*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 542
  • จำนวนผู้ชม : 1953556
  • จำนวนผู้โหวต : 1069
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1069 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤศจิกายน 2560
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 1069 , 07:43:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน สำรวจฟ้า , rattiya และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ตามรอยพ่อหลวง (7) อ่างขางที่ก้าวพระบาทพ่อยาตรา..กับเนินทรงงาน

        นับเป็นความโชคดีในรอบปีสำหรับฉันที่ได้เยือนสถานีเกษตรหลวงอ่างขางถึงสองครั้งสองคราในเวลาใกล้ๆ กัน... หลังจากที่หน่วยงานของฉันได้มาจัดสัมมนาและศึกษาดูงานที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อันเป็นโครงการหลวงแห่งแรก เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2560 (อ่านเรื่องย้อนหลังในเอ็นทรีที่แล้ว) ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ฉันรู้สึกปลื้มปิติซาบซึ้งตื้นตันใจน้ำตาไหลที่ได้รับฟังเรื่องราวและเห็นภาพการทรงงานอย่างหนักและเหนื่อยของพ่อหลวงที่ได้เสด็จมาที่ดอยอ่างขางพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ถึง 14 ครั้ง โดยพระองค์เสด็จพระราชดำเนินจากเนินเขาลูกนี้ไปยังเนินเขาลูกโน้น เพื่อมาพลิกฟื้นผืนป่าต้นน้ำที่เสื่อมโทรมให้มีกลับคืนสภาพดีดังเดิม และช่วยเหลือชาวเขาให้มีอาชีพและชีวิตที่อยู่ดีกินดีอย่างยั่งยืนตราบทุกวันนี้ อีกทั้งยังทำให้ฉันกินสตรอเบอรีที่ชาวเขาบนดอยอ่างขางปลูกได้อย่างสนิทปากสนิทใจโดยที่ยังไม่ล้างเป็นครั้งแรก

เมื่อต้นเดือนมีนาคม ต้นท้อหรือพีชกำลังออกดอกบานสะพรั่ง

      อีกสามเดือนต่อมา...ในปลายเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน ฉันได้มีโอกาสกลับมาเยือนสถานีเกษตรหลวงอ่างขางดินแดนที่พ่อหลวงเคยยาตรามาทรงงานทั่วทั้งดอยอีกครั้ง ฉันดีใจมากที่ได้กลับมาที่นี่อีก เพราะที่โครงการหลวงอ่างขางไม่เพียงแต่ได้เรียนรู้ถึงการดำเนินงานด้านต่างๆ ที่พ่อหลวงสร้างไว้ให้ แต่ยังได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพราวอยู่ในสวนสวรรค์ท่ามกลางแปลงไม้ดอกแปลกสวยนานาพันธุ์ ไม้ผล ไร่ชา แปลงผัก พืชไร่ ตลอดจนได้เห็นหมู่บ้านวิถีชีวิตของชาวเขาที่ซุกซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบๆ ในอ้อมกอดของป่าเขาเขียวขจีอันสวยงามมากที่แทบไม่น่าเชื่อว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นภูเขาหัวโล้นที่แห้งแล้ง อ่างขางกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวผู้รักธรรมชาติต้องห้ามพลาด ซึ่งสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้าโครงการหลวง บริการด้วย

สามเดือนต่อมา หรือราวเก้าสิบวัน ลูกท้อออกผล ลูกโตแล้ว

      ภารกิจครั้งนี้ของฉัน คือ การนำคณะนักการทูตไทยที่กำลังจะไปประจำการในต่างประเทศและนักการทูตต่างชาติที่ประจำสถานทูตในประเทศไทย จากสถานทูตออสเตรเลีย บังคลาเทศ เวียดนาม และภูฏาน รวมจำนวนทั้งสิ้น 25 คน มาศึกษาดูงานเกี่ยวกับ “ศาสตร์พระราชา” ที่พระองค์ทรงใช้ในการกำจัดพืชฝิ่นให้หมดไปแล้วแทนที่ด้วยพืชผลทางการเกษตรไม้เมืองหนาวที่สร้างรายได้ปีละนับแสน ส่งผลให้ชาวเขามีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ควบคู่ไปกับการสร้างและรักษาป่าไม้แหล่งต้นน้ำให้กลับคืนมา การศึกษาดูงานของคณะนักการทูตครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกคนได้เห็น เข้าใจ เรียนรู้ และนำไปเผยแพร่ให้นานาประเทศได้ทราบถึง “ศาสตร์พระราชา” และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (ซึ่งสืบเนื่องจากการนำนักการทูตจากภูฎานที่มาดูงานครั้งนี้ ในเดือนถัดมาสถานเอกอัครราชทูตภูฏานประจำประเทศไทยโดยท่านทูตได้นำคณะนักการทูตและเจ้าหน้าที่ของสถานทูตมาดูงานที่อ่างขางด้วย ช่างน่าปลื้มใจที่งานของพระองค์ได้เป็นที่ประจักษ์) 

มีหลายประเทศมาดูงาน (กษัตริย์จิ๊กมีแห่งภูฏานเสด็จมาอ่างขางหลายครั้ง) และสถานีอ่างขางยังได้ให้ความร่วมมือส่งเจ้าหน้าที่ของสถานีอ่างขางไปช่วยงานในประเทศภูฎาน เมียนมา และลาว

       ครั้งนี้ฉันและคณะได้ศึกษาและเยี่ยมชมการดำเนินงานต่างๆ ตามพระราชดำริของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางหลายจุด ซึ่งล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น และหนึ่งในนั้นเราได้ไปเดินตามรอยพ่อหลวงที่ “ดอยทรงงาน” ของพ่อหลวงด้วย ซึ่งชาวเขาช่วยกันรักษา “เนินแห่งความจงรักภัคดี” ไว้เพื่อเป็นสถานที่รำลึกถึงครั้งหนึ่งที่พ่อหลวงเคยใช้เป็นที่ทรงงาน

       เราได้รับฟังการบรรยายสรุปให้ทราบถึงความเป็นมาของโครงการหลวง กระทั่งมาเป็นสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง และทำให้ทราบว่า สถานีเกษตรหลวงฯดำเนินงานหลัก 3 ด้าน คือ 1) งานวิจัยไม้ผลเขตหนาว วิจัยป่าและงานเกษตรที่สูง 2) งานเผยแพร่ผลงานวิจัยแก่เจ้าหน้าที่และเกษตรกร โดยการจัดฝึกอบรม  3) งานส่งเสริมและพัฒนาอาชีพแก่เกษตรกรชาวเขาในหมู่บ้านรอบๆ สถานีฯ รวมถึงการควบคุมคุณภาพให้ได้ระดับมาตรฐาน และการบริหารจัดการด้านการขายการตลาดให้แก่สินค้าที่ชาวเขาผลิตออกสู่ตลาดเพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

        เอ็นทรีนี้ ฉันจะนำเพื่อนๆ ไปเยี่ยมชมพื้นที่การทำงานต่างๆ ในโครงการของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางอีกครั้ง ซึ่งจะมีมากกว่าเอ็นทรีที่แล้ว นะคะ ตามมาเลยค่ะ

เราพักที่โรงแรมธรรมชาติอ่างขางรีสอร์ตเช่นเดิม

หน้าห้องพักของฉันที่เคยมีดอกท้อบานสะพรั่งเมื่อเดือนมีนาคม บัดนี้สามเดือนผ่านไปไม่มีดอกแล้ว

กลับกลายเป็นผลแทน เอ สาลี่ ใช่ไหมเนี่ย

บริเวณหน้าโรงแรมมีชาวเขานำของมาขาย แต่ช่วงนี้ไม่มีสตรอเบอรีแล้ว

 สินค้าจากชาวเขา

ครั้งนี้ คุณณัฐภาส ยศอาลัย ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมนำพวกเราเดินมาทางด้านข้างโรงแรมเพื่อออกไปสู่ประตูเล็กๆ ด้านข้างที่ติดกับสถานีเกษตรหลวงฯ

มายังสวนเจ้านาย ยังอยู่ภายในโรงแรมอยู่นะคะ

เพื่อจะเดินมาชมต้นซากุระญี่ปุ่น ที่ทรงปลูกโดยกษัติย์จิกมี่ แห่งภูฎานนั่นเอง

ไปรับฟังการบรรยายสรุป "ความเป็นมาของมูลนิธิโครงการหลวงและสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" โดยคุณสุทัศน์ ปลื้มปัญญา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเกษตรที่สูง ให้เกียรติมาต้อนรับและบรรยาย

ฟังบรรยายสรุปเสร็จแล้ว นายธนาวุฒิ ณะคำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการได้นำชมอาคารคัดบรรจุผัก ผลิตผลต่างๆ

การดำเนินงานภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางบนเนื้อที่กว่า 20,000 ไร่ จะประกอบไปด้วย การปลูกผลไม้ การศึกษา และงานสังคม

งบประมาณในการดำเนินงานของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมาจากไหน

ในระยะแรกก่อตั้ง เริ่มในพ.ศ. 2512 งบประมาณมาจากการพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของพ่อหลวงที่พระราชทานมาให้ กระทั่งต่อมาตั้งแต่ปี 2535 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล และด้วยการขายผลิตภัณฑ์ทำให้มีรายได้มาเลี้ยงตนเอง ซึ่งจะมีรายได้ถึง 500 ล้านบาทต่อปี โดยรายได้ที่ได้จะนำมาใช้ในการลงทุน การให้บริการแก่ 35 หมู่บ้านซึ่งมีประชาชน 170,000 คน และใช้ในด้านการตลาดของผลผลิตที่ปลูกได้ ซึ่งในปี พ.ศ. 2559 มีรายได้ถึง 700 ล้านบาท

ชาวบ้านที่จะนำผลผลิตทางการเกษตรมาส่งให้โครงการหลวงของสถานีได้จะต้องต้องสมัครเป็นสมาชิก ให้คำมั่นสัญญา มาวางแผนร่วมกัน ต้องได้มาตรฐานเดียวกัน และเป็นเกษตรกรรายย่อยเท่านั้น

สถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีเป้าประสงค์ที่จะทำให้ประเทศไทยเป็นสังคมที่มีคาร์บอนได้ออกไซด์ต่ำให้ได้ ภายใน 20 ปี โดยมุ่งเน้นที่คนรุ่นใหม่ เรียกว่า “Future Farmer” (not smart farmer) หรือ “ยุวเกษตรกรแห่งประเทศ” ซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้ คือ เป็นคนดี ดำรงชีวิตด้วยเทคโนโลยีที่ดี ในสิ่งแวดล้อมที่ดี

ผลิตผลทางการเกษตร ทั้ง ผักและผลไม้ของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางจะเป็นผลผลิตที่เป็นผักอินทรีย์และผักที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจีเอพี GAP (ย่อมาจากคำว่า (Good Agriculture Practices) แปลว่า การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม หมายถึง แนวทางในการทำการเกษตร เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีตรงตามมาตรฐานที่กำหนด ได้ผลผลิตสูงคุ้มค่าการลงทุนและกระบวนการผลิตจะต้องปลอดภัยต่อเกษตรกรและผู้บริโภค มีการใช้ทรัพยากรที่เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดความยั่งยืนทางการเกษตรและไม่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โดยหลักการนี้ได้รับการกำหนดโดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO)  

ผลผลิตที่เป็นอินทรีย์ หรือ Organic ได้แก่ ผัก ชาสมุนไพร และกาแฟ (ชาของแอมเวย์ มาจากโครงการหลวงอ่างขาง)

เมื่อชาวเขานำผักมาส่งโครงการ ต้องตัดใบแต่งก้านที่ไม่สวยออกไปก่อนจะบรรจุ

ผักที่ตัดทิ้ง เรายังเห็นว่า ยังสวยสดไม่ได้เสียเลยนี่นา พวกเรายังเสียดาย น่าจะเอามากินได้

ลังผักจะแยกสีเป็นสีต่างๆ

สีเหลือง หมายถึง ผักอินทรีย์

สีดำ หมายถึงผักที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน จีเอพี GAP  (Good Agriculture Practices)

ลังสีน้ำเงิน หมายถึง ส่งไปสิงคโปร์ สถานีเกษตรอ่างขางจะส่งให้สิงคโปร์เป็นหลัก ซึ่งจะง่ายต่อการควบคุม เน้นผักปลอดสารเป็นหลัก จะต้องไม่มีสารเคมี ค่าเป็น ศูนย์เท่านั้น

ผักที่โครงการหลวงดอยอินทนนท์ จะส่งให้ MK

ชาวเขานำผักของตนเองมาส่งขายให้กับโครงการหลวง

ต้องตัดแต่งทิ้งไปเยอะเลย

การตัดแต่ง หมายถึง หากเอาผักที่ดีมา จะลดต้นทุนในการขนส่ง หากส่งไปโดยไม่ตัดแต่งจะเพิ่มต้นทุน

เวลาบรรจุลงในตะกร้า ต้องไม่ใส่ผักจนเต็มนะคะ ใส่หลวมๆ 

ทุกลังน้ำหนักต้องเท่ากัน คือ ลังละ 15 กิโลกรัม ไม่ใส่มากไปกว่านี้

เจ้าหน้าที่่ของสถานีฯ บรรยายว่า เมื่อชาวเขานำผักมาขายในแต่ละวัน  จะมีใบเสร็จออกให้ทันที เขาจะได้รู้ว่าผักน้ำหนักเท่าไหร่ และขายได้เงินเท่าไหร่ เป็นรายได้ทุกวันของเขา

เดิมเคยส่ง 128 ลังต่อเดือน ปัจจุบันได้เพิ่มผลผลิตเป็น 6,000 ลังต่อเดือน

พื้นที่ของโครงการหลวงอ่างขาง จะแบ่งให้ครอบครัวละ 1 ไร่ ได้รายได้ 7 หมื่น – แสนบาทต่อปี มีสิทธิทำกิน ไม่มีสิทธิครอบครอง เมล็ดพันธุ์ผักทางโครงการจะไม่ขาย แต่ให้ไปก่อน แล้วมาหักจากรายได้ของผลผลิต

"ผมปลูกผักกวางตุ้ง มาส่งครับ" นักการทูตเวียดนามซึ่งพูดไทยเก่งมาก กำลังพูดคุยกับชาวเขา

 

เลือกเฉพาะใบสวยๆ เพื่อส่งไปขายตามร้านของโครงการหลวงทุกแห่งในกรุงเทพฯ และร้านอาหาร เช่น ซิสเล่อด้วย

ผักจะเก็บตอน ตี 2 นาฬิกา หากส่งไปสิงคโปร์จะให้ใช้เวลา 4 วันถึง เริ่มจากวันที่ 1 เก็บผักมาส่งที่สถานีอ่างขาง วันที่ 2 ไปถึงเชียงใหม่ วันที่ 3 ไปถึงนครปฐม และวันที่ 4 ถึงสิงคโปร์

ผักสลัดจะมีความสด อยู่ได้ 15-17 วัน

เป็นข่าว รายการเช้าวันใหม่ ของช่อง 3 ด้วย มีใครได้ดูบ้างเอ่ย

จากนั้น เราเข้ามาด้านในซึ่งต้องได้รับการอนุญาต เพราะห้องนี้จะต้องสะอาด ปลอดเชื้อ ปกติมีแต่เจ้าหน้าที่ที่เข้ามา

ห้องนี้ เป็นการบรรจุห่อผักต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี โดยการชั่งน้ำหนัก ห่อ และติดสติ๊กเกอร์อย่างที่เราเห็นวางขายในร้านโครงการหลวง

การบรรจุห่อใส่ห่อพลาสติก  ทำให้ง่ายและทราบว่า หากผักมีปัญหา ซื้อที่ไหนมา ส่งคืนได้ โดยให้ดูจากสติ๊กเกอร์ จะทราบว่าผู้ผลิตคือใคร ผลิตวันไหน

หากใส่ลังจะมีสติกเกอร์บอกที่ลัง

การแพ็คลัง จะมีรหัสโค้ดหมายเลข เช่น

เลข 3,0 อ่างขางรับผิดชอบ

เลข 1 เชียงใหม่ผลิต

เลข 2 กทม. ผลิต

ว้าว กะหล่ำปลีรูปหัวใจ หวานมากนะคะ กินสดๆ ได้เลย ต้องสะอาด ถูกหลักอนามัย มั่นใจว่าผู้บริโภคได้กินผักที่ดี

ตามที่พ่อหลวงมีพระราชดำริเอาไว้

ผักสลัด ห่อแล้ว ติดฉลากน้ำหนักและราคา

บริษัทอื่นๆ ที่มารับผลิตผลการเกษตรไปจากโครงการหลวงแล้วนำไปส่งออก ได้แก่ บริษัททวีวัฒนา บริษัทไพลิน โดยโครงการหลวงจะรับรองคุณภาพของวัตถุดิบ ส่วนบริษัทที่รับไปจะเปลี่ยนแพ็คเก็จบรรจุ

จากห้องบรรจุผัก ต่อมาก็ห้องบรรจุลูกพีช หรือลูกท้อนั่นเอง

จากท้อพันธุ์พื้นเมืองที่ชาวเขาเคยปลูกได้ เมื่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงให้วิจัยโดยความร่วมมือกับต่างประเทศนำท้อหรือพีชนั่นเองพันธุ์ต่างประเทศมาผสม จนได้เป็นลูกท้อพันธุ์ใหญ่ขนาดนี้ ขายได้ราคาดีมาก และอร่อยมากด้วย

ผลไม้ พีช คือ ท้อ หากกินผลสดเรียกว่า พีช หากดอง เรียกท้อดอง

พีช (Peach) พันธุ์ Jade นำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาตัดแต่งพันธุ์ใหม่ ทำพีชลอยแก้ว ข้อดี คือ บริโภคสดได้ แปรรูปได้ด้วย ออกลูกหน้าฝนก็ไม่เปลี่ยนแปลงรสชาติ หวานคงที่ เปลือกหนา แพ็คง่าย พีชเป็นผลไม้กินสด เก็บได้ปีละครั้ง

ลูกเหลือง ใหญ่ กล่องละ 1 ก.ก. ขายบนดอยอ่างขางกล่องละ 150 บาท ในกรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ ขายกล่องละ 200 บาท

พีช ของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางเป็นผลไม้ที่ได้รับมาตรฐานจีเอพี GAP  (Good Agriculture Practices)

ชาวเขานำลูกท้อมาส่ง ห่อมาอย่างดี เห็นอย่างนี้ แล้ว รู้แล้วใช่ไหม ว่าชาวเขามีรายได้ดีเพราะใคร

จัดแพ็คเป็นห่อแล้วห่อพลาสติกก็ราคาถูกหน่อย

หรือจะแพ็คใส่กล่อง เหมาะแก่การเป็นของฝาก ราคาก็จะเพิ่มค่ากล่องด้วยค่ะ จำได้ว่า กล่องละ 180 บาทเอง ก็ยังนับว่าได้ของดี ของถูก และปลอดภัย คุ้มค่าอยู่ดีค่ะ

จากห้องบรรจุผลไม้ ถัดมาก็เป็นห้องบรรจุดอกไม้เมืองหนาวที่สงเสริมให้ชาวเขาปลูกบนพื้นที่ดอยอ่างขาง ในภาพนี้เป็นดอกกุหลาบสีต่างๆ

ดอกไม้ จากแปลงเกษตรกรมีการปรับค่า ph ของน้ำใหม่ กุหลาบต้องการน้ำสะอาด พื้นที่บนดอยอ่างขางเป็นเขาหินปูนมีค่าความเป็นด่างสูง ใช้สารส้มปรับน้ำให้มีความเป็นกรด

สำหรับดอกไม้ เกษตรกรแยกเกรดมาให้ 1 รอบ เมื่อมาถึงสถานีเกษตรอ่างขางคัดอีกรอบ กุหลาบมี 5 เกรด เวลาคัดแยกต้องให้ละเอียด ส่วนผักมีแค่ 2 เกรด

ดอกไม้นี้ เป็นดอกไม้เมืองหนาวต่างประเทศที่ปลูกบนดอยอ่างขาง ไม่รู้จักชื่อนะคะ

จากนั้น พวกเราขึ้นรถรางไปชมพื้นที่เพาะปลูก แปลงสาธิต ซึ่งต้องไปอีกหลายๆ แห่ง รวมถึงการไปเดินตามรอยพระบาทที่ยาตราตามดอยต่างๆ คอยตามชม นะคะ

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 08/12/2017 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เอ คืนนี้ เน็ตเป็นไร หรือบล็อกโอเคเป็นไร หมุนติ้วๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Chaoying วันที่ : 06/12/2017 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาชม ดอยอ่างขาง ของพ่อหลวงนะคะ โปรดรอพบกับตอนต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Chaoying วันที่ : 04/12/2017 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 11 สำรวจฟ้า
ใช่ค่ะ พี่โต้ง สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สวยงาม มีดอกไม้ ผลไม้ นกเยอะ และชุมชนที่น่าสนใจ แหล่งเรียนรู้ด้านวิชาการเกษตรมากมายจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/12/2017 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ที่สวยงามดอกไม้สวย นกนานาพันธ์ที่มีที่นั่น โครงการหลวงที่อ่างขางยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 10 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 01/12/2017 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 6 February26
ใช่ค่ะ อ่างขาง ในโครงการหลวง ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ มีเรื่องราวให้ชมมากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Chaoying วันที่ : 01/12/2017 เวลา : 04.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 แม่หมี หวัดดีจ้าเพื่อน
โครงการทุกโครงการของพระองค์ จะช่วยให้ชาวบ้านมีความและรู้จักช่วยตัวเอง ทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Chaoying วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4 นายยั้งคิด
ค่ะ น่าปลื้มใจ ภาคภูมิใจที่สุดที่ได้เกิดเป็นลูกของพ่อ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Chaoying วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3 สิงห์นอกระบบ
ขอบคุณมากค่ะ ที่แชร์ความรู้เพิ่มเติม
คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

น่าไปมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

โครงการพ่อหลวงเป็นโครงการให้คนไทยอยู่ดีกินดีขึ้น

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

น่าชื่นใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

โครงการหลวงดอยอ่างข่างในสมัยแรกเริ่มเราได้รับความช่วยเหลือทางวิชาการจากไต้หวันด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

รอชมภาพและสถานที่พร้อมกับกิจกรรมต่างๆ เพิ่มเติมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กำลังอัพภาพเพิ่มเติมนะคะ
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน