*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 619
  • จำนวนผู้ชม : 2235039
  • จำนวนผู้โหวต : 1126
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1126 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 ธันวาคม 2561
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 2561 , 05:54:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน นายนกฮูก , ครูทิพย์ และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 

อุทัย...ในใจฉัน (1) ตอน .. ถนนคนเดินตรอกโรงยา

           ฝนที่ตกกระหน่ำลงมาตั้งแต่ตอนตีสองของคืนวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 กระทั่งเช้าวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม ยังไม่มีทีท่าว่าจะขาดเม็ด..เสาร์เช้าจึงชุ่มฉ่ำด้วยสายฝนโปรยปราย ดูแล้วน่าจะตกทั่วกรุงเทพฯ ในช่วงฤดูที่ควรจะหนาวนี้ ฉันแปลกใจเล็กน้อยที่ไม่ได้ยินข่าวเตือนล่วงหน้าว่า หยุดยาวสามวันฝนจะตก.. ฉันยืนมองท้องฟ้าหน้าบ้านเห็นแต่ก้อนเมฆสีเทาอุ้มน้ำแผ่กระจายยากที่จะเห็นแสงแดดแน่วันนี้ ..ถึงฝนจะตกพรำๆ ก็หาทำให้ฉันเปลี่ยนใจที่จะเดินทางไปเที่ยวไม่ 

          “ดี ท้องฟ้าไม่มีแดดแบบนี้ ขับรถสบายไม่ร้อน”  ฉันคิดในใจ  

          สามีเห็นฝนยังตก ด้วยความกังวลเรื่องถนนหนทาง จึงถามฉันว่า

          “ฝนตกแบบนี้ ยังจะไปเที่ยวอยู่อีกหรือ”

           “ไปสิ..ฝนตกเป็นเรื่องธรรมชาติ เดี๋ยวก็แล้ง ไป เก็บกระเป๋าเร็ว นอนค้างสองคืน” ฉันตอบอย่างไม่ลังเลใจ

          “ตกลง ไปไหน” สามีถามอีกด้วยความไม่แน่ใจว่า ฉันยังจะไปตามที่ตั้งใจเอาไว้หรือเปล่า หรือเปลี่ยนใจไปที่อื่น

          “ไปอุทัย ไง” ฉันตอบ อย่างมั่นใจ เพราะในใจฉันมีอุทัยมาหลายวันแล้ว

           ราวสิบโมงเช้า ฝนยังตกพรำๆ  ฉันขับรถช้าๆ อย่างระมัดระวัง ไปเรื่อยๆ จากบ้านมาสู่ถนนสายเอเซีย มุ่งหน้าไปนครสวรรค์ท่ามกลางการจราจรที่หนาแน่นในวันหยุดยาว บนถนนที่ลื่นเปียกน้ำฝน อุบัติเหตุรถชนมีให้เห็นสองแห่ง... ขับตรงไปไม่เลี้ยวไหน ผ่านอยุธยา อ่างทอง  สิงห์บุรี จอดแวะทานข้าว แล้วไปต่อ  เมื่อถึงชัยนาทฝนแล้งแล้ว แต่ฟ้ายังอึมครึมไร้แดด  จำนวนรถไม่หนาแน่นมาก ขับสะดวกขึ้น และก่อนถึงนครสวรรค์ เราก็เลี้ยวแยกซ้ายไปอุทัยธานี เข้าสู่ “ เมืองพระชนกจักรี”

           ราวสี่โมงเย็น...ฉันขับรถมาถึงเมืองอุทัยธานีดั่งใจหมาย ท้องฟ้ายามเย็นที่ครึ้มฝนมาทั้งวันเริ่มหรี่แสงลงอย่างรวดเร็ว ฉันมองเห็นป้ายโฆษณาโรงแรมหนึ่งราคาพิเศษช่วงนี้ จึงรีบรี่เลี้ยวเข้าไปเช็คอินก่อนที่จะมืดค่ำแล้วหาที่พักไม่มี  สักครู่เดียวมีนักท่องเที่ยวอีกหลายรายขับรถเข้ามาเช็คอิน กระทั่งมีรถจอดรถเต็มพื้นที่ บางรายบรรทุกรถจักรยานเพื่อจะมาร่วมงานปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก”  ที่จะจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันรุ่งขึ้น (9 ธันวาคม) ด้วย

 

           จากหน้าต่างห้องพัก ฉันยืนมองชมวิวที่ตรงกับห้องเรา แลเห็นภูเขาสะแกกรังอยู่เบื้องหน้า มีป้ายอักษรตัวใหญ่เห็นแต่ไกลอยู่ที่ภูเขา  เขียนว่า “เมืองพระชนกจักรี” ซึ่งเป็นคำขวัญของจังหวัดอุทัยธานี ฉันยกมือไหว้ไปที่ภูเขา ชี้ให้สามีดูแล้วบอกว่า

           “นั่นไง ภูเขาที่ฉันอยากจะขึ้นไป บนนั้นมีวัด พรุ่งนี้ฉันจะไปที่นั่น แต่เย็นนี้เราไปเที่ยว ถนนคนเดินกันเถอะ ก่อนที่จะค่ำ”

           ฉันรู้มาว่าในตัวอำเภอเมืองอุทัยนั้น วันเสาร์ เวลา 16.00 – 21.00 น. จะมีถนนคนเดิน ชื่อว่า “ถนนตรอกโรงยา”  ซึ่งเชิดชูอัตลักษณ์รักษาความเป็นชุมชนเมืองเก่าในประวัติศาสตร์ ใครมาอุทัยไม่ควรพลาด  ดังนั้น หนึ่งในความตั้งใจของฉันในการมาเที่ยวเมืองอุทัยครั้งนี้ คือ อยากไปเที่ยวถนนคนเดินตรอกโรงยา เพราะได้ยินแต่ชื่อ ยังไม่เคยมา

วงเวียน นี้ประดับด้วยโคมไฟสีแดง

นี่ก็อีก วงเวียน ดีมากการจราจรคล่องตัว ทำให้ไม่ต้องใช้ไฟแดง

            เวลาห้าโมงเย็น  ฉันขับรถออกจากที่พัก เลี้ยวไปตามถนนเส้นหนึ่งที่ประดับประดาเต็มไปด้วยโคมไฟจีนสีแดงห้อยระย้าตลอดสายถนนอย่างตื่นตาตื่นใจ ว้าว..ฉันคาดเดาเอาว่า ถนนเส้นนี้น่าจะนำไปสู่ย่านตลาดของ “เมืองอุทัย” ซึ่งฉันไม่รู้จักทางเลย การไม่พึ่งจีพีเอสเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง และการจอดแวะถามทางเป็นเรื่องปกติสำหรับฉัน เมื่อจอดรถลงไปถามชายคนหนึ่งที่ยืนอยู่ริมถนนที่จอแจรถราขวักไขว่ในเมืองอุทัย เขาบอกให้ฉันขับวนหาที่จอด แล้วเดินตรงไปข้างหน้า แสดงว่าเรามาถูกทาง เมื่อฉันได้ที่จอดรถแล้ว เราก็เดินไปยังถนนคนเดินด้วยหัวใจพองโตทันที

            ว้าว..น่าตื่นเต้น.. อยากรู้จัง ว่าถนนคนเดินตรอกโรงยา เป็นอย่างไร เพื่อนๆ ตามฉันมานะคะ  

 

โชคดี ได้ที่จอดแล้ว

           ทันทีที่เดินเข้ามาสู่ถนนย่านใจกลางเมืองอุทัย..สิ่งแรกที่ฉันเห็นแล้วชอบมาก คือ บ้านเรือนไม้ห้องแถวเก่าที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ไว้อย่างน่าชื่นชม (ฉันเป็นคนที่ชอบบ้านไม้โดยเฉพาะบ้านห้องแถวเก่าเพราะวัยเด็กเคยอยู่บ้านห้องแถวไม้มาก่อน) ยิ่งไปกว่านั้นตัวอาคารบ้านเรือน ร้านค้า ล้วนทาด้วยสีม่วงทั้งเมือง  สงสัยไหมคะว่า... ทำไมชาวเมืองอุทัยถึงได้เลือกสีม่วงและพร้อมใจกันระบายบ้านเรือนของเขาให้เป็นเมืองสีม่วงทั้งเมือง กลับกลายเป็นการสร้างสีสันและเสน่ห์อัตลักษณ์โดดเด่นประจำเมืองไปเลย

            “สีม่วง” ต้องมีความหมายอะไรแน่ อยากทราบที่มาไหมคะ ...

           สาเหตุที่เมืองอุทัย ทาสีอาคารบ้านเรือนด้วยสีม่วงทั้งเมือง ...เป็นเพราะว่า... ชาวจังหวัดอุทัย พร้อมใจกันทาสีอาคารเป็นสีม่วง เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ 60 พรรษา และที่ใช้สีม่วง เพราะเป็นสีประจำพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นั่นเอง

          นอกจากนี้  อีกหนึ่งสาเหตุ คือ ที่อุทัยธานีมีพระตำหนักใหม่ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่สร้างด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ตั้งอยู่บริเวณ 905 ถนนศรีอุทัย อำเภอเมืองอุทัยธานี บนเนื้อที่ 300 ตารางวาเศษ เพื่อใช้เป็นที่ประทับและทรงงาน สร้างความปลาบปลื้มปิติให้ชาวอุทัยธานีทุกคน ที่พระองค์ทรงเลือกจังหวัดอุทัยธานี เป็นที่สร้างพระตำหนักใหม่ส่วนพระองค์

(เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต)

          ฉันสังเกตว่า เมืองอุทัยนี้ ถนนมีวงเวียนหลายวงเวียน บอกถึงการสร้างผังเมืองที่น่าสนใจ ไม่ต้องติดไฟแดง เมื่อเดินไปตามถนนอย่างเพลินตาเพลินใจกับอาคาร ร้านค้า และบ้านเรือนไม้เก่าที่บอกเล่าเรื่องราวของตัวมันเอง กระทั่งเดินมาเห็นป้าย “ถนนตรอกโรงยา”  ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ “ตรอกโรงยา” ฉันยังไม่คิดอะไร แต่พอได้มาเห็นศาลเจ้ากลางเมือง เห็นโคมไฟประดับแบบจีน และเห็นตัวหนังสือภาษาจีนที่ป้ายหัวถนน ทำให้นึกถึง “โรงยาฝิ่น” ของชาวจีน  และชวนให้คิดว่าเมืองอุทัยธานีจะต้องมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับคนจีนเป็นแน่ (เหมือนนครสวรรค์มีเชิดสิงโตเพราะมีชุมชนของชาวจีนมาอยู่) ถ้าอย่างนั้น เรามาเรียนรู้ประวัติของชุมชนเก่าเมืองอุทัยพร้อม ๆ กับเดินเที่ยวถนนคนเดินตรอกโรงยากัน ดีไหมคะ

             ประวัติความเป็นมาของเมืองอุทัย (ขอบคุณข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

             ตำนานเก่าเล่าว่า ในสมัยกรุงสุโขทัยเจริญรุ่งเรืองนั้น ท้าวมหาพรหมได้เข้ามาสร้างเมืองที่บ้านอุทัยเก่า คือ อำเภอหนองฉางในปัจจุบันนี้ แล้วพาคนไทยเข้ามาอยู่ท่ามกลางหมู่บ้านคนมอญและคนกะเหรี่ยง จึงเรียกว่า "เมืองอู่ไทย" ตามกลุ่มที่อยู่ของคนไทย ซึ่งพากันตั้งบ้านเรือนอยู่อย่างหนาแน่น มีพืชพันธุ์และอาหารอุดมสมบูรณ์กว่าแห่งอื่น  ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยนทางเดินและเกิดกันดารน้ำ เมืองอู่ไทยจึงถูกทิ้งร้าง จนกระทั่งพะตะเบิดได้เข้ามาปรับปรุงเมืองอู่ไทย โดยขุดที่เก็บกักน้ำไว้ใกล้เมือง และพะตะเบิดได้เป็นผู้ปกครองเมืองอู่ไทยเป็นคนแรกในสมัยกรุงศรีอยุธยา

             เมืองอู่ไทย ต่อมาได้เรียกกันเป็น "เมืองอุไทย" คาดว่าเพี้ยนไปตามสำเนียงชาวพื้นเมืองเดิม มีฐานะเป็นหัวเมืองด่านชั้นนอก มีพระพลสงครามเป็นนายด่านแม่กลอง และพระอินทรเดชเป็นนายด่านหนองหลวง (ปัจจุบันแม่กลอง คือ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก และหนองหลวง คือ ตำบลหนองหลวง อำเภออุ้มผาง) คอยดูแลพม่าที่จะยกทัพมาตามเส้นทางชายแดนด่านแม่ละเมา

              เมืองอุไทยธานีเป็นเมืองที่อยู่บนที่ดอนและลึกเข้าไป ไม่มีแม่น้ำสายใหญ่ และไม่สามารถติดต่อทางเรือได้ ดังนั้น ชาวเมืองจึงต้องขนข้าวบรรทุกเกวียนมาลงที่แม่น้ำ จึงทำให้พ่อค้าพากันไปตั้งยุ้งฉางรับซื้อข้าวที่ริมแม่น้ำ จนเป็นหมู่บ้านใหญ่ เรียกว่าหมู่บ้าน "สะแกกรัง" เนื่องจากเป็นพื้นที่มีป่าสะแกขึ้นเต็มริมน้ำและมีต้นสะแกใหญ่อยู่กลางหมู่บ้าน บ้านสะแกกรัง ชาวจีนเรียกเพี้ยนเป็น "ซิเกี๋ยกั้ง" เป็นตลาดซื้อข้าวที่มีพ่อค้าคนจีนนิยมไปตั้งบ้านเรือนและยุ้งฉาง และในย่านที่คนจีนอาศัยอยู่เยอะ มีตรอกโรงยาเป็นที่สูบฝิ่นของชาวจีนอีกด้วย

ต้นสะแก เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต

ลำต้นสะแก (เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต)

ใบและดอกสะแก (เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต)

        ทีนี้ เพื่อนๆ เข้าใจแล้วใช่ไหม ว่า เมืองอุทัย มาจากชื่อเดิมว่า เมืองอู่ไทย  และชาวจีนที่อพยพเข้ามาอาศัยในเมืองอุไทย เรียก หมู่บ้าน “สะแกกรัง” ว่า “ซิเกี๋ยกั้ง” นั่นเอง

          สมัยก่อนตรอกแห่งนี้เคยเป็นชุมชนผู้อพยพชาวจีนได้เข้ามาอยู่อาศัย และยังเป็นแหล่งสูบฝิ่นอย่างถูกกฎหมาย ทำให้การค้าขายพลอยคึกคักไปด้วย ต่อมามีการประกาศยกเลิกการสูบฝิ่นในสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ทำให้ตลาดซบเซา ผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็เริ่มอพยพออกไปหางานต่างถิ่นกัน(ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

ตลาดเก่าสะแกกรังค่ะ ไปดูว่ามีอะไรบ้างนะคะ

สิ่งดีอีกอย่างของถนนคนเดินนี้ คือ คนขายของต้องเป็นคนอุทัยเท่านั้น แม่ค้าพ่อค้าชาวเมืองอื่นจะมาเช่าที่ขายเร่แผงลอยแบบนั้นไม่ได้  เป็นการสร้างรายได้ในคนในชุมชนเมืองอุทัย 

ฉันชอบเสื้อแบบนี้ มาอุทัย ต้องซื้อสักตัว ราคาไม่แพง 250 บาท ใส่ดีมาก ขอบอก

ผ้าซิ่น จกลาวครั่ง สีแดงแบบนี้ ต้องอุทัย ฉันไม่กล้าถามราคา เพราะรู้ดีว่า...ราคาแพง 6,000-10,000 อัพ ดูเฉยๆ ก็ชื่นใจ

อยากใส่ ใครช่วยซื้อให้ที

หาอะไรกินดีกว่า

ขนมโปรดของสามี (สมัยเด็กๆ ป. 4 แม่เคยทำให้ฉันเดินขายขนมรังผึ้งนี้ คุณเชื่อหรือไม่)

ฉันซื้อทอดมันเจ้านี้อร่อยมาก

หลงใหลกับเรือนไม้เก่าๆ โบราณ ชอบมาก แม้แต่เซเว่น ยังบ้านไม้เก่า ขอชื่นชม

ชอบบ้านห้องแถวไม้ บ้านประตูไม้พับได้ด้วย ทุกบ้านบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง น่าศึกษา

ไม้กระดานฝาที่เรียบง่ายด้านชั้นบน กับด้านล่างที่เต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตที่ทรงคุณค่า

คิดถึงพ่อหลวง พระองค์เคยเสด็จมาอุทัยธานี

ที่นี่ มิใช่เป็นแค่ถนนคนเดินมีแม่ค้าขายของธรรมดา แต่..ที่ถนนนี้ มีประวัติศาสตร์และเรื่องราวบอกเล่าตัวมันเอง

ชอบกลอนนี้จัง ใครแต่งไว้ได้ความดี

มีของดีแม้เก่า เอามาโชว์ (ฉันเป็นคนที่ชอบผ้าต่างหน้าปักลายฉลุสีขาวแบบนี้ที่สุด ช่างเข้ากันกับหน้าต่างไม้ ปัจจุบันหาดูไม่ได้แล้ว)

ข้าวห่อใบบัว

ใช่ ขนมกง หรือเปล่าคะ

ขนมโบราณ

สตรอเบอรีจากการปลูกที่ อ. บ้านไร่ จ. อุทัยนะคะ ไม่ต้องไปกินถึงเชียงใหม่ ที่อุทัยก็มีการปลูกไร่สตรอเบอรีค่ะ ที่แก่นมะกรูดค่ะ

กิจกรรมดี ของครูเจี๊ยบ วาดสีไม้ ฟรีนะคะ

คนอุทัยร่วมใจกันสร้างสรรค์ให้เมืองน่าอยู่ ถนนคนเดินน่าเที่ยว ต้อนรับชาวต่างเมืองให้มาเยือน

ค่ำแล้ว ทุกร้านเริ่มเปิดไฟ ก็สวยไปอีกแบบ มีเสนห่์มากยามกลางคืน

จะเห็นว่ากลางคืน วงเวียนนี้เปิดไฟแล้ว สวยมาก

เมืองสีม่วง เมื่อเปิดไฟตอนใกล้พลบค่ำ จากถนนคนเดิน  เราเดินไปทางนี้ดูบ้าง มีอะไร

ว้าว..มาเจอ แม่น้ำ สะแกกรัง เข้าแล้วไง ลานสะแกกรัง เป็นอีกแลนด์มาร์คที่น่ามาชม

รีบไปชมแม่น้ำสะแกกรังก่อนที่จะมืด เห็นบ้านเรือนแพสีม่วง ด้วย เขาว่าสำหรับบ้านเรือนแพที่สร้างมานานมีบ้านเลขที่ด้วย แต่ไม่อนุญาตให้สร้างใหม่

มีเรือนแพท่าน้ำให้นั่งชมวิว และเป็นท่าเทียบเรือ มองไปฝั่งตรงข้ามเห็นวัดสวยเด่นเป็นสง่า แต่คงไปชมวันอื่น

มีเรือนักท่องเที่ยวผ่านมา ได้ยินเสียงการบรรยายบนเรือดังแว่วมา เกี่ยวกับแม่น้ำและเมืองอุทัย ว้าว..น่านั่งเรือจัง

นั่นไง มีสะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรังด้วย น่าข้ามไป แต่วันนี้ค่ำแล้ว ต้องมาใหม่นะคะ

กลับมาที่ลานสะแกกรังอีก ตรงนี้มีไฟมังกร แสดงว่าเมืองอุทัยนี้มีประเพณีที่เกี่ยวกับชาวจีน

ว้าว..มีน้ำพุ มีวงเวียน ชอบแนวคิดการสร้างเมืองให้โดดเด่น น่าเที่ยวของเมืองอุทัยจัง ทั้งๆ ที่เป็นเมืองเล็กๆ ไม่มีอะไรในในสายตาคนภายนอก

แม้ถ่ายภาพยามค่ำจะไม่คมชัด แต่ฉันก็อยากได้ภาพ ฮิๆ เพราะน้ำพุ สวยจริงๆ ค่ะ

ต้องยอมรับในแนวความคิด ของผู้บริหารเมืองอุทัย ที่หยิบเอาอัตลักษณ์ตัวตนของชาวเมือง มาเป็นจุดขายได้ดี

ความคิด "งิ้วเปลี่ยนหน้ากาก" จึงเป็นอีกแลนด์มาร์คสวยๆ อีกที่ในบริเวณเดียวกับน้ำพุ

เดินถึงตรงนี้ ฉันก็ได้คำตอบ ฉันยกมือไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง (แต่วันนี้ ค่ำแล้ว ศาลเจ้าปิดแล้ว เข้าไปไหว้ข้างในไม่ได้)

สวยงาม อีกแลนด์มาร์ค ตระการตา ขอชื่นชมในแนวความคิด

          เราเดินเที่ยวชมสินค้าและซื้อหาของกิน อย่างสนุกสนานเพลิดเพลินกระทั่งเวลาสองทุ่ม..ฝนเริ่มลงเม็ดโปรยปรายลงมา  ฉันและสามีรีบเดินออกจากบริเวณถนนคนเดินกลับไปยังรถที่จอดอยู่ ฉันขับรถจะกลับไปโรงแรม แต่ทว่า..ฉันหาทางไปโรงแรมไม่ถูก..โอ้พระเจ้า...ฉันขับวนไปเวียนมาอยู่หลายรอบ ก็ไม่เจอถนนที่ไปโรงแรม...ใช่..ฉันกำลังหลงทาง และขับออกไปนอกเมือง ฝนเจ้ากรรมที่กำลังเริ่มตกหนาเม็ดขึ้น กับรถที่ติดฟิล์มดำ ยิ่งทำให้ทัศนะวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางลดลง  ฉันไม่สามารถมองหาทิศทางหรือจำเส้นทางที่มาได้เลย ในที่สุด..ฉันหาทางขับกลับเข้ามาในย่านชุมชนและจอดรถลงเดินไปถามชายคนหนึ่งซึ่งยืนอยู่หน้าบ้านสามคน พ่อ แม่ ลูก

          เมื่อฉันบอกชายผู้เป็นพ่อ ว่า “ฉันหลงทาง หาทางกลับไปโรงแรมไม่ถูก ขับวนเวียนอยู่นานแล้ว จากตรงนี้ ไปยังไงคะ” ชายผู้นั้น บอกว่า

          “จากตรงนี้ ไปโรงแรมที่คุณพักนั้น  อธิบายยาก เดี๋ยวผมจะขับรถมอเตอร์ไซด์นำไปส่ง แต่ตอนนี้รถมอเตอร์ไซด์สตาร์ทไม่ติด” เขากำลังพยายามจะสตาร์ทเครื่องยนต์อยู่ก่อนที่ฉันจะเจอ

           ฉันรู้สึกเกรงใจและซาบซึ้งในน้ำใจของชายชาวเมืองอุทัยธานีผู้นี้ที่ทำหน้าที่เจ้าบ้านที่ดี เขาอาสาจะไปส่งแขกแปลกหน้าผู้มาเยือนที่หน้าตาคงจะสิ้นหวังกับการคลำทางกลับโรงแรม ส่วนภรรยาเขาบอกว่า

          “เส้นทางในเมืองนี้ มีวงเวียนหลายแห่ง ถนนหลายแยก จำยาก หากไม่ใช่คนอุทัยบอกชื่อถนนไป ก็ไปไม่ถูก”

           ลูกสาวเห็นพ่อกับแม่อธิบายอยู่นาน ฉันก็ยัง ยืนงงๆ จึงมาช่วยบอกทางอีกคน

           “คุณกลับรถและเลี้ยวขวาหน้าก่อนถึงไฟแดงนะคะ แล้วเลี้ยวขวาอีกที ขับตรงไป ก็จะไปทางที่จะไปโรงแรมที่คุณพัก”  สมองของฉันจำได้แค่นั้น ชื่อร้านต่างๆ ที่ผ่านมาตอนแรก พอค่ำแล้วฉันสับสนไปหมดว่าจะเลี้ยวหรือตรงไปดี

          ในที่สุด ฉันก็หาทางกลับโรงแรมได้ถูก ไชโย..เจอถนนที่มีโคมไฟห้อยระย้าแล้ว..ดีใจจัง..แต่กว่าจะเจอโรงแรมก็เล่นเอาอกสั่นขวัญแขวน นึกว่าต้องขับรถวนไปวนมาทั้งคืนเสียแล้ว (คิดในใจ หลงอย่างนี้ ต้องมาอีก)

          เป็นเวลาเกือบสามทุ่มแล้ว ฉันนั่งกินอาหารหลายอย่างที่เราซื้อมาจากถนนคนเดินตรอกโรงยาอย่างเอร็ดอร่อยและด้วยความหิว ลืมความเมื่อยจากการเดินนานเสียสิ้น  ฉันยังรู้สึกสนุก สุขใจ และยังประทับใจในน้ำใจของชายชาวเมืองอุทัยผู้นั้นไม่หาย  ฉันบอกกับสามีว่า

          “พรุ่งนี้ กลางวัน อยากกลับไปเดินแถวถนนตรอกโรงยาอีก วันนี้มืดเสียก่อน ถ่ายรูปไม่สวย พรุ่งนี้ ขอไปถ่ายรูปใหม่อีกทีนะ” ฉันมีอะไร “ในใจ” แต่ไม่บอก หากอยากรู้ ต้องติดตามอ่านตอนต่อไปนะคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมา บ้านนี้นะคะ
เอ็นทรี อุทัยในใจฉัน ตอน 2 อดใจรอ นะคะ อาจจะมีเรื่องอื่นมาแทรกก่อน ไม่ว่ากันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 14 เฟิงสุ่ย
คราวหน้า ต้องห้ามพลาดแล้วนะคะ
ห้วยขาแข้งก็น่าไป รักเลย อ้าว รักอุทัยสิเนอะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 13 นายนกฮูก
"ต้นสะแก" หน้าตาคุ้นๆ อยู่นะ บ้านเราปักษ์ใต้น่าจะมีเหมือนกัน ริมน้ำตาปี ลองไปแลถีว่า เหมือนกันม่าย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 11 คุณสุรศักดิ์
ผ่านไปผ่านมา นี่ก็ปีใหม่ แล้วนะคะ ไปเที่ยวอุทัยเลยค่ะ อย่ามัวรีรอ ใกล้แค่นี้เอง แล้วมาเล่าให้ฟังด้วยนะคะ
หากยังไม่ไป ก็อ่านเรื่องจากเจ้าหญิงไปพลางๆ ก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 10 พี่ทางแก้ว
ลายผ้าซิ่น มีหลายลายค่ะ ล้วนแล้ว แต่สวยบาดตาบาดใจ บาดกระเป๋า ตีนจก ลาวครั้ง ไม่แน่จริง อย่าได้ถามราคา ฮาๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 9 และ 12 ลิงเขียว
คิดแล้วเชียว ว่าลิงเขียวทำไมเขียนสั้นจัง (คห. 9)
พอมาเห็น คห. 12 นี่แหละลิงเขียวแหละ ขอบคุณมาก สำหรับเม็นต์ที่จัดเต็ม อ่านกันเพลิน ลิงเขียวชอบผ้าซิ่นลาวครั่ง สวยมาก เสื้อนั่น ก็ใส่ดีมาก ลิงเขียวลองนุ่งซิ่นแบบไม่ใช้ตะขอสิคะ ใส่ได้แน่
ไปเที่ยวอุทัย เมื่อไหร่ ชวนเจ้าหญิงด้วยนะคะ
ไปวาดรู้เมืองสีม่วง ลิงเขีียวอย่าลืมมาอ่านต่อนะ มีอีกหลายตอน เขียนเมื่อไหร่ ก็เมื่อนั้น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 6-7-8 นายยั้งคิด
ว้าว ดีใจค่ะ ที่ได้รู้ว่า นายยั้งคิด เป็นคนอุทัย ..เมืองน่าอยู่ น่ารัก ..มีการพัฒนา รักษาอัตลักษณ์ ไว้ได้ดี น่าชื่นชม และน่าภาคภูมิใจแทนคนอุทัยค่ะ
มีหลายอย่างที่ประทับใจ นับตั้งแต่ผู้บริหารบ้านเมืองเห็นคุณค่าของเมืองเก่า นำมาเล่าเรื่องของตัวเอง ไม่ทำลาย และส่งเสริมด้วยไอเดียดีๆ สร้างแลนด์มาร์คให้เด่น กลายเป็นจุดท่องเที่ยว สวยงาม ร่มรื่น ผู้คนตามบ้านเรือนต่างๆ ให้ความร่วมมือ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ร่วมใจเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยว แบบนี้ เงินทองก็ไหลมา อย่างยั่งยืน
อบอุ่นค่ะ เมืองเล็กๆ ที่มีถนนเล็ก ให้ความอบอุ่นมากมาย บ้านเรือนไม้เก่าๆ เล่าเรื่องและอบอุ่น การจราจรมีวงเวียน มีน้ำพุ (เจ้าหญิงชอบเมืองที่มีน้ำพุค่ะ) แสดงถึงความมีอารยธรรม สุนทรีย์ และช่วยการการจราจรไหลเวียน ไม่ติด ..รักอุทัย เข้าแล้วซี
เรื่อง ศาลหลักเมือง น่าจะมีอีกแห่ง แต่นี้เรียกว่า เจ้าพ่อหลักเมือง คนอุทัยคงรู้ดีว่า ตรงไหนคือ หลักเมือง กับศาลเจ้าพ่อ ..ความหมายกำกวมกันอยู่ อย่างที่นายยั้งคิดว่า นั่นแหละ
อยากไปเที่ยวอีกค่ะ และยังมีเขียนอีกหลายตอน นะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 สำรวจฟ้า
เมือง อู่ไทย..น่ารักเนอะ ความหมายดี
มากรุงเทพฯ ครั้งหน้า พี่โต้งไป อุทัยเลย ใกล้นิดเดียว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4 กำหนัน
สาวอุทัย สวยจริง กำหนันต้องมาดูด้วยตาตัวเอง
แต่น้ำใจคนอุทัย ใจดี น่ารัก เมืองก็น่าอยู่ เรียบง่าย มีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ ร่มรื่น
ส่วนหนุ่มชัยนาทนั้น ไม่แน่ใจ เพราะยังไม่รู้จักนิ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3 แม่หมี
ขอบคุณแม่หมี เจ้าหญิงก็ชื่นชม นับถือ ความคิด ร่วมแรงร่วมใจกันรักษาบ้านเมือง และชูอัตลักษณ์อย่างน่าภาคภูมิใจ หลายเมือง น่าจะเอาเป็นแบบอย่างค่ะ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 ครูแดง
อุทัย ใกล้แค่นี้เอง ไปอีกนะคะ ครูแดง เจ้าหญิงก็ยังอยากไปอีกค่ะ มีอะไรให้ชมมากกว่าที่คิด

ความคิดเห็นที่ 14 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 30/12/2018 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ไปอุทัยคราวหน้า จะแวะให้ได้เลยค่ะ ไปแต่ห้วยขาแข้ง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 13 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 30/12/2018 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

เปิดแลรูป ยังไม่ได้อ่านที...
ต้นสะแก. ริมน้ำตาปีก็มีกะลุยเหมือนกัน แต่ไม่รูเขาเรียกต้นอะไร ...

ความคิดเห็นที่ 12 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะพี่เจ้าหญิง

ว่างแล้วค่ะ อยู่บ้านแล้ว
ตอนนี้อ่านจบตั้งแต่เช้าตอนอยูู่บนรถเมล์ค่ะ
ได้แต่ร้อง ว้าว..เมื่อเห็นผ้าซิ่นลาวครั่ง แบบว่าสวยมากเห็นแล้วอยากซอยอ่า แต่ราคาสะท้อนตับมากเลยค่ะ
เห็นราคาแล้วได้แต่ก้มหน้า ..เหอะๆ
แต่อย่างที่พี่เจ้าบอกเลยค่ะ ..แค่ชื่นชมก็มีความสุขเหมือนกันโน้ะ
แต่ถ้าได้ครอบครองจะฟินอมตะ
เสื้อที่บอกราคา 250 อันนี้ราคาดีต่อใจค่ะ
ที่บึงกาฬแนวนี้ก็เยอะค่ะ ชอบเหมือนกันเลย
กลับบ้านเดือนหน้าว่าจะซื้อมาใส่ แต่กะว่าจะไปซื้อที่นาข่า อุดร
ที่นี่ก็ดินแดนผ้าซิ่นค่ะ
น้องสาวเนี่ย นางโคตรจะรักผ้าซิ่นเลยนะ เพิ่งสั่งผ้าซิ่นกระโปรงมา 3 ผืน ลายครามค่ะมาจากสกล ...งดงามมาก
ราคาพอจับต้องไป 1600 บาท ต่อผืนค่ะ
เนื้อผ้าดีมากๆ ...นางใส่แล้วสวยค่ะ
แต่ลิงใส่ไม่ได้เลย เอวมันเล็กเกินไปอ่า ติดตะขอไม่ได้
ก๊าก

ของกินมากมายเห็นแล้วร้องว้าวและว้าวอีก ^^

ระบายสีก็น่าสนแฮะ

บ้านเรือนมีม่วงก็สวย
ยิ่งได้รู้ที่มาที่ไปยิ่งปริ่มเลยค่ะ

โซนงิ้วก็น่ารักดีนะคะ

คนอุทัยมีน้ำใจจัง
คนไทยเนี่ย ถ้าพูดถึงเรื่องน้ำใจ ...สุดๆเลยนะลิงว่า
แบบว่า ช่วยได้ก็เต็มที่กันเลยทีเดียว

คราวหน้าคงไม่หลงไปที่อื่นอีกนะฮ้า :X

ยอมใจเรื่องเที่ยวของพี่เจ้าเจงๆเลยค่ะ
เป็นลิงฝนตั้งเค้ามาเนี่ย..ยกเลิกเหอะ
55+++ ไม่ไปแน่ๆค่ะ
แดดร้อนเกินไปก็ไม่ไปอีกแหละ
อ่าว...ตกลงไปต้องไปไหน...นอนอยู่บ้านนี้ไง >____<

เจอกัน EP หน้านะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 11 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "นี่ล่ะ !!  นางพญานาคตัวจริง แห่งลุ่มแม่น้ำโขง" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เมืองน่าเที่ยว น่าไปชม น่าไปชิม เป็นเมืองเก่าเมืองหนึ่ง
ที่น่าสนใจมากครับ จนแล้วจนรอดยังไม่ได้ไปซักที
ได้แต่ผ่านไปผ่านมา ปีหน้าคงได้ไปเป็นแน่ครับ
ขอบคุณมากๆ ครับที่พาชมให้อยากไปมากๆ

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อุทัยฯเมืองน่าเที่ยว
มีความหลากลายมากโดยเฉพาะสายผ้าซิ่น


ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

เจิมก่อนนะคะพี่เจ้า
เลิกงานจะมาเม้าท์ด้วยค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ผมไม่ชอบใจที่เรียกตรงนี้ว่า 'หลักเมือง' เพราะมีอยู่แล้วที่หน้าศาลากลางจังหวัดครับ แล้วไม่รู้ว่าจะลบออกกันหรือเปล่า ผมไม่สบายใจกับเรื่องนี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ตรงนี้คือจุดต้นกำเนิดจิตรกรในอนาคตมานานแล้ว หลานๆผมก็ชอบมานั่งระบายสีรูปมาก่อน แล้วติดนิสัยชอบวาดรูปชอบงานศิลปจนเรียนจบปริญญาตามๆกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


วงเวียนน้ำพุที่เห็นในรูป มีการตกแต่งตามเทศกาล โดยเทศบาลเมืองอุทัยธานี ซึ่งจะถือว่าตรงนี้เป็นจุด landmark ก็ได้นะครับ

ขอขอบคุณที่คุณเจ้าหญิงพาคุณสามีมาเที่ยว แล้วจะเขียนเรื่องเมืองอุทัยธานี(ที่ผมอยู่)อีกหลายตอนด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชชื่อเมืองเพราะมาก เมืองอู่ไทย แม่น้ำสะแกกรังทำให้นึกถึงนักเขียนที่ไปใช้ชีวิตริมแม่น้ำสะแกกรังแล้วเขียนเรื่องราวดีๆให้เราได้ทราบถึงความสวยสะอาดบริสุทธิ

อุทัยเป็นเมืองที่เที่ยวมาก

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาวสาวอุทัยเขาว่าสวยงามยิ่งนักจริงหรือคิดถึงเพลงที่ผมชอบสาวอุทัยหนุ่มชัยนาทครับคิิดถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ ข้อมูลเพียบน่าสนใจมากๆ เมืองอู่ไทย

น่ารักจริงๆเมืองสีม่วง เมืองที่ทุกคนรักสมเด็จพระเทพฯด้วยการแสดงออกแบบนี้

รักคนอุทัยจัง ขอบคุณเจ้าหญิงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

เคยไปมาแล้ว พออ่านที่เจ้าหญิงเขียนก็อยากแวะเวียนไปอีก

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวัสดีปีใหม่ ค่ะ เพื่อนๆ และคุณผู้อ่านทุกท่าน
ขอส่งท้ายปีเก่า 2561 ด้วยเอ็นทรี "อุทัย ในใจฉัน ตอนที่ 1" นะคะ
ขอคุณพระศรีรัตนตรัย และอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธ์ ในสากลโลก จงดลบันดาลให้ทุกท่าน มีความสุข ความเจริญ รุ่งเรือง ก้าวหน้า สุขภาพแข็งแรง จิตแจ่มใส และเดินทางปลอดภัยทุกเวลา นะคะ ตลอดปีใหม่ 2562 นี้ เทอญ
อย่าลืม..กลับมาอ่านตอนต่อๆ ไปนะคะ
สุขสันต์ วันปีใหม่ นะคะ
เจ้าหญิงนกตบยุง ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน