*/
  • ชัยแสงทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ChaiPuttha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 448593
  • จำนวนผู้โหวต : 364
  • ส่ง msg :
  • โหวต 364 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คนไทยรู้จักแสงทิพย์อริยธรรมแค่ไหน?
รู้จักดี รับและถ่ายทอดได้(ดีมาก)
72 คน
รู้จัก รับได้ แต่ถ่ายทอดสอนใครไม่เป็น(ดี)
20 คน
รู้จัก แต่ยังไม่ได้รับ(ปานกลาง)
13 คน
เฉยๆ ไม่รู้จัก ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่(แย่)
2 คน
ไม่สนใจ ไม่รู้จักเลย(แย่มากๆ)
1 คน

  โหวต 108 คน
วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2556
Posted by ชัยแสงทิพย์ , ผู้อ่าน : 3253 , 20:09:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน asnbroker , ชัยแสงทิพย์ โหวตเรื่องนี้

การสร้างพระพุทธรูป พระประธานขนาดใหญ่ โบสถ์คนเดียว........
avatar "มาลัยธรรมนำใจใสสว่าง"
ด้วยเหตุใด ท่านผู้รู้ จึงห้ามมิให้สร้างพระพุทธรูป พระประธานขนาดใหญ่ สร้างโบสถ์วิหาร วัดวาอาราม เพียงคนเดียว เพราะจะทำให้ผู้สร้างถึงตายไปเลยทีเดียว เป็นความจริงหรือไม่ เพราะเหตุใด? แล้วทำไมวัดหลายๆแห่งที่พระมหากษัตริย์ไทยแต่โบราณสร้างองค์เดียว เหตุใดถึงไม่มรณภาพด้วยเหตุดังกล่าว?
ผู้ตั้งกระทู้ "มาลัยธรรมนำใจใสสว่าง" :: วันที่ลงประกาศ 2005-05-07 08:40:50 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (103320)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทธญาณ
การสร้างพระใหญ่ โบสถ์ วัด ฯคนเดียว แล้วต้องตาย ไม่น่าจะเป็นความจริงกระมัง ถ้าต้องตายเพราะบุญหนักแล้ว ทำไมพระมหากษัตริย์ มหาเศรษฐีตั้งแต่ในยุคพุทธกาล หรือยุคต่อๆมา จึงไม่มีใครตายก่อนกำหนดอย่างที่ว่าเห็นอายุยืนยาวด้วยกันทั้งนั้น น่าจะเป็นเพราะคนโบราณ ต้องการสอนเตือนให้คนทำบุญ อย่าไปยึดติดกับบุญอันนี้ให้มากนัก ไม่ควรทำตัวคับแคบ แบกบุญไว้คนเดียว อย่าโลภ อย่าเมาในบุญ อย่าหวงบุญ ควรให้คนอื่นได้มีส่วนร่วมในการบุญนั้นด้วย เจ้าตัวจะได้มีบริวารในภพชาติหน้า แต่ไม่ใช่ว่าคนที่ร่วมบุญกับผู้สร้างพระ วัดดังกล่าวจะต้องมาเป็นบริวารเขาทั้งหมด คงไม่ใช่หรอก อาจเป็นได้แต่เพียงบางส่วนเท่านั้น บางคนเขาอาจมีบุญบารมีเก่า หรือบุญปัจจุบันมากกว่าตนเองเสียด้วยซ้ำไปก็มี การที่จะตายหรือไม่ เมื่อไหร่นั้น เป็นเรื่องตามกรรมของแต่ละคน ไม่เกี่ยวกับการทำบุญหรอกนะผมว่า ถ้าต้องตายเร็วๆแล้วไปนิพพานเลย ก็ไม่มีใครเสียดายชีวิตหรอก เป็นผมๆก็ไปได้ทันที เมื่อไรก็ได้ จริงไหมล่ะครับ?.........บุญ เหมือนบันได หรือสะพานทางเดินไปสู่พระนิพพาน  ไปถึงนิพพานแล้ว ท่านก็ให้ทิ้งบันได้ ทิ้งสะพานเสียไม่จำต้องหอบหิ้วแบกไปให้หนักเปล่าๆ คนที่แบกบันได/สะพานไปน่ะ ไม่ถึงจุดหมายปลายทางหรอกครับ ตกม้าตายเสียก่อนเป็นแน่.......วัตถุประสงค์ คือ ทำบุญ อย่าติดบุญ อย่าหลงบุญ.......ทำบุญมากน้อยตามกำลัง ต้องไม่ทำตัวเองหรือคนอื่นเดือดร้อน จึงจะถูกต้องครับ........
ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธญาณ วันที่ตอบ 2005-05-09 12:29:38 IP :
ความเห็นที่ 2 (103695)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน นราธร

ตัวอย่างที่เห็นกันจะๆ คือ ท่านธรรมญาณไงครับ ทำบุญสร้างวัดคนเดียว สร้างให้ทั้งวัด ศาลา ที่พักผู้ปฏิบัติธรรม ให้ทั้งที่ดิน คือ วัดพุสวรรค์ที่ อ.แก่งกระจาน เพชรบุรี ทั้งสิ้นก็เกือบๆ 10 ล้านกระมัง ผมก็เห็นท่านอยู่เป็นปกติดีมาเป็น 10 ปีแล้ว ไม่เห็นตายซักที เผลอๆจะอายุยืนเป็นร้อยปีเอาเสียด้วยซี ยิ่งท่านผู้รู้บอกว่า หากใครอยากอายุยืนๆจริงๆ ก็ให้ตั้งใจและมีความรู้สึกว่าอยากทำความดี ทำบุญต่อไปเรื่อยๆ เรียกว่ายังทำบุญไม่พอ ยังอยากทำความดีต่อไป ท่านว่าไม่ตายง่ายๆหรอกครับ อยู่ได้ต่อไปเรื่อยๆ ผมเองน่ะไม่อยู่ถึงขนาดนั้นหรอก หากทำอะไรไม่ไหว ไม่มีประโยชน์กับใครๆ ต้องเป็นภาระกับลูกหลานหรือคนอื่นๆแล้ว ก็ควรลาไปได้แล้วละครับ......

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน นราธร วันที่ตอบ 2005-05-09 20:38:56 IP :
ความเห็นที่ 3 (106855)
แจ้งลบความคิดเห็น
 พุทธจิตธรรมญาณ

พระประธานเป็นของสาธารณะ การสร้างควรบอกบุญทั่วไป เพราะเป็นบุญใหญ่ เป็นที่กราบสักการะของเทวดา และมนุษย์ทั้งหลาย จึงมีอานิสงส์สูงมาก การสร้างคนเดียว เป็นการไม่เผื่อแผ่บุญกุศลให้แก่ผู้อื่น ทำให้เกิดการ"ยึดติด"ในบุญ หรือวัตถุนั้นๆ ไม่ใช่ทำเพื่อความสุข และความหลุดพ้น ผลแห่งผลานิสงส์อันแรงกล้า จึงทำให้ ได้รับผลแรงและเร็ว จึงตายก่อนอายุขัย และเป็นการตัดอานิสงส์ของผู้อื่น และเวไนยสัตว์ ในการร่วมอนุโมทนา จะทำให้ได้รับความสุขทันที บุคคลนั้น เมื่อละจากสวรรค์ กลับมาเกิดเป็นมนุษย์ ก็จะมีแต่ความสุข-สบาย แต่ไม่มีบริวารหรือทายาท

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธจิตธรรมญาณ วันที่ตอบ 2005-05-13 20:09:48 IP :

จาก www.buddhapoem.com

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน