*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 626
  • จำนวนผู้ชม : 2265662
  • จำนวนผู้โหวต : 1129
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1129 คน
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2563
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 835 , 10:39:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน สุรศักดิ์ , แม่หมี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

“Burmese Princess” ร้านอาหารพม่า กลับมาเปิดอีกครั้ง

หลังคลายล็อกโควิด กับวรรณคดีที่ฉันตามหามานาน

           เป็นที่ทราบกันดีว่า อุบัติวิกฤตโรคโควิด -19 ระบาดทั่วโลกตั้งแต่ต้นปี ๒๕๖๓ รัฐบาลไทยต้องออกมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เช่น การล็อกดาวน์ปิดเมือง ปิดน่านฟ้าห้ามบินระหว่างประเทศ ห้ามต่างชาติเข้าเขตอาณาสยาม ขอความร่วมมือให้ทุกคน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ทำงานจากบ้านได้ โรงเรียนปิดไว้ก่อน และให้ห้างสรรพสินค้ารวมถึงร้านอาหารต่าง ๆ ปิดขายชั่วคราวตั้งแต่เดือนมีนาคม-มิถุนายน ต่อมาในกลางเดือนกรกฎาคม แม้รัฐเริ่มค่อย ๆ แง้มทีละเฟสผ่อนคลายล็อกให้ห้างสรรพสินค้าเปิดกิจการได้ แต่ถึงกระนั้น จากพิษวิกฤตโควิด -19 ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำดำดิ่งกู่ไม่กลับ ผู้ประกอบการธุรกิจน้อยใหญ่ล้มพับโดยเฉพาะร้านอาหารหลายรายที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ต่างก็ทยอยปิดกิจการไปเป็นที่เรียบร้อย

          เบอร์มิสพริ้นเซส (Burmese Princess)  ร้านอาหารพม่า ที่มีรสชาติพม่าแท้ ด้วยกลิ่นอายและบรรยากาศภายในร้านที่น่านั่ง ซึ่งตั้งอยู่ ชั้น 3 โซน M 2 ในห้างเดอะมาร์เก็ต ถนนราชดำริ (อยู่ตรงข้ามห้างอิเซตันซึ่งกำลังจะปิดตัวบ๊ายบ่ายประเทศไทยเร็ว ๆ นี้) ร้านเบอร์มิสพริ้นเซสเปิดร้านเมื่อ ๑๔ พ.ค. ๒๕๖๒ ซึ่งฉันเคยนำเสนอไปแล้วครั้งหนึ่ง อ่านย้อนหลัง คลิกเลยค่ะ

                                      http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying/2019/05/13/entry-1)

ก็เป็นหนึ่งในบรรดาร้านอาหารที่ต้องปิดไปในช่วงที่ล็อกดาวน์ปิดห้างเดอะมาร์เก็ต จนกระทั่งเมื่อมีการคลายล็อกให้เปิดห้าง ในขณะที่หลายร้านได้อำลาเลิกขายหายไปด้วยยืนหยัดต้านพิษโควิดไม่ไหว

มองตรงหน้าต่าง จะเห็นวิวคลองแสนแสบ น้ำใสขึ้นเยอะเลย เยี่ยมมาก

           ทว่า...ฉันได้ข่าวว่า ร้าน Burmese Princess จะกลับมาเปิดอีกครั้งในวันเสาร์ที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๖๓ โดยในช่วงฝ่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจนี้ จะเปิดเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ด้วยเมนูอาหารบุฟเฟ่ต์กว่า ๒๐ อย่างให้เลือก ในราคาเน็ตๆ หัวละ ๓๙๙ บาทเท่านั้น

           ฉันโปรดปรานอาหารพม่าพอ ๆ กับที่ชอบไปเที่ยวพม่า ก็ตั้งตารอวันที่ร้านเปิด เพราะเปรี้ยวปากอยากลิ้มรสอาหารพม่าในบรรยากาศชิล ๆ อย่างร้านเบอร์มิสพริ้นเซส จึงได้นัดกับอาจารย์ประยูรฯ (รศ. ประยูร ทรงศิลป์ อาจารย์สอนภาษาเขมร คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และจัดรายการวิทยุศึกษาภาษาเขมร) ว่า เราจะไปเบิกฤกษ์เอาชัยรีโอเพ่นนิ่งกินอาหารพม่ากันที่ร้านเบอร์มิสพริ้นเซส ในวันเสาร์ ที่ ๑ สิงหาคม ซึ่งอาจารย์ประยูรฯ ยังไม่เคยไปลิ้มลอง ส่วนฉันนั้นไปหลายครั้งแล้ว

          “ไปกินอาหารพม่า เราก็ต้องนุ่งผ้าถุงพม่าสิ ให้เข้ากับบรรยากาศ” อาจารย์ประยูรฯ บอกมาในไลน์

          “ใช่ค่ะ เตรียมผ้าถุงไว้แล้ว” ฉันตอบกลับไป เพราะเป็นที่รู้กันระหว่างเราสองคนว่า ต่างก็สะสมผ้าถุงไว้มากมายหลายกุรุสทั้งผ้าไทยและพม่า ส่วนอาจารย์น่าจะมีผ้าเขมรด้วย

            ถึงเวลานัดราวเที่ยง เมื่อฉันมาถึงร้านอาหารเบอร์มิสพริ้นเซส ปรากฏว่าอาจารย์ประยูรฯ ได้มาถึงก่อนและเริ่มกินไปแล้ว โดยอาจารย์มีเพื่อนมากินด้วยอีกสามคน

             ระหว่างที่เราต่างเดินวนเวียนมาตักอาหารหลากหลายเมนูบนโต๊ะไลน์บุฟเฟ่ต์ไปลิ้มลองตั้งแต่ของคาวกระทั่งของหวานและผลไม้ ซึ่งวันนี้มีบัวลอยเผือกที่อร่อยมากๆ ของโปรดของฉัน ตามด้วย “ฟาลูด้า” ที่หากินที่ร้านอื่นไม่ได้ เราได้เมาท์มอยเรื่องผ้าถุงอย่างสุขใจ ตามประสาคนที่ไม่ได้เจอกันนานหลายเดือนช่วงปิดโควิด

นั่งสบายๆ คุยกันได้จากเที่ยงยันสี่โมงเย็น

โม่ฮิ้นก่า ขนมจีนพม่า และข้าวซอยน่องไก่ก็มี

น้ำพริกมีหลายอย่าง

ผัดใบกระเจี๊ยบ "ชินบ่าวยวดจ่อ"  เมนูโปรดของฉัน (ฉันซื้อกลับบ้านด้วย)

แกงไก่มันฝรั่งสไตล์พม่า ไม่เผ็ด และทางร้านทำไม่มันจนเกินไปเหมือนที่พม่า

แกงแพะ เมนูที่ขาดไม่ได้ เพราะคนพม่าส่วนมากชอบกินแกงแพะ เมื่อมาร้านนี้ต้องถามหา

 

แกงหมูอร่อยๆ นุ่มมาก (ฉันซื้อกลับบ้านด้วย)

แกงกุ้ง ช่วงนี้ ยังไม่เปิดให้กุ้งพม่าเข้าไทย ก็เลยต้องแกงกุ้งไทยไปก่อนนะคะ แต่ก็อร่อยมาก

ผัดมะเขือสไตล์พม่า ใช้มะเขือลูกใหญ่ๆ

ผักโขมผัดกับกุ้งแห้ง อร่อยมาก (ฉันซื้อกลับบ้านด้วย)

ผัดเส้นหมี่สไตล์พม่า คล้ายไทย (อาหารคาวพม่าไม่ใส่น้ำตาลเด็ดขาด)

หลายคนบอกว่า โรตีแกงไก่อร่อยสุด

ทางร้านมีจานสำหรับให้ชิมน้ำพริกทุกเมนูค่ะ

สั่งยำใบชา ได้ต่างหาก โดยไม่คิดราคาเพิ่ม รวมในบุฟเฟ่ต์ค่ะ

             ตอนหนึ่งอาจารย์ประยูรฯ ได้แนะนำให้ฉันรู้จักกับเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งของอาจารย์ฯ

             “นี่อาจารย์พนอ (อาจารย์พนอ ธรรมเนียมอินทร์) จัดรายการภาษาไทย ที่สถานีวิทยุศึกษา ค่ะ”

             “ว้าว อาจารย์ จัดรายการภาษาไทยเนี่ย ทำยังไง ยากมากนะคะ” ฉันร้องอย่างชื่นชม เพราะการสอนภาษาไทยในห้องเรียนก็ว่ายากแล้ว แต่นี่สอนทางวิทยุอาจารย์ทำได้อย่างไร

             “อ๋อ ดิฉันเอาหลักสูตรภาษาไทยของกระทรวงศึกษามาคลี่ออกทั้งหมด แล้วสอน มีแบบฝึกหัดให้ทำด้วย” อาจารย์พนออธิบาย ฉันรู้สึกปลื้มใจที่มีการสอนภาษาไทยทางวิทยุด้วย เพราะเรารักภาษาไทยที่สุด ปกติได้ยินว่ามีแต่การสอนภาษาอื่น ๆ ทางวิทยุ

             “ดิฉันยังจัดรายการดนตรีไทยทางวิทยุด้วยนะคะ” อาจารย์พนอบอกอย่างภาคภูมิใจ ยิ่งทำให้ฉันรู้สึกทึ่งไปใหญ่

             “ดีจังเลยที่ได้เจออาจารย์สอนภาษาไทย อาจารย์จำได้ไหมคะ วรรณคดีที่เรา (น่าจะร่วมรุ่นไม่ห่างไกลด้วยวัย) เคยเรียนสมัยชั้น ม.ศ. ๒ (สมัยก่อนที่ฉันเรียนจะมีการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๕) ที่มีบทบรรยาย..กล่าวถึงว่า... พระพุทธเจ้าเสด็จมาถึงหมู่บ้านหนึ่งตอนใกล้พลบค่ำ มองทิวทัศน์และเห็นผู้คนต่างเดินกลับเคหะสถาน จำได้แค่ว่า มีคำว่า “ทุ่งสาลีเกษตร” แต่จำไม่ได้ว่าจากวรรณคดีเรื่องอะไร ถามเพื่อนๆ ก็ไม่มีใครจำได้” ฉันถามอาจารย์พนอ เพราะฉันอยากอ่านวรรณคดีเรื่องนี้อีกครั้งแต่ลืมชื่อ เพราะนานมากแล้ว จำได้แต่ว่าเคยเรียนตอน ม.ศ. ๒ ฉันชื่นชอบบทพรรณาตอนพระอาทิตย์ใกล้อัสดงของเรื่องนี้มากที่สุด (ปัจจุบันฉันไม่รู้ว่าในหลักสูตรภาษาไทยยังมีวรรณคดีเรื่องนี้อยู่หรือไม่)

              “ถ้ามีคำว่า “ทุ่งสาลีเกษตร” น่าจะเป็นเรื่อง “กามนิต” อาจารย์พนอบอก และอาจารย์ประยูรก็เห็นด้วย

              “เป็นตอนที่พระพุทธเจ้าเสด็จมายังหมู่บ้าน แล้วก็พักที่เดียวกับกามนิต คืนนั้นกามนิตได้สนทนากับพระพุทธเจ้าจนรุ่งเช้า แต่กามนิตก็ไม่รู้ว่าคนที่ตนสนทนาด้วยนั้นคือพระพุทธเจ้า และพระพุทธเจ้าก็ไม่แสดงตน รุ่งเช้ากามนิตเร่งรีบเดินทางไปเฝ้าพระพุทธเจ้า ระหว่างทางกามนิตถูกโคบ้าขวิด ในที่สุดกามนิตก็สิ้นใจ โดยไม่รู้ว่าได้เจอกับพระพุทธเจ้า” อาจารย์พนอสรุปเรื่องให้ฟังสั้น ๆ แต่เศร้าตอนจบ ฉันฟังแล้วพอจะจำได้ลางๆ  

              เมื่อกลับถึงบ้านคืนนั้น ฉันเปิดกูเกิลดูทันที

          เรื่องกามนิต (ภาคพื้นดิน)

          ผู้ประพันธ์ คาร์ล แอดอล์ฟ เกลเลอโรป

         ผู้แปล เสฐียรโกเศศ (พระยาอนุมานราชธน) และนาคะประทีป (พระ 

         สารประเสริฐ)

โอ้..บทที่ ๑ “พระพุทธเจ้าเสด็จกลับเบญจคีรีนคร” นี่ไงที่ฉันชอบ

ฉันขออนุญาตนำท่อนย่อหน้าแรกมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านสักนิด จะได้รู้ว่าเพราะท่อนนี้ที่ทำให้ฉันถึงกับตามหามานาน...

          “...ขณะพระองค์เสด็จมาใกล้เบญจคีรีนคร คือ  ราชคฤห์เป็นเวลาจวนสิ้นทิวาวาร แดดในยามเย็นกำลังอ่อนลงสู่สมัยใกล้วิกาลทอแสงแผ่ซ่านไปยังสาลีเกษตร แลละลิ่วเห็นเป็นทางสว่างไปทั่วประเทศสุดสายตา ดูประหนึ่งว่ามีหัตถ์ทิพย์มาปกแผ่อำนวยสวัสดี เบื้องบนมีกลุ่มเมฆเป็นคลื่นซ้อนสลับกันเป็นทิวแถว ต้องแสงแดดจับเป็นสีวะวับแววประหนึ่งเอาทรายทองไปโปรยปรายเลื่อนลอยลิ่ว ๆ เรี่ย ๆ รายลงจรดขอบฟ้า ชาวนาและโคก็เมื่อยล้าด้วยตรากตรำทำงาน ต่างพากันดุ่มๆ เดินกลับเคหสถาน เห็นไร ๆ เงาหมู่ไม้อันโดดเดี่ยวอยู่กอเดียว ก็ยืดยาวออกมาทุกที ๆ มีขอบปริมณฑลเป็นรัศมีแห่งสีรุ้ง อันกำแพงเชิงเทินป้อมปราการที่ล้อมกรุงรวมทั้งทวารบถทางเข้านครเล่า มองดูในขณะนั้นเห็นรูปเค้าได้ชัดถนัดแจ้งดั่งว่านิรมิตไว้ มีสุมทุมพุ่มไม้ดอกออกดกโอบอ้อมล้อมแน่นเป็นขนัด ถัดไปเป็นทิวเขาสูงตระหง่านมีสีในเวลาตะวันยอแสง ปานจะฉายเอาไว้เพื่อแข่งกับแสงสีมณีวิเศษ มีบุษราคบัณฑรวรรณและก่องแก้วโกเมน แม้รวมกันให้พ่ายแพ้ฉะนั้น”

(ขอขอบคุณเรื่องกามนิต วาสิฏฐี จากอินเตอร์เน็ตค่ะ)

            ฉันรู้สึกดีใจมากที่วันนี้เหมือนได้รับโชคสองชั้น หนึ่งคือ ได้กินอาหารพม่าอร่อย ๆ สมใจอยาก ที่ร้านเบอร์มิสพริ้นเซส กลับมาเปิดอีกครั้ง และอีกหนึ่งนั้น คือ ได้เจอผู้รู้และได้คำตอบว่า วรรณคดีที่ฉันตามหามานาน คือ เรื่อง “กามนิต” นั่นเอง

อย่าลืมมาโพสต์ถ่ายรูปหน้าร้าน ทางร้านมีร่มให้ยืมค่ะ

ขอบคุณพื้นที่ดีๆ แห่งโอเคเนชั่น ท่านผู้อ่านอาจหาอ่านเรื่องกามนิตฉบับเต็มได้จากอินเตอร์เน็ตนะคะ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 19/08/2020 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห.13 สุรศักดิ์
ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะมาบ้านนี้
อาหารพม่า..อาหารคาวพม่าจะต่างจากไทย ตรงที่ อาหารพม่าจะไม่ใส่น้ำตาล เหมือนแกงปักษ์ใต้ของไทยสมัยก่อน แกงเผ็ดใต้ไม่ใส่น้ำตาลแม้จะเป็นแกงส้มก็ตาม ปัจจุบันแกงใต้เพื้ยนเพราะเอาใจลิ้นคนกินที่เป็นคนภาคอื่น อาทิ กรุงเทพ
..แกงพม่า ไม่ใส่น้ำตาล ค่ะ แต่หากเป็นของหวาน ก็หวานเจี๊ยบเลย แกงพม่าเน้นน้ำมันพืช น้ำมันงา น้ำมันถั่ว เพราะเค้าปลูกพืชพวกนี้เยอะ แต่พม่าไม่มีแกงใส่กะทิ ยกเว้น โอ้งโนะข้าวซอย หรือข้าวซอยนั่นเอง
..เรื่องบรรยายโวหาร..กามนิต ภาษาไพเราะ ชอบมาก
หลักสูตรการศึกษาสมัยก่อน (เจ้าหญิงคนรุ่นก่อน) ฮิๆ ตอนเรียน ม.ศ. 1-3 จำได้ว่า ต้องเรียนวรรณคดีหลายเรื่อง เป็นภาคบังคับ
เจ้าหญิงเป็นคนชอบภาษาไทย เรียนภาษาไทยด้วยความสนุกสนาน ในโรงเรียนสอนให้อ่าน ทั้ง โคลง ฉัน กาพย์ กลอน ต้องอ่านให้ได้ รู้วิธีเขียนให้เป็น มีบทท่องจำ และต้องสอบท่องจำ สอบอ่านร้อยแก้ว และร้อยกรอง โอ้ย ..ใครไม่ชอบ ก็จะคิดว่า หนัก แต่เราชอบ และก็มี "วรรคทอง" หรือ "ย่อหน้าทอง" เลย ที่ท่องจำกันขึ้นใจ ในหมู่เพื่อนๆ หากใครเอ่ยกลอนบทไหนมา เราก็จะต่อได้ เพราะผลจากการเรียนท่องจำบทกลอนนั่นเอง ใครว่า เรียนแบบท่องจำไม่มีประโยชน์ ขอค้านเลย ว่าท่องจำบทกลอน เนี่ยมีประโยชน์สุดๆ เวลาเรียนไม่รู้ แต่ในตอนทำงานรู้เลย ว่าสิ่งที่เรียนมาใช้ได้ เพื่อนบางคนที่เก่งมากๆ เขียนบทกลอน คำกล่าวสุนทรพจน์ ในโอกาสต่างๆ นี่เป็นเพราะเรารักเรียนภาษาไทย
..นอกจาก กามนิตแล้ว..เรื่องอื่นๆ ก็สนุกมาก เช่น อิเหนา พระอภัยมณี กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานใน รัชกาลที่ 2 สามัคคีเภท คำฉันท์ ยังท่องได้ถึงทุกวันนี้ เช่น
"บงเนื้อ ก็เนื้อเต้น
พิศเส้นสรีรัว
ทั่วร่างและทั้งตัว ก็ระริกระริวไหว"
คุณสุรศักดิ์ จำได้ไหมคะ บทนี้ เห็นภาพเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/08/2020 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

น่าลิ้มลองครับ อาหารพม่า
แทบทุกเมนู โดยรวมชอบที่ไม่หวาน

จะว่าคล้ายอาหารไทยกับอาหารเหนือ
ก็คงได้ไหมครับ แต่ก็คงมีความแตกต่าง
ออกไปบ้าง และมีบางอย่างที่ไม่เหมือนเลย

ชอบบรรยายโวหารในเรื่องกามนิต
ทั้งภาคพื้นดินและภาคสวรรค์ แต่ก็
จำอะไรไม่ได้แล้ว มีโอกาสจะต้อง
ลองไปอ่านทบทวนครับ

ท่านเสฐียรโกเศศ ท่านเคยเป็นอาจารย์
สอนผมมาเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2020 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 9 แม่หมี
ขอบคุณค่ะ แม่หมี ..เจ้าหญิงนุ่งซิ่น ด้วยหัวใจ กระมังคะ เลยออกมาสวย ฮาๆ เป็นคนชอบผ้าซิ่น ผ้าทอมือ ของไทยเนี่ยมีเยอะมากแทบทุกจังหวัดที่มีผ้าทอ เจ้าหญิงมีหมด..สำหรับผ้าซิ่นพม่า ดุลตะยา ก็มีอยู่หลายผืน เพราะชอบเที่ยวเมืองพม่า ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/08/2020 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 8 ลิงเขียว หวัดดีจ้า
รออยู่ว่า ..ลิงเขียวจะมาบ้านเราไหมน้อ..ดีใจจัง ลิงมาแล้ว
ขอบคุณมากที่ชมผ้าซิ่น เจ้าหญิงใส่ผ้าซิ่นประจำ ได้แรงบันดาลใจจากแม่หลวงของแผ่นดิน สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง..พระองค์ใส่ผ้าไทยและส่งเสริมผ้าทอทั้งไหมและฝ้ายมาโดยตลอด..แรงบันดาลที่ 2 คือ พม่าเพราะเที่ยวพม่าบ่อยมาก และ อินเดีย ที่นุ่งส่าหรี...เจ้าหญิงนุ่งผ้าซิ่นไปได้ทุกแห่ง แม้ขึ้นรถเมลก็ขึ้นเป็นประจำค่ะ ผ้าทอมือของไทย สวยทุกผืน หลงใหลมากมีเป็นร้อยๆ ผืน
..ที่ทำงานของลิงเขียวอยู่ใกล้ร้านเบอร์มิสพริ้นซิส ..พี่เจ้าหญิงก็รู้สึกว่า ลิงเขียวน่าจะอยู่ไม่ไกล อยากชวนไปกินสักที จะได้เจอกันหากลิงว่างหรือ แว้บได้ ฮิๆ
..บล็อกโอเค เดี้ยงอยู่ราวสองวันค่ะ เมื่อราววันอาทิตย์หรือจันทร์เนี่ยแหละ เฝ้าๆ เปิดหลายรอบ แล้วก็ดีเหมือนเดิมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตอนแรกก็นึกว่า ..เอาแล้ว
..แกงแพะ พี่ไม่กินค่ะ แต่เพื่อนๆ กิน เค้าว่าอร่อยกินกับโรตีทอด สำหรับผักโขม วันนั้นผัดอร่อยมาก ต้นอ่อนผักโขมญี่ปุ่นมั้งชื่อของมัน ไม่ใช่ผักโขมไทยแบบบ้านๆ ลูกทุ่งจะใบใหญ่ๆ หนาๆ แต่คงไม่ได้มีเมนูผักโขมทุกครั้ง ..ผักโขมอบชีส นั่นของโปรดเลยหละ ลิงเขียว พี่กินได้เป็นกะละมัง
...อาหารต่างถิ่น ก็ไม่ค่อยกินสักเท่าไหร่ นอกจากจะกินอะไรที่เรากิน เช่น ไก่ หมู แกงแปลกๆ ก็ไม่กิน แต่สำหรับแกงพม่า เนื่องจากว่า พี่ไปเที่ยวพม่ามากจนกินได้แทบทุกอย่าง บางอย่างก็ไม่กิน กลัว "มวน"ท้องเหมือนกัน (แปลกใจนะ ที่ลิงเขียวรู้จักคำว่า "มวนท้อง") ฮิๆ
...กามนิต..ลองอ่านดูนะ สักตอนสองตอนพอ..ลิงจะได้ดูซีรี่ส์ ..พี่พยายามจะอ่านทุกวัน วันละหน่อย กามนิต..สนุกตามที่เราชอบ
แล้วมาแวะอีกนะคะ ลิงเขียวเขียนอะไรมั่งสิ อยากอ่านแล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2020 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 8.Hudjung
มิงกะลาบา ค่ะ คุณฮัดจัง..อาหารพม่า ไม่เผ็ดค่ะ แม้จะดูคล้ายอาหารไทย ทางร้านทำให้น้ำมันน้อยกว่าอาหารพม่าที่พม่า หากไปกินที่พม่า จะมีน้ำมันมากกว่านี้ค่ะ
ลองแวะไปชิมก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/08/2020 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อาหารน่าทาน
เจ้าหญิงใส่ซิ่นแล้วสวยทุกชุด และทุกครั้งที่เห็นภาพเลยค่ะ เป็นคนที่เหมาะกับการนุ่งซิ่นมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 11/08/2020 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะพี่เจ้าหญิง

ก่อนอื่นเลยใส่ชุดแบบนี้สวยมากเลยค่ะ
ลิงก็มีผ้าซิ่นค่ะแต่ไม่สามารถใส่เดินเหินขี้นรถเมล์ได้ เหอๆ
คงได้ใส่เวลาอยู่บ้านต่างจังหวัด
แต่ก็มีกางเกงลายไทยค่ะอันนี้ใส่ได้ค่ะ

อยากจะบอกว่ามาใกล้ที่ทำงานขอวงลิงเขียวแล้วนะคะนั่นน่ะ
ห้างนี้ลิงก็แวะเข้าไป สี่ห้าครั้งแล้วค่ะ ก่อนจะกลับบ้านต่างจังหวัดคราวก่อนลิงก็ไปเลี้ยงไก่ Bonchon..เพื่อนค่ะเพราะถูกหวยและล็อตรี่มา อิอิ
ไก่Bonchonเป็นไก่ทอดสไตส์เกาหลีค่ะ อร่อยดีลิงชอบ
ถ้ากินที่ร้านกรอบๆร้อนๆยิ่งอร่อย ^^

เมนูแกงแพะ ลิงเคยกินครั้งเดียวนานมาแล้วเพื่อนคนใต้นับถืออิสลามทำให้กินค่ะ

เมนูผักโขม อันนี้ชอบเลยแหละ
ยิ่งถ้าได้อบชีส...เด็ดดวงเลยค่า

ผัดหมี่คล้ายของไทยเลยแฮะ
น้ำพริกก็เช่นกัน

พี่เจ้าหญิงกล้าลองของกินต่างถิ่นเก่งคะ
แต่ลิงค่อนข้างขี้กลัวไม่กล้าลองของกินแปลกๆ
ถ้าไปอยู่ถิ่นอื่นคนอย่างลิงอาจอดตายค่ะ
น้องสาวด่าประจำเรื่องอาหารการกินเนี่ย
นางบอก...กล้าลองกล้ากินหน่อยเถอะ จะได้รู้รสชาติอาหารชาติอื่นๆ...
ลิงก็ส่ายหัวอยู่ดี แต่บางทีเพื่อนต่างชาติทำให้กินก็จะลองชิมตามมารยาทเท่านั้นค่ะ
อย่างอยู่กับเพื่อนชาวเนปาล
เวลาเค้าทำให้กินก็จะลองสองสามคำแล้วก็พอค่ะ ไม่กล้ากินมากกว่านี้กลัวมวนท้อง แฮร่

กามนิต เคยอ่านผ่านตามาบ้างค่ะ
แต่ก็จำอะไรไม่ได้มากนัก

พี่เจ้าหญิง เว็บโอเคล่มไหมคะ
ลิงเข้าไม่ได้มาหลายวันเลยค่ะ
ลิงเปิดผ่านมือถือและไอแพดอะค่ะ


วันนี้หยุดค่าเลยแวะมา
เดวจะนอนดูซีรีส์แล้วค่ะ
หยุดแค่วันเดียว
พรุ่งนี้วันแม่ไปทำงานค่ะ
ตารางงานถูกจองไว้เต็มแล้วค่ะ
งานเยอะค่ะ ถ้าเป็นวันนักขัตฯ

สวัสดีค่า ไปละจ้า ^_^

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 11/08/2020 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

มิงกะลาบา อาหารน่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 08/08/2020 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 สำรวจฟ้า
ใช่ค่ะ หน้าตาอาหารเหมือนหรือคล้ายไทย ..น่ากิน และอร่อย ทุกอย่าง มีบางอย่างที่ไม่เหมือน ก็คือ ยำใบชา ยำรวมเส้น ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 08/08/2020 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หน้าตาอาหารเหมือนอาหารไทย รสชาติก็ใกล้เคียงกัน น่ากินทุกอย่าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 08/08/2020 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 พาจรดอทคอม
อร่อยมากค่ะ หากเคยกินอาหารพม่าที่พม่าแล้ว อยู่เมืองไทยไม่รู้จะหากินที่ไหนให้อร่อยๆ เชิญแวะมาที่เบอร์มิสพริ้นเซสได้เลยค่ะ
หากพาจรมา นัดเจ้าหญิงด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 08/08/2020 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 เฟิงสุ่ย หากอยากลองชิมว่าเป็นอย่างไร มีโอกาสนัดกันก็ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/08/2020 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

น่าอร่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 08/08/2020 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

น่ากิน ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน