*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 583
  • จำนวนผู้ชม : 2124866
  • จำนวนผู้โหวต : 1099
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1099 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม 2557
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 21965 , 00:31:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 40 คน emilia , khunphai และอีก 37 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

  วันแม่..แลเจ้าหญิงเปิดกรุ..ผ้าทอไทย..ใส่เพื่อแผ่นดิน

         ชนชาติใดมีตัวอักษรเป็นภาษาของตนเอง และมีการสวมใส่ผ้าทอลวดลายอันงดงาม..ชาตินั้น มียิ่งกว่าวัฒนธรรม นั่นหมายถึง ความมีอารยะธรรม..

        เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ฉันได้ยินบล็อกเกอร์เฟิงสุ่ยจากโอเคเนชั่นตีฆ้องร้องป่าวสนั่นลั่นบาง ..เชิญชวนให้เพื่อนๆ ชาวบล็อกเกอร์เขียนเรื่องราว  “เปิดกรุประสานรัก” เกี่ยวกับสิ่งของที่ตนรักและสะสม..ฉันได้แต่มองผ่านๆ พลางคิดว่างานนี้ฉันคงไม่สามารถเขียนอะไรส่งประกวดได้แน่ เพราะฉันไม่มีอะไรในกรุ ฉันเป็นคนไม่สะสมอะไรเลย..นับตั้งแต่การจากไปของคุณพ่อคุณแม่ในปี ๒๕๕๑ และ ๒๕๕๒ แล้ว กอปรกับเหตุการณ์น้ำท่วม ปี ๒๕๕๔ หลายสิ่งที่สูญเสียไป ได้สอนให้ฉันเห็นสัจธรรมอย่างหนึ่ง ว่า..ทุกสิ่งในโลกล้วนไม่ใช่ของเรา ท้ายที่สุดแล้ว เราไม่สามารถเป็นเจ้าของอะไรได้เลย..ฉันจึงไม่คิดที่จะสะสมอะไรอีก

        กระทั่ง..เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ห้าวันก่อนถึงวันแม่ของแผ่นดิน ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๗..ฉันตื่นราวหกโมงเช้า เปิดทีวีช่องหนึ่งที่มีรายการรำสดุดีเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แล้วฉันไปรีดผ้าอีกห้องหนึ่ง ...ขณะที่ฉันยืนรีดผ้าซิ่นไหมและเสื้อที่จะใส่ไปทำงานวันนั้น..พลางฟังเพลงสดุดีเทิดพระเกียรติพระคุณแม่ของแผ่นดินที่ดังมาจากทีวีในห้องนอนนั้น..พลัน..เหมือนมีใครมาบอกกระซิบในใจฉันว่า

        “ทำไมเจ้าหญิงไม่เขียนเรื่องผ้าไทยหละ เจ้าหญิงมีกรุผ้าซิ่นทั้งไหมและฝ้ายตั้งสามตู้ นั่นไง  เขียนเรื่องเปิดกรุผ้าไทยทอมือที่เจ้าหญิงใส่สิ”

        “เออ..จริงสินะ ฉันมีกรุผ้าไทยนี่นา” ฉันบอกกับตนเอง แล้วเกิดความคิดที่จะ “เปิดกรุผ้าไทยทอมือ” ที่ฉันนุ่งไปทำงานทุกวันขึ้นมาทันที โดยไม่ได้สนใจเรื่องการประกวด “เปิดกรุประสานรัก” ว่า.. จะปิดรับสมัครไปแล้วหรือยัง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเปิดดูในตู้เสื้อผ้า.. ฉันพบว่า.. ยังมีผ้าพันคอและหมวกนับร้อยชิ้น ยิ้มเผล่รอให้ฉันเปิดกรุอีกด้วย..และนี่จึงเป็นที่มาของเรื่อง “วันแม่..แลเจ้าหญิงเปิดกรุผ้าทอไทย..ใส่เพื่อแผ่นดิน” ซึ่งเพื่อนๆ จะได้ยินยล ณ บัดนาว

๑.   แรงบันดาลใจ

         ฉันยอมรับว่าแรกสุด.. ได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งกายด้วยผ้าซิ่นจากการไปเที่ยวประเทศพม่าหรือเมียนมาครั้งแรกในปี ๒๕๔๗ เมื่อเห็นหญิงพม่าแต่งกายด้วยผ้าซิ่นยาวถึงข้อเท้า ฉันคิดว่าดูสวยงาม แม้แต่ไกด์ผู้หญิงของทัวร์เราก็นุ่งผ้าซิ่นตลอดการเดินทาง แต่ว่าในปีแรกนั้น ฉันยังไม่คิดที่จะซื้อผ้าซิ่นพม่า กระทั่งฉันไปเที่ยวพม่าอีกเป็นครั้งที่สอง ฉันจึงซื้อผ้าซิ่นพม่ามาสามผืนจาก เมืองมัณฑะเลย์    ...และเมื่อกลับมาเมืองไทยฉันมีเพื่อนคนไทยคนหนึ่งซึ่งเราเรียนภาษาพม่าด้วยกัน เธอเป็นคุณหมอทำงานที่โรงพยาบาลศิริราช เธอนุ่งผ้าซิ่นไปทำงานตรวจคนไข้ทุกวัน (คลุมทับด้วยเสื้อกาวน์) ฉันเห็นเธอเป็นต้นแบบและได้แนวคิดในการนำซิ่นที่ซื้อจากพม่ามานุ่ง โดยดูจากเธอเป็นตัวอย่าง ยิ่งทำให้ฉันเริ่มกล้าที่จะนุ่งผ้าซิ่น

        ต่อมา..อีกแรงบันดาลใจ..เมื่อฉันไปอยู่อินเดียสามเดือน ได้เห็นผู้หญิงอินเดียนุ่งสาหรีอันงดงามในชีวิตประจำวัน ฉันถามตัวเองว่า “แล้วทำไมคนไทยไม่นุ่งผ้าซิ่นไทยซึ่งคนไทยมีภูมิปัญญาทอผ้าอย่างงดงามไม่แพ้ชาติใดบ้าง”

        แรงบันดาลใจสุดท้ายคือ..เมื่อฉันมองไปยังภาพของ “แม่ของแผ่นดิน” สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติฯ ..ทุกแห่งหนที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนิน พระองค์ทรงอยู่ในชุดผ้าทอไทยอันงดงามเสมอ (ภาพนี้ฉันชอบมากที่สุดและยกมือไหว้ก่อนไปทำงานทุกวัน)

         พระองค์สนับสนุนให้มีการอนุรักษ์ลายทอผ้าอันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นซึ่งมีค่ายิ่ง ที่นับวันจะสูญหาย โดยส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้านร่วมกันทอผ้าทั่วทุกภาคเพื่อสืบสานองค์ความรู้ด้านการทอผ้าลวดลายต่างๆ โดยเฉพาะผ้ามัดหมี่ ให้คงอยู่เป็นมรดกคู่ประเทศไทยไปตราบนานเท่านาน พระองค์ทรงก่อตั้งศูนย์ศิลปาชีพ ให้ชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารได้มีงานทอผ้าทำเสริมรายได้ให้ครอบครัว

พระองค์ได้รับสมันยานามว่าเป็น "แม่แห่งไหมของแผ่นดิน" ฉันมองพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีที่ประดับอยู่ตามที่ต่างๆ อย่างชื่นชม ทำให้ฉันมีความมุ่งมั่นที่จะรักษาผ้าทอของไทยไว้อย่างที่คนอย่างฉันจะทำได้ คือ การอุดหนุนซื้อผ้าไทยเพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนทอผ้าได้มีกำลังใจที่จะทอผ้าต่อไป และทำเป็นอาชีพมีรายได้ แม้จะต้องใช้เวลานานกว่าจะทอเสร็จสักผืน ราคาที่ได้ไม่ทันกับรายจ่ายที่พุ่งสูงและจ่ายทุกวัน ดังนั้น ผ้าทออาจจะมีราคาแพงกว่าผ้าโรงงาน แต่ฉันก็ยินดีและมีความสุขจะจ่ายเมื่อนึกถึงคนทอผ้า

                  ฉันนิยมนุ่งผ้าไทยทอมือไปทำงาน โดยไม่ตัดให้เสียผ้า (ไม่เสียเงินเยอะด้วย เสียค่าเย็บถุงละ ๒๐ บาทเอง) ใส่ทั้งผืนใหญ่ รัดด้วยเข็มขัดอันเป็นสมบัติล้ำค่าที่คุณแม่ให้เท่านั้น (ฉันไม่นิยมใส่ผ้าทอด้วยเครื่องจักร ใส่แล้วไม่รู้สึกดีเท่าการใส่ผ้าทอมือ)

                  

ตัวหนอนและรังไหม

การทอผ้าให้เป็นลวดลายต่างๆ เริ่มแรกจากการย้อมสี..แล้วนำมาทอ เป็นลายต่างๆ ทำได้อย่างไร อะเมสซิ่งมากๆ

ได้เส้นไหม

ภูมิปัญญาอันล้ำเลิศ

หนังสือหายากราคาแพง..เกี่ยวกับผ้าไทยหลายเล่มที่ซื้อสะสมไว้ จมน้ำไปหมดเมื่อน้ำท่วม ปี ๒๕๕๔ เหลือเล่มนี้เล่มเดียว..ปลง..

ผ้าจก..ลายน้ำไหล

หนังสือผ้าไทยที่ดีมากๆ อีกเล่ม คือเล่มนี้ จัดทำโดยสำนักงานเอกลักษณ์ สำนักงานนายกรัฐมนตรี พิมพ์เมื่อปี ๒๕๓๘ และไม่พิมพ์อีก

ในเล่มนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาของผ้าไทย ผ้าทอแบบต่างๆ และลายผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละภาค มีภาพสวยงามมาก และเรื่องราวเป็นภาษาอังกฤษ (เล่มนี้เก็บไว้ที่ทำงานจึงไม่จมหายไปกับสายน้ำท่วม ปี ๒๕๕๔)

ผ้าตีนจกอันงดงาม แค่ดูภาพก็เพลินแล้ว ลายสวยมากจริงๆ

ยิ่งมองภาพ ยิ่งหลงใหลในภูมิปัญญาไทย.. ยิ่งมีความสุข

         ๒.  การก้าวข้ามให้พ้นความเขินอาย..

         การที่จู่ๆ ฉันจะลุกขึ้นใส่ผ้าไทยนุ่งซิ่นขึ้นรถเมล์ไปทำงานนั้นเป็นเรื่องยาก ..แน่นอน ฉันเคยแต่งตัวสวมใส่เสื้อผ้ามาล้วนหลายแบบหลายสไตล์ ไม่ว่า กระโปรงสั้น กระโปรงยาว สายเดี่ยว กางเกงยีนส์ ยกเว้น กางเกงขาสั้นจู๋ (ซึ่งได้รับการอบรมสั่งสอนจากแม่ให้นุ่งกางเกงขาสั้น เฉพาะอยู่ในบ้านเท่านั้น) ผิดกับสมัยนี้ ที่วัยรุ่นและวัยไม่รุ่นนิยมนุ่งกางเกงขาสั้นจู๋ออกไปเดินนอกบ้าน แม้แต่นุ่งในการเดินทางโดยรถทัวร์และเครื่องบิน ซึ่งส่วนตัวฉันคิดว่าไม่เหมาะ แต่ใครจะแต่งตัวอย่างไรก็เป็นสิทธิของแต่ละคน

            เมื่อฉันคิดว่า..ผ้าไทยที่ทอด้วยมือเป็นผ้าที่ทรงคุณค่ายิ่ง เพราะมิเพียงแต่ภูมิปัญญาของคนทอที่รังสรรค์ลายต่างๆ ขึ้นเท่านั้น แต่ความตั้งใจ ความอดทนในการทอซึ่งต้องใช้เวลานานของแต่ละคน มีค่ายิ่ง นั่นหมายถึง ผ้าทอทุกผืนได้ถูกถักทอด้วยจิตวิญญาณของคนทอ..ผ้าทอมือแต่ละคืบจึงมีค่ามากในความรู้สึกของฉัน..และหากฉันได้นำผ้าทอมือซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติผสมผสานกับงานฝีมือเหล่านั้นมาสวมใส่ ทำให้ฉันรู้สึกมีความสุขและรู้สึกดีมากๆ เพราะนี่คือ ความเป็นอารยะของประเทศเรา (ประเทศใดก็ตามที่มีการทอผ้าได้อย่างสวยงามวิจิตรแล้ว ประเทศนั้นย่อมมีอารยะธรรมความเจริญรุ่งเรืองมาก่อนแน่นอน ฉันคิดอย่างนั้นจริงๆ)

กับอาจารย์ผ้าจากจ. สุรินทร์ ฉันซื้อผ้าปูมจากร้านนี้ไปประมาณ ๑๐ ผืน

            ผ้าทอมือในกรุของฉัน..แม้ว่าจะไม่มีค่าเลิศเลอราคาแพง อย่างที่นักสะสมผ้าเขามีกัน..เพราะฉันไม่ใช่นักสะสม..แต่..เป็นผ้าที่ฉันซื้อหามาสวมใส่อย่างภาคภูมิใจ..ในความเป็นไทย.. ฉันรู้สึกว่า ดีมากๆ เมื่อได้ใส่ผ้าทอมือ คุณจะลองใส่ดูก็ได้นะคะ หลายครั้งที่มีชาวต่างชาติถามฉันว่า “ไทยมีชุดไทยประจำชาติไหม อยากเห็น”..คุณคิดว่าฉันจะตอบว่าอย่างไร..

การดูแลผ้าไหมและฝ้าย

        หลายคนอาจบอกว่า ใส่ผ้าไหมดูแลยาก..ไม่จริงเลย..ฉันซักผ้าไหมและฝ้ายทุกตัวที่ใส่ด้วยการซักมือ ซักเองไม่เคยส่งซักที่ร้านให้เปลืองเงิน..(หากท่านที่ใส่ชุดไหมในการออกงานพิธีต่างๆ อาจจะส่งซักแห้งก็ได้ เพราะต้องดูแลเป็นพิเศษ)

      โดยที่ธรรมชาติของไหมก็คือ เส้นไยธรรมชาติ ซักด้วยน้ำยาซักผ้าธรรมดาหรือน้ำยาซักผ้าเด็กอ่อน หรือแชมพูอ่อนก็ได้ ไม่ต้องขยี้เส้นไยจะเสียหาย เพียงใช้มือลูบๆ เบาๆ ก็พอ เพราะไหมมีคุณสมบัติไม่ดูดซับเก็บฝุ่นเหมือนผ้าทั่วไป แล้วใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แขวนตากในที่ร่มให้หมาดๆ รีดตอนหมาด พรมน้ำเยอะ บางคนอาจจะพรมน้ำหมาดๆ เอาใส่ถุงพลาสติกซีลปากถุงให้ดีๆ แล้วใส่ในตู้เย็นช่องฟรีซ (ซีลปากถุงดีๆ จะไม่มีกลิ่นตู้เย็นติดไปด้วย) เวลารีดใช้ความร้อนสูงได้เพราะเส้นไหมทนความร้อน (เส้นไหมก่อนทอมีการต้มผ่านความร้อน) ตัวเสื้อและซิ่นให้รีดด้านใน จะได้ไม่เป็นรอยรีดนะคะ

      ส่วนผ้าซิ่นฝ้าย ซักง่าย รีดง่าย และไม่ยับ รีดน้อยมาก พกพาใส่กระเป๋าเดินทางได้ไม่กินเนื้อที่ ไม่ยับ...ใส่สบาย..เหมาะสมกับอากาศร้อนบ้านเรา

อนาคตผ้าทอไทยที่น่าห่วง

         ฉันเคยคุยกับคนขายผ้าไทยทอมือ..ถึงการขาย..คนขายบอกว่า เมื่อก่อนมีการนิยมนำผ้าไทยมาตัดเสื้อใส่ แต่..นับตั้งแต่คนทำงานในหน่วยงานราชการ ได้รับการอนุโลมให้สวมใส่เสื้อยืดคอปกกับนุ่งกางเกงไปทำงานได้ ทำให้ผู้คนในวงการราชการหันมาใส่เสื้อยืดและกางเกงแล้วสวมเสื้อแจ็กเก็ตทับไปทำงานกันมากขึ้น ความนิยมในการซื้อผ้าไทยไปตัดใส่น้อยลง..ฉันฟังแล้ว ก็เห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเห็นคนทำงานราชการหันมานุ่งกางเกงกับเสื้อยืดคอปกในแทบทุกหน่วยงาน

       ถึงเวลาแล้วหรือยัง..ที่เราจะหันมารณรงค์การแต่งกายด้วยผ้าไทยอย่างจริงจัง โดยเริ่มจากหน่วยงานราชการก่อนเป็นตัวอย่าง...

เราเริ่มมาดูในกรุ..ผ้า..ของฉันกันดีกว่า..เร่ิมจาก

 ผ้าปูมท้องผ้า..ต้องนุ่งแบบนี้ เพราะจะมีลายเป็นขอบอยู่ด้านข้าง ผ้าปูมคือผ้าที่มีเรื่องราวที่ท้องผ้า (ท่อนกลางของซ่ิ่น)

 

ผ้าปูมท้องผ้า ..เป็นลายกวาง ลายหงส์ และลายนกยูง ..อีกมากมาย ทอได้อย่างไร จากการมัดย้อมแล้วทอ

ในวันที่ฉันขึ้นรับรางวัลบล็อกอะวอร์ด ประจำปี  ๒๕๕๔ ฉันใส่ผ้าไหมปูมท้องผ้าสีชมพู ..นั่งมอเตอร์ไซด์มา

ปีนั้น ได้เจอบล้อกเกอร์เอ็นเอ็น ๑๒๓๔ เป็นครั้งแรก

เพื่อนๆ บล็อกเกอร์ที่มาให้กำลังใจสุดเหวี่ยง..ครูแดง ก็แต่งด้วยผ้าไทย

งานรางวัลบล็อกอะวอร์ด ปี ๒๕๕๕ (ค.ศ. 2012) กับหลานต้า ลูกสาวคนสวยของบล็อกเกอร์เอ็นเอ็น 1234 มารับแทนคุณพ่อ วันนั้นฉันใส่ผ้าฝ้ายทอจาก จกคูบัว จ. ราชบุรี..ซึ่งสีที่เป็นเอกลักษณ์เด่นของ "จกคูบัว" คือ สีแดง เขียว และดำ

ไทยแลนด์บล้อกอะวอร์ด 2012 ..

ผ้าปูมท้องไหม เมื่อวันที่ไปเล่นสงกรานต์ ที่เรณูนคร จ.นครพนม..บล็อกเกอร์หน้าคุ้นๆ นิยมใส่ผ้าไทยกันส่วนใหญ่

ถ่ายหลังจากทุกคนโดนสาดน้ำเปียกโชกกลับมา

 

เรณูนคร..สาวภู่ไท..เป็นอีกอำเภอหนึ่งของไทย ที่ทุกคนที่นี่ยังรักษาวัฒนธรรมการนุ่งผ้าทอสไตล์ภู่ไท คือ สีน้ำเงินแถบเสื้อกุ๊นแดง แบบนี้ และคาดสไปสีขาว

ผ้าซิ่นของภู่ไท จะเน้นหนักไปทางสีดำหรือน้ำเงินเข้ม ลายสวยงาม

จากเรณูนคร ..สาวภู่ไท..วันที่ไปออกอากาศรายการสังคมโอเค ช่องเนชั่นชาแนลกับพี่มะอึก เล่าเรื่องทริปเรณูนคร

ผืนนี้..เป็นผ้าจกลาวครั่ง (สีแดง) ทอโดยศิลปินแห่งชาติ จ. อุตรดิดถ์ (จำชื่อไม่ได้ค่ะ)

ตัวซิ่นจกเป็นรูปม้าสลับลายดอกดาวทั้งผืน และตีนจกด้านล่างก็งามมาก เป็นผ้าจกชิ้นแรกที่มีค่าทางใจมาก

ที่ตัดใจซื้อด้วยราคา ๕,๕๐๐ บาท คิดว่าปัจจุบันคนทอคงไม่ได้ทอแล้ว เพราะอายุเยอะแล้ว ผืนนี้มีค่ากว่าห้าพันห้าแล้ว

ถ่ายภาพกับคุณสมชาย สกุลคู วิทยากรสอนการแต่งกายและนุ่งผ้าไทยให้ฉัน เก่งมากเคยแต่งตัวให้นางแบบผ้าไทยในต่างประเทศหลายประเทศ และมีคุณแก้วสิริ เอเวอริงแฮม คุณแม่ของดารายอดนิยม อนันดา เอเวอริงแฮม มาร่วมเป็นวิทยากร และคุณแพทริเซีย

ผ้าไหมผืนนี้..ลายขวางชอบมาก เพราะไม่ค่อยมีผ้าลายขวาง และสีทองกับเขียวตองอ่อน สวยหายาก ซื้อจากเชียงใหม่

ผ้าไหมไทยพบกันผ้าซิ่นเมียนมา..เมื่อครั้งไปเยือนมหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศ มัณฑะเลย์ (Mandalay University of Foreign Languages) ปี ๒๕๕๖ อาจารย์ผู้หญิงของเมียนมาแต่งตัวด้วยผ้าซิ่นทุกคน เป็นระเบียบของทางการเมียนมา และมีชุดสีฟ้าเป็นชุดแต่งประจำวันด้วย

อาจารย์มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศย่างกุ้ง (Yangon University of Foreign Languages) แต่งตัวในชุดยูนิฟอร์มสีฟ้าทุกคน

ฉันนุ่งผ้าซิ่นพม่าสีชมพูลายที่เป็นลายเอกลักษณ์ของพม่าเรียกว่า "ดุลยา" แปลว่า "เกลียวคลื่น" เมื่อไปเยี่ยมชมสำนักงาน กพ. ของเมียนมาในปี ๒๕๕๐ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นยิ่ง จากอธิการบดีของสำนักงานกพ. เมียนมา ต้องขอขอบพระคุณมากๆ ไว้ด้วย

ฝ่ายไทยมอบของที่ระลึก

และรับมอบของที่ระลึกจากฝ่ายเมียนมา ด้วยเช่นกัน

เคยใส่ไปงานแต่งงานเกสรมาเฟียและคนตัวใหญ่..วันนั้น ครอบครัวสไมล์อันดามัน มาเล่นดนตรีในงานด้วย

คนโอเค..หลายคน หน้าคุ้นๆ ไหมคะ นักเดินทางตัวเขื่อง กำหนัน ว่าที่ร.ต. สมโชค เฉตระการ นายนกฮูกและภริยา พาจรดอทคอม   สไมล์อันดามัน และพี่กุ้งหวานใจนักเดินทาง

ผ้ามัดหมี่ไหมตีนแดงแบบนี้ ที่ไหนนะ อุบลหรือโคราช ..จำไม่ได้แล้ว แต่ชอบมาก

เพิ่งใส่ในวันอาเซียนเดย์ วันที่ ๘ สิงหาคม ที่ผ่านมานี้เอง

ผ้าไหมสีม่วงลายนี้ สมเด็จพระราชินีทรงรับสั่งให้ชาวบ้านทอลายนี้..เพื่อนสั่งให้ชาวบ้านทอมาให้จากสกลนคร

 

ผืนนี้..เป็นผ้าไหมสุรินทร์ บางเบา ลายถูกใจ..ผืนนี้ซื้อกันกลางอากาศ บนเครื่องบินสายการบินไทย ระหว่างบินกลับจากกรุงกาฐมาณฑุ มากรุงเทพฯ เพราะเห็นน้องในคณะโจหลุยส์ใส่ สวยมาก จึงขอซื้อ ฮาๆๆ แล้วรับซิ่นบนเครื่องบิน เพราะก่อนหน้านั้นใส่แสดงอยู่ถอดให้ไม่ได้

เข้าใจว่า น่าจะเป็นผืนที่น้องคนนี้ใส่อยู่..เจ้าหญิงเห็นปุ๊บ..สวยถูกใจ ขอซื้อจากคุณปู น้องสาวคุณสุรินทร์หัวหน้าคณะโจหลุยส์

งานแสดงหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ ที่ กรุงกาฐมาณฑุ มีสองคืน

ผ้าไทยกับชุดประจำชาติเนปาล..ผืนนี้เป็นผ้าซิ่นฝ้ายโคราช..บางผืน ตอนยังไม่ใส่จะดูเป็นผ้าเรียบๆ ธรรมดา แต่พอใส่ออกมา..

จึงเห็นว่า เป็นลวดลายที่สวยงาม

ชุดซิ่นฝ้ายธรรมดาพบกับชุดประจำชาติเนปาล เมื่อเข้าพบอธิบดีและรองอธิการบดี (ผู้หญิง) ของหน่วยงานฝึกอบรมของเนปาล

ชุดสีส้มและสีชมพู..คือ ชุดประจำชาติของชาวหมู่เกาะแปซิฟิกใต้

เจ้าหน้าที่ของรัฐ จาก สปป. ลาว ผู้สาวทุกคนแต่งตัวนุ่งซิ่นอย่างภาคภูมิใจทุกวัน..ตลอดเวลาที่มาอบรมที่เมืองไทย

การนุ่งซิ่นของชาวลาว ตีนซิ่นจะสูงขึ้นมานิดหนึ่ง ไม่ยาวถึงข้อเท้า

 

โอ้ ลายช้าง ลายม้า ประตูทอง ทอได้อย่างไรเนี่ย สุดยอดจริงๆ แค่นั่งมองก็เพลินแล้ว

ผ้าไหมอย่างดี เพื่อนสั่งให้ชาวบ้านทอให้ที่สกลนคร เป็นลายเป็นแนวตั้ง แปลกดี ปกติจะเห็นลายขวาง

งานที่ลานพระรูป เนื่องในวันแม่ปีนั้น มีช้างมาแสดงด้วย เสื้อผ้าไหมสีชมพู สีเดียวกับช้างเลย

ผ้าไหมแพรวา...จาก จ. กาฬสินธ์ุ..ราคามิตรภาพแค่สี่พันห้าเอง

ผ้าตีนจก..ไทลื้อผืนแรก ..ตัดใจควักเงิน ซื้อมาผืนนี้ ๔๕๐๐ บาท

ติดใจผ้าตีนจกไทลื้อ..ตามไปซื้อถึง เมืองน่าน ผืนนี้

ตัดสินใจเลือกไม่ได้ระหว่างม่วงกับชมพู ..เลยซื้อทั้งสองผืน ที่ จ. น่าน

ผืนนี้..เป็นซิ่นจกทั้งผืน ย้อมสีธรรมชาติ คือ แก่นขนุน..ให้สีเหลือง จากเมืองลอง จ. แพร่ ราคา ๖,๐๐๐ บาท

ผืนนี้ เป็นผ้าย้อมคราม จก ทั้งผืน ให้สังเกตการจก ด้านซ้ายมือของผ้าด้านใน..จก คือ การควักหรือล้วงเส้นด้ายขึ้นมาทำลาย ไม่ได้ทอทีเดียวทั้งผืน นี่คือความยากของการจก..ผืนนี้ ทอจกโดยพี่ประนอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติ เมืองลอง จ. แพร่ ราคา ๖,๐๐๐บาท

ผ้าทอเป็นฝ้าย ทอจกทั้งผืน ย้อมคราม ..โดยฝีมือ พี่ประนอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติ แห่งเมืองลอง เช่นกัน ราคา ๕,๐๐๐ บาท

ลายทอจก ละเอียดยิบมาก ทำได้อย่างไร..ฝีมือล้ำเลิศจริงๆ ค่ะ

ผ้าจก อีกผืน จากหาดเสี้ยว จ. สุโขทัย

สีเหลืองสวย..ขาดไม่ได้ ต้องตีนจกแม่แจ่ม จ. เชียงใหม่

ผ้าจก คูบัว..เป็นฝีมือของชาวลาวพวนที่อพยพไปตั้งถิ่นฐานที่ จ. ราชบุรี มีการทอผ้าจกที่งดงามมาก เป็นทอผ้าฝ้าย ลวดลายสีสัน มีแดง ดำ เขียว เป็นหลัก..

และลายเซีย ถือเป็นลายเอกลักษณ์ที่มีมาแต่โบราณของจกคูบัว

นุ่งจกคูบัว..ในวันที่โอเคนัดมิ้งติ้งปีใหม่ ปี ๒๕๕๖ เที่ยววัดพระแก้ว..โดยมีบล็อกเกอร์คนราชบุรียืนอยู่เบื้องหลัง..คนสยาม

ขอขอบคุณภาพจากบล็อกเกอร์นรอง..ค่ะ

ทายสิว่า..คนที่เดินด้านซ้ายมือ เป็นใคร

คิดถึงจังเลย

ผ้าจกคูบัว..สีสดใสเสมอ ในวันที่ไปแสดงความยินดีกับชายสามหยด ไทยแลนด์บล็อกอะวอร์ด 2012

ผ้าไหมทอเป็นรูปกระต่ายผืนนี้..เป็นผ้าทอผืนเดียวในประเทศไทยที่ทอขึ้น ในปีที่ในหลวงครบ ๘๐ พรรษา เก่งมาก ทอได้อย่างไร เป็นรูปกระต่าย ต้นไม้ ช้าง เสือ และผีเสื้อ..มีผืนเดียว ขอขอบพระคุณวิทยากรผ้าไทยที่ขายให้เจ้าหญิง เพราะทั่นบอกว่า ..

ผ้าผืนนี้อยู่กับเจ้าหญิงดีกว่า..เพราะเจ้าหญิงใส่แน่นอน

ใส่ในงาน ไทยแลนด์เฟสติวัล..ที่กรุงแคนเบอร์รา เมื่อปี ๒๕๕๓

ไม่ได้แกะสลักเองหรอกนะคะ

แต่งผ้าไหม ไปถืออัญเชิญพานพุ่มที่งานวันแม่

 

ถ่ายรูปก่อน เพราะเวลาขึ้นไปวางพานพุ่มแล้ว ไม่ได้ถ่าย

วางพานพุ่ม ในวันฉัตรมงคล เฉลิมพระเกียรติในหลวง ที่ลานพระรูป

โชคดี มีเพื่อนถ่ายไว้ให้ได้ดูข้างหลังก็ยังดี ฮิๆ

ผ้าทอ นาหมื่นศรี จ. ตรัง บ้านเจ้าหญิงเอง มีกลุ่มทอผ้าที่มีชื่่อเสียงมานาน พี่น้องชาวโอเคเคยไปชม ปี ๒๕๕๕

ผ้าลายเม็ดพริกไทย ..ลายหายาก (สีน้ำตาล) ไม่ค่อยมีทำกันแล้ว ระยะหลังๆ

ผ้าทอนาหมื่นศรี ลายเม็ดพริกไทย..เมื่อวันที่เจ้าหญิงใส่ไปงานรับปริญญาตรี ครูเก๋ (ดร.เก๋) ที่จุฬาฯ ค่ะ

ขอขอบคุณ คุณณัฐรดา ที่แนะนำบล็อกเกี่ยวกับการนุ่งผ้าเม็ดพริกไทย นาหมื่นศรี มาให้ชมอีกครั้ง คลิกที่นี่

http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2013/08/06/entry-1

คุณคนสวย ณัฐรดา กับ พี่หมอสมชัย สองบล็อกเกอร์พรีเซ็นเตอร์งานที่ถนนสถานีคนเดิน จ. ตรัง ด้วยผ้าทอนาหมื่นศรี ค่ะ

สาวๆ ชาวโอเคส่วนมาก ก็ชื่นชอบการแต่งผ้าไทย..ในวันงานโอเคมีตติ้ง แต่เจ้าหญิงใส่ชุดพม่า ก่อนจะเปลี่ยนเป็นอินเดีย งานปาร์ตี้ต้องมีพรอพเยอะหน่อย

กับวันศุกร์ ในชุดไทยสวยงาม

ขอขอบคุณพื้นที่ดี ของบล็อกโอเคเนชั่น ที่ทำให้พวกเราได้นำผ้าไทยมาโชว์นะคะ

นุ่งผ้าถุงที่คุณแม่ซื้อให้..แต่ไม่ได้สนใจนุ่งตอนแม่อยู่..เมื่อแม่ไม่อยู่แล้ว..จึงรู้ว่าผ้าที่แม่ซื้อให้ลูกนั้นงดงามมีค่ามากเหลือเกินแม่จ๋า..

หวังว่า ...เพื่อน ๆ คงเพลินเพลินกับ กรุผ้า ของเจ้าหญิงนะคะ ขอได้รับความสุขสวัสดี

จะขอแต่งผ้าไทยทอมือ..แม้เป็นคนสุดท้ายของไทย ..ก็ยอม

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ครูแดง วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ผ้าซิ่นไทย ของภาคไนหก็สวยๆๆ
-อยากไปทัวร์ผ้าซิ่นอีกแล้วค่ะ เจ้าหญิง
-เขียนได้ดี มีความรู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

เอ็นทรี่นี้ ยอดเยี่ยมมากครับ เจ้าหญิง ทั้ง เรื่องราวของผืนผ้า ไทย และภาพสวยๆมากมาย
....

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

เอ็นทรี่นี้ ยอดเยี่ยมมากครับ เจ้าหญิง ทั้ง เรื่องราวของผืนผ้า ไทย และภาพสวยมากมาย
....

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Chaoying วันที่ : 15/08/2015 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 67..แม่นัน เมื่อคิดถึงกัน..หวัดดีจ้า..คิดถึง เห็นแม่นันนุ่งแล้วสวยงามมากค่ะ ดีค่ะ ซื้อแล้วใส่..ใส่บ่อยๆ ใส่ทุกวัน ผ้าไทยจะได้อยู่คู่แผ่นดิน

ความคิดเห็นที่ 67 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 14/08/2015 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

สุดยอดเลยค่ะคุณเจ้าหญิง อ่านเพลิน ดูเพลินเลยค่ะ แม่นันก็เป็นอีกคนที่หลงไหลผ้าไทย แล้วก็เหมือนกันตรงที่ไม่ใช่นักสะสม หากแต่เห็นเป็นไม่ได้ต้องซื้อ ซื้อแล้วก็ต้องนุ่ง ไม่งั้นเสียดายตังค์ ชื่นชมจากใจจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่เจ้าหญิง สวยจังเลยคะ
ทั้งผ้าไหม ทั้งคนเลยคะ
อยากจะบอกว่าเพลงนะเพราะมากคะ
ไม่ได้ยินมานานแล้ว ชอบมากคะ ฟังไปหลายเที่ยวเลย

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
Chaoying วันที่ : 23/08/2014 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบคุณทุกท่าน..ที่แวะมาชม กรุผ้าไทย ของเจ้าหญิงนะคะ

เอ็นทรี..หน้า..ตามคำเรียกร้อง..เจ้าหญิงเต็มใจจัดให้..ค่ะ

วิธีนุ่งผ้าซิ่นไทย..แบบต่างๆ โปรดคอยติดตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 64 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/08/2014 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เจ้าหญิงนุ่งผ้าไทยแล้วสวยงามมากค่ะ
เป็นกรุที่สวยและน่าชื่นชมมาก

ความคิดเห็นที่ 63 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 20/08/2014 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เหมาะสมแล้วที่ชื่อเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 62 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 19/08/2014 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
ขออ้างถึงคุณเจ้าหญิงไว้ที่นี่ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2014/08/19/entry-1
(ออ่านคอมเม้นท์แรกของตนเองอีกทีแล้วอายค่ะ ลืมไปว่ามีรูปตัวเองอยู่ในเอนทรี่นี้ด้วย เลยกลายเป้นชมตัวเองไปด้วยซะงั้น )

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
Patui วันที่ : 18/08/2014 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatแวะมาเยี่ยม...เลยได้ชมผ้าไหมไทยสวย ๆ
รักนะ จุ๊บ จุํบ 555555


ความคิดเห็นที่ 60 (0)
Chaoying วันที่ : 16/08/2014 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห..๕๖..อะหนึ่ง ..อย่าได้เกรงใจนะอะหนึ่ง..เราไม่มีกรุ ไม่มีของสะสม..ก็แค่มีผ้าไทยเต็มตู้และใส่ทุกวัน เท่านั้นเอง..เปิดกรุ..เมื่อไหร่ บอกล่วงหน้าด้วยนะคะ กันลืม หากไม่ติดอะไร ไปค่ะ..

คห. ๕๗..กัปตันแจ๊ค..กลับมากรุงเทพฯแล้ว หรือคะ นึกว่าจะอยู่หาดไย๋ อีกนาน ว้า..อดเจอ..

คห. ๕๘..นายยั้งคิด..โอ้ หวัดดีค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมชมผ้าไทย เอ..พอพูดถึง ผ้าอุทัยธานี..เจ้าหญิงชักไม่แน่ใจแล้วสิว่า..ผ้าตีนจกทั้งผืน ที่เป็นรูปม้านั้น..มาจากฝีมือศิลปินแห่งชาติที่อุทัย หรือเปล่า อาจจำผิดว่า มาจากอุตรดิดถ์..ฮืม..หรือว่าเป็นผ้าจากลาวครั่งอุทัยธานี ..ขอบคุณมากค่ะ เขาจกได้สวยงามมากจริงๆ ค่ะ หากจะได้รางวัลระดับโลก น่าภูมิใจมากนะคะผ้าไทย

คห. ๕๙..ศุภฤกษ์..หวัดดีค่ะ ..ไม่ใช่สะสมแน่นอนค่ะ เพราะซื้อไว้ใส่ ใช้จริง ไม่ได้ซื้อมาเก็บ ฮิๆ เสียดายเหมือนกัน แต่ไม่ใส่ ก็ไม่รู้จะเก็บไว้ทำไม ต้องใส่ เพราะมันสวยมากๆ ทุกผืน..บางผืนก็รู้ว่า หายากแล้ว คนทำไม่ทำแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 59 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk


พึ่งทราบนะครับเนี่ยว่า เจ้าหญิงใส่ผ้าไทยไปทำงานทุกวัน
อืมม์ ผมเห็นด้วย อย่างนี้ไม่เรียกสะสม เพราะเอาไว้ใช้งานจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 58 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/08/2014 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คุณเจ้าหญิงเคยแวะดูผ้าทอเมืองอุทัยธานีบ้างไหมครับ เคยมีคนส่งเข้าประกวดระดับโลก แล้วได้รับรางวัลที่หนึ่งเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 57 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
captain.Jack วันที่ : 14/08/2014 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

5555...สวยแท้สาวไทย 100 % ครับ...
ปล.กลับมาทำงานกรุงเทพ ฯ แล้วแต่วิ่งขึ้นลงอิสานแทน..

ความคิดเห็นที่ 56 Chaoying , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 14/08/2014 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ชอบเพลงนี้มาก สาว(นุ่น)ทอผ้าไหม
เราแอบเข้ามาฟัง ตั้งหลายรอบแล้วล่ะ :-)
....
อ่านจุดเริ่มใส่ผ้าไทย ของเจ้าหญิงฯ เล่า
เหมือนอย่างที่เราคิดว่า คงมีอีกหลายๆคนที่อยากใส่ผ้าไทย
แต่ไม่กล้า เขินอาย ไม่มีเพื่อน
เมื่อได้เห็น ได้ใกล้ชิดใครสักคนที่ใส่ผ้าไทยประจำ
ก็เกิดอยากลองใส่ดูบ้าง จนเกิดความชอบ ความรัก และความสนุก
ในการนำผ้าไทย มามิกซ์ แอนด์ แมทซ์ ได้สวยงามและร่วมสมัย

การแต่งกาย เป็นแฟชั่น หากมีคนดังๆอย่างดารา
มาใส่ผ้าไทยเป็นประจำตัว ให้เห็นเป็นตัวอย่าง สักคนสองคน
ขี้คร้านวัยรุ่น วัยสาว จะนิยมตามๆกันไป
ค่านิยมเลียนแบบ จะสานต่อจิตสำนึกรักษ์ผ้าไทยไปได้เอง

เราเห็นเจ้าหญิง ใส่ผ้าไทย ได้สวยงาม และร่วมสมัยอีกคนหนึ่งล่ะ
โดยเฉพาะเมื่อนุ่งผ้าไทย กับเสื้อรัดรูปตัวเล็กๆ (เพราะเจ้าหญิงตัวเล็ก:-)
อานิสงส์ ของการแต่งผ้าไทยเป็นประจำตัว เลยได้เป็นตัวแทนในงานพิธีต่างๆ
อีกด้วยนะ เจ้าหญิงคนฮาม

ชื่นชม จ้า
-------------------
ขอบคุณ ที่ร่วมแจมเปิดกรุปี ๕ ครับ
ยกให้เป็น เปิดกรุ รับเชิญ ละกัน

ความคิดเห็นที่ 55 นักเดินทางตัวเขื่อง , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาชมผ้าไทย นะคะ กรุผ้าของเจ้าหญิง เอามาดูกันสามวันก็ยังไม่หมด..ได้โพสต์ภาพเพิ่มเติมอีก..ค่ะ

คห. ๕๑..สายลมที่ผ่านมา...ดีใจมากที่ได้เห็นกัน นานแล้วไม่เจอนิ

คห..๕๒..Rattiya..ว้าว เคยแต่งสมัยเรียนที่ลำปางหรือคะ เป็นไงมั่งค่ะ อยากเห็นจังเลย ปัจจุบันก็น่าจะลองใส่ดูอีกนะคะ หากสาวไทยใส่ชุดไทยไปวัด ไปงานต่างๆ น่าจะวิเศษมากค่ะ

คห. ๕๓..นักเดินทางตัวเขื่อง..โอ้โห..จริงหรือคะ ที่นางสาวไทยไม่มีผ้าไทย..ฮิๆ น้องรัตอยากได้ผืนไหน มาเลือกเอาเล้ย..อย่าให้น้อยหน้า มีไว้สักผืนก็ดีนะ มันสวยน่าดูจริง เพลินเลย..ไม่เชื่อ ลองดู

คห. ๕๔..จั๋กเด๋..ผ้าไทยใส่แล้วสวยงามจริงๆ ไม่เชื่ออีกหรือ..ใส่ตั้งหลายงานแล้ว ว่างๆ จะชวนจั๊กเด๋ แต่งผ้าโจงกระเบน คงหล่อเหมือนคุณหลวงแน่นอน
เอ..คิดถึงง่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

พี่เจ้าหญิงรู้สึกจะสวยหลายงานนะ

ความคิดเห็นที่ 53 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะพี่เจ้าหญิง..
โห..นางสาวไทย..(แท้) เลยนะคะเนี่ย..
ชอบทุกๆ ชุดค่ะ..สวยงามมาก มีคุณค่ามากมาย
ผ้าของไทยเรา..ยิ่งมีคนที่ชื่นชมและได้นำมาใช้จริง
แบบนี้..ส่งเสริม..ผ้าไทยเราให้..ยาวนานต่อไป
นางสาวไทย...ยังไม่มีชุดเหมือนพี่เจ้าหญิงเร้ยยย..
ชอบเหมือนกัน..แต่ไม่มีใส่เลยอ่ะ..แพง..

ความคิดเห็นที่ 52 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 02.58 น.

สวยมากค่ะ
เห็นคุณเจ้าหญิงใส่ชุดผ้าไทยเเล้วทำให้นึกถึงอดีต สมัยเรียนอยู่ที่ลำปาง มีงานขันโตก(ถ้าเขียนผิดขอโทษด้วยค่ะ) ต้องเเต่งตัวเเบบไทยเเท้เข้าร่วมงานตอนนั้นอิจฉาสาวเหนือมาก(เพื่อนร่วมรุ่น)เธอเดิน-นั่งได้อ้อนช้อยมาก ไม่เหมือนรัตติยาเหมือนม้าดีดกระโหลก

คนไทยน่าจะหันมาสนใจ นุ่งผ้าซิ่นในงานสำคัญๆ ทางพุทธศาสนา งานสำคัญของชาติไทยบางนะ

ความคิดเห็นที่ 51 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๔๑..คุณตุ๊ก..ร้องโอ้ เลย..เอาไปใส่มั่งก็ได้นะคะ เจ้าหญิงมีเยอะค่ะ คุณตุ๊กลองใส่ดูสิคะ รับรองว่าสวยแน่นอน...สบายดีนะคะ เมื่อไหร่เราจะได้เจอกันอีกนิ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๓๙ และ ๔๒..คุณณัฐรดา..ขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่แนะนำเอ็นทรีผ้าทอนาหมื่นศรี ลายเม็ดพริกไทย..คิดถึงคุณณัฐรดามาก ตอนเขียนเอ็นทรีผ้านี้ ..เห็นรูปแล้ว ยิ่งคิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๓๗..กำหนัน..อันที่จริง เหร่ากะนึกว่า เหร่าไม่มีนิ..กรุ งั่น แต่พอเอาเข้าจริงๆ เหร่ามีผ้าเยอะมาก มากจนเราไม่คิดจะซื้ออีก..ยังใส่ไม่หมดเลย..เราต้องพอเพียงแล้วหละ บายดีนะ กำหนัน..คิดถึงและเป็นห่วงมาก

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๓๔..ลุงตุ่ย..ฮาๆ ยกให้เป็นเจ้าแม่เลยหรือค่ะ ลุงตุ่ยนักชิมริมทาง ทำเอาเราหิวทุกที อย่าให้เจอตัวนะ ต้องเลี้ยงข้าว คิดถึงง่ะ

คห. ๓๕..พี่สมชัย พี่หมอหัวเหน่งนั่นแหละมาช่วยเสริมแต่งบรรยากาศ..หนุกหนานนะพี่ ไปเที่ยวกันอีกนะ คุณณัฐรดา เธอแต่งตัวงามมากๆ ชอบจัง..

คห. ๓๖..ปอมปอม ว้าว..เป็นคนราดรี ที่เดียวกับพี่คนสยามหรือคะ โอ้ งั้นก็มีจกคูบัวเต็มหละซี พี่สาวของปอมปอม ใส่ด้วยหรือคะ อยากเห็นอยากเจอเธอจัง ต้องสวยงามมาก จกคูบัวบางผืนแพงมาก งามมาก เคยจับดู โอ้โห ราคา ๑๖,๐๐๐ บาท หมีื่นหกเชียวนะ นึกว่าตาฝาด

ความคิดเห็นที่ 46 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห..๓๓.คนปทุม..มีเยอะ เพราะอุดหนุนคนทอไว้เยอะ และก็ชอบหลายผืน ก็พันนี้แระ..คนมันชอบนี่นา..ใส่ทั้งกลางวัน กลางคืน ก็ยังไม่หมดเลย เนี่ยที่เห็นในบล้อกยังไม่ครบทุกผืนเลยนะ..ได้สิ วันหลังจะใส่ไปงานที่พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ไปกินน้ำเงี้ยวใส่ถั่วงอก อยากกินมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๓๑..ชบาตานี..สวยถูกใจผืนไหนหละ เลือกเอาเลย ฮามๆ บางผืนแลว่าธรรมดานะ แต่พอใส่ออกมา ก็สวยงาม

คห. ๓๒..สำรวจฟ้า..ที่ว่าเจ้าหญิงเหมาะกับผ้าไทยมาก เนี่ย..ชวนให้คิดได้สองอย่างนะคะ อย่างแรกคือ ใส่สวย อย่างที่สอง คือ อายุควรที่จะใส่ผ้าไทย..ฮาๆ พี่ว่าแบบไหนหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๒๐..พี่ลูกเสือหมายเลขเก้า..ขอบคุณมากค่ะพี่

คห. ๒๑.วรรณสุข..ผืนนั้น เป็นผ้าไหมปูมท้องผ้า..สีเขียวปีกแมลงทับ..สวยแปลก ขอบคุณมากค่ะ

คห. ๒๘..กล้วยไม้ปลายปากกา..ขอบคุณมากค่ะ

คห. ๒๙..นรอง เย้ๆ ดีใจมากที่สุดที่เห็นนรองแวะมา กำลังคิดถึงนรองมากๆ เลย ..บายดีค่ะ แต่ยุ่งมากหน่อยก่อนหน้านี้ ..น้องไปเกาะลิบงกันอาทิตย์ปิดวันแม่ คิดถึงนรอง เจ้าหญิงอยู่บ้านนิ โทรหากันนะคะ

คห. ๓๐..ว่าที่ร.ต. สมโชคฯ หวัดดีค่ะ พี่ ฮิๆ เห็นพี่ด้วยใช่ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำชม ..ผ้าไทยสวยงามจริงๆ นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๔๒..ณัฐรดา..ขอบคุณมากค่ะ ที่นำลิ้งค์ผ้าไทยนาหมื่นศรี ลายเม็ดพริกไทยมาให้ชมกันอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 42 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มาอีกครั้งค่ะ
ตอนแรกเห็นกรุผ้าคุณเจ้าหญิงแล้วประทับใจมากจนอยากเขียนตามน้ำบ้าง แต่พอเข้าไปดูในเอนทรี่ ทริปโอเคท่องวัฒนธรรมเมืองตรัง..ผ้าทอนาหมื่นศรี..ลายเม็ดพริกไทย http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2013/08/06/entry-1แล้วงามมาก (วิธีนุ่งในเอนทรี่นี้หลากแบบก็งามค่ะ) เลยคิดว่ามาขอให้คุณเจ้าหญิงเขียนวิธีนุ่งผ้าไทยแทนดีกว่าค่ะ

ไหนๆก็เปิดกรุผ้าแล้ว เติมวิธีนุ่งผ้าในกรุอีกหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 41 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คุณตุ๊ก วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

โอ้ แม่จ้าว ! พี่เจ้าหญิงใส่ผ้าไทยได้งดงามยิ่งนัก
ผ้าไทยที่พี่ใส่ก็สวย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๙..เฟิงสุ่ย..เสร็จหละเรา ทำไงดี งานเข้า..ไม่น่ารอด หากเฟิงสุ่ยอุ๊บอิ๊บเชิญ ไม่มีของมาล่อ.. ก็ระทึกได้..จะยกกรุหนียังไงดี ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 39 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ผ้านุ่งงดงามมากค่ะ งามทั้งผ้าและคนนุ่ง
ชอบเอนทรี่นี้จังค่ะ
ได้ไอเดียเอนทรี่ตามน้ำ ตามคุณเจ้าหญิงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กราบสวัสดี คุณแม่ทุกท่านในวันแม่
และหวัดดีเพื่อนๆ ทุกคนที่รักและคิดถึงนะคะ
กำลังโพสต์เพิ่ม เรื่องการดูแลรักษาผ้าไหม..
ส่วนการสาธิตนุ่งผ้าไทย..เอาไว้จัดมีตติ้ง แล้วเจ้าหญิงจะสอนให้นะคะ

รักแม่..คิดถึงแม่ ไปกอดแม่ นะคะ สำหรับท่านทีียังมีแม่ให้กอด..อย่ารีรอ
ขอให้มีความสุขมาก ในวันแม่..ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว อ่านแล้วอ่านเล่านิ หรอยจังผมไม่มีของสะสมเลยเด้ สุดยอดมากเลย
ครับ

ความคิดเห็นที่ 36 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ผ้าไทยทั้งสีและลวดลายสวยงามทุกผืนเลยครับ
ทุกครั้งที่หยิบมาใส่ ผมว่ามันคือความสวยงามอย่างไทยอย่างแท้จริงครับ
ดีใจที่มีผ้าจากคูบัว จ.ราชบุรีบ้านผมอยู่ในนี้ด้วย เพราะผมกับพี่ ๆ ไปอุุดหนุนผ้าจากคูบัวบ่อยๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 ณัฐรดา , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ทั้งเอ็นทรี่ มีแต่ความสวยงาม ผ้าเอย คนเอย แต่ไม่น่ามีคนหัวเหม่งมายืนตีกลองให้ขัดตา

ความคิดเห็นที่ 34 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เจ้าแม่ผ้าไทย

ความคิดเห็นที่ 33 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มีกรุผ้าไทยทอมือเยอะแบบนี้ใส่ได้ไม่ซ้ำวันเลยนะเติ้น ว่างๆ ใส่ไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรบ้างนะคร้าบบบ

ความคิดเห็นที่ 32 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เจ้าหญิงเหมาะกับผ้าทอมาก ใส่ผ้าอย่างอื่นคงจะไม่เหมาะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 31 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ผ้าสวยๆเพ ขอฉานมั่งผืนต่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวยงามแบบสาวไทย ผ้าไหมแต่ละชุดมีประวัติที่เด่นชัด มีที่ไปที่มา แต่ละงานที่ไปร่วมมีแผนการแต่งกายที่ชัดเจน ออกแบบท้งผ้าถุง เสื้อและเครื่องประดับประกอบกายที่เข้ากันได้อย่างเหมาะสมและสวยงาม คนสวย แต่งกายสวย เตรียมการได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นการให้เกียรติกับงานนั้น ๆ ที่สำคัญคือการให้เกียรติกับผู้ที่เป็นเจ้าของงานหรือเจ้าภาพ...วุ้ย...มีรูปตัวเองด้วยในคราวที่ไปเที่ยวภูเก็ต โชคดีได้ไปร่วมงานแต่งงานน้องเกษร ฯ คนสวยโดยไม่ได้ตั้งใจ...ขอบคุณครับน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 29 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะพี่หญิง...ไม่ได้มานานมากค่ะแต่ความคิดถึงยังคงส่งถึงกันเสมอ..ผ้าไทยเรานี้งดงามจริงๆ ค่ะ..พี่หญิงใส่ผ้าไทยงามทุุกชุดเลยค่ะ..พี่หญิงสบายดีนะคะ..คิดถึงนิ..

ความคิดเห็นที่ 28 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

งดงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๘..บก. ชาลี..ขอบคุณมากค่ะ ที่ชอบเอ็นทรีนี้
ดีค่ะ คราวหน้าชาวบางโอเคจัดประกวดแต่งผ้าไทย..ผู้ชายก็มีหลายคนที่เจ้าหญิงรู้ว่า มีเสื้อผ้าไทยเท่ห์ ๆ หลายตัว บก. ก็มี ฮิๆ .. อยากเห็นๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๕..วันศุกร์..เย้ๆ ด้วยความยินดีเลยค่ะวันศุกร์แต่งผ้าไทยงามมาก แน่นอน..รำไทยก็เก่ง เดินป่าก็อึด..ทำกับข้าวก็อร่อย
ลองใส่ดู แล้วจะรู้สึกดีมากๆ ดีค่ะ เรามาช่วยกันอนุรักษ์ผ้าไทย..

คห. ๑๖..พี่พิทักษ์..เจ้าหญิงผ้าไทย พี่ว่างั้นหรือคะ..ท่าจะจริง

คห. ๑๗..เกสรมาเฟีย..ชุดผ้าไทย อันที่จริงนอกจากสวยงาม แล้วมีเรื่องราวในผ้ามากมาย ดีคะ ที่น้องเกสรก็ชอบผ้าไทย..อีกหน่อยแต่งเล้ย..นึกไม่ออก คิดถึงพี่เจ้าหญิง ฮาๆ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๑..NN 1234 โอ้ ..ได้รับคำชมจากหมอเอ็นๆ ทำเอาเจ้าหญิงเขินตัวลอยเลย ขอแค่เป็นบล็อกเกอร์ที่ใส่ผ้าไทยทอมือ เพื่อแผ่นดิน ก็พอค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๐..พี่สุภาวัลย์ ขอบคุณมากค่ะ พี่ ทุกคนลองใส่หรือยัง อาจจะสวยกว่าก็ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๗-๘..ครูติ๋ว ช่ายค่ะ เป็นความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ที่ได้มีชุดแต่งกายสวยๆ แต่งทุกวันนี้ ..เรามาช่วยกันแต่ง ให้เริ่ดไปเลยนะคะ คิดถึงจัง

คห. ๙..อริยทัสน์..หวัดดีค่ะ ยินดีที่ได้ต้อนรับมาบ้านนี้..ดีใจมากที่ได้ยินว่าเคยติดตามเรื่องราวของผ้า..ผ้า..มีเรื่องราวไม่น่าเชื่อ อะเมซิ่งจริงๆ ทำได้หลายลายยากๆ ทำได้ไง..มีเป็นมา คนที่ทอผ้าได้ ไม่ธรรมดา ผ้าผืนใหญ่ ราคานับแสน ถูกสั่งซื้อไปประดับอยู่ที่ฝาผนังเมืองนอก..เราควรชื่นชม ภูมิใจในภูมิปัญญาของไทยจริงๆ นะคะ แต่งผ้าไทยแล้วมีความสุข ไม่เชื่อลองดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 captain.Jack ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๖..กัปตัน..แท้ ๑๐๐ เปอร์เซ็น เนี่ยพระเครื่องหรือคนคะ..ฮา คิดถึงนะผู้กอง มาเที่ยวกรุงเทพฯ เหอ..หลบหาดไย๋ ตอใดง่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ชอบผืนที่พี่เจ้าหญิงใส่ในรูปเที่ยวเรณูนคร ที่สุดเลยค่ะ ซิ่นสีสวยแถมจับจีบผ้าได้งดงามมาก

ความคิดเห็นที่ 20 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เจ้าหญิงงานเข้าแล้ว อย่างนี้ต้องเป็นแขกกิติมศักดิ์ของกิจกรรมเปิดกรุค่ะ จองตัว อุ๊ปอื๊บ
มีของที่ระทึกให้กับแขกกิติมศักดิ์ของกิจกรรมเปิดกรุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบมากเอ็นทรีนี้
วันหน้า โอเคจัดงานประชันผ้าไทยกันดีกว่านิ

ความคิดเห็นที่ 17 ณัฐรดา , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

หญิงไทย .. เมื่อนุ่งผ้าไทย ผ้าซิ่น .. งดงาม อ้อนแอ้น อรชร .. เกสรเป็นสาววัยรุ่นแต่ก็ชอบผ้าไทยเช่นกันค่ะ

มีพี่เจ้าหญิงเป็นไอดอล ^_^

ภาพที่ชอบที่สุดคือชุดที่ไปใส่ไปถืออัญเชิญพานพุ่มที่งานวันแม่

งามเหลือเกินนะ ชอบมากค่ะเอนทรี่นี้

ความคิดเห็นที่ 16 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

เจ้าหญิงผ้าไทย

ความคิดเห็นที่ 15 ณัฐรดา , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

งดงามเหลือเกิน ผ้างาม คนงาม
ภาคภูมิใจไปกับพี่เจ้าหญิงค่ะ

พี่เจ้าหญิงมีคุณหมอโรงพยาบาลศัริราชเป็นต้นแบบ
วันศุกร์ก็ขอยึดพี่เป็นต้นแบบละกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๕ พี่มะอึก..หวัดดีค่ะ คิดถึงพี่มากๆ ดูรูปเชิดหนังตลุงในงานโอเคมิตติ้ง..อยากพบเจอเที่ยวด้วยกันอีก ขอบคุณบางภาพที่พี่ถ่ายให้ ผ้าถุงของแม่..ที่ตรังหน้ารถทัวร์..ร้านกาแฟ..
ขอให้พี่หายไวๆ นะคะ เป็นกำลังใจ..มีความสุขใจนะพี่
เจ้าหญิงน้อมรับ..ขอให้ร่ำรวยและมีสุข..ฮาๆ
แต่ซื้อผ้าทีไร..กระเป๋าเบาจริงๆ แฮะ ..ก็เราชอบนี่นา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๒..ครูนา..ขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณที่แวะมาชมกรุเจ้าหญิงค่ะ

คห.๓. ปวิภา..ขอบคุณค่ะ ดีใจที่ได้เห็น คิดถึงพวกเราทุกคนมากๆ ค่ะ นั่งเลือกภาพแต่ละภาพในงานมีตติ้ง ขำกลิ้ง อยากเจอค่ะ

คห. ๔..ทางแก้ว..โอ้ว ดีใจที่พี่ก็ชอบซิ่นตีนแดง หาซื้อยากนะ ไม่ทราบทอที่จังหวัดใด ตามหาซื้ออยู่ทุกครั้ง น่าจะ โคราช หรือไม่ก็อุบล..เป็นเอกลักษณ์ของผ้าทอแถบนั้น..จะใส่ไปเรื่อยๆ ตอนนี้คนก็คุ้นชินตา เพราะใส่จนที่ทำงาน เรียกว่า..อองซาน ซูจี ..แระ ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑..คนดีมีวินัย..อ่านเม็นต์แรกของพี่..ขนลุกอยู่นาน..ขอบคุณมากค่ะพี่ เจ้าหญิงขอน้อมรับจะทำหน้าที่ รักษาผ้าไทย และจะพยายามให้เยาวชนไทยตะะหนักในคุณค่า..ขอเพียงได้ทำอะไรเพื่อประเทศบ้าง เท่าที่ตัวเองจะทำได้ ด้วยการใส่ผ้าไทยทอมือ..หวังว่าจะพอช่วยได้ เช่นเดียวกับพี่นาถที่เพียรอบรมเยาวชนไทยทุกวัน ..ให้เป็นคนดี..
คิดถึงเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ปวิภา , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เป็นเอนทรี่ที่ทรงคุณค่าที่สุดแห่งปี 2014
แม้ปีนี้จะไม่มีการประกวดบล็อกก็ตาม แต่เจ้าหญิงก็เชื่อมโยงเรื่องราวที่ดีที่สุดให้เกิดคุณค่ามากที่สุดได้
ชื่นชม ... ขอยกย่องให้เป็น "บล็อกเกอร์เจ้าหญิงผ้าไทย" ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เจ้าหญิง เป็นหนึ่งในคนที่ใส่ผ้าไทยได้สวยที่สุด


ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อริยทัศน์ วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

..เห็นคลังผ้าของคุณ Chaoying แล้ว..มากโข เล่ากันได้หลายเดือนเชียว ครั้งหนึ่งเคยตาม สำนักงานวัฒนธรรมแห่งชาติ (เดี่ยวนี้เปลี่ยนชื่อไปแล้ว) ไปดูเรื่องผ้าไทย...
..โอ..เรื่องราวนี้มีทั่วแผ่นดินไทย..แต่ไม่น่าเชื่อว่า ความนิยมนุ่งผ้าไทยจะสูญหาย กลายเป็นเรื่องเก็บไว้ในตู้...จำได้ ครั้งหนึ่งไปดูผ้าทอที่สุรินทร์ ว่ากันว่า รองประธาน Micro Soft สั่งทอเป็นพิเศษเพื่อประด้บฝาบ้าน เมตรละแสนกระมัง แต่ทำสำคัญคือ กระบวนการทอ ต้องคิดค้นใหม่...หูกต้องทำใหม่...โดยคนไทย..

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ครูติ๋ว วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ความภาคภูมิใจที่ได้แต่งกายแบบไทยๆ

ความคิดเห็นที่ 7 ครูติ๋ว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูติ๋ว วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง


ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying , ครูติ๋ว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
captain.Jack วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สวยครับ...แท้ล้านเปอร์เซนต์...555

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ความภูมิใจจากการสะสม...ทำให้เรามีความสุข
นักสะสมผ้าไทยทุกคนมีความสุข...และร่ำรวยครับ
.

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ชอบชิ้นตีนแดง
ใส่ไปเรื่อยๆหนา
ใส่จนคนอื่นๆมาใส่ตาม


ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying , ครูติ๋ว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ปวิภา วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

งดงามในหัวใจ ชื่นชมจากใจ นะคะ
...แม่ยอดเจ้าหญิง...ผู้หญิงแถวหน้าในทุกเรื่องค่ะ...
สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying , ครูติ๋ว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
kruna314 วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruna

สวยจังเลยค่ะ...งามอย่างไทย....ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนดีมีวินัย วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

เจ้าหญิง..สมเป็นผู้นำแฟชั่นผ้าไทยโดยแท้..แต่ละชุดที่เธอสวมใส่ เหมาะสม งดงาม ถูกกาละเทศะ อยากเห็นเยาวชนไทยหันมาสนใจและสวมใส่ผ้าไทยในชีวิตประจำวัน นุ่งผ้าซิ่นในงานสำคัญๆ วันสำคัญทางพุทธศาสนา และวันสำคัญของชาติไทย แทนการการแต่งกายที่ยั่วยุกิเลส เหมือนทุกวันนี้...เห็นเยาวชนของลาว แต่งกายด้วยผ้าซิ่นแล้ว น่าชื่นชมนัก ...เจ้าหญิง ช่วยเป็นผู้นำด้านนี้นะ..ขอบคุณ..คิดถึง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน