*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 630
  • จำนวนผู้ชม : 2288416
  • จำนวนผู้โหวต : 1132
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1132 คน
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2558
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 5981 , 23:04:02 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน Anacarika , นายยั้งคิด และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อฉันรัก...นก..แล้ว..นกจะรักฉันไหม

               ฉันเป็นคนที่รักสัตว์พอๆ กับรักต้นไม้..ฉันรักสัตว์เกือบทุกชนิด ยกเว้นสัตว์มีพิษ ฉันคงได้รับการถ่ายทอดยีนรักสัตว์ทางพันธุกรรมจากคุณพ่อและคุณแม่ตั้งแต่เด็กๆ ตอนฉันเป็นเด็ก บ้านเรามีสัตว์เลี้ยงหลายชนิด คุณพ่อจะเลี้ยง หมา หมี ชะนี ไก่ นก คุณแม่จะเลี้ยง หมูขี้พร้ากับแมวสีสวาท ส่วนสัตว์เลี้ยงของฉันมี ลูกเป็ด กระรอก ปลากัด หนูขาว กระต่าย และนก ฉันคิดว่าการเลี้ยงสัตว์ทำให้จิตใจเราอ่อนโยนเพราะเวลาที่เราเลี้ยงสัตว์ เราเลี้ยงด้วยความรักเอาใจใส่ ..     ทุกวันนี้ ฉันไม่แน่ใจว่าเด็กสมัยนี้มีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงหรือไม่ หรือว่าก้มหน้าเล่นมือถือและเล่นคอมพ์อย่างเดียว

               นก..เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ฉันรัก ตอนเด็กๆ ฉันเลี้ยงนกกรงหัวจุกไว้ตัวหนึ่ง มันเชื่องและคุ้นมาก กลางวันฉันจับมันใส่กรง เพื่อความปลอดภัยจากแมว แต่เวลาเข้านอน เด็กบ้านนอกอย่างฉันจะนอนกางมุ้งคนเดียว ฉันเคยเอานกกรงหัวจุกปล่อยไว้ในมุ้งเพื่อให้มันมีที่บินกว้างๆ บางครั้งฉันก็เอาลูกหมาตัวเล็กๆและลูกกระรอก มานอนในมุ้งด้วยด้วย คุณหละ..เคยทำแบบฉันไหม

นกกรงหัวจุก หรือนกปรอดหัวจุก..ใช่ไหมคะ..ขอบคุณภาพจากบล็อกเกอร์ปอมปอมค่ะ

 

               เมื่อฉันโต..ตอนที่ฉันซื้อบ้านที่กรุงเทพฯ ใหม่ๆ  คุณพ่อให้นกเขามา ๔ ตัวกับต้นข่อย ๑ ต้น มาเป็นของขวัญ..พ่อน่ารักแฮะ..มีนกเขาใหญ่ ๓ ตัวและนกเขาเล็กที่ขันสามกุก ๑ ตัว..ฉันถือว่าอะไรที่พ่อหรือแม่ให้มาเป็นสิ่งเลิศประเสริฐสุด..

ขอบคุณภาพนกเขาเล็กจากบล็อก plains wanderer

นกเขาใหญ่..ขอบคุณภาพจากบล็อกเกอร์ plains wanderer

                  ฉันแขวนกรงนกเขาทั้งสี่ไว้ที่ระเบียงหน้าบ้าน ให้น้ำ ให้อาหารอย่างดี เสาร์อาทิตย์ฉันล้างถาดรองที่นกถ่ายอุจจาระทำความสะอาด และพ่นน้ำด้วยกระบอกฉีดน้ำ ..ฮิๆ อาบน้ำให้นก นกเขาจะกางสยายปีกให้ฉันฉีดน้ำแต่โดยดี..ใครที่เคยเลี้ยงนกเขาจะอาบน้ำให้นกอย่างฉันไหมนะ..การเลี้ยงนกเขาของฉันดำเนินมาด้วยดี..กระทั่ง..นกรักฉันกระมัง..เมื่อฉันกลับจากทำงานในตอนเย็น เมื่อเปิดประตูหน้าระเบียง..พอนกเขาใหญ่เห็นหน้าฉันเท่านั้นแหละ มันจะส่งเสียงขัน (ใครที่เลี้ยงนกอาจจะเคยเจอนกขันทักเจ้าของ) นกเขาใหญ่ของฉันร่วมกันขันเสียงดังมากเพราะมีตั้งสามตัว ดังไปถึงบ้านเพื่อนบ้านข้างๆ มันขันนานมาก ขันไม่หยุด..ฉันไม่รู้จะทำอย่างไรดี..เกรงใจเพื่อนบ้าน ก็ยกกรงนกเขาใหญ่มาไว้ชั้นล่าง..อุแม่เจ้า..นกเขาสามตัวก็ยังขันใหญ่เลย เหมือนกับมันรู้ว่าฉันอยู่บ้าน จะขันให้ฟังงั้นแหละ สามีบ่นมากเพราะเกรงจะหนวกหูบ้านข้างๆ ..ว้า..ทำไงดี..ฉันเอาผ้าเช็ดตัวมาคลุมกรงนกให้มิด...นึกว่ามันจะเงียบเมื่อนกมองไม่เห็นฉัน แต่ที่ไหนได้..นกมันรู้ว่าฉันอยู่บ้าน ก็ยังขันตลอดนานมาก จนตกดึก เป็นอย่างนี้มาตลอด..

               ในที่สุด..ฉันตัดใจไม่เลี้ยงนกเขาอีก..ฉันเอานกเขาใหญ่ไปปล่อยที่พุทธมณฑล ส่วนนกเขาเล็กสามกุกซึ่งหายาก ฉันขับรถเอากรงนกใส่เบาะหลัง แล้วขับลงใต้กลับตรังเอานกไปคืนให้พ่อ..ระหว่างทาง..มันยังขันเลย..พอยามบ่าย..ขับรถมาทั้งวัน..ฉันจอดแวะพักรถที่ปั๊มน้ำมันแล้วเอากรงนกลงมาจากรถ ...พรมๆ น้ำให้นกเกรงว่ามันจะร้อน....อุวะ..นกก็ขันอีกจนเด็กปั๊มหัวเราะ..มันน่ารักจริงๆ ..และนั่นเป็นยุติการเลี้ยงนกในกรงของฉันอย่างถาวร...ฉันสัญญาว่า ฉันจะไม่เอานกมาขังกรงอีก..

ลูกตำลึงสุก..อาหารนก

               แต่ฉันอยากเลี้ยงนกโดยไม่ต้องเอานกใส่กรง...ซึ่งท้าทายมาก..ฉันจึงปลูกต้นไม้มากมายให้รกๆ เหมือนป่า (เพราะฉันก็รักต้นไม้ด้วย) และพยายามปลูกต้นตำลึง (จริงๆ ก็นกนั่นแหละที่เอาลูกตำลึงมากิน แล้วงอกขึ้น) นกเริ่มมาให้เห็นทั้งหน้าบ้านและหลังโดยที่ฉันไม่ต้องเลี้ยงนกในกรงอีก ฉันดีใจและมีความสุขที่ได้เห็นนกทุกตัวอยู่ในธรรมชาติ....คุณหละเคยมองนกที่อยู่รอบๆ ตัวคุณไหมคะ..

               ฉันอยากให้นกที่บินไปบินมาเป็นสัตว์ที่เชื่องสามารถจับต้องตัวได้เหมือนนกที่ฉันดูในหนังการ์ตูนเรื่องสโนว์ไวท์ จะเห็นมีนกน่ารักๆ มาเกาะที่มือสโนว์ไวท์ แต่เป็นไปไม่ได้เพราะนกไม่ใช่สัตว์ที่เชื่องอย่างหมา เราจึงแค่มองนกได้จากระยะห่างๆ ไม่อาจเข้าใกล้ได้ อย่าว่าแต่จะจับต้องตัวนกได้เลย ..

ทว่า..บางครั้ง..แค่ฉันเห็นนกเขาเดินหากินตัวเดียวหรือเป็นคู่ๆ ใกล้ๆ เราตามฟุตบาท มันไม่บินหนี เราก็เป็นสุขใจแล้ว คุณเคยเห็นนกเขาเดินใกล้ๆ คุณไหม แล้วคุณรู้สึกอย่างไร

               ฉันคิดว่า..นกเป็นสัตว์ที่มีสมอง มีความจำ และฉลาดพอตัวทีเดียว ...ท่ามกลางความร้อนระอุของดวงอาทิตย์..ในขณะที่บ้านเกือบทุกหลังในหมู่บ้านของฉันพากันโค่นต้นไม้หน้าบ้านและเทปูนซีเม็นต์ ต้นไม้ที่ฉันปลูกไว้หน้าบ้านและหลังบ้าน จึงมีนกแวะเวียนมาเกาะจับกิ่งไม้ให้เห็นทุกวัน

หลังบ้าน..ถ่ายรูปยากมาก..เบลอ..เพราะต้องถ่ายผ่านมุ้งลวด ..มีกระรอกนักเลงมากินกล้วยก่อนนกเสมอ

ที่หลังบ้าน..ฉันวางอ่างน้ำและกล้วยน้ำว้าไว้ให้นก..ก็จะมีนกหน้าเดิมๆ ขาประจำมาอาบน้ำทุกวัน ฉันถึงได้รู้ว่า..นกมันจำได้ว่าบ้านฉันมีน้ำให้อาบ..และก่อนที่มันจะลงอาบน้ำ มันจะมองอย่างรอบคอบก่อนเสมอ...ทุกครั้งที่ฉันมองเห็นนกอาบน้ำ สลัดขนอย่างมีความสุข (มันคงรู้สึกเหมือนอาบน้ำให้เย็นกายเย็นใจอย่างนั้นแล)..ฉันก็รู้สึกดีใจและเป็นสุขใจแล้ว..

ภาพนี้ ..เพิ่งถ่ายเมื่อ 4 โมงเย็นวันเสาร์ 14 เม.ย. ..วันนี้..ขณะจะออกไปล้างถาดใส่น้ำและเติมน้ำให้นก ..นกเขามากินน้ำอยู่..เราจะดีใจ ที่รู้ว่าน้ำที่เราใส่ไว้ให้..นกมากิน ท่ามกลางอากาศร้อนๆ เช่นนี้ ..นกมีน้ำกิน..หากมาที่ถาดน้ำของเจ้าหญิง ดีเนอะ

 

               คุณหละ เคยเห็นนกอาบน้ำไหม..คุณรู้สึกได้ถึงความน่ารักของนกใช่ไหมคะ ..

ทีนี้..เรามาดูนกอาบน้ำที่หน้าบ้านฉันสักหน่อยนะคะ

ฉันจะฉีดน้ำขึ้นไปบนต้นไม้หน้าบ้าน

เพื่อให้มีหยดน้ำเม็ดโต ค้างอยู่บนใบไม้

เพราะจะมีนกบางตัวที่ชอบมาอาบน้ำ (นกบางชนิดไม่ชอบอาบน้ำก็มี) บนใบไม้แบบนี้..จากการสังเกตอุปนิสัยของนกหน้าบ้านของฉัน

นั่นไง..มาแล้ว..ขาประจำ มันจะมาเกลือกกลิ้งในใบไม้ที่มีน้ำค้างอยู่..นกอะไรเอ่ย..เจ้ากินปลีใช่ไหมคะ

มันอาบน้ำด้วยการเกลือกตัวบนใบไม้..เปียกซะ..แล้วก็จับกิ่งไม้..เราแค่มองมันก็เป็นสุขใจแล้ว

ฮิๆ การถ่ายรูปนกอาบน้ำหน้าบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะฉันต้องฉีดน้ำรดต้นไม้มือหนึ่ง อีกมือก็ถือกล้องถ่ายรูป..กว่าจะได้รูปดีๆ สวยๆ แต่ฉันก็เป็นสุขใจ

นี่..ตัวนี้..ก็เป็นนกขาประจำอีกตัว..ที่พอเห็นฉันรดน้ำต้นไม้ทีไร..สักครู่มันจะมาทันที..แสดงว่ามันอาศัยอยู่ใกล้ๆ นั้น

ฉันเรียกมันว่า "นกเสียบไส้" บก. ชาลี ช่วยบอกได้ไหมคะ ว่า..ชื่อทางการมันชื่ออะไร..ขอบคุณค่ะ

อาบน้ำเสร็จแล้ว..มันก็จะสลัดขน ระริกระรี้ดีใจที่ได้อาบน้ำ เพราะแดดแผดร้อนอากาศร้อนเช่นนี้ นกไม่รู้จะอาบน้ำได้ที่ไหน..นอกจากหากมันมาบ้านเจ้าหญิง มันก็รู้ว่า...มันจะได้อาบน้ำ..มันน่ารักมากนะคะ เห็นไหมคะ

ฉันได้ยินเสียงนกตัวหนึ่งมาร้องที่หน้าบ้านแล้วหละ...และเรื่องราวที่จะอ่านต่อไปนี้ ..จะเรื่องของนกตัวนี้..

               เร็วๆ นี้ ..ราวสองสัปดาห์มาแล้ว..ขณะที่ฉันนั่งซักผ้าอยู่ที่หน้าบ้านเพื่อจะได้เอาน้ำซักผ้าไว้รดต้นไม้ด้วย.(ฉันเป็นคนงกน้ำที่สุด)...ที่ต้นไม้ข้างศาลพระภูมิ มีเสียงนกปรอดหน้านวล แต่ฉันมักจะเรียกมันว่า นกกรงหน้านวล จากลักษณะของเสียงร้อง

ฉันพอบอกได้ว่า มันเสียงของลูกนกที่ร้องรอแม่มาป้อนเหยื่อ..

สักครู่แม่นกก็บินคาบเหยื่อมาป้อนให้ ฉันเดาว่าเป็นแม่นก

กินอาหารเสร็จ ..กางกรีดปีกออกกำลังกาย ระหว่างที่แม่บินไปหาอาหารใหม่มาให้อีก

แต่อีกสักครู่ก็มีพ่อนกบินมาป้อนเหยื่อให้ลูกอีก..ช่างน่ารัก..

สีแดงๆ ..เข้าใจว่า..เป็นลูกตำลึงสุกที่เลื้อยขึ้นต้นไม้หน้าบ้านนั่นเอง

ฉันจะเห็นภาพพ่อนกแม่นกช่วยกันหาอาหารให้ลูกอยู่สองสัปดาห์ ลูกนกโตเร็วแต่มันก็ยังหากินเองไม่เป็นสักที พ่อแม่นกหาอาหารมาป้อนให้อยู่..ฉันมองหาลูกนกทุกครั้งที่ได้ยินเสียงมันร้อง...และมันชอบมาเกาะกิ่งไม้หน้าบ้านฉันป้อนอาหารให้ลูกนกทุกที

               อยู่มาวันหนึ่ง..สามีเห็นมีรังนกที่วางรองเท้าหน้าบ้าน ข้างประตูซึ่งเราต้องเข้าบ้าน

สองวันต่อมาเราก็เห็นแม่นกมานอนในรัง แล้วต่อมาก็เห็นไข่นก ว้าว..เราดีใจมากที่เราจะได้มีสมาชิกนกใหม่อีกตัว ทั้งๆ ที่นกตัวพี่ยังหากินไม่เป็น..พ่อแม่ยังหาเลี้ยงชีพอยู่เลย..เราก็มีสมาชิกใหม่แล้ว ..มีไข่แค่ฟองเดียว...

เห็นแต่หางโผล่..ถ่ายภาพยากมาก เพราะต้องยื่นเฉพาะมือออกไปไม่ให้แม่นกเห็น เดี๋ยวจะตกใจ ไม่ใช่แฟลช และกะระยะเอา

ทุกครั้งที่ฉันและสามีเดินเข้าออกประตูบ้าน เราจะมองนกด้วยหางตาทุกครั้ง..สามีเอาผ้ามาปิดให้มิดชิดมากขึ้น เพื่อไม่ให้แมวมองเห็น

 

               เย็นวันศุกร์ 13 มีนาคม นี้..ก่อนที่ฉันจะขับรถเข้ามาจอดในที่จอดรถหน้าบ้าน..สามีเปิดประตูรั้วแล้วก็เดินไปดูที่รังนกเพราะแม่นกไม่อยู่ตอนนี้..สามีร้องเบาๆ “ลูกนกออกแล้ว”

 นอนหัวทิ่มเชียว ฮิๆ นอนคว่ำเหมือนเด็กทารกซะด้วย

 ว้าว..จริงๆ ด้วย จากไข่ลายๆ กลมรีที่เราเห็นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ..วันศุกร์13 มีนาคม 2558 ลูกนกออกจากไข่แล้ว ตัวใหญ่กว่าไข่ที่เราเห็นซะอีก..เราสองคนดีใจมาก สักครู่ก็เห็นแม่นกมานอนกกลูกอ่อนในรังต่อ..เราสองคนค่อยๆ ย่องๆ เดินเข้าบ้าน

ภาพนี้..ถ่ายเมื่อบ่ายๆ วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2558 (วันนี้เอง) จะเห็นขนปีกงอกเร็วมากสองวันเอง พ่อนกสลับกับแม่นกนอนกกในรังลูก ช่างน่ารัก..ทำให้รู้ว่า การเลี้ยงลูกนก พ่อนกกับแม่นกต้องช่วยกันกก และช่วยกันหาเหยื่อมาป้อนเจ้าตัวพี่ด้วย ..เหมือนคนไหมคะ..

..สังเกตดูการนำวัสดุที่เอามาสร้างรังเป็นต้นไม้ชนิดเดียวกันและแข็งแรงมากเพื่อให้ลูกนกนอนได้อย่างปลอดภัย ..คุณรู้ไหม..เคยเห็นไหม..นกจะคาบกิ่งไม้หรือฟางหญ้ามาสร้างรังได้ครั้งละ ๑ ชิ้นเท่านั้น ..ลองคิดดูสิว่า..แม่นก พ่อนก ต้องบินกันกี่พันครั้ง ถึงจะสร้างรังได้ขนาดนี้..อย่าทำลายรังนกนะคะ เพราะเค้าเหน็ดเหนื่อยมากกว่าจะสร้างรังได้..

โอ๊ะ ..ทำไมโตเร็วอย่างนี้ กินนมยี่่ห้ออะไรนะเนี่ย..อังคารที่ 17 มี.ค. 58 ลูกนกอายุได้ 5 วัน ขนปีกงอกแล้ว มันหันหัวไปทางโน้นแสดงว่าลูกนกขยับตัว

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มี.ค. 58 ..เย็นนี้ ขับรถมาจอดในที่จอดหน้าบ้าน ไม่เห็นแม่นก เลยถ่ายรูปดู..โอ้โห..ขนงอกจะเต็มตัวแล้ว..ทำไงโตไว มันกินอะไรเนี่ย เห็นแม่นกคาบแมลงตัวเล็กมากเท่ายุง มายืนรอจะป้อนให้ลูก พอฉันหันหลัง แม่นกเข้าไปนอนในรังแล้ว ฮิๆ

ว้าว..วันศุกร์ ที่ 20 มี.ค. 2558 ..ลูกนกมีขนเต็มตัว มากกว่าเมื่อวาน..กินอะไรเนี่ย ..นมแม่อ่ะป่าว...ถึงได้โตไวจริงๆ แม่และพ่อเลี้ยงเก่งและดีจัง พ่อกับแม่นกจะผลัดกันมากกลูก..ที่รู้ก็เพราะ..สังเกตว่า ท่านอนจะไม่เหมือนกัน ฮิๆ

วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2558 ..ลูกนกโตมีขนเต็มแล้ว จากวันที่ฟักออกจากไข่ 13-21 มี.ค. รวม 9 วันแล้วโตขนาดนี้ ต้องนอนตัวเดียว

ฮั่นแน่..ลืมตาแล้ว..คิดว่า พรุ่งนี้ แม่นกกับพ่อนกคงจะพาหัดบิน..ขอให้เจ้าปลอดภัยจากแมวนะ ..เป็นห่วงจริงๆ แมวชาวบ้านเยอะมาก

อันที่จริง ..ตรงจุดหน้าประตูเข้าบ้านที่เดียวกันนี้ ..เมื่อห้าปีมาแล้ว ก็เคยมีนกเสียบไส้มาทำรังวางไข่ถึง 5 ครั้ง โดยวางไข่ในรังเดียวกัน..ไม่ต้องสร้างรังใหม่...ได้ลูกนกถึง 6 ตัว แต่ครั้งนั้น ฉันวางต้นวาสนาไว้ข้างประตู นกมาทำรังที่ต้นวาสนา

ลูกนกเสียบไส้ที่เกิดในรังที่ต้นวาสนา ตรงประตูทางเข้าบ้าน จุดเดียวกับกับที่นกปรอดวางไข่..ใกล้เรามากเวลาที่เดินเข้าบ้าน

สักครู่..ฉันก็มองเห็นแม่นกบินมาอยู่ใกล้ แต่ยังไม่เข้ามานอนที่รัง

               ฉันแค่เห็นนกมาทำรังอยู่ใกล้ๆ ก็เป็นสุขใจและเป็นห่วงเขา กลัวแมวจะมาเจอ เพราะแมวชาวบ้านเยอะเหลือเกิน..

ฉันรักนก แล้วนกจะรักฉันไหม ฉันไม่รู้ ...แต่เท่าที่รู้..ฉันรู้ว่า..แม่นกไว้วางใจที่จะมาทำรังในที่วางรองเท้าหน้าบ้านของฉัน..ที่ที่เราเดินห่างกันแค่ฟุตเดียวเอง..ฉันเห็นรังนก ลูกนก แม่นก พ่อนก..ทำให้หัวใจฉันยิ้มเปี่ยมไปด้วยความสุข...แค่นี้ ..ฉันก็รู้แล้วหละว่า..นกรักฉัน..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Chaoying วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

วันนี้ เสาร์ที่ 21 มีนาคม 2558 ลูกนกโตเต็มรัง แม่นกไม่มานอนด้วยแล้ว เพราะรังเล็กไปแล้ว แต่พ่อนกกับแม่นกก็หาอาหารมาป้อนตลอดวัน แวะเวียนมาดูตลอด คิดว่าพรุ่งนี้คงจะพาหัดบิน ไม่น่าเชื่อ ..ว่า 10 วัน..เราก็ได้เห็นนกออกจากไข่ เป็นตัว และออกบินสู่โลกภายนอกแล้ว ..เรามีสมาชิกนกอีกตัวแล้ว ดีใจจัง .. คอยดูแลไม่ให้แมวมาป้วนเปี้ยน แมวชาวบ้านก็เยอะเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 31 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แลคโตบาซิลัสผัดกะปิ วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/risara
แลตโตบาซิลัสผัดกะปิ

นกน่ารักจังค่ะ และนกคงรักคุณเจ้าหญิงมากแน่เลย ถึงได้ไว้ใจมาสร้างครอบครัวกันที่บ้านคุณเจ้าหญิงแบบนี้ หวังว่าอนาคตจะมาสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 แลคโตบาซิลัสผัดกะปิ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/03/2015 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 29..ทั่น นันทเดช..โอ้ ดีใจที่มาฟังเสียงนก แลนกอาบน้ำที่นี่..อยากเห็นบ้านทั่นแล้วซี มีต้นไม้เยอะมากออกปานนั้น มีนกเยอะแน่ๆ มองเห็นนก แค่อิริยาบทต่างๆ ของนก เราก็เป็นสุขใจแล้ว..ฮิๆ เข้าอารมณ์เดียวกันเลยค่ะ..เขียนนะ เจ้าหญิงจะรอ..อ้อ ถ่ายรูปต้นไม้ที่ว่าทั้งหมดให้ชมเป็นขวัญตาด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 16/03/2015 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

อ่านแล้ว นึกถึงบ้านตัวเอง คล้ายๆกันครับ บ้านผมมีต้นไม้ใหญ่อยู8ต้น มีต้นสาระเป็นพี่ใหญ่ สูงสุด วงรอบ2คนต่อมือมาจับกัน
มะขามเป็นน้องรคู่กัด"ต้นตีนเป็ด". มะม่วง3ต้น สักอีก1แต่แตกออกมาเป็น3ต้น มีขนุนไพศาลทักษิณหลังบ้านอีก1และมะยงชิดอีก1 นอกจากนั้นเป็นต้นไม้ขนาดกลางอีก10กว่าต้น นก จึงมามากมาย อ่างบัว2บ่อจึงเป็นท่ีอาบน้ำอุตลุดเจี้ยวจ้าวไปหมด นกเขาแยะท่ีสุด ผมนั่งดูนกเหล่านั้น อย่างมีความสุข พร้อมกับกระรอกอีก3ตัว แต่ววันนี้ มีตัวทำลายความสุขของผม เป็นกลุ่มนกพิราปอิทธิพล ท่ีพยายามจะมาอยู่ และขับไล่นกอื่นโดยปริยาย ทำอย่างไรดีครับ วันหลังจะนำมาเขียนในบล็อกบ้าง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Chaoying วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 27..Krunakorn..หวัดดีค่ะ ดีใจจังที่แวะมาดู และฟังเสียงนก อ้าว..ตายจริง ตกลงนกเขาใหญ่หรอกหรือคะ ที่ขันกุกกุ๊กกู.. กุก กุก ฮิๆ จำผิดซะแล้วซี ขอบคุณมากที่บอก..ฟังเสียงนกแล้วมันน่ารักจริงๆ นะคะ ..นกมีการตีกันด้วยหรือคะ..ไม่เคยเห็นตอนตีกันเลยสักที..เคยเห็นแต่เดินหากินกันเป็นคู่ๆ ดูน่ารักมากค่ะ
..คุณคิดเหมือนเจ้าหญิงเลยค่ะ ..อยากฟังเสียงนกให้ออกว่ามันพูดอะไรกัน..เนี่ยนกร้องกันน่าฟัง ยิ่งตอนหัวรุ่ง นกบินหลาร้องเพราะมาก มันคุยกันสองตัว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Anacarika วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

นกเขาเล็กขันน่ารัก ไม่มีกุก แต่นกเขาใหญ่ขันมีกุ๊ก หนึ่งกุก สองกุก ฟังแล้วสนุกดีครับ ยิ่งเวลามันตีกัน สนุกสุดเหวี่ยงครับเพราะปีกมันจะห้อยเวลามันเหนื่อย ไม่รู้มันตีกันทำไม แย่งตัวเมีย หรือว่า ออกกำลังกาย หรือว่าเมียตีผัว ผัวตีเมีย เฮ้อ อยากฟังภาษานกออกจริง ๆ บ้านผมนกเยอะแยะเลย มันป้วนเปี้ยนอยู่แถวบ้านนี่แหล่ะ ขอบคุณสำหรับเรื่องนกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Anacarika วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

นกเขาเล็กขันน่ารัก ไม่มีกุก แต่นกเขาใหญ่ขันมีกุ๊ก หนึ่งกุก สองกุก ฟังแล้วสนุกดีครับ ยิ่งเวลามันตีกัน สนุกสุดเหวี่ยงครับเพราะปีกมันจะห้อยเวลามันเหนื่อย ไม่รู้มันตีกันทำไม แย่งตัวเมีย หรือว่า ออกกำลังกาย หรือว่าเมียตีผัว ผัวตีเมีย เฮ้อ อยากฟังภาษานกออกจริง ๆ บ้านผมนกเยอะแยะเลย มันป้วนเปี้ยนอยู่แถวบ้านนี่แหล่ะ ขอบคุณสำหรับเรื่องนกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Chaoying วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 21*22 ..นายยั้งคิด..จริงๆ ค่ะ ลุง เรื่องนกพิราบ พ่อเคยเลี้ยงที่บ้านนอก ตอนแรกมีสามสี่ตัว มันเกิดเร็วมาก ขี้เยอะ สกปรกอย่างที่ลุงว่า กลัวเชื้อโรค โชคดีนกพิราบในหมู่บ้านเนี่ย มันมีไม่เยอะแค่ สามสี่ตัวและมันก็ไปอาศัยนอนบ้านที่ไม่มีคนอาศัย

..แต่นกที่มาออกไข่ ..ที่บ้านเจ้าหญิงเนี่ย ..แค่มาทำรัง ออกเป็นตัวแล้วมันก็ไป..สำหรับต้นไม้ก็มีนกมานอนตอนกลางคืน..แค่เราเห็นขี้นก..เราก็ไม่โกรธมันหรอก ..เราดีใจซะอีก..ที่รู้ว่า นกมานอนนะ..เราก็สุขแล้ว คนทำลายธรรมชาติทำลายทุ่งหญ้า ตัดต้นไม้ที่อยู่ของนกหมดแล้ว..แค่เค้ามาอาศัยที่ต้นไม้ของเรา ก็ดีใจแล้วค่ะ สัตว์ควรจะมีสิทธิในการอยู่บนโลกนี้ด้วย ไม่ใช่มีแต่มนุษย์เนอะ..เจ้าหญิงคิด นิ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Chaoying วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 04.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๓..สำรวจฟ้า..ดีใจจัง นานๆ จะเห็นพี่โต้ง.
..พอฉีดน้ำ นกก็มาเล่นละอองน้ำเลยก็มี มันคงรออาบน้ำอยู่..บางทีนกมาอาบน้ำทั้งๆ ที่ยังฉีดน้ำอยู่..
...พี่โต้งให้ฉีดน้ำแล้วค่อยถ่าย..ไม่ได้หรอกพี่โต้ง...บางทีรูปน่ารักๆ ก็ผ่านไปแล้ว ฮิๆ เอาไว้พี่โต้งมาถ่ายให้ แล้วเจ้าหญิงฉีดน้ำ..ได้ป่ะ
..ที่พุทธมณฑล..ช่วงนี้ หน้าแล้ง เข้าหน้าใบไม้แตกยอด แมลงเยอะ นกเยอะมากเลยค่ะ พี่โต้งลองมาใหม่สิคะ รับรองได้เห็นนกมากมายแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Chaoying วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 04.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๒..คุณนิกุล..โอ้ ว้าว..เจอคนที่เลี้ยงนกตัวจริงเข้าแล้ว..นกแก้วหรือคะ มันเชื่อง ขี้เล่น ขนาดนั้นเลยหรือ มีอาบน้ำแข็งด้วย..น่ารักเนอะ

นกที่เลี้ยง หากต้องสูญเสียมัน ก็ทำให้เศร้าได้..จริงค่ะ ที่บ้านนอก คุณแม่เลี้ยงนกขุนทอง มันพูดเก่ง ทุกคนรักมัน ขังอยู่ในกรง พอพ่อไม่สบาย แม่ลืมดูมันไปนิดเดียวเอง มีมดคันไฟตัวใหญ่ ตัวร้ายมารุมกัดนับพันๆ ตัว นกขุนทองอาการไม่รอด พวกเราทุกคนช่วยกัน แต่ในที่สุด มันไม่รอด..ตายต่อหน้าต่อตา เศร้ามาก นำร่างไปฝัง..ร้องไห้กันเลย..เราไม่เลี้ยงนกอีก

ความคิดเห็นที่ 22 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขออย่าให้เป็นนกพิราบเลยครับ มูลของมันท่วมบ้านท่วมช่องหมดแล้วครับ ทุกอาคารเป็นเหมือนกันหมด เป็นปัญหาใหญ่ทีเดียวครับ แพร่เชื้อรา เชื้อโรค ด้วยครับ ถามคุณหมอดูก็ได้

ความคิดเห็นที่ 21 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขออย่าให้เป็นนกพิราบเลยครับ มูลของมันท่วมบ้านท่วมช่องหมดแล้วครับ ทุกอาคารเป็นเหมือนกันหมด เป็นปัญหาใหญ่ทีเดียวครับ แพร่เชื้อรา เชื้อโรค ด้วยครับ ถามคุณหมอดูก็ได้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๑๑..ครูไทยใจเกินร้อย..หวัดดีจ้า..คิดถึงมากเลย..หายไปนาน
แค่ได้เห็นนก ได้อยู่ในธรรมชาติอย่างอิสระเสรี และมีน้ำกิน น้ำอาบ..เราก็ดีใจและเป็นสุขใจแล้วค่ะ ยิ้มได้ทันทีที่เห็น นก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๙..พี่ทางแก้ว..หวัดดีจ้าพี่..พี่ทำให้เจ้าหญิงอ่านแล้ว งงๆ ค่ะ มีพื้นฐานอะไรหรือคะ อธิบายหน่อยได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๘..พี่ลูกเสือหมายเลขเก้า..เจ้าหญิงรักนก แต่ก็ไม่มีความรู้ที่จะไปส่องนกเหมือนกันค่ะ คงชอบมองด้วยตาเปล่าเนี่ยหละ แล้วมีความสุขใจตามประสาคนรักนกนิ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๗ ..แม่หมี ..เพื่อนรัก..
เราต้องนำนกไปคืนพ่อ เพราะรู้ว่า พ่อรักมันมาก และที่พ่อให้นกสามกุกมาให้เราเลี้ยง..ก็เพราะพ่อรักเรามากที่สุดนั่นเอง..นกเขาเล็กขันสามกุก มันหายากมาก
ขอบคุณมากที่อ่านแล้วยิ้ม สบายใจ..ก็นก มันทำให้สบายใจจริงๆ นะ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๖..บก. ชาลี..ช่ายค่ะ เมื่อเรารักนก แล้วนกจะรักเราไหม..นกคงไม่รักเราหรอก..เราก็ไม่รู้ แต่ ที่รู้ๆ ..มันไว้วางใจเจ้าหญิง แค่นี้ ก้รู้สึกปลื้มใจแล้วค่ะ เพราะนกโดยธรรมชาติทั่วไป มันไม่วางใจหรือคุ้นง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 15 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๕..สิงห์นอกระบบ..ขอบคุณมากจ้า..ที่ชอบนกเหมือนกัน ..คิดถึงนะคุณสิงห์

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. ๒..ลิงเขียวเฮฮา..หวัดดีจ้า
โอ้โห..เนี่ยเรียกว่า..เม็นต์ได้ละเอียดถึงทรวง..ขอบคุณมากค่ะ น่ารักมาก
..เห็นไหมหละ อยากให้นกเข้ามาใกล้ ..เหมือนกันใช่ป่ะ..
..นก.คงนั่งมองอยู่ที่กิ่งไม้ทุกวันเห็นว่า..ป้าคนนี้ น่าจะใจดีมั้ง ฮาๆๆ
หารู้ไม่ว่า เจ้าหญิงก็มองนกเหมือนกัน
..ที่บ้านต่างจังหวัด..ที่ตรัง..มีผึ้งมาทำรัง ตลอด ทำรังในห้องน้ำซะด้วย ผึ้งหลวงตัวใหญ่ยักษ์ ที่ต้นไม้ก็มี เรียกว่า โชคดีกันทั้งปีเลย..แต่มันก็ไม่ต่อยนะ
..พ่อเลี้ยงหมี..เป็นหมีหมา ตัวไม่ใหญ่มาก เวลาไปไหนก็เดินตามกันไป มีหมา หมี คน..แต่หมีพอโต มันดุและกินไก่ของพ่อ เลยถูกพ่อจัดการเรียบร้อยเรย..จำไม่ได้แล้วว่าพ่อเลี้ยงหมีให้กินอะไร คงกินเนื้อหมูมั้ง บ้านเราเป็นบ้านสวนสัตว์ สนุกมาก
..อ้าว บ้านลิงมีโรงสี ก็สนุกสิ..เลี้ยง หมู ไก่ ได้สบายๆ เลย เลี้ยงปลาด้วย เราเลี้ยงหมูขี้พร้าตัวหนึ่ง มันคุ้นมาก เลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ เหมือนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่ง เวลาเดินไปไหนมาไหน หมูตัวนี้จะแสนรู้และเดินไปด้วยกัน มี หมี หมา และหมู เดินตามเราไป..แต่ชีวิตหมู ต่อให้เลี้ยงมาอย่างสัตว์เลี้ยง สุดท้ายก็จบชีวิตด้วยการขายขึ้นเขียง ซึ่งทำให้เราและแม่เศร้ามาก ที่ต้องขายเจ้าอู๊ดๆ หมูขี้พร้าเมื่อมันใหญ่ขึ้น..เราจึงไม่เลี้ยงหมูแบบเจ้าอู๊ดๆ อีก..

..
..นกเลี้ยง เช่น เหยี่ยวและอินทรีย์ เค้ามีการฝึกค่ะ
..เจ้าหญิงก็เคยเลี้ยงลูกนกเหยี่ยวตัวเล็กๆ เล็บคมมาก เวลาให้มันเกาะ เจ็บ ไม่ชอบเลย
..เรื่องเอาหมา มานอนด้วยเนี่ย..เพราะเรารักหมามาก เวลาที่แม่หมาออกลูกมา พอตัวมันแข็งแรงลืมตาเดินได้แล้วเนี่ย..น่ารักมากเลยนะ..เอามานอนด้วย มันไม่มีเห็บหรอก ไม่สกปรกด้วย ตามประสาเด็กนิ..แต่ก็เคยเอาลูกหมาทั้งหมดขึ้นนอนบนเตียง ให้แม่หมาเฝ้าหน้าเตียง..เพราะเจ้าหญิงต้องอยู่บ้านคนเดียว กลัวผี อ่ะ..
..เรื่องซักผ้ากับมือเนี่ย..เพราะผ้าของเจ้าหญิงใส่ไม่ค่อยสกปรก ส่วนมากจะซักมือด้วยน้ำยาซักแห้ง เครื่องซักผ้าเอาไว้ซักผ้าปูที่นอนเท่านั้น..น้ำซักผ้า..เอาไปถูพื้น..และรดต้นไม้ท้ายสุด..เป็นคนงกน้ำ เสียดายน้ำที่สุด
..ขอบคุณ คุณลิงมากนะคะ ไวน้อยกว่าคุณพอเพียงนิดเดียวเอง..คราวมาเจิมให้ทันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไม่ต้องถึงขนาดรถน้ำไปพลางถ่ายรูปไปพลางหรอกครับ รดน้ำสักครู่เดียว เดี่ยวนกก็มาเล่นน้ำเองแหละครับ นั่งคอยถ่ายได้อย่างสบายๆ

อยากไปถ่ายนกที่พุทธมณฑลอีกสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 12 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เข้ามาอ่าน มาดูนก นึกยินเสียงไปพลาง มีความสุขตามไปด้วยเลยค่ะ ....
นิกุลเคยเลี้ยงนกแบบปล่อยบิน..เป็นนกแก้วซันคอนัวร์ค่ะ
เป็นพี่สาวหามาเลี้ยง เพราะเคยมีหลงมาตัวนึงแล้วหลุดไปอีก ก็เลยสนใจหาความรู้แล้วก็หามาใหม่ค่ะ

เราอยู่คอนโดซึ่งไม่กั้นห้องเลย ใช้ตู้วางๆ กั้นเอา ห้องใหญ่โล่ง พื้นที่สักร้อยตารางเมตร ก็กว้างพอให้มันบินได้สบาย ตอนอายุมันเริ่มได้สัก 3 ปี มันเริ่มบินผาดแผลงค่ะ มีบินเป็นวงกลม บินแฉลบลอดตามหลังทันก่อนที่ประตูห้องน้ำจะปิดด้วย มีบินวกกลับตัวย้อนทางเดิมได้ด้วย ...

มันจะอาบน้ำในชามค่ะ จะชอบมากถ้าใส่น้ำแข็งให้ด้วย เคยจุ่มหัวลงไปอาบในแก้วน้ำแข็งของเราด้วยค่ะ น่ารักมาก ... มันพอพูดได้ตามที่หัดให้แต่ไม่ชัด

ตอนเล็ก มันเล่นซนเหมือนลูกหมาเลยค่ะ ต้องมีตุ๊กตาให้มันเล่นมันฟัด เราเล่นล่อกะมันค่ะ

นกแก้วความจำดีกว่าหมาค่ะ พอมันเริ่มโต มันจะกัดแทะทุกอย่างค่ะ พวกกระดุมเสื้อแขวนๆ ตาก ไว้ มันกัดหลุดไปหลายตัว หลอยหัวแหวนหลุดหายไปหลายเม็ดค่ะ แต่แปลก ไม่เคยมีใครโกรธมันลงเลย ...มันสอนให้เรามีวินัยไงคะ

พอมันโตก็นอนตามหัวตามคอเราค่ะ นอนด้วยกัน ทำรังปูผ้าให้มัน แต่มันจะชอบแถวๆ หัวเรา บางทีตอนเช้าๆ มันจะมามุดเล่นใต้ผ้าห่มกะนิกุลด้วยค่ะ เดินไต่ขึ้นไต่ลงตามตัวอย่างสนุกสนาน

ตอนนี้นิกุลไม่ได้เลี้ยงนกแล้ว มันตายไปแล้วค่ะ ร้องไห้กันทั้งบ้านเลย ...เราตั้งใจจะไม่เลี้ยงนกอีก แต่จะเลี้ยงแบบคุณเจ้าหญิงนี่ละ เอาอาหารไปวางๆ ไว้ แล้วคอยชื่นชมมัน ...ถึงอยู่คอนโดแต่นกก็ยังบินมาเกาะร้องเพลงให้ฟังทั้งเช้าทั้งเย็นเลยละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

สวัสดีครับท่านพี่เจ้าหญิง
นกโชคดีมากนะครับ ถ้านกพูดภาษาเราได้ ก็คงจะขอบพระคุณท่านพีเจ้าหญิงเป็นที่สุดนะครับ
ขอร่วมชื่นชมในการทำความดี ร่วมแบ่งปันน้ำใจมอบโอกาสและความสุขแด่นกหลากชนิดที่ร่วมสร้างสีสันสร้างคุณประโยชน์ให้แด่โลกแห่งความดีงามใบนี้ต่อไปครับผม

ความคิดเห็นที่ 10 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ เพื่อนๆ
วันนี้..วันเสาร์ อยู่บ้าน ด้านนอกร้อนเหลือเกิน..เลยได้มีโอกาส ดูนก ทั้งวัน..มันมีความสุขใจ จริงๆ นะคะ หลังบ้านมีนกเขามาจะกินน้ำที่เราวางไว้ แค่เห็นนกมีน้ำกิน ก็สุขแล้วหละ

คห. 1..พอเพียงที่เพียงพอ..
นกมันมองหน้า และบินไปบินมา คุ้นกัน ไว้ใจกัน เราก็ดีใจและพร้อมที่จะป้องกันภัยให้ ไล่แมวให้ทุกครั้งที่เห็นเนี่ย.

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

จินตนาการและสุนทรีย
ไม่ได้อยู่ดีดีนึกจะมาก็มาเอง
มันต้องการพื้นฐานเหมือนกันน่ะ


ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมก็รักนก
แต่ไม่มีความรู้ที่จะไปดูนก

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเอ็นทรี่นี้แล้วมีความสุข

คนจิตใจงามรักธรรมชาติ และเอื้อเฟื้อต่อสิ่งมีชีวิตเล็กๆ

ชอบจังที่เจ้าหญิงปล่อยนกออกจากกรง

และนำนกไปคืนพ่อที่ใต้ หนทางไกลมากจากบ้านเจ้าหญิงถึงบ้านพ่อ แต่เจ้าหญิงก็เลือกที่จะทำ

เรารักเพื่อนคนนี้จัง

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมื่อฉันรัก...นก..แล้ว..นกจะรักฉันไหม
ตอบยากครับ แต่มันจะเข้าใกล้และคลายความระมัดระวัง เมื่อรู้ว่าตรงไหนปลอดภัย เรียกว่า เชื่อใจ...น่าจะโอเค

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

Romanticมากเลยครับ พี่เจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อุ้ย..มีเพื่อนๆ มาแอบดูนกของเราแล้ว..ชื่นใจจัง เดี๋ยวมาตอบเม็นต์ ขออัพภาพเพิ่มอีก..มันน่ารักจริง ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

โหยยย มัวแต่เม้นท์อะ มีคนมาเอาที่ 1 ...ไปซะแว้วว
เง้อ....อดได้ที่ 1 เลย// นุกว่าจะเป็นเม้นท์แรกเชียว
เหอๆ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่าาา พี่เจ้าหญิงงง / ยิ้ม

อ่านไปใจเต้นระทึกไปเชียวค่ะ
อยากจะเจอใกล้ๆชะมัด
โหยยยยยยย นกน่าจะรักพี่เจ้าหญิงนะคะ ไม่งั้นคงไม่กล้าเข้ามาใกล้ขนาดนี้หรอก

นก---อาจสัมผัสได้จิตใจที่อ่อนโยนของพี่เจ้าหญิงก็ได้
ประมาณ ริวจิตสัมผัส..งี้
แต่ทางริว ..ออกแนวน่ากลัว ผะๆ ผี

เห็นตั้งแต่มาทำรัง จนมีไข่ ..จนคลอดลูก
ว้าวววว โชคดีจังเลยนะคะ

คนที่บ้านลิง....ถ้าบ้านใครมีแตน มีผึ้งมาทำรังในบ้าน
จะโชคดีมีชัยค่ะ

พี่เจ้าหญิงก็เช่นกันนะคะ
มีนกมาทำรังในบ้านแบบนี้...โชคดีแน่ๆจะ
ลิง....ฟันธงงงงงงงงง
จ๊ากกกกก...ธงขาดกระจุยกระจายยย


เอาหมา...มานอนด้วย
โหะๆ ไม่เคยนะ แต่เคยเลี้ยงค่ะ
ถ้าจะเอามานอนด้วย คงไม่ไหวค่ะ แค่ตัวเองก็เน่าละ
อย่าเอาหมามาด้วยอีกเลย เดวจะเหม็นยิ่งกว่าคลองแสนแสบ
55
และอีกอย่างหมา มีเห็บค่ะ มันจะขึ้นมากัดตามตัวเรา
ทำให้เรานอนไม่หลับ คันทั้งคืน
อันนี้มันมีผลมาจากก่อนจะเข้านอนไปเล่นกับหมาน้อยนี่แหละ
หมา---ไม่ได้อาบน้ำค่ะ คนก็อาบบ้างไม่อาบบ้าง
เหอๆ

คุณพ่อ เลี้ยงอะไรก็ไม่แปลกใจเท่า เลี้ยงหมี
ป๊าดดดดดดด
เอะ อะไร ยังไง ?
เลี้ยงหมี ? จริงดิ
ให้อาหารยังไงคะ พี่เจ้าหญิง ?

หมูขี้พร้า เคยเจอแล้วค่ะ กับบล็อกตอนไหนไม่รู้
น่ารักดีนะคะ อ้วนๆกลมๆ
ที่บ้านของลิง......เลี้ยงหมูเช่นกันค่ะ เยอะมว้าก
เลี้ยงขายค่ะ เพราะมีโรงสีข้าว เลยเลี้ยงหมู และไก่
มีบ่อเลี้ยงปลาด้วยค่ะ

ยากนะคะ ที่นกจะเข้าใกล้คน
นก....คงเป็นสัตว์ขี้กลัวแหละมั้ง
แต่.....เคยเห็นในละคร และหนังนะ
ทีนกอินทรีย์จะบินมาเกาะนกแขนของคนเลี้ยง
ไม่รู้ว่านกอินทรีย์ หรือเหยี่ยว...ล่ะหว่า ?
ลอลิง.......ก็ไม่แน่ใจ
คงผ่านการฝึกมาแล้วอย่างดีแน่ๆค่ะ

เคย...เห็นนกอาบน้ำไหม ?
จำไม่ได้แฮะ แต่ลอลิง...ไปเลี้ยงควายตอนเด็กๆอาบน้ำให้ควายบ่อยๆ 55++
แทนกันได้ไหมน้าาาซักผ้าเอง บระเจ้าา
ยังมีอีกเหรอ ?
ไม่ใช้เครื่องซักอ่าค่ะ แล้วเอาน้ำไปรดต้นไม้ด้วย ก็ดีค่ะ
ได้ประโยชน์หลายต่อ

ภาพ พ่อนก แม่นก ป้อนอาหารลูกนก..เนี่ย
มีอมยิ้มค่ะ น่ารักเกิ๊นนน
เค้า..แลดูเอาใจใส่กันดีจังเลยอะ

อยากเกิดเป็นนก

55++


ลิง..มาเจิมคนแรกไหมเนี่ยย ? >_O
อัพตอน 23.04
ลิงเข้ามาตอน 23.09 ค่ะ
ไวปานวอก แต่จะเข้านอนแล้วค่ะ
แบบว่า ชอบนอนตอนเย็นๆงี้
วันนี่วันหยุดค่ะ เดว ดึกสงัดจะไปเจิมบล็อกของคุณแม่มดค่า^^


บะบายนะ XD


และฝันหวานจ้าา Zz

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

เจ้านกรู้ว่าบ้านนี้มีคนใจดีมีเมตตา

จึงมาสร้างรังหวังพึงพาอาศัย

เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและครอบครัว

ขอให้ลูกนกเติบโตและปลอดภัยครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน