*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 549
  • จำนวนผู้ชม : 2001302
  • จำนวนผู้โหวต : 1077
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1077 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2561
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 1156 , 21:43:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ทางแก้ว , วาดตะวัน และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 

ทอดกฐิน..ที่วัดบางชัน..หมู่บ้านไร้แผ่นดิน..ถิ่นเหยี่ยวแดง

อ. ขลุง จ. จันทบุรี

              ปีนี้ฉันตั้งใจจะไปทอดกฐินที่วัดบางชัน อ. ขลุง จ. จันทบุรี  ทันทีที่ “แม่อร” โทรมาบอกฉันว่า  ทอดกฐินที่วัดบางชัน ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 ถ้าว่าง ก็มานะลูก”

               ฉันนับวันตั้งตารอคอยให้ถึงเร็วๆ แม้ว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ไปทอดกฐินที่วัดนี้  ฉันมาทอดกฐินที่วัดบางชันสามปีติดต่อกัน ยกเว้นปีที่แล้ว (2560) ไม่ได้มาเพราะฉันไปทอดกฐินที่พม่า ทำไมฉันถึงอยากมาทอดกฐินที่วัดนี้  เพราะว่า...ฉันมาที่หมู่บ้านบางชันหลายครั้งแล้ว รู้ว่า..วัดบางชันเป็นวัดเดียวของ “หมู่บ้านไร้แผ่นดิน” ที่อยู่กลางทะเล  การเดินทางไปยังหมู่บ้านและวัดบางชันนั้นไม่ธรรมดา ต้องนั่งเรือไปเท่านั้น (ฉันชอบนั่งเรือชมวิวทะเล) และวัดนี้มีเจ้าอาวาสอยู่รูปเดียว นอกจากช่วงเข้าพรรษาจึงจะมีพระมาบวชจำพรรษาอยู่บ้าง ฉันไม่เพียงแต่จะมาทำบุญเท่านั้น แต่ฉันยังอยากที่จะมาเดินเที่ยวไปตามสะพานที่ทอดยาวไปตามบ้านเรือนไม้แต่ละหลัง เที่ยวชมภาพอันงดงามของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนลูกน้ำเค็มที่ทำมาหากินด้วยการทำประมงชายฝั่ง หาปลา หาปู เลี้ยงหอย ที่ไม่เหมือนชาวเราที่อยู่บนบกนั่นเอง

ท่านเจ้าอาวาสวัดบางชัน นำชมพิพิธภัณฑ์ของวัด ที่ท่านจัดทำขึ้นให้ผู้คนได้รู้จักความเป็นมาของหมู่บ้านบางชัน

ใบวิสุงคามสีมา เป็นหลักฐานว่าวัดนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และมีผู้บอกเล่าว่า พระองค์ปลอมพระองค์เสด็จมาที่หมู่บ้านแห่งนี้

 

                 ชักจะสนใจแล้วใช่ไหม  เรามารู้จักชุมชนบางชันกันก่อนนะคะ

                ชุมชนตำบลบางชัน ขึ้นอยู่กับ อ. ขลุง จ. จันทบุรี..มีหมู่บ้านในเขตปกครอง จำนวน 6 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านเกาะจิก (หมู่ที่ 1) หมู่บ้านปากน้ำเวฬุ (หมู่ที่ 2) หมู่บ้านอิเทพ (หมู่ที่ 3) บ้านเทพขาหย่าง (หมู่ที่ 4) บ้านนากุ้ง (หมู่ที่ 5) และหมู่บ้านสีลำเทียน (หมู่ที่ 6)

              สำหรับวัดบางชันที่ฉันจะไปทอดกฐิน นั้น ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านปากน้ำเวฬุ (หมู่ 2) ตามประวัติความเป็นมา หมู่บ้านนี้มีอีกชื่อ เรียกว่า “บ้านโรงไม้” เริ่มก่อตั้งปี 2410 หรือประมาณ 150 ปีมาแล้ว ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเวฬุซึ่งจะไหลไปออกอ่าวไทย พื้นที่เป็นป่าชายเลนมีไม้โกงกางนับหมื่นไร่ เป็นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด ชาวบ้านจะตัดไม้โกงกางไปทำฟืนเพื่อขายให้กับเตาถ่าน ที่เตาถ่านจะมีไม้ฟืนกองอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกว่า “โรงไม้” ซึ่งเป็นชื่อเรียกกันติดปากมาจนถึงทุกวันนี้ บุคคลที่เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านนั้น ประกอบด้วยกลุ่มบุคคลที่อยู่ตามชายฝั่งของจังหวัดจันทบุรี และมีกลุ่มบุคคลกลุ่มใหญ่ที่อพยพมาจากประเทศจีน ซึ่งอาศัยมากับเรือเมล์ที่เดินทางมาจากบางกอก (กรุงเทพฯ) เพื่อซื้อสินค้าต่างๆ และเป็นการเดินทางติดต่อกับกรุงเทพฯ ที่สะดวกที่สุด ชาวจีนเหล่านี้เริ่มประกอบอาชีพทางด้านการประมงอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เช่น การทำโป๊ะ การทำเรือลากอวนขนาดใหญ่ ตลอดจนทำการค้าขายกับทางกรุงเทพฯ และชุมชนใกล้เคียง ซึ่งนำความเจริญมาสู่หมู่บ้านมากขึ้น

เมื่อแล่นเรือมาถึงปากทางเข้าหมู่บ้านจะถึงศาลเจ้าก่อน ศาลเจ้าพ่อบางชันที่เชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นที่นับถือของคนทั้งหมู่บ้าน

ชาวบ้านที่หมู่บ้านบางชันจะมากราบขอพรเจ้าพ่อบางชัน และขอสิ่งใดให้สำเร็จตามที่ประสงค์

การเรียกบริเวณนี้ว่า “โรงไม้” เพราะในอดีตเมื่อ 30-40 ปีก่อน ในช่วงที่มีการให้สัมปทานตัดไม้ในบริเวณลุ่มน้ำเวฬุ  เมื่อตัดไม้แล้วก็จะนำไม้ที่ตัดมารวบรวมไว้ที่นี่ก่อนที่จะส่งต่อไปยังที่อื่นต่อไป เพราะมีด่านป่าไม้ตั้งอยู่บริเวณข้างศาลเจ้าทางเข้าหมู่บ้าน แต่ปัจจุบันไม่มีหน่วยงานนี้แล้ว และพื้นที่บริเวณนั้นก็เปลี่ยนเป็นป่าชายเลน ทำให้เรียกว่า “บ้านโรงไม้” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

                การเดินทางไปหมู่บ้านบางชันหรือบ้านโรงไม้ สามารถลงเรือที่ท่าเรือได้ทั้งจากท่าเรือปลายจันท์ ที่ อ. ขลุง จ. จันทบุรี และที่ท่าเรืออ่าวกระป่อง ด้าน อ. เขาสมิง จ. ตราด ...สำหรับฉัน เนื่องจากขับรถมาไกล ระยะทางไกลกว่า 300 ก.ม. จากกรุงเทพฯ ก่อนถึงวันทอดกฐิน ฉันจึงเดินทางมาพักที่บ้าน “แม่อร”  ที่ ต. ท่าโสม อ. เขาสมิง จ. ตราด ตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ 27 ต.ค. เพื่อที่วันอาทิตย์เช้าจะได้ไปลงเรือที่ท่าเรืออ่าวกระป่อง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านแม่อรนั่นเอง

ท่าเรือปลายจันท์ ด้านอ. ขลุง จ. จันทบุรี

หากมาลงเรือท่าปลายจันท์ จะเห็นมหกรรมขวดน้ำพลาสติกลอยเป็นแพ ไม่ต้องตกใจ นั่นคือ ที่เลี้ยงหอยนางรมของชาวบ้านที่นี่

ชาวบ้านเก็บหอยนางรมที่เลี้ยงเป็นพวงๆ ในตอนเช้า

 แม่อร แต่เดิมเป็นชาวชุมชนบ้านโรงไม้ อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านบางชันหรือบ้านโรงไม้ตั้งแต่เด็ก แม่อรเล่าว่า ตอนเด็กๆ ต้องพายเรือจากบ้านโรงไม้มาซื้อของและมาขนน้ำจืดจากบนฝั่ง โดยพายเรือมาขึ้นฝั่งที่ท่าอ่าวกระป่อง ต. ท่าโสม เพราะเป็นหมู่บ้านที่อยู่กลางทะเล ต้องซื้อน้ำจืดจากฝั่งไปใช้  (ปัญหาของหมู่บ้านบางชันทุกวันนี้ ทุกครัวเรือนก็ยังต้องซื้อน้ำจืดมาใช้) เมื่อแม่อรแต่งงานจึงออกจากชุมชนบ้านโรงไม้มาอยู่บนฝั่ง ส่วนบ้านที่บางชันที่ได้รับตกทอดมาจากก๋งก็ขายไป ยังมีแต่ครอบครัว “น้าแก้ว”  น้องชายของแม่อร ซึ่งยังอาศัยอยู่ที่บ้านโรงไม้ ทำอาชีพการประมงเล็กๆ น้อยๆ จับปลา กุ้ง ทำกุ้งแห้งขาย และการไปทอดกฐินวันนี้ เราตั้งใจจะแวะไปเยี่ยมครอบครัวของน้าแก้วด้วย

ท่าเรืออ่าวกระป่อง อยู่ที่ ต. ท่าโสม อ. เขาสมิงในเขต จ. ตราด

               7 โมงเช้า วันอาทิตย์ที่ 28 ต.ค. 2561 ฉันพร้อมกับแม่อร น้าออ และก้อย ตื่นแต่เตรียมตัวไปทอดกฐินแต่เช้า โดยฉันขับรถมาจอดฝากไว้ที่บริเวณที่จอดรถใกล้ท่าเรืออ่าวกระป่อง และมารอเรือจากวัดบางชันมารับผู้คนที่จะไปทำบุญทอดกฐิน ทางวัดมีเรือมารับ-ส่ง บริการฟรี จะมีเรือบริการรับส่งทั้ง 2 ท่า คือ ท่าเรือปลายจันท์ ที่ อ. ขลุง และท่าเรืออ่าวกระป่อง จ. ตราด สำหรับเราสะดวกที่จะลงเรือที่ท่าอ่าวกระป่อง

ท่าเรืออ่าวกระป่อง มีทางเดิน

             เรือของวัดบางชันจะมารับเวลา 8 โมง เนื่องจากวันนี้เป็นวันทอดกฐิน จะมีเรือบริการฟรีทั้งเรือของชาวบ้านและเรือของทางวัดที่จัดให้เฉพาะงานบุญทอดกฐินนี้  หากไม่ใช่วันทอดกฐิน เรือโดยสารที่แล่นไปส่งที่หมู่บ้านบางชันจะคิดเหมาลำละ 800 บาท

             ระหว่างที่รอเรือวัดมารับ เราก็เพลิดเพลินกับการดูวิถีชีวิตชาวประมงที่นำปลา กุ้ง หมึก ที่จับได้วันต่อวัน บรรทุกเรือมาขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้าที่มารับที่ท่าเรืออ่าวกระป่องไปพลางๆ เห็นปลาสดๆ น่าซื้อกลับบ้าน ที่ร้านใกล้ๆ นั้นก็มีลังโฟมขาย แต่เราต้องไปทอดกฐินก่อนกว่าจะกลับมาปลาคงพอง

มีปลากระบอกตัวใหญ่ๆ สดๆ และกุ้งหลายขนาด ต้องแยกขนาดก่อน

มีเรือนำนักท่องเที่ยวกลับมาส่งขึ้นฝั่ง น่าจะมาจากเกาะจิก

วันนี้ยืมผ้าถุงแม่อรใส่ไปวัด ฮิๆ สไตล์เซอ

ราวแปดโมงเช้าเรือจากวัดส่งมารับ

เรือจอดตรงท่าพิเศษ ท่าไม้กระดานแผ่นเดียว

ตื่นเต้นแต่เช้า..ทอดสะพาน

เริ่มมีผู้คนมาลงเรือท่าเดียวกันกับเราได้สามคนรวมเป็นเจ็ด เราอยากไปวัดเร็วๆ จึงเปลี่ยนมาลงเรือลำเล็กไปยังหมู่บ้านไร้แผ่นดิน

นั่งเรือมากลางทะเล อากาศดีมากเช้านี้ ลมไม่แรงมาก หากบางวันมีลมแรงก็ออกเรือไม่ได้ แม่อรบอก

ฉันชอบมาทอดกฐินที่วัดบางชัน ก็เพราะว่าได้นั่งเรือฟรีมาที่หมู่บ้านกลางทะเล และได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนบ้านบางชันหรือบ้านโรงไม้ ฉันชอบเดินไปตามทางปูนซีเม็นต์ (ฉันเคยมาตอนเด็กๆ แต่เดิมในหมู่บ้านบางชันเดินถึงกันด้วยทางสะพานไม้เชื่อมต่อกันทุกหลัง ต่อมาได้ปรับปรุงเป็นทางเดินคอนกรีตเพื่อความคงทนถาวร ส่วนบ้านอีกฝั่งก็ต้องนั่งเรือข้ามไป)

หมู่บ้านบางชันหรือบ้านโรงไม้จะมีบ้านเรือนแบ่งออกเป็นสองฟากฝั่ง ไม่สามารถเดินข้ามถึงกันได้ ต้องนั่งเรือข้ามไปข้ามมา

เมื่อมาถึงวัด

ท่าเรือตรงวัดบางชัน

 

แม่อรกับน้าออเดินไปทำบุญ

อาหารเช้า สำหรับใครที่ยังไม่ได้ทานอาหารเช้ามา เชิญตักได้เลย

มีชาวบ้านนำน้ำมาทำบุญเลี้ยงทุกคนที่มาในงานทอดกฐินวันนี้ มีโอเลี้ยง

กับน้ำเก๊กฮวย

บางรายเอาขนมมาร่วมทำบุญ

รายนี้เอาเต้าหู้ทอดมาร่วมทำบุญ กำลังทอด รอหน่อยนะคะ

                       ส่วนฉันทำบุญเสร็จแล้ว รีบเดินสำรวจอาหารวันนี้จะเห็นชาวบ้านกำลังช่วยกันทำอาหาร สำหรับเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานทอดกฐินตอนมื้อเที่ยง แต่หากใครมาถึงก่อนยังไม่ได้ทานอาหารเช้ามา ก็มีอาหารให้ทานแบบข้าวราดแกงรับประทานเป็นมื้อเช้ารองท้องก่อนก็ได้ มาดูสิว่า วันนี้ทางวัดจะเลี้ยงอาหารเที่ยงมีอะไรบ้าง 

ว้าว..แกงหมูชะมวง อร่อยมากที่สุดในสามโลก ของดีเมนูเด็ดประจำจังหวัดจันทบุรี

ห่อหมกทะเลเนื้อปลาล้วน

ปลากระพงสดๆ 

กำลังทอด

ทอดเสร็จแล้วน่ากินมาก อดใจรอไว้ตอนเที่ยง นะคะ

เครื่องปรุง สำหรับทำน้ำยำมะม่วงราดปลาทอด

ทำน้ำแกงขนมจีนน้ำยา

ทำพะโล้ด้วย ว้าว

แผนกปอกผลไม้ วันนี้เป็นมะม่วงแก้วขมิ้น จากกัมพูชา

ปลาที่ทอดเสร็จแล้ววางเรียงกัน รอเสริฟมื้อเที่ยง

ห่อหมกและแกงหมูชะมวงที่ตักใส่ชามแล้ว แร็พด้วยพลาสติกอย่างดีกันแมลงวันตอม

งานบุญ ที่เห็นชาวบ้านทุกคนช่วยกันคนละไม้ละมือ ในงานทอดกฐินสามัคคีจริงๆ 

แผนกนี้สำคัญไม่แพ้กัน คือ คนล้างชาม จาน

ที่ศาลาโรงธรรมของวัด ขณะนี้จัดเตรียมปูกระดาษสำหรับวางสำรับอาหารตอนเที่ยงไว้แล้ว รอเวลา

          เรามาถึงเกือบเก้าโมงเช้า...หลังจากที่ตักข้าวราดแกงกินรองท้องแล้ว ยังไม่ถึงเวลารับประทานอาหารเที่ยงและทอดกฐินตอนบ่ายโมง เราก็มีเวลาเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ไปตามบ้านแต่ละหลังก่อน และนี่เป็นอีกสิ่งที่ทำให้ฉันอยากมาที่นี่ และวันนี้ เราตั้งใจจะเดินไปเยี่ยมบ้านครอบครัวน้าแก้ว น้องชายของแม่อร (น้าแก้วเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว)

ทางเดินเป็นคอนกรีต เดินถึงกันได้ตลอด น่าสนุกมาก

ชมวิถีชีวิตที่เหมือนภาพวาดอันสวยงาม

ชาวบ้านกำลังเกลี่ยกุ้งแห้งที่ตากให้โดนแดดทั่วๆ กัน

สีสันสวยงาม

วิถีชีวิตคนทำประมง

โอ้โห ทำไมมีไข่ทุกตัว

ตัวนี้ น่ากินสุดๆ

หญิงสาวผู้นี้ ดูเหมือนเธอจะมีความสุขกับการสร้างงานศิลปะด้วยการตากปลาเค็มที่เธอจัดวางอย่างสวยงาม ท่ามกลางแดดที่ร้อนจ้า

งานศิลปะบนแผ่นตะแกรงตากปลาเค็ม

เธอบอกว่า นักท่องเที่ยวที่มาเห็นจะได้ถ่ายภาพสวยๆ ของปลาเค็มที่เธอบรรจงวางเรียง

บางชัน ระยะหลังๆ ราวห้าหกปีมานี้ ได้มีการเปลี่ยนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นที่ชื่นชอบของบรรดานักท่องเที่ยววัยรุ่นไปแล้ว เนื่องจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ได้โฆษณาโปรโมตโดยนำเอาความโดดเด่นในเรื่องความเป็นหมู่บ้านไร้แผ่นดิน คือ สร้างบ้านเรือนอยู่ในน้ำในทะเล ไม่มีแผ่นดินที่จะเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ หรือไม่มีถนนที่จะเดินทางโดยรถมาถึงที่นี่ได้  ต้องนั่งเรือมาอย่างเดียว จึงกลับกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนมากขึ้น จนทำให้ชาวบ้านหลายๆ หลังที่มีกำลังทรัพย์ พลิกผันอาชีพตัวเองจากการทำการประมงพื้นบ้าน เช่น จับปลา เลี้ยงหอย ทำกุ้งแห้ง ทำกะปิ หันมาทำธุรกิจที่พักแบบโฮมสเตย์กันมากขึ้น

มองจากภาพใครจะคิดว่า นี่อยู่บนผืนน้ำกลางทะเลที่ไม่มีแผ่นดิน

นึกว่าเดินอยู่ในป่าไม้ไผ่ที่ญี่ปุ่นที่ไหนสักแห่ง

หรือจะถ่ายรูปกับบานประตูไม้โบราณเก่าๆ แต่ทาสีสวยๆ

ส่วนคนที่ยังทำการประมงก็นำอาหารทะเลมาขายให้คนที่ทำธุรกิจโฮมสเตย์อีกด้วยทางหนึ่ง เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักและมาอุดหนุนซื้อสินค้าของชุมชน ทำให้ชาวบ้านมีรายได้มีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น

ลงเรือแพ ชมเหยี่ยวแดง

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นแหล่งที่มีเหยี่ยวแดงอาศัยอยู่นับเป็นหมื่นๆ ตัว จึงกลายเป็นจุดขายที่สำคัญอีกจุด นอกเหนือจากการเป็นหมู่บ้านกลางทะเลแล้ว

ทะเลแหวกในเดือนกุมภาพันธ์ จะยังไม่แห้ง แต่น้ำลงระดับน่อง คุณลงเรือไปยืนกลางทะเลได้นะคะ

ยิ่งไปกว่านั้น ที่นี่ยังมีทะเลแหวกให้คุณลงไปเดินเล่นในทะเลได้ เพื่อสัมผัสกับทรายภูเขาไฟสีดำ หากคุณมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม

ฉันเคยมาในเดือนมีนาคม

บางชันยามค่ำคืน หากมีนักท่องเที่ยวมาพักจำนวนมาก ก็จะร้องเพลงส่งเสียงดัง กระทั่งสี่ทุ่มจึงเลิกใช้เครื่องขยายเสียงได้

        สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ชื่นชมธรรมชาติและทะเล อาจจะเลือกมาพักที่ชุมชนบ้านบางชันดูสักครั้งก็ได้นะคะ นักท่องเที่ยวที่มาพักที่ชุมชนบางชันต้องช่วยกันรักษาความสะอาดเรื่องขยะ และการใช้น้ำต้องประหยัด เพราะน้ำทุกหยดที่คุณอาบคุณใช้เข้าห้องน้ำ ต้องซื้อมาจากบนฝั่งทั้งสิ้น

       ใกล้เที่ยง... เราเดินกลับมาจากบ้านน้าแก้ว มาถึงวัด เป็นเวลาเที่ยงพอดี ถึงเวลารับประทานอาหารเที่ยงที่ทางวัดและชาวชุมชนบางชันและผู้มีจิตศรัทธานำอาหารมาร่วมทำบุญจัดเลี้ยงสำหรับให้พี่น้องทุกคนที่เดินทางมาทอดกฐินได้กินฟรีทุกอย่าง และฉันขอบอกว่า อาหารที่ทำมาอย่างตั้งใจสุดฝีมือและคุณภาพสด อร่อยทุกอย่าง ไม่ว่า จะเป็นแกงหมูชะมวง ปลากะพงทอดน้ำปลา ต้มยำปลา ทอดมันปลากราย สาธยายไม่หมด

        เวลาบ่ายโมง เมื่อเสร็จจากการรับประทานอาหารเที่ยงแล้ว ก็เป็นการแห่พุ่มกฐินรอบโบสถ์สามรอบตามประเพณี ที่วัดนี้แม้จะเป็นวัดเล็กๆ แต่ก็มีโบสถ์สวยด้วย

บรรดานางรำ นำหน้ากลองยาว

อิ่มบุญ สนุกเต็มที่ รำรอบโบสถ์ เค้าว่าได้บุญ

        เมื่อแห่พุ่มกฐินครบสามรอบแล้ว จะมีการโปรยสลากซึ่งมีเงินเหรียญห่อด้วยริบบิ้นให้ผู้คนแย่งกันเป็นเจ้าของ ถือว่าโชคดีหากใครรับได้

        จากนั้น จะเป็นการทำพิธีถวายกฐิน โดยมีเจ้าอาวาสและหมู่พระสงฆ์สวดมนต์ให้ศีล และเจ้าอาวาสเทศน์ให้ฟัง เป็นอันเสร็จพิธีทอดกฐิน

        เมื่อเสร็จพิธีทอดกฐิน ชาวบ้านที่มาต่างก็เดินทางกลับโดยทางวัดได้จัดเรือไปส่งทุกคนจนหมด อ้อ ..และที่น่ารักที่สุด ทางวัดได้แจกห่อหมี่เส้นจันท์ผัดใส่กุ้งสดให้พี่น้องญาติโยมที่มาทำบุญติดไม้ติดมือกลับไปรับประทานระหว่างทางคนละห่อด้วย ทางวัดจะแจกให้ตอนเดินทางกลับทุกปี ..หมี่เส้นจันท์ผัดซอสสีแดงๆ เผ็ดนิดๆ ที่นี่.. อร่อยมาก

        เรานั่งเรือเดินทางกลับมาที่อ่าวกระป่อง เพื่อที่จะเอารถที่จอดอยู่ และขับรถกลับกรุงเทพฯ ในเย็นวันนั้น โดยออกมาจากท่าโสมเวลาสี่โมงเย็นแล้ว เต็มอิ่มด้วยบุญมาฝากเพื่อนๆ ทุกท่านที่เข้ามาอ่านเอ็นทรีนี้ด้วยนะคะ

 

       อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Chaoying วันที่ : 07/12/2018 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมา เยือนบล้อกเจ้าหญิงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Chaoying วันที่ : 07/12/2018 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 14. คนดีมีวินัย
ว้าว..พี่นาถมา..ดีใจจังค่ะ
รับบุญไปเต็มๆ นะคะ พี่นาถต้องไปเยือนหมู่บ้านไร้แผ่นดินสักครั้ง เอาไว้ปีหน้า ทอดกฐิน เจ้าหญิงว่างจะชวนไปค่ะ
ขอบคุณนะคะ ที่ชมภาพพรีเซ็นเตอร์ ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 07/12/2018 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 13. คุณหมอวัลลภ
ขอบคุณค่ะ คุณหมอ ที่แวะมาบ้านนี้
นำบุญมาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Chaoying วันที่ : 07/12/2018 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 12 ลาดพร้าวซอย 12
หวัดดีค่ะ พี่อุ๋ม รับบุญไปเต็มๆ นะคะ
ดีใจที่เห็นพี่อุ๋มแวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 07/12/2018 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 11 คุณสุรศักดิ์
หากมีโอกาส ลองไปที่หมู่บ้านบางชันสักครั้งนะคะ จะชอบ บรรยากาศ วิถีชีวิต ภาพวิวสวยของทะเล บ้านไม้ กระดาน และทางเดิน เรือ
ตอนนี้ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขายดีไปแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Chaoying วันที่ : 07/12/2018 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 9 กำหนัน
หวัดดีค่ะ กำหนัน มาเยี่ยมเยือนกันบ่อยๆ ดีใจจัง เอาบุญไปเต็มๆ เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนดีมีวินัย วันที่ : 06/12/2018 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

สาธุ ๆ และอนุโมทนาบุญกับคุณเจ้าหญิงและคณะนะครับ อิ่มบุญ อิ่มความสุข อิ่มท้องมากๆ ของกินเพียบแบนี้ไม่ชวนกันเลย..ว่าแต่ภาพเจ้าหญิงกับบานประตูไม้คนไร้แผ่นดิน ดูเข้ากันมากๆเหมือนเป็นพรีเซ็นเตอร์หมู่บ้านนี้เลยจริงๆ..น่าสนใจ มีโอกาสต้องมาเยือนสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 13 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 30/11/2018 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

กราบอนุโมทนา สาธุ สาธุ สาธุ
มาด้วยความเคารพ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 12 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 29/11/2018 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาอนุโมทนาบุญค่ะน้องเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 11 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 22/11/2018 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "Airbnb...ปฏิรูปที่พักนักท่องเที่ยวให้ถูกลง และสัมผัสกับวิถีชีวิตมากขึ้น !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

เป็นหมู่บ้านที่น่าสนใจมากๆ ครับ หมู่บ้านไร้แผ่นดิน และ
ชุมชนคนไร้แผ่นดิน ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดี ให้ไปเยี่ยม
เยือนและเที่ยวชม ททท.และทางจังหวัด ร่วมกันพัฒนาดีๆ
นักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลไปกันไม่ขาดสายทีเดียว มีที่
เที่ยวชมหลายสิ่งหลายอย่าง

รวมทั้งวิถีชีวิตของคนในชุมชน ก็น่าสนใจทีเดียว
วัดบางชันที่ไปทอดกฐิน ก็เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง กว้างขวาง
ใหญ่โตเย็นสบาย ขออนุโมทนาบุญด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 21/11/2018 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ฝากปัจจัยไปทอดค่ะ ไม่ได้ไปเองหรอกจ้า

ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 21/11/2018 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว ขออนุโมทนาบุญครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 21/11/2018 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 7 ลิงเขียว
หากลิงเขียวได้ไปแถบจันทบุรี ตราด อีกครั้ง จะต้องชอบ
ลองไปที่หมู่บ้านไร้แผ่นดินนะคะ จะเห็นภาพวิวสวยๆ ของทะเล วิถีชีวิต เรือลอยลำ ไม้ไผ่ปักในน้ำ เป็นภาพในวาดสีไม้ได้เยอะเลย รับรองต้องอยู่ค้างคืน
....หมูชะมวง แกงแบบภาคตะวันออก ตั้งแต่ระยอง จันท์ ตราด เค้าจะแกงแบบที่เห็นในภาพ จะออกรสหวาน แถบนี้กินหวาน
..ต้มหมูกับใบชะมวง ..แบบอาหารปักษ์ใต้ ที่ลิงเขียวกิน อันนั้นของภาคใต้ กินอร่อยมาก เจ้าหญิงก็ชอบ เปรี้ยวๆ ซดคล่องคอ
..ลิงเขียว ไปทอดกฐินที่ลาว..ถิ่นทุรกันดาร ดีค่ะอนุโมทนาสาธุค่ะ อย่าลืม เอามาเล่ากันฟังบ้างสิคะ
ว่างๆ เจ้าหญิงจะเขียนถึง การทอดกฐินที่พม่า รอนิดนึง

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 20/11/2018 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ไม่เคยเห็นภาพอะไรแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ
จันทบุรี เคยไปแค่ครั้งเดียวเอง ช่วงเวลาที่เค้าให้ขึ้นไปกราบพระบาทที่เขาคิชกุฏอ่าค่ะ ไปแค่ที่นี่จริงๆ
แต่ว่า เรือแพลอยน้ำแบบนี้เคยเห็นแต่ในหนังเรื่อง คิดถึงวิทยา
ไม่รู้ว่าจะเป็นที่เดียวกันมั้ยนะ ?
บรรยากาศดีมากๆเลยค่ะ และอาหารการกินอุดมสมบูรณ์มากๆๆๆ

หมูชะมวง แบบนี้ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย
ปกติแล้วจะเห็นแกงหมูชะมวงที่ึออกแนวต้มยำ เปรี้ยวๆเนาะ
แต่นี่แลดูออกแนวหวานป่าวคะ

ปลาตากแห้ง ไข่เต็มท้องเลย
ว้าว ชอบกินปลา เอามาทำต้มโคล้งน่าจะหรอยจังฮู้

กุ้ง...ก็ตัวโตๆอ่า

หอยนางรม ...ซี๊ดเลย
อยาก

...เพื่อนที่ทำงาน จัดกฐินไปที่วัดพระบาท ประเทศลาว มาค่ะ
วัดอยู่ในที่ทุรกันดารมากๆ
ลิงเขียวและครอบครัว ร่วมปัจจัยซื้อเต็นท์สำหรับเอาไว้ให้พระและแม่ชี นั่งสมาธิค่ะ....

รวมอนุโมทนาสาธุบุญค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 20/11/2018 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4 ครูแดง
มองไม่เหมือนว่า ไร้แผ่นดิน จริงๆ แล้วอยู่กลางทะเล แม้จะมีป่าโกงกางเป็นแนวหลังอยู่บ้าง แต่ไม่มีแผ่นดิน สร้างบ้านปักเสาในทะเล
..เอาไว้ปีหน้า หากสะดวก จะชวนครูแดงไปทอดกฐินที่วัดนี้ เจ้าหญิงเคยพาบล็อกเกอร์ย่าดา ไปทอดกฐินที่นี่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 20/11/2018 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 สำรวจฟ้า
หมู่บ้านไร้แผ่นดินจริงๆ ค่ะ เพราะตั้งอยู่ในน้ำ และอีกอย่างอยู่มานานนับ 150 ปี แต่ไม่มีเอกสิทธิ ชื่อหมู่บ้านตั้งขึ้นเพื่อให้โดนใจ
แน่นอนค่ะ ชุมชนคนไร้แผ่นดิน ดีกว่า คนไร้แผ่นดินเพราะโกงกินชาติบ้านเมือง

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

มองแล้วไม่เหมือนคำว่าไร้แผ่นดินเลยนะคะ
-น่าสนใจมากๆค่ะ...ปลาเค็มน่ากินสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ปีนี้ ทางวัด ได้เงินจากการทอดกฐินสามัคคีที่ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดใกล้เคียง และกรุงเทพฯ รวมแล้วประมาณ แปดแสนกว่า ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ได้ยินชื่อหมู่บ้านก็ทำให้มีคนอยากไปเยือน
ชุมชนคนไร้แผ่นดิน ดีกว่าคนไร้แผ่นดินเพราะโกงกินชาติบ้านเมือง

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอนำบุญจากการทอดกฐิน มาฝากทุกท่าน ที่เข้ามาอ่านบล็อกเจ้าหญิง เอ็นทรีนี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน