*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 578
  • จำนวนผู้ชม : 2097866
  • จำนวนผู้โหวต : 1095
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1095 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 3378 , 07:12:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ตุ๊กแก่ , ชบาตานี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ แห่งเดียวของไทย

ที่วัดภูเขาทอง จ. ตรัง (1)

       

 

        ตอน 1. เมื่อวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555..ที่ผ่านมา..ทันทีที่รู้สึกตัวตื่น ฉันเด้งต้วผลุงลุกขึ้นจากที่นอน มองนาฬิกา

         “ตายละวา หกโมงครึ่ง.. สายแล้ว” 

         วันนี้ฉันมีนัดกับคุณสามีว่าจะบินไป จ. สุราษฏร์ธานี เพื่อเยี่ยมญาติของสามีที่เข้าโรงพยาบาล ..เมื่อคืนฉันเล่นคอนเสิร์ตอยู่ที่ร้านโอยัวะริมน้ำร้องเพลง “กลับดึก.. บ้านอยู่ลึกในซอยเปลี่ยว” ดึกไปหน่อยเท่านั้นเอง

        สามีอาบน้ำเสร็จแล้วตีหน้าขรึม ฉันรีบวิ่งเข้าห้องน้ำอาบน้ำแต่งตัวเสร็จภายใน 15 นาที อันเป็นความสามารถเฉพาะตัว

        เจ็ดโมงเช้า ฉันดักแท็กซี่หน้าปากซอยแล้วขึ้นไปนั่งบนเบาะหลังรถแท็กซี่..หลับต่อ

                ราว 7.45 น. เราก็ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ทริปนี้ไปเช้า เย็นกลับ สามีเป็นสปอนเซอร์ค่าตั๋วเครื่องบิน ปกติฉันไม่ชอบเดินทางโดยเครื่องบินสักเท่าไหร่หากไม่จำเป็น

สนามบินสุวรรณภูมิ ..วันเสาร์นี้..คลาคล่ำไปด้วยผู้โดยสารทั้งไทย

และเทศราวกับอยู่ขนส่งหมอชิตหน้าเทศกาลสงกรานต์ก็มิปาน..พุ่งไปซื้อตั๋วก่อน เราสอบถามราคาของสายการบินนกแอร์ คนละ 2,300 บาท ออกเวลา 11.00 น. เรารีบเดินไปดูตั๋วการบินไทย ราคา 2,900 บาท แต่ออกเวลา 10.00 โมง..เราเลือกการบินไทยเพราะจะได้เดินทางเร็วขึ้น เวลามีค่า

สามีบอกว่า

        “เนี่ยหากจองการบินไทยเมื่อวันพฤหัสบดีจากที่ทำงาน จะได้ราคา fixed flight  แค่ 2,400 บาทเอง”

        เพิ่งจะ 8.00 น. เรามีเวลาที่จะเดินไปหาอะไรทานที่ฟูดเซ็นเตอร์ชั้นใต้ดิน ฉันเลือกข้าวสวยกับต้มเครื่องในเลือดหมูเป็นอาหารเช้า..ฉันสบายท้องแล้วหละสำหรับการเดินทาง..เราขึ้นเครื่องเวลา 9.30 น. พอ 10.00 น.เครื่องบินถอนสมอยกล้อออกจากรันเวย์..รัดเข็มขัดแล้ว..ฉันก็หลับต่อ

        สักครู่..พลันที่ได้ยินกัปตันประกาศว่า

 “ขณะนี้เรากำลังบินอยู่เหนืออ่าวประจวบคีรีขันธ์ และจะนำเครื่องลงสนามบินสุราษฎร์ภายในอีกครึ่งชั่วโมง” ฉันเลิกคิดที่จะงีบหลับ สมองต่อมเที่ยวทำงานทันที...

 “เอ..ถึงสุราษฏร์แล้ว เราไม่กลับกรุงเทพฯ เย็นนี้ นั่งรถต่อไปตรังดีกว่า ฮิๆ ..พรุ่งนี้ไปเที่ยววัดภูเขาทอง.. อยากไปดูพระพุทธรูปสวมเทริดมโนราห์..ค่อยกลับกรุงเทพฯ วันอาทิตย์ ให้สามีกลับไปคนเดียว ฮิๆ” ฉันคิดกลางอากาศ...เป็นเวลาเดียวกันกับที่แอร์โอสเตสสาวสวยเข็นรถมาเสริฟแซนวิชและน้ำส้มพอดี....

 

        ตอน 2...สนามบินสุราษฏร์ฯ ..นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันบินมาลงสนามบินสุราษฏร์..อ้อ..ฉันเคยบินไปลงเกาะสมุยครั้งหนึ่ง..มีรถลิมมูซีนเป็นมินิบัส 20 ที่นั่ง บริการนำผู้โดยสารเข้าเมือง ราคา 100 บาท แล้วไปส่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ อ. ดอนสัก เพื่อลงเรือเฟอร์รีไปเกาะสมุย

        ฉันกับสามีซื้อตั๋วแล้วขึ้นไปนั่งบนรถเป็นคู่แรกด้านแถวหน้า หลังคนขับอย่างรวดเร็วเพราะเราไม่มีสัมภาระอะไร ขณะที่ผู้โดยสารที่เหลือเป็นฝรั่งทั้งหมด กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ถูกยกมาวางตรงหน้าที่เรานั่งหลายใบ คนขับซึ่งเป็นทั้งคนยกกระเป๋ามาจัดวางบอกให้เราย้ายที่นั่งไปนั่งตัวอื่น

        ขณะที่คนขับกำลังจัดกระเป๋าใบโตๆ หนักๆ ..ผู้หญิงคนขายตั๋วในอาคารสนามบินที่เราซื้อเมื่อครู่ออกมานับผู้โดยสาร..ฝรั่งหนุ่มคนหนึ่ง เดินมาจากเบาะแถวหลัง หน้าตาดูกังวล บอกกับหญิงขายตั๋วว่า

         “Can I go inside the airport? I forget something.”

         “No time” หญิงคนนั้นตอบห้วนๆ ด้วยน้ำเสียงที่เหมือนตวาด ราวกับว่าเธอโกรธใครมา

        ฉันเห็นสีหน้าหนุ่มฝรั่งคนนั้นจ๋อยไปทันที..ฉันนึกในใจหากเป็นฉันเดินทางมาเที่ยวต่างถิ่น แล้วเกิดลืมของบางอย่างเอาไว้ในห้องน้ำ อยากจะเดินไปดูให้แน่ใจว่ายังอยู่ไหม ..แต่ไปดูไม่ได้ ก็คงหมดสนุกตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว..

        ฉันเห็นคนขับรถยังสาละวนกับการจัดกระเป๋าให้เข้าที่ ฉันจึงลุกขึ้นแล้วตะโกนไปยังหนุ่มน้อยคนนั้นที่อยู่เบาะแถวหลังรถว่า

        “Excuse me, would you like to go and have a look, please go, we will wait for you”.

          หนุ่มฝรั่งคนนั้นรีบวิ่งลงจากรถกลับเข้าไปในสนามบิน สักครู่เดียวก็วิ่งกลับออกมา จากสีหน้าก็บอกได้ว่า “ไม่พบ” โอว..ช่างแย่จริงๆ ..ฉันเคยทำแว่นกันแดดราคาแพงหล่นขณะที่นั่งก้มกราบพระ ที่วัดพม่าในเมืองเมียวดี มีคนพม่านั่งสวดมนต์อยู่คนหนึ่ง..พอเดินออกจากโบสถ์ไม่ถึงห้านาทีกลับมา ก็หาไม่พบแล้ว..ฉันเข้าใจความรู้ของหนุ่มฝรั่งคนนี้ว่า..คงจะไม่ต่างจากฉัน

 (ระยะทางจากสนามบินตลอดทางเราเห็นป้ายเป็นระยะ..เขียนว่า..เราชาวสุราษฏร์ รักและเทิดทูนในหลวง..We, Suratthanians, love The King"...เห็นแล้วชื่นใจมาก)

        รถมินิบัสนำเราเข้าเมือง..เราลงตรงปากทางเข้า บขส. แล้วเดิน..อากาศยามเที่ยงในเมืองสุราษฎร์ร้อนมาก

“ทำไมเมืองหอยใหญ่ ไข่เค็ม ถึงได้ร้อนขนาดนี้ ต้นไม้ใหญ่ริมฟุตบาทก็ไม่มีปลูกสักต้น ถนนก็ออกกว้างใหญ่ มีแต่อาคารตึกสองชั้น ไม่เหมือนในเมืองคอน (นครศรีธรรมราช) ยังมีต้นไม้ใหญ่เยอะกว่าอีก และเมืองตรังบ้านเหร่าก็ต้นไม้เยอะกว่าที่นี่” ฉันบ่นกับสามี ..ในสภาวะโลกร้อนเช่นนี้ ฉันมักจะสังเกตดูการปลูกต้นไม้ในเมืองของทุกจังหวัดที่ไปเที่ยวเสมอ

 

ตอน 3. เสร็จธุระเยี่ยมผู้ป่วยดังที่เราตั้งใจ..จากนั้น..เวลา 16.30 น.  ฉันขึ้นรถตู้สาย สุราษฎร์ – ตรัง ราคาตั๋ว 160 บาท มุ่งไปตรัง ขณะที่สามีรอรถทัวร์ขึ้นกรุงเทพฯ ตอนสองทุ่ม

ราว 17.45 น. รถตู้วิ่งมาถึง อ. ทุ่งสง ฉันดีใจมากเพราะจากทุ่งสงอีก 70 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านภายในเวลาประมาณ 6 โมงครึ่ง ไม่ทันค่ำมืด..พอผ่าน โรงปูนซีเมนต์ไทย SCG อ. ที่วัง..รถตู้เลี้ยวกลับมาทุ่งสงอีก ..อ้าว อะไรกันเนี่ย..

“แวะเติมแก๊สสักครู่นะครับ เชิญลงจากรถก่อนนะครับ” คนขับบอก ฉันเห็นรถรอเข้าคิวเติมแก๊สยาวหลายคัน จึงออกมายืนยืดแข้งยืดขากลางลานปูนซีเม็นต์ของปั๊มน้ำมัน..มองไปยังเทือกเขาที่ทอดยาวเป็นแนวอยู่หลังโรงงานปูนซีเมนต์ ..เบื้องหลังของฉัน..พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า ฉันพูดกับชายแปลกหน้าที่ร่วมเดินทางคนหนึ่งซึ่งยืนอยู่ใกล้ๆ

“ดูภูเขานั้นสิ มันเป็นภาพลวงตาทั้งนั้น ภายในภูเขามันกลวงหมดแล้ว ที่เราเห็นต้นไม้เขียวสวย นั่นเป็นแค่เพียงเปลือกนอกหลอกตา เท่านั้น เขาขุดทะลวงเจาะคว้านเอาหินหมดแล้ว เหมือนภูเขาที่สระบุรี” ฉันบอกกับชายคนนั้น เพราะโรงงานปูนซีเมนต์ที่ อ. ที่วัง แห่งนี้ ฉันเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ จนบัดนี้ก็ยังผลิตปูนซีเมนต์ทุกวัน..เขาเห็นด้วยและพูดถึงฝุ่นละเอียดที่พัดมายังจุดที่เรายืนอยู่

จากนั้นเราก็คุยกันเรื่องก๊าซ NGV วันนั้น..ราคา 10.50 บาท ฉันมองที่ป้ายสูงบอกราคาหน้าปั๊ม

“วันก่อนเพิ่งไปดูท่อส่งก๊าซ NGV ของบริษัท ปตท. ที่ชายแดนไทยพม่า ที่ อ. ทองผาภูมิ เมืองกาญจน์..เขาส่งผ่านทางท่อยาว 50 เมตร จากในป่าทองผาภูมิไปที่โรงไฟฟ้าราชบุรี” ฉันเล่าให้ชายคนนั้นฟัง

“แต่กาซ NGV ที่นี่มาจากบ่อก๊าซ ที่จะนะ” ชายคนนั้นบอกแล้วชี้ให้ฉันดูรถขนก๊าซที่เหมือนรถสิบล้อบรรทุกถังก๊าซกลมๆ ใหญ่ๆ สีขาว จอดเรียงแถวเต็มในปั๊มแห่งนี้ การคุยกับชายคนนั้น ทำให้ฉันได้รู้ว่าทางภาคใต้มีแหล่งขุดเจาะก๊าซอีกแห่ง คือ ที่ อำเภอจะนะ จ. สงขลา..นอกเหนือจากที่ อ .ทองผาภูมิ และที่ในอ่าวไทย...รถตู้เติมก๊าซเสร็จพอดี เราขึ้นรถเดินทางต่อ..สองข้างทางมืดมองอะไรไม่เห็นแล้ว

เวลา 19.30 น. ฉันลงจากรถตู้ที่หอนาฬิกาหน้าเทศบาลนครตรัง

ฉันนั่งรอน้อง “ก้อย” มารับไปกินข้าวที่ อ. นาโยง ซึ่งคืนนี้มีงาน “อาหารดี ศรีนาโยง” เรากินปลานิลสดเผา  เนื้อหวานอร่อยมาก กับขนมข้าวเกรียบปากหม้อ หมี่ผัดกะทิ ตามด้วยสตรอเบอร์รีสดปั่น..สดชื่น ท่ามกลางเสียงดนตรีและการแสดงของเด็กนักเรียนบนเวที..คืนนี้จะมีนักร้องขวัญใจฉัน “แช่ม แช่มรัมย์” ..กรุณา ฟัง ฟัง ให้ มันจบ จบ..ได้ไหม..

ราวห้าทุ่ม..ฉันเข้านอนด้วยความง่วงมาก ก่อนหลับ..ฉันได้ยินเสียงนกตบยุงร้องมาจากราวป่าหน้าบ้าน ..ฉันยิ้มอย่างมีความสุขที่ได้ยินนกตบยุงของฉันยังมาร้องให้ฉันฟังอยู่..

                         *******

เอ็นทรีนี้ อาจจะยาวนิด นะคะ...(กรุณาอ่านเรื่องนี้ให้จบ.. จบ ..ได้ไหม ฮิๆ)..เอ็นทรีหน้า... ไปเที่ยวกับเจ้าหญิง ที่วัดภูเขาทอง ยลพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์  ..บอกได้คำเดียวว่า..คุณต้องไปเที่ยว ให้เห็นกับตาตนเอง...นะ พี่น้อง เหอ...ตามมาค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Chaoying วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

-คห.39..น้าตุ๊กแก่..ของหลานเจ้าหญิง ..ดีใจจัง เย้ๆๆ น้ามาเยี่ยม..นานแล้วไม่เจอกัน..นะคะ กลับจากตรังแล้ว จะโทรหาค่ะ ผ่านไป ผ่านมาหน้าบ้านน้าบ่อยมาก ค่ะ
คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ตุ๊กแก่ วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tukkae-maenai

เข้ามาโหวตให้หลานรักค่ะ ตอนนี้มางานศพแม่ยายหลานชายคนโตที่ตรัง กำลังจะกลับวันอาทิตย์นี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Chaoying วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

-ขอบคุณที่แวะมาค่ะ พี่ทางแก้ว..เอ็นทรีถัดไป อย่าลืมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

มาดูพระนอนครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Chaoying วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีเช้าวันเสาร์ค่ะ เพื่อนๆ พี่น้องที่รัก
ไปกันเล้ยยย..เที่ยวแต่เช้า...หลายคนบอกว่า อ่านแล้วไม่ไปสักที ..อารมณ์ค้าง ไม่ทันใจวัยรุ่น..

วันนี้ ไปวัดภูเขาทองจ้า...ไปกันเล้ยยย
อ้อ..ขอบคุณ คุณ Chailasalle.. มาแต่เช้า ไปกันโลด..ฮิๆๆ เที่ยวอย่าได้หยุด..

..เอ็นทรีถัดไป..นะคะ พี่น้อง กำลังโหลดภาพอยู่ค้า..จัดให้..เต็มๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
chailasalle วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

น้ำใจเล้กน้อย ..เสน่ห์ ที่นักท่องเที่ยวจะจำไม่รู้ลืมครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Chaoying วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

-คห..32..อุ๊บส์ พี่สำรวจฟ้า มาดึกแฮะ..ยังไม่จบพี่ ตัดเอามาแค่นี้ก่อน เอ็นทรีหน้าจะได้ไม่ต้องอ่านมาก ฮาๆๆ ดูรูปอย่างเดียวก็เกินคุ้มแล้ว ..ไม่หนุก ยินดี คืนเงินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Chaoying วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

-คห. 24..นรอง..สงสารหนุ่มฝรั่งเช่นกันค่ะ หน้าเสียเลย ไม่รู้ว่าทำอะไรหาย หรือลืมอะไรไว้ แล้วหายไป

-คห. 25..คมเย็น..ขอบคุณค่ะ ไปเที่ยวกันต่อนะคะ

-คห. 26..ลุงต้าลี่ เจ้าหญิงจำได้ ลุงเคยบอกว่า ..ลุงเคยอยู่ตรัง เช่นเดียวกับลูกแมวหน้าโรงหนัง ก็อยู่ตรังมาก่อน ฮิๆ "โรงแรมตรัง" ที่คลาสสิค..ตอนเจ้าหญิงเด็กๆ เรียนโรงเรียนสภาราชินี่ ต้องเดินผ่านโรงแรมนี่ทุกวัน..กลางคืนทราบว่าผู้ใหญ่เขาเที่ยวบาร์กันที่โรงแรมนี้..เจ้าหญิงไม่เคยเข้าไป เพราะเป็นเด็กดี ไม่เทียวในที่ อโคจร..ปัจจุบัน ไม่ทราบว่ามีไนท์คลับอีกไหม คิดว่าไม่มีแล้ว กลายเป็นห้องร้องเพลงคาราโอเกะไปปล้วมั้งค่ะ ใครรู้ช่วยตอบที

..เพลงบุรง ก้าก้า..เนี่ย เจ้าหญิงฝึกร้องตอนเรียนอนุกาชาดค่ะ ..อยากรู้เรื่องเพลงนี้ ให้ถาม บล็อกเกอร์ เบดูอินสิคะ..

-คห. 27..ซันญ่า..คำขวัญเมืองสุราษฏร์ แปลว่า เมืองคนดี ..หอยใหญ่ ไข่เค็ม จริงๆ แระ.. ขอบคุณที่ชม อยากให้มีคนอย่างเจ้าหญิงมากๆ ขึ้น..คนไทยที่ช่วยนักท่องเที่ยวก็มีนะ แต่มีอย่างเจ้าหญิงก็ดี ..แต่ระวังเจ้าหญิงมีเชื้อบ้า ด้วยนิ ฮาๆๆ

-คห. 28..ยามเสาร์..ทำเป็นไม่รู้ว่า รุ่นไหน.. ทำเป็นลืมเพลง บุรง ก้า ก้า เลสุ่ม เลสุ่ม ไปได้..
..เรื่อง "ทำเถ้า"..ไม่ปรือ..บ้านนี้เปิดให้ทำเถ้าได้เต็มที่ เพราะบางที บ่อยครั้ง เจ้าของบ้านนี้ กะไป ทำเถ้า อยู่บ้านเอินเหมือนกัน ฮาๆๆ

-คห. 30..พี่คนสยาม..ฮั่นแน่ พวกเราอยู่หน้าจอกันหลายคน เพียบเรยย..โทรหานะคะ ..ห้างโลตัสเปิด 10 โมง ว่าจะไปใช้คูปองส่วนลด 2000 ซื้อเครื่องไฟฟ้า..รอ 10 โมง ไปวิ่งออกกำลังกายก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เพิ่งเริ่มต้นเดินทางจบซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Chaoying วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าววววว...รู้สึกว่า ศุกร์นี้ เพือนๆ อยู่หน้าจอ..ไม่ไปเที่ยวต่างจังหวัด กันหลายคน..ยกเว้นทีมโอเคเนชั่น ที่นำโดย เต็งพ้งและบก. ชาลี..ป่านนี้ นอนหรือยังก็ไม่รู้ เที่ยวอยู่ที่เชียงใหม่..

-ขอบคุณเพื่อนๆ ต่อ ดีกว่า ฮิๆ-
-คห. 21..ลูกแมวหน้าโรงหนัง..เทริด (ออกเสียงว่า เซิด)..คือ สิ่งที่ขุนศรัทธา ได้รับจากตาเจ้าเมืองลุง..ชักเข้าเค้าแฮะ วันเดียวกัน เจ้าหญิงไปพัทลุงที่วัดยางงาม..เห็นพระพุทธรูปในโบสถ์ เขาเขียนไว้ว่า..ทรงเครื่องใหญ่..ใครรู้บ้างไหม เหมือนกันไหม เทริด กับ เครื่องใหญ่ ..ช่วยตอบที


-คห. 22..ชบาตานี..ชบาเหอ..ไปกันสองคนกะได้..เหร่ากะไม่ค่อยได้เขเรือบินสักเท่าใดนิ..กลัวเรือบินตกง่ะ..เขคนเดียว ชบาไม่ต้องกลัว เดี๋ยวจิหาสจ๊วตหนุ่มๆ หรือกัปตันให้สักคน พระพุทธรูปสวยมาก เจ้าหญิงกะเพิ่งเห็นกับตาวันนั้นแระ

-คห. 23..พระอาจารย์หนึ่งมิตรชิดใกล้ ..สบายดีค่ะขอบคุณมากค่ะ เอ..ทำไม เอ็นทรีนี้ มีคนเมืองลุงมาเที่ยวหลายคน ราวกับจะรู้ว่า เอ็นทรีหน้า ถัดไป เจ้าหญิงจะไปเมืองลุง งั้นแหละ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โลตัส...มาแน่ครับ..แต่คงราว 3 โมงก่าำๆ..นัดเจอน้องแถวนั้นล่ะครับ..ม.พฤกษ์ลดาน่ะครับ..แล้วจะโทรหานะครับ..

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Chaoying วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ เพื่อน ๆ พี่น้อง..ได้เวลาหลังข่าวสองทุ่มแล้ว..ทานข้าวเรียบร้อย..มาดูสิว่า มีใครมาเที่ยวมั่ง

-คห. 6..คนปทุมฯ..(โรบิ้นนี่เอง) ยังไม่จบ..ตัดมาให้อ่านแค่นี้ก่อน เกรงใจ..เห็นมันยาว..ตอนต่อไปจะได้อ่านน้อยหน่อย รูปเยอะมาก..ฮา

-คห. 7..พี่ศุภศรุต..ดีใจมากที่ท่านกูรูประวัติศาสตร์มาเยือนบ้านเจ้าหญิง โอ้..ทรงมงกุฏเทริด..หรือชฎา..อาจารย์คะ ใช่อันเดียวกับทรงเครื่องใหญ่หรือไม่คะ..น่าสนใจ เพราะไปเจอพระอีกรูปที่พัทลุง สวมมงกุฏคล้ายๆ กัน

-คห. 8..ลาดพร้าวซอย 12..ขอบคุณมากค่ะ เจ้าหญิงเคยกินปลาจีน ที่เมืองจีน ก้างเยอะ กลัวเลยไม่กินปลาเมืองจีนอีก ทั้งๆ ที่เป็นนักกินปลาที่เมืองไทย

-คห. 9 ยามเสาร์..หลงเข้ามาอ่าน ...ต้องแข้นอ่านจนจบ น่าเห็นดูนิ... ขอบคุณที่ช่วยขยายความ ให้ความรู้เกี่ยวกับก๊าซธรรมชาติอัด NGV station แสดงว่าเป็นคนโยแถวนั้น โร้จริง..รู้เรื่องแก๊สดีมาก ราวกับเคยเป็นคนขับรถส่งแก๊ซมาก่อน ฮิๆ
โอ๊ะ..มีการตามเช็คบิล เอ็นทรีหน้า....ไม่มาอ่าน หละน่าดู จะโดนเช็คบิลกลับพร้อมลูกซอง คอยถ้าแลตะ

-คห. 10..ครูติ๋ม..เอ เราเคยเจอกันหรือป่าวคะ..เจ้าหญิงโยนาตาล่วงนิ ..ต้องรออ่านนะคะ หิดเดียวโพสต์

-คห. 11. ลุงตุ่ย..กรุณาอ่านจบแล้ว..ขอบคุณมากค่ะ คิดถึงอย่างแรงส์

-คห. 12..พี่ลูกเสือ..แค่นๆ นั่งนิ เครื่องบินนั่น..มีคนเสียเบี้ยให้ ฮาๆๆ ปกติชอบนั่งรถทัวร์เข็ดหัวเข่า หรือทัวร์งุก..ทุกงัว ฮาๆๆ เป็นคนกลัวการนั่งเครื่องบินง่ะ

-คห. 13..คนช่างเล่า..นั่งแขบๆ แพงเนอะ. ไซไม่แวะทุ่งสงหาไหรกินหิด..เก็บท้องไว้กินที่ตรังค่ะพี่ หรอยๆ เพ บ้านเหร่า ตรังงั่น

-คห. 14..พี่ว่าที่ ร.ต.สมโชคฯ ของน้องเจ้าหญิง..สวมเทริด (อ่านว่า เซิด) แปลว่า มงกุฎ หรือ อาจเป็นหมวกก็ได้มั้งคะ ที่มโนราห์ใช้สวมศีรษะ ค่ะ

-คห. 15..ตอนต่อไป หรอยแรงส์ กำหนันเหอ นินทาเติ้นกันแระ

-คห. 16..พี่คนสยาม..ขอบคุณที่โหวต ไม่สนุก ยินดีคืนเงินค่ะ ..อย่าพลาดตอนหน้า..โลตัสมาไหมเนี่ย

-คห. 17..ภาษาไทย..อ่านแล้วสนุก เที่ยวจริงสนุกกว่า..นิ้วเท้าชักอยากเที่ยวมั่งหรือยังคะ
..คอนเสิร์ต ..เล่นจนดึกเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 10 ก.พ. รุ่งเช้า ครูแดงสั่งช่างซ่อมเวที ร้านโอยั่วะริมน้ำ ...พังง่ะ..

-คห. 18..ภาษาไทย..คิดถึงเหมียลกัลลล..กินข้าวกันไหม พานิ้วเท้ามาด้วย

-คห. 19 พาจรดอทคอม..มาตอนเที่ยง..เนี่ยก็ค่ำแล้ว ไม่โร้หลบมาอ่านหรือยัง ..เดี๋ยวจิพาไปพัทลุง next station

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

คห 26 ลุงต้าลี่
เอ...คุณลุงรุ่นไหนนี่...
ผมลืมเพลงนี้ไปแล้วเสียสนิทเลย
ชื่อเพลง Burung kakak tua
ใครไม่เคยฟังลองเข้าไปตามลิงค์ข้างล่างเลย
แล้วจะรู้ว่าทำไมลุงต้าลี่ถึงจำเพลงนี้ได้
เจ้าหญิงคงไม่ว่าน่ะ ที่แอบทำเถ้าเหมือน จขบ ซะงั้น
http://www.youtube.com/watch?v=9ZN4rs8Y5Ho&feature=related

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ซันญ่า วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เมืองหอยใหญ่ ไข่เค็ม ถึงได้ร้อนขนาดนี้

โอ้ ......เพิ่งทราบว่า สุราษฎร์ธานี คำขวัญที่สุดจริงๆ อิอิอิ

ขอบพระคุณ อย่างสูง ที่ท่านเจ้าหญิง
เห็นความสำคัญ ของนัก ท่องเที่ยว ......ที่ข้ามน้ำ ข้ามทะเล มาถึงแผ่นดินไทย .........ขอบคุณ แทน ญาติชาติโบราณ ทั้งปวง ที่ ได้พบ กับคนไทยแท้ที่มีหัวใจ บริการที่เป็นสายเลือด ไม่เสียแรง ที่เคารพ
เมืองสุราษฎร์ธานี ...คนสุราษฎร์ธานี ...เมืองฟูมูน ที่ สากล ในโลก เขารู้จัก ...และเดินทางมา เยือนถึงถิ่น
ขอให้มีคนเช่นท่านเจ้าหญิงเพิ่มขึ้นให้มากเท่ามากนะคะ
.
.
ท่องเที่ยวประทับใจ ด้วยน้ำใจ ไมตรีโดยแท้ ........
ด้วยจิตคาราวะ ............

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ชื่นชมในน้ำใจที่รู้ใจคนเดือดร้อน(ช่วยเหลือฝรั่งลืมของ) และได้เห็นภาพหอนาฬิกาเมืองตรังยามค่ำคืน สวยมากครับ เห็นหอนาฬิกาครั้งไร เป็นถึงโรงแรมใกล้หอนาฬิกา (เดี๋ยวนี้ยังรู้หรือเปล่าก็ไม่รู้) เพราะกลางคืนเคยไปเที่ยวไนท์คลับใต้ถุนโรงแรม บ่อย ๆ จนจำเพลงมาจากมาเลย์ได้ ที่มีคำร้องว่า "บุรง ก่าค้า ดูวา.. ลาสุ่ม ๆ ๆ ฮูลา ลา ...." จำได้แค่นี้ ติดหูมาจนบัดนี้เลยครับคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คมเย็น วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ตามมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นรอง วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สงสารหนุ่มฝรั่งจังเลยของหาย..
รอเที่ยววัดภูเขาทองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

ตามมาชม
เจ้าหญิงสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ชบาตานี วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เจ้าหญิงเหอ ว่างๆ พาเหร่านั่งเครื่องบินสักทต๊ะ ไม่ค่อยได้เขเครื่องบินซักเท่าใด นี่ถ้าให้ไปเขเครื่องบินคนเดียวคงทำตัวไม่โถกแน่ๆ
พระพุทธรูปองค์นี้สวยจ้านเจ้าหญิงเหอ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

เทริดมโนห์รา

คือสิ่งที่ขุนศรัทธา ได้รับจากตาเจ้าเมืองพัทลุง หลังจากที่กลับจากการถูกลอยแพและเจ้าบ้านเข้าเมืองเพื่อร่วมฉลองพระบรมธาตุ นครศรีฯ
ตรงกับสมัย พระเจ้าจันทรภานุ

มโนห์รา ศิลปะที่ติดตัวท้าวสิงขรลุงของขุนศรัทธา มาจากอินเดียตอนใต้

แต่มายุคสมัยหนึ่งเรื่องราวของมโนห์ราถูกแต่งแต้ม เสียชนเละเทอะไปหมด

จนมโนห์รา รุ่นหลัง ๆ จำไปกล่าวต่อแบบผิด ๆ

พระสงฆ์สวมเทริดมโนห์รา คงต้องไปสืบหาแล้วละครับว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร หรือว่าที่นี่มีคำตอบ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Chaoying วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีค่ะ เพื่อนๆ ที่แวะมาเที่ยว..อ่านให้ จบ จบ..เอ็นทรีหน้าจะได้ไม่ต้องอ่านมาก ฮาๆๆ ขออภัยด้วยนะคะ

ขอขอบคุณ..
-คห. 2. ลาดพร้าวซอย12..เล่นคอนเสิร์ตเป็นหัวหน้าวง มีหางเครื่องพร้อมค่ะ ฮิๆๆ ไม่ไล่ ไม่เลิก..
สามีหน้าขรึม..ไม่ได้ยั่วะ..แต่เขาไม่รู้ว่า เราจะเอายังไงกันแน่..เครื่องบิน 10 โมง ..ยังนอนไม่ตื่น ฮาๆๆ ปกติตีห้า ก็ตื่นแล้ว

-คห. 3 ..นายนกฮูก..เพื่อนนกตบยุง.ว่างแล้วอย่าลืมกลับอ่านด้วยนะคะ คิดถึงเหมือนกัน..ไม่เห็นหน้าหลายวันแล้ว

-คห. 4. คิม..ตามมาเที่ยวภาคใต้ วันนั้นที่ไปสุราษฏร์ฯ ร้อนโคตรๆ ..แต่อีกวันที่ไปวัดภูเขาทอง ..อากาศดีมากเป็นพิเศษค่ะ ตามมานะคะ ..อย่าพลาด

-คห. 5..บ่าวสุนทร...เก่งจังเลย..อ่านแล้วได้ความรู้สึกว่า "เร่ง" ..จริงๆ เขียนสปีดธรรมดา แต่ใช้ภาษาให้ "แร่งๆ" คนอ่านจะได้ความรู้สึกว่า ..มันจะแขบๆ ไอ้ไหรพันนั้น..เวลามีจำกัดค่ะ ..เที่ยวหลายที่ ทำหลายอย่าง..
ดีใจมาก ที่อ่านแล้วรู้สึกว่า "เร่งเขียน"..ฮาๆๆๆ ตกหลุมพรางของเจ้าหญิงแล้วหละ ..อย่าลืมตามตอนต่อไป..นะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

แวบมาดูตอนเที่บง เดี๋ยวค่อยอ่านต่อ ทอค่ำ เจ้าหญิงเหอ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

โหวต ๆ ด้วยความคิดถึง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

อ่านแล้วน่าสนุก น่าตื่นเต้นจังค่ะ เจ้าหญิง
ไปร้องคอนเสริต "กลับดึก" มาหรือเนี่ย อยากฟังเสียงใส ๆ อิอิ

คราวหน้าจะตามไปดูพระนอนด้วยจ๊า

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 4 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดี..สุข..ศุกร์..ยามเที่ยงครับ...

ตามมาเที่ยวด้วยเน้อครับ..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กำหนัน วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว แล้วตอนต่อไปจะหรอยเหมือนตอนแรกม่ายละพี่สาว นักเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเพลครับน้องเจ้าหญิง

"...พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์..."...เทริด แปลว่าหมวกใช่หรือเปล่าหนอน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ไปถึงทุ่งสง ไม่แวะ กินรัยสักฮิต
นั่งเครื่องแบบแขบๆมันแพงพันนี้แหละ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นั่งเครื่องเป็นกันนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อ่านจบแล้วครับ

คิดถึงเหมือนกันนะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูติ๋ม วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim

หวัดดีค่ะ พี่เจ้าหญิง
เดี่ยวจะรออ่านต่อนะคะ
พี่อยู่ตรัง แถวไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

หลงเข้ามาอ่าน แล้วก็ต้องแข้นอ่านจนจบแหล่ะ
เฮอะ...ไปนั่งเครื่อง กลับนั่งรถทัวร์ เหมือนเลย...ประหยัดไปได้พันกว่าบาท
ตั้งหัวข้อ “พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ แห่งเดียวของไทย ที่วัดภูเขาทอง”
แต่กลับให้รอไปอ่านเอนทรีหน้าเสียงั้น...
เห็นเขียนพาดพิงถึงสถานีบริการแก๊สธรรมชาติอัด (NGV Station)
เลยอยากเสริมเรื่องราวราคาถูกให้สักหน่อย
บ่อแก๊สธรรมชาติไม่ได้อยู่ที่จะนะ แต่อยู่ในอ่าวไทย
ที่จะนะเป็นที่ตั้งโรงแยกแก๊สธรรมชาติที่รับแก๊สจากอ่าวไทยนั่นแหล่ะครับ
ที่นี่มีเรื่องราวมากมาย แต่อย่ารู้เลยเดี๋ยวจะไม่ค่อยสบาย...
ข้างโรงแยกแก๊สจะนะ จะมีสถานีแก๊สธรรมชาติอัด
สำหรับอัดแก๊สธรรมเข้ารถบรรทุกแก๊สความดันสูง
เพื่อส่งไปยังสถานีแก๊สธรรมชาติอัดทั่วภาคใต้ (ตอนล่าง)
อาจจะยังเว้นไว้เฉพาะภาคใต้ฝั่งอันดามัน คือ ตรัง กระบี่ พังงา และภูเก็ต
ข่าวว่าเพราะเส้นทางขนส่งมันไกลไป และคงเป็นลูกกิ๊กคนที่เท่าไรไม่รู้
เลยไม่ค่อยได้รับการเหลียวแลอย่างที่ควรจะเป็น
สถานีแก๊สธรรมชาติอัดตรงข้ามโรงปูนที่รถตู้ไปเติมนั้น
เจ้าของเขามีรถบรรทุกจำนวนมากและใช้แก๊สธรรมชาติอัดเป็นเชื้อเพลิง
จึงลงทุนเปิดปั๊มเสียเอง เพราะเติมให้รถบรรทุกในสังกัดตนเองก็คุ้มแล้ว
ซึ่งเติมครั้งเดียวสามารถไปส่งของจากทุ่งสงเข้าภูเก็ตและกลับมาถึงทุ่งสงได้
ค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงแก๊สธรรมชาติอัดถูกกว่าใข้ดีเซลถึง 1 ใน 4 ทีเดียว
พอแล้ว...ไว้จะตามมาเช็ดบิลเอนทรีหน้า
“พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ แห่งเดียวของไทย ที่วัดภูเขาทอง”

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขอมาตอบว่า ปลานึ่ง ก้างเยอะแต่ก้างใหญ่ทานไม่ยากค่ะ คุณ Chaoying ขา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

พระพุทธรูป ปางไสยาสน์ ทรงมงกุฏเทริด ครับ

หุหุ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

จบซะแล้ว ยังไปไม่ถึง ไม่ทันใจวัยรุ่น (แรก) เลย .. ของหายในเมืองไทยจะหาของกลับคืนยากมาก ถ้าหาได้และคืนเจ้าของส่วนมากจะได้ลงหนังสือพิมพ์ไปเลย...

จะติดตามตอนต่อไปนิ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
soonthorn วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

55555 + แสดงว่าเร่งเขียน ดูจากสำนวน
โหวตๆๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คิม_นพวรรณ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

ตามมาเที่ยวภาคใต้ค่ะ ชอบอากาศทางนี้ แม้จะร้อนก็ชุ่มชื้น ไม่อบอ้าว

รอติดตามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ยังไม่ได้อ่าน แต่แวะมาทักทายกันก่อน ไม่ได้แวะมาหาหลายวันแล้ว คิดถึง..จริง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านเพลินเลยค่ะ เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าคุณ Chaoying เป็นศิลปินด้วยอ่ะค่ะมีแสดงคอนเสิร์ตด้วยนา ชอบตอนบอกว่าคุณสามีตีหน้าขรึมคะ พี่เค้าคงยัวะเล็กๆเนอะคะ อยากทานปลานิลสดเผา ข้าวเกรียบปากหม้อด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีวันศุกร์..สุขกันเถอะเรา..
..ขอให้คณะชาวโอเคเนชั่น ที่เดินทางไปทริปธรรม (ชาติ)..ณ จ. เชียงใหม่ เดินทางโดยสวัสดิภาพและนำบุญมาฝากพวกเราทุกคนด้วย นะคะ...

..สำหรับพวกเรา..ทางนี้..สุขกันเถอะเรา..
เอ็นทรีหน้า..บอกได้คำเดียวว่า..อย่าพลาด..คุณต้องไปเที่ยวและชมให้เห็นกับตาตัวเอง เท่านั้น...อะเมซิ่ง..ไม่พอ...ต้องบอกว่า อภิมหาอะเมซิ่ง..เมืองตรัง ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน