*/
  • ช่างอักษร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mong1307@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 62626
  • จำนวนผู้โหวต : 135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 135 คน
วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2558
Posted by ช่างอักษร , ผู้อ่าน : 652 , 18:20:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ช่างอักษร , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

15 เคล็ดลับในการเป็นนักเขียนมืออาชีพและวิธีที่ทำให้พวก

เขาประสบความสำเร็จ

 

1. นักเขียนมืออาชีพและนักประพันธ์จะต้องฝึกฝนเป็นประจำ

ถ้าหากไม่มีเวลาฝึกฝนเป็นประจำทุกวันก็ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งนั่นทำให้สามารถจัดตารางเวลาการเขียนบทความได้อย่างสม่ำเสมอและทำเป็นกิจวัตร นักเขียนมืออาชีพจะไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองเขียนบทความโดยปราศจากแรงบันดาลใจเป็นอันขาด ในการที่จะเป็นนักเขียนมืออาชีพนั้นจะต้องฝึกฝนบ่อยๆและอาศัยเวลาในการเขียนซึ่งพวกเขาอาจจะมีวันพักผ่อนบ้างแต่ก็ไม่เคยที่จะเลิกฝึกฝน หากพวกเขามีตารางการทำงานและได้ออกงานสังคมหรือไปยังสถานที่เงียบสงบ พวกเขาก็ จะสามารถเขียนบทความได้อย่างต่อเนื่องและสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ดีในเวลาอันคุ้มค่าได้อีกด้วย

2. นักเขียนมืออาชีพไม่ควรไม่พอใจหรือตกเป็นทาสความคิดของตนเอง

นักเขียนมืออาชีพไม่ควรจะไม่พอใจหรือติในเรื่องของความยากของงานที่จะตีพิมพ์หรือความโชคร้ายที่เกิดจากตัวพวกเขาเอง ซึ่งพวกเขาจะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของงานเขียนและการทำงานของพวกเขามากกว่า

หากพวกเขาได้รับการปฏิเสธเป็นร้อยครั้ง พวกเขาก็ยังคงส่งต้นฉบับจนกว่าจะได้รับการตีพิมพ์หรือตีพิมพ์ด้วยตนเองแทน หากพวกเขาจะต้องแก้ไขงาน ใช้นามปากกาใหม่หรือเขียนหนังสือเล่มใหม่พวกเขาก็จะทำ นักเขียนมืออาชีพไม่ควรจะย่อท้อง่ายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรมองโลกในแง่ร้าย

3. นักเขียนมืออาชีพไม่ควรกลัวในการส่งเสริมตนเองและสร้างชื่อเสียงให้โด่งดัง

นักเขียนมืออาชีพจะเข้าใจดีว่าการใช้ฐานแฟนคลับและการใช้โปรโมชั่นจำนวนมากสามารถทำให้พวกเขาสร้างความแตกต่างในการเขียนหนังสือและอยู่ในวงการนี้ต่อไปได้

ถ้าหากคุณอยากทำเงินได้เยอะๆ คุณแค่ช่วยเหลือผู้คนให้มากๆด้วยการเขียนข้อความให้กำลังใจพวกเขา แค่เท่านั้นคุณจะได้รับการโปรโมทผลงานของคุณ ลองใช้มันในกิจวัตรประจำวันเช่นการไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ด้วยการโพสต์ข้อความบนโลกออนไลน์เช่น เฟสบุ๊คของคุณ ในขณะที่ต้องรอต่อแถวชำระค่าสินค้า อย่าปล่อยให้โอกาสดีๆในการโปรโมทตัวเองผ่านไป ถ้าหากคุณได้ลองทำมัน คุณอาจจะประสบความสำเร็จ ซึ่งอาจจะไม่ใช่วันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่วันหนึ่งมันจะต้องประสบความสำเร็จแน่นอน

4. นักเขียนมืออาชีพควรจะสร้างรายชื่อในอีเมลเพื่อที่จะติดต่อผู้อ่านได้ง่าย

นักเขียนมืออาชีพเข้าใจดีว่าการมีรายชื่อในอีเมลเป็นสินทรัพย์ที่ดีที่สุดของพวกเขา พวกเขาจะใช้ระบบส่งอีเมลล์อัตโนมัติอย่างมืออาชีพเช่น Aweber ซึ่งในรายชื่อนั้นก็ไม่ได้มีแค่รายชื่อเพื่อน และครอบครัวในอีเมลล์ของพวกเขาเพียงเท่านั้น

นักเขียนมืออาชีพไม่ควรจะขาดการติดต่อจากผู้อ่านรวมถึงสำนักพิมพ์และนักประชาสัมพันธ์ต่างๆ ข้อดีจากการตอบรับอีเมลจากผู้อ่านทำให้เราได้รับรู้ในเรื่องที่ผู้อ่านชอบ หรือไม่ชอบบทความของคุณและความคิดเห็นที่พวกเขาชื่นชอบอีกด้วย

5. นักเขียนมืออาชีพควรจะเข้าร่วมหรือสร้างสังคมของคุณ

นักเขียนมืออาชีพควรจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ไม่ว่าจะเป็นในชุมชนของนักเขียนและตัวนักเขียนเอง หรือสังคมนิยายวิทยาศาสตร์ หรือในชุมชนนักธุรกิจ ซึ่งรวมถึงการมีส่วนร่วมในเว็บบอร์ดออนไลน์ กลุ่มสื่อสังคม กลุ่มนักเขียนท้องถิ่น การจัดการประชุมนักเขียนและกลุ่มเครือข่าย

สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือการนั่งเขียนบทความอยู่ที่บ้านโดยตัดขาดจาดโลกภายนอก ควรจะติดต่อผู้คนในสังคมเพื่อที่จะตอบแทนและบริการพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือโลกออนไลน์ การที่คุณตัดขาดจากโลกภายนอกนั้นอาจจะทำให้ความคิดของคุณถูกปิดกั้นไปด้วย

6. นักเขียนมืออาชีพควรลงทุนในเรื่องของการศึกษาด้วยตนเอง

เป็นที่เข้าใจกันดีว่าการศึกษาสามารถนำไปสู่ความสำเร็จได้ และนั่นคือเหตุผลที่นักเขียนมืออาชีพควรสั่งสมการเรียนด้วยการอ่านหนังสือ เข้าร่วมกิจกรรมของนักเขียนและเข้าร่วมการสัมมนาเพื่อพัฒนาตนเอง การเรียนหลักสูตรออนไลน์ เรียนรู้งานพาร์ทไทม์และฝึกฝนให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

อย่างไรก็ตามความสำเร็จจะเริ่มได้ก็ต่อเมื่อนักเขียนต้องการที่จะเรียนรู้เพิ่มมากขึ้น ไม่ควรคิดว่าตนเองรู้หมดทุกอย่างแล้วหรือแม้ว่าคนอื่นจะคิดว่าพวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญในความรู้นั้นๆ นักเขียนมืออาชีพต้องพร้อมที่จะเรียนรู้จากคนอื่นๆได้เช่นกัน

7. นักเขียนมืออาชีพควรอ่านหนังสือจากนักเขียนที่ดีและเป็นที่นิยม

นักเขียนมืออาชีพควรจะกระตือรือร้นในการอ่าน หนังสือที่อ่านนั้นจะเป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมในตลาดหรือหนังสือประเภทที่ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้วิธีการเขียนและการสื่อสารที่จะทำให้ผู้อ่านซื้อหนังสือของพวกเขา พวกเขาจะอ่านในสิ่งที่สนใจเท่านั้น และแน่นอนพวกเขาจะอ่านในสิ่งที่ผู้ชมสนใจด้วย ถึงแม้ว่ามันจะไม่เป็นที่นิยมหรือโด่งดังก็ตาม

8. นักเขียนมืออาชีพจะดูแลงานของเค้าเปรียบเสมือนกับธุรกิจไม่ใช่แค่เพียงงานอดิเรก

นักเขียนมืออาชีพจะไม่คิดว่างานของเขาเป็นเพียงงานอดิเรก แต่เค้าจะดูแลให้เป็นธุรกิจ นั่นหมายถึงว่าพวกเขาจะตั้งใจทำมัน พวกเขาอาจจะติดตามงานเขียนและความสามารถในการทำงานของพวกเขา ซึ่งเป็นการลงทุนที่เหมาะสมและขยันให้มากขึ้นมากกว่าคนอื่น แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำคือการเขียนบทความเล่นๆโดยคิดว่าเป็นงานอดิเรก ถึงแม้ว่ามันจะเริ่มจากงานอดิเรกก็ตามแต่มันก็สามารถให้อะไรได้มากกว่านั้น ซึ่งนั่นก็คือความหลงใหลในงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจนั่นเอง และพวกเขาควรจะทำอะไรก็ตามที่ทำให้พวกเขามีความชื่นชอบในการทำงาน

9. นักเขียนมืออาชีพไม่ควรจะใช้เวลาในการสร้างแรงบันดาลใจให้นานนัก

นักเขียนมืออาชีพไม่ควรจะรอคอยแรงบันดาลใจถึงแม้ว่าจะเขียนบทความออกมาได้ดีหรือไม่ก็ตาม

เช่นเดียวกับไมเคิล จอร์แดน ที่ฝึกชู๊ตลูกโทษหลังจากที่ชู๊ตไปแล้ว นักเขียนมืออาชีพก็ควรจะฝึกเขียนหรือตรวจทานในบทความที่ทำไปแล้วเช่นกัน หากพวกเค้าใช้คำศัพท์หรือประโยคที่แย่ๆก็ควรจะกลับไปเขียนหรือใช้ประโยคใหม่ ลองใช้วิธีคือการเขียนในเรื่องที่ดีและการเขียนในเรื่องที่แย่ๆ โดยไม่ต้องคิดว่าพวกเขาเป็นใคร หรือผู้อ่านรักงานของเขาหรือไม่ นักเขียนเหล่านี้ก็จะสามารถเขียนบทความไปได้โดยไม่มีอุปสรรคใดๆ

10. นักเขียนมืออาชีพจะวางโครงเรื่องไว้ก่อน

นักเขียนมืออาชีพจะวางโครงเรื่องที่ตนจะเขียนไว้ก่อนแล้ว นั่นหมายถึงนักเขียนจะต้องมีเวลาในการวางโครงร่างและฉากที่จะเขียน พวกเขาจะใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการวางโครงร่าง ถึงแม้ว่าจะมีเนื้อหาในกระดาษหรือในสมองของพวกเขาแล้วก็ตาม นั่นคือวิธีการในการเขียนบทความโดยไม่ต้องจ้องมองกระดาษเปล่าๆเพื่อหาแรงบันดาลใจ

ข้อดีก็คือพวกเขาจะไม่ล้มเลิกงานของเขาได้ง่ายๆเพราะได้วางโครงเรื่องไว้แล้ว ถ้าหากยังไม่มีแรงบันดาลใจก็สามารถเก็บไว้เขียนในครั้งต่อไปได้

11. นักเขียนมืออาชีพควรจะรักในการตรวจทานและแก้ไขบทความ

การรักในงานตรวจทานหรือแก้ไขบทความนั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีความสุขอยู่กับมัน แต่หมายถึงว่าจะต้องเข้าใจในการแก้ไขหรือปรับปรุงบทความนั้นให้ดีขึ้น และพวกเขาจะหลงรักในสิ่งที่สามารถปรับปรุงให้พวกเขาดีขึ้นเปรียบเสมือนกับผู้เป็นแม่ที่หลงรักลูกในตอนแรกเกิด

12. นักเขียนมืออาชีพควรจะสร้างสรรค์ผลงานให้รวดเร็วโดยหลีกเลี่ยงการผลัดวันประกันพรุ่ง

นักเขียนมืออาชีพควรจะสร้างสรรค์ผลงานให้รวดเร็วไม่ควรจะรอเวลาหรือคิดว่าหนังสือจะดีหรือไม่ เพราะพวกเขาไม่รู้หรอกว่าเวลาไหนควร เวลาไหนไม่ควรซึ่งอย่างน้อยหนังสือก็ยังไม่ได้รับการตีพิมพ์ และแน่นอนพวกเขาจะแก้ไขหรือปรับปรุงบทความของพวกเขาให้มากๆ แต่ก็ไม่ควรอยู่ในกระบวนการแก้ไขนี้นานเกินไป ตระหนักดีว่าหากงานเขียนของพวกเค้าได้เผยแพร่ออกไปก็สามารถตีพิมพ์เพิ่มเติมได้

ความจริงก็คือคุณจะรู้ก็ต่อเมื่อทั้งโลกได้อ่านหนังสือของคุณแล้ว คุณไม่มีทางรู้หรอกว่ามันจะดีหรือไม่หรือผลตอบรับแบบไหนที่คุณจะได้รับ หรือผู้อ่านสามารถสอนอะไรให้คุณได้บ้างและนั่นคือเหตุผลในการตีพิมพ์ครั้งต่อไป

13. นักเขียนมืออาชีพควรจะเขียนบทความหลากหลายรูปแบบ

นักเขียนบทความมืออาชีพควรจะทำงานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนหนังสือหรือสร้างสรรค์งานอื่นๆก็ตาม พวกเขาก็ไม่ควรหยุดความคิดสร้างสรรค์นั้นไว้แม้ว่าจะมีงานหลายๆรูปแบบในเวลาเดียวกันก็ตาม การทำงานหลากหลายรูปแบบจะทำให้เรามีกำไรมากขึ้น ประการแรกคือช่วยในการคิดบทความใหม่ๆได้หลากหลายเพราะบทความเก่าๆเริ่มน่าเบื่อหรือไม่ได้รับความสนใจแล้ว

ประการที่สองคือช่วยให้ผู้เขียนหลีกเลี่ยงบทความที่ได้รับมามากเกินไป หากคุณมีหนังสือแค่เล่มเดียวและคุณหลงใหลมัน แต่ผู้อ่านไม่ได้คิดแบบเดียวกับคุณ คุณอาจจะเกิดความผิดหวังได้ แต่ถ้าหากคุณมีบทความหรือหนังสือหลายๆแบบ คุณก็ไม่จำเป็นต้องไปยึดติดกับมันและยังสามารถทำงานได้ต่อไปเรื่อยๆโดยไม่ท้อแท้หรือสิ้นหวัง

ประการที่สามการเขียนบทความหลากหลายรูปแบบนั้นคือสิ่งที่นักเขียนทำเพราะรักในการสร้างสรรค์ผลงาน พวกเขาจะต้องรักในสิ่งที่ทำแม้ว่าจะได้รับเงินหรือไม่ก็ตาม สำหรับนักเขียนมืออาชีพนั้น การเขียนและการสร้างสรรค์ผลงานนั้นไม่ใช่แค่กลยุทธ์ทางความคิดหรือธุรกิจเพียงเท่านั้น แต่ต้องเกิดจากความรู้สึกรักอีกด้วย

14. นักเขียนมืออาชีพจะต้องมีงานเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

นักเขียนมืออาชีพจะต้องมีงานเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองรวมถึงทัศนคติด้วย พวกเขาไม่ควรจะเชื่อในทุกสิ่งที่อ่าน ไม่ต้องพยายามทำในสิ่งที่คนอื่นทำและไม่ต้องเปลี่ยนงานถึงแม้ว่าสิ่งนั้นมันจะดีก็ตาม

เพียงแค่เชื่อมั่นในตนเอง ไม่ลดคุณค่าของตนเองเพื่อผู้อื่น หากพวกเขาต้องการเปลี่ยนนั่นเพราะพวกเขาคิดว่าสิ่งที่ทำนั้นคือสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่เพียงเพราะผู้อื่นบอกให้เปลี่ยนเพราะสิ่งนั้นดีกว่า

15. หากเกิดความล้มเหลวเพราะไม่ทราบวิธีการเขียนบทความ นักเขียนจะต้องแก้ไขให้ดีขึ้น

นักเขียนมืออาชีพไม่ควรจะกลัวการทำในสิ่งทีดีขึ้นหรือลองทำในสิ่งใหม่ๆ จะดีกว่าถ้าเราได้เขียนบทความที่แย่ๆมากกว่าไม่มีอะไรจะเขียนลงไปเลยซึ่งอาจจะทำให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณหายไปได้ ซึ่งถ้าหากในการฝึกฝนครั้งนี้มีผลลัพธ์ออกมาไม่ดีนักก็ไม่ควรจะไปเสียใจกับมัน เพราะนั่นหมายถึงสัญญาณที่จะทำให้คุณต้องฝึกฝน ขยันมากขึ้นและลองทำในสิ่งใหม่ๆในครั้งต่อไป นักเขียนมืออาชีพมักจะใช้วิธีการเดียวกันกับที่กล่าวมานี้ มันอาจจะไม่สวยหรูนัก แต่สิ่งการฝึกฝนจะทำให้คุณได้รับสิ่งที่คุ้มค่าแน่นอน

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก GYC Publishing

http://gycpublishing.com/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 20/01/2015 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน