*/
 • Chaoying
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pkanesuan@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-08-10
 • จำนวนเรื่อง : 620
 • จำนวนผู้ชม : 2237691
 • จำนวนผู้โหวต : 1126
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1126 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม 2563
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 575 , 21:46:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน soultraveller , opads และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

 

หนึ่งเดียวในไทย...ประเพณีไหว้พระจันทร์ ต. ทุ่งยาว จ. ตรัง

           เย็นวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ชาวกรุงเปียกกันทั่วพาราเพราะฟ้าฝนตกหนักราวฟ้าถล่ม ฉันขับรถเปิดที่ปัดน้ำฝนระดับสามแทบไม่ทัน ด้วยทัศนวิสัยเบื้องหน้าพร่ามัวด้วยห่าฝน จนพลบค่ำก่อนถึงบ้านฉันมองไปทางทิศตะวันออกท้องฟ้าคืนนี้มืดมิดไร้ดวงจันทร์ ฉันคิดในใจว่า

          “วันนี้ วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เป็นวันพระออกพรรษา และคืนนี้เป็นคืนไหว้พระจันทร์ด้วย แต่มองไม่เห็นดวงจันทร์เลย” แล้วฉันก็หวนคิดไปถึงประเพณีไหว้พระจันทร์ที่ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ที่ฉันไปมาเมื่อปีที่แล้ว

         “ปีนี้ ไม่รู้มีงานไหว้พระจันทร์ที่ทุ่งยาวหรือเปล่าน้อฝนตกหนักอย่างนี้ จะตั้งโต๊ะไหว้พระจันทร์ยังไง” ฉันคิดพลางนึกภาพโต๊ะบูชาไหว้พระจันทร์อันสวยงาม

          พอถึงบ้านฉันรีบไลน์ไปถามเพื่อนที่อยู่อำเภอปะเหลียน ได้รับคำตอบว่า... ปี 2563 นี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด ที่ตำบลทุ่งยาวไม่มีการจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์เหมือนทุกปี โอ...ประเพณีไหว้พระจันทร์ที่ตำบลทุ่งยาวจัดติดต่อกันมายาวนาน มีอันต้องมาหยุดชะงักลงเพราะโควิดหรือเนี่ย

        นับว่าฉันโชคดี ที่เมื่อปีที่แล้ว เผอิญฉันกลับบ้านที่จังหวัดตรังเพื่อไปร่วมงานบุญทอดผ้าป่าสามัคคีที่โรงเรียนบ้านย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาวในช่วงเช้า และช่วงเย็นร่วมงานเลี้ยงรวมรุ่นศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านตาขาว ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 13 กันยายน 2562 ตรงกับวันไหว้พระจันทร์พอดี ดังนั้น ประมาณสองทุ่มฉันชวนเพื่อนอีกสองคนออกจากงานเลี้ยงแล้วไปเที่ยวชมงานประเพณีไหว้พระจันทร์ที่ตำบลทุ่งยาว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก อ. ย่านตาขาว เราขับรถไปราว 15 นาทีก็ถึง)

        เอ็นทรีนี้ ...ฉันจึงอยากจะนำทุกท่านไปชมงานประเพณีไหว้พระจันทร์ของชาวจีนที่อาศัยอยู่ใน ต. ทุ่งยาว อ. ปะเหลียน ซึ่งเป็นแห่งเดียวของประเทศไทยที่มีประเพณีการไหว้พระจันทร์ที่ปฏิบัติสืบทอดต่อๆ กันมานับร้อยปีนะคะ

ทำไมต้องเป็นชาวจีนที่ ต. ทุ่งยาว

         มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ในช่วงระหว่าง ปี พ.ศ. 2455-2460 หรือเมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ได้มีการเปลี่ยนการปกครองมาเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ ชาวจีนเป็นจำนวนมากทนต่อการปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ไม่ไหว จึงได้พากันอพยพแบบสื่อผืนหมอนใบโดยการใช้เรือสำเภาเป็นพาหนะเดินทางมาขึ้นฝั่งตามท่าเรือต่าง ๆ ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งเข้ามาพึ่งร่มโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทย โดยมาขึ้นที่ท่าเรือใน อ. ปะเหลียน ซึ่งในขณะนั้นเรียกว่า “ปะลันดา” ชาวจีนที่อพยพมาจากแผ่นดินใหญ่ได้แยกย้ายกันตั้งหลักปักฐานกระจายไปทั่วทั้ง จ. ตรัง และบางครอบครัวได้มารวมตัวกันก่อตั้งเป็นชุมชนที่ตำบลทุ่งยาวใน อ. ปะเหลียน จนถึงทุกวันนี้ จึงทำให้ชาวทุ่งยาวทุกคนให้ความสำคัญต่อประเพณีวัฒนธรรมของชาวจีน ที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่ยุคสมัยโบราณ โดยเฉพาะประเพณี “ไหว้พระจันทร์”

         ประเพณีวันไหว้พระจันทร์ หรือเรียกเป็นภาษาจีนว่า “ตงชิวโจ่ย” ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่เทศบาลตำบลทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นั้น ถือเป็นประเพณีอันเก่าแก่ที่ชาวทุ่งยาว ซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปีแล้ว เพื่อรำลึกถึงการกู้ชาติจากพวกมองโกล โดยยึดเอาวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 8  (ตามปฏิทินของจีน) ตกราวปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นวันจัดงาน

         เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีไหว้พระจันทร์กันนะคะ

 ประเพณีไหว้พระจันทร์ของจีน 

          “วันไหว้พระจันทร์” ซึ่งตรงกับวันสารทกลางฤดูใบไม้ร่วงนั้น ถือเป็นพิธีที่จักรพรรดิจีนสมัยโบราณนิยมกระทำกัน อีกทั้งยังถือเป็นการรำลึกถึง “องค์ไทอิมเนี้ย” เทพผู้ให้ความสงบสุขแก่สรรพสิ่งในโลก และถือว่าเป็นเทพที่มีสิริโฉมงดงามที่สุดองค์หนึ่ง ที่จะเสด็จมาโปรดสัตว์โลกในคืนพระจันทร์เต็มดวงของเดือนแปด

          สัญลักษณ์ของงานวันไหว้พระจันทร์ของคนจีน คือ ขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายชนิดที่ทำขายเฉพาะเทศกาลเท่านั้น กล่องที่บรรจุขนมก็ต้องมีรูปผู้หญิง คล้ายกับนางฟ้าลอยอยู่บนกลุ่มเมฆ ทำไมจึงเป็นรูปแบบนี้ มีตำนานเล่าขานกันหลายตำนานตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ฉันจะนำมาเล่าบางตำนาน ดังนี้ นะคะ (ขอบคุณข้อมูลบางส่วน จากเว็บไซต์รีวิวตรังและผู้จัดการออนไลน์)

1. ตำนานไหว้พระจันทร์ เรื่อง ขนมเปี๊ยะ

          ตำนานนี้เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์จีน ในสมัยราชวงศ์หยวน (พ.ศ. 1823-1911) จีนถูกปกครองโดยฮ่องเต้ชาติมองโกล ได้สั่งให้ริบอาวุธชาวจีนไว้ทั้งหมดและห้ามตีเหล็กทำอาวุธ คณะผู้ก่อการเพื่อทวงแผ่นดินคืนซึ่งสืบเชื้อสายมาแต่สมัยราชวงศ์ซ่งต่างไม่พอใจ จึงคิดหาวิธีโค่นล้มราชวงศ์หยวนด้วยวิธีแยบยลไม่ให้ถูกจับได้

           เมื่อเทศกาลไหว้พระจันทร์กำลังจะมาถึง ซึ่งในช่วงนั้นจะมีขนมเปี๊ยะเป็นรายการหลัก พวกเขาจึงส่งสัญญาณถึงกันทั้งเมืองด้วยการเขียนข้อความนัดแนะที่จะโค่นล้มบัลลังก์ในคืนวันไหว้พระจันทร์ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 แล้วพับเป็นแผ่นเล็ก ๆ ยัดใส่ไว้ในไส้ขนมเปี๊ยะที่มีไส้หนาเป็นพิเศษแจกจ่ายแก่คณะผู้ก่อการทั้งหมด เมื่อถึงวันกำหนดนัดดังกล่าวให้แต่ละครอบครัวทำอาวุธและแอบซ่อนไว้ใต้ “ขนมเปี๊ยะ” พร้อมทั้งยังให้มีการจัดงานประเพณีขึ้นเพื่อเป็นการตบตา (คงมีการแสดงเชิดสิงโตเหมือนในหนังจีนด้วย) คณะผู้ก่อการต่างลุกฮือขึ้นขับไล่พวกมองโกลออกไปจากพื้นแผ่นดินจีน แล้วสถาปนาราชวงศ์หมิงขึ้นปกครองแผ่นดินต่อไป ดังนั้น ประเพณีไหว้พระจันทร์จึงจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงการกู้ชาติจากพวกมองโกล

 2. ตำนานไหว้พระจันทร์ เรื่อง ฉางเอ๋อ

           “โฮวอี้” ซึ่งเป็นนักยิงธนูแห่งสวรรค์ ในยุคพระเจ้าเหยา ดวงอาทิตย์ได้แข่งขันกันส่องแสงสว่างมายังโลกมนุษย์ สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้คนบนโลกมนุษย์อย่างมาก เง็กเซียนฮ่องเต้จึงมีบัญชาให้โฮวอี้ไปจัดการ ด้วยความคะนองโฮวอี้จึงใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวงด้วยกัน เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ จึงมีบัญชาให้เนรเทศโฮวอี้ไปอยู่บนโลกมนุษย์ และสั่งให้ “ฉางเอ๋อ” นางกำนัลแห่งสวรรค์นำยาพิษไปให้โฮ่วอี้ โดยให้หลอกว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ฉางเอ๋อไปมอบให้แก่ โฮ่วอี้ แต่เมื่อเห็นหน้าชายหนุ่มก็เกิดความรักและเห็นใจ โฮ่วอี้ก็เช่นกันเมื่อได้เห็นความงามของฉางเอ๋อก็เกิดความรักขึ้น แต่นางก็ยังคงส่งมอบยาให้แก่โฮ่วอี้ตามคำสั่งที่ได้รับมา แต่บอกว่ายานี้ยังกินไม่ได้จนกว่าจะถึงวันเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 8 ด้วยความหวังว่านางอาจจะหาวิธีช่วยชีวิตชายคนรักได้ เมื่อถึงวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 8 ก็ยังคงไม่สามารถคิดหาวิธีช่วยชีวิตเขาได้ นางจึงตัดสินใจชิงยาพิษนั้นมากินแทน แต่ยาพิษกลับไม่ได้ทำให้นางตาย ชั่วอึดใจนางก็รู้สึกว่าตัวของนางเบาและเริ่มล่องลอยขึ้นสู่ฟากฟ้าเบื้องบน ลอยสูงจนไปถึงดวงจันทร์ ด้วยความตื่นตระหนกนางเริ่มที่จะหายใจไม่ออกและไอ ทำให้ยาออกมา และทำให้นางไม่สามารถลอยกลับลงมายังโลกได้ จึงต้องใช้ชีวิตอยู่ในพระจันทร์นั้นเอง (ตำนานนี้จบเศร้านะ)

3. ตำนานไหว้พระจันทร์ เรื่อง กระต่ายหยก

           นานมาแล้ว ยังมีเทพธิดาสามองค์แปลงกายเป็นชายแก่ขอทาน ขณะที่เดินไปนั้น พบกบ ลิง และกระต่าย กบและลิงต่างก็มีอาหารให้ขอทานแปลงทั้งสามคน แต่กระต่ายบอกว่าไม่มีของให้ขอทานด้วยการแบมือเท้าให้ดู แต่ถ้าอยากได้ก็จงเอาเนื้อของตนไปกินเถิด ว่าแล้วกระต่ายก็กระโจนเข้ากองไฟย่างเนื้อของตนให้ขอทาน ชายแก่ขอทางแปลงทั้งสามคนเห็นน้ำใจในการให้ทานด้วยเนื้อของตนเช่นนั้น เทพธิดาทั้งสามจึงให้กระต่ายขึ้นไปประจำที่พระตำหนักบนดวงจันทร์ตั้งแต่นั้นมา (ตำนานนี้สอนให้รู้จักการให้ทาน)

4. ตำนานไหว้พระจันทร์ เรื่อง “อู่กาง”

          “อู่กาง” เป็นคนที่จับจดใจโลเลไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอย เป็นคนเปลี่ยนใจง่าย วันหนึ่งเขาคิดอยากเป็นเซียนขึ้นมา จึงเดินทางไปยังเทือกเขาเพื่อสืบเสาะหาอาจารย์ที่จะสอนให้เขาเป็นเซียน ในที่สุดเขาก็ได้พบกับอาจารย์ตามที่ประสงค์ อาจารย์จึงให้เรียนเรื่องแรก คือ ให้ศึกษาสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ว่าจะรักษาโรคอะไรได้บ้าง แต่เขาเรียนได้เพียงสองสามวันก็เบื่อ อยากให้อาจารย์สอนวิชาอื่น อาจารย์จึงสอนวิชาที่สองเป็นเรื่องหมากรุก แต่เรียนได้ไม่เท่าไรเขาก็ขอให้อาจารย์เปลี่ยนเรื่องอื่นบ้าง อาจารย์จึงยกเอาตำราเรียนวิธีที่จะเป็นเซียนมาให้ แต่ก็อีกนั่นแหละ เขาเรียนไปได้หน่อยหนึ่ง เริ่มโลเลอยากเรียนเรื่องอื่น อู่กางจึงถามอาจารย์ว่า “มีสถานที่ใดบ้างที่ท่องเที่ยวไปแล้วน่าตื่นเต้นเร้าใจ” อาจารย์ก็เลยบอกว่า “งั้นเจ้าจงไปอยู่ในพระตำหนักบนดวงจันทร์สิ แต่เจ้าจะต้องโค่นต้นกระถินยักษ์ให้ล้มก่อน แล้วจึงจะกลับมายังโลกมนุษย์”  อู่กางจึงไปอาศัยอยู่ในพระตำหนักบนดวงจันทร์ และต้องโค่นต้นกระถินยักษ์วิเศษ แต่จนบัดนี้กระถินก็ยังไม่ล้ม (เอ้อ...ตำนานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า...คุณผู้อ่านคิดว่าอะไรดีคะ)

--------------------

          เมื่อมาถึงต. ทุ่งยาว เราจอดรถที่บริเวณริมถนน แล้วเดินชมโต๊ะไหว้พระจันทร์สองข้างถนนและนิทรรศการ

มีโคมไฟประดับตามสองข้างถนน ทำให้บรรยากาศน่าเดิน น่ามองยิ่งนัก

           การจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์ของชาวทุ่งยาว ซึ่งจะพร้อมใจจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์หน้าบ้านของตัวเอง หรือเรียงรายไว้ตลอดสองข้างถนนรอบตลาดเทศบาลทุ่งยาว ยามค่ำคืนสองข้างถนนประดับประดาด้วยโคมไฟ เป็นภาพที่สวยงามและมีมนต์เสน่ห์ยิ่งนัก

กำหนดวันเวลาไหว้พระจันทร์

ภาคเช้า ไหว้ทีกงและไหว้เทพเจ้าประจำบ้าน

ภาคค่ำ  ไหว้พระจันทร์ ไหว้เจ้าแม่กวนอิม

ของเซ่นไหว้

 1. 1.   ต่งฉิ่วเปี้ย หรือขนมเปี๊ยะแบบต่าง ๆ ขนมโก๋ ฯลฯ
 2. 2.   น้ำชา
 3. 3.   กระดาษทอง
 4. 4.   ธูปเทียน
 5. 5.   ดอกไม้ปักแจกัน

เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต

เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต

เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต

           การกล่าวคำไหว้และวิธีการ เช่นเดียวกับการไหว้วันสารทจีน ขนมเปี๊ยะไหว้เสร็จแล้ว นำไปแจกญาติมิตรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว ฉะนั้น การไหว้พระจันทร์จึงเป็นวันสำคัญเพื่อบูชาบรรพบุรุษอีกวันหนึ่งของคนไทยเชื้อสายจีน

การจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์

        กิจกรรมจะเริ่มขึ้นเมื่อพระจันทร์ขึ้นสู่ขอบฟ้า เริ่มจากตั้งโต๊ะบูชา จะจัดวางที่กลางแจ้งหันโต๊ะไปทางทิศตะวันออก ทำซุ้มประตูด้วยต้นอ้อย ผูกโคมไฟไว้ด้านหลังให้สวยงาม วางตัวแทนเจ้าแม่กวนอิม กระถางธูป เทียนไว้ด้านหน้า หน้าสุดมีแจกันดอกเบญจมาศวางไว้ข้างกระถางธูป ถัดมาขนมอี๋ น้ำชา จำนวน 5 ถ้วย ข้าว 5 ถ้วย ต่อด้วยอาหารเจ 5 ชนิด ขนมไหว้พระจันทร์ (ซัวกอ) ผลไม้ 5 อย่าง จัดวางตามความสวยงาม และขนมหวานต่าง ๆ รอบ ๆ โต๊ะวางประดับประดาด้วยกระดาษเงินกระดาษทองที่พับและสร้างสรรค์ในรูปแบบต่าง ๆ จัดเก้าอี้ไว้ด้านหลัง 1 ตัว และเครื่องแป้ง หวี กระจก และกระดาษเงินกระดาษทองลายแปดเซียน

ขนมเปี๊ยะ

ปลาเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ

ขนมอังท้อก๋วย หมายถึง การมีชีวิตที่ยืนยาว

ขนมโก๋ หมายถึง ตัวแทนของพระจันทร์

ส้ม หมายถึง โชคลาภ

เครื่องแป้ง หวี และกระจก

การตัด กระดาษเป็นรูปดอกไม้ และโคมไฟ สวยงาม

ดอกไม้กระดาษสีเหลือง แทนดอกเบญจมาศ

งานประเพณีไหว้พระจันทร์ ต. ทุ่งยาว ปี 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรไทย ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน

ในช่วงเทศกาลประเพณีไหว้พระจันทร์ ผู้หญิงชาวทุ่งยาวจะแต่งกายชุดด้วยชุดกี่เผ้าแบบโบราณ (ภาษาจีนกลางเรียก ฉีเผา)  ซึ่งเป็นชุดของสตรีแมนจูในราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1644 - 1911) ซึ่งยิ่งทำให้บรรยากาศของงานเต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งวัฒนธรรมแบบจีน ๆ มากยิ่งขึ้น กล่าวได้ว่าเป็นชุมชนเพียงแห่งเดียวของประเทศไทยที่ยังคงยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีดังกล่าวไว้อย่างเหนียวแน่นยั่งยืน

          ในงานมีการประกวดธิดาไหว้พระจันทร์ และโต๊ะไหว้พระจันทร์ ที่ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ และถือเป็นไฮไลต์ของงาน มีทั้งโต๊ะไหว้พระจันทร์ประเภทสวยงาม และประเภทอนุรักษ์ศรัทธา โดยชาวทุ่งยาวแต่ละบ้านจะพร้อมใจประดับประดา “โต๊ะไหว้พระจันทร์” ของตนเอง เพื่อให้ออกมาสวยงามวิจิตรตระการตา

ส้มโอ หมายถึง ความมั่นคง

สำหรับโต๊ะไหว้ รวมทั้ง “ขนมเปี๊ยะ” หรือของที่ตั้งไหว้นั้น มักจะเป็นรูปทรงกลม เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ และความกลมเกลียว พร้อมทั้งยังมีการประดับประดาด้วยดอกไม้ โดยเฉพาะ “ดอกเบญจมาศ” สีเหลืองอร่าม ซึ่งถือเป็นดอกไม้ตามฤดูกาลที่สำคัญของชาวจีน

 การแกะสลักดอกไม้ด้วยฟักทอง แทนดอกเบญจมาศสีเหลือง

 


แต่ละโต๊ะไหว้ก็ยังมีต้นอ้อย 2 ต้น หรือต้นอ้อยโคมไฟ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรือง และความหวาน ควบคู่กับเครื่องสำอาง กระจก แป้งปัดหน้า สบู่ แชมพู ผ้าเช็ดหน้า ตลอดจนอาหารเจ และขนมหวานต่างๆ ที่จัดใส่ในภาชนะอย่างสวยงาม

ชมการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของชาวทุ่งยาว ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากชาวจีน

ช่วงกลางคืน มีเวทีการแสดงของนักเรียนและการแสดง เช่น การละเล่นเชิดสิงโต

        มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การแสดงบนเวทีของเด็กและเยาวชน การเดินขบวนพาเหรด การแข่งขันกินขนมกุยช่าย ซึ่งเป็นขนมขึ้นชื่อของ ต.ทุ่งยาว การโชว์ทำขนมประจำถิ่น รวมทั้งการจัดนิทรรศการเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมความเป็นมาของชุมชน และการออกร้านจำหน่ายอาหาร

การทำนายด้วยการเข้าทรงที่ดินสอ เขียนเป็นคำตอบ 

มีผู้คนมาถามให้ทำนาย เช่น จะได้งานหรือไม่ จะสอบผ่านหรือไม่

กิจกรรมในช่วงเช้า การเดินขบวนพาเหรด (เครดิตภาพจากเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์)

            การจัดกิจกรรมในแต่ละปี ได้รับความสนใจจากประชาชน และนักท่องเที่ยว ทั้งใน จ.ตรัง และจากต่างจังหวัด เดินทางมาร่วมชม และร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมากนับหมื่นๆ คน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จากประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์

มีการจุดพลุด้วย

            อย่างไรก็ตาม สำหรับวันคืนเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 8 ปี 2563 นี้ ..แม้ว่าไม่มีการจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์เนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่ฉันก็เชื่อว่า ก็คงมีคนไทยเชื้อสายจีนที่ตำบลทุ่งยาว ตั้งโต๊ะหน้าบ้านวางของและขนมไหว้พระจันทร์ขอพรเทพเจ้าเหมือนเช่นทุกปี เพียงแต่ไม่มีการจัดงานการแสดงและการประกวดเท่านั้นเอง...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 14/11/2020 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 15 ลิงเขียว
ดีใจมากที่ลิงเขียวแวะมาชม ..งานเทศกาลไหว้พระจันทร์ อ. ทุ่งยาว ลิงขายของ ขายน้ำ ยุ่งมาก เท่ากับขายดี ได้เงินเข้า ดีจังเลย
ว่างๆ ก็เขียนเล่านะคะ อยากอ่าน
อากาศเย็นแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 15 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 10/10/2020 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

อากาศอึมครึมค่ะเลยว่าง
แต่วันนี้แดดร้อนเลยค่ะ ก็ขายได้เรื่อยๆค่ะ
ลิงก็ไม่ค่อยได้ดูบั้งไฟเท่าไรค่ะ
ถ้าจังหวะกลับมาช่วงออกพรรษาก็ได้ดูค่ะ
เรื่องที่ว่าทางฝั่งลาวเป็นคนจุดบั้งไฟ อันนี้นานาจิตตังค่ะ
แต่คนพื้นที่ก็เชื่ออย่างมั่นใจว่าเป็นบั้งไฟที่เกิดจากพญานาค

ตอนเช้าและตอนเย็นลมหนาวเล็กน้อยค่ะ
เดือนหน้าอาจมีหนาวกว่านี้แน่ะ

ใช่เลยค่ากลับมาอยู่บ้านคงมีอะไรให้เล่ามากมาย
อย่างประเพณีลอยกระทงทางหมู่บ้านลิงเขียวจัดทุกปีค่ะ
แม้ว่าหมู่บ้านไม่ใหญ่แต่ก็จัดค่ะ
มีหมอลำด้วย อิอิ
พอดีว่าที่วัดมีสระน้ำขนาดใหญ่อ่าค่ะ
ตอนเล็กๆลิงเขียวและเพื่อนๆก็ไปเล่นว่ายน้ำกันที่นี่ค่ะ
สมัยโน้นหญ้ารกมากมายแอบหนีไปเล่นน้ำกันที่สระในวัดค่ะ

พรุ่งนี้มีคิวพาหลวงพ่อไปหาหมอที่สกลนครค่ะ
คงมีเรื่องเล่าจากเมืองสกลมาฝากจ้า
ว่าจะแวะวัดพระธาตุเชิงชุมและแวะส่องผ้าย้อมครามสวยๆด้วยค่ะ
กลับมาอยู่บ้านไปทำบุญที่วัดบ่อยๆเลยอยากใส่ผ้าซิ่นค่ะ
ปกติก็นุ่งกระโปรงยาวเข้าวัดค่ะ แต่ถ้ามีผ้าซิ่นก็น่าจะเหมาะมากกว่าโน้ะๆ

ไปละค่าออกแต่เช้าลิงนอนละฮ้าาาา

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 8 คุณสุรศักดิ์
ขอบพระคุณมากค่ะ ที่แวะมาอ่าน ให้กำลังใจด้วย
ข้อมูล ต้องรวบรวม อ่านจากหลายแหล่งค่ะ ก่อนจะนำมาเรียบเรียง บางข้อมูลก็นำมาจากนิทรรศการในงาน มีเรื่องราวน่าสนใจเยอะ แต่เก็บมาไม่หมดค่ะ ถ่ายมาก็เบลอบ้าง
..ใช่ค่ะ ชาวทุ่งยาว ก็ยังคงตั้งโต๊ะ ไหว้พระจันทร์ในคืนวันไหว้พระจันทร์ แต่ไม่ได้มีการประกวด และมีงานการแสดง เพราะก่อนนี้พวกเขาก็ตั้งโต๊ะไหว้กันมาเป็น 100 ปีแล้ว น่าชื่นชมชาวทุ่งยาวมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Chaoying วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 7 แม่หมี
ดีจัง แม่หมีเคยเห็นคนจีนแถวบ้านไหว้พระจันทร์ ..
สมัยเด็กๆ เห็นคุณแม่ของเจ้าหญิงก็ไหว้พระจันทร์ แม่แค่ซื้อขนมไหว้พระจันทร์ วางน้ำชา ตั้งโต๊ะหน้าบ้านด้านทิศตะวันออก แล้วจุดธูปไหว้ แม่ยังบอกให้เจ้าหญิงไหว้พระจันทร์ขึ้นดวงสวยมาก แม่บอกว่า ให้อธิษฐานขอด้วย..แต่หลังๆ ก้ไม่ได้ไหว้
..แต่มาเห็นการไหว้พระจันทร์ โต๊ะไหว้..ที่ทุ่งยาว สวยตื่นตาตื่นใจจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 6 ลิงเขียว
หวัดดีจ้า ลิงเขียว ..ปิดร้านแล้วหรือคะ แวะมาอ่านบล็อกตั้งแต่สี่โมงเย็น ฝนตกไหมคะวันนี้
..ดีจัง ที่ลิงเขียวได้ไปเที่ยว ชมบั้งไฟพญานาค ที่รัตนวาปี ..เจ้าหญิงก็เคยคิดจะไปดูให้เห็นกับตาสักครั้ง แต่พอคิดถึงว่า..ต้องแย่งโรงแรม แย่งรถ กันไปที่หนองคาย เลยเลิกล้มความตั้งใจไม่ได้ไปสักที ..จนกระทั่งมีข่าวออกมาว่า..บั้งไฟพญานาคเป็นสิ่งที่ทางฝ่ายลาวทำขึ้น ก็เลยหายอยากไปลง
..ตอนอยู่หนองคาย ทำไมเราก็ไม่เคยได้ยินเรือ่งบั้งไฟพญานาคนะ จะได้ไปดูตอนนั้น แต่เรื่องดูบั้งไฟเนี่ย เคยไปดู ที่หนองคายเค้าจะไปจัดกันในทุ่งนา สนุกดี แต่เราก้กลัวมันระเบิด
..ลิงเขียวได้ไปอยู่บ้านบึงกาฬ ได้เที่ยวสนุกๆ กับงานประเพณีต่างๆ ของทางอิสาน ดีจังเลยค่ะ
..ลมหนาวมาแล้วใช่ไหม เคยอยู่หนองคาย หน้าหนาว มันหนาวมาก ลมแรงมากด้วย
..คงได้อ่านเรื่องของลิงเขียวอีกเร็วๆ นี้ส่วนพี่เจ้าหญิงก็กำลังคิดอยู่ว่า จะเขียนอะไรดี ต่อจากเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Chaoying วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 สำรวจฟ้า
ค่ะ ..ที่ทุ่งยาว มีชื่อเสียงเรื่อง ประเพณีการจัดงานไหว้พระจันทร์มานาน..ก่อนนี้ ยังไม่ได้โปรโมทเรื่องการท่องเที่ยว เค้าก็จัดกันอยู่แล้วทุกบ้าน ..หากปีหน้าจัด พี่โต้งลองหาโอกาสไปสักครั้งนะคะ..เจ้าหญิงเอง ก็ไปงานไหว้พระจันทร์ที่ทุ่งยาว..มา ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3 แล้ว แรกๆ ก็ไม่เคยรู้ เพื่อนที่ปะเหลียนพาไป
บางทีถ้ากลับบ้านตรงกับการจัดงาน ถึงได้ไป

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Chaoying วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4 emilia
หวัดดีค่ะ หากปีหน้า ซาโควิดแล้ว มีการจัดงานต่อแน่นอน แล้วมาเที่ยวนะคะ รับรองว่า จะตื่นตาตื่นใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Chaoying วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3 พี่พุธทรัพย์
ขอบคุณมากค่ะ ที่ให้กำลังใจในการเขียน..ใช่ค่ะ ในการเขียนแต่ละเรื่อง บางครั้งเราต้องค้นคว้า และอ่านพอสมควรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ไม่เคยทราบว่า ที่ทุ่งยาว จ.ตรัง จะจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์
ใหญ่โตกว่าที่ใดๆ เลย จัดได้งดงามอลังการมาก และได้จัดกันเป็น
ประเพณีติดต่อกันมากว่าอย่างยาวนานตั้งแต่ได้อพยพมา แต่
เสียดายที่ปีนี้ ต้องงดไปเพราะโควิด แต่ก็เข้าใจเช่นกันว่า แต่ละ
บ้านคงจะจัดพิธีไหว้พระจันทร์กันทุกบ้านเช่นเดิม แบบเงียบๆ
เพียงแต่ไม่มีงานการจัดการแสดงและการประกวดเท่านั้น ที่ต้อง
งดไป

ตำนานไหว้พระจันทร์ ก็มีหลากหลายตำนาน ซึ่งล้วนแล้วแต่
น่าสนใจยิ่งทั้งนั้น ขอบคุณที่ได้นำมาเล่าให้ทราบอย่างละเอียด
รวมทั้งอาหาร ขนม และผลไม้ต่างๆ ที่ใช้ไหว้พระจันทร์ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อลังการมากค่ะ น่าตื่นตาตื่นใจ ตอนเด็กๆเห็นคนจีนแถวบ้านเขาตั้งโต๊ะหน้าบ้าน วางของเซ่นไหว้ แต่ไม่เคยเห็นงานใหญ่ๆแบบนี้เลย เยี่ยมยอดมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะพี่เจ้าหญิง

ว้าวเลยนะคะงานนี้จัดได้น่าตื่นตามากเลยตามประสาคนไม่เคยเที่ยวงานไหว้พระจันทร์
แต่กับขนมนั้นเคยเห็นและเคยกินมาบ้างแล้วค่ะ
ลิงชอบขนมที่เป็นปลาแฮะ คล้ายวุ้นเนาะคือมีความน่ารักอ่าค่ะ

วันออกพรรษาลิงเขียวไปเที่ยวงานบั้งไฟพญานาคที่ บ้านม่วง
อ.รัตน์วาปี ใกล้กับโพนพิสัย หนองคายค่ะ
ไปถึงราวๆหกโมงครึ่งแปปเดียวบั้งไฟเริ่มทยอยขึ้นมาจากลำน้ำโพงค่ะ
เป็นดวงไฟกลมๆลูกสีแดง
ขึ้นมาทีละ 3~4 ลูกค่ะ ผู้คนมากมายยยยยยยย
ลิงดูบั้งไฟขึ้นมาราวๆ 50 บั้ง ก็กลับค่ะ
ต้องรีบกลับก่อนจะหมดบั้งไฟ เพราะถ้าอยู่จนงานเลิกผู้คนกลับพร้อมกันรถจะติดมากๆเลยค่ะ
สมัยก่อนถนน 2 เลน รถติดมากกกกกกก
ตอนนี้ขยายถนนเป็น 4 เลน สะดวกสบายขึ้นเยอะ แต่ถ้าเป็นงานสำคัญๆอย่างงานบั้งไฟผู้คนมากมายหลั่งไหลมาทั่วทิศรถก็ติดค่ะ
แม้ว่าบั้งไฟจะขึ้นหลายๆจุด หลายๆหมู่บ้านตามลำน้ำโขงก็ตาม
บั้งไฟที่นี่ขึ้นราวๆ120 ลูก ค่ะ ถือว่าเยอะเลย
แถวบ้านลิงเขียวแก่งอาฮงบั้งไฟไม่ขึ้นมาหลายปีแล้วค่ะ ครอบครัวเราเลยไปดูที่อื่นแทนค่ะ นั่งรถไปราวๆ50 กิโล ค่ะ


ทักทายเท่านี้นะคะ
ลิงไปละจ้า ^^

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ตำนานเรื่องที่ 1 มีความเป็นจริงมากที่สุด

ยังไม่เคยรู้ว่าทุ่งยาวจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์ได้ดีมาก ชาวบ้านต่างให้ความร่วมมือร่วมใจ

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
emilia วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องประเพณีค่า อยากไปสัมผัสบรรยากาศแบบนี้บ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ชื่นชมในความพยายามในการค้นคว้าเรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่กันฟังครีบ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 พาจรดอทคอม
หวัดดี ในวันที่ลมหนาวพัดมาเอื่อยๆ แล้ว ดูแลสุขภาพด้วยนะเพื่อน
ขอบคุณมากที่มาเจิมแต่หัวรุ่ง ตื่นเช้า ดีจังเลย เราตื่นสายกว่า ฮิๆ อากาศน่านอน
เอาไว้โอกาสหน้า ..ปีหน้า ถ้าไม่มีโควิดแล้ว..งานประเพณีไหว้พระจันทร์ มาให้เห็นกับตาสักครั้ง นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม from mobile วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 05.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ขนมน่ากินทั้งเพ...ประเพณีสวยงาม...ทุ่งยาว ย่านตาขาว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน