*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 548
  • จำนวนผู้ชม : 1994625
  • จำนวนผู้โหวต : 1077
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1077 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2561
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 7307 , 22:39:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน feng_shui , ครูทิพย์ และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

 

งานเลี้ยงแต่งงานชาวเมียนมา...ความเหมือนที่แตกต่าง

                ฉันกับน้องๆ อีกสามคนได้รับเกียรติเชิญไปร่วมงานเลี้ยงแต่งงานของชาวเมียนมาที่กรุงย่างกุ้ง ซึ่งจะจัดที่โรงแรมเวลาบ่ายสองโมง เรารู้สึกตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยไปงานแต่งงานของชาวเมียนมา โดยเฉพาะน้องๆ ทั้งสามไม่เคยไปย่างกุ้งด้วยซ้ำไป ส่วนฉันแม้ไปหลายครั้งจนนับไม่ถ้วนแล้ว แต่ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ที่จะได้ร่วมงานแต่งงานของชาวเมียนมาซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน เราได้เตรียมเสื้อและผ้าถุงที่จะใส่ไปงานเลี้ยงด้วย เรียกว่า “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” ทริปไปย่างกุ้งครั้งนี้ เราจะไปเช้า-เย็นกลับ โดยเครื่องบินไฟลท์เช้าออกประมาณ 7 โมงจากดอนเมือง ไปถึงกรุงย่างกุ้งราว 8 โมงกว่าๆ (ระยะเวลาบินดอนเมือง-ย่างกุ้ง 1ชม.18 นาที) นับว่าเป็นการเดินทางที่สะดวกมาก คุณสามารถบินไปกินข้าวหมกไก่ที่กรุงย่างกุ้งแถวเจดีย์ซูเหล่ แล้วบินกลับเมืองไทยได้สบายๆ

                เมื่อถึงกรุงย่างกุ้งเรามีเวลาเที่ยวชมเมืองย่างกุ้งก่อนที่จะไปงานแต่งงานในตอนบ่ายสองโมง แน่นอนมาถึงกรุงย่างกุ้งทั้งทีโดยเฉพาะคนที่ยังไม่เคยมาสิ่งแรกต้องไปกราบสักการะขอพรพระมหาเจดีย์ชเวดากอง ดังนั้น เมื่อออกจากสนามบินมิงกะลาดงนั่งรถระยะทาง 17  ไมล์เข้าสู่กรุงย่างกุ้ง เราก็มายังพระมหาเจดีย์ชเวดากองเป็นอันดับแรก

ขึ้นลิฟท์มาเจอมุมนี้เลย

ไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนของมหาเจดีย์ชเวดากอง ล้วนงดงาม

การบูชาพระของชาวเมียนมา นอกจากดอกไม้แล้วจะต้องมีใบสำเร็จ ด้วย

ซื้อทองคำเปลว ต้องซื้อที่ขายบนเจดีชเวดากองเท่านั้น สีทองอื่นจะไม่เหมือนกัน ราคาชุดละ 1000 จั๊ต เท่ากับประมาณ 30 บาท

ไปกราบไหว้พระทุกแห่งทุกรูปที่ว่าศักดิ์สิทธิ์บนบริเวณเจดีย์ชเวดากอง ด้านเศรษฐกิจการค้า ต้องมากราบที่พระพุทธรูปองค์นี้

ไหว้นัตโบโบจี้ หรือเทพเจ้าที่แห่งเจดีย์ชเวดากอง แล้วยกหินเสี่ยงทาย

รดน้ำพระและเทวดา กับสัตว์ประจำวัน ตรงนี้วันเสาร์

รดน้ำพระประจำวันศุกร์

รดน้ำที่ให้สัมผัสกับความเย็นชุ่มฉ่ำ หายใจได้กลิ่นดอกไม้อย่างมหาหงส์ ยิ่งทำให้สดชื่น

ดอกมหาหงส์ที่มีกลิ่นหอมมาก การร้อยมาลัยง่ายๆ แบบพม่า และเครื่่องไหว้บูชามีมะพร้าว กล้วยและใบสำเร็จที่ลานอธิษฐาน

ผู้คนมากราบไหว้ สวดมนต์ตรงลานอธิษฐาน จุดที่กำหนดไว้ให้บนลานเจดีย์ชเวดากอง

จุดไหนหนอ คือ จุดอธิษฐานของพระเจ้าบุเรงนอง

เมื่อมาเจอผ้านุ่งแบบเดียวกัน ต้องขอถ่ายรูป

จากนั้น เราไปยังวัดที่มีพระนอนตาหวาน เจ้าทัตจี้ พระนอนที่ใหญ่ที่สุดในกรุงย่างกุ้ง

   พระนอนเจ้าก์ทัตจี้ หรือพระนอนตาหวาน หลายคนคงเคยไป อย่าลืมลงจากรถถอดรองเท้าก่อนเข้าพื้นที่วัดนะคะ

                จากนั้น เรายังพอมีเวลาไปไหว้พระเจดีย์โบล์ตะถ่าว (โบล์ตะถ่าว แปลว่า นายทหาร 1,000 นาย) ตามประวัติเป็นเจดีย์ที่มีอายุยาวนานกว่า 2,000 ปี สร้างขึ้นโดยกษัตริย์มอญ พระนามว่าพระเจ้าโอกะลาปะ เพื่อรับพระเกศาของพระพุทธเจ้าก่อนที่จะถูกนำไปบรรจุในพระมหาเจดีย์ชเวดากอง พระองค์ ได้สั่งให้ทหารระดับแม่ทัพ1,000 นาย ตั้งแถวถวายสักการะแก่พระเกศาธาตุที่มีพ่อค้าสองพี่น้องอัญเชิญมาทางเรือ โดยขึ้นฝั่งที่ตะเกิง และขอแบ่งพระเกศาพระพุทธเจ้ามา 1 เส้น ก่อนที่จะนำ ไปบรรจุไว้ในมหาเจดีย์ชเวดากอง )

กราบพระเกศาธาตุภายในเจดีย์

ที่ในบริเวณเจดีย์โบล์ตะถ่าว มีพระเจ้าที่ โบโบจี้ หรือนัต ที่คนไทยรู้จักกันดี ในชื่อ “เทพทันใจ” (คนไทยตั้งชื่อ) เราเดินไปกราบบูชาพระเกศาธาตุที่บรรจุอยู่ในเจดีย์โบล์ตะถ่าวก่อน แล้วมาไหว้โบโบจี

(เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต)

ไหว้เทพโบโบจีแล้ว เวลาใกล้เที่ยงก็ต้องรีบไปสมทบกับอาจารย์ชาวพม่า เพื่อจะเปลี่ยนเสื้อผ้า พร้อมที่จะไปงานแต่งงานในเวลาบ่ายสองโมง

                พวกเราพร้อมแล้วที่จะไปร่วมงานมงคลสมรสหรืองานแต่งงาน ภาษาเมียนมา เรียกว่า “มิงกะหล่าส่าวง์” ส่วนงานเลี้ยงมงคลสมรส เรียกว่า “มิงกะหล่าแอ้ะข่านปแว”

 

 เมื่อเรามาถึงโรงแรมซึ่งมีห้องจัดเลี้ยงใหญ่มองเห็นป้ายบอกทางไปงานแต่งงาน สิ่งแรกที่สร้างความแปลกใจให้ฉัน คือ ที่หน้าห้องจัดเลี้ยงไม่ได้มีเจ้าสาวเจ้าบ่าวหรือเจ้าภาพเช่น พ่อหรือแม่ฝ่ายเจ้าภาพมายืนต้อนรับแขก หรือถ่ายรูปเหมือนงานแต่งงานของคนไทย ไม่มีโต๊ะวางรับซองก่อนเข้างานหรือแจกของชำร่วยที่หน้าประตูเลย เรารีบเดินเข้าประตูตามๆ กันไป (การตั้งโต๊ะรับซองที่ประตูก่อนเข้างานเลี้ยงของไทยดูเหมือนจะมีธรรมเนียมนี้ที่โรงแรมในกรุงเทพฯ เหมือนจะสกรีนคนเข้างาน ในต่างจังหวัดบางงานไม่ทำแบบนี้)

เมื่อเข้ามาในห้องจัดเลี้ยง เรานั่งที่โต๊ะอาหารซึ่งเป็นโต๊ะกลมติดสเกิตระบาย เก้าอี้คลุมผ้าผูกโบว์สวยงามสะอาดตา บนโต๊ะมีช้อนส้อม มีด และผ้าเช็ดปากจัดวางไว้เหมือนโต๊ะจัดเลี้ยงอาหารในโรงแรมเช่นเดียวกับเมืองไทย

ป้ายผ้าม่านแบ็กดรอปบนเวที ติดตัวอักษรพม่า บอกว่าเป็นงานเลี้ยงมงคลสมรสระหว่างใครกับใคร  เจ้าบ่าวมียศเป็นพันตรี

 ระหว่างที่นั่งรอนั้น ก็มีนักร้องทั้งหญิงและชายสลับกันร้องเพลงทั้งเพลงสไตล์คลาสสิกพม่า พม่าสมัยใหม่ และเพลงสากลขับกล่อม ในขณะที่แขกทยอยเข้ามานั่งตามโต๊ะต่างๆ จนเต็มห้อง

ของชำร่วย งานมงคลสมรส เรียกว่า "มิงกะหล่าและส่าวง์" มีคนนำมาวางไว้ให้เราบนโต๊ะแล้ว

                ฉันนั่งมองดูแขกแต่ละคนที่มาแต่งกายชุดพม่าตามประเพณีด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสวยงามทั้งหญิงชาย ผู้ชายจะสวมเสื้อที่เรียกว่า “ไต้ก์โป่ง” เป็นเสื้อตัวนอก มีกระดุมคล้ายเสื้อกุยเฮง ปกคอจีน ซึ่งไต้ก์โป่งส่วนใหญ่สีครีมหรือสีขาว และจะสวมทับเสื้อเชิ้ตแขนยาวไว้อีกที ผ้านุ่งโสร่งของผู้ชาย เรียกว่า “ประโส้” เป็นผ้าไหมสีต่างๆ สวยงาม ต่างจากผ้าโสร่งฝ้ายทั่วไปที่เห็นชาวบ้านนุ่ง ส่วนแขกผู้หญิงจะแต่งชุดพม่าใส่ผ้าถุง เรียกว่า “ทะเมง” ซึ่งเป็นผ้าไหมลาย “ลุนตะยา” และสวมเสื้อ เรียกว่า “อินจี้” ทำด้วยผ้าไหมสีสันสดใสสวยงาม ฉันแค่นั่งมองผ้าถุงของแขกแต่ละคนก็มีความสุขแล้ว

                นั่งรอประมาณเกือบหนึ่งชั่วโมง นับว่านั่งรอกันนานฟังเพลง และมองสีสันของชุดที่แขกสตรีเพลินๆ สักครู่ประตูห้องจัดเลี้ยงที่ปิดอยู่ก็เปิดออก นักดนตรีเปลี่ยนเพลงจากเพลงร้องมาเป็นเพลงบรรเลงช้าๆ ว้าว...ดูนั่น..มีหญิงสาวแต่งตัวชุดพม่าสวยงามเดินมาอย่างช้าๆ ตามจังหวะเพลงบรรเลง แล้วโปรยดอกไม้ไปบนพรมแดงที่ปูลาดจากประตูห้องโถงจัดเลี้ยงเข้ามายังเวที ในตอนแรกฉันเข้าใจว่า นี่คือ เจ้าสาว แต่ไม่ใช่ เธอเป็นคนโปรยดอกไม้เดินนำขบวนคู่บ่าวสาวนั่นเอง

                และแล้วเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง สายตาทุกคู่จ้องมองไปยังภาพที่ปรากฏเบื้องหน้า คือ ชายหนุ่มใบหน้าคมหล่อในชุดเครื่องแบบทหารสีเขียวเดินมาบนพรมที่โรยด้วยดอกไม้อย่างช้าๆ ทว่าสง่างามมาก เคียงข้างเป็นเจ้าสาวในชุดสีเหลืองทองปักเลื่อมอย่างสวยงามราวนางพญา ตามมาด้วยเพื่อนเจ้าสาวและเจ้าบ่าวอีกสองคู่ที่แต่งชุดสวยงาม มาถึงตรงนี้... ฉันเข้าใจแล้วว่า ทำไมไม่มีใครเห็นเจ้าสาวและเจ้าบ่าวเลยในตอนแรก เพราะเอาไปเก็บตัวไว้ไม่ให้เห็น แล้วมาปรากฏตัวตอนเดินเข้ามาในห้องนี้เอง หากเป็นงานแต่งของไทยเจ้าสาวเจ้าบ่าวจะยืนรับแขกที่หน้าประตูมองเห็นตั้งแต่เดินเข้ามาในงาน

ทรงผมแบบเจ้าสาวพม่าสวยงามมาก

เพื่อนเจ้าบ่าว และเพื่อนเจ้าสาว เดินมาเป็นคู่ๆ สองคู่

   เมื่อเจ้าสาวและเจ้าบ่าวเดินมาในห้องจัดเลี้ยงและเดินไปขึ้นบนเวที

เพื่อนเจ้าสาวและเพื่อนเจ้าบ่าวก็ขึ้นไปบนเวทีด้วย อันนี้ แต่งงานของไทยไม่มี

สวยงามนะคะ

ทั้งคู่บ่าวสาวและเพื่อนบ่าวสาวยกมือพนมไหว้

มีคำศัพท์มาฝาก สำหรับคนที่เรียนภาษาเมียนมา นะคะ

คำศัพท์ภาษาเมียนมา สำหรับเรียกเพื่อนเจ้าสาวและเจ้าบ่าวนะคะ

เชิญคุณพ่อคุณแม่ของเจ้าสาวขึ้นสวมพวงมาลัย

 บนเวทีจะมีพิธีกรชายกล่าวประกาศอย่างยืดยาว แม้ฉันฟังไม่รู้เรื่องแต่พอจะเดาได้ว่าเป็นการกล่าวประกาศการแต่งงานและอวยพรคู่บ่าวสาว อันดับถัดมาพิธีกรได้เชิญพ่อแม่ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวขึ้นบนเวทีเพื่อคล้องพวงมาลัยแล้วก็เดินลง

คุณพ่อคุณแม่ของเจ้าสาวในชุดแต่งกายประจำชาติพม่าที่สวยงามมาก เดินลงจากเวที

                อันดับต่อมา..ที่ทำให้ฉันแปลกใจมาก..คือ มีการเชิญแขกผู้ใหญ่กิตติมศักดิ์ขึ้นมาสวมแหวนให้คู่บ่าวสาว ซึ่งพิธีการแต่งงานตรงนี้นับว่าต่างจากของไทย ที่เจ้าบ่าวจะเป็นคนสวมแหวนให้เจ้าสาว แต่ในงานแต่งงานของชาวพม่าจะเชิญแขกผู้ใหญ่เป็นคนสวมแหวนให้เจ้าสาวและเจ้าบ่าว (ได้รับการอธิบายว่าสมัยก่อนเจ้าบ่าวจะเป็นคนสวมแหวนให้เจ้าสาว แต่ประเพณีดังกล่าวได้เปลี่ยนไปเป็นการเชิญแขกสำคัญมาสวมแหวนให้)

                หลังจากนั้น พิธีกรก็ทำหน้าที่กล่าวอะไรอีกยาว ทั้งเจ้าสาวและเจ้าบ่าวยืนบนเวทีเหมือนจะฟังการให้โอวาทเรื่องการครองชีวิตคู่กระมัง แต่ไม่มีการอวยพรแล้วชูแก้วไชโยๆ เหมือนของไทยที่บางงานไชโยๆ กันตั้งสามรอบ

                สักครู่ด้านล่างเวทีจะมีพนักงานโรงแรมเดินมาเสริฟสำรับอาหารว่างและน้ำชาตามโต๊ะต่างๆ ฉันถึงได้รู้ว่า นี่เป็นพิธีแต่งงานด้วยการเลี้ยงน้ำชาและของว่าง ไม่ใช่เสริฟอาหารหนักเป็นข้าวและกับเหมือนของประเพณีแต่งงานไทย เพราะงานเลี้ยงน้ำชาจะเลี้ยงในเวลาบ่ายสองนั่นเอง (บางงานอาจมีเลี้ยงอาหารเย็นเป็นโต๊ะจีนอีกก็ได้)

                ขนมที่นำมาเสริฟอร่อยมาก มีแซนวิช พาย เค้ก และไอศกรีม ซึ่งดูเหมือนอาหารว่างแบบเบาๆ แต่กินแล้วก็อิ่มทีเดียว และมีชาจีนร้อนกลิ่นหอม ที่เรียกว่า “เหย่หน้วยจ้าน” แต่ไม่ใช่ชาใส่นมพม่า (ละแพะเหย่) รินเสริฟในถ้วยชาด้วย

                อีกความต่างจากการแต่งงานของไทย ก็คือ มีการเสริฟของว่างและน้ำชาแก่คู่บ่าวสาวและเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวบนเวทีด้วย และเจ้าสาวเจ้าบ่าวพร้อมทั้งเพื่อนเจ้าสาวเพื่อนเจ้าบ่าวก็รับประทานของว่างและน้ำชาบนเวทีพร้อมๆ กับแขกที่นั่งโต๊ะอยู่ด้านล่าง โอ..ทุกอิริยาบทของเจ้าสาวและเจ้าบ่าวบนเวทีย่อมเป็นจุดรวมสายตาของแขกทุกคนเลยนะเนี่ย หากฉันเป็นเจ้าสาวคงกินอะไรไม่ลงแน่

                เมื่อการรับประทานอาหารว่างและดื่มชาเสร็จแล้ว เจ้าสาวและเจ้าบ่าวก็เดินลงมาทักทายแขกตามโต๊ะต่างๆ และถ่ายรูปกับแขก เป็นอันเสร็จพิธีเลี้ยงน้ำชา

                แขกบางคนอยากขึ้นไปถ่ายรูปบนเวทีก็ขึ้นไปถ่ายได้ แขกที่มาเมื่อเสร็จการรับประทานก็ลากลับและออกไปถ่ายรูปกับเจ้าสาวเจ้าบ่าวตอนเลิกที่หน้าห้องจัดเลี้ยง

ชุดของเจ้าสาวแบบประเพณีวัฒนธรรมพม่า มีผ้าชายผ้ายาวมาก

ผู้ชายใส่เสื้อไต้ก์โป่งสีครีม โสร่งผ้าไหมสีส้มสวยมาก และรองเท้าคีบกำมะหยี่ตามประเพณี

                เรากลับจากงานเลี้ยงน้ำชาพิธีแต่งงานก็เป็นเวลาเกือบห้าโมงแล้ว ได้เวลาเดินทางไปสนามบินเพื่อรอขึ้นเครื่องกลับดอนเมือง เป็นอันว่าทริปไปร่วมงานเลี้ยงน้ำชางานแต่งงานครั้งนี้เป็นประสบการณ์อันดีและประทับใจมาก  ต้องขอขอบคุณอาจารย์มิมิผู้ให้เกียรติเชิญพวกเราไปร่วมงานนะคะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
feng_shui วันที่ : 21/08/2018 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อลังฯมาก

ความคิดเห็นที่ 17 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 15/08/2018 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รูปแบบเป็นสากล คล้ายๆบ้านเรานะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 26/07/2018 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth


ความคิดเห็นที่ 15 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 08/06/2018 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับน้องเจ้าหญิง หนึ่ง ประทับใจที่ได้ทราบถึงประเพณีวัฒนธรรมในการแต่งงานของชาวเมียนม่า เป็นอีกแบบหนึ่งที่ต่างไปจากประเพณีของไทย สอง ประทับใจน้องเจ้าหญิง ที่ได้ไปร่วมงาน ไม่ได้เห็นคนเดียว ยังนำภาพและเนื้อหามาให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ด้วย

ขอบคุณครับน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 07/06/2018 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 6 พาจร
ชุดของผู้หญิงและผู้ชาย แต่งตามแบบประเพณีวัฒนธรรมพม่า สวยงามนะพาจร ไม่ค่อยเห็นมีใครแต่งชุดสากลแบบฝรั่งเลย ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Chaoying วันที่ : 07/06/2018 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 สำรวจฟ้า
ก็ดีไปอีกแบบนะคะ เลี้ยงน้ำชา เวลาบ่ายสองโมง กว่าจะได้กินก็บ่ายสามโมง หลังอาหารเที่ยงที่ทุกคนทานข้าวเที่ยงไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Chaoying วันที่ : 05/06/2018 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3-4 นายนกฮูก
สำหรับงานนี้ มีอย่างที่เห็น
แต่งานอื่นๆ เลี้ยงที่บ้าน แบบอื่น น่าจะมีหรือเปล่่า ต้องตามไปดู

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Chaoying วันที่ : 05/06/2018 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 สิงห์นอกระบบ
หลังแต่งงานทั้งคู่บ่าวสาว ไปประจำการในต่างประเทศค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 05/06/2018 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

มิงกะลาบา ครับพี่สาวเจ้าหญิง นานๆเข้าบ้านทีหนึ่งสายตาฝ้าฟางต้องก้มหน้าจอไกล้เลยรู้สึกเข็ดต้นคอครับ ผู้ติดตามพี่สาวยังขาด ทานาคา อีกนิดนึง กลมกลืน แต่คนที่มาอยู่เมืองไทยผมเคยแอบไปดูเขาแต่งงานกัน คล้ายๆกับคนไทยในชนบทครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Chaoying วันที่ : 05/06/2018 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 แม่หมี
ใช่ค่ะ ประทับใจในประเพณีวัฒนธรรมที่เราได้เห็นอีกแบบหนึ่งซึ่งต่างไปจากของไทย
ประทับใจในความสวยงามของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ทำให้เราได้เรียนรู้
ขอบคุณค่ะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ไทยยิ่งพัฒนา ยิ่งเหลื่อมล้ำ...ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ?? กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

เป็นงานเลี้ยงแต่งงานที่เรียบง่าย อบอุ่นดี
ขอบคุณที่มาเล่าให้ทราบกันครับ

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ชัดเขาสวยดีจัง งานเลี้ยงก็อบอุ่นดีครับ ขอให้คู่บ่าวสาวมีความสุขมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ชอบชุดของเขามากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ดีจังเลยไม่มีอาหารหนักไม่มีเหล้าให้ดื่ม

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

แวะไปblg.แม่หมีด้วย ดีใจเจ้าหมีน้อยจบปริญญา...สุดยอดจริงๆ. แม่หมี...

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

พม่าแต่ง ไม่มีเหล้าเลี้ยงเห้อ...
....พี่ไทยขวดใหญ่ไม่พอ มีเหล้าแถมด้วยนะ...สิบอกให่....!!!

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอให้คู่บ่าวสาวมีความสุขมากมากตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นงานแต่งงานที่น่าประทับใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน