นกกางเขนดงชาย หญิง รายนี้ไม่ต้องเอ่ยถึง ส่งเสียงร้องมาแต่ไกล มาทำให้ครึกครื้น แป๊บเดียวก็หายไป ..

ฉันนั่งมองเหตุการณ์ต่างๆรอบๆตัว .. นั่งอยู่จุดนี้ตั้งแต่ 11 โมงกว่าๆ บ่าย 3 โมง ก็เริ่มเก็บบังไพร ย้ายไปดูนกกางเขนน้ำนกบั้งรอกเขียวอกแดง Chestnut breasted Malkoha

เค้าจูงกันออกมา .. จากชายป่าด้านข้างต่างฝ่ายต่างคุ้ยเขี่ยหากิน ..นกเดินดงหัวสีส้ม ที่มีพละกำลังพลิกใบไม้กระเจิดกระเจิงปลิวว่อน

กว่าจะลุ้นให้ได้ภาพคู่ .. ก็เล่นเอาเหนื่ออีกนิดก็จะได้อยู่ใกล้ๆกันแล้ว ..อยู่ที่ไหนกันอ่ะ!

เวลามองพวกเค้าเดินสวนไปมา เหมือนไม่รู้ว่าอีกฝ่ายอยู่ตรงไหน แล้วคอยเก็บภาพ ฉันรู้สึกสนุกเพลิน จนแทบจะลืมหายใจ ..

นกจับแมลง หรืออะไรคะ .. ดูแล้วงง มากๆนกกางเขนน้ำหลังแดง Chestnut-Naped Forktail.. พี่อัง Blogger อังศนา กะเจ้าป้อม Blogger pom pom ที่ไม่ยอมเขียน สมัครเข้า OK เพื่อมาคอมเม้นท์อย่างเดียว ..

บ่ายสามโมงครึ่ง เก็บทุกสิ่งอย่าง รวมทั้งหัวใจที่พองโต กับภาพความประทับใจของคู่รักกลางป่า อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อ ขึ้นกะบะของสิน เจ้าหน้าที่ ไปท่ารถตะกั่วป่า ขึ้นรถทัวร์ คลุมโปงหลับยาวถึง กทม .


นกแต้วแล้วลาย Banded Pitta
.. คู่รักกลางป่า ศรีพังงา ..
... ... ...
.. ความรัก ของเจ้าตัวน้อยๆ ที่ฉันเฝ้ารอ ขอแค่ได้เห็น ..
.. แม้ว่าการรอคอยนั้นจะนานแรมปี ..
..
..
:: สำหรับท่านที่ต้องการไปดูนกที่อุทยานแห่งชาติศรีพังงา ::
กรุณาติดต่อที่เบอร์โทร.. 086 952 5246
หรือติดต่อที่หัวหน้าอุทยานฯ คุณวรพจน์ โทร. 089 688 3111

เพื่อทางอุทยานฯจะได้จัดเจ้าหน้าที่ไว้อำนวยความสะดวกและควบคุมปริมาณคนที่เข้าไปไม่ให้รบกวนนกมากจนเกินไปค่ะ
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
wansuk วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ยู้ฮู ... !

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวยงามมากเลยครับ
ตามเก็บภาพได้หลายลีลาเชียว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

กว่าจะรักกันได้


หุหุ


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
wansuk วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คิดถึงเน้อพี่แป๋ม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
บูรพากรณ์ วันที่ : 16/07/2012 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/silpakorn

สวยงามทุกภาพเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ศณีรา วันที่ : 15/04/2012 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

สวยสด..

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
numouse วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ภาพจุใจจริงๆ ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
pom-pom วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 08.01 น.
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

โอ้โฮรูป..อย่างจุใจม๊าก ๆ ครับ อ้วน พอง กลม ป่อง รวมทั้งการเริ่มต้นจีบจนหางบิด ดูเพลินเลยคร๊าบพี่น้อง......

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เจอกับแต้วแล้วจนอิ่มเลยงวดนี้ ภาพแบบ Close-up ชัดๆเชียว
นกแต้วแล้วนี่ท่ายืนเป็นเอกลักษณ์จริงๆนะ เห็นแวบๆก็จำได้เลย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Supawan วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ฝีมือการถ่ายภาพ แจ๋ว เช่นเคยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tengpong วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาดมาก
กับการเดินทางไปปุ๊บ ถ่ายปั๊บ กลับเลย
แต่ได้ผลคุ้มค่า สุดคุ้มจริงๆ
ถือซะว่าเป็นรางวัล วันวาเลนไทน์ ละกันนิ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

สวยเหลือล้น งามเหลือหลาย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ชบาตานี วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สวยมีเสน่ห์จริงๆนกตัวนี้

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

มาด่วนกลับด่วน ตัวเดียวก็เกินคุ้ม

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อังศนา วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..รูปคู่น่ารักมากค่ะ
แม้จะมองไปคนละทิศ แต่ก็บิดหางเข้าหากันเล็กๆ
กว่าจะมายืนเคียงกันให้ชมได้ คนเฝ้าต้องลุ้นต้องเล็งจนเหนื่อย ..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

สีสรรแต้วแล้วลาย ช่างงามบรรเจิด
คุ้มค่าแก่การรอคอยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
turtlerun วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

โห แต้วแล้ววววววววววว มาเป็นคู่

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

คุณหนุ่ย คะ .. สีสรรเค้าเหลือเกินเลยนะคะ .. มองไม่เบื่อเลยจริงๆ

ครูแดง คะ .. วันก่อนบอกว่างาน 24 น่ะ .. ที่ไหนเหรอคะ กี่โมง เพราะหลังจากเลิกงานแป๋มต้องไปรับแม่ที่ไปหาหมอส่งกลับบ้านก่อน น่าจะราวๆ 2-3 ทุ่ม ถึงออกมาได้น่ะค่ะ

คุณเกริกฯ คะ .. ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมนะคะ

วันศุกร์ ขา .. ตะแรกก็เข้าใจว่าวันศุกร์จะโดดงานไปเฝ้าดูด้วยกันซะอีกนะเนี่ย .. เอาไว้คราวหน้าแล้วกันเนอะ .. งัยล่ะ หลังจากเปลี่ยนกล้องเพิ่มระยะเลนส์ แล้วได้นกตัวใหญ่ขึ้นเห็นชัดขึ้น .. ติดใจแล้วล่ะซิ อิอิ เดี๋ยวพาไปค่ะ เดี๋ยวพาไป

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wansuk วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

น่ารักมามาย

แล้วจะไปหานะถ้ามีโอกาส ต้องควงกันมาเป็นคู่แบบนี้ด้วยละ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ชื่นใจที่ได้เข้ามาชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-แต้วแล้วลาย....งามเหลือเกิน...

-รู้แล้วๆว่าทำไม"ป้ารุ"...จึงรำพึงรำพัน...ว่าไปดูนก...แล้วสุขเหลือล้น..อยากชวนเพื่อนๆไป

-ก็นางแบบแต่ละตัว...ช่างมีเสน่ห์ติดตรึงใจเช่นนี้เองหนอ...

-ท่วงทีเธอองอาจ สุขุม...จน บก.ชาลีต้องบอกว่า..ต้อง.."ต่ำ...ช้า"
จึงจะได้พบพวกเธอ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ขอบคุณมากค่ะ คุณ toondee

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

หุหุ ก็ว่าอยู่ค่ะ ..

แล้วภาพคู่นกสีน้ำตาลนั่นอีกล่ะค่ะ เวลาแป๋มดูด้วยตาเปล่า ส่วนใต้คอเค้าจะออกเทาๆไปทางฟ้า .. ดูแล้วก็ไม่กล้า Iden

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เจ้านกสีน้ำตาลตัวนี้ น่าจะเป็นนกกินแมลงป่าฝน Abbott's Babbler

แต่อาจผิดก็ได้ เพราะเจ้านกกลุ่มนี้รูปโฉมโนมพรรณใกล้เคียงกันมาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวัสดีค่ะ ชื่อนกแต้วแล้ว เพราะจังค่ะ สีสันความงามจากธรรมชาติให้ความรู้สึกอบอุ่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นกจับแมลง หรืออะไรคะ .. ดูแล้วงง มากๆ

น่าจะเป็น Chestnut-winged Babbler หรือ นกกินแมลงปีกแดง ครับแป๋ม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

สวัสดีค่ะ ..

ถ้ามีโอกาสก็ไปด้วยกันได้นะคะ พวกเรามีทริปดูนกบ่อยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soonthorn วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

สวัสดี ยามเช้า ครับ
ดูแล้วสบายใจจัง สวยงาม เป็นแรงดลใจให้อยากไปดูนกถ่ายภาพนก รักธรรมชาติ เข้ามาชมทุกครั้งไม่เคยผิดหวัง
ในบล็อกอยากจะโหวตสัก 10 โหวต บวก อีก 10 Like

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เยือนภู ดูเหยี่ยว เที่ยวชมทะเลหมอก

แหล่งท่องเที่ยวสบายๆ เขาดินสอ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]