*/
 • Chaoying
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pkanesuan@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-08-10
 • จำนวนเรื่อง : 626
 • จำนวนผู้ชม : 2265490
 • จำนวนผู้โหวต : 1129
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1129 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม 2563
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 570 , 21:34:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน สำรวจฟ้า , opads และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพ่อหลวง (รัชกาลที่ 9) ตอน ดอยอ่างขาง

          ต้นเดือนตุลาคมปี 2563 ลมหนาวเริ่มพัดมาแล้วเย็น ๆ  ในขณะที่สายฝนยังโปรยปราย  ความคิดของฉันล่องลอยไปถึงยอดดอยอ่างขาง จ. เชียงใหม่ ที่อากาศหนาวและมีทิวทัศน์อันสวยงาม พลันหวนคิดถึง “สถานีเกษตรหลวงอ่างขางโครงการหลวงแห่งแรกจาก “พ่อหลวง ร. 9” ขึ้นมาจับใจ ยิ่งใกล้วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคม 2563 เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของพระมหากษัติรย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐต่อชาวไทยและชาวโลก ฉันขอน้อมนำเรื่องโครงการหลวงของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางที่หลายคนเคยไปเยือนมาแล้ว มาให้ได้อ่านนะคะ

            บนดอยสูงในภาคเหนือของประเทศไทย ณ จังหวัดเชียงใหม่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้มาพัฒนาพื้นที่ดอยสูงที่ในขณะนั้นไม่มีหน่วยงานไหนขึ้นมา โดยใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินและไร่บริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง ก่อตั้งโครงการหลวงซึ่งเป็นโครงการส่วนพระองค์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2512 เพื่อใช้เป็นสถานีวิจัยแห่งแรก ทำการทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่าง ๆ ทั้งผัก ผลไม้ และดอกไม้เมืองหนาว สำหรับเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพแทนการปลูกฝิ่น ต่อมาได้พระราชทานนามว่า  "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง"

ความเป็นมา

        ครั้งหนึ่งเมื่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จทางเฮลิคอปเตอร์ไปทรงเยี่ยมราษฎร ที่หมู่บ้านผักไผ่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และได้เสด็จผ่านยอดดอยอ่างขาง ทอดพระเนตรลงมาเห็นหมู่บ้าน จึงมีพระดำรัสสั่งให้เครื่องลงจอด เมื่อเสด็จพระราชดำเนินลงมาทอดพระเนตรเห็นทุ่งดอกฝิ่น และตรงนั้นเป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่ามูเซอ ซึ่งในสมัยนั้นยังไว้แกละถักเปียยาว แต่งกายสีดำ สะพายดาบ มีอาชีพปลูกฝิ่นขาย แต่ยังยากจน และแผ้วถางป่าเพื่อใช้พื้นที่ปลูกฝิ่นอย่างกว้างขวาง เป็นการทำลายทรัพยากรป่าไม้ ต้นน้ำลำธารที่เป็นแหล่งสำคัญต่อระบบนิเวศ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่น ๆ ของประเทศได้

ด้วยพระบารมีของพระองค์ เสด็จเยี่ยมชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ไม่ย่อท้อ "ทรงเข้าถึง" รับเรื่องราวร้องทุกข์ด้วยพระองค์เอง

บ้านหัวหน้าเผ่าลีซอ บ้านไม้ไผ่มุงหญ้าแห้ง เอาที่นอนมาปูสำหรับให้พระองค์ประทับค้างคืน

พระองค์ร่วม "ดวดเหล้า" กับผู้ใหญ่บ้านลีซอ เพื่อเป็นการ "ซื้อใจ" จากคำบอกเล่าของหม่อมภีศเดช รัชนี ผู้รับสนองพระราชดำริเล่าว่า พระองค์ทรงดวดเหล้ากรึ้บเดียวหมดด้วยแก้วที่มีคราบดำ พระองค์ตรัสว่า "ไม่เป็นไร แอลกอฮอล์แรงเข้มข้น เชื้อโรคตายหมด"

มีพระราชดำริว่า พื้นที่นี้มีภูมิอากาศที่หนาวเย็น มีการปลูกฝิ่นมาก ไม่มีป่าไม้อยู่เลยและสภาพพื้นที่ไม่ลาดชันนัก ประกอบกับ พระองค์ทรงทราบว่าชาวเขาได้เงินจากฝิ่นเท่ากับที่ได้จากการปลูกท้อพื้นเมือง และทรงทราบว่าที่สถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทดลองวิธีติดตา ต่อกิ่งกับท้อฝรั่ง จึงทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1,500 บาท เพื่อซื้อที่ดินและไร่ในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง ตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์ เมื่อ พ.ศ. 2512 โดยทรงแต่งตั้งให้ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้สนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งมูลนิธิโครงการหลวง ใช้เป็นสถานีวิจัย และทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิด ต่าง ๆ โดยการร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ผัก ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขา ในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานนามว่า "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง"

 ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ

การทรงงานของในหลวง รัชกาลที่ 9

                ฉันได้ฟังเกี่ยวกับการทรงงานของพระองค์จากการบอกเล่าโดยนายสมศักดิ์ ใจรักปรางพุทธ(นามสกุลพระราชทาน) ชาวเขาเชื้อสายชาวจีนฮ่อ อาศัยอยู่ที่ดอยอ่างขาง ซึ่งได้เห็นการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9

ได้เล่าให้ฟังว่า...

 คุณสมศักดิ์ ใจรักปรางพุทธ (ยืนขวามือ)

 

          พื้นที่ภูเขาเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว  ดอยอ่างขาง เป็นที่อยู่ของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ได้แก่ ม้ง เย้า มูเซอ ปะหล่อง  และจีนฮ่อ (กองพล 93,95) ที่อพยพมาตอนจีนไต้หวันแยกตัวจากจีนแผ่นดินใหญ่ ทำอาชีพปลูกฝิ่น แผ้วถางป่าทำไร่เลื่อนลอย ตัดไม้ทำลายป่าต้นน้ำ ดินเสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว ชาวเขามีความเป็นอยู่ที่ลำบาก เนื่องจากไม่มีหน่วยงานใดขึ้นมาถึงบนดอยแห่งนี้ ไม่มีโรงเรียน ไม่มีโรงพยาบาล

จะเห็นที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ แล้วต้องเดินไปอีก 7 กม.

          ในปี 2512 ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จจากพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติฯ เสด็จมาโดยเฮลิคอปเตอร์ มายังดอยอ่างขาง แล้วทรงเดินเท้า 7 กม. และขี่ล่อ ไปพบกับชาวเขา แล้วรับสั่งว่า

             “ปลูกลูกท้อสิ แล้วจะมีอยู่ มีกินไปตลอด”

            พระองค์มาชี้จุดจากการดูแผนที่ ให้ขุดเจาะบ่อน้ำ สำหรับเพาะปลูก ฟื้นฟู และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง คือ 1) ไม้ผลกินได้, 2) ไม้ใช้สอย ทำฟืน 3) สร้างบ้าน 4) เป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติต้นน้ำลำธาร ไม่ให้ชาวเขาเคลื่อนย้ายไปไหนอีก ให้อยู่กับที่ ให้ที่ดินทำกินครอบครัวละ 1 ไร่ ขายไม่ได้ ให้ทายาทได้ ต่อมาสามารถปลูกพืชผักได้ถึง 350 ชนิด ในที่สุดไร่ฝิ่นก็หมดไป

          นายสมศักดิ์ฯ ยังเล่าอีกว่า พระองค์ทรงใช้หลัก "เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา"โดยเสด็จมาที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางทุกปี และทรงงานทุกวัน เพื่อแข่งกับเวลา พระองค์บอกว่าอันที่จริงควรจะต้องทำเมื่อวานนี้

ที่ตั้ง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่ที่ดอยอ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ดอยสูง 1,400 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีพื้นที่ทำการเกษตร 1,800 ไร่ มีหมู่บ้านชาวเขาที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางให้การส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ รวม 6 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหลวง บ้านคุ้ม บ้านนอแล บ้านปางม้า บ้านป่าคา และบ้านขอบด้ง ซึ่งประกอบด้วยชาวเขา  4 เผ่า ได้แก่ ไทยใหญ่ มูเซอดำ ปะหล่อง และจีนฮ่อ อุณหภูมิบนดอยเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 17 องศาเซลเซียส 

วัตถุประสงค์

                สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่น้อมนำแนวคิดในการพัฒนา จากบนฟ้า จนสู่ท้องมหาสมุทร ที่เราเรียกว่า ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อวิจัย พัฒนาการเกษตรเพื่อชีวิตที่มั่นคง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม 

การดำเนินงานของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

 1. ศึกษาวิจัย ไม้ผลเขตหนาว และขยายพันธุ์พืชชนิดต่างๆ
 2. เผยแพร่และฝึกอบรม เป็นแหล่งวิชาการปลูกพืชบนที่สูง เป็นสถานที่ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่และเกษตรกรของมูลนิธิฯ
 3. พัฒนาและส่งเสริมอาชีพแก่เกษตรกรบริเวณรอบสถานี โดยมีส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมดำเนินงานในรูปคณะทำงานศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ดำเนินการพัฒนาแหล่งน้ำ วางแผนการใช้ที่ดิน ส่งเสริมการปลูกไม้ผล ผัก ชา ฟื้นฟูระบบนิเวศ ฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ และปลูกป่า

         

ภายในสถานีมีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ พืชน้ำมัน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมแปลงทดลองปลูกไม้ผลเมืองหนาว (เช่น ท้อ บ๊วย พลัม สตรอเบอร์รี่ สาลี่ ราสเบอรี่ พลับ กีวี ลูกไหน ฯลฯ) พืชผักเมืองหนาว (เช่น แครอท ผักสลัดต่าง ๆ ฯลฯ) และแปลงไม้ดอก เช่น คาร์เนชั่น กุหลาบ แอสเตอร์ เบญจมาศ ฯลฯ

                                                                                         

งานวิจัย 3 ด้าน

1. งานวิจัยผลไม้เมืองหนาว ได้แก่ ท้อ (พีช) กีวี สตรอเบอรี

2. งานวิจัยป่าไม้ ที่แรกและที่เดียว

3. งานวิจัยไม้ดอก พืชเขตหนาว พืชเกษตรเขตหนาว บนพื้นที่สูง (1400 เมตร จากระดับน้ำทะเล)

งายวิจัยป่า..ภูเขาลูกเดียวกันเมื่อก่อนหัวโล้น ปัจจุบันกลายเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ หลังจากที่ในหลวงร.9 ได้มาพัฒนาพื้นที่นี้

เพื่อส่งเสริม

1. การปลูกไม้ผล บ๊วย พีช (ท้อ) สตรอเบอรี ไม้ดอก (กุหลาบ)

2. การถ่ายทอดเทคโนโลยี ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ ให้สถาบัน หน่วยงานราชการต่างๆ มาเรียนรู้ ทำงาน แบบบูรณาการ

3. การพัฒนาถ่ายทอดให้ชาวเขานำพืชไปปลูก เอาสัตว์ไปเลี้ยง ได้แก่ หมู แกะ กระบือ ไก่

4. การอนุรักษ์วัฒนธรรมประจำเผ่า

 5. การเปลี่ยนแปลงไร่ฝิ่นให้เป็นไม้ดอก ไม้ผล มีแหล่งต้นน้ำ ลำธาร เลิกปลูกไร่ฝิ่นอย่างถาวร

6. การเป็นแหล่งเรียนรู้ เพื่อถ่ายทอดงานวิจัยอย่างไม่หยุดยั้งให้เกษตรกรต่อไป

 นอกจากนี้ ยังได้ให้ความช่วยเหลือไปยังต่างประเทศให้มาศึกษาได้แก่ ลาว พม่า โคลอมเบีย อัฟกานิสถาน ภูฏาน ฯลฯ

 มูลนิธิโครงการหลวงบนพื้นที่สูง ในปัจจุบันได้ขยายศูนย์การพัฒนาเป็น 39 ศูนย์  มี 550 โครงการ วิจัยพันธุ์ไม้ต่าง ๆ กว่า 50 ชนิด

งานของโครงการหลวง มี 3 อย่าง คือ

1. วิจัย งานวิจัยแต่ละงานใช้เวลา 14 ปี ให้เป็นสถานีวิจัย แหล่งเรียนรู้ เพื่อถ่ายทอดงานวิจัยอย่างไม่หยุดยั่งให้เกษตรกรต่อไป

2. ส่งเสริมการปลูกการปลูกผักและผลไม้เมืองหนาว ดอกไม้ เลี้ยงสัตว์ ให้คนไทยได้กินผักผลไม้ที่ปลอดภัย 

3. การตลาด  หาที่ขายให้เกษตรกรชาวเขา เช่น ส่งขายที่ ร้าน MK, Zisler ร้านโครงการหลวง ร้าน Golden place เป็นต้น

ทุกเช้า ชาวเขาจะนำผัก พืชการเกษตรที่ปลูกมาส่งให้สถานีเกษตรหลวง เพื่อจัดส่งไปขาย ทำให้มีรายได้ที่แน่นอน

  

ปลูกสตรอเบอรีขายแก่นักท่องเที่ยว

              สถานีเกษตรหลวงอ่างขางดำเนินงานตามพระราชปณิธานอันแน่วแแน่ของพระองค์ คือ ช่วยชาวเขา ชาวเรา ชาวโลก งานวิจัยของโครงการหลวงจึงยึดหลักความจำเป็น ประหยัด มุ่งการพัฒนาอาชีพจากการวิจัย มีอาหารปลอดภัย ผลผลิตมีมาตรฐานสากล  มีคุณภาพชีวิตที่ดี และส่งเสริมความเข้มแข็งของชุมชน

       จาก 50 กว่าปี ด้วยน้ำพระทัยที่มีเมตตาและเห็นการณ์ไกล ของพระองค์ ที่ก่อให้เกิดโครงการหลวง ช่วยชาวเขาให้มีความเป็นอยู่ที่ดี  ชาวเราได้มีอาหารปลอดภัย ได้กินผักผลไม้เหมือนที่ชาวต่างชาติกิน  และช่วยชาวโลกอีกหลายประเทศ  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวไทยและชาวโลกอย่างแท้จริง

   

บนเนินที่เห็นนั้น เคยเป็นที่ทรงงานของพ่อหลวง ร.9

เนินทรงงาน จะเว้นไว้ไม่ปลูกกะหล่ำปลี

เดินตามรอยเส้นทางทรงงานของพ่อหลวง บนดอยอ่างขาง

                                                                      ..........

 

(เครดิตภาพจากบล็อกเกอร์ทิวสน)

              เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคม 2563 เพื่อแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ขอเชิญชวนร่วมแต่งกายด้วยเสื้อสีเหลือง ในวันอังคารที่ 13 ตุลาคม 2563 โดยพร้อมเพรียงกัน

ขอขอบคุณพื้นที่ดีๆ แห่งโอเคเนชั่น และข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

รำลึกถึงตลอดเวลาบ้านเมืองเผชิญเหตุการณ์ร้ายหรือภัยพิบัติ มีแต่พระองค์ท่านเท่านั้นที่เป็นที่พึ่ง

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
ดอยอ่างขางจะเป็นต้นแบบในการพัฒนาและเรียนรู้
ในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านเกษตรกรรม,การพัฒนาชาวเขา
และอื่น ๆ อย่างครบวงจร

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

น้อมรำในพระมหากรุณาธิคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ธ สถิตย์ในใจเราชั่วนิรันดร์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้
ธ สถิตย์ในด้วงใจไทยนิรันดร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน