*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 597
  • จำนวนผู้ชม : 2161731
  • จำนวนผู้โหวต : 1107
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1107 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 สิงหาคม 2559
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 8950 , 23:52:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน vinitvadee , สำรวจฟ้า และอีก 16 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

ราชบุรี...เมืองพระราชาน่าเที่ยว (๕) ผ้าซิ่นจกคูบัว มาไกลจากเชียงแสน

                ฉันเป็นคนชอบนุ่งผ้าซิ่นทอมือและชอบเที่ยว... ที่ใดมีผ้าซิ่นพื้นเมืองก็มักจะเป็นจุดหมายให้ฉันไปเที่ยวและซื้อผ้าพื้นเมืองติดไม้ติดมือกลับมา ...เมื่อราวสิบปีมาแล้ว...ฉันได้ยินมาว่าที่จังหวัดราชบุรีมีผ้าพื้นเมืองซิ่นตีนจกเลื่องชื่อ นามว่า “จกคูบัว” ฉันจึงขับรถไปยังตัวเมืองราชบุรี และไปจอดตั้งหลักที่หลังสถานีรถไฟราชบุรี แล้วลงไปถามทางที่จะไปยังแหล่งทอผ้าจกคูบัว จากชาวบ้านแถวนั้น การแวะถามทางชาวบ้านเป็นความท้าทายและมีรสชาติอย่างหนึ่งในการเที่ยวของฉัน ฉันไม่นิยมการใช้จีพีเอสพอๆ กับไม่ชอบพึ่งข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ฉันจึงหาทางไป ต. คูบัวได้ โดยไปตามคำบอกของคนแถวนั้น

                “จากหลังสถานีรถไฟขับไป..เลี้ยวซ้ายซอยหน้า ขับรถตรงไป ข้ามทางรถไฟแล้ว เลี้ยวขวาตรงไปเรื่อยๆ...”

               ในที่สุด..วันนั้นฉันก็เจอกับผ้าซิ่นจกคูบัวซึ่งมีขายอยู่ที่อาคารของสหกรณ์การเกษตรไท-ยวน ผ้าจกคูบัว ตั้งอยู่ที่หน้าวัดคูบัวนั่นเอง ในตอนนั้นที่สหกรณ์ฯ มีชาวบ้านมานั่งทอผ้าด้วย มีกี่ทอผ้าสามสี่ตัว ส่วนผ้าซิ่นจกคูบัวที่พาดโชว์ไว้มีตั้งแต่ราคาหลักพันบาทไปจนถึงหลักหมื่น บางผืนเกือบสองหมื่นก็มี ฉันมองด้วยความชื่นชมเป็นขวัญตา วันนั้นฉันเลือกซื้อผ้าซิ่นมา ๓ ผืน สวยถูกใจหลายผืนหลายลาย ต้องตัดสินใจเลือกผืนที่ชอบที่สุด อันที่จริงฉันอยากได้อีกผืนเป็นลายดอกกล้วยไม้คล้ายเครื่องหมายดอกจำปีของการบินไทยซึ่งแปลกตาดี ถามคนขายในวันนั้น ซึ่งอัธยาศัยดีช่วยเลือกดูลายหลายผืนและอธิบายฉันเกี่ยวกับลายผ้าตีนจก ว่า

               “นี่เป็นลายโบราณที่เป็นเอกลักษณ์ของผ้าคูบัว เรียกว่า ลายดอกเซีย และสีที่เป็นเอกลักษณ์ คือ สีเขียว แดง ดำ ส่วนลายดอกกล้วยไม้นี้ เป็นลายที่คิดค้นขึ้นมาใหม่”

               “วันหลังค่อยมาซื้อใหม่ เอาแค่นี้ก่อน เดี๋ยวคงจะมีทอมาเพิ่มอีก” ฉันคิดในใจ จึงซื้อเท่าที่งบประมาณมีในกระเป๋า แถมยังต้องยืมคุณสามีที่ไปเป็นเพื่อนอีกด้วย วันนั้นฉันหิ้วถุงกระดาษที่ใส่ผ้าซิ่นจกคูบัวกลับมาถึงบ้าน พลันที่..ฉันอ่านที่ข้างถุงกระดาษซึ่งพิมพ์ข้อความเกี่ยวกับความเป็นมาของผ้าซิ่นจกคูบัว ไว้ว่า

                 “...ซิ่นตีนจกคูบัวนี้ เป็นภูมิปัญญาการทอผ้าที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษชาวไทยยวน หรือไทยโยนกที่อพยพมาจากเชียงแสนเมื่อสองร้อยปีกว่ามาแล้ว ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ มาตั้งที่อยู่อาศัยอยู่ที่ ต.คูบัว จ. ราชบุรี..”

                 ฉันยังจำข้อความที่ข้างถุงกระดาษได้ดี ทำให้ฉันได้รู้ถึงความเป็นมาของผ้าตีนจกคูบัวที่ไม่ธรรมดา เป็นผ้าที่ทอโดยผู้สืบเชื้อสายมาไทยยวนจากเชียงแสนเลยทีเดียว...นั่นเป็นเรื่องราวเมื่อสิบปีมาแล้ว

                  กระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้..ฉันมีภารกิจที่จะต้องนำคณะชาวต่างชาติมาศึกษาดูงานและเยี่ยมชมการทอผ้าจกคูบัว..จึงจำเป็นต้องหาความรู้เกี่ยวกับการทอผ้าจก คูบัวเพื่อที่จะสามารถอธิบายให้ชาวต่างชาติฟังได้  แต่จะทำอย่างไรจึงจะหาคนทอผ้าที่พอจะบอกถึงวิธีการ “ทอจก” ให้ฉันรู้เป็นข้อมูลได้บ้าง..โจทย์ครั้งนี้..ฉันต้องคิดหนัก...อินเตอร์เน็ตก็ช่วยไม่ได้

               ฉันขับรถมาจอดที่หลังสถานีรถไฟราชบุรี อีกครั้งหนึ่ง..พลัน..ฉันนึกถึง “บล็อกเกอร์ทุนดี” แห่งโอเคเนชั่น (เหมือนที่ฉันเคยนึกถึงบล็อกเกอร์คนสยามเมื่อจะไปชมหนังใหญ่) ซึ่งฉันทราบว่าท่านอยู่ที่ราชบุรี แม้เรายังไม่เคยรู้จักเห็นหน้าค่าตากันมาก่อน แต่ด้วยความเป็นพี่น้องเผ่าพันธุ์โอเคเนชั่น เราจึงเป็นเสมือนคนรู้จักกัน ฉันจึงโทรขอคำแนะนำจากบล็อกเกอร์ทุนดี เผื่อจะช่วยฉันได้ในเรื่องจะขอความรู้จากคนที่ทอผ้าจกคูบัว เสียงบล็อกเกอร์พี่ทุนดีดังมาตามสาย ว่า

คุ

คุณแม่ของคุณป้าชนวนได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จเทพฯ ในการทอผ้าจกคูบัว

               “ได้สิ ..น้องเจ้าหญิง.. พี่เพิ่งออกมาจากบ้านป้าชนวนที่ทอผ้าจกคูบัว ได้สักสิบนาทีมานี่เอง น้องไปที่บ้านนี้เลย ไปทางเดียวกับที่ไปสหกรณ์ฯ อยู่ตรงหัวโค้ง เดี๋ยวพี่จะโทรไปบอกเค้าไว้ให้” เห็นไหมว่า ความเป็นกัลยาณมิตรสายสัมพันธ์แห่งพี่น้องชาวโอเคเนชั่น ช่วยได้ดีกว่าอินเตอร์เน็ต ขอขอบคุณบล็อกเกอร์พี่ทุนดีค่ะ ที่กรุณาแนะนำบ้านทอผ้าป้าชนวนให้ค่ะ พี่ทุนดียังบอกกับฉันด้วยว่า พี่ทุนดีเองก็ทอผ้าเป็นด้วย ว้าว..เยี่ยมไปเลย ฉันทึ่งมากที่ใครก็ตามทอผ้าเป็น

               บ้านป้าชนวน หาไม่ยาก..เมื่อฉันมาถึง ป้าชนวนก็ยืนรออยู่แล้วจากที่พี่ทุนดีกรุณาโทรไปบอกไว้ล่วงหน้า

ภายในบ้านหลังเล็ก ๆ  นี้ มีหน้าต่าง โปร่ง ลมเย็นพัดผ่านไม่ร้อน เห็นมีกี่ทอผ้าอยู่สามตัว

คุณแม่ของคุณป้าชนวน (คนขวา) ซึ่งเป็นคนทอผ้าที่สืบเชื้อสายมาจากไทยยวนเชียงแสน เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้ป้าชนวน

               ป้าชนวนบอกว่า เป็นคนราชบุรีที่สืบเชื้อสายมาจากไทยยวนเชียงแสน เหมือนดังประวัติที่ฉันรู้มานั่นเอง ..ว้าว..ฉันดีใจมากที่ได้เจอผู้ที่เป็นลูกหลานของไทยยวนเชียงแสน และป้าชนวนได้สาธิตและอธิบายให้ฉันได้ทราบเกี่ยวกับการทอผ้าจกของร้านป้าชนวนอย่างเป็นกันเอง ขอขอบคุณป้าชนวนเอาไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

               ถ้าอย่างนั้น..เรามารู้จักไทยยวนราชบุรี กันนะคะ

              ชาวไทยยวน หรือ ไตยวน มีถิ่นฐานอยู่ในแคว้นล้านนา โดยเฉพาะที่เมืองเชียงแสน-เชียงราย ซึ่งในอดีตเคยเป็นอาณาจักรมีกษัตริย์ปกครอง ต่อมาจึงถูกยุบรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา โดยมีกษัตริย์พม่าเข้ามาจัดการปกครองดูแล เมืองเชียงแสนนับว่ายังเป็นเมืองสำคัญ เพราะเป็นดินแดนน่าอยู่อาศัยเพาะปลูกพืชพันธุ์ธัญญาหารได้ดี

               เหตุที่ชาวไทยยวนได้มาอยู่ในดินแดนเมืองราชบุรีนั้นสืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดฯ ให้แม่ทัพทั้งไทยและลาว (มีเจ้าอนุวงศ์เป็นต้น) ไปตีเมืองเชียงแสน เมื่อตีขับไล่พม่าซึ่งปกครองเมืองเชียงแสนไปแล้ว ก็เกรงว่าพม่าจะหวนกลับมาครอบครองเมืองนี้อีก จึงรื้อกำแพงเผาทำลายเมืองและนำพลเมืองนับได้คราวนั้นประมาณ ๒๓,๐๐๐ คน แบ่งกระจายให้ไปเป็นพลเมืองของเมืองต่าง ๆ ๖ เมือง ได้แก่ เมืองเชียงใหม่ เมืองน่าน เมืองลำปาง เมืองเวียงจันทน์ ส่วนอีก ๒ เมืองพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑ โปรดฯ ให้อยู่ที่เมืองสระบุรี และเมืองราชบุรี

            เมื่อแรกที่มาอยู่ราชบุรี โปรดฯ ให้ตั้งบ้านเรือนบริเวณริมน้ำแม่กลองฝั่งขวา ในปัจจุบันนี้ คือ บ้านไร่นที ตำบลหน้าเมือง ต่อมาเมื่อมีชาวไทยยวนมีลูกหลานและออกเรือนขยายพื้นที่ทำกิน บางส่วนจึงย้ายไปตั้งชุมชนใหม่ เช่น ในเขตอำเภอเมืองราชบุรี ที่ บ้านคูบัว ดอนแร่ ห้วยไผ่ ดอนตะโก หินกอง อ่างทอง บ้านไร่ และเจดีย์หัก นอกจากนี้ ยังมีชาวไทยยวนอาศัยอยู่อำเภออื่น ๆ ของราชบุรี ได้แก่ อ. บ้านโป่ง อ. โพธาราม อ. บางแพ อ. จอมบึง อ. ปากท่อ และ อ. สวนผึ้ง

ลายโบราณจากเชียงแสน

            ผ้าทอไทยยวนราชบุรี

            ผ้าทอพื้นบ้านของชาวไทยยวนราชบุรีถือว่าเป็นหนึ่งในงานฝีมือที่ได้สืบทอดความรู้จากบรรพชนสู่ลูกหลาน และนำมาผลิตเป็นผลงาน สร้างรายได้และเป็นเกียรติประวัติของชุมชน

สายลมเย็นพัดผ่านหน้าต่าง ป้าชนวนใช้เวลาทอผ้าตั้งแต่เช้าจรดเย็น กว่าจะเสร็จสักผืนก็ใช้เวลาสองถึงสามเดือน

ป้าชนวนซื้อเส้นไหมและฝ้ายดิบสีขาวมา

ป้าชนวนจะนำด้าย มาย้อมสีเอง ย้อมเองทุกสี

เมื่อย้อมด้ายแล้ว นำมาปั่นเป็นหลอดด้าย

            หลักการทอผ้าทั่วไป คือ มีด้ายเส้นยืนหรือด้ายเครือหูกกับมีด้ายพุ่งหรือด้ายเส้นขวางที่สอดประสานขวางด้ายเส้นยืน ระหว่างที่ด้ายเส้นยืนแยกสลับเส้นขึ้นและลงด้วยอุปกรณ์เครื่องหูกที่เรียกว่า เขา หรือตะกอ แล้วด้ายเส้นขวางจะเลื่อนเข้าชิดกันด้วยการ ต่ำ หรือกระทบด้วยซี่ฟันฟืม ซึ่งทำให้สานกันกลายเป็นผืนผ้า

            ชาวไทยยวนมีวิทยาการทอผ้าที่เหนือกว่าการสอดประสานธรรมดา นั่นคือ วิธีการจก (จก แปลว่า ควัก หรือ ล้วง) ซึ่งผ้าที่ได้จากกรรมวิธีนี้เรียกว่า “ผ้าจก” หรือผ้าลายจก และเมื่อนำชิ้นผ้าที่ได้ไปต่อเข้ากับส่วนล่างของผ้าถุงหรือทำเป็นตีนผ้าซิ่น จึงเรียกว่า “ซิ่นตีนจก”

 กระสวยที่ใส่หลอดด้าย สำหรับเส้นพุ่ง  

 

            ขั้นตอนการทำผ้าจกมีความซับซ้อนมาก เริ่มตั้งแต่การคิดว่าต้องการใช้เส้นเครือหูกสีอะไร และต้องการให้เกิดเป็นลายสีอะไร นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงรูปแบบของลวดลายด้วย

จกจากด้านใน ลายผ้าอยู่ด้านล่าง สอดเข็ม ต้องนับด้ายกี่เส้นๆ ตามลาย ใช้สายตามาก

ป้าชนวนพลิกผืนผ้า เพื่อให้ดูลายที่อยู่ด้านล่าง คือ ลายผ้าด้านนอกของถุงซิ่นเมื่อนุ่ง ..ว้าว..

            ช่างทอผ้าจกจะใช้ขนเม่นเป็นเครื่องมือสะกิดหรือควัก (ซึ่งเรียกว่า จก) ให้เส้นด้ายสอดร้อยไปตามเส้นยืน และตามสัดส่วนของลายที่ต้องการ โดยที่ลายจริงจะอยู่ด้านล่าง ขณะที่ผู้ทอผ้าทำการจกไปเรื่อย ๆ คล้ายกับเป็นการทำลายกลับด้าน     

การจก จะจกด้านใน ลายผ้าจะอยู่ด้านใต้กี่เวลาที่ทำ คนทำจกจะมองลายที่จก จากด้านใน อะเมซิ่งมาก

ขอขอบคุณ คุณป้าชนวน นะคะ ที่อธิบายให้ทราบถึงวิธีการจกเป็นอย่างไร

            ผู้ที่สนใจขั้นตอนการทำผ้าจก สามารถแวะเข้าไปในชุมชนไทยยวนราชบุรี ได้โดยเฉพาะที่สหกรณ์การเกษตร ไท-ยวน จำกัด ตำบลคูบัว อำเภอเมือง ในช่วงเวลา ๐๘.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. ทุกวัน

            ทุกวันนี้ ผ้าจกคูบัว สหกรณ์การเกษตร ไท –ยวน ที่หน้าวัดคูบัวยังดำเนินกิจการอยู่ และมีผ้าซิ่นตีนจกทอมาใหม่ ๆ โชว์ให้เลือกซื้อมากมาย (ทว่า  ฉันยังรู้สึกเสียดาย ฉันกลับไปที่สหกรณ์หลายครั้ง จนทุกวันนี้ ฉันยังไม่เห็นลายดอกกล้วยไม้อย่างที่ฉันเห็นวันนั้นอีกเลย) เมื่อครั้งล่าสุดที่ฉันแวะไปเลือกชมผ้าซิ่นตีนจก ไม่มีคนขายมาพูดคุยชี้ชวนให้ซื้อผ้าเหมือนอย่างเมื่อสิบปีก่อนอีก คงเป็นเพราะความงดงามของผ้าซิ่นตีนจกคูบัวเป็นที่รู้จักของผู้นิยมนุ่งซิ่นในปัจจุบัน และได้รับความนิยมสวมใส่ ทำให้ขายดีมากขึ้นนั่นเอง

(ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือฅนราชบุรี จัดพิมพ์โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี)

ภาพของคนทอผ้าผู้สืบเชื้อสายจากไทยยวนเชียงแสน ยังคงรังสรรค์เส้นสีศิลปะด้วยเส้นด้ายแห่งภูมิปัญญาที่เรียกว่า "จก" อย่างมีความสุขตามอัตภาพ ป้าคนนี้คงจะทอผ้าด้วยความสุขใจ เพื่อผืนผ้าที่งดงาม

ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เรียบง่ายสมถะ เวลา และลมหายใจของหญิงชรา เสียงกระทบกันของกี่กระตุกและฟืม ที่ดังเป็นระยะๆ กับเสียงเพลงจากวิทยุเอเอ็มเครื่องเก่า หญิงชราทอผ้าอย่างใจเย็นและมีความสุข แม้อายุจะร่วงโรยเข้าสู่วัยชราแล้วก็ตาม ผ้าที่ทอออกมามีคุณค่างดงามเสมอ

ภาพคนรุ่นสาวทอผ้าตีนจกเป็นแล้วชื่นใจขึ้นเยอะ ใน จ. ราชบุรี มีการสอนทอผ้าให้ผู้สนใจด้วย นับว่าดีมากๆ 

 

อย่าลืม..แวะมาจ. ราชบุรี มาอุดหนุนผ้าซิ่นตีนจก คูบัว กันนะคะ

 

มีลายสัตว์ เช่น ลายม้า ด้วยนะคะ

มีการส่งเสริมให้ทางราชการนำผ้าจกคูบัวมาสวมใส่มากขึ้นทั้งหญิงและชาย

บล็อกเกอร์คนสยามยืนอยู่เบื้องหลัง ในวันที่ชาวโอเคเนชั้นไปเยี่ยมชมวัดพระแก้ว ฉันนุ่งซิ่นจกคูบัวที่ซื้อเมื่อสิบปีมาแล้วยังสีสวย

บล็อกเกอร์ คนสยาม ชายสามหยด เจ้าหญิง และนรอง

ซิ่นจกคูบัวราชบุรี มี สี ดำ แดง เขียว อันเป็นเอกลักษณ์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
vinitvadee วันที่ : 19/07/2017 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เจ้าหญิงขา ด้วยขอบพระคุณยิ่งค่ะ
เลอเลิศ งามนัก

gj เคยไปกับแม่ตอนเป็นเด็ก ก็ไม่ค่อยสนใจ
เพราะบ้านยายที่โคราชก็มีการทอผ้าด้วยค่ะ

บางผืนในนี้ คนสีคิ้ว บ้านยวน เขาก็ทอคล้ายๆ กัน
ที่ อ.เฉลิมพระเกียรติสระบุรี ก็มีไทยพวนทอแบบนี้ค่ะ
อีกที่ คือผ้าหาดเสี้ยว สุโขทัย
เคยตามแม่ไปซื้อแต่ปางบรรพ์
วันนี้ได้ระลึกชาติด้วยรักบ้านเกิดสุดๆค่ะ

พอแก่ตัวลง ค่อยมาสน แต่ยังไม่สาย
แม่มีเยอะ ค่อยๆ ไปและเล็ม เพราะแม่ไว้ทุกข์ สงสัยจะไว้ตลอดไปคะ

มีแต่ความสุขกายสบายใจนะคะเจ้าหญิงที่น่ารัก

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 26/09/2016 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ เพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะมาเยือนบ้านนี้
พักนี้ ยุ่งงานมากๆ
อาจจะห่างเหินไปนิด แต่เดียวกลับมา พร้อมเรื่องราวมากมายค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาคอมเม็นต์ นะคะ
เจ้าหญิงนกตบยุง

ความคิดเห็นที่ 15 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
konsilaat วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sonorwut
Sonorwut

เรื่องของผ้าทอพื้นบ้านเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทุกจังหวัดกำลังช่วยกันฟื้นฟูให้กลับมามีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น เพราะผ้าทอบอกเล่าเรื่องราวต่างๆได้มากกว่าที่เราคิดและมองเห็น โดยเฉพาะจุดเด่นน่าจะเป็นงานศิลปะด้าน"ลวดลายของการทอ+การจก" ที่อาจไม่ได้รับการปกป้องอย่างเข้มข้นเท่าที่ควร นำไปสู่การผลิตแบบลอกเลียนแบบ หรืออ้างสิทธิความเป็นเจ้าของโดยไม่ชอบธรรม..ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 31/08/2016 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong


ความคิดเห็นที่ 13 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ผ้าทอแต่ละเมืองก็มีเอกลักษณ์ของตนเอง

ความคิดเห็นที่ 12 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวยๆ ทั้งนั้น..และก้อคิดถึง..ด้วยน้าาาา

ความคิดเห็นที่ 11 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 24/08/2016 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวยไปหมด อยากได้ทุกผืนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ได้ผ้าถูกใจกี่ผืนคะพี่เจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายครก วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ผ้าซิ่นก็สวย คนนุ่งซิ่นก็งาม ความภาคภูมิใจของภูมิปัญญาไทยที่ควรค่าต่อการสืบสานให้คงอยู่ต่อไปครับ...

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อยากนั่งรถไฟไปราดรีบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เกือบๆจะได้ซิ่นคูบัวมาทีหนึ่งแต่ยังไม่ปิ้ง
ที่ อบต.(เอ๊ะหรือสหกรณ์) วันหน้าต้องบุก
ไปทลายรังป้าทุนดีอีกรอบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมโชคดี มีโอกาสไปดูมาแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ผ้าทอเป็นผลงานที่ทรงคุณค่ามากๆ นะคะคุณเจ้าหญิง...อยากให้คนรุ่นใหม่สืบทอดภูมิปัญญาการทอผ้าซิ่นตีนจกคูบัวจากบรรพบุรุษชาวไทยยวนไว้สืบนานเท่านานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ซิ่นสวยจัง

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ดีใจจังค่ะ เข้ามาพบเรื่องราวผ้าไท-ยวน ราชบุรีพอดี ลวดลายเก่าแก่ยังมีอีกมากมายนะคะ แต่น่าเสียดายที่มีคนบางคน เอาลายจากภูมิภาคอื่นมาผสม เป็นผ้าซิ่นลูกครึ่ง ไปแล้ว รอนิดค่ะ ทุนดี จะเจาะลึกเรื่องนี้ ด้วยความเป็นคนราชบุรีโดยกำเนิด และศึกษาเรื่องราวผ้าไท-ยวนมาอย่างละเอียด หัดทอแบบรู้จริงด้วยค่ะ ขอบคุณ คุณเจ้าหญิงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
february26 วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สิ่งที่ทำด้วยมือ และ สมาธิ ทักษะ ปัญญา

ควรค่า ยกย่องเชิดชู และ อนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างยิ่งครับ

น่าไปเที่ยวมาก ครับผม ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สมัยก่อนราว ๔-๕๐ ปีที่แล้ว เชียงใหม่ โดยเฉพาะอำเภอสันกำแพงก็ทอผ้าเยอะครับ เดี๋ยวนี้ไม่เห็นแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน