*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 593
  • จำนวนผู้ชม : 2153655
  • จำนวนผู้โหวต : 1106
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1106 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 2469 , 23:40:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ดงละดอน และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

 

พะเนินทุ่ง (2)..ภัตตาคารบ้านบ้านพะเนินทุ่ง..มื้อเที่ยงในม่านหมอก

       

              จากจุดที่รถเราพบกับ บก.ชาลี บลูฮิลและบล็อกเกอร์ชายสามหยด.. กำหนันขับรถไต่ขึ้นเขาไปอย่างช้าๆ อีกราวสองกิโลเมตรก็จะถึงจุดหมาย..เราปล่อยให้รถของนักเดินทางตัวเขื่องกับน้องกุ้งมุ่งหน้าไปก่อน...

               ลมยอดภูเขายามเช้าที่พัดเข้ามาทางหน้าต่างรถ ช่างเย็นสดชื่นนัก เราสี่คนพากันเงี่ยหูฟังเสียงนกหลายตัวคุยกันจุ๊กจิ๊กๆ ในพุ่มไม้ไปตลอดทางจากหน้าต่างด้านขวาของรถ ซึ่งเป็นด้านริมเหว บางตัวร้องเสียงดัง คงจะเป็นนกตัวใหญ่ กำหนันเงยหน้ามองหาที่มาของเสียงนกเป็นระยะๆ แล้วก็บอกว่า

                “เฮ้ย เสียงนี้เป็นเสียงนกไอ้นั่น” ส่วนสามีของฉันก็เริ่มอ้าปากเอ่ยชื่อนกเมื่อได้ยินเสียงร้องของนกบางตัว แม้แต่ศรีสอางค์ฟังเสียงนกแล้วก็ยืนยันว่า “เสียงนกไอ้นั่นแหละ พี่สาวเหอ” ..ฉันยอมรับว่าบนยอดเขาพะเนินทุ่งมีนกเยอะจริงๆ พวกเราเริ่มสนุกกับการหาที่มาของเสียงนก..สงสัยว่าเราคงได้รับรังสีดูนกจากบก. ชาลี ที่แผ่กระจายมาถึงเราอย่างอ่อนๆ โดยไม่รู้ตัวเข้าให้แล้ว

                 “ไชโย..เย้.. ถึงแล้วพะเนินทุ่ง” ฉันร้องเสียงดัง เมื่อรถแล่นขึ้นมายังลานจอดรถหน้าเรือนไม้ที่ทำการอุทยานพะเนินทุ่ง..สุดทางแล้ว

                 ทุกคนรีบออกจากรถ เดินไปดูสิว่า “พะเนินทุ่ง” เป็นอย่างไร

               จากบนเนินที่เราจอดรถมองลงไป..เบื้องล่างต้องเดินลงจากเนินไปตามขั้นบันไดราวสิบสามขั้น เป็นสนามหญ้านวลน้อยนุ่มเท้าน่าเดิน พื้นที่ราบบนยอดเขากว้างราวสนามฟุตบอล 1 สนาม ตามชายขอบสนามมองลงไปเป็นหุบเขาที่ลึกชัน รอบขอบสนามมีต้นไม้ใหญ่ๆ ขึ้นอยู่บ้างไม่กี่ต้น

                 “กลางวันคงร้อนน่าดู ไม่มีร่มไม้แบบนี้” ฉันนึกในใจ

                 นักเดินทางตัวเขื่องลงไปหาจุดยุทธภูมิที่จะให้กองทัพลูกเสือและอนุกาชาดของเรากางเต็นท์ก่อนเป็นอันดับแรก

                 “เอาตรงนี้แหละ พี่เจ้าหญิง มองไปเห็นวิวทะเลหมอก” น้องรัตบอก

                 “ฮืม..เอาตรงนี้แหละดี.. ใกล้กับศาลา ยังไงเวลาร้อนเราก็หลบเข้าในศาลา อาศัยชายคาของศาลาได้ส่วนหนึ่ง” ฉันมองแล้วเอาศาลาเป็นที่พึ่ง ทว่าในศาลามีเต็นท์ของนักท่องเที่ยวกางครอบครองศาลาอยู่แล้วสองเต็นท์ อีกที่หนึ่งมีร่มไม้เล็กน้อย แต่ดันเป็นทางลงไปหน้าห้องน้ำ..เอ้อ..ไม่เอาดีกว่า

                 เมื่อตัดสินใจเลือกจุดยุทธศาสตร์ได้แล้ว ลำดับต่อไปก็เป็นการช่วยกันขนของทุกลัง ทุกอย่าง ทุกถุงที่เอามาลงจากรถ ยกเว้นรองเท้าผ้าใบของฉันและสามียังฝากไว้ในรถกำหนัน..เราช่วยกันขนอุปกรณ์ต่างๆ ลงบันไดเดินไปยังจุดกางเต็นท์กองบัญชาการทันที..

ศรีสอางค์ ยิ้มหวาน..ขวัญใจของกำหนัน

น้องกุ้ง..ขวัญใจน้องรัต นักเดินทางตัวเขื่อง  กล่องสีน้ำเงินใส่อุปกรณ์เครื่องทำครัวพร้อมทุกอย่าง

กำหนันขนทุกอย่างแข็งขัน..ในภาพนี้เป็นกล่องใส่เครื่องนอนทั้งหลาย หมอน..ผ้าห่ม

                 เมื่อนำกล่องลัง ถุง เตาแก็ส ทุกอย่างลงมาแผ่กระจายและจัดให้เข้าที่เข้าทางเพื่อสะดวกแก่การหยิบหามาใช้ .. บรรยากาศเริ่มสนุกเร้าใจมากขึ้น

                 เราปูเสื่อผ้าใบน้ำมันผืนใหญ่ ..ฝ่ายชายมุงหลังคาเป็นเพิงผ้าร่ม น้องกุ้งสามีน้องรัตชำนาญการเป็นพิเศษในเรื่องกางเต็นท์ พักเดียวก็กางเต็นท์สองหลังให้ตัวเองและฉันด้วย ส่วนกำหนันทำหน้าที่กองลาดตระเวนยังไม่กางเต็นท์เพราะยังเดินสำรวจบริเวณไม่เสร็จ

                 กำหนันตะโกนมายังฉันที่ยังสาละวนกับการจัดครัวอนุกาชาด

                 “พี่สาว..ไปแลทะเลหมอกแล้วม่ายง่ะ อยู่ตรงโน้นที่เราขึ้นมา แขบไปแลตะ เดี๋ยวแดดร้อนแล้ว หมอกจะหายไป”

                 ฉันรีบวิ่งตามไปดูวิวทะเลหมอกที่บริเวณหน้าอาคารที่ทำการอุทยาน..ต้องเดินขึ้นบันไดไปทางที่รถจอดรถ..สามีของฉันเดินเตร่ๆ อยู่แถวนั่นแล้วเหมือนกัน

เวลาประมาณเกือบเก้าโมงเช้าแล้ว เห็นหมอกยังปกคลุมยอดภูเขา สวยงามจริงๆ

                 สักครู่..ฉันกลับมาที่กองบัญชาการของเรา..เสียงกำหนันดังมาอีกว่า

                 “ผมเนือยแล้วนิ ไม่ได้กินข้าวเช้าที..ปกติผมกินข้าวหัวเช้า”

                 “โอเค..งั้นหุงข้าว ทำกับข้าวเลย กินข้าวมื้อเช้ากับมื้อเที่ยงทีเดียวเลย” ฉันบอกแล้วก็ประกาศรายการเมนูมื้อเที่ยงให้ทุกคนทราบ

                 “แกงคั่วพริกหมู ไก่ต้มขมิ้นเอาไว้ซด ทำน้ำชุบโลกม่วง (น้ำพริกมะม่วงซึ่งเก็บมาจากไร่น้องรัตตรึมเลย) ผัดยอดเขลียง (กำหนันเอามาจากกระบี่) กับไข่ แล้วก้อไข่เจียว”

                 “กำหนัน เติ้นก่อไฟก่อนเลย หน้าที่เติ้น เดี๋ยวฉานหุงข้าวก่อนอื่น” ฉันบอกกำหนันผู้ชำนาญการก่อไฟ ทุกขั้นตอนของการหุงต้มฉันคิดคำนวณไว้ในหัวหมดแล้ว

                  กำหนันเมื่อก่อไฟเสร็จก็ออกลาดตระเวนต่อใกล้ๆ เต็นท์ ได้ยินเสียงฟุดฟิดฟอไฟลอยลมมา เพราะเต็นท์ในศาลาเป็นของฝรั่งไม่ปรากฏสัญชาติสองนาย

โชคเข้าข้างพวกเราแล้ว เมื่อสองฝรั่งถอนทัพกลับไปเพชรบุรี..พวกเราเข้ายึดพื้นที่..ในศาลาทันที

               ศรีสอางค์นั่งพัดเตาอั้งโล่สุมไฟด้วยก้อนถ่านที่เผาเองจากไร่น้องรัตให้ลุกโชน ฉันบัญชาการให้สามีช่วยเอาถังพลาสติกที่ฉันใส่รถมาด้วย ไปตักน้ำมาจากก๊อกหน้าห้องน้ำของอุทยาน ซึ่งเดินไกลออกไปราวสิบแปดเมตร ที่หน้าห้องน้ำมีก๊อกน้ำสำหรับล้างจานด้วย มีน้ำไหลซึ่งปั๊มขึ้นมาจากที่ไหนสักแห่ง เปิดปิดเป็นเวลา

                 จากนั้น..สามแม่ครัว.. ศรีสอางค์แม่ครัวมือวางอันดับหนึ่ง นักเดินทางตัวเขื่องมือรอง และฉันมือโปร..ต่างไม่รอช้า..ฉันล้างข้าวสารสองน้ำ แล้วเก็บน้ำซาวข้าวสารเอาไว้..(ตามสไตล์แม่ครัวบ้านๆ เวลาที่น้ำหายาก ต้องเก็บน้ำซาวข้าวสารไว้ล้างอย่างอื่นได้อีก เช่น เนื้อหมู ไก่ เป็นการใช้น้ำอย่างประหยัดที่แม่สอนไว้)  น้องกุ้งขวัญใจนักเดินทางตัวเขื่องผู้รอบคอบได้นำข้าวกล้องหอมมะลิแดง ข้าวกล้องขาวมาด้วย

                “เอาหละวะ..ทั้งสองข้าวนี่แหละผสมกัน” ฉันนึกในใจ “ไม่ดิบก็เปียกงานนี้ต้องเสี่ยง.. แต่ข้าวแฉะก็ดีกว่าดิบ ยังไงแฉะก็กินได้” ว่าแล้วก้อวางหม้อบนเตาอั้งโล่ ที่ศรีสอางค์สุมถ่านพัดอย่างแรงจนไฟร้อนแดง ในไม่ช้าก็เดือดล้นหม้อ

               เสร็จจากหุงข้าว..พอราไฟ..เราต้องใช้เตาถ่านสองเตาเพื่อความรวดเร็ว กำหนันเดินไปยกเตาอั้งโล่ที่นักท่องเที่ยวตั้งทิ้งไว้ ยังอยู่ในสภาพพอใช้ได้ แม้อิฐด้านหนึ่งจะหักพัง แต่เอามาทำก้อนอิฐสามเส้า...ก็วางกระทะทำแกงคั่วพริกได้สบายมาก

               ฉันเอาน้ำจากขวดเทใส่กระทะ เอาเครื่องแกงคั่วพริกผสมกะปิแล้ว ซึ่งน้องก้อยส่งไปรษณีย์ด่วนพิเศษมาให้จากตรังก่อนวันเดินทาง (เนี่ย..หากครูชบาตานีมาด้วย คงจะทิ่มเครื่องเอง) ฉันบอกน้องกุ้งช่วยควานหาเนื้อหมู เนื้อไก่มาวางไว้ ..ฉันหั่นหมูแดงและหมูสามชั้นมีหนังติดมาด้วย “อย่างนี้แหละแกงคั่วทั้งหนัง หรอยนักแล” แล้วโยนเนื้อหมูทั้งหมดลงในกระทะ..

ศรีสอางค์นั่งหน้าเตาไม่ยอมลุก คอยกวนคนให้แกงสุก

หอมฉุยแล้วโรยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จไปหนึ่งอย่าง

               เมนูที่สอง..ต้มไก่ขมิ้นเอาไว้ซดให้คล่องคอ..ทุบขมิ้นและตะไคร้ที่น้องปลูกเองแล้วส่งมาให้อีกเช่นกัน โยนใส่หม้อน้ำต้มให้เดือดพร้อมหัวหอมบุบ.. ปรุงรส..ฉันทำเป็นสองถ้วย ถ้วยหนึ่งไก่ต้มขมิ้นธรรมดาจืดๆ อีกถ้วยทำเป็นไก่ต้มขมิ้นต้มยำรสแซ่บ ..โดยตำพริกขี้หนูปลูกเองและบีบมะนาวของแม่ลงไปสองซีก พร้อมโรยใบผักชีที่ซื้อมา..แค่นี้ก็เสร็จไปอีกเมนู

ระหว่างทำอาหารอดคิดถึงเชฟดงละคอนไม่ได้..

มานั่งคอยให้กำลังใจตลอดเวลา...จากต้นไม้ไม่ไกลนัก..มากันหลายตัว

               เมนูที่สาม.. “น้ำชุบโลกม่วง”...น้องรัตทำหน้าที่ปอกมะม่วง 3 ลูกแล้วสับๆ สำหรับทำน้ำชุบมะม่วง..ได้เคย(กะปิ) ชั้นเยี่ยมมาจากกระบี่ ..ฉันบิเคยให้แบนๆ แล้วเอาใบกล้วยน้ำว้า ซึ่งตัดมาจากหลังบ้านที่กรุงเทพฯ ติดตะกร้ามาด้วย เห็นไหมว่า..ได้ใช้งาน..ฉันห่อกะปิด้วยใบกล้วยแล้วปิ้งบนเตาอั้งโล่ โดยมีน้องกุ้งนั่งมองเคยปิ้งอย่างน้ำลายไหลด้วยกลิ่นหอมของเคยกระบี่ หอมโชยโหยหวนชวนกินยิ่งนัก..แล้วโยนเคยปิ้งลงครกหินจากอ่างศิลาใบเล็กๆ น่ารักซึ่งมีกุ้งแห้งนอนรออยู่..ตำๆ โขลกๆ..ชิม..อร่อยอย่างแรงเป็นอันว่า..เสร็จอีกหนึ่งอย่าง

               เมนูที่สี่..เป็นผักเขลียงผัดไข่..ศรีสอางค์เด็ดใบเสร็จแล้ว ฉันไม่ลืมที่จะล้างผักให้สะอาด วางใส่ถาดสะเด็ดน้ำเตรียมไว้..ต่อยไข่ไก่..ใส่ถ้วย..จากนั้นเหยาะน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล (งานนี้ปลอดผงชูรส) โยนลงกระทะ ผัดฉ่าๆ กลิ้งไป กลิ้งมา สักสามสี่ที ใส่ไข่ แล้วผัดอีกที เป็นอันเสร็จพิธี..ผัดผักเหมียงเมนูนี้ ฉันได้ครูสอนวิธีผัดจากร้าน “เลตรัง” รับรองอร่อยกว่าทุกแห่งที่เคยกินมา

               สุดท้ายเมนูที่ห้า.. “ไข่เจียว” ซะหน่อย เผื่อใครกินอะไรไม่ได้ กินไข่เจียวก็แล้วกัน...(ฉันไม่วายนึกถึง บก. ชาลี สั่งไว้ว่า เอาไข่เจียวกรอบๆ)

               ของหวาน..เป็นผลไม้..ศรีสอางค์ปอกสับปะรดภูเก็ตหวานกรอบอร่อยที่ซื้อมาจากระบี่ใส่จานทันใด

               อาหารเสร็จ..นำขึ้นวางบนโต๊ะเหลาชั้นสูง...ปูเสื่อกับพื้นศาลา..  นั่งล้อมรอบวง..

ท่ามกลางอ้อมกอดของม่านหมอกแห่งยอดเขาพะเนินทุ่ง..หกหัวใจป่า..กินอย่างเอร็ดอร่อยอย่างน้อยคนละสองชาม

กินไป..ชื่นชมธรรมชาติ..ม่านหมอก เบื้องหน้าที่ระเบียงศาลานั่น..นกเงือกสองตัวบินผ่านไปยังโพรงต้นไม้ใหญ่

..ระหว่างสนทนา เรานินทาถึง บก. ชาลี.. ฉันว่า

               “ป่านนี้ บก. กับคุณชาย ยังไม่มา..สงสัยหลงน้องนกซะลืมกินข้าวเที่ยง”

               พูดไม่ทันขาดคำ..โอ้พระเจ้า..บก. ชาลีและชายสามหยด..เดินมาถึงศาลาว่าการภัตตาคารบ้านบ้านพะเนินทุ่งของเราพอดี... “โอ๊ะ..ตายยากแฮะ”

ทั้งสองไม่พูดพล่ามทำเพลง ตักข้าวใส่ปากทันใด..ฉันเจียวไข่กับผัดผักเขลียงเพิ่ม...บก. ชาลีถึงกับเอ่ยปากว่า...

                “ตั้งแต่ผมกางเต็นท์พักแรมดูนกมา..ไม่เคยเห็นกับข้าวที่ไหน เยอะเท่านี้มาก่อน..”

                  ฮิๆ จริงๆ ด้วย เพราะเราขนมาเยอะมาก สำหรับกินได้ทั้งกองทัพและอยู่ได้เป็นอาทิตย์..

ผัดผักเขลียงนี่ ..หรอยแรง...นิ ...ผักอะไรไม่รู้ ยิ่งเคี้ยว ยิ่งมัน..

หรอยจังหู..ไหมคะ บก.

อิ่มมากครับผม..

ผีเสื้อที่อ่างล้างจาน หน้าห้องน้ำ..มายั่วเย้ายวน

(โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ..หลังอาหารเที่ยง..เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร..)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มาเที่ยวพะเนินทุ่งยามดึก แถมมีของกินเยอะแยะเลย เห็นแล้วหิวเลยละเติ้น เคยไปเดินป่านอนพะเนินทุ่งตั้งแต่ยังไม่มีรถขึ้นไปได้ เดินกันหอบแฮกๆ เลย ตอนนี้สบายขับรถไปถึงที่ดูทะเลหมอกน่าสนุกจัง ปล.เดือนหน้าพิพิธภัณฑ์จัดงานวันที่ 1-2 มิย.56 theme งานเป็นเรื่อง เกษตรกับสิ่งแวดล้อม ว่าก็บอกมาจะทำถั่วงอกให้ 2 ขวดเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Chaoying วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 17..วันศุกร์ พอรู้ว่าวันศุกร์กับพรไม่มา เราสองคนน้องรัตใจแป่วทันที..คราหน้ามาหุงข้าวนะคะ เสบียงเยอะ

คห. 18..ตะวันลับขอบฟ้า..ขอบคุณมากที่แวะมาเที่ยวค่ะ ทุกคนสุขและสนุกมากค่ะ

คห. 19..ยามเสาร์ ฮานมากจ้าน น่าเห็นดู ต้องขนงานหลบไปทำถึงทับเที่ยง..เฮ้อ งานคือเงิน บันดาลสุข..

คห. 20..สำรวจฟ้า..ร้องไห้ขี้มูกโป่งหรือป่าวง่ะ..บก. อร่อยเพราะหิว ฮาๆๆ สามแม่ครัว หรอยแรงส์ ไม่อร่อยยินดีคืนเงิน ฮาๆๆ ไม่หมดไม่กลับ เอาไปทำกินต่อ ที่หนำน้อย ปลายดอย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Chaoying วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 15..นรอง...ไปคราวหน้า ชวนแน่ พาโกไข่นุ้ยไปลุยกัน

..คห. 16..นักเิดินทางตัวเขื่องที่น่ารัก..ทริปนี้มีน้องรัต จึงทำให้เจ้าหญิงได้เดินทางไปด้วย.กลับมาจากตจว. แล้วคงได้อ่านโดยพลันนะคะ
เรื่องแจ่มแจ๋ว..รอได้ จะนอนรอ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ดงละดอน วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ท่าทานอาหารแต่ละท่าน
เห็นแล้วหิวเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

มารายงานตัวครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Chaoying วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 12..พี่มะอึก..เจ้าหญิงเพียงแต่อยากให้ความทรงจำดีๆ มีความสุข แสนสนุกในทริปนี้..ออกมาเป็นตัวอักษรให้เพื่อนทราบด้วย..เสียดายที่พี่มะอึกไม่ได้ไปด้วย


..คห. 13..พี่ลูกเสือ..นี่ก็อีกคน ทีอยากให้ไปด้วย แต่ทำไมไม่มานะ กินเลยพี่

..คห. 14..แม่หมี..สามแม่ครัว..หนุกหนานมาก เชิญกินและเชิญอ่าน ง่วงแระ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Chaoying วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4..ลูกแมวหน้าโรงหนัง..เกิดได้ เพราะมิตรภาพแห่งโอเค คนโอเค จริงๆ ถึงได้มีวันนี้ที่สนุกมากๆ

..คห. 5..ชบาตานี...หัวมันหมก คงปิ้ง..กะคิดโย แต่เตรียมไม่ทันนิ แค่ที่เห็นนี้ก็มีหลากหลาย หากมีหัวมันไปกัน กลางคืนนั่งล้อมวงผิงไฟ ปิ้งหัวมัน คงหรอยแน่..เอาไว้คราวหน้า เวลาที่ชบาไปด้วย เหร่าจะเอาหัวมันไปปิ้ง

..คห..6..Cm coffee...เี่ที่ยวนี้รวมทีมได้แค่นี้ค่ะพี่..แต่เชื่อไหมว่า มันส์ มาก

..คห. 7..ครูแดง..คงได้เดินตามรอยเจ้าหญิงแน่นอน ไปเมื่อไหร่บอก ไปด้วย ฮาๆ
..ครูแดง กินง่าย..แต่เจ้าหญิง ทำง่าย กินง่าย..เลยง่ายไปหมดค่ะ เพราะน้องรัต น้องกุ้งเจ้าบ้าน..อัธยาศัยเป็นเลิศ.. ทำอะไรกินก็เลยสนุก และอร่อยด้วยบรรยากาศสุดยอด
..คห. 10 ..กำหนัน..บันทึกไว้ในความทรงจำที่แสนดี แสนสนุก หายาก คงเกิดขึ้นอีก แต่ไม่รู้เมื่อไหร่..เก็บความรู้สึกดีๆ นี่ไว้แสนนาน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ไปเดินป่าแบบนี้อีกเมื่อไร บอกด้วย เผื่อตามไปด้วยน๊ะ
โหวต ๆ ก่อน ทะเลหมอกสวยจัง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Chaoying วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เจ้าหญิงไปวิ่งออกกำลังกายก่อนนะคะ..เดี๋ยวกลับมาตอบเม็นต์ทุกท่านค่ะ.
ฟิตเอาไว้..เผื่อจะได้เดินป่าอีก แฮกๆๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Chaoying วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 23..หวัดดีค่ะ พี่คนสยาม..ดีใจที่มาแต่เช้า..ถึงว่าไงคะ..เจ้าหญิงถึงต้องเจียวไข่เอาไว้สำหรับพี่..ผักเขลียง..ก็อร่อย แกงเผ็ดไม่เผ็ดเลยค่ะ ประมาณผัดกระเพรานั่นแหละ..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Chaoying วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดียามเช้าค่ะ เพื่อนๆ ที่รัก

คห. 2..ชายสามหยด..งานนี้ ต้องปรบมือให้น้องรัตและน้องกุ้ง..และชายสามหยด กับ บก. ชาลีค่ะ..ทำให้มีทริปนี้เกิดขึ้น..หากบก ไม่ไปพะเนินทุ่งด้วย พวกเราก็จ่อยหมดค่ะ
มะม่วงอร่อย..ของไร่นักเดินทาง..ส่วนความอร่อยอีกอย่างเพราะกะปิของศรีสอางค์และกำหนัน..และคนปอก..ค่ะ
..แต่ว่า ปลาทูน่ากระป๋อง ก็ มีประโยชน์และช่วยดับหิวได้ดี ..ต้องขอบคุณน้องแมวนะคะ ..
..คราหน้าเราไปกันอีกนะคะ หนุกที่สุด

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ของผมคงกินได้ไม่กี่อย่างที่ไม่เผ็ด..แบบ..ผัดผักเขลียง..หรือไข่เจียว..นี่ล่ะ...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เฟื่อง วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

มาอ่าน มาเชียร์ มาร่วมอร่อยค่ะ
โอ้โฮ บรรดาค่างคงไม่เคยเห็นภัตตาคารเคลื่อนที่ระดับนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Chaoying วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เพื่อนๆ กินข้าวกันไปพลางๆ ก่อนนะคะ
มัวอ่านเที่ยวบ้านเพื่อน พอมาบ้านตัวเอง ...
เจ้าหญิงง่วงแระ ขอไปนอนก่อน พรุ่งนี้ เจอกัน..มาตอบเม็นต์ทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

น่าจะอยู่จนของกินที่นำมาหมด ถ้าไม่หมดก็ไม่กลับ บก.กินอร่อยมาก ไม่รู้ว่าเพราะหิว หรือว่าฝีมือสามแม่ครัวอร่อย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เห้ออออ...เห็นแล้วอยากไปกัน
แต่คงได้แค่ฝัน...งานมันยุ่งอีรุงตุงนัง
สัปดาห์หน้ากะต้องลงไปทับเที่ยงหลาวนิเจ้าหญิงเห้อ...
แต่กะเหมือนเดิม...ไม่มีเวลาเที่ยวเลย...
เพราะต้องหอบงานลงไปปทำด้วย...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

กับข้าว+ป่า=อร่อย ดูภาพแล้วเห็นมีความสุขกับอาหารมื้อนี้ทุกท่านเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
wansuk วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เสบียง สัมภาระ เยอะมากค่ะ
น่านอนเล่นชมทะเลหมอก
สักหนึ่งอาทิตย์จริงๆ

แกงเผ็ดหมู ของพี่ศรีสอางค์น่าทานมากกกกกกกก

ใครหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ ฝีมือสู้วันศุกร์ได้เปล่าเอ่ย
(สามกษัตริย์ )

ความคิดเห็นที่ 16 เฟื่อง , wansuk และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

..ต้องเก็บน้ำซาวข้าวสารไว้ล้างอย่างอื่นได้อีก ..น้องรัตก้อเพิ่งรู้นะคะว่า..พี่เจ้าหญิง..รอบคอบและประหยัดทำตามคำแม่สอน..แจ๋งมากเลยอ่ะ..
เนี่ย..พี่เจ้าหญิงลงซะหมดแระ..น้องรัตจาเอาเรื่องไรมาลงให้เขาดูกันละเนี่ย....
เรื่องที่เตรียมไว้..คงจะล่าช้าแล้วล่ะ..วันนี้ต้องเดินทางไปตจว.อีกแล้ว..แต่ไม่ใช่ขนำน้อยนะคะ..คงวันอังคารโน้น..กว่าจะได้อัพเรื่องที่เตรียมไว้..
แต่อย่างไร..เพื่อนๆ พี่ๆ รอหน่อยนะคะ..เรื่อองของน้องรัต..ก้อแจ๋วไม่แพ้เรื่องของพี่เจ้าหญิงนะ..จาบอกให้..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 15 ชายสามหยด , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรอง วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

หอมฉุยทุกอย่างเลยนิ...อยากกินน้ำชุบโลกม่วงน่าอร่อยเนาะ สาวน้อยคนปอกมะม่วงตั้งใจมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 14 ชายสามหยด , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่าน...มาชมภาพ...

มาดูเขาเปิบอาหาร...

หิวขึ้นมาทันทีเลย กับข้าวโดยสามแม่ครัว

ความคิดเห็นที่ 13 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

กินกัน

ความคิดเห็นที่ 12 ชายสามหยด , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ละเอียดทุกบรรยากาศ...ต้องน้องตุ๊ก...

ความคิดเห็นที่ 11 ชายสามหยด , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กำหนัน วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว ทุกอริยาบทบันทึกไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว ทุกอริยาบทบันทึกไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ชายสามหยด , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3..คุณชาย..สาม หยด..คิดว่า ผัก เข ลี ยง..แน่นอน ฟังคล้ายๆ ภาษาฝรั่งเศสเนอะ...
เป็นใบไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก..ท่วมหัวเลยแระ

ความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ ..ทุกคน..
ยังมีสะตอหมก.กำหนันพกมาจากกระบี่...ฮิๆๆ และผักเหนาะ อีกชามใหญ่

..คห. 2..ชายสามหยด..เหมือนได้ทำอาหารตอนพักแรม อนุกาชาด..หนุกมาก..เครื่องครัวพร้อมมาก ต้องยกนิ้วให้น้องรัตและน้องกุ้ง..มะม่วงดี..ไม่เปรี้ยวเกินไป..ได้เจอกะปิชั้นเยีี่ยม..หรอยแรงส์ส์..
..ทว่า..น้องชายสามหยดเหอ..ปลาทูน่ากระป๋องที่น้องแมวใส่มาให้ก็เริ่ดมาก ..เราคิดว่าเมนูต่อไปได้ผัดกระเพราแน่..แต่ปลากระป๋องว่ายน้ำไปซะก่อน

ความคิดเห็นที่ 7 ชายสามหยด , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เราจะตามรอยเจ้าหญิงไปบ้างละ...คอยดูๆ...

"สงสัยว่าเราคงได้รับรังสีดูนกจากบก. ชาลี ที่แผ่กระจายมาถึงเราอย่างอ่อนๆ โดยไม่รู้ตัวเข้าให้แล้ว".....น่ากลัวเนอะ อิๆๆๆๆ

-ขอ ผัดผักกับน้ำพริก ....พอแล้วค่ะ...กินง่าย สบายๆ

-อาหารอร่อยๆๆ....

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
cm_coffee วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

เที่ยวเป็นทีมเลยครับคราวนี้น่าสนุกจัง

ความคิดเห็นที่ 5 ชายสามหยด , ชบาตานี และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ชบาตานี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 06.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ทำไมไม่หมกหัวมันกันนินิเจ้าหญิงเหอ ได้บรรยากาศการไปเที่ยวป่าสุดๆเลยแหละ
ฮาย แต่แค่บรรยากาศ กับข้าวไหรกะหรอยนิ

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

กินไปเที่ยวไป..สุดยอดจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 เฟื่อง , นรอง และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ชายสามหยด วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผัดผัก เข-ลี-ยง หร๊อยมากเลยครับ (นายกเจอผักนี้จะอ่านแบบผมหรือเปล่านา 555+)

ความคิดเห็นที่ 2 ชบาตานี , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชายสามหยด วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

งานนี้ต้องขอตบมือให้แม่ครัว พี่เจ้าหญิง พี่ศรีสอางค์ และคุณรัต ที่นั่งปอกมะม่วงทำน้ำพริกมะม่วง หร๊อยแรงส์ส์ส์ ทุกอย่างเลยนิ...สุดยอดทุกคนเลยครับ ก่อนขึ้นมา ผมกับ บก.ชาลี หิว มีแต่ขนมปังทาปลาทูน่ากระป๋องจืดๆกิน...เง้อ แต่ก็ยังดีทำให้มีแรงเดินดูนกได้อีก

ความคิดเห็นที่ 1 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน