*/
  • ชัยแสงทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ChaiSangthip@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 190
  • จำนวนผู้ชม : 429436
  • จำนวนผู้โหวต : 354
  • ส่ง msg :
  • โหวต 354 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คนไทยรู้จักแสงทิพย์อริยธรรมแค่ไหน?
รู้จักดี รับและถ่ายทอดได้(ดีมาก)
71 คน
รู้จัก รับได้ แต่ถ่ายทอดสอนใครไม่เป็น(ดี)
20 คน
รู้จัก แต่ยังไม่ได้รับ(ปานกลาง)
13 คน
เฉยๆ ไม่รู้จัก ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่(แย่)
2 คน
ไม่สนใจ ไม่รู้จักเลย(แย่มากๆ)
1 คน

  โหวต 107 คน
วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม 2557
Posted by ชัยแสงทิพย์ , ผู้อ่าน : 1242 , 17:43:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชัยแสงทิพย์ โหวตเรื่องนี้

 


ชัย แสงทิพย์ 085-1637455
 

http://musicstation.kapook.com/newmusicstation/play.php?id=6549

**ใครหนอ**

 

ใครหนอ...รักเราเท่าชีวี?

ใครหนอ....ปรานีไม่มีเสื่อมคลาย?

ใครหนอ...รักเราใช่เพียงรูปกาย?

รักแล้วไม่หน่าย มิคิดทำลาย ใครหนา ?

ใครหนอ....รักเราเท่าทรวงใน ?

ใครหนอ....เอาใจปลอบเราเรื่อยมา?

ใครหนอ....รักเราดังดวงแก้วตา?

รักเขากว้างกว่า... ผืนพสุธา นภากาศ ?

จะเอาโลก......มาทำปากกา

จะเอานภา.....มาแทนกระดาษ!!!

เอาน้ำหมดมหาสมุทร....แทนหมึกวาด!!

ประกาศพระคุณไม่พอ....!!!

ใครหนอ....รักเราเท่าชีวัน?

ใครหนอ.....ใครกันให้เราขี่คอ?

ใครหนอ....ชักชวนดูหนังสี่จอ?

รู้แล้วละก็ ....อย่ามัวรั้งรอ

ทดแทนบุญคุณ ฯ.....

 

๐ ถึงวันแม่..."ผมรักแม่"แท้ที่สุด

"รักแม่ดุจพระธรณี"ที่เกื้อหนุน

ตั้งแต่เกิดจนตายหมายแทนคุณ

อกแม่อุ่น....นักหนา"ค่าน้ำนม"

๐ ถึง"วันแม่-คิดถึงแม่.....รักแท้ยิ่ง

รักแม่จริง....แสนยิ่งใหญ่"อะไรสม?

"ลูกรักแม่ทุกวัน"มั่นนิยม

เพราะ"ชื่นชมรักของแม่"นี้แน่นอน

๐ ขอให้แม่"อยู่ดีมากมีสุข

ปราศจากทุกข์ทั้งใจ-กาย"ให้ถ่ายถอน

"แม่อยู่ไหน?...จงสุขาสิ้นอาวรณ์"

ด้วยบทกลอน"แด่แม่ทุกคนบนแผ่นดิน"!!!

๐ "ลูกจะเป็นคนดีชั่วชีวิต"

"ดีทั้งคิด-พูด-ทำ"พร้อมธรรมศีล

"ส่งบุญกุศลให้มารดร"ฝากธรณินทร์

ไม่รู้สิ้น"ลูกรักแม่"รักแท้เอยฯ.....

 

ชัย แสงทิพย์

ChaiSangthip@www.com

 

www.buddha-dhamma.com 
     

ธรรมะจากเพลง :: ค่าน้ำนม........http://musicstation.kapook.com/newmusicstation/play.php?id=6548

๐ แม่นี้บุญคุณอันใหญ่หลวง  ที่เฝ้าหวงห่วงลูกแต่หลังเมื่อยังนอนเปล

แม่เราเฝ้าโอละเห่  กล่อมลูกน้อยนอนเปล ไม่ห่างหันเหไปจนไกล

แต่เล็กจนโต โอ้แม่ถนอม  แม่ผ่ายผอม ย่อมเกิดจากรักลูกปักดวงใจ

เติบโต โอ้เล็กจนใหญ่  นี่แหละหนาอะไร

มิใช่ใดหนา เพราะค่าน้ำนม

๐ ควรคิดพินิจให้ดี  ค่าน้ำนมแม่นี้ จะมีอะไรเหมาะสม

โอ้ว่าแม่จ๋า .....ลูกคิดถึงค่าน้ำนม

เลือดในอกผสม กลั่นเป็นน้ำนมให้ลูกดื่มกิน

ค่าน้ำนมควรชวนให้ลูกฝัง  แต่เมื่อหลัง เปรียบดังผืนฟ้า  หนักกว่าแผ่นดิน

บวชเรียนพากเพียรจนสิ้น  หยดหนึ่งน้ำนมกิน  ทดแทนไม่สิ้น"พระคุณแม่"เอยฯ......

......เพลงค่าน้ำนมนี้ เป็นเพลงพิเศษให้ความรู้สึกที่ดีและมีความลึกล้ำ ลึกซึ้งกินใจมากๆ หลายคนร้องเพลงนี้ด้วยน้ำตานองหน้าทุกครั้งที่ร้อง ทั้งในงานวันเกิดของลูก ของแม่ ร้องในงานศพของแม่ คนที่ฟังเอง ไม่ว่าลูกว่าแม่ ว่าพ่อ พี่ป้าน้าอา หรือแม้คนอื่นๆที่มาร่วมในงานก็ตาม  ฟังแล้วก็น้ำตาไหล  หรือคลอเบ้าตา ร้องไห้ตามกันไปแทบทุกคน ผมเองเคยเห็นงานวันแม่ในหลายที่หลายแห่ง  ที่เชิญแม่และลูกๆมากราบแม่ เอาดอกมะลิมาไหว้แม่ ขออโหสิกรรม ขอพรจากแม่ ที่โรงเรียนก็มี ที่วัดก็มี  ที่บ้านก็มี ทั้งแม่ทั้งลูก พี่น้อง ต่างร้องไห้กอดกันกลมไปด้วยกัน เป็นภาพที่ประทับใจมากๆเลย!!!.....

พระพุทธเจ้า ท่านทรงยกย่องผู้เป็นแม่มาก ว่าพ่อแม่เปรียบเหมือนพระอรหันต์ในบ้าน เป็นครูคนแรกของเรา เป็นพระพรหมของลูก  เป็นผู้ให้ทุกอย่างแก่ลูกด้วยความบริสุทธิ์ใจแท้จริง ไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทนจากลูก ลักษณะเป็น"เมตตากรุณา" เป็น"จาคะ" การเสียสละ"ให้แบบหมดใจ"ที่แท้จริง บุญคุณของพ่อแม่มากมายมหาศาลยิ่งนัก

 พระพุทธองค์ทรงกล่าวว่า .....แม้ว่าลูกจะแบกพ่อแม่ไว้บนบ่า ให้พ่อแม่กินอยู่ขี้เยี่ยวรดอยู่บนบ่าของลูกตลอดชีวิต ก็ยังใช้บุญคุณพ่อแม่ไม่หมดสิ้นเลย!!!.....

พ่อแม่ป่วย พระสงฆ์ที่เป็นลูก สามารถถูกต้องเนื้อตัวแม่ได้ เป็นการปรนนิบัติวัฏฐาก ตอบแทนพระคุณท่าน อาบน้ำให้ เช็ดเนื้อตัวให้ เช็ดขี้เช็ดเยี่ยวให้ท่าน ซักผ้านุ่ง เสื้อผ้าให้ท่าน ไม่ผิดวินัยแต่อย่างใด หากแต่เป็นบุญกุศลมากมายนัก.......

ลูกคนใด ที่ชักนำพ่อแม่เข้ามาสู่เส้นทางธรรม รักษาศีลและปฏิบัติธรรมจนถึงความเป็นพระอริยเจ้าได้ บุญคุณของพ่อแม่กับลูกคนนั้น จะหมดสิ้นไปในทันที!!!..... เพราะมีอานิสงส์เป็นบุญกุศลยิ่งใหญ่มาก มีหลายท่านในกลุ่มแสงทิพย์ฯทำได้แล้ว ขออนุโมทนาบุญด้วย ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี ที่อีกหลายๆท่านควรทำให้ได้อย่างนี้เช่นกัน.......

ตรงกันข้าม ลูกคนใดอกตัญญูต่อพ่อแม่ ไม่เอาใจใส่เลี้ยงดูท่าน ปล่อยปละละเลย เอาท่านไปปล่อยไว้ตามสถานสงเคราะห์คนชรา ตามวัด หรือทำให้ท่านเสียอกเสียใจ เป็นทุกข์ใจ ทุกข์กาย ลูกคนนั้น จะไม่มีความสุข ความเจริญ ทั้งในด้านต่างๆทุกด้านตลอดชีวิต จะได้รับความทุกข์อย่างหนักหนาสาหัสทีเดียว !!!

ดังนั้น หากพ่อแม่ของคุณยังมีชีวิตอยู่ นับว่าคุณยังโชคดีมากๆ จงดูแลเอาใจใส่เลี้ยงดู ตอบแทนพระคุณท่านให้ดีที่สุด อย่ารังเกียจ ตำหนิติเตียนท่าน แม้แต่เพียงแค่ความคิดก็ตาม จะได้บุญกุศลเหมือนกับคุณทำกับพระอรหันต์ทีเดียว ใครที่ยังไม่เคยไปกราบเท้าพ่อแม่ อย่าละเลย อย่าเพิกเฉย อย่าอายในการทำความดี ในวันแม่ที่จะถึงนี้ 12 สิงหาคม แม่จะคอยเราอยู่ วันนี้ไม่ต้องไปไหนก็ได้ ถ้าจะไปก็เอาแม่ไปด้วย เอาดอกมะลิ พวงมาลัย เอาอาหารขนมนมเนย ผ้าผ่อนสวยๆงามๆ ของขวัญ ของที่ระลึกไปให้ ไปฝากท่าน ไปกราบขอขมาลาโทษ ขออโหสิกรรมกับท่านเสีย แล้วขอพรอันสุดแสนประเสริฐจากท่าน แล้วคุณจะโชคดี สวัสดีมีชัย ความทุกข์โศก ความขัดข้องติดขัด ในชีวิตการงาน การเงิน ชีวิตคู่ของคุณที่ปิดอยู่ จะถูกเปิดทางกว้างออก สลายคลายตัวลง กลับมีความคล่องตัว ปลอดโปร่ง สว่างไสว ไม่มืดมิดเหมือนเมื่อก่อนแน่นอน ถ้าท่านไม่เชื่อ ก็ลองทำดูสิ แล้วท่านจะเห็นเอง!!!!!.....

ในวันแม่ หรือวันไหนๆก็ตาม ....ลูกคนไหน อาบน้ำ ประพรมน้ำหอม เช็ดเนื้อตัวให้แม่ เอาน้ำล้างเท้าแม่ แล้วเอาน้ำนั้นมาผสมอาบให้ตัวเอง ลูกผู้นั้นจะได้รับศิริมงคล มีโชคดีมหาศาลอย่างนึกไม่ถึงทีเดียว!!!!

รูปภาพของพ่อแม่ ที่ตายไปแล้ว นำมากราบไหว้ หรือพกติดตัว มีความศักดิ์สิทธิ์เหมือนกับกราบไหว้พระพุทธรูป  พระเครื่องดีๆ หลวงปู่หลวงพ่อพระอรหันต์ทั้งหลาย สามารถจะช่วยเหลือ คุ้มครองป้องกัยภยันตราย สงเคราะห์ลูกได้จริงๆ......

 เราคิดถึงแม่ แม่ก็คิดถึงเรา แม้เราไม่คิดถึงแม่ แม่ก็ยังคิดถึงเราอยู่ดี !!!!......

 


  เพลงค่าน้ำนม เด็กร้อง  
สามารถโหลดได้โดยการเซฟไฟล์จากลิงค์ด้านใต้นี้ (คลิ้กขวา เซฟแอด)
http://203.150.224.157/musicart//newmusicstation/mother/kanamnom/kanamnom.swf ครับผม


แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง
ที่เฝ้าหวงห่วงลูกแต่หลัง
เมื่อยังนอนเปล
แม่เราเฝ้าโอ้ละเห่
กล่อมลูกน้อยนอนเปลไม่ห่างหันเห
ไปจนไกล

เมื่อเล็กจนโตโอ้แม่ถนอม
แม่ผ่ายผอมย่อมเกิดจากรักลูกปักดวงใจ
เติบ โตโอ้เล็กจนใหญ่
นี่แหละหนาอะไร มิใช่ใดหนา
เพราะค่าน้ำนม

ควร คิดพินิจให้ดี
ค่าน้ำนมแม่นี้ จะมีอะไรเหมาะสม
โอ้ว่าแม่จ๋า ลูกคิดถึงค่าน้ำนม
เลือดในอกผสม กลั่นเป็นน้ำนม
ให้ลูกดื่มกิน

ค่าน้ำนมควรชวนให้ลูกฝัง
แต่เมื่อหลังเปรียบดังผืนฟ้า
หนักกว่าแผ่นดิน
บวช เรียนพากเพียรจนสิ้น
หยดหนึ่งน้ำนมกิน ทดแทนไม่สิ้น
พระคุณแม่เอย

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

ค่าน้ำนมจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี 

เพลงค่าน้ำนม เป็นเพลงที่แต่งโดย ไพบูลย์ บุตรขัน ขับร้องบันทึกเสียงครั้งแรกโดย ชาญ เย็นแข เมื่อ พ.ศ. 2492 ได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก เป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับไพบูลย์ บุตรขัน และชาญ เย็นแข มากที่สุด ได้รับการยกย่องว่าเป็นเพลงที่เป็นรากฐานของเพลงลูกทุ่ง ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2532 


เพลงค่าน้ำนม เป็นเพลงหนึ่งในจำนวน 5-6 เพลง ที่ไพบูลย์ บุตรขัน แต่งให้กับมารดา คือนางพร้อม ประณีต (ครูไพบูลย์ มีนามสกุลเดิมว่า ประณีต) ซึ่งเป็นผู้ที่ดูแลครูไพบูลย์อย่างใกล้ชิดมาตลอด ตั้งแต่วัยหนุ่มจนท่านเสียชีวิตในวัย 70 กว่าปี เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2508 ถึงแม้ครูไพบูลย์จะป่วยเป็นโรคเรื้อนซึ่งได้รับความรังเกียจจากบุคคลทั่วไป 


เพลงค่าน้ำนม เป็นเพลงแรกที่ชาญ เย็นแข ได้รับการบันทึกเสียง โดยในครั้งแรกครูไพบูลย์ตั้งใจจะให้บุญช่วย หิรัญสุนทรเป็นผู้ขับร้องบันทึกเสียงกับวงดนตรีศิวารมย์ของครูสง่า อารัมภีร แต่บุญช่วย หิรัญสุนทรเกิดป่วยไม่สามารถมาร้องได้ ครูสง่าจึงเสนอให้ชาญ เย็นแขซึ่งเป็นลูกศิษย์ มาขับร้องแทน


ในการขับร้องบันทึกเสียงครั้งแรก ครูสง่า อารัมภีร เป็นผู้เล่นเปียโน บันทึกเสียงเพียงไม่กี่ครั้งก็ใช้งานได้ เรียบเรียงเสียงประสานโดย สง่า อารัมภีร และ ประกิจ วาทยกร (บุตรชายของพระเจนดุริยางค์) วางจำหน่ายเมื่อ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2492 โดยบริษัทนำไทย จำกัด แผ่นเสียงตราสุนัขสลากเขียว แผ่นครั่งขนาด 10" ความเร็ว 78 รอบต่อนาที ขายได้ 800 แผ่น 


หลังจากแผ่นเสียงเพลงนี้ออกจำหน่าย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ลาวัณย์ โชตามระ นักหนังสือพิมพ์บันทึกไว้เมื่อ พ.ศ. 2508 ว่า เป็นประวัติการณ์ที่ว่า พอถึงวันแม่ซึ่งทางการยุคหนึ่งกำหนดให้ถือเอาวันที่ 15 เมษายน ตลอดวัน วิทยุก็จะกระจายเสียงแต่เพลงที่เขาแต่งขึ้น นั่นคือ เพลงค่าน้ำนม ที่มีเนื้อร้องขึ้นต้นว่า "แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง..."

 
 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน