*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 593
  • จำนวนผู้ชม : 2153345
  • จำนวนผู้โหวต : 1106
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1106 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม 2556
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 4337 , 01:02:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 31 คน ครูติ๋ว , ภาษาไทย และอีก 29 คนโหวตเรื่องนี้

พะเนินทุ่ง(3) จากยอดภูผา..สู่ท้องธารา..ทอทิพย์..

ป่าสวย..ด้วยสองเท้าเรา

 

        หลังจากรับประทานอาหารเที่ยง ราวบ่ายโมงกว่าๆ..บก. ชาลี บลูฮิล ขอตัวไปเดินดูนกต่อกับชายสามหยด นักเดินทางตัวเขื่องจัดของอยู่ในเต็นท์ให้เข้าที่ ส่วนน้องกุ้งสามีนั่งจิบเบียร์เย็นๆ หลังอาหารพักผ่อนอิริยาบถบนเก้าอี้ผ้าใบ..ศรีสอางค์ปูสาดจูด (เสื่อกระจูด) ในศาลานอนอ่านหนังสือเรื่อง “สารพัดผี..ทางคุณชี..ของครูถัด” ซึ่งฉันจัดนำมาให้กำหนันอ่านที่พะเนินทุ่งตามคำขอ ..แดดยามบ่ายร้อนอบอ้าวขึ้น ฉันเปรยว่า

        “น่าไปอาบน้ำตก ถ้าอยู่แค่ๆ” ฉันไม่รู้หรอกว่าน้ำตกที่ชื่อ “ทอทิพย์” อยู่ที่ไหน ไปทางไหน จะมีผีเสื้อที่ฉันอยากเห็นหรือเปล่าน้อ

        กำหนันเดินมาชวนฉันไปเดินเที่ยว เพราะศรีสอางค์ไม่มีท่าทีจะลุกไปไหน กำลังสนใจกับการอ่านหนังสือครูถัด

         “มาป่า..นอนอยู่เฉยๆ ทำไหร บก. ไปแลนก เราก้อไปเดินเล่นๆ กันดีหวาพี่สาว” กำหนันว่ามาเที่ยวป่าแล้วนั่งรถชมวิว จะได้อรรถรสอะไร ต้องเดินสิ ฉันเห็นด้วยว่า..มาป่าทั้งที เราต้องเดินในป่า จึงถามกำหนันว่า

         “ไปไกลม่ายง่ะ หากไปไกลจะได้เปลี่ยนเกือกผ้าใบ อยู่ที่ในรถเติ้น”

         “ไม่ต้องเปลี่ยนแหละ ใส่เกือกแตะเนี่ย เบาตีนดี เดินแถวๆ นี้ไม่ไปไกล” กำหนันบอก

         ฉันชวนสามีไปเดินด้วย เราสามคนเดินลงจากเนินสนามที่กางเต็นท์ไปตามทางถนนเล็กๆ ที่เป็นทางจะไปน้ำตก “ทอทิพย์” ซึ่งอยู่ไกลออกไปจากจุดที่เราพักอีกราว 20 กิโลเมตร แต่เราไม่ได้คิดที่จะเดินถึงหรอก

         บนเส้นทางถนนเล็กๆ ซึ่งเป็นดินปนหินกรวด บางช่วงเราเห็นหินภูเขาสีเหลืองที่แตกเป็นก้อนหินเล็กๆ ยังมีคมมีเหลี่ยม เนื่องจากไม่ค่อยมีรถแล่นบดผ่านสักเท่าไหร่ สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่ที่เขียวสดชื่น

(ขอยืมภาพนี้จากชายสามหยดนะคะ)

โดยเฉพาะต้น “ดอกเหมรย” สีม่วง ที่ต้นสูงท่วมหัว ฉันไม่เคยเห็นต้นเหมรยที่ไหน สูงแบบนี้มาก่อน มาเห็นที่พะเนินทุ่งนี่แหละ ที่บ้านฉันภาคใต้ในสวนยาง ต้นเหมรย ก็เตี้ยเป็นพุ่มๆ

..เราชี้ชวนกันดูต้นไม้หลายชนิด โดยเฉพาะไผ่ที่ขึ้นหลายแห่ง ลำปล้องใหญ่เท่าขา สามีถึงกับเอ่ยว่า “ต้นสูงใหญ่ ลำต้นตรง งามมากขนาดนี้ น่าจะตัดไปใช้ทำประโยชน์”

         ฉันแย้งว่า “ไม่ได้ ไม่ได้ หากให้ตัด เดี๋ยวตัดเพลิน หมดป่า ปล่อยให้ขึ้นอย่างนี้แหละ”

 

         นอกจากไม้ไผ่แล้ว ยังมีเฟินปกคลุมยอดเขา แสดงว่าอากาศบนเขาพะเนินทุ่งนี้เย็นตลอดปี

มีทั้งเฟินและตะไคร่มอสขึ้น เรายังเห็นต้นไม้แปลกๆ หายาก เช่น ต้นทัง ต้นพ้อ ..

.

ฉันถ่ายได้นกตัวหนึ่ง กำหนันบอกว่า..มันกำลังเอาเหยื่อคาบอยู่ในปาก ไปให้ลูกมันที่ในรังใกล้ๆ นั้น

         ฉันและกำหนันมีหัวใจป่าที่ชอบทางเดินเล็กๆ เป็นดิน ไม่ใช่ลาดยาง มีต้นไม้คลุมสองข้างโน้มเข้าหากัน..กำหนันถึงกับถอดรองเท้าแตะเดิน แล้วบอกฉันว่า “บล็อกเกอร์ยามเสาร์งั่น แกบอกในบล็อกว่า ให้เดินตีนเปล่าเสียมั่ง ทำให้สุขภาพดี ก้อนหินมันนวดเท้า”  ว่าแล้วกำหนันก็เดินลิ่วตัวปลิว นำไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ราวกับปล่อยเสือหิวกระหายเข้าป่า..ฉันตามไม่ทันแต่เดินตรงกลาง  สามีเดินตามรั้งท้ายเป็นกองหลัง

         สักพัก..เราเดินมาเจอกับ บก. ชาลีและชายสามหยดกำลังส่องนกอยู่พอดี เราดีใจมากที่เจอ บก.และชายสามหยด เพื่อนเราบนเส้นทางเดียวกัน แต่เราก็จะเดินต่อไปข้างหน้า ในขณะที่บก. ชาลี มาเพื่อส่องนกแถวๆ นั้น

เรามาดูมาดนักส่องนกมืออาชีพกันเถอะ ..อ้าว...ตามมาทำไม

กำหนันสนใจมาก ถึงกับมองทางกล้องของคุณชาย อยากดูว่า มันเป็นยังไง

ถ่ายมั่งได้ไหม ขออยู่นิ่งๆ ข้างหลังมืออาชีพ

มาดคุณชายสามหยด..นักร้องเพลงเพื่่อชีวิต..หรือเขาเป็นใครกันแน่ กำหนันถอดเกือกหิ้วไว้

ก็กำหนันสนใจง่ะ..ทำไงได้

เราสามคนหยุดดูนกด้วยครู่หนึ่ง เราเกรงว่าจะเป็นการรบกวนสมาธิของ บก. และชายสามหยด ..เราจึงเดินหน้าต่อไป บก. เมื่อเห็นว่า เราเดินมาไกลพอสมควรแล้ว และเรายังจะเดินต่อไปอีก ก็เตือนด้วยความเป็นห่วงว่า

         “กำหนัน คุณจะไปน้ำตกเหรอ มันเดินไกลมากเลยนะจากนี่ราว 17 กิโลเมตร แล้วพอถึงสุดทาง คุณต้องเดินลงไปยังที่น้ำตกอีก 4.5 กิโลเมตร แล้วคุณต้องเดินกลับขึ้นมาอีก 4.5 กิโลเมตร แล้วเดินกลับไปที่พักเนี่ย มันไกลมากๆ คุณจะเหนื่อยหมดแรงเลยนะ”

         ดูเหมือนเราจะไม่เห็นภาพที่บก. เตือน..กำหนันและฉันยังรู้สึกอยากลองเดินดู “ด้วยป่ามันยั่ว เลยหลวมตัวเดินเสียไกล” ..เราจึงเดินต่อไป กำหนันเปรียบเหมือนรถที่มีกำลังเครื่องยนต์สามพัน จึงนำหน้าไปไม่เห็นหลัง ส่วนฉันเปรียบเหมือนรถเครื่องยนต์พันสาม ก็เดินตามไปเรื่อยๆ สามีเดินตามหลังคอยบอกฉันให้เดินกลับเป็นระยะๆ แต่ไร้ผล

         “เดินกลับได้แล้วหละ เนี่ยเดินมาไกลมากแล้วนะ ไหนจะเดินกลับอีก” สามีบ่นด้วยสีหน้าไม่ยิ้ม ฉันบอกว่า

         “น่า..เดินอีกนิดเดียว เดี๋ยวพอเห็นกำหนัน ก็จะบอกกำหนันให้เดินกลับแล้ว” ฉันคะยั้นคะยอให้สามีเดินอีกนิด เพราะตอนนั้นกำหนันเดินหายไปข้างหน้าแล้ว จะตะโกนเรียกให้กลับก็ไม่ได้ยิน..เราจึงเดินต่อ

         เส้นทาง..ลาดลงเรื่อยๆ..ก้อนหินคมๆ ทำให้พื้นขรุขระ..ฉันใส่รองเท้าแตะคีบเหยียบลื่นถลาเล็กน้อย ทันใดนั้น..รองเท้าแตะคู่ใจ “รองเท้าแก่” ของฉันที่คีบหัวแม่เท้าด้านซ้ายขาดผึง ฉันเดินเขย่งๆ ได้สองสามที

         “เป็นไงหละ บอกให้เดินกลับ แล้วทีนี้จะเดินยังไง” เสียงสามีขรึมเข้มกว่าเดิม

         “ไม่เป็นไร เดินได้ ไม่มีปัญหา” ฉันยิ้มตอบ ทั้งๆ ที่รู้แก่ใจว่า ใส่รองเท้าแตะเดินไม่ได้แล้ว ได้เดินเท้าเปล่ากลับแน่ๆ

         ทันใดนั้น..สวรรค์โปรด..ฉันเห็นรถสีดำสตราด้าแล่นมาช้าๆ ฉันโบกมือให้จอดตรงที่ฉันกับสามียืนอยู่..ราวกับพระเจ้าจะรู้ว่าฉันรองเท้าขาด เดินไม่ได้ จึงได้ส่งชายสามหยดขับรถมารับ..เรารีบขึ้นรถทันที ไปอีกหน่อยก็เห็นกำหนันเดินอยู่อย่างเมามัน..บก. ชาลี คงจะเห็นว่า

         “ไอ้บล็อกเกอร์ดื้อสองคนเนี่ย..คงจะเดินไปน้ำตกแน่ๆ หากปล่อยให้เดินไปเอง..ไม่ไหวแน่ จึงมารับและขับรถไปส่งตรงทางลงน้ำตก”

         “เฮ้ย..ผมส่งตรงนี้ แล้วกลับ พวกคุณเดินกลับเองหละกันนะ” บก. บอก

         ฉันรู้ว่า บก. ล้อเล่นและไม่ใจร้ายขนาดนั้นหรอก คงจะเดินส่องนกแถวๆ นั้นรอพวกเราเดินลงและเดินกลับมาจากน้ำตก ฉันบอกกำหนันว่า รองเท้าฉันขาด กำหนันบอกว่า “ใส่เกือกผมกะได้ ผมเดินตีนเปล่า ไม่ปรือ เติ้นใส่ตะ” เห็นไหมว่ากำหนันเพื่อนฉันน่ารักเพียงใด

         ก่อนเราจะเดินลงไปในป่าด้านล่าง..ชายสามหยดไม่ลืมที่จะบอกฉันว่า

         “พี่เจ้าหญิงเอาน้ำไปด้วยนะครับ ขวดน้ำอยู่เบาะหลังรถนั่น”  ฉันเห็นน้ำขวด 1 ลิตร นึกในใจ “หนัก ขี้เกียจถือ”  มองขวดน้ำชาเขียวที่เหลือครึ่งค่อนขวดที่ถือมา คิดว่า “คงพอ” และแล้วเราสามคนก็พากันเดินลงไปตามเส้นทางที่จะไปยังน้ำตก “ทอทิพย์” ทันที เรารีบไป เพราะไม่รู้หนทางยาวไกลแค่ไหน

        ทางลงลาดชันลงไป..เริ่มต้นเป็นทางดินแคบๆ เดินได้แค่คนเดียว หญ้าสูงท่วมถึงเอว..เย้ เย้ นี่แหละทางที่โดนใจฉัน...เรารีบเดินหัวทิ่มเบรกไม่ทัน ไล่หลังตามกันไปด้วยความเร็วเท่าที่ทางลาดชันจะส่งขับเคลื่อนเราลงไป..แล้วเราก็ค่อยเดินในสปีดธรรมดาเมื่อถึงทางราบ..ทางลาดลงๆ ไต่ระดับลงไปเรื่อยๆ ..เพราะนี่คือ การเดินจากยอดภูเขาลงสู่เบื้องล่างที่เป็นลำธารน้ำตก..ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร

        ทางเดินในป่า..สวยงาม โดนใจ ทางดินที่ปูลาดด้วยใบไม้ทับถม เดินนิ่มเท้า รากไม้ที่กั้นเป็นขั้นบันได กำหนันคงได้รากไม้นวดเท้าสมใจ

 

เถาวัลย์ที่คดเคี้ยว ต้นไม้ใหญ่หลายคนโอบ

ต้นปาล์มขึ้นเป็นดงคล้ายจูราสสิคปาร์ค

ป่าที่พะเนินทุ่งสมบูรณ์มาก..และนี่คือทางเดินที่ฉันฝันหา..กำหนันเดินนำหน้าไปก่อน ราวกับ “แงซาย” ในเรื่องเพชรพระอุมา.

.บ่อยครั้งที่เราหยุดพิเคราะห์ดูต้นไม้และผลไม้ที่ร่วงหล่นลูกนี้ผลคล้ายกระท้อนป่า

หอมเหมือนกระท้อนจริงๆ ด้วย

ลูกมะลวนยืมจากบล็อกกำหนัน

ลูกมะลวนคล้ายๆ เงาะป่า กลิ่นหอมเหมือนเงาะบ้าน รสเปรี้ยวจี๊ดกำหนันและสามีรู้จักชื่อผลไม้เหล่านี้ บางชนิดก็เดาๆ เอา..ฉันอยากให้พ่อฉันอยู่ด้วยจังเลย เพราะพ่อจะรู้จักชื่อต้นไม้ทุกชนิดเวลาที่ฉันไปในป่ากับพ่อ...

รูตัวอุ้ง..กำลังบินเข้า บินออกกันวุ่น..ทำขี้ชันไง

        ระหว่างทาง..กำหนันเดินอยู่ข้างหน้า สามีเดินตามไป ฉันอยู่รั้งท้าย...ฉันเห็นทากตัวหนึ่งชูงวงควงสว่าน ว่าจะกระโดดเข้าหาใครดี แต่มันตัดสินใจช้า สองหนุ่มเดินเลยไปก่อนแล้ว..เมื่อมาถึงฉัน..ฉันเดินฉากซ้ายหลบทัน..มันเลยอด..กำหนันบอกว่า “ทำไมพี่สาว ไม่ถ่ายรูปมันไว้หละ”

        “จะบ้าเรอะ..หากฉานถ่ายรูปมัน เดี๋ยวมันก็กระโดดใส่ฉานแหละ” ฉันตอบ เราคุยสนุกกันไปตลอดทาง เพื่อให้ไม่เหนื่อยมาก ทั้งๆ ที่ขาเริ่มเมื่อยแล้ว

        ทางลาดชันลดเลี้ยวลงเรื่อยๆ จนกระทั่ง..ถึงน้ำตกแล้ว ไชโย..

        น้ำตก “ทอทิพย์”..เรามาถึงแล้ว..ลำธารเล็กๆ ไหลเป็นชั้นๆ

ฉันกับสามีอยู่ที่ชั้น 5 กำหนันเดินลงไปดูชั้นน้ำตกที่ต่ำลงไป

และแล้ว..ฉันก็เห็นกำหนันอาบน้ำตกอย่างเริงร่าในสายชล ฉันซูมเต็มที่กล้องตัวใหม่ทำแสบหรือเทวดาเจ้าป่าไม่เป็นใจเซ็นเซอร์ภาพที่ฉันถ่ายกำหนันให้เบลอเสียนี่..แต่กิ่งไม้เห็นชัดแจ๋วเชียว

ดูกิ่งไม้หละกัน..สวยดี

        ฉันอยากอาบน้ำเหมือนกัน แต่เมื่อนึกถึงว่าต้องเดินใส่ผ้าเปียกขึ้นเขากลับ ฉันต้องหนักกว่าขามาแน่ๆ ฉันจึงแค่เอาเท้าจุ่มน้ำและล้างหน้า

        ฉันเห็นผีเสื้อแค่ 2 ตัวเอง..ผีเสื้อเจ้าไปอยู่ที่ไหนหนอ..

ฉันถ่ายภาพผีเสื้อสองตัว กับแมงปอหนึ่งตัว ได้ 4-5 ภาพ พลัน..สิ้นแสงแดดทันใด..

ท้องฟ้ามืดเร็วมาก..ฝนทำท่าเหมือนจะตกได้ยินฟ้าครืนๆ ฉันมองไม่เห็นกำหนันที่น้ำตกเบื้องล่างนั่น..กำหนันหายไปแล้ว ฉันตะโกนเรียกก็ไม่ได้ยิน เราจะกลับแล้วก่อนที่จะมืด มองทางไม่เห็น และฝนจะตก

ฉันแหงนหน้ามองทางที่เราเดินลงมา.. “โอ้วพระเจ้า..บก. ชาลีพูดถูก” ...เราจะต้องเดินขึ้นกลับไปยังยอดภูเขาอีก 4.5 กิโลเมตร..คราวนี้ เป็นทางชันขึ้นอย่างเดียว..ไม่เหมือนกับทางลงขามา…ในขณะที่ฉันกำลังจะหมดแรง

         ฉันออกเดินกับสามี คิดว่าเดี๋ยวกำหนันคงตามมาทัน เพราะกำหนันเดินเร็ว..แต่เดินไปได้ครึ่งทาง ก็ไร้วี่แววของกำหนัน ฉันชักเป็นห่วงว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับกำหนัน บอกกับสามีว่า “เป็นห่วงกำหนัน ไซป่านนี้แล้ว ยังไม่มา”

        ฉันเดินขึ้นๆ พยุงตัวกับต้นไม้ หันไปยิ้มให้สามีเป็นระยะๆ แล้วหยุดพักรอกำหนันไปด้วย หัวใจฉันเต้นแรงมาก ฉันบังคับให้หายใจเข้าออกลึกๆ ได้ แต่ฉันไม่สามารถบังคับหัวใจให้เต้นช้าๆ ได้..บึบ บึบ บึบ..โอย..ขอนั่งพักก่อน ฉันจิบน้ำชาเขียวหยดสุดท้ายในขวด...คอแห้งผาก..ฉันนึกถึงคำพูดของชายสามหยดที่ให้ฉันถือขวดน้ำมาด้วย ฉันนึกถึงหน้า บก. ชาลี เป็นที่ตั้ง..แล้วก็อึดใจยันเท้าลุกขึ้นเดินต่อ ฝูงลิงกลางป่าที่เราเดินผ่านเมื่อสักครู่ขย่มกิ่งไม้ไหวๆ คล้ายเสียงป่าแตก มันอยู่กันหลายตัว ลมป่าพัดกรรโชก ฉันเหงื่อไหลย้อยรู้สึกร้อนมาก เอาหมวกมาพัดวีลม ส่วนสามีเหงื่อท่วมตัวจากคอเสื้อยืดถึงกลางลำตัวแล้ว

        สามียกเท้าขึ้นดูเห็นรู้สึกเจ็บ..โอ้ ทากตัวป่อง..กัดเข้าให้แล้ว ก็บี้มันให้หลุดตายไป ฉันมองดูที่เท้าของฉันบ้าง เห็นเลือดแดงซึมๆ ..โอ้..ทากหรือเปล่าจะบี้ให้ดู..โอ้..ไม่ใช่ทาก แต่รองเท้ากำหนันกัดฉัน

        “โหว.. โหว ..พี่สาว” เสียงดังขึ้นพร้อมกับกำหนันวิ่งมา..ฉันดีใจมากกำหนันบอกว่า “ผมแขบ หันมาไม่เห็นเติ้นสองคน ทั้งเดินทั้งแล่น กลัวไม่ทันพี่สาว” ฉันอุ่นใจขึ้นเยอะ ฉันไม่ได้กลัวป่า แต่ฉันกลัวมืดและหมดแรง

           เราสามคนเจอกันแล้ว เดินต่อ..กำหนันเดินนำหน้าไปอีกเหมือนตอนขามา ได้อาบน้ำตกแล้วท่าทางจะสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นหละสิ..

            “อีกนิดเดียวแล้ว” ฉันบอกตัวเองเมื่อเห็นทางเดินเล็กๆ ที่หญ้าสูงเทียมเอวแล้ว...เสียงกำหนันตะโกนบอกอยู่ข้างบนโน้น ว่า “พี่สาว ถึงแล้วนิ” แต่ฉันก้าวขาไม่ออกแล้ว

         “กำ-หนัน-ช่วย-ฉาน-ด้วย ไม่ไหวแล้ว” ฉันตาลาย..พร่า

         กำหนันวิ่งกลับลงมาพร้อมส่งเสื้อคลุมเปียกน้ำให้ฉันประคบเช็ดหน้าให้เย็นๆ “โอ้ ค่อยยังชั่วแฮะ..เสื้อชุบน้ำได้กลิ่นยาทาขี้เต่าอ่อนๆ ของกำหนัน” ทำให้ค่อยยังชั่วขึ้นหายตาลายราวกับได้ดมกลิ่นแอมโมเนีย..เมื่อพาตัวเองขึ้นมาถึงด้านบน..คำแรกที่เห็นหน้าชายสามหยด..ฉันตะโกนว่า

         “ขอน้ำหน่อย”

         กำหนันส่งน้ำให้ฉันหนึ่งขวด และให้สามีฉันหนึ่งขวด..โอเค..เนชั่น..เราไม่รอช้ารีบขึ้นรถกลับที่พัก ฉันไม่ลืมหิ้วรองเท้าแตะแก่ๆ เพื่อนยากที่ขาดกลับไปด้วย บก. ชาลี รอพวกเราไม่ไหว ออกเดินส่องนกไปเรื่อยๆ เรามารับที่กลางทางแล้วกลับสู่เนินเขาพะเนินทุ่ง..ที่พักกางเต็นท์

แล้วเราจะมาเยือนใหม่..นะจ๊ะ..น้ำตกทอทิพย์..วันนี้ไปหละ

ชายสามหยดจอดแวะกลางทางให้เราถ่ายรูป..ยังไม่เจอ บก. ชาลี หรือว่าขึ้นรถคันอื่นไป

         เมื่อจอดรถที่เชิงเขา..ฉันเดินขึ้นบันได..ไปที่ลานกางเต็นท์ ตอนเย็นแล้ว โอ้ มีคนอื่นๆ มากางเต็นท์เต็มไปหมดทั้งสนามหญ้า ผิดกับตอนกลางวันที่มีแต่คณะเราสามเต็นท์ พลันฉันได้กลิ่นบางอย่างโชยมาแตะจมูกอย่างจัง..

         “กลิ่นปลาร้า..ใครนะ มาต้มปลาร้า บนพะเนินทุ่ง” ฉันนึกในใจ แล้วเดินขึ้นบันไดตามกลิ่นมาเรื่อยๆ จนถึงที่พักเต็นท์เรา

โอ้พระเจ้า..กลิ่นเคยปลา..นั่นเอง..ศรีสอางค์กำลังแกงเคยปลาตามคำขอของน้องกุ้ง สำหรับมื้อเย็น ฉันรีบทำผักเขลียงต้มกะทิแล้วไปอาบน้ำ

         อาหารค่ำพร้อมแล้ว..

แกงเคยปลา..แกงคั่วพริกหมูเมื่อกลางวัน..ยอดผักเขลียงต้มกระทิ..ผัดคะน้าปลาเค็ม ไข่เจียว ต้มแซ่บไก่ น้ำชุบมะม่วงอร่อย ผักเหนาะ สะตอเผา ปลีกล้วย..และผลไม้มื้อค่ำ มีมะม่วงน้ำปลาหวานและสับปะรดหวานกรอบอร่อย

ทานข้าวค่ำ เคล้าไวน์ เบียร์..บทสนทนาที่ออกรสชาติ..บก. ชาลีเล่าเรื่องปลาวาฬบรูด้า..พวกเราฟังกันหูห้อย นับเป็นค่ำคืนที่มีความสุข สนุกสนานอีกคืนหนึ่ง..ลืมความเมื่อยล้าที่เดินขึ้นเขามาเสียสิ้น...  มิตรภาพชาวโอเคเนชั่น..ชีวิตโอเค..สายสัมพันธ์กลมเกลียว ประทับใจ ยากที่จะลืม..คืนหนึ่งบนพะเนินทุ่ง

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/10/2013 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

วันสุดท้าย มาโหวดที่ 826 ครับน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 05/10/2013 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาโหวดที่ 767 ครับน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 03/10/2013 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาโหวดที่ 700 ครับน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 30/09/2013 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาโหวดที่ 527 ครับน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ตามมาเที่ยวป่าด้วยคนจ๊า
กล้วยเครือนี้ดกจริง ๆ เคยเห็นลูกมะลวนใกล้น้ำตกเหมือนกัน แต่ไม่รู้จักชื่อ ยังสงสัยอยู่ว่าเหมือนทุเรียนจิ๋ว อิอิ (กินได้ไหมเนี่ย)

เดินกันเก่งจัง แถมรู้จักต้นไม้เยอะเชียว วันหน้าถ้าขาไม่เดี้ยงจะตามไปด้วยคน อิอิ (ขี้โม้ไปงั้นแหละ 555)ไปลงชื่อกันมั้ยจ๊ะเจ้าหญิง -->

http://www.oknation.net/blog/snowdrop/2013/05/18/entry-1

Vote ให้ความอึด และความมีน้ำมิตรของทีมราชรถค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Chaoying วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 53..CM coffee...อากาศดีมาก บรรยากาศดี เืพื่อนๆ ก็คุยกันสนุกสนาน..อาหารดีๆ อร่อยๆ แค่นี้ไม่มากหรอกค่ะ เพราะเราก็สนุกกับการทำอาหารในบรรยากาศป่าๆ ด้วยไงคะ

ความคิดเห็นที่ 53 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

อ่านแล้ว สะใจเหมือนได้ไปด้วย
แต่ความจริง คงเดินไม่ไหวแน่..
อาหารค่ำกลางป่าน่าจะดีมากไปซักหน่อยแล้วคราบ..

ความคิดเห็นที่ 52 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/05/2013 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มาเที่ยวคนสุดท้ายสำหรับentryนี้แล้วมั้ง ฉานหายไปหลายวันเพราะงานเข้ามาประดัง ตูมเดียวแทบสลบเลย ได้ดูบรรยากาศเติ้นและเพื่อนๆ แล้วก็สนุกไปด้วย โดยเฉพาะคุณกำหนันน่าจะปล่อยให้เดินจากที่พักไปถึงน้ำตกทอทิพย์และเดินเท้าเปล่าไปด้วยคงสนุกดีนะเติ้น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Chaoying วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 49..ดงละดอน..พี่เชฟดง..หากหลงป่า เราอย่าแย่งกล้วยกันเลย เพราะกล้วยป่าเม็ดเยอะ พี่อาจจะทำกล้วยเชื่อมไม่อร่อย อย่างพี่ต้องกินมะลวนหละกันเนอะ..คราวหน้าไปด้วยกันสิคะ..

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Chaoying วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 48..ว่าที่ร.ต. สมโชคฯ พี่ค่ะ..เดินป่า เที่ยวน้ำตก ต้องไปกับคนที่รู้ใจและคอเดียวกันถึงจะสนุก..เสียงขลุ่ย..ฟังสบายๆ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ดงละดอน วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

หลงป่าที่นี่ ไม่อดตายแน่ๆ
ผมเห็นกล้วยแล้ว
รสชาติชีวิตมันส์ครบรสจริงๆทรปแบบนี้เนาะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ตามมาเที่ยวป่าพะเนินทุ่ง ชมธรรมชาติที่เป็นป่าสมบูรณ์ ภูเขา น้ำตก เสียงนกร้อง เคล้ากับเสียงครุ่ย ช่างสุขใจโดยแท้ครับน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
Chaoying วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 45..พี่คนสยาม..ไม่เ็ป็นไรค่ะ พี่..พี่นั่งรอ ยืนรอ นอนรอ..ที่หลักกิโลเมตรที่ 1 ก็ได้ ..เดี๋ยวพวกเราก็กลับมา
มันเหนื่อยมาก..ต้องคดห่อไปกินด้วย คราวหน้า..ไปอีก

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Chaoying วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 44 พี่พิทักษ์..พี่น่าจะได้ไปกับพวกเรา พรานไพรแงซาย..ไม่ใส่เกือก เดินตีนเปล่า..ที่ว่าไป ดินน่าเดินมากเลยค่ะ นิ่มเท้า และมีใบไม้รองตลอดทาง..ส่วนทากนั้น..ลด แลก แจก แถม ไม่อั้น..

เหมือนฝ่าดงมรณะไงงั้น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดีก่อนบ่ายครับ..

เป็นผม..หมดแรงเดินตั้งแต่ กิโลแรก ไปนานแล้วล่ะครับ..

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

อ่านการผจญภัยตอนนี้สนุกมาก...เห็นภาพพรานไพรแต่ไม่ใส่รองเท้านี่อกยิ้มไม่ได้ ไม่รู้ว่าโดนทากกัดเอาเลือดไปกินกี่แผล

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Chaoying วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 39..Cha reu mai..ป่ายังเขียวสมบูรณ์มาก แทบไม่น่าเชื่อว่า ป่าเมืองเพชรบุรี อยู่ใกล้แค่นี้เอง จากกรุงเทพฯ.สวรรค์ของพวกเราแล้วหละ

..คห..40..แมวทะเล สวัสดีค่ะ..สำหรับคนที่ชอบป่า..ขอบอกว่า ..ที่นี่ สนุกมากจริงๆ ค่ะ


..คห. 41..ลำชานบ้านบู..ไปให้ได้สักครั้งนะคะ แล้วจะติดใจ..ป่า เป็นป่า จริงๆ ไม่เหมือนป่าที่อื่นๆ ทางเหนือ หรืออิสาน

..คห ..42..เฟิงสุ่ย..โอ้ หวัดดี..มาได้ไง..เนี่ย ลูกมะลวน ชิมดูแล้ววันนั้น เปรี้ยวจิ๊ด เหมือนเงาะบ้านสมัยก่อนที่มันยังไม่สุก แต่หอมมาก หอมแบบเงาะบ้านๆ อีกนั่นแระ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
feng_shui วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เพิ่งเคยเห็นลูกมะลวน

ฮิอิ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 22.25 น.

สวัสดีครับ
เรื่อง ภาพ ชวนให้น่าติดตามและไปเที่ยวชมสักครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แมวทะเล วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seacat

สวัสดีค่ะ

น่าสนุกนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Ae^ วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ดีใจที่ป่ายังเขียวอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 37..ครูแดง..คราวหน้าไปด้วยกันนะคะ พะเนินทุ่ง..อาหารอร่อย อากาศดีมากๆ เพื่อนร่วมทาง..เจ๋งง่ะ

ตามมาอีกตอนนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ครูแดง วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวัสดีค่ะเจ้าหญิงหัวใจป่า ๕๕๕๕

-ป่ายังสวย น้ำยังใส....ได้ไปก็สุขล้นเหลือแล้ว...

เดินตามก้นเจ้าหญิงมาติดๆนะนี่..อิๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 36 นักเดินทางตัวเขื่อง , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 32..วันศุกร์ เสียดาย วันศุึกร์ไม่ได้ไปด้วย ไม่งั้นพวกเราคงไม่เดินเหนื่อยขนาดนี้หรอก..ฮิๆๆ ขอน้ำหน่อย..ฮาๆๆ คอแห้งเป็นผงผุยเรยแร่ะ..

คห. 33..เกสรมาเฟีย..กำหนัน น่ารักเสมอ..และสนุกสนาน..ไปไหนด้วยกันหัวเราะกันตลอดทาง..เสียสละรองเท้าให้ แล้วยังเอาผ้าเช็ดกลิ่นโคโลญลาเวนเดอร์ให้เช็ดหน้าสดชื่นขึ้นมากเรย..
เดินขึ้นเขา..หัวใจเต้นตุบๆ แทบจะออกมานอกอก..

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 30-31...บก. ชาลี..โอ้..ไปคราหน้า เดินกันตั้งแต่เช้า เอาข้าวห่อไปกินด้วย ..กลับมาคงเย็นพอดี
..ผักเขลียงต้มกระทิ..อร่อยพันนี้แระ..ยิ่งกิน ยิ่งมัน..เจ้ายอดเขลียงเนี่ย..
..ไปพะเนินทุ่งอีกนะคะ ..บ้านกร่าง..ไม่นอนแระ..

ความคิดเห็นที่ 34 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 29..คนขายปุ๋ย..น้ำตก น้ำเย็นค่ะ ..คนที่อาบน้ำคงเย็นสบายเช่นกำหนัน แต่เจ้าหญิงไม่ได้อาบ..เดิน ขึ้นๆๆ ร้อนฉ่า..เหงื่อแตกพลั่กๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

อ่านไปอมยิ้มไป .. บทพูด เกสรต้องอ่านเป็น ภาษาใต้ sub title หิดหุ้ย ... ไม่งั้นไม่ฟิน !!!

ป๊ะป๋ากำหนันน่ารักมาก ... เสียสละรองเท้าให้พี่เจ้าหญิง "นี่แหละมิตรภาพระหว่างเดินทาง"

เกสรเข้าใจเลย .. นาทีที่หัวใจเต้นแรงตุบ ๆ มันเป็นไง .. จังหวัดเดินขึ้นเขามันเหนื่อยและคอแห้งมาก

ในป่ากว้างและการเดินทาง .. น้ำช่างเป็นสิ่งที่สำคัญจริง ๆ

โอ๊ยยยยย .. อยากไปมั่งแล้ว .. อยากไปเล่นน้ำเป็นกินรี .. ถ้าไปวันหลังเอาผ้าถุงไปกันหวานะ ^^

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
wansuk วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เฮ้อ! เดินตามซะเหนื่อย

"ขอน้ำหน่อยค่ะ"

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เกือบลืม
ยอดผักเขลียงต้มกระทิ
หรอยแรงส์นิ

ความคิดเห็นที่ 30 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อ่านสนุกมากครับ
นี่แหละ เรียกว่า นักเดินดงตัวจริง
คราวหน้า พวกเราไปพะเนินทุ่งอีก
เดินจากที่าพักไปน้ำตกกันแต่เช้าเลย
จะได้มีเวลาชมนกชมไม้นานๆ
ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

น้ำ น้ำตก คงจะเย็นสบาย ดีทีเดียวครับ..

ความคิดเห็นที่ 28 นักเดินทางตัวเขื่อง , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 26..กำหนัน..นั่นแน่ะ..เจ้าบ้านคนที่น่ารักที่สูดดด มาแล้ว..มาเร็วแฮะ..สงสัยอยากกลับมาเขียนบล้อกไวๆ ฮาๆๆ

ความคิดเห็นที่ 27 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 22..นักเดินทางตัวเขื่อง..น้องรัต กลับมาแล้วหรือ เร็วจัง .รีบเขียนจะได้อ่านของน้องรัตต่อ
..น้องคิดว่าพวกเราไปนานหรือคะ..ระยะทางเดินไปกลับราวๆ 9 กม. เราเดินกันสองชั่วโมงเองนะ..หากไม่กลัวค่ำมืด คงเดินเอ้อละเหย อีกนาน..แต่ตอนขาขึ้น..เมื่อยมากจริงๆ ขึ้นเขาตลอด..ฮิๆ อายจัง รองเท้าแตะ..กับชุดเดินป่า ตอนเดินขึ้น ร้อนมาก เหงื่อแตกท่วมกาย จนถอดออก ทีละชิ้น อยากให้ตัวเบาที่สุด..เพราะเดินไม่ไหวแล้ว
..ไม่ได้หลาบนะ คราวหน้า มีโอกาส จะไปอีก เดิน เดิน เดิน ได้ไปพะเนินทุ่ง แล้ว..บ้านกร่างชิดซ้ายไปเลย..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กำหนัน วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

พี่สาวเจ้าบ้านมาแล้วฮั่น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 21.กำหนัน..คราหน้า เราไปกันใหม่อีกนะ..ทีนี้ใส่น้ำมันรถให้เต็ม จะได้ไม่ต้องเดินกัน 20 กิโล..เอาแค่ 4.5 กม. พอ.
...เราจะเดินไป กินข้าวห่อกลางทางด้วย และเอาน้ำไปด้วย ใส่รองเท้าผ้าใบ กันทาก..แล้วเราจะไปอาบน้ำตกด้วย..แน่นอน เส้นทางสวยๆ เยี่ยงนี้ ..อยากไปอีกง่ะ..

..อาบน้ำ..ฮิๆ แล้วกางเกงในเปียกเอาไปไว้ไหนหละ..ไม่นุ่งมากกว่ามั้ง..ขอบคุณมากที่ยื่นเสื้อเปียกให้เรา เราร้อนจนทะลุหัวแล้ว..ค่อยยังชั่วทันตา ช่วยได้มาก ..ผ้าเย็นวิเศษ..แต่คอแห้งเป็นผง..ยังดีที่ตะโกนออกมาได้..ขึ้นถึงกินน้ำหมดขวด.. หากไม่มีเติ้น วันนั้น ฉานแย่แน่ๆ..ขอบคุณจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 20..Nexttonothing..ว้าว..ตั้งชื่อเท่ห์แฮะ..ป่าเขา ลำเนาไพร คนรักป่าที่รู้ใจ มีน้ำใจ..สนุก มีความสุขมาก เราจะไปอีก

ความคิดเห็นที่ 23 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชายสามหยด และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 19..ชายสามหยด..เห็นพี่เป็นไก่ต้มจริงๆ เหรอ..อาการหนักเมื่อเหลืออีก ราว 20 เมตร โค้งสุดท้าย..จึงเรียกกำหนัน กำหนันก็น่ารักมาก วิ่งปู๊ดลงไปยื่นผ้าชุบน้ำเย็นๆ ให้..เพราะอุณหภูมิในกายตอนนั้นร้อนมาก และคอแห้ง..หัวเข่าไม่มีแรงจะยกแล้ว..ตาลายจริงๆ
..ขอบคุณน้องชายสามหยด.ที่รอรับ ที่มาส่งพวกเรา..ที่บอกให้พี่เอาน้ำไปด้วย..ที่ไปเที่ยวด้วยกัน
..เราคงได้ไปเที่ยวกันอีก..พี่เชื่อ..แล้วจะใส่รองเท้าผ้าใบแน่นอน ถุงกันทาก..แม้คราวนี้ไม่เสียเลือดให้ทาก..แต่รองเท้่ากำหนันที่หวังดี..ก็กัดจนได้ เพราะสภาพพื้นที่ที่เดินขึ้น ลง..นึกเพลง ก็อยากดูแลให้มากกว่านี้เหลือเกิน
ไม่ใช่แฟน..ทำแทนไม่ได้...ฮาๆๆ ขอขอบคุณรองเท้่ากำหนันมากๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 22 ชายสามหยด , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

แต่งกายกลมกลือนเหมือนนักดูนก..เลยพี่เจ้าหญิง แต่รองเท้าไม่ไหวจาเคลียร์..เนี่ยเพราะเชื่อพี่กำหนันมาก..พี่เขาหลอกให้เดินไปเพื่อจาเปลื้องผ้าเล่นน้ำตก..ล่ะซิ..เห็นกลับไปถึงบ้านน้องรัตให้อาบน้ำ..ยังไม่อาบเลย บอกว่าไปอาบน้ำตกมาแระ..จาเก็บไอเย็นของน้ำตกไปกระบี่..นั่นเอง.
..อ่านไป..ลุ้นตาม ..นึกว่าหายไปกันนานมาก เราก้อเป็นห่วง กลัวว่าพี่ๆ จา หลงป่ากันซะแล้ว ที่แท้..ก้อหลงรักป่าที่แด่งกระจานกันนี่เอง..

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กำหนัน วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สว้สดีครับพี่สาว เติ้นเขียนได้หรอยจริงแระ สำนวนการเขียนกะชวนขำชวนอ่าน นุ่งกางเกงในเอาเสื้อแขนยาวปิดไว้แระเห็นได้พรือ อายเป็นเหมือนกันแระ คราหน้าใส่มันเต็มถังพารถเองไปเลย คดห่อไปกันกะได้

ความคิดเห็นที่ 20 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Next2nothing วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nexttonothing

ธรรมชาติ ขุนเขา ผืนป่า ลำธาร ..ช่างร่มรื่น น่าพิศมัยยิ่งนัก
มองแล้ว ทำให้เปี่ยมสุขจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 นักเดินทางตัวเขื่อง , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชายสามหยด วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

อ่านเพลินเลยครับ พี่สาว ผมเห็นพี่เจ้าหญิงเดินขึ้นมาจากน้ำตก มองดูหน้าซีดเหลืองเมือนไก่ต้มเลย 555+ สงสัยตอนขึ้นจะหนักเอาการ ผมก็ยังไม่เคยลงไปครับ พึ่งได้เห็นภาพน้ำตก ทอทิพย์ ที่พี่กำหนัน และ พี่เจ้าหญิงถ่ายมานี่แหละ...ผมคิดว่าจะโดนฝนซะแล้วได้ยินเสียงฟ้าร้อง ฮึมๆ อยู่ใกล้ๆ

ถ้าได้ไปเที่ยวอีก อย่าลืมรองเท้าเดินป่า และถุงกันทากด้วยครับ ผมก็โดน ขากางเกงเต็มไปด้วยเลือดเลยหล่ะ สนุกมากครับ จะไปอีก พาคุณแมวไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 17...Opad ..ขอบคุณมากค่ะ ดีจังเลยค่ะ ที่ยกตัวอย่างเรื่องแมงมุมที่รักมาให้อ่าน
..อยากอ่านอีกหรือคะ ยังมีอีกตอน..เอ็นทรีหน้าค่ะ รอนิดนะคะ แล้วอย่าลืมกลับมาแวะบ้านเจ้าหญิงอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 นักเดินทางตัวเขื่อง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
opads วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

สนุกจังเลย ไม่อยากให้จบเลยครับ

อ่านแล้วนึกถึง คำพูดเริ่มต้นในหนังการ์ตูนของลูกสาว เรื่อง แมงมุมเพื่อนรัก

ที่หมูุเบ๊บ พูดกับชาร์ล็อตแม่แมงมุม ซึ่งถักใยเป็นข้อความว่า " หมูพิเศษ" เพื่อช่วยเหลือเบ๊บ

เบ๊บ : " ชาร์ล็อต ทำไมเธอถึงทำเพื่อฉันละ "

ชาร์ล็อต : " ก็เพราะว่าเธอเป็นเพื่อนฉันไง มิตรภาพของเพื่อน สำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใด"

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

..คห. 10..แม่หมี..ฮือๆๆ เท้ายังเจ็บอยู่เรยง่ะ...
ซ่าส์ หนุกมากๆ แม่หมีเอ้ย..คนรักป่า และชอบเดินป่า ก็เจอป่าแบบนี้..แต่เดินขึ้น เดินลง มันไม่เหมือนเดินป่าทางราบ..เอาซะเกือบลมใส่..กำหนันหนุกหนาน..น่ารักหมดเลยทุกคน

..คห. 11..Rattiya..เมื่อไหร่เราไปกันอีก มาเที่ยวกับพวกเรานะคะ รับรองสนุกแน่

..คห.12..สำรวจฟ้า..กล้องไม่รู้เรา หรือเราไม่รู้กล้อง..นึกว่าจะซูมมาใกล้ มันดันทำเป็นหน้าชัด หลังเบลอ..กล้องอัจฉริยะ ส่วนคนถ่าย..ไม่ทัน โลเทคนิ..
อยากรู้เหมือนกันว่า หากกิ่งไผ่เบลอแล้ว ตัวกำหนันชัด จะเป็นยังไง..

ความคิดเห็นที่ 15 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 8..พาจรดอทคอม..พารถถีบไปถีบลงไปน้ำตกทอทิพย์
งั่น ..งึ น่าว่าหรอยแน่ แต่ว่า..ไม่แน่ใจว่าเขาให้ถีบจักรยานหรือเปล่านะ..เสียดายเติ้นต้องไปให้ได้นะคราวหน้า

..คห. 9..ยามเสาร์..ไม่ได้หลอกนิ..เราดึงซูม โฟกัสกำหนันเต็มๆ กล้องตัวใหม่ เลี้ยงยังไม่เชื่อง..มันเลยซูมกิ่งไผ่ซะนั่น..หรือไม่ก็เทวดาแกล้ง ..กำหนันอาจมีของดี นะเติ้นว่าม่ายง่ะ ฮาๆๆ ที่เราแลไม่เห็น ฮาๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4..ตะวันลับขอบฟ้า..ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะมาทุกเอ็นทรี สนุกไหมคะ

..คห. 5..อิมกุดั่น..เที่ยวแบบนี้ ต้องคนขาเดียวกัน หัวใจป่าด้วยกัน..สนุก มันส์ มีความสุข..คุยกับต้นไม้น่ะ

..คห.6..พรายพิลาศ..สนุกมากค่ะ กำหนันจอมซน เผลอเป็นแว้บไป แว้บมา..แกอยากรู้อยากเห็น และแรงดี แกวิ่งออกกำลังกายทุกเช้า..

..คห. 7..เฟื่อง...โอ้ว..นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า..เดินป่า ต้องไม่ทำเป็นเล่น ใส่รองเท้าเดินเล่นไม่ได้ ต้องใส่รองเท้าผ้าใบ..หรือรองเท้าเดินป่า..เพราะเส้นทางในป่า..ดูเหมือนจะเดินง่ายๆ พื้นราบ แต่ไม่ใช่..
..สนุกมาก..การผจญภัย ไปกับคนรู้ใจ ถูกคอเดียวกัน เดินกันป่าราบ..ที่สำคัญ ต้องมีแรงพอด้วย..ลิ้นห้อยเรยง่ะ
..เจ้าหญิงโชคดีมากๆ มีสุภาพบุรุษขี่ม้าดำมาช่วยไว้ทัน และกำหนันก็ช่วยชีวิตไว้ทันเหมือนกัน..

ความคิดเห็นที่ 13 กำหนัน , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ เพื่อนๆ พี่น้อง ที่ัรัก ทุกท่าน

กลับจากเดินลง เดินขึ้น น้ำตกทอทิพย์ ..วันนั้น..กลับถึงกรุงเทพฯ สามีชั่งน้ำหนักลดลงไปสามกิโล..เขายิ้มออก ดีใจมาก..และชวนเจ้าหญิงออกวิ่งทุกวัน หลังเลิกงาน.. ต้องขอบคุณกำหนันและน้ำตกทอทิพย์เป็นอย่างสูง

..คห. 2..อะหนึ่ง..โอ้ นายมาได้ดึกมาก หรือว่าเพิ่งตื่นนอนกันแน่นิ..
นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า..เท้าคัย เท้ามัน..เราจะไม่ขี้เกียจเปลี่ยนเป็นรองเท้าผ้าใบเดินป่าอีกแล้ว กำหนันเดินได้สบายมาก ส่วนเท้าอันอ่อนนุ่มหนังบางของเจ้าหญิง..เหวอะ..ยังไม่หายเรย..ฮือ
..ป่ามันยั่ว..เลยหลวมตัวไปหน่อย จริงๆ นะ อะหนึ่ง..มันน่าเดินมากเรยง่ะ.. เดินสนุกกว่าป่าเมืองตรังซะอีกนะ


..คห. 3..ชบาตานี..เสียดายไม่ได้ภาพนูดมาขวากเพื่อนๆ แต่เห็นน้ำแตกกระจายเป็นฟอง และกิ่งไผ่ที่สวยงาม ก็ใช้ได้แระ..กล้องเนี่ย โฟกัสเลี้ยงไม่เชื่อง..
..กำหนันคาดหัวด้วยเกียงตัดยาง กินข้าว..น้องกุ้งว่า ..สมกับที่เป็นคนตัดยาง ส่วนน้องกุ้งหากใส่หัวเกียงพันนั้น ..น่าจะเป็นคนโละกบ ฮาๆ
..ชบาเหอ คืนนั้น ไม่มีก้างปลา มีแต่ลูกแว้ง หรือเขือพวง ที่โหมเหร่าเก็บเอาที่งอกอยู่ข้างๆ เต้นท์งั่นแระ..เอามาใส่แกงเคยปลาหมดเรยง่ะ.. เขือพวงขึ้นกะลุยเม็ด
..ฝนตกโปรยปราย..ล้างถ้วยไม่ได้ ค่ำแล้ว อุทยานปิดเครื่องปั้มน้ำ..กินเสร็จกะเก้งไว้ก่อน ค่อยล้างต่อเช้า..หากชบาไปด้วย กะอิพาไปล้างที่น้ำตกทอทิพย์กะได้ ฮิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เห็นกับข้าวแล้วหายเหนื่อย
เรื่องกล้องนี่คือข้อจำกัด ไม่รู้ความต้องการของเรา แต่ก็ดีเหมือนกันภาพที่ออกมาเป็นภาพศิลป์

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
rattiya วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 13.26 น.

ธรรมชาติ......เมื่อไรเราจะได้ไปเหมือนเขาบางนะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเรื่องราวแล้วอบอุ่นหัวใจ...

บล็อกเกอร์กลุ่มหนึ่งไปเที่ยวชมนก ชมป่า

ได้พบเรื่องราวมากมาย...โดยเฉพาะเจ้าหญิง...เท้าหายเจ็บหรือยัง

ความคิดเห็นที่ 9 กำหนัน , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามเสาร์ วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

... ฉันซูมเต็มที่กล้องตัวใหม่ทำแสบหรือเทวดาเจ้าป่าไม่เป็นใจ
เซ็นเซอร์ภาพที่ฉันถ่ายกำหนันให้เบลอเสียนี่...

อย่ามาหลอกกันต๊ะ...เติ้นโฟกัสกิ่งไผ่ กำหนันอยู่ไกล กะเบลอแหล่ะ
แต่ไม่ว่าไหร้หรอก...เฮ่อ...มันน่าแลตรงไหนนนนนน...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ถ้าพารถถีบไปน่าอีหรอยนะเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 7 กำหนัน , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

อ่านเพลินเลยค่ะ
ซนจริงๆ คุณกำหนัน
ทำให้สำนึกผจญภัยของพี่สาวเจ้าหญิงต้องถูกปลุกไปด้วย
ขอเตือนว่า
อย่าใส่รองเท้าแตะเดินป่าอีกนะคะ เอาใจช่วยเหนื่อยมากค่ะ
ดีที่คุณกำหนันของเราติดดิน ทรหด
เนี่ย เล่นบทผู้ช่วยพระเอกได้สบาย...

ทริปนี้มีวีรบุรุษขี่ม้าสตราด้ามาช่วยคุณเจ้าหญิงของเรา
โชคดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่เจ้าหญิง
ทรหดจริงๆ เลยครับพี่ แต่ก็เต็มไปด้วยความสุขนะครับ
ลุงกำหนันก็เครื่องแรงดีเหลือเกิน เผลอเป็นหาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เที่ยวแบบนี้ มีความสุขแท้ๆ นะคะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

มีความสุขไปด้วยกับการติดตามอ่านและชมภาพที่สวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wansuk , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

หรอยจริงเอนทรี่ เกือบได้เห็นภาพนู๊ดของบ่าวกำหนันแล้วนิ ถึงเจ้าป่าเจ้าเขาไม่เซนเซอร์ ยังไงท่าน บก.ก็คงจะเซนเซอร์กะได้ถ้าภาพชัดหวานี้
ว่าแต่ท่านกำหนัน แก้เปลือยอาบน้ำพันนั้น ไม่เอ็นดูนางไม้มั่งเหอ ป่านี้คงจะขวัญกระเจิงไม่หายแน่ๆนิ เหร่าว่า
เอาไควติดหัว กินข้าวค่ำ หรอยแรงนิ กินดีๆต่ะ ฉวยผิดฉวยโถก เดี๋ยวอิก้างติดคอนิ
แล้วตกลงว่าใครล้างชามนิ ไปล้างตรงไหน? เหร่าช่วยล้างม่าย ขนไปเท่แม่น้ำต่ะ เดี๋ยวเหร่าช่วยล้างให้

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ่านลุ้นกันเพลิน
ต่างคนต่างเดิน
ไปต่ออีกนิด อีกนิด
เพราะในป่า มันน่าหลงใหล
จึงต้องหลงทาง กันมานักต่อนัก

เรื่องนี้เป็น อุ ทา หอน ได้ค่าาาาา
เจ้าหญิง จอมดื้อ ๕๕๕+
ถึงว่า พาหลานหลงป่า เมืองตรัง ฮิ ฮิ

เล่าจนง่วงเลยรึ เติ้ล
v
v

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 01.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน