*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 593
  • จำนวนผู้ชม : 2152125
  • จำนวนผู้โหวต : 1106
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1106 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม 2556
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 2985 , 07:56:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน หนึ่งมิตรชิดใกล้ , ฅนสยาม และอีก 21 คนโหวตเรื่องนี้

 

พะเนินทุ่ง (4)..ดวงดาว..ทะเลหมอก..ผีเสื้อ..ความฝัน

มิตรภาพและความทรงจำ

 

1. ดวงดาว..

               ภายนอกศาลาบนยอดเนินเขาพะเนินทุ่ง..ฝนโปรยเมื่อตอนหัวค่ำสร่างเม็ดแล้ว..แต่พื้นหญ้ายังเปียกอยู่..ในศาลา..ภัตตาคารบ้านบ้านพะเนินทุ่งของเรา ทุกคนนั่งล้อมวงเริ่มจาก น้องกุ้ง กำหนัน ศรีสอางค์ เจ้าชายทวีวัฒนา เจ้าหญิงนกตบยุง นักเดินทางตัวเขื่อง ชายสามหยด และบก. ชาลี เปรียบประดุจเทือกเขาพับผ้าที่ทอดยาวจากพัทลุงถึงตรังข้ามไปถึงเขาหลวงนครศรีธรรมราช แล้ววกไปถึงเขาพนมเบญจา กระบี่ ผ่านเขาวังเพชรบุรี ถึงเทือกเขาภูพาน สกลนคร และไปบรรจบกับเทือกเขาบลูเมาท์เท็น (สังเกตจากเนินบลูฮิลน่าจะเป็นเขาบลูเมาท์เทน จะเป็นกาแฟยี่ห้อหนึ่งไปไม่ได้)

               อาหารมื้อค่ำดื่มด่ำเริ่มด้วยไวน์แดงของน้องกุ้งหวานใจนักเดินทางตัวเขื่องและเบียร์ที่มีสิงห์ยกขาหน้าของชายสามหยด.. เมื่อตะเกียงเจ้าพายุขนาดเล็กร่างบอบบางของ บก. ชาลี ถูกบรรจงวางลงกลางวงอาหารเพื่อให้แสงสว่างยามค่ำคืนนี้ กำหนันมีไฟฉายสวมที่ศีรษะส่องแสงให้เห็นอาหารอีกแรง จุดประกายให้น้องกุ้งหวานใจนักเดินทางตัวเขื่องซึ่งเงียบมานาน เมื่อเห็นกำหนันสวมไฟฉายที่หัว จึงเอ่ยขึ้นมาก่อนว่า

                “พี่กำหนันสวมเกียงที่หัว แลเหมือนคนตัดยาง ถ้าผมใส่เกียงพันนี้ ก็จะแลเหมือนคนโละกบที่ถือสามง่ามแทงกบ” ฉันหัวเราะเห็นด้วยแล้วพูดว่า

                “ฮ่าๆ น้องกุ้ง..เติ้นใส่แล้วเหมือนคนโละกบจริงๆ ด้วย”

               จากนั้น..น้องกุ้งเอ่ยต่อหลังจากตักแกงเคยปลาเข้าปากว่า

                “หรอยแรง..แกงเคยปลาพี่กำหนัน นานๆ ได้กินที”

               “ใส่ลูกเขือพวงด้วย เอามาจากไหนเนี่ย ซื้อมาเหอ” ฉันถาม

                “เก็บเอาข้างๆ เนี่ยแหละพี่สาว แรกหวันเย็น” ศรีสอางค์บอก หมายถึงข้างๆ ศาลาตรงที่ริมขอบสนามพะเนินทุ่งข้างเต็นท์เรา ซึ่งเต็มไปด้วยต้นมะเขือพวงที่กำลังออกลูกเต็มไปหมด กำหนันกับฉันเล็งเอาไว้ตั้งแต่ตอนกลางวันว่าตอนเย็นจะมาเก็บ แต่เราไปน้ำตกเสียก่อน

                “ตรัง เรียก ..ลูกเขือพวง.. นครศรีฯ เรียก ..ลูกแว้ง..” ฉันพูดพลางหันหน้าไปหาสามี

               “แต่บ้านผมเรียก..มะเขือช่อ” ชายสามหยดซึ่งนั่งเงียบฟังมานาน พูดขึ้นบ้าง

               “โอ้ น่ารักจัง ชื่อมะเขือช่อ เพราะมันเป็นช่อนี่เอง” ฉันหัวเราะชอบใจในความน่ารักของชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นและเป็นความรู้ใหม่

               ต่อมา..น้องกุ้งหนุ่มแห่งเมืองเขาทะลุ พัทลุง ยกถ้วยแกงเคยปลาแล้วเอ่ยขึ้นว่า

               “เนี่ย..ถ้วยเล็กๆ พันนี้ บ้านผม เรียก “พุ่น”..”

               “ว้าว พัทลุงเรียกเหมือนที่ตรังบ้านฉานเลย ตรังก็เรียก พุ่น เหมือนกัน” เจ้าหญิงพูดให้ความเห็น

               “พุ่น หมายถึงถ้วยสังกะสีเล็กๆ ที่ใส่แกงใส่ข้าว หรือหากใหญ่หน่อยที่ตรังเรียกว่า “โพ้น” หรือ “โคม” หรือปัจจุบันเรียก “กะละมัง” เหมือนภาษากลาง.. คำว่า “พุ่น” นี้ เกือบจะหายไปแล้ว ทุกวันนี้ ไม่ค่อยได้ยินใครเรียกอีก” เจ้าหญิงเปรยด้วยความเสียดายกับภาษาไทยท้องถิ่นใต้วันละคำค่ำคืนนี้

               “แงซาย” กำหนันพลันที่จิบน้ำองุ่นแดงเข้าไป ถามเสียงดังว่า

               “บก. รู้ไหมว่า นกเงือกหรือนกกก ที่บ้านผมปักษ์ใต้เรียกว่า “นกโขเข” น้องกุ้ง สามีฉัน และฉัน เป็นคนใต้รู้ว่าหมายถึงนกอะไร เราหัวเราะ

               “อ้าวกำหนัน ทำไมถึงเรียกว่า ..นกโขเข หละ” บก. ชาลี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนกถึงกับแปลกใจกับชื่อ “นกโขเข”

               “ก็เวลาที่นกเงือกมันบินมากระพือปีกเสียงดัง... กับ.. กับ.. ในท้องฟ้า คนก็จะทายกันว่า นกบินมาจำนวนเป็น คู่ หรือ คี่ หากจำนวนคู่ ก็ว่า “โข” หากเป็นคี่ ก็ว่า “เข” เป็นภาษาใต้ที่เรียกคู่คี่ ว่า “โข เข” นั่นเอง” กำหนันอธิบายเสียงดังด้วยฤทธิ์น้ำองุ่นแดง บก. ชาลี ถึงกับอึ้งในชื่อนกพันธุ์ใหม่

               คราวนี้..ทุกคนมองมาที่ บก. ชาลี เป็นจุดเดียวกัน เมื่อนักเดินทางตัวเขื่องถาม บก. ชาลี ถึงบางตะบูน ซึ่งอยู่ใน จ. เพชรบุรี เช่นกัน

               “พี่ชาลี เคยไปดูนกที่บางตะบูน ใช่ไหมคะ”

..ฉันหูผึ่งทันทีนึกขึ้นมาว่า บก. ชาลี เคยบอกว่าที่นั่นมีวาฬบรูด้า จึงถามอย่างสนใจ

               “บก. เจอวาฬบรูด้าไหม ที่บางตะบูน ทำยังไงถึงได้เห็นคะ”

               บก. ชาลี บลูฮิล ชายหนุ่มคนนี้มิเพียงมีประสบการณ์เรื่องนก แต่มีความรู้เรื่องวาฬบรูด้าอีกด้วย (เนื่องจากนกพาไป) เราทุกคนตั้งใจฟัง..

               “แม่น้ำเพชรบุรีมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารของปลา (เมื่อฟังถึงตรงนี้ ฉันรู้สึกภูมิใจกับ จ. เพชรบุรี เมืองสามวังเมืองนี้เหลือเกิน)

               "...เมื่อตะกอนจากแม่น้ำเพชรบุรีไหลลงอ่าวไทยรูปก. ไก่ ที่บางตะบูน ก็จะทำให้มีปลาเล็กๆ เช่น ปลากะตักว่ายน้ำอยู่กันเป็นฝูงมากมาย ปลาวาฬบรูด้าจะมากินปลากะตัก..ผมนั่งเรือออกไปเฝ้ารอวาฬ..บางทีรอกันตั้งเช้าจนบ่าย..นั่งเรือกับเบื่อเลย.. แท่ก..แท่ก..แท่ก..ร้อนก็ร้อน” บก. ชาลีเล่า พร้อมทำมือเป็นเรือและทำเสียงดัง... แท่ก แท่ก แท่ก...ฉันจำได้ติดหูติดตา แล้วบก. ชาลี ก็เล่าต่อว่า

               “เราหาจุดที่เจอวาฬบรูด้าอยู่ โดยเราจะสังเกตเห็นนกนางนวลแกลบบินว่อนอยู่ด้านบน นกอยู่สูงกว่าเรา มันจะมองเห็นฝูงปลากะตักและเห็นวาฬ นกรอเวลาที่วาฬจะอ้าปาก “แทงปลา” แล้วฮุบปาก..นกก็จะมากินปลาที่กระเด็นออกจากปากวาฬ” ฉันจ้องมองบก. ชาลี ทำท่าวาฬ “แทงปลา” โดยเอามือสองข้างยกขึ้นเป็นรูปวาฬอ้าปากแล้วฮุบปลากะตัก บก. บอกว่า เวลาวาฬ “แทงปลา” เป็นภาพที่น่าดูมาก.

.(เมื่อเขียนเอ็นทรีนี้ ฉันจึงเข้าไปค้นเอ็นทรีเก่าๆ ที่เกี่ยวกับบางตะบูนของบก. ชาลี แล้วก็เจอเอ็นทรีนี้และภาพ จึงขออนุญาตนำมาให้เพื่อนดูนะคะ กดได้ที่

“...การแทงปลาของวาฬบรูด้า

http://www.oknation.net/blog/charlee/2012/10/05/entry-2

          "แทงปลา" หรือท่าแทงปลา (Lunging)   คือลักษณะหรือลีลาการกินปลาของวาฬที่พุ่งขึ้นจากระดับน้ำลึกเพื่อกินปลาเล็ก ๆ โดยอ้าปากใหญ่กว้างเหนือผิวน้ำทะเล  ก่อนค่อยๆ ปิดปากใหญ่ลงพร้อมกับลดตัวลงใต้น้ำ หลังจากนั้นจะตีแปลงโผล่ครีบหลังที่มีรูปโค้งเหนือผิวทะเลจนน้ำแตกกระจาย ก่อนพ่น ฟองอากาศ (Bubble Net).....” (ขอขอบคุณข้อมูลจากบล็อกของบก. ชาลี บลูฮิล นะคะ)

              การสนทนาที่ออกรสชาติและเต็มไปด้วยสาระและประสบการณ์ของ บก. ชาลี มีอันต้องจบลง เมื่อเราได้ยินเสียงดัง...สวบ ..สวบ..มาใกล้กับที่เรานั่ง ตรงริมขอบเนิน เสียงกำหนันตะโกนว่า “เม่น เม่น..มาดูเร็ว กำลังออกมากินอาหาร”

               ทุกคนรีบลุกเดินออกไปดู...ที่ริมขอบสนามข้างเต็นท์..โอ้โห เม่นตัวใหญ่มากเกือบเท่าหมูขี้พร้ากำลังเดินดุ่มๆ หาอาหาร มันไม่สนใจแสงไฟฉายจากพวกเรา เสียงพรานไพร..รพินท์ ไพรวัลย์ แห่งโอเคเนชั่น.. บก. ชาลี บอกว่า  “เดี๋ยวผมจะพาไปส่องเม่น มีอยู่คู่หนึ่ง ออกมาหากินข้างล่าง ใกล้ ๆ กับร้านค้าสวัสดิการนั่น” ฉันมัวเก็บถ้วยชามอาหารที่เหลือก่อน พอเดินออกไป ก็สวนทางกับหนุ่มๆ ซึ่งเดินกลับมาจากดูเม่นที่ด้านล่างแล้ว จึงต้องขออนุญาตนำรูปของกำหนันและชายสามหยดมาให้ดูนะคะ

               ไม่นาน..เสียงเครื่องปั้มสูบน้ำหยุดแล้ว..สามแม่ครัวช่วยกันเก็บถ้วยชามที่ทานเสร็จแล้วใส่กะละมัง ไม่ทันได้นำไปล้าง น้ำหยุดแล้ว..   โชคดีที่ฉันวานให้สามีไปหิ้วน้ำมาไว้ถังหนึ่งตอนหัวค่ำ เราจึงมีน้ำสำหรับใช้ล้างจานซึ่งศรีสอางค์จัดการเรียบร้อย (หากชบาตานีมาด้วย จะได้ช่วยล้างจาน)

               ต่อมา..เกือบสามทุ่ม..เครื่องปั่นไฟก็ปิดด้วย..อุทยานจะดับไฟฟ้าตอนราว สามทุ่ม..บนลานกางเต็นท์พะเนินทุ่งมืดทันที มีแต่แสงดาวดาวและแสงจันทร์แรมเก้าค่ำ ส่องบนท้องฟ้า..พวกเราต่างก็พากันเข้านอนในเต็นท์..รังใคร รังมัน..

               ฉันคาดไว้แล้วว่า..เดี๋ยวจะต้องได้ฟังวงซิมโฟนีแสดงสดแน่ๆ คืนนี้..และแล้วก็เป็นไปตามคาดหมาย..เริ่มจากเสียงเบสจากคนใกล้ตัวก่อน ถัดไปเป็นเสียงชาล์โล่ของชายสามหยด ถัดไปอีกเสียงตรัมเป็ตของบก. ชาลี..ทั้งสามคนนี้เล่นส่งเสียงรับกันเป็นทอดๆ เข้าจังหวะอย่างลงตัว แต่แปลกมาก.. ฉันกลับไม่ได้ยินเสียงจากเต็นท์กำหนัน..เป็นไปได้อย่างไร กำหนันถึงเงียบเป็นเป่าสาก..ถัดไปที่นอกชายคาศาลา..เป็นเต็นน้องกุ้งกับนักเดินทางตัวเขื่องก็ไกลเกินกว่าหูจะได้ยิน..ฉันนอนคิดถึงเสียงนกตบยุงที่ผาด่าง..แต่ที่บนยอดเขาพะเนินทุ่งไม่มีเสียงนกตบยุงร้องเพราะอยู่สูงเกินไป..นอกจากหรีดหริ่งเรไรบนยอดภูเขา..ฉันนอนฟังเสียงวงซิมโฟนีอยู่นานจึงหลับไปโดยไม่รู้ตัว

               ฉันมารู้สึกตัวตื่น..ตอนดึก..สงัด..น่าจะเป็นราวตีสอง..ความปวดเมื่อยที่น่องทั้งสองข้างจู่โจมเล่นงาน.. “ทอทิพย์”..ถักทอเส้นเอ็นร้อยหวายทั้งสองขาของฉันเข้าให้แล้ว..ฉันลุกขึ้นนั่งแล้วควานหายานวดที่พกมาในกระเป๋าเอาขึ้นมาทาถูๆ น่องแล้ว นวดๆ..ในขณะเดียวกัน..สายตาของฉันมองทะลุความมืดออกไปทางหน้าต่างตาข่ายของเต็นท์ ..สายตาที่ถูกฝึกให้มองในความมืดของฉัน...ในความมืดนั้น..มองเห็นเต็นท์หนึ่งมีแสงไฟเรืองแสงออกมาจากเต็นท์เป็นแสงสีม่วง..สวยงาม..ราวกับเป็นยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว ฉันมองเต็นท์นั้นอยู่นาน ในขณะที่เต็นท์อื่นๆ ตกอยู่ในความมืด..ฉันมองเห็นแสงไฟฉายสองดวงเดินไปอีกทางหนึ่ง และอีกดวงเดินไปอีกทางหนึ่งขึ้นไปทางอาคารที่ทำการอุทยาน ฉันพยายามมองหลังแสงไฟฉายเพื่อจะให้เห็นคนที่ถือไฟฉายแต่มองไม่เห็น...ฉันมองขึ้นไปบนท้องฟ้าเห็นดวงดาวมากมาย แต่มีดาวสองดวงที่ส่องแสงสว่างจ้า..แล้วค่อยๆ เคลื่อนได้..ฉันกระพริบตาถี่ๆ หรือว่าฉันตาฝาดที่เห็นดวงดาวเดินได้..ฉันยังคงได้ยินเสียงวงซิมโฟนีบรรเลงอยู่ ฉันได้ยินเสียงเหมือนคนคุยกันที่ด้านนอกตรงเต็นท์นักเดินทาง..ฉันพยายามเงี่ยหูฟังพลางคิดในใจ

                “เสียงเหมือนกำหนันคุยกันกับน้องกุ้ง ดึกป่านนี้แล้วทำไมสองคนนั้นยังไม่นอน” หรือว่า ..เสียงกรนเบาๆ ของน้องกุ้ง ฉันล้มตัวลงนอนแล้วหลับไปอีกครั้ง..

               ราวตีสี่กว่าๆ...ผัว ผัว ผัว...เสียงร้องดังลั่นป่าของชะนี..ที่อยู่บนยอดไม้รอบๆ พะเนินทุ่ง เสียงร้องของมันปลุกให้ทุกคนตื่น แม้จะนอนฟังอยู่ในเต็นท์ เสียงชะนีร้องอยู่นานมาก เสียงใครบางคนในพวกเราพูดว่า “เรียกหาผัวแต่หัวรุ่งเลยนะ”..ฉันนอนฟังเสียงชะนี..ดีจัง..ไม่เคยได้ยินเสียงชะนีมานานแล้ว..แต่ฉันอดคิดถึงเสียง “คูด คูด คูด” ของนกคูดหรือนกกระปูดที่ผาด่างไม่ได้ เช้านี้ฉันไม่ได้ยินเสียงนกคูดบนยอดพะเนินทุ่ง เพราะนกคูดอาจจะหากินตามพื้นราบข้างล่าง จึงได้ยินแต่เสียงชะนีไพร

               ราวตีห้ากว่าๆ..กลางสนามหญ้าบนยอดพะเนินทุ่ง..ก่อนที่ใครๆ จะตื่นออกมาจากเต็นท์..น้ำค้างพร่างพรมบนยอดหญ้า อากาศบริสุทธิ์สดชื่นมาก..ฉันร่ายรำกายบริหาร..เดินพลังลมปราณด้วยท่าง่ายๆ..ตามด้วยท่าเบสิคของเทกวนโด้ และจบด้วยท่า “ชกลม” ของมวยไทยที่พ่อสอน..ความปวดเมื่อยที่ขาทั้งสองหายเป็นปลิดทิ้ง

 

2. ทะเลหมอก...

               เช้าแล้ว..ฉันชวนสามีรีบเดินไปดูทะเลหมอกที่จุดชมวิว..

ที่นั่น..ฉันเห็น บก. ชาลี และชายสามหยดยืนเก็บภาพทะเลหมอกอยู่ก่อนแล้ว...ไว จริงๆ

               แสงตะวันแรกฟ้า..ที่สาดส่องบนท้องนภา..สวยงามมาก..ทะเลหมอกแห่งยอดเขาพะเนินทุ่ง..ตามคำร่ำลือ..งดงามเป็นเช่นนี้เอง..

ฉันไม่เคยเห็นทะเลหมอกที่ไหนมาก่อน..ตอนแรกฉันคิดถึงยอดหิมาลัยที่เมืองนากาก็อตและเมืองโพคราที่เนปาล แต่ก็ไม่เหมือน เพราะที่โน่นเป็นยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะแล้วต้องแสงตะวันแรกฟ้า..

แต่ที่พะเนินทุ่ง..หมอกหนาปกคลุมยอดเขาอยู่เบื้องล่าง..ฉันนึกถึงป่าที่อุดมสมบูรณ์ ฉันนึกถึงเครื่องบินแบล็กฮอกที่ตกบริเวณแก่งกระจานแล้วหาไม่เจอ..มิน่า..หมอกหนามากขนาดนี้..ฉันยืนทัศนาความงามอยู่นาน

ในทะเลหมอก..มีเกาะด้วย..

จนกระทั่งกำหนันและนักเดินทางตัวเขื่องเดินขึ้นมาสมทบ..

เจ้าหญิง..แงซาย..นักเดินทางตัวเขื่อง

               เมื่อเราเดินกลับจากดูทะเลหมอก..ฉันพยายามมองหาเต็นท์ที่เรืองแสงสีม่วง..เมื่อคืน..เต็นท์ไหนหนอ..ที่ฉันเห็นจากเต็นท์ของฉัน

กับเสื้อนกเงือกที่สามีเพิ่งซื้อให้ เมื่อตอนเช้านี้ที่ร้านสวัสดิการอุทยาน 200 บาท

ได้เวลาอาหารเช้า..เชฟกุ้งขวัญใจนักเดินทางตัวเขื่องจะทำอเมริกันเบรกฟาสต์ให้ทาน..ไข่ดาว ไส้กรอก หมูเบคอน ขนมปังโฮลวีตที่น้องแมวจัดให้ชายสามหยด และเนย กาแฟ..อร่อยทุกอย่าง

มีขนมปังโฮลวีต ทาเนยด้วย..

ไส้กรอก หมูแฮม ไข่ดาว..อร่อย ..เพียบ

ยืนกินอาหารเช้า..ชมทะเลหมอก

โดยมีนกตัวนี้..ยืนโชว์อยู่บนคาคบไม้ข้างเต็นท์เรา

               จากนั้นเราเตรียมตัวขนของขึ้นรถ เพราะกำหนดเวลาลงจากพะเนินทุ่ง ตอนเก้าโมงเช้า ที่ลานจอดรถ ฉันได้เจอกับต้นไม้ที่ฉันเสาะหามานาน ฉันเคยเห็นเมื่อตอนเด็กๆ ..ไม่เจออีกเลย จนกระทั่งมาเจอที่ยอดพะเนินทุ่ง..ที่นี่

ลูกของมัน หน้าตามีขนอย่างนี้

ลูกกอ..นั่นเอง..

..บก. ชาลี เดินตามหาชายสามหยดไม่เจอ เข้าใจว่าชายสามหยดคงไปส่องนกที่ กม. 27..จึงอาศัยรถนักเดินทางตัวเขื่องไป ส่วนอีกคัน..ฉัน สามี กำหนัน และศรีสอางค์พร้อมออกเดินทาง รถทุกคันขับตามกันไปเมื่อได้เวลาเก้าโมงเหมือนกองคาราวานลงจากภูในหนัง "สมบัติพระศุลี"...และที่จุด กม. 27..เราก็เจอกับชายสามหยดซึ่งเข้าใจว่า บก. เดินลงมาก่อน จึงขับรถตามลงมา..

 

3. ผีเสื้อ...และความฝัน

               บก. ชาลี แยกไปขึ้นเสือดำสตราด้าของชายสามหยด แล้วเราก็อำลาแยกทางกันที่ตรงนั้น ตรงที่เราพบกัน.. รู้สึกว่า..เวลาที่อยู่ด้วยกันช่างแสนสั้น...ที่หลัก กม. 27..ณ จุดเดียวกัน...เหมือนกับเหตุการณ์เมื่อวานตอนขาขึ้นพะเนินทุ่งที่เจอ บก. ชาลี และชายสามหยด..บก. ชาลี ไม่ลืมที่จะกำชับ(สองบล็อกเกอร์ดื้อ) ด้วยความห่วงใยมายังรถของเราว่า...

                “อย่าลืมแวะลำธาร 2 และ 3 ดูผีเสื้อหละ”

..แน่นอน นั่นคือ ความฝันของฉัน..

               เมื่อรถกำหนันมาถึงลำธาร 3 และ 2 ตามลำดับ..ก่อนถึงที่กางเต็นท์บ้านกร่าง..

ฉันตื่นเต้นมากเมื่อได้เห็นผีเสื้อนับร้อยตัวหลากสีกำลังดูดดื่มกินอะไรอยู่ที่พื้นก้อนหินใกล้ๆ กับลำธาร

..นี่คือ ความฝันของฉัน..

เหมือนเรือใบ โต้คลื่น..

ฝันที่อยากจะมาแก่งกระจานเพื่อมาดูผีเสื้อ เหมือนกับที่ฉันเคยอ่านในบล็อกของคุณรัลย์ ผีเสื้อพเนจร..

ฉันคิดถึงผีเสื้อพเนจร ฉันอยากจะบอกเขาว่า..ฉันมาเห็นผีเสื้อที่แก่งกระจานแล้วหละ..

ช่างสวยงามเหลือเกิน.. สวยงามแม้กระทั่งก้อนหินก้อนกรวดที่ลำธารนั่น...

               จากนั้น..เราขับรถลงเขาไปเรื่อยๆ ออกจากบ้านกร่าง..เบื้องหลังเรา คือ แม่เขาพะเนินทุ่งที่ยืนส่งพวกเราให้กลับลงไปสู่เบื้องล่างอย่างปลอดภัย และรอวันที่พวกเราจะกลับมาเยี่ยมใหม่..ฝนตกเม็ดใหญ่กลางทางช่วงที่เราผ่านซุ้มกระบี่ต้นกระถินณรงค์ สักพักเดียวก็ขาดเม็ด..ฟ้าสว่าง

 

4. มิตรภาพและความทรงจำ...

               เรากลับมายังหนำน้อยแห่งไร่ผาด่างของนักเดินทางตัวเขื่อง..หนำที่ชวนให้หลงใหล ชวนให้น่าพัก น่าทำกับข้าวหุงอาหาร น่ากินข้าวบนไม้ไผ่ฟาก..เรายังไม่ได้ทานอาหารเที่ยง ทุกคนเริ่มหิว..ฉันจึงลงมือจัดการกับอาหารสดและอาหารแห้งที่เรามีเหลือมาทั้งหมดจากพะเนินทุ่ง..ยำปลากระป๋อง..ผัดกระเพราหมู ..กำหนันไปเก็บยอดกระเพราและพริกขี้หนูที่น้องรัตปลูกไว้รอบๆ หนำ..ศรีสอางค์เด็ดยอดกระเพราและเด็ดผักเขลียง..ฉันผักผัดเขลียงที่เหลือ และทำน้ำชุบมะม่วงอีกถ้วยใหญ่ คุณลุงผู้ดูแลไร่นำ   “หมูป่าผัดเผ็ด” และ “ชะอมไข่เจียว” มาให้ทานด้วย กำหนันเดินรอบๆ ไร่ ไปเจอขนุนกำลังสุกหอมหวานเป็นผลไม้..มื้อเที่ยงที่อร่อยอีกมื้อ..ฉันพยายามโทรหา บก. ชาลีและชายสามหยด เพื่อจะเชิญให้มาทานข้าวเที่ยงด้วยกัน..แต่โทรไม่ติด ไร้สัญญาณ..

               แต่สักครู่ใหญ่ๆ บก. ชาลีและชายสามหยดก็มาแวะที่หนำบ้านไร่ของนักเดินทางตัวเขื่อง พวกเราดีใจมากที่ได้พบเจอกันอีก แต่บก. ชาลีและชายสามหยดทานข้าวเที่ยงที่ร้านของอุทยานบ้านกร่างมาแล้ว น่าเสียดายที่ฉันทำอาหารเตรียมเผื่อไว้เยอะมาก..และที่น่าเซอร์ไพรส์มากๆ เมื่อมีแขกคนสำคัญขับเบ็นซ์มาจอดเทียบหน้าหนำน้อย...

                “คุณเฟื่อง..มา” น้องรัตตะโกนบอก พวกเราดีใจมากและถ่ายรูปกันหลายรูป.

.มิตรภาพแห่งบางโอเคเบ่งบานเสมอ.. การเดินทางกว่าสองร้อยกิโลเมตรทำให้มาพบกัน..

ก่อเกิดความปิติตื้นตันในอกและมีความสุขอิ่มล้นหัวใจ..และก็จากกันไป ทิ้งไว้ซึ่งความทรงจำอันสนุกสนานชื่นมื่นมิลืมเลือน

               สี่โมงกว่าแล้ว..กำหนันและฉันได้เวลาอำลานักเดินทางตัวเขื่อง น้องกุ้ง เจ้าของหนำน้อยแล้ว..น้องรัตสอยมะม่วงให้กำหนันและฉันเอากลับไปกินกับน้ำปลาหวานต่อที่บ้าน..อีกคนละสองถุงใหญ่

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน..เขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

               ฉันควบสีหมอกโจนทะยานออกจากบ้านไร่ผาด่างของนักเดินทางตัวเขื่องไปทางเขื่อนแก่งกระจานเพราะเรายังไม่เคยมา กำหนันควบช้างน้อยซูมซูมตามไปในระยะไม่ทิ้งห่างมากนัก..สองพี่น้องบล็อกเกอร์แห่งบางโอเค..บนเส้นทางที่สวยงามของป่าขุนเขาแห่งเพชรบุรี..และเขื่อนแก่งกระจาน..ไม่น่าเชื่อว่า..มีป่าที่สมบูรณ์มากๆ และมีเขื่อนเก็บน้ำที่ใหญ่มากๆ มองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนอีกหลายลูก..ทัศนียภาพช่างงดงามเหลือเกิน..สมแล้วที่ได้ชื่อว่า เป็นเพชรเม็ดงามของประเทศไทย.. “เพชร” บุรี..เมืองสามวัง..อาณาจักรที่รุ่งเรืองในอดีตมีชื่อว่า อาณาจักร “พริบพรี”..อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากเพียงแค่ 200 กิโลเมตร ฉันบอกกับตัวเองว่า ฉันจะกลับมาอีก..แก่งกระจาน..

               ณ วงเวียนร้อยศพ..ที่นัดเจอกันเมื่อคืนแรกที่มาถึง..สีหมอกชะลอฝีเท้าแล้วหยุดยืนสะบัดแผงขนที่คอพริ้วลมกระทบแสงแดดอ่อนของดวงตะวันห้าโมงเย็น..ช้างน้อยซูมซูมชะลอตามแล้วหยุดนิ่งให้กำหนันกับศรีสอางค์เดินลงมา..สองพี่น้องพร้อมคู่ใจ..กล่าวอำลาสำหรับทริปนี้..เก็บความประทับใจไว้อย่างเต็มอิ่ม..จนกว่าจะพบกันใหม่

               “แล้วเจอกันอีกนะ ขอให้เดินทางปลอดภัย” ฉันบอกกำหนันและศรีสอางค์ ก่อนที่จะก้าวเท้าขึ้นขี่สีหมอก กระตุกสายบังเหียนและกระทืบส้นเท้าเบาๆ สีหมอกโจนทะยานมุ่งขึ้นทิศเหนือกลับทางหนองหญ้าปล้อง..เขาย้อย..สู่กรุงเทพมหานคร ในขณะเดียวกัน..ช้างน้อยซูมซูมก็นำกำหนันพุ่งทะยานมุ่งทิศใต้สู่เขาพนมเบญจาในทันใด..

จบบริบูรณ์..

ขอได้ความขอบคุณจากบล็อกเกอร์ทุกท่าน..ขอขอบคุณพื้นที่แห่งโอเคเนชั่นที่ให้บันทึกความทรงจำ และขอบคุณเสียงเพลงที่บรรจงเลือกเพื่อประกอบเอ็นทรีนี้  “Angleseyes 1977 …Kitaro-Koi 2005”  จากยูทูป

           


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ครูแดง วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-หวัดดีค่ะเจ้าหญิง...มันสุดยอดไปซะทุกเรื่อง อากาศ อาหาร มิตรภาพและรูปภาพประกอบคำบรรยาย...
-เจ้าหญิงช่างจด ช่างจำจริงๆเลยนะคะ..เล่าได้อรรถรส..เหมือนไปด้วย...ไม่ห่างกัน...
-ช่างเหมาะกับการเป็นนักข่าวของคนโอเค-เนชั่นจริงๆ ๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 23/05/2013 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ตามมาเที่ยวพะเนินทุ่งตอนจบครับ..เจ้าหญิง..

ทะเลหมอกสวยจุงเบย..

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

น่าจะเข้ามาคนสุดท้ายอีกแล้ว 555 ได้รู้จักนกโขเขของคุณกำหนันแล้วตลกดีจัง ... ทะเลหมอกสุดสวยที่อยู่ใกล้กทม.ที่สุดต้องที่พเนินทุ่งเลยละเติ้น ผีเสื้อก็เยอะมากจริงๆ ที่นี่ และมิตรภาพที่อิ่มอ้วนกลมกันถ้วนหน้าเลยนะเติ้น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
musachiza วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

แม้ผมจะไม่เคยไปร่วมงานกับชาวโอเค
แต่มิตรภาพโดยรวมก็ถูกถ่ายทอดให้ผมสัมผัสได้
ผ่านภาพและเสียงและการบรรจงบรรยาย
จนถึงความรู้สึก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
smile-andaman วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

ความทรงจำของมิตรภาพงดงามเสมอ
ไม่ว่าจะเิกิดขึ้น ณ.สถานที่ไหน

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Chaoying วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 27..พี่โบเดีย..มิง กะ ลา บา ยีมะ โบเดีย..
เต๊ก ปิหย่อ..แด อย่างที่เห็นนั่นแหละค่ะ..ไม่มีที่ไหน ที่ชาวโอเคอยู่แล้วจะไม่หนุกหนาน..แม้บนยอดเขา..


..คห. 28..กำหนัน..หากอยู่หลายวัน..ก็เติมน้ำมันไว้ให้เต็มถังแหละกัน..เอิ๊กๆๆ หวาดเสียวกลัวจะถูกเข็นรถขึ้นเขา..ฮิๆ คงได้เขียนกันหลายตอนแน่ๆ..หนุกมากเลยนะ ..เดี๋ยวเราไปเที่ยวป่า กันอีกนะ กำหนัน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Chaoying วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 24..วันศุกร์..ความทรงจำครั้งนี้..ไม่จางหายแน่นอนค่ะ..เสียดายวันศุกร์กะว่าจะมา แล้วไม่ได้มา..ไม่เช่นนั้น..จะสนุกกับเราด้วย..วิเศษสุด..ป่า ป่า ป่า... หาได้ที่นี่จริงๆ


คห..24..นายยั้งคิด..แม่นแหล่ว...หัวหน้าทีมที่น่ารัก..ทุกคนที่เคยได้ร่วมทีม..หนุกหนาน เถิดเทิง..และไ้ด้ความรู้สาระเพียบค่ะ..แต่ลูกทีมก็น่ารักนะค้า...

คห. 26..จั๊กกะเด๋...ฮั่นแน่ แอบดูกางเกงเรา..สีม่วง..เพิ่งเห็นเหมือนกันว่า เต็นท์เจ้าหญิงสีม่วง ฮิๆๆ นอนมาได้ทั้งคืน.ต้องขอบคุณน้องกุ้ง น้องรัต ที่สละเต็นท์ใหม่ ให้เรานอน..นอนดีมากเลย..กว้างมีหน้าต่างดูวิวได้รอบ..สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Chaoying วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 24..วันศุกร์..ความทรงจำครั้งนี้..ไม่จางหายแน่นอนค่ะ..เสียดายวันศุกร์กะว่าจะมา แล้วไม่ได้มา..ไม่เช่นนั้น..จะสนุกกับเราด้วย..วิเศษสุด..ป่า ป่า ป่า... หาได้ที่นี่จริงๆ


คห..24..นายยั้งคิด..แม่นแหล่ว...หัวหน้าทีมที่น่ารัก..ทุกคนที่เคยได้ร่วมทีม..หนุกหนาน เถิดเทิง..และไ้ด้ความรู้สาระเพียบค่ะ..แต่ลูกทีมก็น่ารักนะค้า...

คห. 26..จั๊กกะเด๋...ฮั่นแน่ แอบดูกางเกงเรา..สีม่วง..เพิ่งเห็นเหมือนกันว่า เต็นท์เจ้าหญิงสีม่วง ฮิๆๆ นอนมาได้ทั้งคืน.ต้องขอบคุณน้องกุ้ง น้องรัต ที่สละเต็นท์ใหม่ ให้เรานอน..นอนดีมากเลย..กว้างมีหน้าต่างดูวิวได้รอบ..สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Chaoying วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 22..เฟิงสุ่ย..หวัดดี..หนุกหนาน..กับธรรมชาติป่าที่อุดมสมบูรณ์ของไทย..ที่เหลืออยู่...ไม่ไกล


คห. 23..คุณเฟื่อง...ขอบคุณมากที่มาสร้างบรรยากาศให้มีพวกเรามีความสุขยิ่งขึ้น..ภัตตาคารสามแม่ครัว..ไม่ได้หาได้ง่ายๆ หรือเปิดบ่อย..ต้องมาร่วมเป็นแม่ครัวที่สี่ก็ได้นะคะ..เมื่อไหร่ ก็เมื่อนั้น..มีโอกาส..นัดกันใหม่ ฮิๆ..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

พี่เจ้าหญิงค่ะ ... เกสรอ่านเรื่องพี่แล้ว ... เหมือนตัวเองอ่านนิยาย .. อ่านไปลุ้นไป

ลุ้นดวงไฟสีม่วง ที่พี่สะลึมสะลือมามอง .. ไหนจะดาวเดินได้

ไหนจะได้ยินเสียงพี่กุ้งกะพี่กำหนด เอ๊ะ สองคนนี้ลอบมาคุยกันได้ไงค่ะ ^^

เห็นภาพชัดละเอียดยิบ .. เหมือนได้ไปกับพี่ด้วยเลยนะ

ตื่นเช้ามาไม่หนาวมากเนอะ เสื้อตัวโคล่งเชียว ของ คุณแฟนแน่ ๆ เลย ฮี่ ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 20/05/2013 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ต้นฝนก็สามารถไปดูวาฬบรูด้ากับวิธีแทงปลาได้แล้วครับ
สนใจลงชื่อได้นิ

ความคิดเห็นที่ 28 เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 20/05/2013 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ พี่สาว เรื่องนี้ เป็นมหากาพย์เลยครับ เนี่ยถ้าเราอยู่อีกคงเขียนได้อีกนานแระ รับรองว่า พี่สาวเขียนได้เคลิบเคลื้มจังนิ ค่อยรวมเป็นเรื่องสั้นแล้วส่งสำนักพิมย์ตอนเกษียณหนาเติ้นว่าม่าย

ความคิดเห็นที่ 27 เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่โบเดีย วันที่ : 20/05/2013 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

มินกะลาบ่า เที่ยวกันนุกหนาน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 20/05/2013 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

นอกจากกุงเกงสีม่วงแล้ว เต็นท์สีม่วงอีก อิอิ

ความคิดเห็นที่ 25 Chaoying , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/05/2013 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทริปนี้น่าสนุกมากจังครับ เป็นเพราะมีหัวหน้าทีมหรือผู้นำที่ดีใช่ไหมครับ ? ... ผมหมายถึง บ.ก.ชาลีใช่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 24 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 20/05/2013 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ความทรงจำครั้งนี้ของเจ้าหญิง
คงไม่จางหายไปง่ายๆแน่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เฟื่อง วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ
บรรยายละเอียดยิบดีจริงๆ
ตัวละครทุกคนผ่อนคลายมาก
มีเวลานัดกันใหม่
คราวหน้าคงได้ลิ้มรสภัตตาคารสามแม่ครัวบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

รื่นรมย์ อบอุ่น

ความคิดเห็นที่ 21 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 18..สำรวจฟ้า..ไปอีกเมื่อไหร่..ไม่ขอเป็นคนนัดเอง..ฮิๆ เจ้าหญิงก็ไม่ขอเป็นคนนัดเองเหมือนกันค่ะ..ต้องให้เจ้าของบ้านชวน เมื่อไหร่ ก้เมื่อนั้น นะคะ..ใกล้ๆ แค่นี้..
พี่โต้ง..เสียดายจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 16..ชบาตานี..เห็นไหมว่า..การเดินทางไปจีนนั้น..บอกแล้วว่า ไม่สนุกเ่ท่าไปพะเนินทุ่ง ก็ไม่เชื่อ..
..ต้นกอ..หายาก เหราตามหามานาน..อยากเห็นอีก หลังจากที่เคยเห็นเมื่อตอนเด็กๆ ต้นกอจะใหญ่มาก และป่าใหญ่เท่านั้นที่กอ จะอยู่ได้ แต่เมื่อป่าถูกโค่นทำลายหมด ต้นกอ..ก็หายไป หาดูยากมาก มาเห็นที่พะเนินทุ่ง แทบเข้าไปกราบ..

ความคิดเห็นที่ 19 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 15..ชายสามหยด..คราหน้า..จะให้วงซิมโฟนี ใหญ่และดังกว่านี้หรือคะ..โอ้ พระเจ้า..ชวนสำรวจฟ้าก่อนเพื่อนเลยค่ะ..
ขาดไม่ได้ กำหนัน ศรีสอางค์ และน้องรัต น้องกุ้ง นะคะ..ไม่งั้นอดทานอาหารอร่อยๆ แน่..ม่าม่า ไวไว..อาหารญี่ปุ่นเหมือนเดิม ฮิๆๆ..เจ้าหญิงจะทำไข่เจียวเหมือนเดิม ฮ่าๆๆ
..สนุกมากๆ นะน้องชายสามหยด..ขอบคุณที่ช่วยรับพวกเรา ..นักเดินทน..คราวหน้าเดินใหม่

ความคิดเห็นที่ 18 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นัดไปกันอีกเมื่อไหร่บอกด้วย จะไม่ขอเป็นคนนัดเอง

ความคิดเห็นที่ 17 นักเดินทางตัวเขื่อง , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 10..นักเดินทางตัวเขื่อง..พี่จะจำอะไรได้ หากเป็นความประทับใจ..และทริปนี้ ก็ประทับใจมากๆ ค่ะ
..น้องกุ้ง..คงได้มาอ่านแล้ว..เห็นภาพเชฟอาหารเช้าแล้ว..คราหน้า พาพวกเราไปอีกนะคะ..ขอขอบคุณเชฟกุ้งมากๆ ..ที่เตรียมอาหารสดให้เพียบ..เพิ่งเจอครั้งแรก..ก้อเหมือนรู้จักกันมานาน..
..บก. ชาลี..มาแปะไว้..หากไม่มาอ่านอีก..ก็จะไม่รู้หรอกว่า..ทั้งเรื่อง..บก. เต็มๆ
..เพื่อนๆ ร่วมทริป..มาแล้ว คือ คุณชายสามหยด..กำหนันยังไม่มา..
..นั่งกินมะม่วงน้ำปลาหวานอยู่เนี่ย..อร่อย..มากๆ

..ทำอาหาร..สนุก..ไม่เหนื่อยหรอกค่ะ ..มันส์..แต่ทำไม่เก่งหรอก เมนูชาววังทำไม่เป็นค่ะ ลูกทุ่ง..ถนัด..
..เพชรบุรี..มีมากกว่าที่คิดไว้เสียอีก..ตั้งแต่ได้ไปเห็นเขื่อนแก่งกระจาน..ถามตัวเองว่า..ทำไมน้ำจรดภูเขาหลายลูก ยิ่งใหญ่เี่ช่นนี้ ..ทำไมเราถึงเพิ่งได้ไป..ใกล้แค่นี้..เอง เพชรบุรี เมืองที่ยิ่งใหญ่..งดงามหลายอย่าง ด้านหนึ่งจรดทะเล อีกด้านมีภูเขาที่ยิ่งใหญ่ ป่าที่อดมสมบูรณ์มากขนาดนี้เชียวหรือ..ด้วยพระบารมีปกเกล้า..ขอให้คนเพชรบุรีช่วยกันรักษาผืนป่านี้ไว้ให้ดี..อาณาจักรพริบพรี..รุ่งเรืองมากจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 กำหนัน , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว้าว โลกกอที่นั่นยังกันเหอ ลูกกอพันนี้แหละหรอยนิ แต่ก่อนชบาเคยลุกขึ้นแต่หัวเช้า เพื่อเก็บโลกกอที่แตก (ถ้าตื่นสาย เพื่อนข้างเรินมาเก็บฉาดเกลี้ยงนิ) เสียดายตอนนี้สูญพันธุ์ไปหมดเกลี้ยงแว้ว
ยิ่งเห็นบรรยากาศพะเนินทุ่ง แล้วต่อมอิจฉามันยิ่งทำฮานนิเจ้าหญิงเหอ ยังอดที่จะนึกเสียใจไม่หายเท่อดไปร่วมทริปนี้ ไปเที่ยวจีนไม่หรอยเหมือนทริปพะเนินทุ่งเลยนิ

ความคิดเห็นที่ 15 กำหนัน , ชบาตานี และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ชายสามหยด วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

มีโอกาส คงได้ร่วมวงซิมโฟนี่กันอีก อยากจะได้อีกหลายชิ้น ให้กระหึ่ม พะเนินทุ่ง แข่งกับ เสียงชะนีเลยทีเดียว ขอบคุณมากครับสำหรับอาหารที่เอร็ดอร่อยจากพี่เจ้าหญิง พี่ศรีสอางค์ อาหารเช้าที่สุดยอดจากฝีมือพี่กุ้ง ที่สุดของที่สุดคือมิตรภาพ ไร้พรหมแดน ที่ได้รับจากพี่ๆชาว โอเคเนชั่นและผู้ติดตามทุกท่านครับ ขอบพระคุณ ครับ อ่านแล้วสุขใจ

ความคิดเห็นที่ 14 ลำชานบ้านบู , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 9..ลำชานบ้านบู..ว้าว...ด้วยความเคารพ..คำสองคำที่คุณว่า..หวาดเสียวเนอะ..เกือบไปแล้ว ฮิๆๆ แต่อ่านหลายรอบแล้ว..ยังไม่ติดกัน..ไม่งั้นกลายเป็นหนังเรตอาร์แน่ๆ เรย..ฮิๆ ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ.. ที่ยกให้เป็นเอ็นทรีประทับใจประจำสัปดาห์..เจ้าหญิงเองก็ประทับใจกับพะเนินทุ่งไม่หาย..เหมือนกัน..ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 กำหนัน , BlueHill และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห..8..บก. ชาลี..ขอบคุณมากค่ะ ที่เป็นคนชวนเชิญให้ไปเที่ยว จนได้เรื่อง มากมายล้วนสนุกประทับใจทุกช็อต..หากไม่อ่าน..ละเอียด..ไม่เจอตอนที่เอ่ยถึง บก . ไม่รู้ด้วยนะคะ
..ขอขอบคุณ สำหรับ วาฬบรูด้า ค่ะ..อยากไปเห็นจริงๆ สักที ช่วยพาไปหน่อยสิคะ

ความคิดเห็นที่ 12 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 7..รินรู้ดี..ตามมาเที่ยวด้วยหรือคะ อยากให้ไปจริงๆ คิดถึงนะ..ตอนนี้ไม่มีคนขายโรตีแระ..เมื่อไหร่เราจะเจอกันคะ

ความคิดเห็นที่ 11 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 6..ยามเสาร์..ทะเลหมอก..มีนักท่องเที่ยวบางคนคุยกันแถวที่ยืนดูหมอก..ว่า..อยากลงไปแหวกว่าย อยากไปนอนในทะเลหมอกข้างล่างนั่น..ราววิมาน..ฉันกลับคิดว่า..เบื้องล่างนั้น..ป่าทึบมากๆ เหมือนที่เราเดินไปน้ำตกทอทิพย์ หรือยิ่งกว่านั้น..เราจะนอนได้ไหม..เอาว่า เราบินไปเรี่ยๆ หมอกก่อนดีกว่า..เหมือนนางนวลแกลบ..หรือจะเป็นวาฬ ดีหละสำหรับยามเสาร์..มีความสุขมากๆ นะคะ..

ความคิดเห็นที่ 10 กำหนัน , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะพี่เจ้าหญิง..
ในระหว่างผู้ร่วมทางของทริปนี้นอกจากพี่ชาลี..มาแป่ะไว้ก่อน ก้อยังไม่มีผู้ใดเข้ามาเมาท์ สงสัยพาครอบครัวเที่ยวเล่นอยู่..มั้งเน๊อะ.. (วันนี้วันของครอบครัวเขา)
..รัตค่อยๆ อ่านไปได้ครึ่งนึงตอนเช้า แต่ต้องหาอะไรทานก่อนเช้า..เลยเก็บไว้บ่ายหลังมื้อเที่ยงค่อยๆ มาอ่าน..อย่างเมามัน..
ทุกๆ Article ..ได้เรียงร้อยถ้อยคำ..จากความรู้สึก จากทุกคำพูดที่เกิดขึ้นกันในวันนั้น ไม่คิดว่า..พี่เจ้าเหญิง จาmemory ไว้ได้ทุกคำพูด ทุกๆ อริยาบท เก็บได้ทุกความรู้สึกของทุกๆ คน..อ่านแล้วเผลอคิดว่ายังอยู่ในอารมณ์ของวันนั้นเลย..
รัตว่า..พวกเราทุกๆ คน ในวันนั้น..คงมีความรู้สึกเดียวกัน คล้ายกัน..สนุก ตื่นเต้นได้เจออะไรใหม่ ๆ เจอเพื่อนใหม่ที่หัวใจเดียวกัน..มีความสุขร่วมกัน.. ที่ยังเก็บ..เป็นความทรงจำ..ไว้ต่อกัน..
(แอบกระซิบล่ะ)..พี่กุ้งต่อว่าน้องรัต..ว่ามีรูปพี่ที่ทำอาหารเช้าบ้างป่าว..อือ..ไม่มีเลย..เด๋วบอกเขาไม่ต้องน้อยใจแระ..มาอ่าน มาชมที่บ้านพี่เจ้าหญิงเลย..
...ทุกๆ เอ็นทรี่-พะเนินทุ่ง เยี่ยมทุกตอน..เขียนจากใจ จากความรู้สึก..จริงมใจดีค่ะพี่..
(เมาท์..เมาท์)..นี่ขนาด 1 วันกะ1 คืน ได้มาเยอะมากมาย หากไปสัก 3 วัน คงน่าจะสิบตอน up เน๊อะพี่เน๊อะ
ขอบคุณทุกๆ คน ที่มีทริปดีดี..มีความสุข ขอบคุณแม่ครัวใหญ่พี่เจ้าหญิง อร่อยเด็ดทุกมื้อ..(เหนื่อมะคะพี่..อาศัยน้องรัตไม่ได้เร้ย..)

ความคิดเห็นที่ 9 กำหนัน , BlueHill และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 11.26 น.

สวัสดีครับ
ผมยกให้เป็น Entry ที่ประทับใจที่สุดในสัปดาห์นี้ครับ.
แต่...
ฝากนิดดด นึงถึงประโยคนี้ .... "พี่กำหนันสวมเกียงที่หัว" การเอาคำว่า เกียง กับ หัว มาใช้ในประโยคเดียวกัน ถ้าผิดที่ผิดตำแหน่ง มาอยู่ติดกัน คำว่าหัวอยู่หน้าขึ้นมา ความหมายอาจผิดไปได้น่ะ....
* * *
ฝากให้คุณBlueHill...ครับ
น้ำองุ่นแดง (ไวน์) เป็นของขวัญจากพระเจ้า ไม่ใช่เครื่องดื่ม แต่เป็นยารักษาแผล และสมานจิตใจ ที่มนุษย์พึงมีไว้ประจำตัว และอยู่ในใจตลอดเวลา.
* * *
คุณชายสามหยด ทำไมถึงปันใจจากดาวแดงขวดเขียว ไปหาพญาสิงห์เสียแล้ว...
และขอชื่นชมทุกท่านในentry นี้ครับ.

ความคิดเห็นที่ 8 กำหนัน , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill from mobile วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เขียนเล่าเรื่องได้ละเอียดยิบเลยครับ กลับบ้านจะมาอ่านอีกรอบหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 7 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeพะเนินทุ่ง เดอะ ซีรีย์ จบลงอย่าง แฮปปี้ นิว เอนดิ้ง นะคะ

เจ้าหญิง ติดตามมากับเพื่อนๆ สนุกสนาน เหมือนได้

ติดตามไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 กำหนัน , ชบาตานี และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ยามเสาร์ วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...ทะเลหมอก...น่าโดดลงไปว่ายจังนะ....
แต่สงสัยต้องใช้ห่วงยางชนิดพิเศษ...หรือว่าปรือ...
มื้อเช้านี้...กินข้าวกันต๊ะ...ข้าวชามพูนๆ สักหิดนะ...
แกงเคยปลานั้นแหล่ะ...เป้าหมาย...ใส่โลกเขือพวงกัน...
ของโปรดเลย...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3..พี่พิทักษ์..เจ้าตัวเล็ก และเด็กๆ อีกมากมาย..คงมีความสุข และมีความสงสัยเหมือนที่พี่ว่า..แม้แต่ตัวใหญ่อย่างเจ้าหญิงก็สงสัย..ว่าทำไมมันมากมายอย่างนี้ และมาดูดอะไร..ถึงไม่สนใจเราเรย..ลำธาร..น่าเดินเล่นมากค่ะ พี่ ..ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 4 ชบาตานี , ตะวันลับขอบฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2..ตะวันลับขอบฟ้า..ขอบพระคุณมากๆ ค่ะ ที่เข้ามาอ่านทุกตอนของพะเนินทุ่ง..หากหัวใจป่า..สักวันเราคงได้พบกันบนเส้นทางป่า ..ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พิทักษ์ วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

เจ้าตัวเล็กนั่งดูผีเสื้อ คงสงสัยว่าทำไมเยอะจัง

ความคิดเห็นที่ 2 ชบาตานี , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

พะเนินทุ่ง ป่า เขา ลำเนาไพร ผีเสื้อ นก ล้อมวงกินข้าวกับธรรมชาติ ดู/อ่านทุกครั้งมีความสุขไปด้วย...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ เพื่อนที่รัก..
ขอให้มีความสุข..ในวันหยุดสุดสัปดาห์..
พะเนินทุ่ง..(4)..จบอย่างบริบูรณ์แล้ว..มีอีกมากมายที่มิอาจร้อยเรียงเป็นตัวอักษรได้หมด..
เอ็นทรีนี้ อาจจะยาว..ค่อย ๆ อ่านนะคะ

..อย่าลืม ดูวิดีโอเพลงประกอบด้วยนะคะ..งดงามมาก..ราวจะบอกความรู้สึกของเรื่องนี้ ได้เป็นอย่างดี..

..ขอได้รับความขอบคุณ..จากเจ้าหญิงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน