*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 578
  • จำนวนผู้ชม : 2099762
  • จำนวนผู้โหวต : 1095
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1095 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 6135 , 23:38:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน Patui , BlueHill และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

หิมะลั่นทม..พราวพร่างพริบพรี..มิมีวันจาง เหนือพระนครคีรี

            กันยายนปีนี้..นับเป็นเดือนแห่งความโชคดีสองชั้นของฉัน..ที่..วันหนึ่งในต้นเดือนกันยายน ฉันได้นั่งเรือลอยลำอยู่เหนือน้ำในคลองมหาสวัสดิ์ คลองซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาทิพากรวงศ์ (ขำ บุนนาค) เป็นแม่กองขุดขึ้นใน ปี พ.ศ. ๒๔๐๐ ..ฉันรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ ๔ ที่สร้างลำคลองนี้ไว้ให้เราได้ใช้ถึงทุกวันนี้...ต่อมาในกลางเดือนกันยายน.. หน่วยงานของฉันจะจัดสัมมนาที่จังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออก แต่จู่ๆ ได้เปลี่ยนแผนอย่างกะทันหันมาจัดที่จังหวัดเพชรบุรีแทน...ทำให้ฉันได้มายืนอยู่บนยอดเขาแห่งพระนครคีรี หรือ “เขาวัง” อันเป็นพระราชวังฤดูร้อนที่รัชกาลที่ ๔ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตระกูลบุนนาคอีกท่าน คือพระยาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เป็นแม่กองในการก่อสร้างพระราชวังในปี พ.ศ. ๒๔๐๒ ...เขาวังมีอายุน้อยกว่าคลองมหาสวัสดิ์ ๒ ปี...   

        ฉันรู้สึกอัศจรรย์ใจ...สองสถานที่ที่ฉันได้เจอในเดือนเดียวกัน...ล้วนเกิดในรัชสมัยเดียวกัน

        เมื่อฉันได้มีโอกาสรับรู้เรื่องราวของพระนครคีรีจากการบรรยายสรุปโดยคุณศาริสา จันทร์วง หัวหน้าเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ประจำเขาวัง ยิ่งทำให้รู้สึกซาบซึ้งและทึ่งในพระอัจริยะของรัชกาลที่ ๔ เป็นอย่างมาก...

        เมืองเพชรบุรี เดิมชื่อว่า อาณาจักรพริบพรี (หลักฐานจากหนังสือที่ลาลูแบร์ เขียนไว้เรียกว่า เมือง “Pipeli”) เป็นอาณาจักรที่มีความเจริญรุ่งเรืองติดกับทะเลด้านทิศตะวันออก ทำการค้ากับพ่อค้านานาประเทศทั้งจีนและแขก มีกษัตริย์ปกครองเช่นเดียวกับอาณาจักรนครศรีธรรมราช อาณาจักรพริบพรีมีป่าดงตาลมากมาย กล่าวกันว่า..ที่บนภูเขาปรากฏมีโคตรเพชรส่องสว่างมองเห็นได้แต่ไกลในตอนกลางคืน กษัตริย์ในสมัยโบราณจึงให้ชื่อว่า เมืองเพชรบุรี  ต่อมาเมืองเพชรบุรีเกิดข้าวยากหมากแพง เกิดโรคระบาด มาถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาจึงได้ขึ้นกับกรุงศรีอยุธยา (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

        มาถึงสมัยรัชกาลที่ ๔ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ฯ เมื่อมีการติดต่อค้าขายกับฝรั่งซีกโลกตะวันตก และอยู่ในยุคล่าอาณานิคมที่ชาติตะวันตกรุกคืบมายังเอเชีย รัชกาลที่ ๔ ทรงเล็งเห็นว่าประเทศไทยกำลังจะถูกแยก เมื่อดินแดนต่างๆ รอบประเทศไทยตกอยู่ภายใต้การครอบครองของอังกฤษและฝรั่งเศส พระองค์จึงได้ทรงเจริญสัมพันธไมตรีกับอังกฤษและฝรั่งเศส และทรงให้สร้างพระราชวังฤดูร้อนขึ้นที่บนภูเขา คือ พระนครคีรี เพื่อใช้รับแขกบ้านแขกเมืองชาติตะวันตก..

        พระนครคีรี เป็นพระราชวังแห่งแรกของไทยที่สร้างขึ้นบนเขาสมณ ซึ่งเป็นแนวเขาที่มียอดเขาติดต่อกัน ๓ ยอด มีความสูง ๙๕ เมตร จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จ. เพชรบุรี รัชกาลที่ ๔ ทรงพระราชทานพระนามภูเขาที่ใช้เป็นที่ตั้งของพระราชวังใหม่ว่า “เขามหาสวรรค์” ” อีกทั้งยังทรงโปรดเกล้าฯ ให้บูรณะวัดที่อยู่เชิงเขาตะวันตก แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดมหาสมณาราม” หมู่อาคารต่างๆ ของพระนครคีรี ก่อสร้างอยู่บนยอดเขาทั้ง ๓ ยอด ได้แก่ ยอดเขาทางทิศตะวันออกเป็นที่ตั้งของวัดพระแก้วน้อย ยอดเขายอดกลางเป็นที่ตั้งของพระธาตุ จอมเพชร” ส่วนยอดเขาทางทิศตะวันตกเป็นที่ตั้งของหมู่พระราชมณเฑียรสถาน ซึ่งประกอบด้วยพระที่นั่งองค์สำคัญ ได้แก่ พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ พระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์ พระที่นั่งเวชยันต์.. พระที่นั่งราชธรรมสภา และหอชัชวาลเวียงชัย (หอดูดาว) ฯลฯ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดที่จะใช้พระราชวังแห่งนี้เป็นสถานที่เสด็จแปรพระราชฐานเมื่อคราวเสด็จประพาสเมืองเพชรบุรี

        โดยที่พระนครคีรีใช้เป็นพระราชวังฤดูร้อนและใช้รับแขกต่างประเทศจากชาติตะวันตก..รัชกาลที่ ๔ จึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปลูกต้น “ลั่นทม” ขึ้นทั่วบริเวณภูเขา เพื่อว่าเวลาที่ลั่นทมออกดอกแขกบ้านแขกเมืองจะได้มองเห็นเหมือนหิมะโปรยขาวพร่างพราวและส่งกลิ่นหอมไปทั่วทั้งสามยอดเขา

       ด้วยความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ ๔ และถือเป็นสมบัติอันล้ำค่าของชาวเพชรบุรีที่พระองค์ท่านได้มอบไว้ให้..ชาวเพชรบุรีจึงขอให้คงชื่อต้น “ลั่นทม” ไว้ แม้เมื่อไม่กี่ปีมานี้ได้มีการเปลี่ยนชื่อ “ลั่นทม”เป็น “ลีลาวดี” แทนแล้วก็ตาม เพราะชาวเพชรบุรีถือว่าคำว่า “ลั่นทม” เป็นต้นไม้ที่ รัชกาลที่ ๔ ทรงมีพระประสงค์ให้ปลูกเพื่อให้พระนครคีรีและเมืองเพชรบุรีเป็นเมืองที่มีชื่อเสียง “ลือลั่น” ไปทั่วโลกนั่นเอง..

      วันนี้..ฉันจึงขอนำทุกท่านมาเที่ยวพระนครคีรี หรือ “เขาวัง” กันนะคะ หลายท่านเคยมาและเคยเดินขึ้นจากทางด้านหน้าหรือทิศตะวันออก เดินไต่ระดับมาเรื่อยๆ ซึ่งจะให้ความรู้สึกที่เดินชมบรรยากาศอย่างช้าๆ แต่วันนี้ด้วยเวลาอันจำกัด..ฉันขอนำท่านขึ้นรถรางไฟฟ้านะคะ..ตามมาค่ะ

 

รถรางไฟฟ้าสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๒ อยู่ด้านทิศตะวันตก..ด้านที่ติดกับถนนเพชรเกษม

อาคารพาณิชย์ด้านหน้า..บริเวณที่จอดรถ เป็นร้านค้า

ตรงรี่เข้าไปจะซื้อหมวก..เป็นคนชอบซื้อหมวก ..แต่มีเยอะแล้ว..โชคดีที่วันนี้ไม่ซื้อ

เข้ามาด้านใน..อาคารพาณิชย์..ร้านค้าดูเงียบเหงา อาจจะเป็นเพราะยังเช้าอยู่...รับตั๋วด้วยค่ะ

ซื้อตั๋ว ..ผู้ใหญ่ ๔๐ บาท เด็ก ๑๕ บาท..ทางขึ้นด้านซ้ายค่ะ

เข้านั่งทางด้านซ้าย..เป็นที่เรียบร้อย..รถรางไฟฟ้า กำลังจะเคลื่อนขึ้นแล้วค่ะ ถอยหลังขึ้น

คำเตือน..โปรดอ่านนะคะ

รถรางไฟฟ้าขึ้นมาได้กลางทาง ..ทิวทัศน์สองข้างร่มรื่นดีค่ะ

รถรางไฟฟ้า แต่ใช้สลิงชัก มีสองโบกี้ ขณะที่สวนทางกันระหว่างทาง

เมื่

มองเห็นวิวถนนเพชรเกษมขาล่องใต้..เมื่อรถรางขึ้นสูงไปเรื่อยๆ

เมื่อถึงปลายสุดสถานี..ลงด้านขวาทางเดียวเป็นระเบียบเรียบร้อย..เดินระวังนิดนะคะ

เจอแล้วค่ะ ต้นลั่นทม..ที่มีอายุราวกว่าร้อยห้าสิบปีแล้ว..ยังอยู่คงทนมาก ฟอร์มต้นสวยด้วย

เจอลิงเจ้าถิ่นเกาะตามต้นไม้ ลิงที่นี่ดุ อย่ายั่วเขานะคะ

เห็นลั่นทมแล้ว..อยากบอกต้นไม้ว่า..ต้นสวยและอายุยืนจังเลย

ลิงอะไรหน้าเหมือนกบ

เดินไปตามทางปูอิฐแดงก้อนใหญ่

เจอเพื่อนๆ .. เห็นบางตัวกระโดดคว้าสิ่งของ ..ระวังให้ดี อย่าเดินกินอะไร

ทางเดินร่มรื่น สวยงาม น่าเดินเที่ยว..แต่เจ้าหญิงขอเก็บข้อมูลก่อนนะคะ

เห็นตึกเก่าแบบนี้..ดูขลังจัง เป็นที่ประชาสัมพันธ์

รีบเดินขึ้นไปฟังการบรรยายก่อน

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ เปิด 9.00 น. -16.00 น. 

ฟังบรรยาย เรื่่องเล่า เกี่ยวกับเขาวังและเรื่องราว.คำว่า"ข่าวโคมลอย" เกิดขึ้นในสมัย ร. ๔ เมื่อมีการปล่อยโคมไฟให้ลอย

แต่มีคนบอกต่อๆ กันว่าเกิด "ไฟไหม้โคมลอย"  ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องจริง คำว่า "ข่าวโคมลอย" จึงเกิดขึ้นตั้งแต่นั้นมา

จดให้ละเีอียด..จะได้นำไปเขียนเล่าให้เพื่อนๆ อ่านในบล็อกนิ

หมู่อาคารต่างๆ ของพระนครคีรี ก่อสร้างอยู่บนยอดเขาทั้ง ๓ ยอด มีทางขึ้นด้านทิศตะวันออก ..เดินขึ้น

ทิศตะวันตก..ขึ้นด้วยรถรางไฟฟ้า

ต่อไปเมื่อฟังบรรยายเสร็จ..เจ้าหน้าที่พาชมพิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นพระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ที่รัชกาลที่ ๔ เคยประทับ..การเดินขึ้นบันได

จะต้องเดินเฉียง ให้ปลายเท้าเฉียง ไม่เดินขึ้นตรงๆ เพราะจะถือว่าปลายเท้าิชี้ตรงไปยังพระมหากษัตริย์..ไม่สุภาพ

เอ้า..ทุกคนเดินปลายเท้าเฉียงค่ะ  ตะแคงๆ ตัวเดินแบบนี้ค่ะ

ค่อยๆ เดินเฉียงๆ นะคะ ไม่เดินปลายเท้าทิ่มตรง ในสมัยก่อนใครจะเดินขึ้นไปเข้าเฝ้า ต้องเดินเฉียงแบบนี้

มีใครแอบมอง ..อย่ากระโดดมาหานะจ๊ะ

พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์เป็นพระทีนั่งประธานของหมู่พระที่นั่งต่างๆ ก่อสร้างเป็นแบสถาปัตยกรรมยุโรปผสมกับ

สถาปัตยกรรมไทยและจีน ใช้เป็นท้องพระโรงสำหรับออกขุนนาง และพระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรค์ เป็นห้องบรรทม และทรงพระอักษร (ห้ามถ่ายรูปภายใน) 

ถาพถ่ายจากแผ่นพับ ..

เป็นเครื่องใช้ที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์

พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท เป็นปราสาทยอดปรางค์แบบพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่ ๔ ลักษณะเป็นปราสาทจตุรมุข ยอดปรางค์ ๕ ยอด โดยมีปรางค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง มีมุมทั้งสี่ เป็นปรางค์ขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนฐานสูงซ้อนกัน ๓ ชั้น แต่ละชั้นมีระเบียงแก้วโดยรอบ ระเบียงชั้นบนสุดมีโดมโปร่งอยู่ที่มุนทั้งสี่

ตัวปราสาทตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้น

ลายปูนปั้นยังคมสวย

ภายในประดิษฐานพระบรมรูปหล่อสำริดของรัชกาลที่ ๔ ทรงฉลองพระองค์ตามแบบพระราชดำริขึ้นใหม่ คือ

ทรงสวมพระมาลาสก็อต พระหัตถ์ขวาทรงพระแสงดาบ พระหัตถ์ซ้ายทรงสมุดหนังสือ ประทับยืนภายใต้นพปฎลเศวตฉัตร(ห้ามถ่ายรูป) 

ยอดต้นลั่นทม ออกดอกขาว คล้ายหิมะ ..มองเห็นพื้นที่ีจังหวัดเพชรบุรีมีต้นตาลอยู่มาก และนาข้าว

มองเห็นหมู่บ้านจัดสรร..กำลังขยายไปทั่ว

พระทวาร

ปั้นตรากระต่าย..เป็นตราของตะกูลบุนนาค ที่จงรักภัคดีต่อพระมหากษัตริย์เสมอมา

เส้นทางเดินไปรอบเขาวัง..สมัยก่อนจะสวยงามมากปานไหน

ซ้ายมือ คือ ตึกพระที่นั่งราชธรรมสภา เป็นพระที่นั่งชั้นเดียวยาว หลังคาแบบเก๋งจีน เป็นแบบศิลปที่ผสมกันระหว่างศิลปะยุโรป จีน และไทย พระที่นั่งองค์นี้ใช้เป็นที่ประชุมสาธยายธรรมในสมัยรัชกาลที่ ๔ ซึ่งเป็นสถานที่ประชุมส่วนพระองค์ แต่ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ได้ดัดแปลงเป็นห้องเสวย สำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ที่ตามเสด็จ

หอชัชวาลเวียงชัย หรือ หอดูดาว สร้างเป็นรูปโดม ลักษณะคล้ายกระโจมแก้ว มีบันไดวนขึ้นชั้นบน

ชั้นบนรอบนอกเป็นระเบียงมีลูกกรงโดยรอบ ลูกกรงทำด้วยกระเบื้องเคลือบสีเขียวจากประเทศจีน

หลังคาทำเป็นรูปโค้งมุงด้วยกระจกโค้ง ภายในโดมห้อยโคมไฟ ในสมัยก่อนชาวประมงได้อาศัยแสงไฟจากกระโจมแก้วนี้ นำทางเข้าสู่อ่าวบ้านแหลมตอนกลางคืน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเชี่ยวชาญทางดาราศาสตร์และโหราศาสตร์ กระโจมแก้วจึงเป็นสถานที่สำหรับส่องกล้องทอดพระเนตรดวงดาวต่างๆ ที่พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถยิ่ง

 

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดประจำพระราชวัง คือ วัดพระแก้ว หรือ วัดพระแก้วน้อย โดยจำลองแบบมาจากวัดพระแก้วที่พระบรมมหาราชวังกรุงเทพฯ ประกอบไปด้วยโบราณสถานที่สำคัญ คือ พระอุโบสถ ขนาดเล็กย่อส่วน อาคารทรงไทย ก่ออิฐถือปูน ผนังพระอุโบสถประดับด้วยหินอ่อน หลังคามุงกระเบื้องสี ใบระกา ช่อฟ้า บราลี ประดับกระจก ฝีมือช่างหลวง หน้าบันปูนปั้นเป็นตราประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว คือ "ตราพระมหาพิชัยมงกุฏ" 

พระสุทธเสลเจดีย์ ตั้งอยู่หลังพระอุโบสถเป็นเจดีย์ทรงกลม เนื้อหินสีเทาอมเขียว ในการทำเจดีย์องค์นี้ได้สลักหินประกอบเป็นองค์เจดีย์สำเร็จขึ้นที่เกาะสีชัง แล้วถอดเป็นชิ้นขนโดยเรือมาเพชรบุรี เพื่อมาประกอบที่วัดพระแก้ว

ศาลาและพระปรางค์แดง อยู่ด้านหน้าตรงข้ามกับหอระฆังและพระอุโบสถ สร้างเป็นศาลาทรงโปร่งเล็กๆ ๓ หลัง พระปรางค์แดงนั้นทาสีแดงทั้งองค์ ชาวบ้านจึงเรียกว่า พระปรางค์แดง เป็นปรางค์โปร่งทั้งองค์ ผิดไปจากปรางค์ทั่วไปที่จะสร้างโปร่งเฉพาะส่วนล่างและส่วนบนทึบ

หอระฆัง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ทรงสี่เหลี่ยมย่อมุมขนาดเล็ก

มองไปจากหอดูดาว ชัชวาลเวียงชัย ไปด้านทิศตะวันออกจะเห็นวัดพระแก้ว และในวันที่อากาศดีๆ ท้องฟ้าโปร่งจะมองไปไกลเห็นเกาะสีชังได้จากจุดนี้

ขวามือ..เจดีย์พระธาตุจอมเพชร

ยอดกลาง ยอดกลางของเขามหาสวรรค์นี้ แต่เดิมมีพระเจดีย์อยู่องหนึ่ง เป็นเจดีย์ของวัดอินทรคีรีชำรุดทรุดโทรมมาก พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเจดีย์ใหม่ทับองค์เดิม และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ในพระเจดีย์ และพระราชทานนามใหม่ว่า “พระธาตุจอมเพชร”

         องค์พระธาตุจอมเพชรนั้น สูงจากฐานถึงยอด ๔๐  เมตร ฐานกว้าง ๒๐ เมตร ภายในองค์พระธาตุทำฐานกลวงเป็นห้องกลมมีเสาใหญ่รับน้ำหนักอยู่ตรงกลาง โดยรอบฐานมีช่องทางเข้าไปยังห้องกลมนั้น ๔ ทาง และจากห้องกลมกลางฐานนั้น มีทางขึ้นไปบนฐานทักษิณได้อีก ๔ ช่องทาง จากฐานทักษินสามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบตัวเมืองเพชรบุรี พระที่นั่งต่างๆ และวัดพระแก้วที่อยู่บนยอดเขาอีก ๒ ยอดได้

        พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอได้เสด็จพระราชดำเนินเวียนเทียนรอบพระธาตุจอมเพชรนี้ ในวันวิสาขบูชา เมื่อวันที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๑๕

นั่งหลบร่มเงาใต้หอชัชวาล หอดูดาว..

ได้เวลาลงกลับไปข้างล่าง..โดยรถรางไฟฟ้า เหมือนตอนที่ขึ้นมา

ขึ้นรถทัวร์ไปต่อ..อย่าลืมมาเที่ยว พระนครคีรี หรือ เขาวัง นะคะ..แล้วคุณจะรักเพชรบุรีเหมือนเราค่ะ

เมืองแห่งสามวัง แม่น้ำเพชรบุรี และมี ลั่นทม..พราวพร่างราวหิมะปกคลุมทั่วพระนครคีรี มิมีวันจาง..

      นิมิตรมณเฑียรบนยอด                        สิงขร

เมืองเพชรบุรีนาม                                      ก่อนอ้าง

เขามหาสมระนคร                                      คีรีราชะทานแฮ

สามยอดสามเยื้องสร้าง                              ต่างกันฯ 

โคลงลิลิตมหามุงกุฏราชคุณานุสรณ์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Chaoying วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเที่ยว เขาวัง และเมืองพริบพรี..และอีกสักเอ็นทรี กับพระมหากรุณาธิคุณฯ..ของ รัชกาลที่ ๔ นะคะ เอ็นทรีหน้า..พบกับ พระปฐมเจดีย์...จ. นครปฐม ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Chaoying วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

*คห. 35..ป้าตุ้ย..ที่คิดถึง..โอ๊ะ นำบุญมาฝากแน่ๆ เลย กำลังบ่นถึงอยู่กับครูแดงเมื่อวาน..วันนี้ป้าตุ้ยแวะมาเยี่ยม..ดีใจมากๆ ค่ะ ออกพรรษาแล้ว ก็หมายความว่า..เที่ยวได้แล้วสิ ชิมิ ป้า


ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Chaoying วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

*คห.34. บก. ชาลี น่าจะใช่ค่ะ ไม่ทราบว่าฝรั่งเีรียกก่อน หรือว่าไทยเรียกก่อน กันแน่..แต่ที่แน่ๆ คนเพชรบุรี..อนุรักษ์ คำว่า "พริบพรี" เอาไว้ น่ารักมากๆ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Patui วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatมาเยี่ยมจ้ะ...ใกล้ออกพรรษาแล้ว...
ส่งใจไปทุกที่...เกาะสีชังมีต้นลั่นทมสวย ๆ เยอะเลย...
ว่าง ๆ ไปดูซิ...หรือไปมาแล้ว...
คิดถึงนะเพคะ....5555


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อาณาจักรพริบพรี
ชื่อแปลกนะัครัีบอาณาจักรนี้
น่าจะเป็นการแปลมาจากภาษาต่างประเทศที่ฟังมาจากภาษาพื้นถิ่นอีกที

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Chaoying วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

*คห. 22..คนใส่แว่นหน้าตาดี..โอ๊ะ..ไม่เคยขึ้นเลยจริงๆ..มาเมืองเพชรสักหน อย่าพลาด หาโอกาสขึ้นไปเที่ยวนะคะ
เจ้าหญิงพาเที่ยวก็ได้ ..ยังเที่ยวไม่ทั่วเหมือนกันนิ

*คห. 23..สำรวจฟ้า...ฮั่นแน่..รู้ด้วยว่าภาพสวยๆ ยังลงไม่หมด ขนาดที่ลงเนี่ย ก็ปาเข้าไป 54 ภาพแล้วนะคะ ...รู้ไหมคะ..เรื่องนครปฐม..องค์พระปฐมเจดีย์ ..ช่างบังเอิญค่ะ

*คห. 24..ภาษาไทย..แก๊งแว่น..ฮาๆๆ วิ่งลงไปซื้อกันมาทุกคน..รถทัวร์เกือบจะไม่รอ.. อันที่จริงไม่เคยพิศมัยรถรางไฟฟ้าเลยจริงๆ นะ...เมินรถรางอยู่นานหลายปี..พอมาขึ้นตอนนี้ ..เออ..ก็ดีเหมือนกัน..เอาแรงไว้ไปเดินข้างบน

*คห. 27..ลุงกิ๊..ลุงต้องแวะไปเที่ยวเขาวังสักหน แต่ว่าระวังไอแพ็ด ของลุงให้ดีนะ เดี๋ยวลิงฉกพาวิ่งขึ้นต้นไม้ ..ลิงมันเอาไปวาดสีน้ำ ไ่่ม่รู้ด้วยนะ ลุงกิ๊..

*คห. 28..rangtang...โอ้ ใจร้าย..เอ็นทรีนี้ ชอบลิง..มากกว่าสถาปัตยกรรม..แต่ว่าลิงดุนะ ..แค่แวะมาแลก็ดีใจมากๆ แล้ว... เคยขึ้นไปเที่ยวหรือเปล่าคะ

*คห. 29..เฟิงชุย..เอ๋า หายไปไหนมา..นานๆ เห็นที คิดถึงรู้ไหม ลายปูนปั้นคมเฉียบๆ เป็นนูนออกมาเป็นเม็ดๆ เลยนิ

*คห. 30..hiddendrawer....แหม..เห็นโลโก้ของคุณเป็นดอกลั่นทม เข้าใจว่า ต้องเป็นดอกไม้ที่โปรดปรานแน่ๆ เจ้าหญิงก็ชอบดอกลั่นทม เมื่อก่อนมีสองต้นใหญ่ๆ ที่หน้าบ้าน ขึ้นปีนเล่นทุกวัน..ไปเขาวังเมื่อ 10 ปีมาแล้ว ลองไปอีกทีดีไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Chaoying วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

*คห. 16..กำหนัน ..ข้อ 5 อ่านว่า ..ห้ามสบตาลิงนิ..ลิงอาจอ่านสายตามนุษย์ไม่ออก เข้าใจว่า เป็นการท้าทาย หรือท้าดวล แบบว่า..."มองอะไร มีปัญหาอะไรอ่ะป่าว..หาเรื่อง" อะไรทำนองนั้นแระ

*คห. 17..iodine....โอ๊ะ ยินดีที่ได้รู้จัก เหมือนเคยแวะมาบ้านเจ้าหญิงสักครั้งหนึ่งแล้วเนอะ..เขาวัง เนี่ย เป็นที่ที่ใครๆ ก็ชอบมา ไม่ว่าเด็กหรือเป็นผู้ใหญ่ อย่างน้อยๆ สักครั้งในชีวิต เพราะเขาวังอยู่ในเมือง

*คห. 18..NN1234...โอ้..หมอเอ็นๆ แวะมาเยี่ยม..สาวสิบตา..ฮาๆๆ ซื้อกันมาคนละอัน..แว่นตาที่ร้านหน้าที่ขายตั๋วรถรางไฟฟ้านั่นแหละ..น่ารักเนอะหมอ

*คห. 19..ดีเจหนุ่มก็อต..เป็นไงมั้งสบายดีบ่ นครพนมนั้นนะ ..ช่วงนี้มีงานอันใดหรือเปล่าคะ

*คห. 20..ดงละคอน..ไม่เป็นไรจ๊ะ ..ดีใจมากที่คุณได้ฟื้นความหลัง ..ที่เขาวัง.. ไปเที่ยวเมื่ออายุเท่่าไหร่คะ

*คห. 21..ยามเสาร์..เอ้า..อยู่มาปูนนี้แล้ว ยังไม่เคยขึ้นไปเที่ยวเขาวัง..อย่ามาอ้างว่ากลัวความสูง เขาวังเดินขึ้นไปเรื่อยๆ หนุกออก ไม่ได้เห็นว่าสูงสักหน่อย
..สกุลช่างเพชรบุรี ฝีมืองามเป็นเลิศอยู่แล้วในสมัยก่อน ไม่แพ้สกุลช่างสุโขทัย หรือศรีอยุธยาเลย..ปูนปั้น และแกะไม้สลัก
..สาวๆ บนรถทัวร์ อายุ 15 เอ๊าะ ๆ เหมือนนักเรียน ม. ปลาย แน่นอนอยู่แล้วนิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Chaoying วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีเพื่อนๆ พี่น้อง ทุกท่าน..ที่แวะมาเที่ยว
วันหยุดที่สุดแสนจะดี๊ดี..วันปิยมหาราช..พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักของประชาชนไทยทั้งแผ่นดิน

คห. 11-12..นักเดินทางตัวเขื่อง..บ้านอยู่เพชรบุรีหรือคะ อยู่พะเนินทุ่งหรือคะ..มองเห็นพี่สาวๆ สวยๆ มานั่งในบางมุม จริงป่ะ.. ขนลุกแน่ๆ

*คห. 13..คนปทุม..จะรอนะ เมื่อไหร่จะพาเราไปเลี้ยงอาหารที่หน้าองค์พระ .แต่..เอ..เมื่อคืนเจ้าหญิงก็เพิ่งไปมานะคะ ยังคิดถึงคนปทุมเลย..องค์พระสวยมากในท่ามกลางแสงไฟและความมืด ไม่ได้ขึ้นไปดูลั่นทม ..ไปดึกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kratenUan วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ทบทวนความหลัง...เคยขึ้นไปเมื่อ 10 ปีที่แ้ล้วยังประทับใจไม่รู้ลืมมมม

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
feng_shui วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

งาม วิจิตร ลายปูนปั้น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
rantang วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

ขอโทษ เรื่องนี้ชอบลิงมากกว่าสถาปัตยกรรม จริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Kibangkok วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ผมเคยแต่ผ่าน ไม่เคยได้มีโอกาสแวะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Chaoying วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

*คห. 6..CmCoffee.. ว้าววว ก็ไปกุยบุรีมามิใช่หรือคะ ..ดีใจมากที่ได้เห็นตัวเป็นๆ แต่ไม่ได้ทักทายกัน ขุดบ่อช้างคราหน้า มาอีกนะคะ

*คห. 7..กำหนัน..นั่นนะสิ หากมันลอยกลางราง จะทำไง ก็ลงเดินแหละ..กลัวอย่างเดียวสายสลิงขาด แต่ไม่หรอก ดูแข็งแรง น่าปลอดภัย

*คห. 9 ปวิภา..ดีใจที่ได้เห็น เย้ๆๆ พาเทียบวังจริงๆ ค่ะ

*คห. 10..พี่ลูกเสือ ขอบคุณมากค่ะ ที่แต่งตั้งให้ทำงานใหม่ ททท. ชอบมากค่ะ ตรงตามนั้นเลย


ง่วงนอนแล้วหละ พี่น้อง..ไปนอนก่อนนะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Chaoying วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดียามดึกค่ะ เพื่อนๆ เพิ่งขับรถกลับมาจากนครปฐม..ไปกินเต้าทึง กับก๋วยเตี๋ยวมาค่ะ
..ระหว่างทาง ครูชบาตานีโทรมาคุย ..
..ค่ำคืนนี้ นั่งกินเต้าทึงพลางมององค์พระปฐมเจดีย์ ..แสงสว่างเจิดจ้าในความมืด ..องค์พระสวยงามมากๆ

จะตอบเม็นต์ เพื่อนๆ สักหน่อย ..ง่วงแระ
อ้าว..คห. 5 ชบาตานี..พอดีเลย รอวันที่จะได้เจอครูในวันรับรางวัลบล็อกอะวอร์ด นะคะ ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ..เจ้าจ๋อ ดุค่ะ ไม่อยากมีเรื่องกับลิงนิ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

อ๊ะ เท่ห์ นะเนี่ย ขึ้นไปโดยรถรางซะด้วย
แถมสาว ๆ แก็งค์แว่นกลมสวยจริง ๆ เลย
โหวต ๆ ขอบคุณภาพงาม ๆ จ๊า

ปล. คิดถึงนะจ๊ะ เจ้าหญิงคนงาม

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ประวัติละเอียดดีจัง ได้รับรู้ถึงประวัติพระปฐมเจดีย์ด้วย
ภาพสวยๆยังลงไม่หมดแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ขอสารภาพ

ไม่เคยขึ้นไปเลย ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ช่างลายปูนปั้นสกุลเมืองเพชร...ชั้นหนึ่งอยู่แล้วครับ เจ้าหญิงเหอ...
ไปเพชรบุรีก็หลายครั้ง...แต่ไม่เคยขึ้นไปชมเขาวังเลย...
สงสัยผมจะกลัวความสูงงงงง....

ไอหยา...สาวๆ บนรถทัวร์...แลฮามๆๆๆๆ...
...คล้ายวัยรุ่นม.ปลายใส่แว่นดำใหญ่เพื่ออำพลางไม่ให้เพื่อนจำหน้าได้...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ดงละดอน วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

...ไม่ได้ไปนานมากจริงครับเขาวัง
ขอบคุณครับเจ้าหญิง ช่วยฟื้นความทรงจำเก่าๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ดีเจกหนุ่มก๊อต วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djgod

สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
NN1234 วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

สาวๆ มี ๑๐ ตาน่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
iodine วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

ไป หลาย ครั้ง ตั้ง แต่ เด็ก
ชอบ ทุก ที ที่ ไป

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กำหนัน วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาวข้อห้าอ่านว่าพรือนิ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Chaoying วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

*คห. 4 ครูหนวด..ลิงน่ากลัวค่ะ มันดุ และเกเร เห็นคว้ากระเป๋าของผู้หญิงนักท่องเที่ยวคนหนึ่ง ไต่ขึ้นต้นไม้เลย อีกตัวคว้าโค้กขวดลิตร เอาไปซดเฮือกๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

*คห. 2..ชายสามหยด..เดินชมไม่ทั่วเลยค่ะ หนึ่งวันเนี่ย..คงต้องไปใหม่ จะเดินไปให้ถึงวัดพระแก้วสักที ..ฮิๆ กลัวหลงอยู่เหมือนกันนิ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาอ่านประวัติต้นลั่นทมขององค์พระปฐมเจดีย์ ที่ฉานเห็นมาตั้งแต่เด้กๆ แต่ไม่รู้ประวัติจริงๆ ขอบใจเติ้นมากที่ได้นำประวัติจากหนังสือ ที่ยังเหลืออยู่จากน้ำท่วม ช่างโชคดีที่ยังเหลือเล่มนี้อีก น้ำเขาคงรู้ว่าฉานจะต้องถามเรื่ององค์พระปฐมเจดีย์ - ต้นลั่นทมที่องค์พระฯ เป็นต้นไม้ที่เก่าๆ แก่กว่าที่เขาวังเล็กน้อย แต่ต่างกันไม่กี่ปี ลำต้นจึงใหญ่พอๆ กัน - ฉานก็อยากพาเพื่อนๆ ไปชมต้นไม้ที่องค์พระฯ แต่ไม่ค่อยมีข้อมูลเลยไม่ได้เอามาเขียนใน ok ถ้าเติ้นมีเวลาไปองค์พระฯ อีก ลองเอาประวัติเกร็ดเกร็ดน้อยที่มีอยู่องค์พระฯ มาให้อ่านบ้างซิ ขอบใจมากๆ ที่หาข้อมูลมาให้อ่านเพิ่มเติม มีโอกาสต้องพาเติ้นไปเลื้ยงอาหารหน้าองค์พระฯ บ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ไม่รู้น้องรัตจะรีบเขียนไปไหน..ผิดบ้างไรบ้างค่ะ..ขออภัย
พี่เจ้าหญิง..มาใกล้บ้านรัตแระ..ล่ะ..พะเนินทุ่ง..เอ! ใกล้มะคะ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

พี่เจ้าหญิงฬฬมาใกล้บ้านรัตแระ..ล่ะ..พะเนทุ่ง..ใกล้กันมะคะ..
เขาวัง..ไปกี่ครั้งก้อยังชอบค่ะ..ด้านในสวยมากๆ เห็นแล้วทำให้ระลึกถึงประวัติ..ยิ่งบางครั้งเห็นพี่ๆ สาวๆ สวยๆ มานั่งอยู่ในบางมุม..ออกจะขนลุกเลยค่ะพี่เจ้าหญิง..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ททท.ตัวจริง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปวิภา วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...รถรางไฟฟ้า...พาเทียบวัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Chaoying วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวัสดี...เพื่อนๆ มิตรรัก...
วันจันทร์ที่ทำงานหนึ่งวัน..แล้วอังคารหยุด..วันปิยมหาราช..พระมหากษัตริย์อันทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย..

คห. 1..คนปทุม..คนคอนถม..โอ้ ช่างถามได้ถูกคนมากๆ เลยแหละ ..โรบิ้น
..อันว่าองค์พระปฐมเจดีย์ บ้านเติ้นนั้น..ฉานเพิ่งขึ้นไปอ่านประวัติที่เขียนไว้ ความจำได้ว่า..เกิดก่อนเขาวัง 4 ปี..แต่เป็นการก่อสร้างเจดีย์ใหม่ในรัชกาลที่ 4 นั่นแหละ เมื่อปี 2396 ..เห็นไหมว่า..คลองมหาสวัสดิ์ เกิด พ.ศ. 2400 และเขาวังเกิดพ.ศ. 2402..
...ฉันโชคดีอีกแหละ..ที่รื้อหนังสือน้ำท่วม..แล้วเจอหนังสือเล่มเล็กๆ ที่น้ำไม่ท่วม ชื่อ "พระปฐมเจดีย์" แทบไม่น่าเชื่อหนังสือเล่มนี้ เขียนโดยท่านเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ (ขำ บุึนนาค) เมื่อ พ.ศ 2408..เติ้นเกิดแล้วม่ายง่ะ
โอ้..ว้าว...ช่างบังเอิญจริงๆ
...ในหนังสือเล่มที่เขียนโดย ท่านเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ กล่าวว่า...
...องค์พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ เมืองนครปฐม เป็นปูชนียสถานที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย สร้างในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ส่งสมณทูต คือ พระโสณะเถระ และพระอุตรเถระ..มาประกาศพระพุทธศาสนาในราว พุทธศตวรรษที่ 3..เป็นสถูปรูปบาตรคว่ำแบบเจดีย์อินเดีย.. (สงสัยต้องพาไปอินเดียอีกนิ)
...เมื่อรัชกาลที่ 4 ทรงผนวชได้เสด็จธุดงค์มานมัสการเห็นเป็นเจดีย์ยอดปรางค์ สูง 42 วา..เมื่อเสวยราชสมบัติแล้ว ในร่าว พ.ศ. 2396 ได้โปรดให้สร้างพระเจดีย์ใหม่ ห่อหุ้มองค์เดิมไว้ สูง 120 เมตร กับ45 ซ.ม. สร้างวิหารและคตระเบียงโดยรอบ...เข้าใจว่า..ต้นลั่นทม..บนลานพระปฐมเจดีย์ ปลูกในปี 2396 นั่นแหละ ..แก่กว่าที่เขาวังเล็กน้อย.. ร. 4 สร้างไม่ทันเสร็จก็สวรรคตก่อน รัชกาลที่ 5 (พระปิยมหาราช) สร้างต่อจนเสร็จ..
...เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา..เจ้าหญิงก็ขึ้นไปนมัสการพระร่วงโรจน์ฤทธิ์ ..และแน่นอนที่สุด..ชอบเดินดูต้นลั่นทม.. หลายต้นกำลังทรุดโทรม คงแก่มากแล้ว ใบน้อย มีทั้งลั่นทมดอกแดง และดอกขาว..สวยมากนะ อาจจะไม่ใช่หน้าของเขา ต้นจึงดูไม่สดชื่นเท่าใด..
...เป็นคนที่รักลั่นทมนะ..นอกจากนี้ บนลานพระปฐมเจดีย์ข้างบน ยังมีต้นคูณหรือต้นชัยพฤกษ์ ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกไว้..ยามหน้าออกดอก จะเหลืองทั้งต้น
สวยงามมากๆ เช่นกัน....
..น่าอัศจรรย์ไหมหละ..ที่ต้นไม้มีอายุยืนมากๆ ขอให้ทุกท่านรักต้นไม้นะคะ...

คนปทุมอย่าลืมแวะไปดูนะคะ..แล้วกินก๋วยเตี๋ยวซีฟูด เต้าทึง ด้วย..ฮิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กำหนัน วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว เขรถรางไฟฟ้า ถ้าไฟดับไม่ลอยเอ้งเม้งเหอ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cm_coffee วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

สวยครับอาทิตย์ที่แล้วเพิ่งผ่านมา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

พระนครคีรี เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจและประทับใจเสมอและทุกครั้งที่ไปเยือน
ไปครั้งล่าสุดมีนักเลงหญ่ายคอยติดตาม ก็ไม่ช่ายใครที่ไหนหรอก เจ้าจ๋อหน้าดุ คอยตามจะแย่งขนม ทำตาลุกวาวใส่ เมื่อไม่ให้ขนม ตื้อสุดๆนิเจ้าหญิงเหอ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูหนวด วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 03.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ชอบเขาวัง ไปเที่ยวหลายครั้ง เดินไปทั่ว มาได้ความรู้เต็มๆจากที่นี่

แต่เบื่อลิงจริงๆ บางตัวดุด้วย

ภาพสวยครับ
อ้อ...นอกเรื่องหน่อย กรุณาส่งบิลหลังไมค์ด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เดินชมเหนื่อยเหมือนกันเน๊อะ...เคยไปเดินอยู่ครั้งนึงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/10/2012 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ฉานเคยขึ้นไปบนเขาวังจุดสูงสุดเหมือนกัน เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน แต่ขึ้นไปแล้วได้เห็นห้องต่างๆ ของร.4แล้วก็หายเหนื่อย ต้นลั่นทม ฉานว่า เป็นต้นรุ่นเดียวกับที่องค์พระปฐมเจดีย์แน่ๆ เพราะดูลักษณะต้น และความใหญ่เท่าๆ กันเลยละ..แล้วใครจะพิสูจน์ให้ฉานได้เนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 21/10/2012 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน