*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 612
  • จำนวนผู้ชม : 2200452
  • จำนวนผู้โหวต : 1119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1119 คน
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน 2557
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 16576 , 22:41:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน แม่หมี , chailasalle และอีก 22 คนโหวตเรื่องนี้

 

เจ็ดวันในรัฐฉาน (๒)..รักฉาน..รู้จักฉาน แต่พอสังเขป

       

              ในช่วงระยะเวลาสิบปีที่ฉันเดินทางเข้า-ออกไปเที่ยวประเทศเมียนมา(ปี ๒๕๔๗-๒๕๕๗) ฉันเคยไปรัฐฉานมาแล้วสามครั้ง แต่ทุกครั้งจะไปทางเครื่องบิน โดยบินจากสนามบินย่างกุ้ง ไปแวะสนามบินมัณฑะเลย์ และบินต่อไปยังสนามบินเฮโฮ ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งของรัฐฉาน ก่อนจะเดินทางต่อไปยังเมืองยองเฉว่ ทะเลสาบอินเล และเมืองต่องจี

               ทุกครั้งระหว่างที่เครื่องบินออกจากสนามบินมัณฑะเลย์ไปยังสนามบินเฮโฮในรัฐฉานใช้เวลาบินประมาณครึ่งชั่วโมง ฉันชอบนั่งมองทางหน้าต่างเครื่องบินลงไปด้านล่าง..เห็นเทือกเขามหึมาสลับซับซ้อนไปมาและเห็นป่าหนาทึบอันกว้างใหญ่ไพศาล ช่างน่าตื่นตาตื่นใจกับทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของรัฐฉานยิ่งนัก..ฉันอยากรู้มานานแล้วว่า..เบื้องล่างนั้น มีการเดินทางโดยรถยนต์หรือไม่ เพราะเป็นเขาสูงเช่นนั้น บางแห่งก็เห็นมีเส้นทางรถไฟ...อยากรู้จริง

               กระทั่ง..เมื่อได้ร่วมเดินทางทริปสำรวจเส้นทางในรัฐฉานไปถึงเมืองตองจีครั้งนี้..ฉันจึงได้รู้จักรัฐฉานมากขึ้นว่า..รัฐฉาน..ที่เห็นเป็นเทือกเขาสูงนั้น มีทางรถยนต์แล่นด้วย และในเจ็ดวันที่เราเดินทาง โดยใช้ทางหลวงหมายเลข AH 4 (ASEAN Highway 4) เราจะผ่านไปตามเมืองต่างๆ ที่ไม่รู้จักมาก่อน..ค่ำไหนนอนนั่น.. หิวที่ไหน กินที่นั่น..ปวดท้องจะเข้าห้องน้ำที่ไหน..หากไม่มีห้องน้ำ..ผู้หญิงก็เข้าไปเด็ดดอกไม้ในพุ่มไม้ ส่วนผู้ชายก็ยิงกระต่ายข้างทาง..

               พวกเราทั้งคันรถรวมกัน ๑๖ คน เป็นชาวไทย ๑๑ คน เป็นชาวเมียนมา ๕ คน ยังไม่มีใครสักคนเคยเดินทางมาตามเส้นทางนี้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นคุณอาร์ตหัวหน้าทัวร์ไทย โกต้าหัวหน้าทัวร์เมียนมา หรือแม้แต่โกนาย คนขับรถทัวร์ (แต่โชคดีที่โกต้าและโกนายขับรถมาจากเมืองต่องจี เพื่อมารับพวกเราที่ท่าชิเหล็กจึงได้เห็นเส้นทางมาแล้วเที่ยวหนึ่ง) ส่วนพวกเราลูกทัวร์ทุกคนก็ไม่มีใครเคยมาพม่า จึงนับว่าเป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย ส่วนจะผจญภัยหรือไม่นั้น...ค่อยๆ อ่านตามมาเรื่อยๆ นะคะ

มีอะไรขาย ก็กินเช่นนั้น แวะทานอาหารเที่ยงมื้อแรก ระหว่างทางจากท่าชิเหล็กไปเชียงตุง

เห็นชาวบ้านกินแล้วน่าเอร็ดอร่อย

อา..เจอแล้ว..แกงเป็นหม้อๆ กินข้าวราดแกงดีกว่าเรา

เอาแกงไก่กับข้าวเปล่า..นี่แหละ..ง่ายดี แถมผักเหนาะ และน้ำแกงซุปใบกระเจี๊ยบด้วย

เส้นทางหลวงอาเซียนไฮเวย์หมายเลข ๔ (AH 4)

เพื่อนร่วมเดินทาง

เจอวิวนาข้าวสวยๆ ตลอดทาง มีน้ำไหลจากแปลงที่สูง สู่แปลงที่ต่ำ ร่องน้ำตก ..สวยดี ชอบมาก

น้ำในลำห้วย สีเหมือนชาใส่นมของพม่าเลย

เห็นบ้านสวยๆ แค่นี้ก็สบายใจแล้ว

 

จะแวะถ่ายรูป ชมวิว หรือ ยิงกระต่าย ก็ได้ค่ะ

 

แวะตรงจุดจอดพักรถ ต้องฉีดน้ำสายยางบริการฟรี ฉีดล้อรถทั้งสี่..เพราะขับขึ้นเขาตลอด รถร้อนมาก..พักคน ด้วย

ใกล้ถึงเชียงตุงหรือยังก็ไม่รู้.. ไม่สนใจ เดินเล่นกันดีกว่า

มีของขายเป็นผักและผลไม้..

อ้วนดีจัง

รากเนี่ย เรียกว่า "จูหมิต" กินอร่อยดี ฉุนๆ ขึ้นจมูก..เมืองไทยไม่มี ต้องไปกินที่พม่า

รถที่แล่นแถบนี้ เรียกไม่ถูกว่า สามล้อ หรือมอเตอร์ไซด์

คันนี้ เป็นเจ้าถนนสายนี้แน่นอน

น้ำมันขายใส่ขวด สำหรับรถนะคะ

นมสด ..สำหรับคนกิน

พี่โบเดียสนใจรังต่อมากกว่าสิ่งใด แกบอกว่าหากอยู่ที่บ้าน จะซื้อไปนึ่งกิน โอ้..อร่อยมาก 

หนุ่มๆ สนใจเขาวัวป่า แต่ไม่มีใครกล้าซื้อ กลัวถูกสวมเขา ฮาๆ

รถเก๋งส่วนตัวก็แล่นผ่านเส้นทางนี้ น่าจะมาจากเมืองเชียงตุงกระมัง

ลูกเขียวๆ ในถุงนั่น ปาหัวหมา..แตก..ฟันอาจหักได้ ส่วนกล้วย..ใหญ่อ้วนดี

 

               ก่อนมาทริปนี้..ตอนที่ฉันเรียนภาษาพม่าที่กรุงเทพฯ กับอาจารย์ซึ่งเป็นคนไทใหญ่ อาจารย์บอกว่า รู้ไหม  คำว่า “ฉาน” กับคำว่า “สยาม”เป็นคำคำเดียวกับ..โอ๊ะ.. ช่างน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เป็นไปได้อย่างไร

               ยิ่งไปกว่านั้น..ก่อนเดินทางพี่โบเดีย หัวเราะร่าบอกฉันว่า

               “ฮ่า ฮ่า พี่เจ้าหญิงไปทริปนี้ไม่ได้พูดภาษาพม่าหรอก ที่เชียงตุงเขาไม่พูดภาษาพม่า เสียใจด้วย ฮ่าๆ” แล้วพี่โบเดียก็ไม่บอกว่าเพราะอะไร..ปล่อยให้ฉันงงเป็นไก่แก่ตาแตก

                ทำไมคำว่า “ฉาน” เป็นคำเดียวกับ “สยาม”..

                ทำไมพี่โบเดียบอกว่า..ฉันจะไม่ได้พูดภาษาพม่าที่รัฐฉาน ..คุณอยากรู้ไหม

               เอ็นทรีนี้ ฉันขอนำเพื่อนๆ มารู้จักกับรัฐฉานและไทใหญ่ก่อนพอสังเขป นะคะ รักฉาน..รู้จักฉาน..ก่อน   เอ็นทรีหน้าค่อยไปเที่ยวในเมืองเชียงตุงกัน มาเรียนวิชาประวัติศาสตร์กันเล็กน้อย แล้วคุณจะหลงใหลในประวัติศาสตร์ไทยกับฉาน

รัฐฉาน (Shan State)

               รัฐฉานตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของสหภาพเมียนมา ทิศเหนือติดกับมณฑลสะกาย รัฐกะฉิ่นและประเทศจีน ทิศตะวันออกติดกับประเทศจีนและลาว ทิศใต้ติดกับไทย (ที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน) และรัฐคะยา ทิศตะวันตกติดกับมณฑลมัณฑะเลย์

               รัฐฉานมีพื้นที่ 60,155 ตารางไมล์ ลักษณะภูมิประเทศของรัฐฉานเต็มไปด้วยภูเขาสูงและผืนป่า พื้นที่เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่า สินค้าส่งออกที่สำคัญของรัฐฉานจึงเป็นจำพวกแร่ธาตุและไม้ชนิดต่าง ๆ

               รัฐฉานมีประชากรกว่า 4.7 ล้านคน ประชากรส่วนใหญ่เป็นไทใหญ่ อาศัยในที่ราบลุ่มน้ำและตามหุบเขา นอกจากนี้ ยังมีชนเผ่า ดนุ ต่องโย อีงตา และชาวพม่า อาศัยอยู่ทางด้านตะวันตก ชาวเผ่าปะหล่อง ลีซอและกะฉิ่นอาศัยทางด้านเหนือ ชาวปะโออาศัยแถวด้านใต้ ชาวว้าที่เมืองโฮบัง ด้านตะวันออกของแม่น้ำสาละวิน โกกั้งในเขตปกครองโกกั้ง และอีก้อกับมูเซออาศัยแถบเมืองเชียงตุง

 

การแต่งกายของชนเผ่า..กะย่า

ไทลื้อ

อ่าข่า

ไทลูแว

ไทโหล่ง

ชาวว้า ที่เมืองโฮบัง

ชนเผ่าขุ่น

ว้าว..ชุดกะฉิ่น..ชอบมาก 

ชอบมาก เสื้อกะฉิ่น..เคยไปถามหาจะซื้อสักตัว ที่ในย่างกุ้ง แพงมาก น่าว่าต้องไปซื้อที่รัฐกะฉิ่นซะแล้ว

 

แต่งกายชุดกะฉิ่น

เรียนภาษาพม่าควบคู่กับเรียนวัฒนธรรมการแต่งกายด้วย

ชนเผ่าไหนกันบ้างเนี่ย..กะยา..พม่า..กะฉิ่น..ฉาน..

ชุดพม่า

ชาวยะไข่หรือระไข่

เผ่าล่าฮู

 

ชาวมอญ..ผ้าซิ่นสีแดงเป็นเอกลักษณ์

 

ชาวเผ่าปะหล่อง บนเส้นทางที่เราเดินทางผ่านหมู่บ้านพวกเขา

คิดถึงพวกเขาจัง เมื่อไหร่จะได้เจออีก

เป็นนางแบบให้เรา

ชนเผ่าปะโอ ที่ตลาดอินเต่ง ทะเลสาบอินเลโพกผ้าต่างสี มีความหมายต่างกัน น่ารักมาก

สาวปะโอ..กลางเมืองตองจี..กับสาวพม่า

               ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และมีจำนวนมากเป็นมุสลิม คริสต์และฮินดู

               ภาษา กลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยในประเทศเมียนมาทั้งหมด จำแนกตามกลุ่มภาษาได้ 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มภาษาธิเบต-พม่า กลุ่มภาษาไท และกลุ่มภาษามอญ-เขมร ซึ่งกลุ่มภาษาไท ได้แก่ ไทใหญ่ ไทเขิน ไทลื้อ ไทยอง ไทคำตี่ ไทมะริด

               ชาวไทใหญ่ในรัฐฉานเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในตระกูลภาษาไท-กะได ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของพม่า ส่วนใหญ่พูดภาษาพม่าเป็นภาษากลาง

               ตามภาษาของไทใหญ่ จะเรียกตัวเอง ไต หรือ ไท (ตามสำเนียงไทย) มีหลายกลุ่ม เช่น ไตขืน ไตแหลง ไตลื้อ ฯลฯ แต่กลุ่มใหญ่ที่สุดคือ “ไตโหลง” หรือ “ไทหลวง” ซึ่งคนไทยเรียก “ไทใหญ่” ด้วยเหตุนี้ จะเห็นได้ว่าภาษาไต และภาษาไทย คล้ายกันบ้าง แต่ไม่เหมือนกัน

               รัฐฉานแบ่งพื้นที่การปกครองเป็น 11 อำเภอ ได้แก่ ต่องจี (Taung gyi) ลอยลีง (Loi lem) ลาโช (La shio) มูแซ (Mu se) เจ้าก์แม (Kyauk me) กุนลง (Kun long) เล่าก์ก่าย (Lauk kai) ไจ้ก์โตง หรือเชียงตุง (Keng tung)มายซัต (Mong hsat) มาย-พยัต (Mong hpayak) และ ตาชีเละหรือท่าขี้เหล็ก (Tachilek) ทั้งรัฐมี 54 ตำบล กับ 193 หมู่บ้าน

(จะมีเมืองที่ทริปเราจะผ่านไป ได้แก่ ตาชีเละ มายพยัต เชียงตุง ลอยลิง และต่องจี ...ว้าว)

กลางเมืองต่องจี มองจากยอดเขาจุดชมวิวสูงสุด ..ในวันที่ฟ้าเปิด สามารถมองได้ไกลไปถึงทะเลอินเล

 

               เมืองหลวงของรัฐฉาน คือ เมืองต่องจี มีประชากรประมาณ 150,000 คน ส่วนเมืองสำคัญอื่นๆ ได้แก่ สีป้อ ลาโช เชียงตุง และท่าขี้เหล็ก

               ชาวไทใหญ่ถือวันที่ 7 กุมภาพันธ์ เป็นวันชาติ

               ปัจจุบัน คนไทใหญ่ในประเทศเมียนมามีประมาณ 3 หรือ 4 ล้านคน แต่มีไทใหญ่หลายแสนคน ที่ได้อพยพเข้าสู่ประเทศไทยเพื่อหนีปัญหาทางการเมืองและการหางานทำ

               ขอขอบคุณข้อมูล จากหนังสือ “เรียนรู้สังคมวัฒนธรรมพม่า” โดย อ. วิรัช-อรนุช นิยมธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร และข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ได้แก่ วิกิพีเดีย ข้อมูลของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้าน และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่

 

อยากให้เพื่อนๆ รู้ประวัติของไทใหญ่..ต่ออีกสักนิดนะคะ

               ประวัติของไทใหญ่

               ไทใหญ่เกิดขึ้น 96 ปี ก่อนคริสต์ศักราชในพ.ศ. 448  รัฐฉาน ในอดีตกาลมีชื่อเรียกว่า "ไต" หรือที่เรียกกันว่า "เมิงไต" ในสำเนียงไต หรือ "เมืองไต" ในสำเนียงไทย มีประชากรหลายชนชาติและอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข โดยมีชนชาติไทใหญ่อาศัยอยู่มากที่สุด เมืองไตเคยมีเอกราชในการปกครองตนเองมาเป็นเวลาหลายพันปี ก่อนที่อังกฤษจะขยายอิทธิพลเข้ามาถึง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเมืองไตกับพม่าในอดีตนั้น จัดเป็นอิสระต่อกันหรือกล่าวได้ว่าเป็นคนละอาณาจักรกัน เหมือนดั่งอาณาจักรอยุธยากับอาณาจักรเขมร

               อาณาเขตของเมืองไตประกอบด้วยเมืองรวมทั้งหมด 33 เมืองแต่ละเมือง ปกครองด้วยระบบเจ้าฟ้าสืบต่อเนื่องกันมาตั้งแต่อดีต และถึงแม้จะมีเจ้าฟ้าปกครองหลายเมือง แต่ทุกเมืองก็รวมกันเป็นแผ่นดินชนชาติไต

               เนื่องจากที่ตั้งของเมืองไตอยู่ใกล้กับประเทศพม่า เมืองไตกับประเทศพม่ามีการติดต่อค้าขายช่วยเหลือ และให้ความเคารพซึ่งกันและกันมาโดยตลอด เห็นได้จากในช่วงที่เจ้าฟ้าเมืองไตปกครองประเทศพม่าประมาณเกือบ 300 ปีไม่เคยมีการสู้รบกันเกิดขึ้น และยังมีการติดต่อค้าขายยังดำเนินไปอย่างสันติสุขเช่นกัน

 "จะเด็ด"

จนกระทั่งมาถึงสมัยบุเรงนอง ได้มีการสู้รบกันระหว่างเจ้าฟ้าเมืองไตกับกษัตริย์พม่าเกิดขึ้น โดยฝ่ายเจ้าฟ้าเมืองไตเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ จึงทำให้ราชวงศ์เจ้าฟ้าบางเมือง ต้องจบสิ้นไป ดังเช่นราชวงศ์เจ้าฟ้าเมืองนาย ซึ่งเป็นราชวงศ์ของกษัตริย์มังราย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายราชวงศ์ที่ต้องสูญสิ้น ไปเพราะการสู้รบ

อนุสาวรีย์พระยามังราย   จ. เชียงราย พระองค์เป็นปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนาของไทย

พระเจ้าอลองพญา

พ.ศ. 2305 ในสมัยพระเจ้าอลองพญาของพม่า รัฐฉานตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า ซึ่งได้จากกรุงศรีอยุธยา (รัฐฉานเคยอยู่ภายใต้การปกครองของกรุงศรีอยุธยา) กษัตริย์พม่าได้ทำการปราบปรามราชวงศ์ เจ้าฟ้าไทใหญ่จนหมดสิ้นไปเป็นจำนวนมาก

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2428 อังกฤษได้ทำการจับกุมและยึดอำนาจกษัตริย์พม่า และขยายอาณาเขตไปยังเมืองเชียงตุงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไต

พ.ศ. 2433 อังกฤษได้ประกาศว่า "อังกฤษได้ยึดเอาเมืองไตเรียบร้อยแล้ว"    ...เนื่องจากประเทศพม่าซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่ราบลุ่ม และเมืองไต ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเทือกเขา ไม่ใช่ประเทศเดียวกัน อังกฤษจึงไม่ได้เข้ายึดพร้อมกัน และถึงแม้อังกฤษจะยึดทั้งสองเมืองเป็นเมืองขึ้นของตน แต่ก็ไม่ได้ปกครองทั้งสองเมืองในลักษณะเดียวกัน หากแบ่งการปกครองออกเป็นสองลักษณะ คือประเทศพม่าเป็นเมืองใต้อาณานิคม ส่วนเมืองไตเป็นเมืองใต้การอารักขา

               อังกฤษยังได้จับกุมกษัตริย์พม่าและกำจัดราชวงศ์ทั้งหมดของกษัตริย์พม่า ส่วนเมืองไตอังกฤษไม่ได้ทำลายราชวงศ์เจ้าฟ้า อีกทั้งยังสนับสนุนให้เจ้าฟ้าแต่ละเมือง มีอำนาจปกครองบ้านเมืองของตนเอง และได้สถาปนาให้เมืองทั้งหมดเป็นสหพันธรัฐฉาน  ขึ้นกับอังกฤษ มิได้เป็นส่วนหนึ่งของพม่าแต่อย่างใด

25 มกราคม พ.ศ. 2485 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นขอให้ไทยในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ยกกำลังทหารยึดรัฐฉาน เชียงตุง ในประเทศพม่า จากทหารจีนก๊กมินตั๋ง ของจอมพลเจียงไคเช็ค ญี่ปุ่นได้ส่งมอบให้ไทย ผนวกเป็นสหรัฐไทยเดิม เป็นจังหวัดไทใหญ่ (ไทยปกครองเชียงตุงได้ 3 ปี)

1 มกราคม พ.ศ. 2489 รัฐฉานกลับมาสู่อิสรภาพ ครั้งนี้อังกฤษได้ผนวกเป็นส่วนหนึ่งของพม่า

พ.ศ. 2490 ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทางการพม่าพยายามโน้มน้าวเหล่าบรรดาเจ้าฟ้าไต ให้เข้าร่วมเรียกร้องเอกราชจากอังกฤษ เจ้าฟ้าไตจึงได้ร่วมลงนามในสนธิสัญญาปางโหลง (สนธิสัญญาปางหลวง) กับชาวพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ เพื่อขอเอกราชจากอังกฤษ โดยสัญญาดังกล่าวได้นำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุให้ชนชาติที่ร่วมลงนามในสัญญา สามารถแยกตัวเป็นอิสระได้หลังจากอยู่ร่วมกันครบสิบปี

พ.ศ. 2491 อังกฤษได้ให้เอกราชกับพม่าและไต รัฐบาลกลางพม่าไม่ยอมทำตามสัญญา และพยายามรวมดินแดนให้เป็นของประเทศพม่า เหตุนี้จึงทำให้ชาวไตหรือไทใหญ่ จึงก่อตั้งกองกำลังกู้ชาติของตนเองขึ้น

พระราชวังของไทใหญ่ในเมืองเชียงตุงที่ถูกพม่าทุบทำลายลงอย่างน่าเสียดาย ปัจจุบันพม่าสร้างโรงแรม ณ ตรงจุดนี้

               ทางรัฐบาลทหารพม่าได้ใช้ระบอบเผด็จการทหารกับชาวไต อีกทั้งยังได้ทำลายพระราชวังของไทใหญ่ในเมืองเชียงตุงและอีกหลายเมือง และเข้ามาจัดการศึกษาเกี่ยวกับพม่าให้แก่เด็กในพื้นที่ รัฐบาลทหารพม่าได้บังคับให้ประชาชนกว่า 3 แสนคนย้ายที่อยู่ ประชาชนมักถูกเกณฑ์ไปบังคับใช้แรงงาน ทั้งโครงการก่อสร้างและเป็นลูกหาบอาวุธให้ทหาร ทำให้มีผู้ลี้ภัยจำนวนมากหนีเข้ามายังประเทศไทย

               ปัจจุบัน   สถานการณ์ภายในรัฐฉานก็ยังไม่มีเสถียรภาพทางความมั่นคงเท่าใดนัก และก็ยังมีกองกำลังกู้ชาติของตนเองอยู่

พ.ศ. 2552 ได้มีการจัดตั้งสภารัฐฉาน

            เอ็นทรีหน้า..พบกับ..เมืองเชียงตุง นะคะ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Chaoying วันที่ : 17/09/2014 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๓๙..แม่หมี..ใครๆ เพื่อนมักบอกว่า..เจ้าหญิงชาติก่อนคงเป็นคนเลี้ยงไก่ให้พระนเรศวรที่พม่า กระมัง ฮาๆ
เราชอบความเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย มากกว่ามั้ง ซึ่งยังหาได้ที่พม่า เมืองไทยไม่มีให้ดูแล้ว

ความคิดเห็นที่ 39 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เจ้าหญิง เธอต้องมีความผูกพันกับเมียนมาร์ในอดีตชาติแน่ๆ เหอ เหอ เหอ

อ่ะ...ล้อเล่น เธอหลงรักเมียนมาร์อย่างจัง

เป็นแม่หมีก็คงหลงรัก บ้านเมืองเขาดูเรียบง่ายและงดงาม

เธอใส่ชุดของเขา แล้วสวยงามจริงๆจ้ะเพื่อน

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Chaoying วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๓๓..นักเดินทางตัวเขื่อง..อย่าเพิ่งนอนนะคะ หากง่วงค่อยกลับมาอ่านต่อนะคะ ..ฮิๆ วันหลังจะพาไป..กับฉาน

ชุดสวย..จริงๆ ถ้าเราแต่งแบบซิ่นเดิมๆ จะงามมากนะคะ

คห. ๓๔..สำรวจฟ้า ..ขอบคุณมากค่ะ พี่โต้ง เนี่ย เจ้าหญิงเป็นเกือบทุกเผ่าแล้วแระ..เพราะไม่ว่าเผ่าไหน เริ่ด หมด.ฮาๆ ชอบชุดเค้านะคะ

คห. ๓๕..คุณชัยลาซาน..นั่นสิค่ะ การโพกผ้า..เหมือนจะเป็นวัฒนธรรมการแต่งกายแถบอุษาคเนย์เลยหละ เราก็มีผ้าขาวม้าโพกด้วย แต่ว่า โพกแล้วเท่ห์มากค่ะ ดีนะ อากาศร้อนมั้ง

คห. ๓๖..ครูแดง..ผ้าซิ่นสวยๆ เห็นแล้ว หัวใจหล่นไปอยู่ที่เท้าเลยหละค่ะ อยากใส่ซิ่นสวย เห็นเป็นไม่ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Chaoying วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๓๐ . เฟื่อง..ชาวไทใหญ่ จากเชียงตุง พูดไทยได้คล่องมากค่ะ ฮิๆ

คห ๓๑..คนปทุมรักสุขภาพ..นั่งรถมาด้วยหรือเนี่ย..ฮิๆ ฟังไกด์เจ้าหญิงเล่าให้ควัง อย่าหลับเสียก่อนหละ

คห. ๓๒..คุณแบ็งค์แบ็งค์..โอ้โห ให้เกียรติมาเยี่ยมเจ้าหญิง ดีใจมากค่ะ เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เมื่อได้อ่านประวัติศาสตร์ ยิ่งลึก ยิ่งสนุกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ชอบๆๆ....เพลินเลย ผ้าถุงสวยยย

ความคิดเห็นที่ 35 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ตั้งข้อสังเกตว่า ละแวกนี้มีวัฒนธรรมโพกผ้าเหมือนกันหมดเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ถ้าเจ้าหญิงแปลงสัญชาติเป็นชนเผ่าใดเผ่าหนึ่ง เจ้าหญิงจะดูเหริดที่สุด

ความคิดเห็นที่ 33 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

โห..หลายเผ่าพันธุ์เน๊อะ..
ชอบชุดสวยๆ ทั้งนั้นเลย..ค่ะ
แต่ใจเดียวกะพี่เจ้าหญิง..
ชอบชุด..กะฉิ่น อ่ะ ..งามมาก
เรื่องราว..เยอะ..ยาวมาก..
อ่านช่วงนี้..กะลังง่วงเลย..อิอิ
เก็บได้บ้างบ้างไม่ได้บ้าง..แต่ความรู้ล้วนๆ นิ
ขอบคุณที่ lecturer ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 31 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 10/09/2014 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สนุกมากครับ เหมือนได้นั่งรถไปด้วย และเติ้นก็เป็นไกด์ไปด้วย อนาคตพี่โบเดียต้องมีผู้ช่วยซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 30 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เคยไปทำงานกัยชาวฉาน ไม่ต้องพูดอังกฤษให้เสียเวลา

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Chaoying วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๒๗..โจนาธานซีกัล..หวัดดีค่ะ โอ้ หายไปไหนเนี่ย ไม่เห็นกันเลย หายเงียบ หายจ้อย..คิดถึงนะนางนวลโจนาธาน..เจ้าหญิงก็เผอิญโชคดี พี่โบเดีย แกชวน อยากไปอยู่พอดี ไปโลด..อย่าลืมตามต่อไปนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๒๐. อะหนึ่ง..ช่ายเลยค่ะ เพราะอังกฤษ ฝรั่งเศส ที่ทำให้ดินแดนอุษาคเณย์ มีอันต้องเจ็บปวดกันไปตามๆ กัน รักฉาน ตามฉานมานะคะ

คห. ๒๒. วันศุกร์..เรื่องราวของรัฐฉาน ยังไม่จบ..แต่จะทำไงได้หละ เศร้าเนอะ

คห. ๒๓. ปวิภา โอว..หวัดดีค่ะ ดีใจที่ได้เห็นนิ

คห. ๒๔. อินดี้เลิฟ.ฮิๆ พี่เจ้าหญิงแต่งตัวแบบชาวพื้นเมืองขึ้นมาก เนี่ย หมายความว่า..ขึ้นอืดง่ะป่าว ฮิๆ อ้วนนิ

คห.๒๕. พี่มะอึก..ขอบคุณมากจ้า..ที่แวะมาอ่าน..เอาอีก..กำลังจะเอา..เฮ้ย..กำลังจะโพสต์อยู่ค่ะ รอสักแป๊บเดียวนะคะ พี่หายไวๆ แข็งแรง ๆ นะคะ

คห. ๒๖..อาจารย์เจี๊ยบศุภศรุต..โอ้ อาจารย์ประวัติศาสตร์มา ฮิๆ หลบก็ไม่ทันแล้ว รักฉาน..ไม่ร้าวแน่นอน แน่จริง ตามมาอีกตอนต่อไปนะคะ คิดถึงหายไปไหนมานิ อาจารย์เจี๊ยบ

ความคิดเห็นที่ 27 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
jonathan_seagull วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

เจ้าหญิงได้เที่ยวแบบนี้ถือเป็นกำไรชีวิตฝุดๆ

ความคิดเห็นที่ 26 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภศรุต วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

รัฐฉาน

มาจากคำว่า "ร้าวฉาน"

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 25 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านเพลินเลยจ้า.....เอาอีก...

ความคิดเห็นที่ 24 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

น่าไปเที่ยวจังค่ะพี่เจ้าหญิง พี่เจ้าหญิงแต่งตัวแบบชาวพื้นเมืองที่นี่ขึ้นมากเลยค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...โอววววว...

ความคิดเห็นที่ 22 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

วันก่อนได้ชม Thai PBS หนุ่มสาวของรัฐฉาน ชาวไทใหญ่
ที่เป็นกองกำลังกู้ชาติ ศึกษาและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยแล้วรู้สึกว่าเรื่องราวของรัฐฉานยังไม่จบ ...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Chaoying วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๙..ว้าย..ลุงกิ๊ มา..มาเร้ว มาแต่งตัว ชนเผ่ากัน..รออยู่นะ ตะเอง

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ตามรอยชน อุษาคเนย์
ความนิ่ง เหนียม อาย
คือสเน่ห์แห่งผู้คนตะวันออกแต่เดิมมา

อ่านจบแล้ว ฉานชอบประวัติศาสตร์ส่วนนี้มาก
พม่ามุ่งเอาแต่ทรัพยากร แต่ไม่เอากลุ่มชน
ปฏิเสธไม่ได้ว่า อังกฤษ ทำให้เกิดปัญหาในภูมิคาคนี้

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Kibangkok วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อยากใ่ส่ชุดแบบนั้นถ่ายภาพบ้างจังครับเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๗..driftworm. ฮั่นแน่..แอบมาฟังเพลง แล้วจะเผ่นไปนอน.
ขอบคุณมากค่ะ ที่ฟังๆ แลๆ ..
ใช่ค่ะ ดูเจ้ายอดศึกพูดในคลิปวิดีโอแล้วค่ะ.. พูดไทยชัดมาก สัญญาปางหลวง หรือปางโหลง..คำว่าหลวง แปลว่า ใหญ่ ค่ะ ........น่าเห็นใจชาวฉานและไทใหญ่มากนะคะ โดนเบี้ยวเฉยเลย เป็นใคร ใครก็แค้น..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
driftworm วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ว่าจะอ่าน ๆ ๆ ๆ ดู ๆ ๆ ๆ แล้วเผ่นไปนอน
แต่ฟังเพลงแล้วก็อดไม่ได้

เจ้ายอดศึกก็พูดไทยนี่ครับ

หุ่นใส่ชุดไทโหล่ง ชวนให้เดาว่า ไทยหลวง หลวงก็แปลว่าใหญ่, หลัก อีกแน่ะ
เดาจากที่เจ้ายอดศึกทำสัญญาสงบศึกกับเมียนม่าร์ เรียกสัญญาปางโหลง ก็คือปางหลวง

เผ่นละ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๙..เกาะทะลุ..จากชุมพร ไปเที่ยวด้วยกันกับฉาน ฮิๆ ด้วยความยินดีค่ะ

คห. ๑๐..จั๊กเด๋ ใช่ค่ะ วันนั้นเจอกันที่บ่อเลี้ยงเต่า พังงา..วันนี้ไปรัฐฉาน..แล้วจะไปกับฉานม่ายง่ะ

คห. ๑๑.บก. ชาลี..ขอบคุณมากค่ะ ต้องตามมาอย่าพลาดสักตอนนะคะ รักฉาน รู้จักฉานแล้ว ไปเชียงตุงกันเลยค่ะ

คห. ๑๒.พาจรดอทคอม ฉานโร้แระว่า เติ้นอิเขรถเครื่องข้ามเขาไป ถึงลาโช และเข้าจีน หากเค้าให้เข้าก็ไป ไปกัน ฮาๆ

คห. ๑๓..ชบาตานี ..แล แล..กะเหมือนพี่น้องกันนิ เหร่าว่า

คห. ๑๔..ลูกแมวหน้าโรงหนัง..คนเชื้อสายมอญเหอ น่าเห็นดูนิ..เคยยิ่งใหญ่มาก่อนในพม่า..กระจัดกระจายซ่านเซ็น..มาทำงาน มาอาศัยเมืองไทย แถบกาญจนบุรีไง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Chaoying วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ..มาเที่ยวกับเจ้าหญิง..ตอนนี้อ่านประวัตศาสตร์เยอะสักนิดนะคะ ยิ่งอ่าน ยิ่งรักหลงใหลประวัติศาสตร์ (ก่อนนี้สอบตกประจำ)
ขอขอบคุณ..

คห. ๑. กำหนัน..ฉานกะรักเติ้น ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง..โอ้ เย้

คห. ๒. แม่มด ..เสื้อผ้าของแต่ละชนเผ่า ชนชาติล้วนงดงาม..เรามาแต่งกันใหม่ คงจะดี ใส่แต่เสื้อตะวันตกมานาน

คห. ๓.ยามเสาร์ โอ้ ดีใจอย่างแรง หายไปไหนมา ไม่เห็นเป็นสามเดือนแล้ว..คิดถึงง่ะ ฉานจะพาเติ้นไปเที่ยวนิ

คห. ๔..พี่ทางแก้ว ไปม่าย เชียงตุง..เดือนตุลาคม จะได้ไม่อิจฉาอีก

คห. ๕. พี่CM Coffee..น่าไปมากค่ะ พี่ แต่ไม่แน่ใจว่าทางพม่าจะเปิดให้ขับรถเข้าไปเองหรือไม่ เพราะควบคุมยาก แต่อนาคตก็ไม่แน่อาจเปิดเป็น อาเซียนไฮเวย์ก็ได้ค่ะ น่าสนค่ะ

คห. ๖.พี่ลูกเสือ..แล้วฉานจะพาไปฉาน..เติ้นตามมาให้ดีๆ อย่ากระพริบตานะ รักฉาน มาไปกับฉานนิ

คห. ๗.คุณหมอวัลลภ ค่ะ..ชาวเพื่อนบ้านจะเข้ามาทำงานในไทย มาจากรัฐที่ตั้งอยู่ตามถิ่นต่างๆ อย่างที่พี่ว่า..มาทางตากเพราะรัฐกะเหรี่ยงอยู่แถบนั้น มาทางเชียงใหม่ เชียงราย เพราะรัฐฉานเข้าทางท่าชิเหล็ก ส่วนมอญพม่ามาสมุทรสาคร ภาคกลาง..ภาคใต้ของไทยก็มีแรงงานต่างชาติอยู่ทั่วค่ะ การนำผู้ป่วยมาใช้บริการในเมืองไทย..มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ชาติพันธุ์มอญอยู่บ้านพ้มมากคาด..มารับจ้างแทงปาล์ม ฮ่าา

ความคิดเห็นที่ 13 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แลๆแล้ว ความเป็นอยู่ของเขากะคล้ายคนไทยนิ

ความคิดเห็นที่ 12 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

อยากไปลาโช มูเเซ..เข้าจีนเลย

ความคิดเห็นที่ 11 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แค่เกริ่นนำก็สนุกแล้วนะครับ
เดี๋ยวต้องตามไปเที่ยวเชียงตุงต่อ

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

เอ!! ตอนนั้นยังเห็นกันที่พังงา เผลอแว๊ป ไปฉานซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกาะทะลุ วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutzmoho
http://www.taludiving.com/

สวัสดีครับ แวะเข้ามาเที่ยวด้วยกันคร๊าบ

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ตอนนี้.... คนจากพม่า เข้ามาคลอดลูกในไทย มากขึ้นเรื่อยๆ --------------- ลองไปดู ตาม รพ.บ้านนอก ได้เลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบเรื่องเพื่อนบ้านมากๆ ครับ................. เท่าที่รู้, แรงงานพม่าทางเหนือ + เมืองท่องเที่ยวไทย = มาจากไทยใหญ่ หรือรัฐฉานมาก ------------------------ แรงงานพม่าสมุทรสาคร หรือประมงภาคกลาง = มาจากมอญ พม่า แยะ ---------------- ชายแดนภาคกลาง + ตาก = มาจากกะเหรี่ยง ชนกลุ่มน้อย และพม่า ----------------- ถ้าพม่า มีความสุข ความสงบ, เศรษฐกิจ จะไปเร็วมากๆ ------------ คนพม่า จะเข้ามาในไทย แบบนักท่องเที่ยว แบบคนไข้ (คนรวย ไป รพ.เอกชน, คนจน ไป รพ.รัฐ) ----

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ฉานไม่ได้ไปฉาน

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ติดตามมาด้วยความสนใจครับ...
เพราะเป็นเส้นทางที่อยากเดินทางขับรถเข้า
ไปรัฐฉาน ตองยี และ อินเล เดินทางเส้นนี้
เป็นคาราวาน แต่ยังติดต่อบริษัททัวร์ไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ตามมาอ่านด้วยความอิจฉา

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...จะแวะถ่ายรูป ชมวิว หรือ ยิงกระต่าย ก็ได้ค่ะ...

ไปยิงมันทำมาย กระต่ายมันน่ารักออก ไม่ไซใครด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชุดที่หุ่นใส่สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว ฉานโร้แล้วว่าพี่สาวเช่อเจ้าหญิงนกตบยุ
ุงนิ รักอยู่แล้วไม่มีวันลืมเด้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน