*/
  • ช่างอักษร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mong1307@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 56173
  • จำนวนผู้โหวต : 135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 135 คน
วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม 2558
Posted by ช่างอักษร , ผู้อ่าน : 9988 , 12:29:19 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน rattiya , ชายสามหยด และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

รวยฟ้าผ่าด้วยอาชีพฟรีแลนซ์ (จากงานเขียน)

 

ในบทความนี้ผู้เขียนเองมีเรื่องจะเล่าให้ฟังจากประสบการณ์ชีวิตจริงของการก้าวมาสู่อาชีพนักเขียน.....และสามารถต่อยอดทำอาชีพนี้มาได้ตลอด

ก่อนนั้นผู้เขียนเองทำงานประจำด้านช่างเทคนิค ของโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในจังหวัดอยุธยา และด้วยความที่เป็นคนที่รักการอ่าน จึงมักจะหนีบหนังสือเข้าไปอ่านทุดครั้งที่ตนเองมีเวลาว่าง ตอนนั้นเริ่มรู้สึกอยากเขียนหนังสือค่ะ แต่ที่บ้านไม่มีคอมพิวเตอร์ จึงฝึกเขียนโดยการเอาเวลาช่วงพักรับประทานอาหาร มาใช้คอมที่แผนกและฝึกพิมพ์ฝึกเขียน ยอมรับว่าช่วงนั้นหนักพอสมควรสำหรับการตลุยตามความฝันตัวเอง แต่ก็ไม่เคยคิดจะยอมแพ้ค่ะ จนกระทั่งได้ตัดสินใจส่งเมล์ไปหา บก สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งและแจ้งความประสงค์ไปว่า อยากเป็นนักเขียน โดยที่ในขณะนั้นไม่มีความรู้ด้านนี้เลย มีแต่พื้นฐานของการอ่าน ที่อ่านทุกอย่าง อ่านแม้กระทั่งเวลาที่ขับรถผ่านป้ายข้างทางก็ยังอ่าน

และโชคก็เข้าข้างค่ะ บก ท่านนี้ให้โอกาสในการทำหนังสือ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนที่ไม่เคยเขียน จู่ๆจะมาเป็นนักเขียน ต้องขอบคุณในความอดทนของ บก.มัด และ บก.แจง ที่อดทนในการสั่งสอน และคอยชี้แนะมาตลอด ผู้เขียนใช้เวลาในการทำหนังสือเล่มแรกราว 3-4 เดือน เพราะต้องทำงานประจำด้วย ตื่นตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง กลับถึงบ้านก็กว่าสามทุ่มครึ่ง เรียกว่าช่วงนั้นมุ่งมั่นมากๆเพื่อที่จะทำงานเขียนให้ได้ พยายามหาหนังสือมาอ่านเพิ่ม เรียนรู้จากทุกด้าน จนท้ายที่สุดก็สามารถทำหนังสือเล่มแรกได้สำเร็จ หลังจากนั้นมา เกิดความรู้สึกว่าฉันรักอาชีพนักเขียนเข้าแล้ว แต่อุปสรรคก็คือ เมื่อทำงานประจำก็จะไม่มีเวลาให้กับงานเขียนเต็มที่ ตอนนั้นคิดแบบนี้ นั่งคิดอยู่ประมาณ 10 กว่าวัน ไตร่ตรองดูแล้วจึงตัดสินใจลาแแกจากงานประจำเพื่อมาลุยงานเขียนเต็มที่หลังจากที่เดินเข้ามาเส้นทางของนักเขียน จากนั้นก็เริ่มต่อยอดด้วยการทำงานเขียนที่หลากหลายขึ้น จากหนังสือเล่มต่อยอดไปที่การงานเขียนบทความลงบล็อค ลงหน้าเฟสบุ๊ค สื่อออนไลน์ต่างๆ

ตอนที่หันมาจับงานเขียนบทความออนไลน์ยังไม่ได้จริงจังอะไรมากนัก เพียงแค่ต้องการเขียนแชร์ประสบการณ์ทำงานที่เคยทำ และแทบไม่น่าเชื่อว่าภายในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน จะสามารถสร้างรายได้จากงานเขียนบทความได้เป็นหลักหมื่น ถามว่ามากไหมบางท่านคิดว่าไม่มากเลย แต่คุณลองคิดดูดีๆว่า การเขียนบทความออนไลน์ เขียนลงบล็อคต่างๆนั้น คุณแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพียงแค่ใช้ประสบการณ์ ความรู้ สไตล์งานเขียนที่คุณมีเพียงเท่านี้ คุณก็สามารถสร้างเงินได้แล้ว "มันคุ้มค่ามากนะคะ"

 สิ่งที่ยากจะบอกก็คือการเขียนเรื่องราวเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ก็สามารถทำเงินได้ ไม่ว่าคุณจะเคยทำงานอะไรมาก็ตาม แต่หากคุณมีใจรักแค่คิดจะแบ่งปัน คุณไม่ต้องใช้ทักษะขนาดเทพเลยแม้แต่น้อย การเริ่มต้นเขียนครั้งแรกอาจจะยาก แต่เมื่อเขียนทุกๆวัน การเขียนจะทำให้คุณมีวไตล์งาน สำนวน และภาษาที่ดีขึ้น  การเขียนอย่างต่อเนื่องนอกจากคุณมีทักษะที่ดีขึ้นแล้ว คุณยังสามารถทำเงินจากมันได้ด้วย ซึ่งจุดนี้เองนับว่าน่าสนใจมากทีเดียวค่ะ

 

เขียนไม่เป็นหรือ แค่ความกลัว !!

มักมีคนมาถามเป็นประจำจากการทำอาชีพนักเขียนนี้ว่าจะสามารถสร้างเงินได้อย่างไรกันบ้าง เลยแนะนำแบบเริ่มต้นว่าลองโพสต์เล่นๆหน้าเฟส ลองเขียนบทความลง Blog  ชอบหรือถนัดเรื่องไหนก็เขียนเรื่องนั้น ลงไปในบล็อกหรือเฟสของเราเลย  สิ่งที่มักได้ยินก็คือ “เขียนไม่เป็น” ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง?    สอนหน่อยได้ไหม… เชื่อไหมว่าคนที่พูดว่า สอนหน่อย”   นั้นล้มเลิกไปกลางคันหลายคนแล้ว มันไม่ใช่ว่าเขียนไม่เป็น แต่แค่กลัวที่จะเขียน กลัวเขียนไปแล้วไม่มีคนอ่าน กลัวเขียนไปแล้วจะมีคนมาถามว่าเขียนอะไร อ่านไม่รู้เรื่องเลย ซึ่งเรื่องนี้มักจะเกิดจากสาเหตุที่เราไม่ได้เริ่มต้นเขียนในเรื่องที่เราถนัด หรือรักที่จะเขียนจริงๆ แต่คิดว่าเขียนแบบนี้แล้วจะมีคนอ่าน เขียนแบบไหนคนอ่านจะชอบ เราไม่สามารถบังคับคนอ่านให้ชอบเรื่องที่เราเขียนได้ทั้งหมด แต่สิ่งที่เราควรทำคือทำหน้าที่เขียนเรื่องราว  ประสบการณ์ หรือความรู้  ไปตามความจริงก็แค่นั้นเองค่ะ

 

ไม่รู้จะเขียนอะไรดี หรือแค่ต้องการผัดวันประกันพรุ่ง ??

เป็นหนึ่งปัญหาโลกแตกที่นักเขียนจำนวนมากเลือกที่จะไม่เขียน เพราะไม่รู้ว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี ซึ่งคำตอบของปัญหานี้ มีมากจนสามารถเขียนออกมาเป็นรายการได้เลยว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี สิ่งที่ผู้เขียนมักบอกเพื่อนหรือคนรู้จักที่ต้องการจะเขียนอะไรซักเรื่องหนึ่งนั้นก็คือ คุณเป็นใคร คุณทำอะไร คุณมีชีวิตยังไง คุณทำอาชีพอะไร  ฯลฯ                                                                          

เรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิตทุกเรื่องสามารนำมาเป็นวัตถุดิบในการเขียนได้  คุณเชื่อไหมว่าเรื่องที่เรียบง่าย เรื่องธรรมดาคือสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่าเรื่องการทำงาน ทักษะบางอย่างที่คนในอาชีพเดียวกับคุณต้องการและจำเป็นต้องมี คุณทำเป็น คุณมีความเชี่ยวชาญ นั่นแหละคือสิ่งที่คุณต้องเขียน เพราะมีคนอีกมายกมายที่ต้องการอยากรู้เรืองเหล่านั้น มันเป็นสิ่งที่คุณสามารถนำมาเขียน เรียบเรียงขึ้นใหม่ ให้เข้าใจง่าย และเข้าถึงคนทั่วไปได้ง่าย                      

       สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิตไปจากเดิม และเห็นว่าการเขียนจะสามารถช่วยได้ เขาจะเริ่มต้นเขียนโดยที่ไม่ถามเซ้าซี้   ไม่รอเวลา ไม่มีข้ออ้าง ไม่มีข้อแม้ต่างๆ เขาแค่เริ่มต้นลงมือทำ

 

ทำเงินจากงานเขียนได้อย่างไร?

วิธรทำเงินจากการเขียนนั้นมีหลากลายช่องทาง อยู่กับความขยันว่าเราจะสามารถผลิตงานเขียนออกมาได้มากน้อยแค่ไหน สำหรับการเป็นนักเขียนออนไลน์นั้นมีรายได้มาจาก 2อย่างนั่นคือ

Active Income

เรียกกันง่ายๆ หมายถึงงานเขียนที่คุณต้องลงมือเขียนทุกครั้งที่ต้องการรายได้ หยุดเขียนเมื่อไหร่ก็ไม่มีรายได้เกิดขึ้น การเขียนแบบนี้คือการรับจ้างเขียนบทความโดยทั่วไป ราคาที่จ้างใน Thaiseoboard.com ก็อยู่ที่ 100คำ 10บาท หากมีฝีมือและความรับผิดชอบในการเขียนมากขึ้น ค่าตัวก็จะแพงขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งก็ใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์อยู่พอสมควร

Passive Income

รายได้จากการเขียนที่มีมาไม่หยุดหย่อน หมายถึงลงมือเขียนแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเขียนออนไลน์แบบไหนก็ตาม แต่แบบนี้คือสิ่งที่น่าจะทำรายได้ให้ได้อย่างสม่ำเสมอ และข้อดีคือ คุณทำมันแค่ครั้งเดียว หลังจากนั้นก็แค่รอรับรายได้จากงานเขียนของคุณได้ แล้วถามว่าวิธีการแบบไหนที่สร้างรายได้แบบ Passive Income จากการเขียนบ้าง?

เขียนบทความลง Blog ของคุณ

หากคุณมีเว็บบล็อกเป็นของตัวเอง ในนั้นมีบทความที่คุณเขียนขึ้น หรือจ้างเขียนมาก็แล้วแต่ เมื่อมีคนเข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของคุณ คุณสามารถทำเงินได้แบบ Passive Income

- ทำเงินจาก AdSense หรือป้ายโฆษณาจากที่อื่นก็ได้                                                                                              

- ทำเงินจาก Affiliate ที่มีให้คุณเลือกทำทั้งไทย และต่างประเทศ                                                                                

- หากเป็นบทความเฉพาะด้านมากๆคุณก็สามารถเก็บเงินค่าสมาชิกสำหรับคนที่จ่ายเงินเพื่ออ่านบทความของคุณก็ได้เช่นเดียวกัน

เขียน eBook ขาย

กระแส eBook ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างปะเทศ สัดส่วนการบริโภคหนังสือเปลี่ยนแปลงไปมากมาย ชาวต่างชาติเขียน eBook แล้วไปฝากขายในเว็บไซต์ต่างๆ แบ่งเปอร์เซ็นกัน หรือจะเขียนเอง ขายขายก็ทำได้ แต่สำหรับเมืองไทยนั้นกระแสการบริโภค eBook กำลังมา ผู้บริโภคเริ่มหันมาซื้อ eBook อ่านกันมากขึ้น ทั้งที่จริงแล้ว eBook นั่นมีขายในเมืองไทยมาหลายปีแล้ว แต่ไม่ได้ฮิต หรือได้รับความนิยมมากนัก นี่คือตลาดใหม่ที่ยังขาดคนผลิต Content ที่หลากหลายป้อนตลาดที่คาดว่าจะเติบโตอย่างรวดเร็ว เราจะเห็นได้ว่าหลายเว็บในเมืองไทยมี eBook จำหน่ายกันมากขึ้น

 

คนที่ต้องการเริ่มต้นเป็นนักเขียนออนไลน์?

มันทำได้จริงหรือ ? 

หลายคนอาจจะความรู้ ความสามารถที่แตกต่างกัน หรือทำเงินออนไลน์ด้วยวิธีที่แตกต่างกัน ซึ่งการเขียนออนไลน์นี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งหที่สามารถสร้างรายได้แบบ Passive Income ได้อย่างแน่นอน แค่คุณเริ่มต้นที่จะเขียน สำหรับคนที่รักการเขียนอยู่แล้ว หรือเขียนบทความอยู่เป็นประจำ อาจจะรับจ้างหรือเขียนลงบล็อกตัวเอง อาจจะได้เปรียบคนที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงถึงจะสร้างรายได้หลักแสนได้ แน่นอนว่ามันไม่ง่าย แน่นอนว่าคุณจะไม่ประสบความสำเร็จในครั้งแรกที่ทำเลยก็ได้   วิธีเดียวก็พอที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ จากหลายวิธีที่คุณทำ การลังเลและมัวสงสัย รังแต่จะดึงคุณให้ช้าลง

เริ่มต้นเพื่อล้มเหลวตั้งแต่วันนี้ เพื่อค้นหาวิธีที่จะทำให้คุณสำเร็จได้ในวันข้างหน้าดีกว่า ทัศนคติที่ดีต่อการเขียน คือสิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถทำไปจนกว่าจะประสบความสำเร็จได้ 

eBook กำลังมา มาเขียน eBook กันเถอะ !!

เราแค่ปรับทัศนคติ เกี่ยวกับการเขียนให้ชัดเจนขึ้น ว่าความต้องการนั้นคืออะไร วิธีการเขียนหรือเรื่องที่จะเขียน ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป สิ่งที่เป็นปัญหาก็คือความคิดของคุณ ความกลัว หรือความไม่กล้าที่จะทำอะไรซักอย่างเพื่อสร้างงาน สร้างเงิน  ใครจะเชื่อว่าความถนัดและความชอบของเรานั้นสามารถนำมาเขียนและสร้างเงินได้ และ eBooks คือกระแสที่กำลังมา และมันสามารถช่วยให้คุณทำในสิ่งที่ชอบได้ด้วย และมีรายได้ที่ดีด้วยพร้อมๆกัน ไม่ใช่เรื่องเฉพาะด้านอีกต่อไปแล้วสำหรับวงการ eBook เมืองไทย

อนาคตจะมีทุกๆเรื่องที่มีขายเป็น eBooks เรื่องตลกเฮฮา นิยายจากนักเรียนมัธยม ประสบการณ์ท่องเที่ยวของคนชอบเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ วิธีแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน วิธีแก้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ความรู้เรื่องการทำงานสายงานต่างๆ ทุกๆอย่างจะมีขายในรูปแบบ eBook

หวังว่าคุณจะได้ทำงานที่ชอบ และทำเงินได้ การเขียนเป็นอีกวิธีที่สามารถทำเงินได้ เมื่อไม่ได้เกิดมาแล้วเขียนเป็น และทำเงินได้เพียงชั่วข้ามคืน ทั้งหมดอยู่ที่การฝึกฝนและทำมันอย่างต่อเนื่อง เมื่อทักษะฝีมือการเขียนดีขึ้นการสังเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมา และตกผลึกความรู้นั้นๆ จะช่วยให้คุณทำเงินออนไลน์ได้แน่นอนค่ะ

 

ตัวอย่างงานอีบุ๊คของผู้เขียน

    

ด้วยความเคารพ

ช่างอักษร

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่แอร์ วันที่ : 20/01/2016 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithanchoojai

ขอบคุณค่ะ อา.หน่อง

มาเจอบล็อคอาจารย์โดยบังเอิญค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่แอร์ วันที่ : 20/01/2016 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithanchoojai

ขอบคุณค่ะ อา.หน่อง

มาเจอบล็อคอาจารย์โดยบังเอิญค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
allarticles วันที่ : 13/10/2015 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/allarticles

บทความเยี่ยมเลยคับ คุณหน่อง

ความคิดเห็นที่ 10 ช่างอักษร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika วันที่ : 25/01/2015 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

ดีมากเลยครับ ..การเป็นนักเขียน เขียนแล้วมีความสุข ก็น่าจะเขียนต่อไปเรื่อยๆ ครับ อย่าหยุดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ช่างอักษร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
satanx วันที่ : 19/01/2015 เวลา : 11.23 น.

ประสบการณ์มาก ทั้งดีและเลว สนใจ แต่ไปไม่เป็น

ความคิดเห็นที่ 8 ช่างอักษร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 12.57 น.

ขอบคุณค่ะ
น่าสนใจเเต่ไม่มีเวลาเขียนค่ะ(ทำงานประจำ)

ความคิดเห็นที่ 7 ช่างอักษร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นโอกาสเพิ่มรายได้อีกช่องทาง ที่น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ช่างอักษร วันที่ : 17/01/2015 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chadcha

ยินดีค่า

ความคิดเห็นที่ 5 ช่างอักษร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/01/2015 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

น่าสนใจ ebook มากๆ ครับ มีโอกาสจะเข้าไปศึกษาดูครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ช่างอักษร วันที่ : 17/01/2015 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chadcha

ยิรดีเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ช่างอักษร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 17/01/2015 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้ ...
คงจะเป็นแรงบันดาลใจ
ให้ คนรุ่นใหม่ พัฒนาไปสู่ความเป็นมืออาชีพได้มากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ช่างอักษร วันที่ : 17/01/2015 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chadcha

ยินดีค่ะ ^___^

ความคิดเห็นที่ 1 ช่างอักษร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/01/2015 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน